หน้าที่ 1 , 2
 
ใครแต่ง : App Sleep
19 ก.ย. 57
97 %
21 Votes  
#1 REVIEW
 
เห็นด้วย
11
จาก 11 คน 
 
 
มาลงให้แล้วนะคะำหรับคำวิจารณ์

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 18 ก.ค. 55
ก่อนอื่นต้องสวัสดีคะ App Sleep ;)

ชื่อเรื่อง Demon kiss : จุมพิตรัตติกาล ซาตานแห่งรัก เป็นชื่อเรื่องที่ดีมากคะ มีความดึงดูดและให้ความรู้สึกถึงกลิ่นอายของนิยายที่น่าสนใจมากเรื่องหนึ่ง อีกทั้งยังมีความสอดคล้อกับเนื้อหาที่ผู้เขียนแต่ง

การใช้ภาษานั้นต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีมากถึงมากที่สุดคะคะ ถึงแม้ภาษาจะไม่ได้สวยงามมากมาย แต่ให้อารมณ์เหมือนกำลังอ่านนิยายแปลอยู่เลยคะ ภาษาเรียบๆที่สืออารมณ์ออกมาได้อย่างชัดเจนอีกทั้งยังมองเห็นภาพได้อย่างไม่ยากเย็น จะมีแค่บางช่วงที่เรารู้สึกว่าอารมณ์มันขาดช่วงไปบ้าง แต่ภาพรวมนั้นต้องบอกว่าสนุกมากจริงๆ

Intro ของเนื้อเรื่องต้องบอกว่าเป็นการเปิดตัวที่น่าติดตามมากๆ ให้อารมณ์ความดาร์คมาแต่ไกล ถึงแม้เนื้อหาจะค่อนข้างสั้นเอามากๆก็ตาม การบรรยายถึงอารมณ์ต่างๆ App Sleep ทำออกมาได้ดีมากๆเลยคะ สื่อถึงภาพลักษณ์และสิ่งที่ต้องการบรรยายได้อย่างชัดเจน

ในส่วนของเนื้อหานั้นต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีมาก เรียกได้ว่าไม่ผิดหวังที่ตัดสินใจอ่านจนจบคะ โดยส่วนตัวคิดว่าพล็อตเรื่องนั้นจะออกแนวคล้ายคลึงกับทไวไลท์ไปสักหน่อย แต่ในส่วนของเนื้อหาต้องบอกว่าแตกต่างโดยสิ้นเชิง อีกทั้งภาษาและสำนวนที่ App Sleep ใช้นั้นยังให้อารมณ์ดึงดูดอย่างน่าประหลาด การวางปมก็สำคัญคะ App Sleep วางปมออกมาได้อย่างงดงามมาก เราชอบในจุดที่ App Sleep บรรยายให้ตัวเอกเดินอยู่บนความกดดันของตัวเอง(ทั้งๆที่หัวใจไม่ได้ต้องการให้เป็นแบบนั้น) ตรงจุดนี้ทำให้เราหลงรักนิยายของ App Sleep ได้อย่างไม่ยากเย็นเลยจริงๆ จะมีบ้างในส่วนของอารมณ์ในเนื้อหาที่เราคิดว่ามันยังชัดเจนไม่พอนะคะ เช่นอารมณ์โกรธ หรือเศร้า ตรงจุดนั้นยังบรรยายออกมาเห็นภาพไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ อยากให้เพิ่มในเรื่องของจุดไคลแม็กซ์ขึ้นอีกนิดหนึ่งคะ เนื่องจากเท่าที่อ่านมาช่วงหลังๆเนื้อหาค่อนข้างที่จะเนิบๆไปบ้าง(เข้าใจว่า App Sleep กำลังค่อยๆวางพล็อตและดำเนินเรื่องไปอย่างเรื่อยๆเพื่อเรียกอารมณ์ผู้อ่านใช่ไหมคะ?) (แต่พอสุดหล่อของเราออกมาโลดแล่นเนื้อหาก็ค่อยๆสนุกขึ้นทันตา//อีนี่มันลำเอียง= =”) ภาพรวมนั้นต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีมากจริงๆคะ

การจัดแต่งบทความนั้นทำออกมาได้ดีมากคะขอชื่นชมโดยเฉพาะภาพคาแร็คเตอร์ซึ่งเราคิดว่ามันให้อารมณ์เข้ากับเนื้อหามาก

