{Fic BTS} Legacy [KookV] #Legacykookv

 • 200% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 143,043 Views

 • 7,463 Comments

 • 4,356 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  14,964

  Overall
  143,043

ตอนที่ 21 : บทที่ 21 กรรมลิขิต

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 4398
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 623 ครั้ง
  18 พ.ย. 61


บทที่ยี่สิบเอ็ด

กรรมลิขิต 

“สถานการณ์ของนายเป็นยังไงบ้าง เดรโก”

“ก็ไม่นับว่าดี แต่ก็ถือว่าดีขึ้นกว่าก่อนหน้านี้”

“พวกมันคงต้องระวังตัวกันมากหน่อย ในเมื่อตอนนี้มือปราบมารเริ่มทำการสืบสวนแล้ว”

บทสนทนาของบรรดาพ่อๆทำเอาเด็กชายทั้งสี่คนที่นั่งกองกันอยู่บนขั้นบันไดเหนือห้องรับแขกต้องหันมองหน้ากันเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

หลังจากที่ขึ้นรถไฟกลับมาบ้านในช่วงวันหยุดคริสมาสต์ พวกเด็กๆก็เพิ่งจะได้รับรู้สถานการณ์ของครอบครัวพวกเขาในตอนนี้ สกอร์เปียสนั้นตกใจหนักที่สุด เพราะเขาเองก็เพิ่งจะได้รู้ว่ามีคนพยายามจะทำการฆาตกรรมพ่อของเขาแต่โชคดีที่ไม่สำเร็จ

ถึงกระนั้นก็ไม่ได้มีใครมาขยายความให้พวกเขาฟังว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง สกอร์เปียสเองเมื่อลองถามพ่อแล้วก็ไม่ได้ได้รับข้อมูลอะไรเพิ่มเติม จะมีก็แต่ในวันที่คุณมัลฟอยพาลูกชายมาเยี่ยมเยียนบ้านตระกูลฮามิลตันนี่แหละ ที่พวกเขาพอจะจับใจความเอาจากบทสนทนาของพวกผู้ใหญ่ได้

“ฉันเองก็ไม่ได้อยากให้นายต้องมาลำบากเพราะเรื่องนี้หรอกนะ เดรโก” ฮาดิเอ่ยด้วยน้ำเสียงจริงจังและเคร่งขรึมอย่างหาได้ยากยิ่ง “ฉันซาบซึ้งใจมากกับความพยายามที่จะช่วยฉันของนาย แต่ในเมื่อมันทำให้นายลำบาก..มันจะดีกว่าไหม ถ้าตระกูลของพวกเราจะทำเหมือนแยกทางกันสักระยะ”

“ไม่จำเป็นหรอก” เดรโกแค่นเสียงดังหึเบาๆ “พวกมันเพ่งเล็งฉันก็เพราะฉันเป็นเป้าหมายที่พวกมันอยากจัดการอยู่แล้ว บวกกับที่ฉันเข้ามายุ่งเรื่องบ้านพวกนายด้วย แต่นายไม่ต้องเสียเวลาซาบซึ้งใจอะไรหรอก ฮาดิ นายเคยช่วยฉันมามากกว่าที่ฉันช่วยนายเยอะ”

หากมีใครถามเดรโก มัลฟอย ว่าอะไรที่ทำให้เขากับฮาดิ ฮามิลตันกลายเป็นเพื่อนกันขึ้นมาจริงๆภายหลังจากที่ต่างฝ่ายต่างก็ออกจากฮอกวอตส์ก่อนจะจบการศึกษา เดรโกจะตอบทันทีโดยไม่ปิดบังเลยว่า “เพราะฮาดิมีบุญคุณต่อฉัน ฉันเป็นหนี้เขา”

สำหรับเดรโกแล้ว สมัยยังอยู่ฮอกวอตส์ เขาอาจเคยคิดว่าฮาดิเป็นแค่เพื่อนร่วมชั้นที่เนิร์ดไปสักหน่อยสำหรับบ้านสลิธีรินและไม่เคยได้คบหาจริงจัง แต่หลังจากจบสงครามฮอกวอตส์แล้ว เด็กเนิร์ดที่เขาไม่เคยเห็นเป็นเพื่อนอย่างจริงจังกลับกลายมาเป็นคนที่มีบทบาทสำคัญยิ่งในชีวิตวัยผู้ใหญ่ของเขา

หลังตระกูลมัลฟอยได้ก้าวไปสู่จุดที่ตกต่ำที่สุด ทั้งในสายตาของผู้เสพความตายและในสายตาของผู้วิเศษทั้งหมด พวกเขาล้มเหลวในการเป็นผู้ยิ่งใหญ่ในโลกเวทมนตร์ และเป็นลูกน้องที่ทำทุกอย่างล้มเหลวในสายตาของลอร์ดโวลเดอมอร์ เงินทองของพวกเขาสูญสลายไปจำนวนมากเช่นเดียวกับความนับหน้าถือตาที่สั่งสมมา ลูเซียส มัลฟอยไม่มีงานทำอีกต่อไป เขาพาตัวเองเลี่ยงจากการเข้าคุก โดยช่วยเหลือกระทรวงให้ตามจับผู้เสพความตายคนอื่นๆซึ่งนั่นก็ไม่ต่างจากการทรยศพวกพ้อง

และอีกไม่ช้าสมบัติของพวกเขาก็จะค่อยๆหมดไป ตระกูลมัลฟอยกำลังเดินมุ่งเข้าหาความตกต่ำอย่างที่สุด

