ตอนที่ 2 : นิทานสำหรับมังกรน้อย

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 178
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 17 ครั้ง
  1 ม.ค. 62

สวัสดีค่ะ ฉัน ริโอล่าค่ะ ตอนนี้ฉันนั่งอยู่บนเตาผิง พร้อมกับร้องเพลงให้ไข่มังกรฟัง และเปิดอ่านสารานุกรมเกี่ยวกับมังกร ฉบับ โปซาปุ ในสารานุกรมเขียนบอกไว้ว่า ให้อ่านนิยายให้ไข่ฟังทุกวัน มันจะทำให้ลูกมังกรที่เกิดมาอารมณ์ดี และเติบโตแข็งแรง ฉันจึงเริ่มเล่า เกี่ยวกับเทพปรฌัม โปซาปุโบราณ

เรื่องมีอยู่ว่า

ณ อดีตกาล นานมาแล้ว นานแสนนาน นานน๊านนาน นานจนแทบจำไม่ได้ ยังมีมหาเทพอยู่องค์หนึ่ง นามว่า โซลุส ท่านเป็นมหาเทพอยู่ในขณะนั้น

ครั้งโบราณกาลนั้นเอง มนุษย์ยังคงอยู่อย่างเหน็บหนาวในถ้ำ และสวดอ้อนวอนต่อเทพเจ้า จนมหาเทพ โซลุส ได้ยิน และรำคาญมาก ท่านจึงได้สร้างเทพธิดา อายาเนะมาคอยรับฟังเรื่องราวร้องทุกข์ของชาวบ้าน

เทพธิดา อายาเนะ เมื่อแรกทำหน้าที่ ก็ได้สร้างมังกรน้อยขึ้นมาตนหนึ่งนามว่า คาชิ มังกรตนนี้มีสีเขียวทั้งตัว และเป็นมังกรรูปร่างแบบมังกรจีน มังกรตัวนี้ มักจะนำเรื่องราวร้องทุกข์ของมนุษย์มาแจ้งให้กับ เทพธิดา อายาเนะ แต่เป็นที่ขบขันของเทพธิดา อายาเนะ ทุกครั้ง ที่ คาชิ หาว แต่มืออันสั้นของมัน กลับยกมาปิดปากไม่มิด *-* ก็ตรูมือสั้นนี่นา

นานวันไป เทพธิดา อายาเนะ ก็เริ่มเหนื่อย จึงได้สร้าง เทพบุตร นามว่า ไรชิน ออกมาช่วยเหลือมนุษย์ เพื่อช่วยผ่อนแรงตน ไรชินเมื่อแรกก็ทำงานขยันขันแข็งมาก ทั้งช่วยมนุษย์ ปลูกข้าว สร้างเมือง และสอนการใช้ไฟ เขาเป็นมิตรกับมนุษย์ทุกคน จนเหล่าเลาห์คอน(ราชา) เริ่มบูชาเขา

แต่นานวันเข้าเขาคนเดียวก็เริ่มจะไม่ไหว จึงได้ขอให้เทพธิดา อายาเนะ สร้าง เทพบุตรขึ้นมาอีก สามตน คือ ไคชิน ฟูชิน และ มาชิน

เมื่อแรกเริ่ม เทพบุตรทั้งสาม ต่างทำงานอย่างขยันขันแข็ง จนมนุษย์มีความเป็นอยู่สบายขึ้น และเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมากมาย แต่ในระหว่างเทพบุตรทั้งสามต่างทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อย กลับเห็น เทพบุตร ไรชิน ขี้เกียจตัวเป็นขน ไม่ยอมทำงานทำการ ทำให้ เทพบุตรทั้งสี่ เริ่มเอาอย่างไรชินบ้าง เทพบุตรทั้งสี่เริ่มเกี่ยงกันว่าใครจะทำงานให้มนุษย์ และต่างคนก็ต่างมีเลาห์คอนของ อาณาจักรต่างๆ สนับสนุนอยู่

