ด้วยรัก...จากใจ (ลุ้นรัก Part 4)

ตอนที่ 17 : ตอนที่ 17

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,126
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 44 ครั้ง
  3 เม.ย. 63

ตอนที่ 17

            มุมปากบางที่แสยะยิ้มให้กับผลงานที่กำลังโด่งดังไปทั่วประเทศของนางเอกละครหลังข่าว ทำให้มีงานหลั่งไหลเข้ามาเทมาเพื่อช่วงชิงคิวเธอไปสัมภาษณ์และออกรายการทีวี  ซึ่งเป็นไปตามแผนการที่ผู้จัดการส่วนตัวคาดการณ์เอาไว้ตั้งแต่แรก

            “ พี่ธรรมยังเงียบฉี่  ไม่ยอมติดต่อมาหาจีจี้เลย  แสดงว่า...” นางเอกเบอร์หนึ่งกล่าวไม่ทันจบ

            “ คงกำลังดูท่าทีจากทางเราอยู่น่ะจีจี้ว่าจะให้ข่าวยังไงต่อไป แค่นี้ก็ดูเชิงฝ่ายชายไม่ออกเหรอ ” เอมมี่กล่าวด้วยความสำราญ  เพราะรู้ดีว่างานนี้ลูซี่คงเป็นพ่อมวยแม่มวยให้หลานชายสุดที่รัก  งานนี้ก้างชิ้นใหญ่ก็คงเป็นป้าต่างเพศของธีรธรรม

            “ บอกตรง ๆ เลยนะเจ๊  จีจี้ไม่ชอบหน้านังผู้บริหารสายการบินนั่นเลย  ไม่รู้พี่ธรรมไปหลงรักมันได้ยังไง  หน้าตาบึ้งตึงราวกับสาวทึนทึกพันปี  หาเสน่ห์ให้น่าหลงใหลไม่ได้เลย ” นักปั้นมือทองรีบกล่าวค้านทันที เมื่อได้ยินคำสบประมาทคนอื่นจากนางเอกสาว

            “ แต่หล่อนสวยสมเป็นผู้ดี  ดูแพงมากนะในสายตาฉัน ” จีจี้ถึงกับถลึงตาใส่ผู้จัดการส่วนตัว ที่บังอาจเข้าข้างคนอื่น

            “ สวยเสยอะไรกัน  หน้าตาจืดชืดจะตาย  ผู้ชายตาบอดเท่านั้นล่ะถึงคว้ามาเป็นแฟน  ที่เข้าไปทำงานบริษัทการบินได้ก็คงพ่อแม่นั่นแหละหนุนหลัง  ดูท่าทางแล้วไม่น่าจะใช่คนเก่งอะไรนักหรอก  ไม่รู้เสียเงินไปเท่าไหร่กับใบปริญญาเอกเมืองนอก  ฮึ! ในเมื่อจีจี้ไม่สมหวัง  ความรักระหว่างพี่ธรรมกับนังคุณเกสนั่นก็ต้องไม่สมหวังเหมือนกัน  พี่ธรรมเป็นฝ่ายทำร้ายจีจี้ก่อน  งานนี้ขอเอาคืนให้สาแก่ใจก่อนจบละกันพี่เอมมี่ ” นางเอกสาวกล่าวด้วยความเหลืออดเหลือทน  ปากยังพล่ามถึงเรื่องเดิมที่เล่าซ้ำไม่มีวันจบให้ผู้จัดการส่วนตัวฟัง ต่อให้คนฟังจะเบื่อหน่ายแค่ไหน สายตาเอมมี่ที่จ้องมองคนกำลังอารมณ์ฉุนเฉียวด้วยความเย็นใจ  ก่อนเอ่ย

            “ เรื่องจบแน่จีจี้  ข่าวนี้จะดังตั้งแต่ต้นเรื่องยันท้ายเรื่องเลย  เอาให้ดับกันไปข้างถึงจะปิดข่าวได้  เชื่อเจ๊สิ! ไม่ต้องยิ้มกว้างขนาดนั้นก็ได้ เอา! กินเข้าไปขนมหวาน  อาหารทอด อาหารมัน  ไม่ต้องกลัวอ้งกลัวอ้วนมันแล้ว  กินให้สมอยากไปเลย  อยากกินอะไรเพิ่มบอกมา  จะได้หามาให้กิน  แล้วก็ตั้งใจฟังฉันด้วยล่ะ  แผนการขั้นต่อไปของพวกเราก็คือ...” เอมมี่เริ่มบรรยายบทบาทต่อไปพร้อมทั้งผลักจานอาหารเข้าหานักแสดงสาว  จีจี้มองจานของน่ากินตรงหน้าด้วยความหิวโหย  ในเมื่อมีโอกาสได้กินของอร่อยโดยไม่ต้องพะวงเรื่องสัดส่วนด้วยแล้ว  ช่วงนี้ขอเจริญอาหารตามที่ผู้ชี้แนะบอกเต็มที่  ส่วนหูฟังแผนงานอย่างตั้งใจ  เอมมี่มองใบหน้าเปื้อนรอยยิ้มนางเอกชื่อดังยัดอาหารเข้าปากราวกับคนอดอาหารมาแรมเดือนด้วยความพึงพอใจ  เอาใจใส่ดูแลเป็นอย่างดี  ขอให้จีจี้บอกว่าอยากกินอะไร  นักปั้นดารามือทองคนนี้พร้อมจะจัดหาให้โดยไม่มีข้อแม้  ซึ่งเป็นที่ถูกอกถูกใจนางเอกสาวเป็นอย่างมาก  ถึงขนาดผู้จัดการดาราคนอื่นและดาราหน้าใหม่ที่เดินเข้ามาประชุมงานกับเอมมี่ถึงกับนึกหมั่นไส้ในความเยอะของจีจี้  ยิ่งถูกเอาใจมากเท่าไหร่ยิ่งหลงตัวเอง  หนึ่งในผู้จัดการดาราถึงกับอดปากว่าแขวะจีจี้ไม่ได้  และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าดาราสาวนางนี้คงจะสิ้นชื่อในวงการบันเทิงเพราะข่าวฉาวครั้งนี้เป็นแน่  ทีนี้จะเป็นคราวของดาราสาวดาวรุ่งในความดูแลของเธอที่จะผงาดขึ้นมาเป็นนางเอกหมายเลขหนึ่งแทนจีจี้ 

