ลำดับตอนที่ #1
ตั้งค่าการอ่าน
ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #1 : "พ้อฮัก"
"แ้มป่อยล่อย...แฟน้อยเพิ่นอยู่ไสเ้"
เสียับทุ้มหลวพระบาที่ทาวั้ามาาฝั่ลาวในวันออพรรษาััวานไปามสายลมเย็น ๆ ใน่วปลายวสันฤู เสียอันไพเราะอสาวลาวผู้ับร้อััวานไปามลูอลูเอื้อนไปทั่วัวเมือัยภูมิใน่ำืนนั้น ไฟแสสี่า ๆ ภายในวัสวยามระยิบระยับ ร้าน้าและุ้มเมมามายั้เรียรายแน่นนับนลานวัที่เป็นินทราย ผู้นมามายเินไปมาเพื่อับ่ายใ้สอยเ็มไปทั่วทั้สอฟาฝั่ถนนินทรายที่เิึ้นาารั้ร้าน ทั้นหนุ่มนสาวที่พาันแ่ัวามสมัยนิยม ในยุ 1960 ้วยเสื้อที่มีสีสันสใส และูา ส่วนนที่มีอายุั้แ่วัยสามสิบห้าถึสี่สิบึ้นไปนั้น ่าพาันนุ่เสื้อสวมิ่นแบบลาวโบราเวียันทน์ที่สืบทอันมา หรือไม่็แ่เสื้อแนระบอนุ่โระเบนามแบบพวโรา ้วยผู้นที่แออัยัเยียภายในานวั ทำให้อาาศเย็น ๆ ใน่วปลายฤูฝนไม่สามารถทำอะไรไ้เลยแม้แ่น้อย แ่ลับมีเพียวามร้อนในวามเบียเสียแออัอผู้นในานวัเท่านั้น
"มาั๊วสาวปาเ...ให้ใหันเห บ่มา้อย"
เสียับทุ้มยัำเนิน่อไป หิสาวนาม "ำผัน" เินออมาาอารามวั หลัาราบไหว้พระพุทธรูปเสร็แล้ว เธอแ่าย่าาหนุ่มสาวยุใหม่ แทนที่ะแ่ัว้วยผ้าสี นุ่ระโปร แ่เธอลับนุ่ผ้าิ่น มิหนำ้ำยัเอาผ้าลุมปปิใบหน้า ้าหลัเธอมีสาวน้อยสอพี่น้อที่มีอายุไม่่าับเธอมานัเินามหลัไม่ห่า เสมือนว่าเป็นพี่เลี้ยอยูแลไม่ให้เธอเป็นอะไร ทั้สามนเินไปทั่วานวั เห็นอะไรนิ ๆ หน่อย ๆ ็แวะู แวะม ามประสาหิสาววัยแรรุ่น เมื่อับ่ายใ้สอยนเป็นที่พอใแล้ว พวเธอทั้สาม็เินนมาสุานวันั้น ึ่เป็นที่ที่ิ้าสวรร์ให่โั้อยู่
"เอื้อยนา เอื้อยแ้ว นั่นแม่นบ่ิ้าสวรร์ให่ที่ะเ้าว่า น้ออยาสิึ้นิ้าแหมเอื้อย เฮาไปึ้นิ่้านั่นเถาะเอื้อย พาน้อไปหน่อย" ำผันล่าวึ้นเมื่อเธอไ้เห็นิ้าสวรร์เป็นรั้แร
"เอิ่ม...น้อำผัน๋า อันนี้ะรั้แรอเอื้อยเลยเ้ที่เห็นนี่ แ่ว่ามันือสูแท้ เอื้อยย่านิลมาแท้" นา ผู้มีอา่ยุมาที่สุในลุ่มล่าวึ้น พร้อมับเยหน้ามอ้านบนอิ้าสวรร์
"น้ออย่าึ้นเลย เี๋ยวลับบ้านไป อีพ่อให่เพิ่นสิว่าเอาเ้" แ้วพูแทร
"อีพ่อเพิ่นบ่ว่าเฮาอ เพิ่นยับ่ฮู้้วย้ำ ว่าเฮาหนีออมาเที่ยวานวั พาน้อึ้นแน่เ้อ เอื้อย..." ำผันยัรั้นอ้อนวอนที่ะึ้นิ้าให่นั้นให้ไ้
"มึึ้นเลยเ้ออีแ้ว" นาพูับน้อสาวอเธอ
"เอ๋า!!! เอื้อยือว่าั่ั่น...น้อะย่านลมาือันเ้" แ้วเถียพี่สาว และเี่ยที่ะไม่ึ้นิ้า
"มันบ่อ เพิ่นะรัษาวามปลอภัยให้เฮาอยู่" นาะยั้นะยอให้แ้วึ้นไปับำผันให้ไ้ โยที่เธอะไม่ึ้นเ็า
"เ้าือบ่ึ้นเอเลยละ" แ้วประนาแล้วเมินหน้าหนีไปทาอื่น
"เอ๋า...เอื้อยทั้สออย่าเถียันเลย ั่ใ๋ะึ้นไปเทิสอนโล" ำผันล่าว
"บ่ึ้นบ่ไ้บ้อ...น้อำผัน เอื้อยย่านแหม ย่านสิลมา" แ้วล่าวบไ้ไม่นานนา็ล่าว่อ "เอื้อยะบ่ึ้นเ้อน้อำผัน เอื้อยย่าน"