ธีมและคาแร็คเตอร์ตัวละครของ App Sleep ก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กันคะ คาแร็คเตอร์ตัวละครแต่ละตัวค่อนข้างชัดเจนและโดดเด่น อีกทั้งแต่ละตัวละครยังมีปูมหลังฝังใจบอกใครไม่ได้แฝงมาอีกด้วย(ซึ่งเราคิดว่านิยายแบบนี้เป็นนิยายที่แต่งยากมากเพราะต้องใช้หลากหลายอารมณ์จริงๆ) แต่ App Sleep ทำออกมาได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ นำอารมณ์ทุกอย่างมาคลุกเคล้ากันจนให้ความรู้สึกว่ามัน “พอดี” ไม่มากไปไม่น้อยไป จุดนี้ต้องขอชื่นชมจากใจเลยคะ

ภาษาที่ใช้เกี่ยวกับตัวละครต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีมากคะเป็นคนที่เลือกใช้คำได้อย่างเหมาะสมอีกทั้งยังมีเสน่ห์ดึงดูดแปลกๆด้วย (ยิ่งอ่านยิ่งรู้สึกว่า มันคือวรรณกรรมแปลใช่ไหม ทำไมภาษาถึงได้สวยอย่างนี้*0*)

พล็อตเรื่องของ App Sleep ถึงแม้ว่าพล็อตเรื่องนั้นจะค่อนข้างโหลสักเล็กน้อย แต่ต้องบอกว่าไม่ใช่พล็อตตลาดอย่างแน่นอนคะ พล็อตเรื่องของ App Sleep นั้นถึงแม้ว่าจุดเริ่มต้นจะคล้างคลึงกับพล็อตทั่วๆไป แต่พอดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆจะเห็นได้ถึงความแตกต่างอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอารมณ์ เนื้อหา การใส่ปมต่างๆ จุดนี้ทำให้เนื้อหาของ App Sleep โดดเด่นมากๆ เนื่องจากพล็อตเรื่องแบบนี้ไม่ใช่ว่าใครก็จะแต่งกันได้ง่ายๆ สิ่งสำคัญคือการใส่อารมณ์ต่างๆลงไปในเนื้อหาซึ่ง App Sleep ก็ทำมันออกมาอย่างไม่ขาดตกบกพร่องเลยคะ

สุดท้ายนะคะจะขอพูดถึงความรู้สึกของเราที่ได้อ่านนิยายของ App Sleep คะ เป็นนิยายที่สนุกมากจริงๆคะ เราชอบการใช้ภาษาของ App Sleep มากเลยอ่านแล้วรู้สึกสบายตาแถมลื่นไหลเป็นธรรมชาติด้วย(ไม่ต้องใช้ภาษาสวยๆเหมือนแฟนตาซีทั่วไปก็สนุกได้) แต่อยากให้เพิ่มในส่วนของการใส่อารมณ์ลงไปให้มากกว่านี้สักเล็กน้อยคะ อยากให้อารมณ์มันชัดเจนมากๆ เนื้อหาจะได้ยิ่งเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ(ไม่งั้นพออ่านไปเรื่อยๆแล้วจะรู้สึกว่ามันเนิบๆคะ ถ้าเราใส่อารมณ์ให้มันดูรุนแรงกว่าเดิม จะทำให้ผู้อ่านจินตนาการภาพออกมาได้มากยิ่งขึ้น) ภาพรวมถือว่าทำออกมาได้ดีมากๆเลยคะ(รีไรท์อีกสักทีสองทีหลังแต่งจบให้เนื้อหาเข้าที่เข้าทาง แล้วส่ง ส.น.พ. ไปเลยจ้าเราสนับสนุน =w=” ) นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของความคิดเราเท่านั้น อาจจะมีบางคนที่มองแตกต่างออกไป แนะนำให้นำความคิดหลายๆความคิดมาผสมรวมกันแล้วแก้ไข จะทำให้นิยายของ App Sleep มีคุณภาพมากกว่าเดิมหลายเท่าคะ

*เป็นกำลังใจให้นะคะ จะคอยติดตามผลงาน(อย่างเหนียวแน่น *0*) ^^
     
 
ชื่อเรื่อง :  Have no choice เลือกทางตาย
ใครแต่ง : Alice Devereux/Nan-a(Alice)Hwang
23 ต.ค. 59
90 %
8 Votes  
#2 REVIEW
 