 

 

ส่วนทางด้านชวินนั้นได้ติดตามข่าวสารจากเอมมี่อย่างละเอียดทุกการเคลื่อนไหวของข่าวลวง  เสียงหัวเราะของชายหนุ่มที่เผลอหลุดออกมาจนผู้เป็นบิดานั้นถึงกับวางถ้วยกาแฟลง  ส่งสายตามองหน้าลูกชายเสมือนถามความสงสัย  ชวินไม่รอช้ารีบรายงานบิดาทันที  สองพ่อลูกนั่งหัวเราะให้กับเรื่องไร้สาระแต่เป็นประโยชน์ต่อพวกเขา

“ ต่อไป...ผมก็จะเริ่มทยอยส่งรูปกับข่าวที่ไอ้กัปตันธรรมมันคั่วกันกับจีจี้ให้เกสราได้รับรู้... ” ชวินกล่าวยังมิทันจบ  นายชัยชนะจึงสวนขึ้น

“ ทีนี้ลูกชายพ่อก็จะเป็นสุภาพบุรุษผู้คอยปลอบประโลมหัวใจลูกนกหัดบินของเกสรา  ได้โอกาสก็รวบหัวรวบหางซะเลยนะชวิน ” เลขาผู้บริหารสายการบินถึงกับยิ้มกว้างให้บิดาแทนคำตอบ  เรื่องนี้คงไม่ต้องพูดต้องสอนอะไรกันมากพ่อลูกย่อมรู้กันดี  ชวินตัดบทถามบิดาเรื่องสำคัญที่อยากรู้ 

“ เมื่อวานพ่อไปตีกอล์ฟกับท่านผู้นำฝ่ายค้านมาเป็นยังไงบ้างครับ? ”

“ ท่านตอบรับพ่อดีมาก  ถือว่าพ่อโชคดีที่ผู้ใหญ่เอ็นดู  ท่านผู้นำฝ่ายค้านเสนอพ่อมาว่า  ถ้ายอมให้ข้อมูลงบประมาณการสร้างสนามบินและข้อมูลอื่น ๆ ระหว่างที่พ่อดำรงตำแหน่งผู้บริหารสายการบินและโครงการสร้างสนามบินแห่งใหม่ที่กำลังรออนุมัติในเร็ว ๆ นี้ให้ท่าน  เพื่อนำไปโจมตีคุณทนง  แล้วถ้าผลการเลือกตั้งสมัยหน้า  ผู้นำฝ่ายค้านเป็นฝั่งชนะ  พ่อเสนอให้แกขึ้นเป็นผู้บริหารสายการบินแทนเกสรา  เราสองคนต้องช่วยกันนะ  อย่างน้อยนายทนงจะได้รู้ว่า  พวกเราไม่ใช่ตัวเลือกของมัน  มันต่างหากคือตัวเลือกของพวกเรา ” นายชัยชนะสบตาลูกชายนิ่ง  แสยะยิ้มที่มุมปาก  ชวินยิ้มรับตอบกลับทันที

“ ได้ครับพ่อ  เรื่องข้อมูลเนี่ย  ผมหาให้ได้ทุกเรื่อง  รับรองละเอียดยิบเลย  เอาให้ท่านรองนายกรัฐมนตรีโดนฝ่ายค้านถล่มยับชนิดที่หมดอนาคตทางการเมืองไปเลย ” สองพ่อลูกหัวเราะเสียงดังสนั่นห้องทำงาน

“ หนูเกสรานี่ก็เก่งแกมโกงไม่แพ้พ่อแม่เลยนะ  เข้าใจเลือกผู้นำนักบินยูเนี่ยนมาเป็นแฟน  หวังว่าตัวเองจะคุมอำนาจนักบินได้  แต่ฝันไปเถอะนะแม่สาวน้อย  พวกผู้นำสมาพันธ์นักบินของบริษัทการบินแห่งชาติล้วนแล้วมีแต่พวกหัวแข็งทั้งนั้น ก่ะอีแค่นักบินรุ่นลูกหรือจะสู้พวกคนแก่หัวแข็ง ” อดีตผู้บริหารเก่ากล่าวด้วยความขบขัน  สาวรุ่นลูกหรือจะมามีอำนาจแกร่งกว่าผู้สูงวัย