ตระกูลฮามิลตันเป็นเพียงตระกูลเดียวที่ก้าวเข้ามาช่วยอุ้มชูครอบครัวของเขา ทั้งใช้เส้นสายให้เดรโกได้เข้าทำงานในกระทรวงเวทมนตร์ ทั้งช่วยประคับประคองและสร้างรากฐานกิจการใหม่ให้กับตระกูลมัลฟอย

พริบตาที่กำลังจะจม ฮามิลตันก็ฉุดตระกูลมัลฟอยขึ้นมาจากน้ำ

และในช่วงเวลาที่ยากลำบากของเดรโก กับการเลือกแต่งงานกับแอสโทเรีย กรีนกราส รุ่นน้องของเพื่อนร่วมบ้าน ที่แม้จะมีนามสกุลกรีนกราสแต่เธอกลับไม่ได้เป็นเลือดบริสุทธิ์เต็มตัว และยังไม่ได้เชื่อในเรื่องเลือดบริสุทธิ์อย่างที่ลูเซียสหรือนาร์ซิสซาร์ พ่อแม่ของเดรโกพร่ำสอนลูกชายมาตลอด เธอเปลี่ยนมุมมองของเดรโก และยังเลี้ยงสกอร์เปียสในแบบที่ปู่กับย่าของเขาไม่ได้รู้สึกต้องการอยากให้เป็น

นั่นทำให้มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ลูเซียสไม่ต้อนรับลูกสะใภ้คนนี้ถึงขั้นออกปากไล่เดรโกกับเธอออกจากบ้าน คนเดียวที่ยื่นมือเข้าช่วยเหลือเดรโกคือฮาดิ ผู้ซึ่งแต่งงานกับเวโรลิน่า กรีนกราส ลูกพี่ลูกน้องของแอสโทเรีย ดังนั้นเดรโกจึงพาลูกชายกับภรรยามาอาศัยอยู่ที่บ้านตระกูลฮามิลตันระยะหนึ่ง

และพวกเขาก็ได้กลายเป็นเพื่อนกันอย่างแท้จริงนับตั้งแต่นั้น

แม้ในภายหลังแอสโทเรียจะเสียชีวิตจากอาการป่วย และลูเซียสยอมรับลูกชายกับหลานชายกลับเข้าบ้านแล้ว แต่ทุกครั้งที่เป็นวันสำคัญหรือวันที่ควรอยู่กับครอบครัว เดรโกกลับพาลูกชายมาร่วมเฉลิมฉลองที่คฤหาสน์ของตระกูลฮามิลตันแทนคฤหาสน์มัลฟอยเสมอ

“ถึงนายจะพูดอย่างนั้นก็เถอะ” เจเรมี่อดไม่ได้ที่จะเตือนเพื่อนของน้องชาย “การเป็นหนี้บุญคุณตระกูลฉันหรือฮาดิไม่ได้หมายความว่านายจะต้องไปตายแทนพวกฉันหรอกนะ เดรโก และพวกเราเองก็จะไม่อยู่เฉยแน่ๆในเมื่อรู้แบบนี้แล้ว เพียงแต่ว่า..”

“ที่นายต้องปกป้องคือวาเลอเรียส คือเด็กๆ ไม่ใช่ฉัน”

ชื่อวาเลอเรียสที่ออกจากปากของเดรโกส่งผลให้เด็กชายทั้งสี่ที่แอบฟังอยู่ต้องหันมองหน้ามองกันอีกครั้ง คิ้วของวาเลอเรียสเองก็ขมวดเข้าหากันแน่น

ดูเหมือนช่วงนี้ใครต่อใครจะพากันตอกย้ำเหลือเกินว่ามีบางสิ่งที่พิเศษในตัวของเขา

“ข่าวดีคือจะไม่มีใครกล้าทำอะไรวาเลอเรียส จนกว่าพวกเขาจะแน่ใจว่าคนในคำทำนายนั้นคือเขา” ฮาดิกลับดูไม่กังวลกับเรื่องลูกชายของตัวเองเลยแม้แต่น้อย

“นายไม่กังวลเรื่องนี้เลย?” เดรโกเองก็ยังประหลาดใจ

“สามสิบปีก่อน ตอนคำทำนายนี้ถูกแพร่ออกไป พวกเรา..ศิษย์สลิธีรินทั้งหลายเชื่อว่าคนในคำทำนายนั้นคือลอร์ดโวลเดอมอร์ ทอม มาร์โวโล่ ริดเดิ้ล” ฮาดิกล่าวเสียงเรียบ “แต่แล้ว..ก่อนวันที่เขาจะสังหารพ่อแม่ของแฮร์รี่และพยายามจะสังหารเขาด้วย คำทำนายของตัวเขาเองกลับอุบัติขึ้น และไม่มีพ่อมดคนไหนได้รับคำทำนายหลายบทนักหรอกในชั่วชีวิต แม้แต่โวลเดอมอร์เองก็มีคำทำนายเกี่ยวกับตัวเขาแค่เพียงบทเดียว”

“และเมื่อเขาตาย ภายในการลงมือของพอตเตอร์ เราก็ได้รู้ว่านั่นไม่ใช่คำทำนายของเขา” เจเรมี่กล่าวเสริมคำพูดของน้องชาย “ตอนแรกพ่อฉันก็ตื่นเต้นคิดว่าเป็นฮาดิอยู่หรอก แต่นายดูเขาสิ เดรโก เขาเหมือนคนประเภทจะยิ่งใหญ่ไปเป็นจอมพ่อมดไหม?”