เห็นด้วย
9
จาก 9 คน 
 
 
มาลงให้แล้วนะคะำหรับคำวิจารณ์

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 9 ก.ค. 55
สวัสดีคะ Nan-a(Alice)Hwang ;)

ชื่อเรื่อง Sin—บาป นั้นถือว่าเป็นชื่อเรื่องที่ยังไม่ดึงดูดเท่าที่ควรคะเนื่องจากชื่อเรื่องนั้นจะเป็นสิ่งแรกที่ผู้อ่านเลือกว่าเราจะเข้ามาอ่านเรื่องนี้หรือไม่ ซึ่งถ้าเพิ่มเติมรายละเอียดต่างๆลงไปบ้างชื่อเรื่องจะน่าสนใจมากกว่านี้คะ (อาจจะยกเนื้อหาบางส่วนมาเพิ่มเติมก็ได้ เช่นนิยายของ Nan-a(Alice)Hwang ออกเป็นแนวสืบสวนใช่ไหมคะ ก็อาจจะเติมคำว่าสืบสวนลงไปให้รู้ว่าเป็นนิยายแนวไหนก็ได้คะ)

การใช้ภาษานั้นถือว่าทำออกมาได้ดีพอสมควรคะ เป็นการบรรยายที่ไม่ได้ใช้คำหวือหวาและสวยงามแต่อ่านแล้วเข้าใจง่าย จะขอติในเรื่องของการใช้ภาษาเพื่อบรรยายอารมณ์ของตัวละครนะคะเนื่องจากบรรยายออกมาได้ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร(อาจจะเป็นเพราะภาษาที่ใช้ค่อนข้างเรียบทำให้เข้าไม่ถึงอารมณ์ของตัวละครที่กำลังเจ็บปวด หงุดหงิด หรือเสียใจ)

Intro ของเรื่องนั้นต้องบอกว่าเขียนออกมาได้น่าสนใจมากคะ แต่การบรรยายอารมณ์นั้นทำออกมาได้ไม่ดีเท่านี่ควรทำให้รู้สึกว่าเนื้อหาค่อนข้างที่จะเรียบง่าย(ทั้งๆที่ความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้เรียบเลย ออกแนวซาดิสม์เสียด้วยซ้ำ) หากบรรยายอารมณ์ของตัวละครออกมาได้มากกว่านี้(หรือง่ายๆคือเพิ่มความโรคจิตให้ฆาตกรเข้าไป และบรรยายอารมณ์ของเหยื่อยให้มากขึ้น) เพราะในความเป็นจริงมนุษย์ทุกคนล้วนกลัวความตายที่กำลังจะเข้ามาหา หากเราบรรยายถึงจุดนี้ออกมาได้ อินโทรของ Nan-a(Alice)Hwang จะเป็นอินโทรที่ดึงดูดและฮาร์ทคอมากคะ

การจัดแต่งบทความให้มีความสวยงาม ถึงแม้จะไม่จำเป็นเท่าไหร่แต่ก็เป็นส่วนหนี่งในการดึงดูดผู้อ่านนะคะ แต่งไว้เล็กน้อยไม่เสียหายคะ(อาจจะยื้มFree Themมาใส่ไว้ให้บทความดูมีสีสันก็ได้)

ธีมและคาแร็คเตอร์ตัวละครนั้น Nan-a(Alice)Hwang ทำออกมาได้ค่อนข้างดีคะ ตัวละครมีคาแร็คเตอร์ชัดเจน และให้อารมณ์แตกต่างกันออกไป แต่จะติดเรื่องเดิมคะคือการสื่ออารมณ์ผ่านตัวละครนั้นยังทำออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร จุดนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญนะคะเพราะลักษณะนิสัยของตัวละครก็เป็นจุดหนึ่งที่ช่วยทำให้ผู้อ่านจดจำตัวละครของเราได้ง่ายขึ้น อีกทั้งชื่อสถานที่และตัวละครของ Nan-a(Alice)Hwang เป็นชื่อที่ค่อนข้างจะจำยากพอสมควร ทำให้ต้องเพิ่มจุดนี้เข้าไปอย่างหนักเลยคะ ภาพรวมถือว่าทำออกมาได้ดีคะ เหลือแค่การสื่ออารมณ์เท่านั้น