“ ท่าทางไอ้ธีรธรรมมันก็ไม่ใช่ย่อยนะพ่อ ทุกครั้งที่ประชุม  เวลามันมอง มันพูดกับผม แทบอย่างจะลุกไปฟาดปากมันให้หายรำคาญ ” ลูกชายผู้บริหารสายการบินคนเก่ายังระบายความไม่ชอบหน้าธีรธรรมให้บิดาฟัง  นายชัยชนะได้แต่รับฟังพร้อมด้วยรอยยิ้มที่มุมปาก  ก่อนจะลุกขึ้นยืน  มือค้ำโต๊ะ  ส่งยิ้มให้ลูกชาย

“ ก็รีบหาทางเก็บหนูเกสเร็ว ๆ สิ  จะได้หายรำคาญเขาน่ะ  พ่อไปล่ะ มีนัด ” ชวินยิ้มกว้างตอบรับคำแนะนำจากบิดา  พลางนึกถึงหน้าธีรธรรม  ถ้าเขาเป็นฝ่ายได้ครอบครองเกสรา  ฝ่ายโน้นคงกระอักไม่น้อย  งานนี้ต้องพึ่งฝีมือเอมมี่ด้วย  เพื่อเขาจะได้เป็นผู้ชายที่น่าเชื่อถือในสายตาของเกสรา  ชวินลุกจากเก้าอี้เดินอมยิ้มตามหลังบิดาไปที่ลานจอดรถ  คนอย่างลูกชายนายชัยชนะจะทำร้ายใคร  ตัวเขาเองต้องสดใสไร้ที่ครหา  ระหว่างที่เลขาหนุ่มของเกสราขับรถไปยังสำนักงานใหญ่ของการบินแห่งชาติ  การสนทนาระหว่างชวินและนักปั้นดารามือทองของประเทศเกี่ยวกับข้อเสนอที่แต่ละฝ่ายจะได้รับเป็นไปตามที่ทั้งสองฝ่ายต้องการ  ชวินแสยะยิ้มให้เครื่องสื่อสารในมือ  งานนี้ถ้าเอมมี่ลั่นวาจาว่าจะร่วมมือกับชวินเต็มที่  โดยไม่สนใจคำเตือนจากธีรธรรมแม้แต่น้อย

            มือใหญ่หนานุ่มประคองมือเรียวบางเล็กหยิบถุงอาหารคาวหวานหลากหลายชนิดใส่ลงในภาชนะสีเงินจนครบตามจำนวนพระสงฆ์ที่มาบิณฑบาตหน้าบ้านเช้านี้  ก่อนจะก้มศีรษะ พนมมือรับศีลรับพรจากพระผู้ใหญ่  ธีรธรรมยื่นวงแขนแข็งแรงให้สาวงามที่พึ่งตักบาตรร่วมขันด้วยกันเกาะเพื่อลุกขึ้นยืน  ใบหน้ากัปตันหนุ่มและผู้บริหารสาวสดชื่นสดใสราวกับได้น้ำทิพย์ชโลมใจ  รอยยิ้มและสายตาที่ส่งให้แก่กันนั้นความหวานใดในโลกก็เทียบเทียมไม่ได้  ทำให้คนที่อยู่ใกล้เคียงเผลอยิ้มตามอย่างรู้ตัว  คุณหญิงวีรญาและเอื้องฟ้ามองว่าที่สมาชิกใหม่ของตระกูลด้วยความปลื้มปีติ 

            “ ธรรมกับหนูเกสต้องหมั่นทำบุญร่วมกันบ่อย ๆ รู้ไหมลูก  สร้างบุญร่วมกันไว้เยอะ ๆ พวกมารจะได้ทำอะไรหลานของป้าลูซี่ไม่ได้ ” เสียงป้าต่างเพศของธีรธรรมบอกกับหลานชายและว่าที่หลานสาวคนใหม่ของครอบครัว

            “ ไม่ต้องกลัวหรอกครับป้าลูซี่  ธรรมบุญเก่าเยอะ  ไม่รวมบุญใหม่ที่ทำชาตินี้ด้วย จ้างให้ใครก็ทำร้ายธรรมกับเกสไม่ได้หรอกครับ เกสก็บุญเยอะถึงได้มาเจอธรรมเนี่ย ” หลานชายนักบินตอบกลับอย่างอารมณ์ดี  คนที่ได้ยินคำพูดธีรธรรมถึงกับหุบยิ้มไม่ได้

            “ เหรอยะ! พ่อธีรธรรม ” ลูซี่ซึ่งมานอนค้างตั้งแต่เมื่อคืนว่าเหน็บหลานชาย  เสียงต่อว่าหยอกล้อจิกกัดระหว่างหลานชายปากดีกับคุณป้าลูซี่ปากจัดผนวกกับฝีปากจัดจ้านของคุณหญิงวีรญาที่พูดขายหลานชายต่อหน้าสาวคนรัก  แถมมีเอื้องฟ้าอีกคนคอยเสริมทัพ  พลอยทำให้เกสราได้มีเสียงหัวเราะแต่เช้า  บ้านนี้นอกจากจะอบอุ่น  ดูแลซึ่งกันละกันดีแล้ว  ยังสนุกร่วมกันได้ทุกเพศทุกวัย  ซึ่งแตกต่างจากบ้านเธอโดยสิ้นเชิง  บรรยากาศแบบนี้ชาตินี้คงไม่ได้เห็น