“ไม่” เดรโกตอบได้ทันทีโดยไม่ต้องขบคิด เรียกรอยยิ้มขบขันจากฮาดิได้เป็นอย่างดี

“ดังนั้นพอพวกเราเริ่มมีลูก ปู่ก็เลยฟันธงไปแล้วว่าจะต้องเป็นวาเลอเรียส” เจเรมี่สรุป “เพราะถ้าไม่นับจอมมารที่ตายไปแล้ว ทายาทคนสุดท้องของสลิธีรินก็เหลือแค่เขาคนเดียวเท่านั้น แต่นั่นคือความคิดของเรา ไม่ใช่ความคิดของคนนอกตระกูล พวกเขาไม่มีทางฟันธงหรอกว่าคือวาเลอเรียส พวกเขาต้องหาทางพิสูจน์ก่อน วาเลอเรียสไม่ได้เกิดมาแล้วมีแผลเป็นรูปงูอยู่กลางหน้าผากนี่จะได้ระบุตัวได้เลย จริงไหม”

“ปัญหาคือเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเขาจะไม่กลายเป็นจอมมารคนต่อไปจริงหรือเปล่า” เดรโกกล่าวสิ่งที่เขาค่อนข้างกังวลไม่น้อยออกมา ชีวิตของเขาพังพินาศมามากพอแล้วกับการเอาตัวเองเข้าไปใกล้ชิดกับจอมมารคนก่อน เขาไม่อยากให้หลานชายของเขากลายเป็นจอมมารไปอีกคน

“เฮ้ นั่นลูกชายฉันนะ” ฮาดิท้วง “ฉันไม่เลี้ยงเขาให้ออกมาเป็นจอมมารหรอก”

“แต่ถ้าเป็นเจ้าแห่งศาสตร์มืดก็ไม่แน่ใช่ไหม”

“ประเด็นคือการที่เป็นเจ้าแห่งศาสตร์มืดหรืออะไรก็ตามแต่ มันไม่ได้หมายความว่าเขาจะต้องเป็นคนเลวหรือจอมมารนี่ เดรโก” ฮาดิเอ่ยเสียงเข้ม “รู้อะไรไหม ฉันจะไม่ยอมให้นายพูดอะไรแบบนั้น ให้พวกเด็กๆเก็บไปคิดเอาเองหรอกนะ เพราะถ้าพวกเขาเข้าใจผิดไปมันจะแย่”

“พวกเด็กๆเกี่ยวอะไรด้วย”

“พวกเขาแอบฟังอยู่ที่บันไดมาได้สักสิบนาทีแล้วมั้ง” ฮาดิตอบ ก่อนจะตะโกนขึ้นมา “เด็กๆ ลงมาข้างล่างได้แล้ว ไม่ต้องแอบฟังหรอก”

วาเลอเรียสถอนหายใจให้กับความสามารถของพ่อ ก่อนจะลุกขึ้นยืนแล้วเดินนำลงบันไดมาเป็นคนแรก เขามองห้องนั่งเล่นที่ถูกประดับประดาด้วยต้นคริสมาสต์ สายรุ้งเวทมนตร์ กล่องของขวัญที่กองเอาไว้ใต้ต้นไม้ และแม่ของเขาที่กำลังจัดโต๊ะอาหารอยู่อีกด้านหนึ่ง แล้วเอ่ยว่า “ในเมื่อรู้อยู่แล้ว ทำไมไม่เรียกเราลงมาตั้งแต่แรกล่ะครับ”

“เพราะพ่อไม่คิดว่าหัวข้อมันจะโยงมาเรื่องลูกน่ะสิ” ฮาดิกวักมือเรียกลูกชาย ก่อนจะดึงให้วาเลอเรียสนั่งลงบนโซฟา ตรงกลางระหว่างเขากับเดรโก “วันนี้เป็นวันแห่งการเฉลิมฉลอง พ่อไม่อยากให้ลูกต้องคิดมากเรื่องคำทำนายอะไรพวกนั้นหรอกนะ”

“แต่ศาสตราจารย์ซลักฮอร์นบอกว่า..มีคนที่ไม่ต้องการให้ผมเป็นคนในคำทำนายอยู่ และพวกเขาก็คงจะหาทางขัดขวางผม” วาเลอเรียสเลิกคิ้วให้กับพ่อของตัวเอง “นั่นผมก็ยังไม่ต้องกังวลเหรอครับ”

“ลูกเพิ่งจะเข้าปีหนึ่งที่ฮอกวอตส์” ฮาดิกล่าว “และพ่อจะไม่ยอมให้ลูกต้องสูญเสียช่วงเวลาในวัยเด็กมากเกินไป จนเสียความสดใสไปกับเรื่องของพวกพ่อมดวิกลจริตที่มีวิสัยทัศน์คับแคบหรอกนะ พ่อยืนยันได้ว่าลูกจะยังปลอดภัย อย่างน้อยๆก็อีกหลายปีที่ลูกอยู่ในฮอกวอตส์ และพ่ออยากให้นั่นเป็นช่วงเวลาที่ลูกจะได้เต็มที่กับความเป็นเด็กหรือความเป็นวัยรุ่นให้เต็มที่ อย่าเหมือนพ่อหรือเดรโกที่ใช้เวลาในสมัยเรียนไปอย่างไร้ค่า และสุดท้ายเราก็ไม่มีใครที่เรียนจบครบเจ็ดปีเลยด้วยซ้ำ”

“ลุงเรียนจบนะ” เจเรมี่แย้ง

“แล้วก็เหมือนที่พ่อเพิ่งจะพูดไปเมื่อกี้นั่นแหละ พวกเขาจะยังไม่ลงมือจนกว่าจะแน่ใจว่าคนในคำทำนายนั้นใช่ลูกจริงๆ” ฮาดิกล่าวโดยไม่สนใจพี่ชายของตัวเอง “และที่ยิ่งกว่านั้น คือพวกเขายังไม่รู้คำทำนายเต็มๆเลยด้วยซ้ำว่าพูดถึงอะไรบ้าง เราเคยมีประสบการณ์แล้วกับตอนลอร์ดโวลเดอมอร์ ที่ได้ยินคำทำนายเพียงครึ่งเดียวแล้วเดาทางไปต่อไปถูก ตอนนี้มันก็จะเป็นคล้ายๆแบบนั้น พวกเขาจะต้องทำให้แน่ใจก่อนว่าจะไม่ฆ่าผิดตัว”

