พ่อครัวแห่งคามุย

ตอนที่ 34 : ตอนที่ 34

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,086
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 116 ครั้ง
  22 ส.ค. 63

ตอนที่ 34

 

 

 

เป็นความจริงที่อาหารย่อมมีการเน่าเปื่อยหลังจากผ่านพ้นไม่กี่วัน ยิ่งผ่านช่วงฤดูหนาวการย่อยสลายทางธรรมชาติจะรุนแรงมากขึ้น

คำพูดของลีโอสามารถจี้ให้ทุกคนได้ฉุกคิด ถึงพวกเขาจะมีเสบียงมากมากขนาดไหนก็ตามแต่แบบนั้นก็เพียงยืดเวลาของการอดตายได้อีกเล็กน้อย

“หรือว่าเจ้ามีวิธี………มันทำได้จริงๆใช่ไหม”บารอนมาร์โก้จ้องมองจริงจัง หากเป็นไปตามลีโอว่าสมควรเป็นแนวทางที่สามารถทำความดีความชอบให้อาณาจักร “หรือว่าเจ้ารู้จักรผู้ใช้เวทย์แห่งเวลา…….แต่แบบนั้นมันย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากอยู่ดี ทางเมืองเราเกรงว่าจะมีทรัพยากรจำกัด"

 

“ถ้าเจ้าทำได้ไหนลองบอกวิธีมาสิ”ข้าราชการหนุ่มกล่าวท้าทายเสริม ดวงตาส่อประกายเห็นความโลภจนลีโอยังอ่านออก “หากเจ้าทำได้จริงข้าจะให้เจ้า 1 เหรียญทอง  เป็นไง”

 

ลีโอยิ้มแต่ดวงตากลับหรี่เล็กจ้องมองข้าราชการหนุ่มคนนั้นนิ่ง แขนทั้งสองข้างค่อยๆขยับยกขึ้นกอดอกก่อนเอนพิงพนักนั่งวางตัวเฉยไร้คำใดเอื้อนเอ่ย การกระทำของชายหนุ่มนั่นสร้างความแปลกใจให้แก่บารอนมาร์โก้เป็นอย่างมาก

ตลอดเรื่อยมาลีโอแสดงความอ่อนน้อมและยอมถอยเพื่อมีทางเดินให้หลีกแต่ไม่ใช่ท่าทีอย่างคนถือดีและมีภูมิเหมือนมองทะลุจิตใจคนได้

“1 ทองงั้นเหรอครับ มันก็น่าสน” 

ข้าราชการหนุ่มได้ยินก็เผยยิ้ม เอนตัววางศอกกับโต๊ะรอฟังวิธีการณ์ถนอมอาหาร 

แต่แล้วลีโอก็เลิกสนใจหันเปลี่ยนทิศทางไปยังบารอนมาร์โก้ที่นั่งหัวโต๊ะแทน “ท่านบารอนละครับ……….มีข้อเสนออะไรที่น่าสนใจมากกว่า 1 เหรียญทองไหม ดูท่าวิธีการนี้อาจจะทำให้ลูกน้องของท่านแซงหรือขึ้นมาเทียบเท่าตำแหน่งของท่านได้นะครับ”

 

“นี่เจ้า….”ถูกเพิกเฉยทั้งที่มั่นใจในจำนวนเงินที่เสนอให้ก็รู้สึกเสียหน้า ข้าราชการหนุ่มเหลือบมองเห็นสายตาของบารอนมาร์โก้เตือนจึงเงียบและเลือกเก็บซ่อนความรู้สึกไม่พอใจไว้ภายใน

ดวงตาอาฆาตจ้องมองแต่ลีโอหาได้สนใจ เขาเฝ้ารอคำตอบด้วยความใจเย็น

 

“เจ้าต้องการอะไร”บารอนเลือกให้ลีโอยื่นข้อเสนอเพราะรู้ว่ากรรมวิธีที่สามารถยืดอายุของอาหารไม่ใช่สิ่งที่ใช้เงินทางไม่เท่าไหร่ซื้อได้

ลีโอเผยยิ้มอีกครั้งและพยักหน้าพึงพอใจ เป็นอีกครั้งที่เข้าลอบให้คะแนนความชอบในนิสัยต่อบารอนคนนี้ที่ไม่เลือกใช้วิธีการรุ่นแรงเข้าบังคับ

 

“1 เหรียญทองสำหรับผมและหุ่นส่วนเห็นทีจะไม่เพียงพอ ลำพังผมแล้วมันก็มากแต่ถ้าเป็นคุณเซนเดลแล้วคงจะไม่พอค่าเหล้าในแต่ละเดือนด้วยซ้ำ”

 