            “ แม่คะ  เอื้องจะไปเตรียมทำอาหารเช้าแล้วก็จะปลุกพี่รินทร์ก่อนนะคะ วันนี้มีบินตอนสาย สำหรับเมนูเช้านี้มีไข่กระทะกับกวยจั๊บญวนให้หนูเกสกับเกริกลองทานด้วย  จะได้ช่วยชิมหมูยอสูตรแม่เอื้องด้วย  พี่ลูซี่พาแม่เดินออกกำลังกายแทนเอื้องด้วยนะคะ ” เอื้องฟ้าหันไปบอกผู้สูงวัยกว่าทั้งสอง

            “ เกสกับเกริกกินกาแฟกับขนมปังก็ได้ค่ะแม่เอื้อง ไม่ต้องลำบากหรอกค่ะ เกสเกรงใจ ” เกสรารีบร้องห้าม  เพราะฟังชื่อรายการอาหารแล้ว  วิธีการทำคงวุ่นวายมาก เอื้องฟ้ากลับบอกไม่ได้ยุ่งยากอะไร

            “ ดื่มกาแฟกับขนมปังจะมีประโยชน์อะไรล่ะหนูเกส  คนทำงานใช้สมองหนักอย่างหนูน่ะยิ่งต้องบำรุงเยอะ ๆ รู้ไหม?  เอื้องไปเถอะ ราเชนทร์เดินเป็นเพื่อนป้าไปหาไออุ่นหน่อย ป่านนี้คงตื่นแล้ว ” คุณหญิงวีรญาสั่งการจบ  ทุกคนก็แยกย้าย  ธีรธรรมดึงเจ้าของข้อมือเล็กไว้  เกสราจึงหันไปยิ้มให้

            “ อากาศยามเช้ากำลังดีเลยเกส  วิ่งออกกำลังกายรอบบ้านพี่ธรรมสักรอบก่อน  จะได้สดชื่นไงล่ะ  หัดออกกำลังบ้างสิ  วันละสิบยี่สิบนาทีก็ยังดี ” นักบินหนุ่มรูปงามยิ้มแก้มปริรอฟังคำตอบ

            “ เอาจริงเหรอคะพี่ธรรม  บ้านนี้พื้นที่กว้างมาก ” น้ำเสียงแฟนนักบินเริ่มอิดออด

            “ ถือว่าวิ่งฉลองชุดออกกำลังกายใหม่ก็แล้วกันนะ  คนซื้อให้จะได้ดีใจว่าเกสใช้งานจริง  ปะ! เริ่ม! นี่ใกล้จะเจ็ดโมงเช้าแล้วนะ  อย่ามาโอ้เอ้อยู่เลย ”

            “ เกสวิ่งไม่เร็วนะพี่ธรรม ” เกสราตอบเสียงอู้อี้

            “ วิ่งแหยะ ๆ ก่อนก็ได้สำหรับมือใหม่หัดออกกำลังกาย  วิ่งสามนาทีแล้วหยุดเดินสามนาที  ตกลงไหม? ” ธีรธรรมกล่าวจบ  มองหน้าสาวงามที่กำลังตั้งเค้างอแงใส่เขา 

            “ เดินเอาเถอะนะคะพี่ธรรม  อย่าวิ่งเลย ” เกสรามองหน้ากัปตันหนุ่มหล่อด้วยสายตาอ้อนวอน  จนฝ่ายชายแกล้งยอมแพ้  ยิ้มกรุ้มกริ่มที่มุมปากก่อนเอ่ย

            “ ก็ได้  เริ่มเดินได้แล้วถ้างั้น  เร็วสิเกส! ” ธีรธรรมไม่รอช้าคว้ามือบางนุ่มเล็กมากุม เริ่มออกเดินชมสวนยามเช้าอันแสนสบาย  เกสรายิ้มกว้างเมื่อต่อรองสำเร็จ  มือน้อยบีบมือหนาหนุ่มอบอุ่น ปลายเท้าก้าวเดินเคียงคู่ชายคนรัก  เสียงนกร้องแข่งกับเสียงเครื่องยนต์นอกรั้วสูงหนาก็ไม่ได้รบกวนอะไรมากนัก  กลิ่นหอมชื่นใจของดอกไม้นานาพันธุ์ที่ล่องลอยตามแรงลมมาทิศที่ผู้บริหารสายการบินสาวกำลังเดินผ่าน  ทำให้เกสราสูดกลิ่นหอมตามธรรมชาตินั้นเข้าปอดหลายเฮือก  ก่อนเอ่ยปากบอกความในใจต่อกัปตันธีรธรรม