“ถูกของพ่อเธอนะ” เดรโกเห็นด้วย “การจะฆ่าใครสักคน โดยเฉพาะที่เป็นแค่เด็กและเป็นลูกหลานตระกูลที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงไม่ใช่อะไรที่จะลงมือได้ง่ายๆ ครั้งก่อนตอนจอมมารไปฆ่าพอตเตอร์..เด็กชายผู้รอดชีวิตนั่น เขาบุกไปด้วยความมั่นใจในฝีมือของตัวเอง คำถามคือ..พวกเซอร์เพนท์อะไรนี่มีฝีมือระดับนั้นเหรอ?”

“ไม่มีหรอก” ฮาดิรับช่วงต่ออย่างเหมาะเจาะ “อัจฉริยะระดับนั้นไม่ได้เกิดถี่หรอกนะ โชคร้ายหน่อยก็ตรงที่อัจฉริยะระดับนั้นมักจะต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับศาสตร์มืดเสมอราวกับถูกดึงดูด แม้แต่อัลบัส ดัมเบิลดอร์เองก็เคยก้าวเข้าสู่ด้านมืดมาแล้วเมื่อครั้งที่เขากับกรินเดลวัลด์ยังมีปณิธานร่วมกัน แต่หลังจากดัมเบิลดอร์ กรินเดลวัลด์ และตัวโวลเดอมอร์เองแล้ว ก็ยังไม่มีพ่อมดผู้ยิ่งใหญ่คนไหนปรากฏตัวขึ้นมาอีก”

“ฉันนึกว่านายจะเหมารวมพอตเตอร์ไปด้วยเสียอีก” เดรโกเอ่ยด้วยน้ำเสียงพอใจ ก่อนจะกล่าวต่อด้วยน้ำเสียงเหยียดหยาม “พอตเตอร์นั่นก็แค่มีคนช่วยเยอะเท่านั้น ใครๆก็ยืนอยู่ข้างเขา ช่วยประคองเขาจนทำการใหญ่สำเร็จ”

“นายก็แค่อิจฉาเขา” ฮาดิแย้ง

“ฉันไม่ได้อิจฉาเขานะ” เดรโกเอ่ยเสียงเขียวขึ้นมาทันที

“ครับ สรุปก็คือว่า ผมจะยังใช้ชีวิตเป็นเด็กนักเรียนอย่างมีความสุขได้อีกสักพัก จนกว่าพวกเซอร์เพนท์จะมั่นใจว่าผมคือคนในทำนาย แล้วทำไมพวกพ่อถึงมั่นใจว่าผมใช่ล่ะครับ พวกพ่อรู้คำทำนายเต็มๆใช่ไหม” วาเลอเรียสถาม

“รู้สิ แต่ว่า...”

“แต่ว่าพวกเราไม่ได้รับอนุญาตให้บอกลูก จนกว่าลูกจะอายุสิบห้าปีบริบูรณ์” หญิงสาวผมบลอนด์ก้าวเข้ามายืนที่ด้านหลังโซฟา เวโรลิน่าสบตาลูกชายก่อนจะเอ่ยว่า “แม้แต่แม่เองก็ไม่รู้คำทำนายฉบับเต็ม คนที่จะรู้ได้มีแค่ลูกชายของตระกูลฮามิลตันที่อายุสิบห้าปีเท่านั้น บรรพบุรุษของลูกสั่งเอาไว้”

“เดี๋ยวนะฮะ คุณอา” จามิลที่นั่งฟังบทสนทนาเพลินๆกระเด้งตัวขึ้นมาทันที “เมื่อกี้คุณอาใช้คำว่าบรรพบุรุษสั่งไว้ ไม่ใช่ปู่สั่งไว้เหรอฮะ”

“การที่คำทำนายหลุดออกมาในสมัยของปู่ ไม่ได้หมายความว่าคำทำนายนี้ถูกทำนายตอนสมัยปู่นี่ จามิล” ชายชราที่นั่งเอนหลังอ่านหนังสืออยู่บนโซฟากำมะหยี่อุ่นนุ่มริมหน้าต่างส่งเสียงขึ้นมา “มันมีมาตั้งแต่รุ่นแรกๆแล้ว ทำนายเอาไว้โดยเมอร์ลิน ถูกเก็บบันทึกเอาไว้อย่างดีในสมองของสุภาพบุรุษแห่งฮามิลตัน ส่งต่อกันเป็นคำพูดจากรุ่นสู่รุ่น ปู่มันปัญญาอ่อนเองที่เผลอไปพึมพำคำทำนายนั่นออกมาในที่ที่จะมีคนได้ยินได้”

“อ้อ สรุปว่าหายนะของตระกูลเรา กับการที่วาเลอเรียสมีสิทธิ์ถูกตามฆ่าด้วยอีกคน ทั้งหมดเกิดจากความสะเพร่าของปู่นี่เองสินะฮะ” จามิลกล่าวเสียงเจื้อยแจ้ว

“อย่าเห็นเป็นเรื่องจริงจังน่า ถ้าวาเลอเรียสถูกฆ่าตายไปจริงๆก็แปลว่าเขาไม่ใช่คนในคำทำนายน่ะสิ” เชอร์ล็อค ฮามิลตันหัวเราะเสียงดังก่อนจะหันกลับไปอ่านหนังสือต่อตามเดิม

