พ่อครัวแห่งคามุย

ตอนที่ 35 : ตอนที่ 35

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2,215
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 115 ครั้ง
  25 ส.ค. 63

ตอนที่ 35

 

 

 

การที่จะทำให้พวกผักผลไม้สามารถยืดอายุเก็บไว้ได้นานนั้นมีหลากหลายวิธีที่เข้ามาในความคิดของเขาในตอนนี้ แต่จากการประเมิณพื้นฐานทางเทคโนโลยีอุปกรณ์รวมถึงวัตถุดิบที่จะเป็นมีกรรมวิธีไม่กี่อย่างที่สามารถนำมาใช้ได้ 

การดอง เป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดและไม่เปิดเผยสูตรใดๆมากนัก เป็นเพียงกรรมวิธีที่คล้ายคลึงกับเนื้อตากแห้งเล็กน้อย วัตถุดิบก็มีเพียงเกลือบวกกับน้ำส้มเล็กน้อย  ซึ่งเขาเลือกที่จะใช้ผลไม้เข้ามาทำน้ำส้มหมักอยู่แล้ว

“เสียดายที่อุปกรณ์นั้นไม่เพียงพอ”ลีโอบนพึมพำแต่ก็ไม่พ้นเหล่าคนลอบโต๊ะที่นั่งจับจ้องทุกการเคลื่อนไหว

 

“หากเจ้าต้องการสิ่งใดให้เสนอมาได้ ข้าจะจัดหาให้ทั้งหมด”บารอนมาร์โก้อดไม่ได้ที่จะออกตัวช่วยหนุนเสริมทรัพยาการณ์ ท่าทีความมั่นใจของลีโอนั้นทำให้เขาเชื่อไปกว่าครึ่งว่ามีวิธีการแบบนั้นจริงๆ

 

“ได้ทุกอย่างเลยหรือครับ ถ้าอย่างนั้นผมก็จะบอกวิธีการทำเพิ่มให้เป็นสองอย่างเพื่อตอบแทน”ลีโอยิ้ม เพราะถึงอย่างไรการที่จะทำน้ำส้มหมักในปริมาณมากก็เป็นเรื่องยาก อีกอย่างสิ่งนี้ต้องนำไปประกอบอาหารเฉพาะทาง ผู้ไร้ความรู้ถึงนำไปก็ใช้ประโยชน์ไม่ได้มาก 

“ผมจะบอกวิธีการดองผักกับทำน้ำส้มหมักไว้ใช้ดองผักผลไม้ แม้รสชาติจะไม่เหมือนเดิมแต่มันสามารถยืดอายุอาหารได้จริงแน่นอน”ลีโอแจ้งวิธีการถนอมอาหารง่ายๆ

 

ไม่จำเป็นต้องมีสัญญาลายลักษณ์อักษรยืนยัน เพียงคำพูดที่ออกจากปากของบารอนมาร์โก้ผู้เป็นบุคคลลำดับหนึ่งของเมืองก็เพียงพอที่จะสร้างความน่าเชื่อถือ 

ลีโอเลือกที่จะยอมเชื่อใจมากกว่าความระแวงและใช้เรื่องนี้ซื้อใจในตัว ถึงอีกฝ่ายจะบิดเบือนเปลี่ยนคำพูดแค่วิธีการดองผักเขาไม่คิดอะไรมากอยู่แล้ว

 

ลีโอขอให้ทางบารอนเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบมาให้ ในระหว่างรอจัดเตรียมเขาก็ได้อธิบายกรรมวิธีการทำ

“ทั้งนี้ผักและผลไม้ที่ผ่านการดองจะเก็บไว้ได้นานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับการเก็บรักษา”ชายหนุ่มเอ่ยย้ำเตือนเป็นบทสรุป

 

“เหอะ….แล้วอย่างนี้หากอาหารเกิดเน่าเสียขึ้นมาเจ้าก็ยกเรื่องการเก็บรักษามาอ้างได้สิ………ใครจะรู้ว่าวิธีเจ้าใช้ได้จริงแค่ไหน”

 

ลีโอหันมองก่อนจ้องมองท้าทายกลับ “ครั้งหน้าหากมีเรื่องใดปรึกษาผมขออย่าให้เขาเข้าร่วม…..ไม่เช่นนั้นผมจะไม่ตอบรับการเชิญชวนใด” เขาไม่สนใจท่าทีฮึดฮัดของอีกฝ่ายแล้วกล่าวต่อ “แม้แต่ดาบของคุณเซนเดลที่ว่าดี หากไม่เก็บรักษาอย่างเหมาะสมซักวันหนึ่งก็ต้องเกิดสนิมและผุพังกว่าเวลาที่ควรจะเป็น”

เนื่องจากครั้งนี้เป็นวิกฤตร้ายแรง มีเวลาเตรียมการไม่มากทางบารอนจึงได้รวบรวมบรรดาพ่อครัวแม่ครัวชั้นนำของเมืองจำนวนอีก 5 คนเข้าร่วม 

 

“พวกท่านมีความเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้…..มีความเป็นไปได้ในกรรมวิธีที่เรียกว่าการดองหรือไม่”บารอนมาร์โก้หันไปถามความคิดเห็นซึ่งบรรดาพ่อครัวแม่ครัวที่นั่งอยู่วงนอกกำลังต่างหันมองหน้าไปมา

 

