ด้วยรัก...จากใจ (ลุ้นรัก Part 4)

ตอนที่ 32 : ตอนที่ 32

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,135
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 9 ครั้ง
  13 เม.ย. 63

ตอนที่ 32 

 

 

            เสียงนายทนงเกรี้ยวกราด ด่าทอบริวารรอบกายดังลั่น นางดวงรัตน์ได้ยินแล้วรู้สึกเหนื่อยใจไปด้วย ตอนนี้ทำได้เพียงคอยปรามอารมณ์ฉุนเฉียวให้เย็นลง กลัวว่าสามีเจ้าอารมณ์จะทำเกินกว่าเหตุกับลูกจ้าง เพราะเกสราคนเดียว! คนเดียวเท่านั้น! ที่ทำให้สถานการณ์ภายในบ้านต้องเป็นเช่นนี้ ไม่เฉพาะแค่ในบ้าน ปัญหานอกบ้านเองก็หนักไม่แพ้กัน หลังจากที่บริษัทประมูลของนายทนงและเพื่อน ๆ ชวดงานใหญ่ พลอยทำให้เสื่อมเสียเกียรติและเงินตรา สมาชิกพรรคการเมืองที่เขาสังกัดอยู่บางกลุ่มถึงกับเริ่มออกมาต่อต้าน ไม่อยากให้นายทนงเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่เพราะความไม่โปร่งใส เสียงสบถของท่านรัฐมนตรียังไม่จบลงง่าย ๆ คราวนี้เป็นการกล่าวตำหนิ ดุด่าลูกสาวคนโต ที่ขัดคำสั่งเขาทุกอย่างจนทำให้สูญเสียขุมทรัพย์ก้อนโต เสียความไว้เนื้อเชื่อใจ แผนการที่วางเอาไว้ต้องพังพินาศลงเพราะดอกเตอร์สาวเพียงคนเดียว! ยิ่งเกสราเงียบ ไม่โต้ตอบ ไม่ติดต่อกลับทางบ้าน ยิ่งเพิ่มความโกรธให้แก่ผู้เป็นบิดามารดา

            ธีรธรรมเดินคอตก หน้าตาซีดเซียว เข้าบ้านอมรเลิศสกุลชัยหลังไปร่วมเข้าประชุมกับกลุ่มนักบินยูเนี่ยน  ผู้เป็นมารดาเห็นเช่นนั้น  จึงรีบเดินเข้ามาโอบกอดบุตรสุดที่รักเพื่อให้กำลังใจ  บุรินทร์มองสภาพลูกชายแล้ว ได้แต่เดินเข้ามาโอบบ่ากว้างหนาเขย่าแรง  ก่อนเอ่ยปากบอกกับกัปตันหนุ่มว่าเขาจะไปบินแทนก่อนช่วงนี้เพราะดูท่าแล้วสภาวะจิตใจของธีรธรรมตอนนี้ คงไม่พร้อมทำงานที่มีความรับผิดสูง เมื่อได้ยินดังนั้น นักบินหนุ่มกล่าวขอบคุณบิดาและทุกคนในครอบครัวที่นั่งล้อมตัวเขาอยู่ เสียงพ่นลมหายใจแรงพร้อมกับสูดอากาศเข้าปอดลึกเฮือกใหญ่พลอยทำให้คนที่รอบข้างกังวลตาม กัปตันรูปงามพร้อมที่จะเอ่ยปากเล่าความในใจให้ผู้ใหญ่ในครอบครัวได้รับรู้ถึงปัญหาหนักอกของเขา ณ ขณะนี้

            “ ผมไม่รู้จะช่วยเกสยังไงดี เพราะตอนนี้กลุ่มนักบินยูเนี่ยนลงความเห็นแล้วว่าจะหยุดบินอาทิตย์หน้า เพื่อประท้วงให้เกสยกเลิกการแต่งตั้งนักบินเอ็นจิเนียร์ขึ้นมาเป็นนักบินพาณิชย์ ซึ่งผมเองก็ต้องทำหน้าที่ของผมด้วย แต่...เฮ้อ!...” อาการเหนื่อยใจที่กัปตันหนุ่มแสดงออก ผู้ใหญ่ทุกคนเข้าใจ ก่อนปลอบ

            “ ธรรมก็ต้องเข้าใจหนูเกสเขาด้วยนะ ลูกสองคนต่างมีหน้าที่และความรับผิดต่อองค์กรเหมือนกัน ที่หนูเกสตัดสินใจทำแบบนี้ในฐานะที่เธอเป็นผู้นำ คงเล็งเห็นถึงผลประโยชน์ของบริษัทเหนือสิ่งอื่นใด เพราะมันเป็นหน้าที่ที่หนูเกสจะต้องทำ เรื่องความรักก็ส่วนความรัก เรื่องงานก็ส่วนงานนะลูก ต้องแยกแยะให้ออก อย่าเอาปัญหามารวมให้เป็นเรื่องเดียวกัน มันจะแก้ลำบาก แล้วก็อย่าเอาอารมณ์แก้ปัญหาด้วยล่ะ ” บุรินทร์กล่าวเตือน