เกรเซียสสบตากับวาเลอเรียสก่อนจะเอ่ยว่า “แต่มันก็จริงของปู่นะ วาโล”

“ฉันก็ยังไม่ไว้ใจอยู่ดี เพราะฉันไม่รู้นี่ว่าทำไมฉันถึงจะเป็นคนในคำทำนายไปได้ ซลักฮอร์นบอกว่า..ทายาทคนสุดท้องของสลิธีรินจะถือกำเนิดขึ้นด้วยสายเลือดที่เข้มข้นที่สุด และจะเป็นผู้สืบทอดมรดกทั้งหมดของสลิธีริน เพื่อใช้มันนำพานามของสลิธีรินไปสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง” วาเลอเรียสกล่าวพลางสบตาผู้เป็นพ่อ “เขายังตีความด้วยว่า ”ใครก็ตามที่อยู่ในคำทำนายนี้จะได้เป็นเหมือนซัลลาซาร์ สลิธีรินในยุคถัดไป เป็นหนึ่งในสี่พ่อมดผู้ยิ่งใหญ่ของสหราชอาณาจักร” ผมยิ่งใหญ่ได้ขนาดนั้นเลยเหรอ”

ฮาดิสบตาลูกชายก่อนจะยิ้มแล้วเอ่ยว่า “วาเลอเรียส ไหนบอกพ่อซิ ว่าตอนนี้หลังจากที่พวกเราพ้นผิดจากทุกข้อกล่าวหาแล้ว ลูกวางแผนจะทำอะไรที่ฮอกวอตส์”

“ก็...” วาเลอเรียสรู้ว่าเขาไม่มีทางปิดบังพ่อได้ แต่รอบตัวของเขาก็ไม่มีใครอื่นอีกนอกจากคนในครอบครัว เขาจึงตัดสินใจเอ่ยไปตามจริงว่า “ทำให้พวกนักเรียนคนอื่นๆยอมรับในตัวผม”

“ทำไมลูกถึงอยากให้พวกเขายอมรับในตัวลูกล่ะ”

“เพราะผมชอบที่จะเป็นผู้นำ และเพราะเหตุนั้นผมถึงต้องการผู้ตาม” วาเลอเรียสตอบอย่างชัดเจน

“นายเอาความคิดอะไรปลูกฝังลูกเนี่ย ฮาดิ” เดรโกเลิกคิ้วสูง “สกอร์เปียสตอนอยู่ปีหนึ่งยังโวยวายงอแงเรื่องที่โรงเรียนไม่ยอมให้เขาเล่นควิดดิชอยู่เลย”

“พ่อ! สกอร์เปียสตะโกน

“ได้ข่าวว่าตอนนายอยู่ปีหนึ่งนายก็ทำแบบนั้นเหมือนกันนะ เดรโก” เจเรมี่หัวเราะหึๆ “ฉันจำได้อยู่เลยว่าตอนนายขึ้นปีสอง นายให้พ่อซื้อไม้กวาดนิมบัส2001แจกคนทั้งทีม แลกกับการที่นายจะได้เข้าทีมและลงเล่นเป็นซีกเกอร์

“หุบปากน่ะ เจเรมี่” เดรโกถลึงตาใส่เขาอย่างเอาเรื่อง

“เอาล่ะ เลิกทะเลาะกันก่อนได้ไหม นี่คริสมาสต์นะ” เวโรลิน่ามองพวกผู้ชายในบ้านแล้วได้แต่ถอนหายใจ เธอกล่าวทิ้งท้ายก่อนจะเดินกลับไปจัดโต๊ะอาหารต่อว่า “อีกสิบห้านาทีก็มากินข้าวกันได้แล้วล่ะ”

“แล้ว..ทำไมคุณถึงคิดว่าผมจะเป็นจอมมารคนต่อไปล่ะครับ คุณมัลฟอย” วาเลอเรียสหันไปถามชายอีกคนที่นั่งอยู่ข้างเขา

“เพราะเธอ..มีบางอย่างคล้ายเขา” เดรโกตอบตามตรงโดยไม่ปิดบัง “ฉันก็ยังไม่แน่ใจว่าส่วนไหนที่คล้าย อาจเป็นแววตาที่กระหายความอยากพิสูจน์ความสามารถตลอดเวลา หรือความเก่งกาจเกินวัยที่เธอแสดงออก..ส่วนนี้ฉันได้ยินมาจากคำบอกเล่าของพวกรุ่นใหญ่อีกทีนะ ฉันไม่เคยรู้จักเขาสมัยเรียน แต่เท่าที่ได้ยินมา เขาคล้ายเธอทีเดียว หน้าตาดี เรียนเก่ง มีพรสวรรค์และแนวคิดที่เกินกว่าวัยของเขาในตอนนั้นจะพึงมี มีสายเลือดไม่ธรรมดาไหลเวียนอยู่ในตัว และชื่นชอบการได้เป็นผู้นำ”

คำพูดของเดรโกถูกตัดบทโดยเวโรลิน่าที่เรียกทุกคนไปกินข้าวเย็นพร้อมกัน

 

หิมะตกโปรยปรายค่อนข้างหนักที่ด้านนอก เด็กชายคนหนึ่งเดินย่ำเท้าบนหิมะก่อนจะทิ้งตัวลงนั่งที่ม้านั่งตัวหนึ่งนสวน เขาเงยหน้าขึ้นมองท้องฟ้า สายตาสะท้อนความคิดที่ซับซ้อนในหัวของเขา

วาเลอเรียสกำลังขมวดคิ้วแน่น ในตอนนั้นเองที่ฮาดิส่งเสียงหัวเราะเบาๆขึ้นมา “ลูกไม่มีทางเป็นจอมมารไปได้หรอก วาเลอเรียส วาโล ฮามิลตัน”