เซนเดลนั้นรับรู้โดยทั่วกันว่าเป็นสุดยอดช่างตีเหล็กมือหนึ่งในเมือง อำนาจของเขาในฐานะเผ่าดวอร์ฟแม้จะเป็นครึ่งหนึ่งของสายเลือดย่อมมีพันธมิตรเผ่าพันธ์ุเดียวกันอยู่มาก

การมีปัญหากับเผ่าพันธ์ุนี้จะสูญเสียอาวุธที่ใช้ในสงครามและป้องกันมือง ทุกคนจึงหลีกเลี่ยงมาตลอดการที่เมืองจะแข็งแกร่งต้องมีช่างตีเหล็กช่วยหนุ่นเสริม 

 

ลีโอเลือกที่จะยกชื่อ เซนเดลขึ้นมา เขารับหน้าที่อาสาหาเหล้าชั้นดีมาให้เพื่อแรกกับอุปกรณ์ทำครัวต่างๆ นั่นจึงเสมือนเซนเดลเป็นส่วนหนึ่งของการค้าขาย 

“ว่าไงครับ ผมจะได้รีบปิดการประมูล”ลีโอถามย้ำอีกครั้ง

 

บรรยากาศรอบตัวของลีโอนั้นแผ่พุ่งให้ผู้คนรอบข้างสัมผัสความรู้สึกในแง่ลบล้ำลึก ต่างจากปกติที่แสดงออกใจเย็นและอบอุ่น บางทีหากเดียร์มาเห็นดวงตาคู่นี้ของเขาคงจะหวาดกลัวถอยห่างราวกลับไม่เคยรู้จักมักคุ้นในนิสัย 

ใครสบตาคู่นั้นก็จะรับรู้ความเย็นชาต่อผู้คน

 

“ข้าเข้าใจแล้ว…..ข้าจะจัดสรรอาหารแบ่งชาวเมืองให้ทั่วถึง”บารอนมาร์โก้สมกับที่ลีโอชื่นชมในสายตาที่มองการไกล 

 

“ราคาค่อนข้างเหมาะสม”ลีโอเองก็พอใจในค่าตกลง เขาไม่ใช่คนดีเทียบนักบวช แต่จะให้โหดเหี้ยมเห็นแก่ตัวอย่างไร้ประโยชน์เห็นทีคงไม่ใช่ตัวเขาเช่นกัน

เขายิ้มให้ทุกคนก่อนกล่าวสิ่งที่ทำให้ทุกคนอ้าปากค้าง ใบหน้าหลายคนบิดเบี้ยวกับกรรมวิธียืดอายุอาหารของเขา “เนื้อตากแดดไงครับ……ผมกำลังจะลงมือทำอยู่พอดีเลย ผมเองก็ได้ข่าวว่าทางเมืองได้สงคนไปล่าหมูป่าเป็นจำนวนมาก”

 

โดยเฉพาะราชการหนุ่มที่แสดงอาการโจ่งแจ้งให้เห็นความเป็นปรปักษ์ ดวงตาจับจ้องด้วยความไม่พอใจ “เจ้า….”ข้าราชการหนุ่มกำลังจะกล่าวบางสิ่งแต่ลีโอได้ยกมือห้ามไว้ก่อน

 

“ผมยังพูดไม่จบ….เนื้อสัตว์มันก็แค่อาหารสำรองการยืดอายุของพืชผักผมว่ามันน่าสนใจกว่ากันเยอะ”ลีโอได้กล่าวในสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่มีใครคาดคิด การที่ผักผลไม้จะสามารถยืดอายุได้นั้นแทบไม่มีผู้ใดเคยทำ หรือทำได้เพราะส่วนมากนอกจากตอนจะรับประทานถึงเก็บมา หรือไม่ก็ช่วงรึดูหนาวที่สามารถใช้ความเย็นเข้าช่วย

 

 

++++++

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 116 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

152 ความคิดเห็น

 1. #139 โลจิ (จากตอนที่ 34)
  วันที่ 24 สิงหาคม 2563 / 14:00
  ดองเหรอ

  หรือ แช่อิ่ม
  #139
  0
 2. #138 เลโอ (จากตอนที่ 34)
  วันที่ 23 สิงหาคม 2563 / 14:26

  ชอบมากกกกกกกก

  #138
  0
 3. #137 Empty_Mind (จากตอนที่ 34)
  วันที่ 22 สิงหาคม 2563 / 22:10

  เป็นคนดี.. ไม่จำเป็นต้องโง่
  #137
  1
  • #137-1 Zanzar(จากตอนที่ 34)
   22 สิงหาคม 2563 / 23:46
   ยกนิ้วให้เลยปกติตามนิยายคนดีต้องโดนโกงไม่รู้ททำฟม
   #137-1
 4. #136 Puhonya (จากตอนที่ 34)
  วันที่ 22 สิงหาคม 2563 / 21:31

  เอาให้อึ้ง
  #136
  0