            “ ผมเข้าใจจุดนี้ดีครับพ่อ แต่เกสนี่สิ จนกว่าผมจะง้อให้พูดกับผมได้ ก็ปาเข้าไปเกือบเช้า เกสเป็นผู้หญิงที่น่ากลัวมาก ๆ สำหรับผม บทจะแข็งขึ้นมา ผมนี่หาทางรับมือหัวหมุนเลย  พึ่งจะเริ่มดูออกว่าเวลาโมโหหรือโกรธ อาการเริ่มต้นเป็นยังไง เกสไม่ใช่ผู้หญิงที่ใช้อารมณ์เหวี่ยงวีน เอาแต่ใจ แต่เธอจะโต้ตอบด้วยหลักการและเหตุผล ซึ่งตรงนี้แหละ มันคือทั้งจุดเด่นและจุดบอดที่ผมได้เรียนรู้จากเกส ไหนจะปัญหาเรื่องคุณพ่อกับคุณแม่ของเกสอีก....” นักบินหนุ่มไม่จำเป็นต้องปกปิดเรื่องของนายทนงต่อครอบครัวของเขา ทุกคนได้แต่ถอนหายใจ เมื่อได้รับรู้ความจริง 

            “ แม่สงสารหนูเกสจัง ที่จะต้องทำงานท่ามกลางความกดดันรอบด้าน เรื่องงานก็หนักพอแล้ว พ่อแม่ยังจะมาเพิ่มปัญหาให้ลูกอีก ไม่นึกสงสารลูกกันบ้างเลยหรือไง? หรือว่าสนใจเพียงแค่ผลประโยชน์ส่วนตัว แต่หนูเกสก็พยายามพิสูจน์ตัวเองทั้ง ๆ ที่รู้ว่าผลจะออกมายังไง ผู้หญิงคนนี้ไม่ใช่เก่งอย่างเดียว แต่ใจสู้มากด้วย ” เอื้องฟ้ากล่าวด้วยน้ำเสียงเห็นอกเห็นใจปนชื่นชมว่าที่ลูกสะใภ้   

            “ ธรรมต้องคิดว่าคนที่เขาเป็นผู้บริหารเนี่ยนะ ไม่ใช่มีแค่ความรู้และวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลอย่างเดียว จิตใจของเขาก็ต้องเข้มแข็งกว่าลูกจ้างเป็นธรรมดาหลายเท่าลูก  ไม่งั้นจะนำพาบริษัทให้ก้าวหน้าได้ยังไง ยิ่งตำแหน่งสูง ความรับผิดชอบยิ่งเยอะ แล้วหนูเกสเขาบริหารงานระดับชาติก็ว่าได้ บางครั้งเราก็ต้องปล่อยและห่วงอยู่ห่าง ๆ บ้างก็ได้ลูก ” บุรินทร์กล่าวกับลูกชาย 

            “ แต่ที่ผมยังแปลกใจมากก็คือ เกสบอกว่าไม่รู้ ไม่ได้เซ็นอนุมัติเรื่องปรับตำแหน่งนักบินเอ็นจิเนียร์ แต่ลายเซ็นในเอกสารนั่น มันลายเซ็นเกสชัด ๆ แล้วยังจะมาปฏิเสธอีกว่าไม่ได้เซ็น ผมเหนื่อยจะทะเลาะด้วย เลยยอมเกสไป เพราะไม่อยากให้เกสคิดมากไปกว่านี้ ” นักบินหนุ่มกล่าว เพราะรู้ดีนิสัยเกสราดีว่า เป็นคนละเอียด รอบคอบขนาดไหน