            “ เช้านี้เกสรู้สึกดีจังเลยค่ะพี่ธรรม  อยากตื่นขึ้นมาแล้วมีความสุขแบบนี้ทุกวัน  วันนี้เป็นครั้งแรกในชีวิตของเกสก็ว่าได้ที่ได้ใส่บาตรพระตอนเช้า  ได้ตื่นมาเดินชมธรรมชาติอันแสนงดงาม  เกสรู้สึกว่าชีวิตที่ผ่านมา  มันมืดมนจัง  ไม่เคยได้ทำอะไรตามใจตัวเองสักครั้ง  พอมาเจอกับพี่ธรรมเหมือนเกสได้ค้นพบโลกใบใหม่ที่น่าอยู่กว่าเดิม โลกของเกสตอนนี้เต็มไปด้วยความสุข  ความสนุกสนาน  อยู่กับพี่ธรรมแล้วรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย  สบายใจมากจนไม่รู้จะอธิบายยังไง ” นักบินหนุ่มได้ยินเสียงหวานซึ้งกล่าวแล้วถึงกับบีบมือน้อยในอุ้งมือ  รอยยิ้มหวานใต้หมวกแก๊ปที่กัปตันหนุ่มชอบใส่เวลาออกกำลัง  เผยกว้างให้ผู้บริหารสายการบินได้เห็น

            “ ไม่ใช่แค่เกสคนเดียวที่รู้สึกแบบนั้น  เวลาที่ใครต่อใครถามชอบพี่ธรรมว่า เมื่อไหร่จะมีแฟน? เมื่อไหร่จะแต่งงาน?  แม้กระทั่งคุณย่า  บอกว่าอยากเห็นหน้าลูกพี่ธรรมก่อนตาย  พี่ธรรมตอบทุกคนที่ถามไปว่า  ถ้าหาผู้หญิงแบบแม่เอื้องไม่ได้ ก็จะไม่แต่งงาน  ตอนนี้พี่ธรรมหาผู้หญิงคนนั้นเจอแล้ว  แล้วก็อยากแต่งงานกับเจ้าของปลายเล็บที่จิกมือพี่ธรรมอยู่ตอนนี้มากด้วย จำไม่ได้เหรอ พี่ธรรมเคยบอกเกสแล้วนะเรื่องนี้ แล้วเกสอยากแต่งงานกับพี่ธรรมไหมล่ะครับ? ” เกสรารู้สึกร้อนวูบวาบที่ใบหน้า ฉีกยิ้มน้อยยิ้มใหญ่  เบนสายตามองไปทางอื่นเพื่อให้พ้นสายตาพิฆาตของธีรธรรม  พลางนึกถึงบทสนทนาเรื่องการวางแผนขอปานฤทัยแต่งงานของนักบินนฤดล  ขนาดผู้หญิงเคร่งขรึมอย่างเกสรายังตื่นเต้นตามราวกับเป็นว่าที่เจ้าสาวซะเอง  แต่ความตื่นเต้นกลับไม่เท่าตอนนี้  ใครจะไปคิดว่าผู้ชายข้าง ๆ จะพูดตรง ๆ ว่าอยากแต่งงานกับเธอ  นักบินหนุ่มถามย้ำแล้วย้ำอีก แต่ดอกเตอร์สาวกลับเม้มริมฝีปากเป็นเส้นตรง แก้มป่องสองข้างยกสูง  ดวงตาสุกใส จนธีรธรรมต้องเกี่ยวคอผู้ครองหัวใจของเขาเข้ามาหอมแก้มนวลแดงระเรี่ย  เกสราพยายามเดินและเบี่ยงหน้าหนีการจู่โจมจากชายหนุ่ม  แต่อีกฝ่ายยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ

            “ ถ้าเกสไม่ตอบตามที่ใจคิดนะ  พี่ธรรมก็จะกอดจะหอมอยู่อย่างนี้แหละ ” นักบินหนุ่มขู่

            “ เกสเก่งไม่ได้ครึ่งหนึ่งของแม่เอื้องเลยค่ะ  งานบ้านงานเรือนก็ทำไม่เป็น  งานครัวก็ทำไม่ได้สักอย่าง พี่ธรรมแน่ใจแล้วเหรอคะ ”

            “ อย่ามาถ่อมตัวเองเลย  พี่ธรรมมีสมองคิดเองได้ว่าเกสเก่งขนาดไหน  แล้วก็มั่นใจด้วยว่ารักเกสมาก  ถึงได้ขออยู่นี่ไง? พ่อแม่เราคงอยากอุ้มหลานกันเต็มทีแล้วล่ะ ” คำพูดจากใจจริงของธีรธรรมทำให้คนฟังถึงกับหัวใจพองโต 

            “ ไม่เร็วไปเหรอคะพี่ธรรม  เราพึ่งจะคบกันได้ไม่นานเองนะคะ ” เกสราถามย้ำเอียงอาย เธอไม่รู้ว่าจะเป็นแม่ที่ดีให้ลูก ๆ ได้อย่างไร? เพราะประสบการณ์ชีวิตน้อยมาก  ผู้บริหารอายุน้อยยังนึกภาพตัวเองเป็นแม่คนไม่ออก  แต่ก็ไม่ปฏิเสธว่าเธอรู้สึกตื่นเต้นไม่น้อยกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของชีวิต

            “ เราเริ่มต้นกันช้าไปด้วยซ้ำ พี่ธรรมน่าจะจีบเกสตั้งแต่แรก  ถ้ารู้ว่าเกสก็แอบชอบพี่ธรรมเหมือนกัน  จะได้ไม่เจอข่าวบ้าบอแบบนี้ให้เกสต้องกังวล  พี่ธรรมขอยืนยันอีกครั้งนะว่า  พี่ธรรมรักเกสมากและเรื่องจีจี้ก็จบไปแล้ว  เกสก็เหมือนกัน  มีอะไรต้องพูดต้องถามพี่ธรรมโดยตรง ห้ามมีคำว่าเกรงใจหรือกลัวเป็นอันขาด  เข้าใจไหมครับ? ” ธีรธรรมกล่าวเสียงจริงจัง  พลางนึกตลกกับข่าวมั่วที่คอยสะกิดใจเกสรา  ผู้บริหารสาวก็พอจะเข้าใจว่านี่เป็นการโปรโมทชื่อเสียงของคนในวงการบันเทิง  การพูดคุยเรื่องการเริ่มสร้างครอบครัวยังดำเนินไปอย่างหวานซึ้ง  ดอกเตอร์สาวไม่เคยคิดเลยว่า การตื่นเช้าขึ้นสองชั่วโมงของเธอจะสร้างความสุขได้อย่างมหาศาล ได้มีเวลาอยู่ร่วมกับคนรักและดื่มด่ำธรรมชาติรอบกาย ได้ทำบุญ เมื่อเดินผ่านหน้าบ้านที่พ่อแม่เตรียมไว้ให้เป็นเรือนหอในส่วนของเขา หนุ่มสาวจึงตกลงกันว่าพรุ่งนี้เช้าถึงจะเข้าไปดูข้างในกัน  ก่อนจะออกเดินทางไปตามทาง  กระทั่งพบสนามเด็กเล่นขนาดใหญ่ เมื่อครั้งนักบินหนุ่มยังเป็นเด็ก  แต่พื้นที่ตรงนี้ยังคงถูกรักษาดูแลเป็นอย่างดีจวบจนตกทอดมาถึงรุ่นหลาน  ระหว่างที่กัปตันรูปงามและผู้บริหารแสนสวยเดินชมนกชมไม้  หยอกล้อกันอย่างเพลิดเพลิน  รองเท้าผ้าใบสำหรับออกกำลังกายใหม่เอี่ยมที่ห่อหุ้มเท้าเรียวสวยได้หยุดเดิน  ดวงตาเบิกกว้างเมื่อเห็นสัตว์ประหลาด  ตัวดำมันวาวสองตัว  กำลังวิ่งไล่กันผ่านหน้าเธอ  หญิงสาวกระโดดเกาะชายคนรักแน่น  ธีรธรรมตั้งตัวไม่ทันถึงกับหกล้มลงไปนอนบนพื้นคอนกรีตพร้อมด้วยร่างบอบบางทับด้านข้างของเขา  เจ้าสัตว์ประหลาดคู่เดิมได้วิ่งไล่กันวกกลับมาทางเก่า  ผ่านใบหน้าผู้บริหารสาวไม่ถึงคืบ  ด้วยความกลัวสุดขีด  เกสราลุกจากตัวธีรธรรมออกวิ่งหนีสุดชีวิต  เพราะกลัวสัตว์เลื้อยคลานจะวิ่งกลับอีก  เจ้าของบ้านตั้งหลักได้  รีบลุกและออกวิ่งตามคนรักสุดฝีเท้า  พลางหัวเราะดอกเตอร์สาวตามหลังอย่างหยุดไม่ได้  บทจะวิ่ง  แม่คุณก็วิ่งปร๋อไม่รอกันเลย  เมื่อกำลังขาเรียวสวยเริ่มอ่อนแรงลง  เสียงหายใจหอบเต้นแรงแข่งกับเสียงการเต้นของก้อนเนื้อในอกด้านซ้าย  ใบหน้าขาวใสเปลี่ยนเป็นแดงเรื่อ  เหงื่อผุดตามหน้าผากอย่างเห็นได้ชัด ทันทีที่ธีรธรรมวิ่งมาหยุดข้างร่างระหง เกสรารีบพิงร่างสูงหนายืนหายใจหอบไม่พูดไม่จา  สายตามองรอบตัวด้วยความหวาดระแวง