"ั่นเอื้อยเทิสอบ่ึ้น น้อสิบออีพ่อให้หัเินรายวันอเอื้อยเทิสอลนละสอสา์เ้" ำผันพูโยเอาเินมา่อรอ
"อย่าเลยน้อำผัน สุมื้อนี้เอื้อยับน้อยับ่มีเินพอสิื้อแนวินแลเลย อฮ้อเถอะ อย่าเลย ั่นให้เอื้อยึ้นเทินั่น เอื้อยย่านเอื้อยสิใวาย่อน" นาโ้อบพลาน้ำาึม
"ะไ้...ั่นเอื้อยสอนบ่ึ้น น้อสิึ้นผู้เียวเอ!" ำผันพูบ แล้วรีบเินหนีาสาวสอพี่น้อไป้วยวามเ้าแ่เ้าอน นาและแ้วเมื่อเห็นันั้น็รีบวิ่าม้วยวามเป็นห่วามประสานรับใ้
"แ้มป่อยล่อย...หรือแฟน้อยเพิ่นอยู่เมือหลว"
ทำนอับทุ้มยััไปทั่ว อนนี้ำผันอึอัหน้าู เพราะอนนี้เธอำลั่อแถวรอิวเพื่อที่ะื้อบัรึ้นิ้าสวรร์ เมื่อถึิวอเธอายายบัรรุ่นราวราวเียวับพ่อเธอึถาม้วยวามเป็นพ่อ้าที่้อถาม่อนเสมอ เพื่อให้ลู้าเื่อใ
"มาี่นรับ มีนมาาไหม?" สำเนียแบบโราอพ่อ้าถามเธอ
"ห๊ะ อีหยันะ มีนมาาบ่..." ำผันไปั่วรู่ ้วยสำเนียนี้ถึแม้เธอะไ้ยินานในบ้านมาบ้า แ่เธอ็ไม่ินเลย
"มีมาาไหม?" พ่อ้าถาม้ำ
"อ่อ...บ่มี้า มาผู้เียว" เธออบ้วยภาษาลาวเวียแบบที่นัยภูมิพูันเป็นปิ
"แ่ิ้าอเรา ้อมีนนั่นำหนา เพราะว่าที่นั่บ๋นนั่นมีสอที่ ไม่ั่นมันไม่หม๊" พ่อ้าล่าว
"แ่้อยอยาึ้นอ้าสวรร์อีหลีเ้ ให้้อยึ้นเถาะเถ้าแ่" ำผันอ้อนวอน
"เอ๋า...ะให้ทำยัไ ลอหานมาู๋ว่าเาะนั่้วยไหม" พ่อ้าแนะนำเธอ้วยำพูที่สุภาพ เพื่อไม่ให้เสียลู้า
้วยวามที่เธออยานั่ิ้าริ ๆ เธอึหันหลัไปหานที่่อท้ายเธอ เธอเห็นบุรุษนหนึ่ที่มีหน้าาหล่อเหลาเอาารยืนอยู่ เธอึำเป็น้อวนเาึ้นิ้า้วยัน ถึแม้ะเินอาย แ่เธอ็หมทาเลือริ ๆ
"อ้าย ๆ อ้ายมานเียวบ้อ ...่วย้อยแหน่ ่วยึ้นิ้าับ้อยแหน่"
ายหนุ่มนนั้นทำหน้าวย หันลับไปมอเพื่อนอเาทั้สอที่อยู่้านหลั แ่้วยวามเป็นสุภาพบุรุษ เาึเรใหิสาวผู้อยู่่อหน้า โยไม่ล้าที่ะปิเสธเธอเลยแม้แ่น้อย
"ะไ้รับ..." เาอบ
"เย้!...อบใอ้ายหลาย ๆ ที่เมา้อย ้อยื่อำผัน แล้วอ้ายื่อหยัล่ะ" ำผันีใพร้อมับถาม่อ
"้อยื่อ สีมา"
"มาั๊วให้น้อห่ว...ทั้อยทั้้อ ินำอ้าย"
ายหนุ่มับหิสาวนั่ิ้าสวรร์สอนในยาม่ำืนานวัวันออพรรษา โยที่ทั้สอไม่เยรู้ัันมา่อน บนิ้านั้นทั้สอ่ามีอาารเินอาย และไม่พูาันสัำ ใบหน้าอันผ่อใสสวยาม สีผิวเหลืออ่อนอฝ่ายหิลับเป็นสีมพูเรื่อ ๆ ที่แ้ม ส่วนใบหน้าอันหล่อเหลา สีแทนอ่อน ๆ ทีู่่อนไปทาผิวเหลืออ่อนอฝ่ายาย็ไม่่าอะไรับฝ่ายหิ ทั้สอ้มลไม่ล้าแม้แ่ะมอหน้า บาเวลา็เยหน้าึ้น้วยวามบัเอิ ทำให้ทั้สอนสบาันอยู่หลายรั้ ะนั้นเสียับทุ้มที่เี่ยับวามรัยิ่ทำให้ทั้สอเินอายมาว่าเิม
"แ้มป่ายล่าย...หรืออ้ายนั่นมีแฟนแล้ว อ้ายเป็นหยัมาแอ่วให้ิบ่แล้ว แ่นำเ้า" นั่นือวามรู้สึอำผันใน่ำืนนั้น...ถึแม้ะเินอายเพียใ...แ่เธอ็ยัไม่แน่ใ...ไม่แน่นอน
เก็บเข้าคอลเล็กชัน
กำลังโหลด...
ความคิดเห็น