            “ ย่าฟังแล้วก็เหนื่อยใจแทนธรรมกับหนูเกส ทำหน้าที่ของหลานให้ดีที่สุดก็แล้วกันนะลูกแล้วทุกอย่างจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เชื่อย่า! หนูเกสก็คงมีเหตุผลที่ตัดสินใจทำแบบนั้น ผัวเมียทำงานที่เดียวมันก็อย่างนี้แหละลูก ส่วนเรื่องจีจี้น่ะนะ เขาไม่ได้เป็นอะไรมากนักหรอก ย่าคิดว่าแกล้งไปนอนเล่นในโรงพยาบาลเพื่อให้เป็นข่าวอย่างที่ลูซี่ว่านั่นแหละ เด็กในท้องก็ปลอดภัยดี อดทนลูก อีกไม่กี่เดือนธรรมก็จะพ้นข้อกล่าวหาแล้ว ทีนี้เราค่อยฟ้องกลับในข้อหาที่เขาทำให้หลานย่าเสื่อมเสียชื่อเสียง เอาให้จีจี้เข็ดไปเลยงานนี้ ” คุณหญิงวีรญากล่าวกับหลานชายสุดที่รักและเล่าถึงเหตุการณ์ที่ได้ไปเยี่ยมนางเอกละครสาวเมื่อวานให้ฟังโดยมีเอื้องฟ้ากล่าวเสริม  กัปตันหนุ่มได้แต่รับฟังและรอเวลาเท่านั้นที่จะพิสูจน์ความจริง อีกทั้งลูซี่ผู้มีศักดิ์เป็นลุง ได้บอกย้ำผ่านมารดาและย่าของนักบินหนุ่มว่า ห้ามไม่ให้ไปเยี่ยมนางเอกสาวเป็นอันขาดเพราะกลัวว่าอีกฝ่ายจะเอาไปทำข่าวให้เสียหาย  แน่นอนว่าเรื่องนี้กัปตันธีรธรรมเองก็รู้ดีว่า ไม่ควรไปยุ่งกับผู้หญิงที่จ้องแต่จะทำร้ายเขาด้วยภาพพจน์  อีกทั้งผู้หญิงในใจที่เขารักและห่วงมากที่สุดในตอนนี้จนไม่เป็นอันทำอะไรแล้ว ก็คือเกสราเพียงคนเดียวเท่านั้น  สมาชิกในครอบครัวยังปรึกษาหารือกันเกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ ที่เข้าเยือนธีรธรรมในเวลานี้  

            “ ตอนนี้เกสคงอยากอยู่ห่างผมสักระยะ เพราะดูเหมือนเราสองคนจะพูดคุยกันไม่ค่อยรู้เรื่อง  แต่ผมไม่ห่วงหรอกนะครับ เกริกคงเป็นคนที่เหมาะสมที่สุดที่จะอยู่ข้างเกสช่วงนี้ ” กัปตันหนุ่มกล่าวอย่างมั่นใจ พลางนึกโล่งใจด้วยซ้ำที่คู่หมั้นของเขาได้อยู่กับคนที่ไว้ใจได้ที่สุด

            “ รอฟังข่าวไปเรื่อย ๆ ละกันลูก เผื่อหนูเกสยอมยกเลิกเรื่องนักบินเอ็นจิเนียร์ ใจเย็นนะธรรม เรื่องนี้ค่อย ๆ ปรับตัวปรับใจเข้าหากัน หนูเกสก็คงต้องการช่องว่างส่วนตัวบ้างตอนนี้ ต่างคนต่างเครียด ต่างคนต่างมีหน้าที่ของตัวเองที่ต้องรับผิดชอบ ห่างกันสักระยะไม่ได้หมายความว่าไม่ห่วงกันนี่ลูก ” บุรินทร์กล่าวพร้อมกับกอดบ่าลูกชายแน่นอีกครั้ง  ธีรธรรมพยักหน้ารับพร้อมรอยยิ้มอ่อนที่มุมปาก ชายหนุ่มกล่าวขอบคุณผู้ใหญ่ในบ้าน  ก่อนจะขอตัวไปโทรศัพท์หาหัวหน้านักบินยูเนี่ยนที่ได้โทรเข้ามาหาเขา

 

ส่วนทางด้านเกสรานั้น วันนี้รู้สึกปวดศีรษะแทบจะระเบิดเป็นเสี่ยง ๆ ไหนจะอดหลับอดนอน ไหนจะมีเรื่องส่วนตัวให้ได้คิด  แล้วไหนจะเรื่องงานที่กำลังส่อเค้าบานปลาย ดอกเตอร์สาวพยายามสั่งนิ้วเรียวสวยให้จรดลงบนแป้นพิมพ์จนเสร็จ ก่อนจะพยายามอ่านทบทวนอย่างผู้มีสติหลายครั้ง แล้วกดคำสั่งส่งเพื่อให้พนักงานของบริษัทได้รับทราบโดยทั่วกัน  ทันทีที่เลขาชายได้รับเอกสารจากเจ้านายสาว ถึงกับแสยะยิ้มที่มุมปาก จำต้องทำตามหน้าที่ของเขาในวันนี้ให้ดีที่สุด เกสรานั่งมองเครื่องบินขึ้นเพื่อเป็นการพักผ่อนสายตาและสมอง  ทันใดนั้นเสียงเคาะประตูห้องทำงานก็ดังขึ้น ไม่นานบุรุษร่างสูงพร้อมด้วยเลขาสาวอีกคน ที่นำเครื่องดื่มและของว่างเข้ามาบริการผู้บริหารใหญ่ของสายการบินพร้อมด้วยงานปึกหนา