            “ เกสดูนี่สิ  ตัวอะไรก็ไม่รู้? ” นักบินหนุ่มชูกิ่งไม้แห้งสีดำอมเทา รูปร่างโค้งงอ คนถือก็สั่นไปมาทำให้กิ่งไม้นั้นดูเหมือนสิ่งมีชีวิต  เกสรามองเห็นไม่ชัด  นึกว่าเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่เธอกำลังหนีอยู่  ด้วยสัญชาตญาณของมนุษย์  ผู้บริหารสาวได้ผลักตัวชายหนุ่มให้ออกห่างพร้อมทั้งต่อว่าเพราะเธอกลัว   ธีรธรรมกลับได้ใจ โยนกิ่งไม้แห้งแสร้งว่าเป็นจิ้งเหลนหลอกแฟนสาว  เกสราเต้นเร่า  รีบวิ่งหาทางกลับบ้านเร็วพลัน  โดยมีกัปตันขี้แกล้งวิ่งหัวเราะตามหลังเช่นเคย  เมื่อร่างหนากว่าคว้าร่างบางเอาไว้ได้  ก่อนจะค่อย ๆ ผ่อนฝีเท้าให้ช้าลงและทั้งคู่ก็เดินไปพร้อมกัน  เกสรานิ่งเงียบ หน้าแดงจัด  เหงื่อท่วมกาย  อาการโกรธจัดเริ่มทุเลา  อย่างน้อยสิบนาทีกว่าที่หญิงสาวได้วิ่งเต็มแรง  คงทำให้ระบบเลือดสูบฉีดได้ดีมาก  ธีรธรรมกล่าวขอโทษที่หยอกคนรักแรงไปหน่อย  พร้อมทั้งอธิบายผลดีของการได้ออกวิ่งและนึกขอบคุณจิ้งเหลนทั้งสอง  เกสราเริ่มหายใจเป็นปกติ  มีสติมากขึ้น  ก็จริงที่แฟนหนุ่มบอก

            “ ทีหลังอย่าแกล้งเกสแบบนี้อีกนะพี่ธรรม  เกสกลัวมากรู้ไหมคะ  ถ้าหัวใจวายตายจะโทษใครล่ะคะเนี่ย ”

            “ พี่ธรรมสัญญาว่าจะไม่แกล้งเกสแบบนี้อีกแล้ว  แค่เห็นหน้าเกสตอนกลัวจัด  พี่ธรรมก็ใจหายแล้ว  กลัวว่าเกสจะช็อกซะแล้ว ” ธีรธรรมกล่าวเสียงเรียบและยอมรับผิด  นักบินหนุ่มและแฟนสาวเดินคุยกันมาเรื่อย ๆ จนมาถึงบริเวณแปลงผักสวนครัวของเอื้องฟ้าและสายตาที่เกสราเพ่งมองตรงหน้าก็คือแปลงดอกไม้ที่มารดากัปตันหนุ่มข้างกายเป็นคนปลูกเอาไว้ถวายพระ ดอกเตอร์สาวขอหนุ่มข้างกายเดินเข้าไปชมความงามใกล้ ๆ ธีรธรรมเดินไปหยิบกรรไกรตัดดอกไม้ที่กล่องเก็บของใกล้ ๆ แปลงผักมาตัดดอกไม้ตามที่เกสราต้องการพร้อมทั้งบอกชื่อดอกไม้ชนิดต่าง ๆ ให้ผู้บริหารสาวได้รับรู้ ระหว่างที่หนุ่มสาวกำลังชื่นชมสวนดอกไม้กันอยู่นั้น  ภาพจากหน้าต่างห้องครัวที่ผู้หญิงสูงวัยกำลังมองลูกชายคนกลางและแฟนสาวด้วยรอยยิ้มอันแสนหวานไม่แพ้กัน

            “ แม่เอื้องแอบมองแต่ลูก ดูสิ กุนเชียงจะไหม้แล้วนะ ” สตรีสูงวัยรีบหันมาทางกระทะทันที  ดีที่สามีช่วยตักกุนเชียงออกจากน้ำมันร้อน ๆ ก่อน  ไม่งั้นเกรียมแน่

            “ ก็ธรรมกับหนูเกสน่ารักมากน่ะสิพี่รินทร์  เอื้องเห็นลูกมีความสุขแล้วอดดีใจตามไม่ได้ ” เอื้องฟ้าหันไปทางหน้าต่างอีกครั้ง  โดยมีสามียืนกอดบ่ามองภาพด้านนอกเป็นเพื่อน

            “ ท่าทางหนูเกสจะชอบดอกไม้เหมือนเอื้องเลย ” บุรินทร์กล่าวกับภรรยา  เอื้องฟ้ายิ้มกว้างที่เห็นความน่ารักช่างเอาอกเอาใจผู้หญิงของธีรธรรม  จะว่าไปลูกชายคนนี้ค่อนข้างเฉย ๆ ไม่เหมือนพี่และน้องชายที่ดูอ่อนหวานกว่า  แต่พอธีรธรรมเจอคนรักที่แท้จริงก็ทำได้ดีจนน่าอิจฉา  บุรินทร์สนทนากับภรรยาเรื่องลูกชายที่กำลังจะออกเรือนเป็นคนสุดท้ายอย่างเพลิดเพลิน

            “ อุ้ย! ธรรมกำลังพาหนูเกสเดินมาที่ครัวแล้ว  เอื้องไปเตรียมอาหารต่อก่อนนะคะพี่รินทร์ ” บุรินทร์หัวเราะหึหึในลำคอให้กับกิริยาของภรรยา  ก่อนจะเดินออกไปด้านนอกเพื่อไปออกกำลังที่ห้องยิมปล่อยให้ภรรยาได้ทำอาหารต่อ แต่กัปตันอาวุโสต้องหยุดหามุมลับตาลูกชายและแฟนสาวเพื่อแอบถ่ายภาพน่ารักหวานชื่นเอาไว้ให้ภรรยาชม  ส่วนหนุ่มสาวด้านนอก  ธีรธรรมวางกองดอกไม้นานาชนิดลงบนโต๊ะไม้สี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ที่ห้องครัวไทยนอกบ้าน  ช่วยหยิบดอกไม้ส่งให้เกสราจัดช่อรวมกันเพื่อที่จะนำไปประดับห้องทำงานเช้านี้  หญิงสาวจัดดอกไม้ไปยิ้มหวานไป  นักบินหนุ่มได้แต่มองด้วยความสุขใจที่ได้เห็นเกสรามีความสุขกับสิ่งสวยงามตรงหน้า  กลิ่นหอมของดอกกุหลาบทำให้เกสราดมแล้วดมอีกสลับกับยื่นให้นักบินหนุ่มได้เชยชมความหอมด้วยกัน