“ครับ?” วาเลอเรียสหันไปมองพ่อของเขาที่กำลังเดินเข้ามานั่งลงข้าง

“ลูกไม่มีทางเป็นจอมมาร และลูกยังเลือกได้ตั้งแต่ตอนนี้ด้วยว่าลูกอยากจะเป็นอะไร” ฮาดิกล่าว

“แต่..คำทำนายนั่น”

“คำทำนายคือการพยากรณ์ วาโล” ฮาดิตอบด้วยคำอธิบายละเอียดยิบ เหมือนที่เขามักจะใช้วิธีนี้ในการสอนวาเลอเรียสเสมอ “และการพยากรณ์ก็คือศาสตร์ชนิดหนึ่งซึ่งสามารถอธิบายได้ด้วยคำว่าการคาดคะเนอนาคต นั่นแปลว่ามันอาจไม่แน่นอนก็ได้ อาจเปลี่ยนแปลงก็ได้”

“ในโลกของผู้วิเศษ คำทำนายเป็นจริงเสมอนี่ครับพ่อ”

“ใช่ แต่ลูกรู้อะไรไหม คำทำนายไม่ได้มาในฐานะของพรหมลิขิตที่จะกำหนดชะตาชีวิตของลูกทั้งชีวิต ความจริงแล้วพ่อมองว่าคำทำนายคือเครื่องมือของกรรมลิขิตมากกว่า”

“กรรมลิขิต..” วาเลอเรียสมองพ่อของตนเองด้วยสายตาตั้งคำถาม

“กรรมลิขิตคือการที่การกระทำของมนุษย์หรือสัตว์ตัวนั้นๆเลือกที่จะกระทำการใดลงไป ทำให้เกิดผลจากการกระทำนั้นตามมา พูดง่ายๆคือการกระทำของเรานี่แหละคือตัวกำหนดผลต่างๆ” ฮาดิสบตาลูกชายก่อนจะเอ่ยว่า “ตอนที่ลอร์ดโวลเดอมอร์ไปที่บ้านของเจมส์ พอตเตอร์ เพื่อฆ่าแฮร์รี่ หลังจากที่ได้ยินคำทำนาย คือสิ่งที่เรียกว่ากรรมลิขิต วาโล”

“ยังไงครับพ่อ”

“คำทำนายนั้น..ของโวลเดอมอร์น่ะนะ บอกว่า ผู้มีอำนาจจะปราบเจ้าแห่งศาสตร์มืดใกล้เข้ามาแล้ว เกิดกับคนที่ท้าทายเขาถึงสามหน เกิดเมื่อเดือนที่เจ็ดวางวาย และเจ้าแห่งศาสตร์มืดจะทำเครื่องหมายเขาในฐานะผู้เท่าเทียม แต่เขานั้นจะมีอำนาจที่เจ้าแห่งศาสตร์มืดหารู้จักไม่ และคนหนึ่งจะต้องตายด้วยน้ำมือของอีกคน เพราะทั้งสองไม่อาจอยู่ได้ถ้าอีกคนยังอยู่รอด

ตรงนี้แหละ วาโล ที่พ่อเรียกว่ากรรมลิขิต ในตอนนั้นมีเด็กอยู่สองคนที่ตรงกับคำทำนาย คือเนวิลล์ ลองบัตท่อม และแฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่ลอร์ดโวลเดอมอร์ก็ไปหาแฮร์รี่ และทำเครื่องหมายเขาในฐานะผู้ทีเท่าเทียม เขาคือผู้ที่เลือกเอง ไม่ใช่โชคชะตาลิขิตเสียทั้งหมด

ดังนั้นพ่อจึงเชื่อว่าสิ่งที่คำพยากรณ์พวกนี้บอกจะมีความสำคัญก็ต่อเมื่อมีคนทำให้มันเป็นไปตามนั้น หากพวกเขาเชื่อว่าลูกใช่คนในคำทำนาย ลูกก็จะใช่คนคนนั้น และลูกเองก็เหมือนกัน ถ้าลูกเชื่อว่าใช่ ลูกก็ใช่ แต่ถ้าลูกคิดว่าไม่ใช่ ลูกไม่สนใจความเป็นสลิธีริน ไม่สนใจจะเป็นผู้ยิ่งใหญ่คนต่อไปของยุค ลูกก็จะไม่มีวันได้เป็น”

วาเลอเรียสเหม่อมองพ่อของตัวเองอยู่นาน และฮาดิเองก็จ้องมองลูกชายกลับอย่างรอคอย

“ผม..” เด็กชายกะพริบตาเมื่อเกล็ดหิมะร่วงหล่นมาใส่ใบหน้าของเขา “ผมอยากเป็น”

“อยากเป็นอะไร”

“อยากเป็นคนที่จะเปลี่ยนแปลงโลกนี้ อยากเป็นคนที่จะยิ่งใหญ่ได้แบบเดียวกับซัลลาซาร์ สลิธีริน” เด็กชายประกาศ

ฮาดิอมยิ้ม “พ่อรู้อยู่แล้วว่าลูกน่ะเป็นสลิธีรินเข้มข้นที่สุด มีความเป็นสลิธีรินมากกว่าพ่อเสียอีก”

“ความเข้มข้นในคำทำนายนั่นไม่ได้เกี่ยวข้องกับสายเลือดเหรอครับ” วาเลอเรียสสงสัย

“เกี่ยวสิ”

“แล้วผมสายเลือดเข้มข้นยังไงล่ะครับ”

