ni'wonia รับวิจารณ์&ปรึกษาปัญหานิยาย

ตอนที่ 7 : เซ็นต์รับงาน - Time over Of loveปริศนารัก กับดักเวลา

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 42
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  21 ก.ค. 56 
สวัสดีค่าาาา คุณกรณ์ ยี่สิบก่าๆ 555 (เป็นพี่ควีนนน >< )ก่อนอื่นต้องขอโทษจริงๆที่มาวิจารณ์ช้าไปหน่อย (การบ้านเยอะ + ขี้เกียจ) T^T แต่ว่ายังไงควีนก็มาวิจารณ์แล้วเนอะ อย่าโกรธกันเลยน้าคนดี :)

อ่า...กรณ์คงอ่านข้อตกลงระหว่างเรา ที่ควีนใส่ในกล่องคำวิจารณ์แล้วใช่มั้ย ถ้ายังไม่ได้อ่านควีนจะทวนอีกทีนะคะ


1 ควีนอาจจะวิจารณ์ไม่ถูกใจ และอาจจะไม่เหมือนคำวิจารณ์ของคนอื่น เพราะความคิดของคนเรามันต่างกัน ยังไงก็ต้องขออภัยด้วย
2 ถ้าคำวิจารณ์ มันถูกตัดไปดื้อๆ หรือพูดง่ายๆคือ คำวิจารณ์มันขาดหายไป เราจะส่งไปที่ข้อความลับแทนนะคะ
3 นักวิจาณ์เป็นคนพิมพ์เร็ว อาจจะพิมพ์ผิดบ้าง อันนี้ยิ่งต้องขออภัยจริงๆ
4 ทางเราไม่มีคะแนนแบบว่า เต็ม 10 ได้ 9 ประมาณนี้ ไม่มีค่ะ! เรามาเพื่อวิจารณ์ไม่ได้มาให้คะแนนนะคะ อันนี้ต้องบอกให้ทราบ
5 ควีนไม่สนว่าควีนวิจารณ์ให้แล้ว คุณจะไม่นำไปแก้ไขหรือนำไปปรับใช้แต่อย่างใด เเต่วิจารณ์เพื่อให้คุณรู้ความคิดเห็นของผู้อ่าน เข้าใจน้อแล้ว!


นี่คือข้อตกลงของเราค่ะ โดยเฉพาะข้อแรกควีนจะเน้นเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เกิดการผิดใจกันนะคะ แล้วอีกอย่างหนึ่งคือ ควีนอาจจะวิจารณ์แรงไปบ้าง ตรงไปบ้าง แต่ว่าการวิจารณ์ตรงๆมันจะดีกว่าการวิจารณ์ที่อ้อมๆ แต่ควีนก็จะพยายามใช้คำไม่ให้รุนแรงไปนะเออออ


อย่างแรกที่ควีนจะวิจารณ์เลยคือ
ชื่อเรื่องค่ะ : ชื่อเรื่องสอดคล้อยกับนิยายได้เหมาะราวกับขนมปังกับแยม พูดง่่ายๆคือชื่อเรื่องกับพล็อตเรื่องเหมาะกันดีค่า จะมีสงสัยก็คงจะมีแต่ ... เนี่ยแหละ คือว่า ... นี่มันคือคำใบ้อะไรหรือเปล่าค่ะ? แบบว่าบอกให้คนอ่านรู้ไม่ได้อะไรประมาณนี้หรือเปล่าเอ่ย?


อย่างที่สองคือ... ที่กรณ์เล่ามาในใบออร์เดอร์นั้น มันสั้นเลยไปมั้ยพี่ -0- ควีนกดเข้าไปอ่านจริงๆถึงได้รู้ว่า นางเอกข้ามไปอนาคตได้ช๊ะ? เอาตรงๆน้า พล็อตเรื่องใช้ได้อยู่นะคะ แต่ว่ามันค่อนข้างจะไม่สอดล้องกับไอ้คำว่า กับดักเวลา เท่าไหร่อ่า คือควีนยังไม่รู้ว่ากรณ์คิดพล็อตเรื่องต่อยังไง บางทีมันอาจจะมีเฉลยของคำว่า กับดักเวลา ก็ได้ อันนั้นต้องรอดูต่อไปค่ะ แต่ว่าถ้าจะให้ดี ควีนแนะว่าให้กรณ์ลองคิดพล็อตเรื่องแบ่งเป็นตอนๆ แยกไว้ว่าตอนนี้ควรจะเป็นยังไง ตอนนั้นมีอะไรเป็นจุดสำคัญของตอน ถ้าเราคิดพล็อตในแต่ล่ะตอนไว้ก่อน เวลาเเต่งชื่อตอน เราก็จะสามารถแต่งได้ทันทีค่ะ (อันนี้ควีนไม่ทราบว่ากรณ์ทำวิธีนี้อยู่หรือเปล่า ถ้าทำก็ต้องขออภัยด้วยค่ะ)