            “ เสร็จแล้ว! สวยไหมคะพี่ธรรม ” เกสราถามด้วยรอยยิ้มหวาน  สองมือประคองช่อดอกไม้ยื่นให้กัปตันหนุ่มรูปงามได้ชื่นชมผลงาน

            “ สวย  สวยมากด้วย  พึ่งรู้ว่าเกสจัดดอกไม้ก็เป็น  เรียนมาหรือเปล่าเนี่ย? จัดได้สวยเหมือนมืออาชีพเลย ” คนถูกชมยิ้มแป้น  แก้มแทบปริ  ก่อนตอบ

            “ ไม่ได้เรียนค่ะ  เกสจัดตามจินตนาการล้วน ๆ ”

            “ นี่ขนาดไม่ได้เรียนจัดดอกไม้มานะ ยังจัดสวยขนาดนี้  วันหลังเกสไปจัดดอกไม้ที่ร้านอาหารพี่ธรรมหน่อยสิ ” ธีรธรรมกล่าวชมด้วยความจริงใจ

            “ ได้เลยค่ะ  เกสรู้สึกผ่อนคลายมากเวลาที่ได้จับดอกไม้ใบไม้  หรือว่าเกสพึ่งจะค้นพบว่าตัวเองชอบอะไรคะพี่ธรรม ”

            “ ก็อาจเป็นได้  ดอกไม้แม่เอื้องมีเยอะ เกสน่าจะเรียนร้อยมาลัยกับแม่เอื้องด้วยนะ  แม่เอื้องร้อยมาลัยสวยมากนะจะบอกให้ ” น้ำเสียงที่ธีรธรรมกล่าวถึงมารดาคนเก่ง  ทำให้เกสราถึงกับยิ้มกว้างจนตาหยี  ก็เพราะผู้หญิงคนนี้เก่งทั้งงานนอกบ้านและในบ้าน  จึงไม่แปลกใจเลยที่นักบินคนรักจะชื่นชมมาก

            “ ก่อนเรียนร้อยมาลัย  เรียนทำกับข้าวกับแม่เอื้องก่อนไม่ดีเหรอคะ  จะได้รู้ว่าพี่ธรรมชอบกินอะไร? ” กัปตันหนุ่มวางดอกไม้ในมือ  โผเข้ากอดเกสราแน่น  วงแขนแข็งแรงกอดรัดร่างบางด้วยความดีใจ  ซึ้งใจอย่างบอกไม่ถูก เสียงหัวเราะคิกคักของเกสราและธีรธรรมดังเป็นระยะ  เอื้องฟ้าอดเดินไปดูที่หน้าต่างอีกครั้งไม่ได้  ยิ่งเห็นหนุ่มสาวโอบกอดกันด้วยความรักใคร่พลอยทำให้มารดานักบินเอ็นดูเกสรามากยิ่งขึ้น  ภาวนาขอให้ปัญหาที่เกิดขึ้นตอนนี้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เอื้องฟ้ามั่นใจเต็มร้อยว่า ธีรธรรมรักเกสรามาก  คนเป็นแม่นึกดีใจ  ที่ปีนี้จะได้ลูกสาวเพิ่มขึ้นอีกสองคนและหลานตัวน้อยอีกหลายคนคงจะเพิ่มจำนวนตามมาในไม่ช้า  ไม่มีความสุขใดที่คนเป็นพ่อเป็นแม่จะมีความสุขเท่ากับการได้เห็นลูกเต้าเป็นฝั่งเป็นฝาและมีทายาทตัวน้อยมาให้ตายายได้ชื่นชม    


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 44 ครั้ง

295 ความคิดเห็น

 1. #124 noodao (@daonet) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 8 มิถุนายน 2561 / 10:44

  ทำไมถึงได้คิดได้ขนาดนี้นะคนพวกนี้ ระวังเถอะว่าจะทำได้นาน

  #124
  0
 2. #72 pimpim (@pimpimwall) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 9 เมษายน 2561 / 22:51

  มั่นหน้าตัวเองมากเลยอะ...คุณชวินนน

  #72
  0
 3. #70 dawbaba (@dawbaba) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 8 เมษายน 2561 / 20:04
  ครึ่งนี้เป็นของคนเลวทั้งครึ่งจริงๆๆ
  #70
  0
 4. #69 satamsomtua (@satamsomtua) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 8 เมษายน 2561 / 19:05
  พวกมโนจิ้นนี่เยอะจริงๆ ต่อไปชีวิตพี่ธรรม เกสวุ่นวายมากแน่ๆ
  #69
  0