“เพราะว่าตระกูลกรีนกราส จริงๆแล้วสืบเชื้อสายมาจากเมอร์ลินน่ะสิจ๊ะ” เสียงของแม่ที่ดังขึ้นจากด้านหลังทำเอาสองพ่อลูกสะดุ้งโหยงทั้งคู่

“ให้ตาย ลิน่า” ฮาดิเอ็ดภรรยาของเขาอย่างอดไม่ได้ “คุณทำให้พวกเราตกใจนะ”

“ผมแปลกใจมากกว่าว่าทำไมพ่อถึงอ่านใจแม่ไม่ได้สักที ทั้งๆที่อ่านใจคุณมัลฟอยได้” วาเลอเรียสถามพ่อด้วยความกังขา

“แม่ของลูกกับเดรโกเป็นคนสองคนที่เชี่ยวชาญการสกัดใจมาก แต่เดรโกไว้ใจพ่อพอที่จะเปิดใจให้พ่ออ่านความคิดของเขา ส่วนแม่ของลูกน่ะ..เพราะเธอภูมิใจกับมันและมีความสุขเวลาพ่ออ่านใจเธอไม่ออกไงล่ะ” ฮาดิอธิบาย ก่อนจะเลิกคิ้วให้ลูกชาย “พ่อสงสัยมากกว่า ว่าทำไมลูกถึงไม่ยอมเรียกเขาด้วยชื่อ เอาแต่เรียกคุณมัลฟอยอยู่ได้”

วาเลอเรียสกะพริบตาปริบๆ “ผมว่าเขาชอบให้ผมเรียกแบบนี้นะ”

“นี่ วาโล” เวโรลิน่าเรียกลูกชาย “ที่แม่พูดเมื่อกี้น่ะ เป็นเรื่องจริงนะ นั่นหมายความว่าลูกเป็นทายาทของศิษย์เอกทั้งสองคนของซัลลาซาร์ สลิธีรินไงล่ะ ดังนั้นสายเลือดของลูกถึงได้เข้มข้นที่สุด”

“เมอร์ลิน..” วาเลอเรียสกะพริบตา อยู่ดีๆหนังสือที่เขาหยิบออกมาจากห้องแห่งความลับก็แวบเข้ามาในหัว หนังสือที่เรืองแสงขึ้นมาราวกับต้องการให้เขาอ่านมัน

และมันถูกเขียนโดยเมอร์ลิน!

“พ่อครับ” วาเลอเรียสเงยหน้าขึ้นพร้อมกับรอยยิ้มบนใบหน้า

“ผมคิดว่าผมรู้แล้วล่ะ ว่ากลับไปที่ฮอกวอตส์อีกเทอมที่เหลือนี้ ผมจะทำยังไงให้เด็กสลิธีรินคนอื่นๆยอมรับและยอมเดินตามผมแต่โดยดี”

 

(จบภาค1)

Legacy : The Chamber of Secret

 

 

 


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 623 ครั้ง

98 ความคิดเห็น

 1. #7150 Suchaa_12247 (@MingKwanKung) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 7 เมษายน 2562 / 17:52
  อ่าาาาา ฉลาดสุดลูก โตเกินวัย11ปีมาก แต่ไปก็ปี2แล้วเนอะ คงโตขึ้นไปอีก
  #7150
  0
 2. #6916 F_Jin1992_12_04 (@F_Jin1992_12_04) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 30 มีนาคม 2562 / 19:36
  ทุกคนอย่าพึ่งลืมคีแรนกันนะ😂
  #6916
  0
 3. #5738 PaiiKanj (@PaiiKanj) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 / 11:54
  รอดูความฉลาดของเจ้าวาโลเลยค่ะ
  #5738
  0
 4. #5420 Irin Rak taetae <3 (@Little_Sky) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 25 มกราคม 2562 / 21:00
  โอ้ยรอเลย น้องจะต้องยิ่งใหญ่และเป็นที่ยอมรับของทุกคน แม่เชื่อว่าหนูทำได้ ความกรรมลิขิต อ่านแล้วรู้สึกบรรลุ5555
  #5420
  0
 5. #5414 Booo_tata (@Booo_tata) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 25 มกราคม 2562 / 15:15
  นี่คิดนะว่าวาโลคือคนในคำทำนายจริงที่จะเป็นพ่อมดผู้ยิ่งใหญ่คนตรอไปแต่คำทำนายที่ออกมาไม่หมดหมายถึงวาโลจะไม่ใช่จอมมารที่ยิ่งใหญ่แต่น้องจะเป็นคนที่ทำให้ทุกอย่างดีขึ้นโดยเฉพาะกับบ้านสลิธธิรินที่จะถูกมองในแง่ที่ดีขึ้นความรู้สึกมันบอกแบบนี้ฮืออออก่อนอื่นเลยนะพึ่งจะมาอ่านละก็ติดตามไรท์แบบชอบมากคือชอบดูแฮรี่ยุแล้วพอมาอ่านติดมากมันดีมากสุดยอดของไรท์เลยค่ะฮืออออออ่านละหยุดอ่านไม่ได้เลย
  #5414
  0
 6. #5349 b9zazagtz (@b9zazagtz) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 22 มกราคม 2562 / 23:20

  อ้ะ มีปมไปอี๊กกกก ตื่นเต้นไปอี๊กกกก

  //โอ้ะ ลืมพระเอกของเลาๆกันสะสนิทเลยคร้ะ55555555 คิดถึงเจ้าคีแรน(จอมป่วน)