            “ นี่เป็นหนังสือจากนักบินยูเนี่ยนถึงคุณเกสครับ ” เลขาหนุ่มรีบกางแฟ้มงานออก หัวใจเกสราวูบไหว เมื่อได้ยินว่ามาจากใคร? ผู้บริหารสาวสอบถามงานอย่างอื่นจบ แล้วเอ่ยปาก

            “ ขอบคุณค่ะ เกสขอทำงานคนเดียวสักครู่ มีอะไรแล้วจะเรียกนะคะ ” เลขาทั้งสองรู้หน้าที่ของตัวเองดี ต่างถอยห่างออกไป เมื่ออยู่คนเดียวในห้องทำงาน เกสราตั้งใจอ่านเอกสารบนโต๊ะด้วยความระมัดระวัง เสียงกล้ามเนื้อหัวใจที่เต้นแรงใต้อาภรณ์หรู เมื่อเห็นลายมือชื่อของธีรธรรม ทำให้น้ำใสไหลรินออกจากดวงตาอย่างห้ามไม่ได้ นักบินสุดที่รักของเธอประกาศชัดแล้วว่าจะเข้าร่วมประท้วงถ้าหากเธอยังฝืนให้นักบินเอ็นจิเนียร์มาเป็นนักบินพาณิชย์ ผู้บริหารสาวรู้ดีว่าถ้ามีการหยุดบินจริง ความมั่นคงและความเสียหายจะมากเพียงใด? ความมั่นคงในองค์กรจะต้องสั่นสะเทือนแน่นอน รวมไปถึงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของเกสราคงต้องถูกปลดสายฟ้าแลบ ยิ่งถ้าหากเรื่องนี้รั่วออกไปถึงข้างนอก สายการบินแห่งชาติจะเกิดผลกระทบมากเพียงใด?  ดอกเตอร์สาวนั่งนิ่ง พยายามรวบรวมสติท่ามกลางความเหนื่อยล้าของร่างกายและสมอง  มือเรียวสวยเอื้อมไปหยิบน้ำผลไม้ในแก้วขึ้นดื่มเพื่อแก้กระหายและแก้เครียดในเวลาเดียวกัน  ก่อนจะจรดปลายนิ้วลงที่บนแป้นพิมพ์ เวลาผ่านไปไม่ถึงสิบห้านาที  เกสราได้แต่นั่งเหม่อลอย ทำให้งานที่เขียนค้างไว้บนหน้าจอต้องชงัก หญิงสาวไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าชวินได้เข้ามาในห้องทำงานของเธอตั้งแต่เมื่อไหร่? ชายหนุ่มถือวิสาสะอ่านตัวอักษรบนหน้าจอสี่เหลี่ยมก่อนจะกดลบข้อมูลทั้งหมด เลขาหนุ่มมองเวลาบนข้อมือพร้อมกับอ่านหนังสือที่นักบินยูเนี่ยนได้ยื่นมาอีกครั้ง ส่งเสียงหัวเราะหึหึในลำคออย่างพึงพอใจ ก่อนจะลงมือเขียนจดหมายโต้ตอบกลับนักบินอาชีพแทนเกสรา เมื่อชวินอ่านทุกตัวอักษรเรียบร้อยแล้ว ชายหนุ่มรีบปริ้นเอกสารออกมา  ก่อนจะก้มลงเปล่งเสียงเชิงออกคำสั่งใกล้ใบหูสวยได้รูปของเกสราให้เซ็นเอกสารตรงหน้าเสีย ผู้บริหารสาวก็ทำตามอย่างว่าง่าย 

            “ เตรียมตัวออกไปจากที่นี่ได้ละนะเกสรา! เธอจะไม่ได้เป็นผู้บริหารสายการบินแห่งชาติอีกต่อไปแล้ว ดีใจด้วยนะหญิงโง่! ” ชวินกล่าวจบถึงกับยิ้มกว้างอย่างพึงพอใจในผลงานของเขา ยิ่งกลุ่มนักบินยูเนี่ยนออกมาเล่นด้วยแบบนี้  ทำให้สถานการณ์ตอนนี้เอื้อให้เลขาหนุ่มผู้หวังสูงจะได้ก้าวขึ้นเป็นผู้บริหารสายการบินคนใหม่แทนเกสราในเร็ววันนี้....           

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 9 ครั้ง

295 ความคิดเห็น

 1. #286 Npff (@Npff) (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 13 เมษายน 2563 / 07:24
  กล้องวงจรปิดในห้องทำงานเกสมีมั้ยเนี่ย
  #286
  0
 2. #155 noodao (@daonet) (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 9 สิงหาคม 2561 / 22:55

  เกสน่ารักพี่ธรรมก็น่ารักขออย่าให้มีปัญหาอะไรเลย

  #155
  0