อย่างที่สาม ซึ่งควีนอยากจะtalk มากมายเลยคือ การดำเนินเรื่อง! : ถือ ว่าเป็นปัจจัยสำคัญอีกอย่างเลยก็ว่าได้ เพราะเรื่องจะสนุกหรือไม่สนุก ขึ้นอยู่กับแนวของเรื่องกับการดำเนินเรื่อง ซึ่งควีนมักจะวิจารณ์จุดด้อยมากกว่าจุดเด่น ไม่ใช่ว่าเรื่องมันไม่ดี แต่เพราะควีนอยากจะให้นักเขียนได้รับรู้ความเห็นคิดของคนอื่น แนวคิดของผู้อ่าน ซึ่งส่วนใหญ่ ควีนจะแทนว่า ' ข้อบกพร่อง' นั่นไม่ได้หมายความว่านิยายของคุณไม่ดี แต่ข้อบกพร่องในที่นี้คือ จุดด้อย ซึ่งนิยายของมนุษย์เรา ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพ หรือมือสมัครเล่น ต่างก็มีข้อบกพร่องเช่นกัน

ข้อบกพร่องอย่างที่1 :

"0___0!? " 
<< ฉัน
"0___o?! "
<< ....ใคร?!!

"นะ
...นาย! "
ไทร์มไหนฟร่ะ
!

ใส่ << เพื่อแสดงให้รู้ว่าประโยคนั้นใครเป็นคนพูด
ใส่ ....  เพื่อแสดงให้เห็นว่ามีอาการอึ้ง/ นึกคิด
ใส่
! เพื่องแสดงให้เห็นว่ากำลังตกใจ อย่างที่ทุกคนรู้คือเครื่องหมายตกใจ เราเขียนคำพูดที่อ่านฟังแล้วรู้สึกได้ว่าตัวละครตกใจ แต่ไม่ใส่เครื่องหมายอะไรที่จะสื่อว่าตัวละครตกใจ เขียนไปก็ไร้ความหมายนะจ๊ะ


ข้อบกพร่องอย่างที่2 : ไอคอน -o-*  อยากจะบอกว่า * ไม่จำเป็นต้องใส่ค่าาา

ข้อบกพร่องอย่างที่ 3: ตรงประโยคที่ว่า "นายเป็นใคร แล้วที่นี่ที่ไหน" 

คือว่ามันแปลกๆนะคะ ไม่มีการบรรยายไหนเลยที่บอกว่า นางเอกตื่นมาในที่ๆไม่คุ้นเคย แล้วจู่ๆก็มาถามพระเอกว่าที่นี้ที่ไหน ควีนว่ามันยังแปลกๆอยู่ ทางที่ดี ควรจะใส่การบรรยายว่านางเอกมองไปรอบๆก่อนว่าที่นี่คือที่ไหน แล้วค่อนข้างพระเอกดีกว่านะคะ

คำผิด :
ควีนอ่านแค่บทนำ ตอนที่ 1  และตอนที่สองนะเอออออ ซึ่งต้องบอกว่ามีน้อยมากกกก ปลื้มค่ะ  นั่นถือว่าเป็นเรื่องดี ถึงแม้การมีคำผิดจะไม่ได้มีโทษร้ายแรงถึงขั้นประหาร (เว่อร์) แต่ว่ามันก็เป็นสิ่งที่นักเขียนควรใส่ใจน้าา

บทนำ

มั๊ย -มั้ย (เขียนให้ถูกต้องตามหลักภาษาดีกว่านะคะ แต่ว่าถ้าเกิดจะแต่งเล่นๆ ไม่ได้ไปส่งสำนักพิมพ์ไหนก็ไม่ต้องแก้ไขค่า)

ตอนที่ 1

นึง - หนึ่ง (เหตุผลเหมือนเดิมค่ะ ควรใช้แต่หลักภาษาจะดีกว่า)
ต้องเทียวไปมาหาสู่ - เที่ยว

ตอนที่ 2

ตรงประโยค "ถ้าผมจะบอกคุณว่าาาา..."  -าาา ไม่ต้องเติมค่ะ เพราะมีเครื่องหมาย ... อยู่แล้ว อีกอย่างคือมีคำบรรยายว่า 'เขาลากสเียงยาว' เพราะฉะนั้นตัด -าาา ออกไปเลยค่ะ

โอ้ย - โอ๊ย

ไม่ถอดไม่เถิด - ไม่ถงไม่ถอด  (แบบนี้จะอ่านราบรื่นกว่าค่ะ)

เอ่อ ขอขัดจังหวะนิดหน่อยนะคะ คือว่ามีประเด็นที่ต้องถกเถียงกันนิดหน่อยน่ะค่ะ เอาตรงๆนะ ควีนรำคาญไอ้วันที่มากค่ะ -___-  ตอนที่สอง มันมีวันที่คือ
02/02/20XY ใช่มั้ยค่ะ

แล้วถัดไปมันจะมี 02/02/20XY ตอนค่ำ 

ควีนแนะว่าให้ตัด 02/02/20XY     ไป แล้วเหลือแต่คำว่า ตอนค่ำ  จะดีกว่านะคะ คือว่ามันจะทำให้คนอ่านงง แล้วต้องกลับไปอ่านใหม่ว่าเมื่อกี้ที่อ่านมันวันอะไร