  #5349
  0
 7. #5169 sofar_fa (@fafar4840) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 20 มกราคม 2562 / 10:27
  จะบอกยังไงดีว่าชอบเรื่องนี้มากๆอ่ะ
  คือยิ่งอ่านก็ยิ่งติด ยิ่งอยากอ่านไปเรื่อยๆ พี่แพทไม่ได้เสกมนต์ใส่เราใช่มั้ยคะ 55555555
  #5169
  0
 8. #5012 ChompunutEksuk (@ChompunutEksuk) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 16 มกราคม 2562 / 15:51
  วาโลมีเด็กกริฟอีกคนน่ะ&#8203;
  #5012
  0
 9. #4363 Yellow (@netty25) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 2 มกราคม 2562 / 03:20
  มุ่งมั่นมากหนูวว รู้สึกปริ่ม เอาใจช่วยค่ะ ;-; (คิดถึงเจ้าคีแรน)
  #4363
  0
 10. #3753 @S_CB (@sutattacb) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 24 ธันวาคม 2561 / 13:52
  ตื่นเต้ววว
  #3753
  0
 11. #3702 Ono SEiJi (@ecrips) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 24 ธันวาคม 2561 / 01:29
  ลุ้นวนไปอี๊กว่าต่อไปวาโลน้อยจะทำอะไร แต่พระเอกเรานี่ค่าตัวแพงเนาะ 5555 คีแรนบทน้อยเชียวลูกเอ้ย
  #3702
  0
 12. #3558 Preen14-07 (@Preen14-07) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 21 ธันวาคม 2561 / 17:33
  น่าตื่นเต้นกับภาคต่อไปมากๆๆๆ อยากซื้อๆ
  #3558
  0
 13. #3314 Lala_Land (@Lala_Land) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 16 ธันวาคม 2561 / 19:46
  ว้าววววว จบภาค 1 แแล้ว
  #3314
  0
 14. #3261 pnnx (@smilefinn12) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 15 ธันวาคม 2561 / 22:14
  จบปี1 แล้วสินะวาโล ความคิดยิ่งใหญ่มากๆ อยากรู้ว่าน้องจะทำยังไงต่อ
  #3261
  0
 15. #3198 raina? (@numbea) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 11 ธันวาคม 2561 / 19:48
  เราหลงรักเดรโกในแฮร์&#8203;รี่

  ไรท์เตอร์ก็ทำให้เรารู้สึกแบบเดียวกันเลย

  ฮือ

  รักเดรโกมากๆเลย

  รอดูวาโลตอนที่ยิ่งใหญ่แล้ว

  ต้องเท่แล้วก็น่าเกรงขามมีคนนับถือเยอะแน่ๆ

  ความความมุ่งมั่น แล้วรู้ว่าตัวเองชอบอะไรและอยากเป็นอะไรของวาโลมากๆ

  เป็นสิ่งที่เราไม่มีเลย 555

  เราจะซื้อเล่มแน่ๆ

  ฮือ แต่ไหนเงินน
  #3198
  0
 16. #3056 นี่เราวาย (@mayparadise) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 10 ธันวาคม 2561 / 14:41
  ภาคหน้าา จะเกิดไรขึ้นกับวาโลมั้ยยย
  #3056
  0
 17. #2930 Keam_IFNT (@keambm-969) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 7 ธันวาคม 2561 / 22:21
  อีกก้าวของการเป็นปธนร5555
  #2930
  0
 18. #2784 SUCHA_ (@eyesuchanuch) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 / 18:42
  จบภาค1แล้ว พระเอกของเราบทรวมกันได้1ตอนนะคะ ฮือ55555555
  #2784
  0
 19. #2600 SugaSnow (@yoxhs) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 24 พฤศจิกายน 2561 / 00:25
  ไม่ว่ามีกี่ภาค เราก็จะรอซื้อเล่มนะคะ
  #2600
  0
 20. #2222 PornchanokWiwit (@PornchanokWiwit) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 13 พฤศจิกายน 2561 / 23:13
  อยากเห็นวีในอายุ15จังเลยค่ะ จะแซบขนาดไหนกันนน เรื่องนี้ส่วนตัวแล้วชอบมากเลยค่ะ ปกติก็ชอบแนวแฮรรี่แบบนี้อยู่แล้ว พอมาเป็นเวอร์ชั่นบังทันก็ทำให้ยิ่งอยากติดตามเข้าไปใหญ่ อ่านแล้วไม่อยากให้จบเลย ถึงแม้ว่าจะมีภาคต่อไปก็ตาม แต่มันใจหายแวบๆ&#12636;_&#12636; อยากให้มีต่อไปอีกเรื่อยๆเลยนะคะ ที่ผ่านมาติดตามผลงานไรท์มาทุกเรื่อง ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้ไรท์ สู้ๆค่ะ^_^
  #2222
  0
 21. #2205 FeRizErY (@mabuchi) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 13 พฤศจิกายน 2561 / 17:36
  พอลองไปเสิร์ชดูปรากฏว่านึกว่าวาโลคือน้องของมัลฟรอย(พิมพ์ถูกไหม)5555 เหมือนมากกก
  #2205
  0
 22. #1898 Chutipa-oil (@Chutipa-oil) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 / 18:44
  ชอบมากกๆๆ สู้ๆนะคะะ
  #1898
  0
 23. #1864 กู รัก มึ อะ (@123patty123) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 / 05:04
  ชอบมากเลยคะ สู้ๆนะคะไรท์
  #1864
  0
 24. #1591 Kwanx_21 (@palida2455) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 4 พฤศจิกายน 2561 / 09:28
  สนุกมากกกกก
  #1591
  0
 25. #1565 psychoboi (@tokyoismamood) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 4 พฤศจิกายน 2561 / 00:59
  คือแบบ ฮือออออ ดีมากๆ บังทันแนวบริทิชนี่ดีมากเลยค่ะ แง จบภาคหนึ่งแล้ว! วาโลจะทำอะไรต่อน้าา
  #1565
  0