พวกเขาทั้งสี่ จึงเริ่มทำสงครามกัน ใครแพ้ต้องไปทำงานให้มนุษย์เป็นเบ๊ ส่วนคนที่ชนะ จะได้เป็นเทพบุตรที่เสวยสุข

ข่าวเรื่องนี้ร้อนถึงมังกรน้อย คาชิ เขารีบมาแจ้งข่าวร้ายให้ เทพธิดาอายาเนะฟัง

" ท่านเทพธิดา อายาเนะ เกิดเรื่องแล้ว เทพบุตรทั้งสี่ ยกทัพรบกันจนมีคนตายมากมาย "

เทพธิดาอายาเนะเมื่อทราบข่าว เธอก็รีบใช้ตาทิพย์ มองดูเหตุการณ์ทันที ตอนนี้มนุษย์ต่างล้มตายกันไปมากมาย ด้วยสงครามกินเวลาเป็นปี ตอนนี้ทุกที่เต็มไปด้วย สงคราม โรคระบาด ความอดอยาก และความตาย

เทพธิดา อายาเนะ และมังกรน้อยคาชิ รีบไปที่เกิดเหตุทันที เพภื่อหยุดยั้งต้นเหตุของสงคราม แต่เมื่อ เธอเผชิญหน้ากับเทพบุตรทั้งสี่ เทพบุตรทั้งสี่ กลับชี้อาวุธเข้าใส่เธอ โดยเฉพาะไรชิน ที่ตอนนี้แววตาเปลี่ยนเป็นสีแดงฉาน ราวกับปีศาจ

เทพธิดา อายาเนะ รบกับเทพบุตรทั้งสี่ถึง 7วัน 7คืน จนแผ่นดินแทบทลาย มังกรน้อย คาชิ รีบไปแจ้งเหตุร้ายแก่มหาเทพ โซลุส

มหาเทพโซลุส เมื่อได้รับฟังเหตุร้ายก็ บังเกิดโทสะ พระองค์ได้ฟาดสายฟ้าใส่เทพบุตรทั้งสี่ สลายร่างกลายเป็นอากาศในทันที ด้วยฤทธิ์อำนาจของพระองค์ร้ายกาจอย่างมาก และได้สาปให้ เทพธิดา อายาเนะ กลายเป็นต้นไม้ยืนร้องไห้ ชั่วกัปชั่วกันต์ เพื่อชดใช้ความผิดที่ สร้างเทพบุตรทั้งสี่มา แต่ไม่ดูแล ทำให้ พวกเขาหลงไหลในอำนาจ จนทำให้มนุษย์เดือดร้อน และปูนบำเหน็จ ให้ คาชิ กลายเป็นมังกรรูปร่างสง่างาม แขนไม่สั้นอีกต่อไป

ทุกปี มังกรน้อย คาชิ คาบเอาน้ำหวานมาป้อนให้กับต้นไม้ อายาเนะ ทุกปี เพื่อระลึกถึงบุญคุณของเทพธิดา

เรื่องนี้ สอนให้รุ้ว่า มากคนก็มากความ การทำงานจะให้ดีต้องมีคนที่รุ้งานคอยคุม ไม่ให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้งกัน ว่าข้าทำเยอะกว่าเจ้านั่น เจ้านี่ทำน้อยกว่าข้า ทำให้เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 17 ครั้ง

7 ความคิดเห็น

 1. #1 HaSaKiZz (@HaSaKiZz) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 มกราคม 2562 / 12:54
  รอตอนต่อไปครับ
  #1
  2
  • #1-1 popu07 (@popu07) (จากตอนที่ 2)
   1 มกราคม 2562 / 15:40
   สุขสันต์ปีใหม่ครับ งิงิ
   #1-1
  • #1-2 HaSaKiZz (@HaSaKiZz) (จากตอนที่ 2)
   1 มกราคม 2562 / 15:51
   สุขสันต์วันปีใหม่เช่นกันครับ
   #1-2