กรี๊ด ฮุลาฮุลา >< เสร็จแย้วววว!!! คงจะรอคำวิจารณ์นานมากสินะ แต่ยังไงนี้ก็เสร็จแล้วนะคะ ต้องบอกว่าแต่งสนุกมากอ่ะ มีสับสนนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้มากมายอะไร อ่านไปเขินไทร์มไป ดูน่ารัก ปากหวานจริงอะไรจริง 555 เปลี่ยนชื่อนางเอกเป็น 'ควีน'ได้มั้ยอ่าาา T^T # โดนนางเอกกับนักเขียนตบ -3-

ควีนอาจจะใช้คำพูดรุนแรงไปบ้างก็ต้องขอ โทษจริงๆน้าาา พอดีว่าอารมณ์มันพาไป ต้องขอโทษจริงๆ แต่ว่าควีนอยากให้นักเขียนทุกคนได้ฟังความคิดเห็นจากใจจริงๆของควีน เพราะควีนเอาความจริงใจในการวิจารณ์มาแต่ง อาจจะทำให้ไม่พอใจบ้างไรบ้าง อันนี้ก็ต้องขอโทษจริงๆค่ะ ยังไงก็อยากให้นำคำวิจารณ์ไปปรับปรุงแก้ไข เพราะควีนตั้งใจวิจารณ์มากๆเลยนะคะ สุด ท้ายแล้วควีนอยากจะบอกว่า สู้ๆต่อไปน้ออ งานเขียนไม่ได้ดีที่สุดเพียงชิ้นงานแรกชิ้นเดียว แต่จะดีขึ้นเรื่อยๆเพราะชิ้นงานชิ้นถัดไปนะจ๊ะ >3< สู้ๆน้านักเขียนนนร้านนี้ไม่มีเซนต์รับงานนะจ๊ะ เพียงแต่ให้เขียนความรู้สึกที่อ่านคำวิจารณ์ของร้านเราแค่นั้นเอง

พร้อมกับบอกว่ารู้สึกดีใจหรือเสียใจสุดซึ้งกับคำวิจารณ์ แบบว่าอยากรู้มากค่ะ!!

แปะแบนเนอร์ให้ด้วยนะค่าา ขอบคุณที่มาใช้บริการร้านเราค่ะ
`Bell Nut
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

63 ความคิดเห็น

 1. #56 กุมภ์กรณ์ (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 23 กรกฎาคม 2556 / 19:07
  มาเซ็นรับงาน อ๊ะ! ไม่สิ ต้องบอกว่ามาเขียนความรู้สึกจร้า~
  กรี๊ดดดดดดดดด>O<
  ขอแหกปากดังๆก่อนบอกความรู้สึกที่อยาก... ขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง (ปราบปลื้มจนน้ำตาไหลไปตามๆกันT_____T;) บอกตรงๆว่าควีนวิจารณ์น้อยนะและไม่แรงมากหากเทียบกับนักวิจารณ์ท่านอื่นๆที่เคยประสบมา และควีนพูดถูกที่ว่า "คนเรามันต่างกัน" ซึ่งความต่างนี่แหล่ะที่ทำให้เรารู้ข้อดีข้อด้อยของตัวเอง และที่สำคัญ ข้อบกพร่องต่างๆที่ควีนเล็งเห็นและแนะนำมา กรณ์จะรีบนำไปปรับปรุงแก้ไขโดยด่วนจร้า... เนื่องจากนิยายนี้เป็นเรื่องแรกที่พยายามจะแต่งให้จบดังนั้นกรณ์รู้สึกดีมากเลยที่ได้ปรับหปรุงแก้ไขให้มันน่าอ่านและสมบูรณ์มากขึ้น ขอบคุณสำหรับคำวิจารณ์ดีๆอีกครั้งนะ^^ (หวังเป็นอย่างยิ่ง หากนิยายเรื่องนี้จบแล้วควีนจะเข้ามาอ่านอีกครั้ง และหากควีนยังไม่ปิดสำนักวิจารณ์ไปก่อน เรื่องถัดไปขอมาใช้บริการอีกครั้งนะเออ)
  #56
  0
 2. #21 จอมมารกระต่ายขาว (Lavi) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 9 พฤษภาคม 2556 / 10:44
  มาเซ็นรับงานค่ะ
  วันนี้มาเช็คหน้าบทความนิยายตกใจมากเฮ้ยเรตติ้งตก (ฮา) แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น คำวิจารณ์ของควีนดีมากๆเลยค่ะทำให้พบว่าเรายังมีอีกหลายจุดเลยที่ต้องกลับไปปรับปรุง ซึ่งคำสั่งสอน เอ๊ย คำแนะนำที่ควีนชี้แนะเราจะรีบนำไปแก้ไขให้งานออกมาดีที่สุด
  ขอบคุณสำหรับคำวิจารณ์ที่ดีๆแบบนี้นะคะ ตราบใดที่ควีนยังไม่ปิดร้าน/ลบบทความ เผื่อได้แต่งเรื่องหน้าจะมาใช้บริการใหม่อีกนะคะ^^
  #21
  0