“ข้าว่าเป็นไปได้มาก วิธีการใช้น้ำเกลือยืดอายุพวกสัตว์น้ำข้าเคยได้ยินจากพวกบนเรือพูดกัน”พ่อครัวที่อายุราวๆ 60 เห็นด้วย ก่อนที่พ่อครัวซึ่งหนุ่มกว่าเล็กน้อยจะออกความคิดเห็นตาม

 

“ข้าเอกก็คิดว่าน่าจะเป็นไปได้…….ดูจากมือของพ่อหนุ่มลีโอแล้วย่อมผ่านงานครัวไม่แพ้ใครแน่”สายตาเขามองฝ่ามือของลีโอที่ปรากฏรอยด้านคล้ายทหารที่จับอาวุธตลอดเวลา

ลีโอไม่ใช่นักรบแต่เป็นพ่อครัวดังนั้นการเกิดรอยด้านจนเห็นชัดขนาดนี้ย่อมต้องผ่านการจับมีดไม่แพ้นักรบถืออาวุธคู่กาย

 

ทั่วทั้งห้องต่างสนทนาเกี่ยวกับขั้นตอนของลีโอ การดองเกลือทำน้ำส้มจากผลไม้เป็นกรรมวิธีที่แปลกใหม่สำหรับพวกเขา

อุปกรณ์และวัตถุดิบค่อยๆลำเลียงมา ลีโอลุกเดินไปยังข้างหน้าโต๊ะสาธิต

“ผมจะสอนวิธีการดองด้วยเกลือก่อนแล้วกัน เพราะมันง่าย และผมจะสอนวิธีทำเนื้อตากแห้งไปในตัว”

 

ลีโอเริ่มล้างผัก ผลไม้ผ่านน้ำสะอาด บรรจุลงภาชนะเครื่องปั้นดินเผาสามารถปิดมิดชิด เขาเลือกใช้เกลือละลายในน้ำร้อนต้มจนได้ที่ก่อนพักให้เย็นตัวจากนั้นจึงค่อยเทใส่ให้ท่วมผักและผลไม้ก่อนหน้า

“นี่คือวิธีแบบง่าย”กล่าวจบก็ใส่ไข่ของนกที่มีขายทั่วเมืองตามลงไปสองใบ “อันนี้ผมแถมให้ การทำไข่เค็ม มันเก็บไว้ได้นานกว่าพวกผักเสียอีก”

ลีโอเปลี่ยนมาแล่เนื้อปลา ทาเกลือเล็กน้อยก่อนขยำให้ทั่ว ไฟก่อได้ความรอนพอเหมาะตั้งตระแกรงสูงเหนือกองไฟแล้วนำเนื้อปลาที่เตรียมไว้ขึ้นวาง “นี่คือเนื้อปลาปิ้ง…….หลักการคือปิ้งให้ความชื่น ไม่สิ   น้ำในเนื้อปลาหายไปจนแห้งสนิท  วิธีนำกลับมากินก็ให้ต้มในน้ำร้อน จะเลือกกินคู่กับขนมปังหรือผักก็สามารถทำได้”

ลีโอยังบอกวิธีนี้สามารถทำกับเนื้อสัตว์ประเภทอื่น เขาไม่หวงวิชาพื้นฐานในการเอาชีวิตรอดบนโลกอันโหดร้ายอยู่แล้ว แต่สูตรอาหารที่ซับซ้อนนั้นเป็นอีกเรื่อง

“หวังว่าท่านบารอนจะนำวิธีการนี้ไปเผยแพร่ต่อชาวเมืองอีกที……หากทำแบบนี้ไม่แน่บางทีชาวบ้านก็คงไม่จำเป็นต้องขอแบ่งเสบียงจากพวกท่าน”

 

++++++

 

 ตอนหน้าอสูรบุกประชิดเมืองแล้ว

 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 115 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

152 ความคิดเห็น

 1. #152 watchara-ae (@watchara-ae) (จากตอนที่ 35)
  วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 / 12:42
  มาอัพเถอะรอนะ
  #152
  0
 2. #150 MuMu-MuMu (@peung007) (จากตอนที่ 35)
  วันที่ 11 ตุลาคม 2563 / 18:32
  สัตว์อสูรจะบุกแล้ว ตื่นเต้น ตื่นเต้น
  #150
  0
 3. #149 aungink-jungraikung (@jungrai-kung) (จากตอนที่ 35)
  วันที่ 24 กันยายน 2563 / 17:59

  รอจ้าาาา
  #149
  0
 4. #145 tankyo (@icezaaakub33) (จากตอนที่ 35)
  วันที่ 10 กันยายน 2563 / 09:57
  ใช่ค่ะต้องกำจัดพวกที่ขัดแข้งขัดขาเราก่อนลีโอเท่ห์สุดๆไปเลย สนุกมากค่ะรอตอนต่อไปนะคะ
  #145
  0
 5. #142 Empty_Mind (@mrsuchart1970) (จากตอนที่ 35)
  วันที่ 25 สิงหาคม 2563 / 23:19

  เด็ดมากลีโอ.. มีเขา ไม่มีฉัน
  #142
  0
 6. #141 LukiMemory (@LukiMemory) (จากตอนที่ 35)
  วันที่ 25 สิงหาคม 2563 / 23:11
  รอนะคะ
  #141
  0
 7. วันที่ 25 สิงหาคม 2563 / 22:31
  ของโปรดเลย ไข่เค็ม
  #140
  0