ภาษาที่ใช้เกี่ยวกับตัวละครทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่งคะ เพราะมีบางจุดที่ใช้คำเปลืองและใช้ภาษาที่ค่อนข้างแปลก แต่ไม่ทำให้การอ่านติดขัดคะ เนื้อเรื่องค่อนข้างเรียบเนื่องจากอารมณ์ที่สื่อออกมานั้นยังไม่เพียงพอ(ทำให้บางฉากที่ควรจะลุ้นระทึกนั้นไม่ลุ้นเท่าที่ควร ส่งผลให้ฉากที่ควรจะบีบคั้นหรือกดดันนั้นไม่หนักเท่าที่ต้องการ)

พล็อตเรื่องของ Nan-a(Alice)Hwang ทำออกมาได้ดีมากคะ เป็นนิยายแนวสืบสวนที่เนื้อหาน่าสนใจ และเปิดเรื่องมาได้ดาร์กมาก(แต่ถ้าใส่อารมณ์ลงไปให้กับตัวละคร จะช่วยเพิ่มความดาร์กให้เนื้อหาขึ้นไปอีกคะ) การวางปมถือว่าทำออกมาได้ดีคะ เหลือแต่บรรยายสิ่งที่ต้องการจะสื่อออกมาเท่านั้น

สุดท้ายนะ นิยายของ Nan-a(Alice)Hwang เป็นนิยายที่สนุกมากเรื่องหนึ่งคะ แต่ฝันอยากให้ Nan-a(Alice)Hwang ฝึกในเรื่องของการสื่ออารมณ์มากกว่านี้สักหน่อย เพราะนิยายที่ Nan-a(Alice)Hwang แต่งนั้นมีเนื้อหาค่อนข้างหนักและดาร์กมาก เรื่องการสื่ออารมณ์จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก แนะนำให้ Nan-a(Alice)Hwang ลองนึงว่าตัวเองเป็นตัวละครนั้นๆที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์นั้นๆดูคะ(อาจจะทำได้ยาก แต่ถ้าทำได้การบรรยายอารมณ์น่าจะออกมาได้ดียิ่งขึ้นคะเรา) ที่เราวิจารณ์ไปทั้งหมดนั่นคือความรู้สึกส่วนตัวของเราจากการอ่านจริง แต่เราเพียงคนเดียวก็ไม่สามารถบอกได้ว่าจุดเสียมันอยู่ที่ตรงนี้จริงหรือไม่ จริง เพราะผู้อ่านบางคนอาจจะอ่านแล้วเข้าใจหมดเลยแต่ผู้อ่านบางคนอาจจะยังงงในจุดบางจุดหรือเปล่า ซึ่งนั้นก็เป็นเรื่องที่เราควรจะแก้ไขให้มันไม่มีข้อบกพร่องต่อไปคะ

*เห็น Nan-a(Alice)Hwang บอกเราว่าเป็นมือใหม่ แต่จริงๆแล้วแต่งนิยายได้ไม่ใหม่เหมือนมือเลยนะคะ>< (อะไรของมันฟระ = =”) เราเป็นกำลังใจให้คะ แก้ไขจุดที่บกพร่องเล็กน้อย นิยายของ Nan-a(Alice)Hwang จะเป็นนิยายที่สนุกมากๆเลยคะ
     
 
ใครแต่ง : มะนาวขาว
21 ก.ย. 60
96 %
172 Votes  
#3 REVIEW
 
เห็นด้วย
9
จาก 9 คน 
 
 
มาลงให้แล้วนะคะำหรับคำวิจารณ์

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 16 ก.ค. 55
ก่อนอื่นต้องสวัสดีคะ มะนาวขาว ;)

ชื่อเรื่อง Rotkäppchen :: นิทานของสาวน้อยหมวกแดง เป็นชื่อเรื่องที่ดีมากนะคะ(เราเห็นแวบแรกมีความรู้สึกว่ามันดึงดูดแปลกๆ) อีกทั้งเนื้อหายังสอดคล้องกับชื่อเรื่องด้วย

การใช้ภาษานั้นต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีมากถึงมากที่สุดคะคะ ถึงแม้จะไม่ใช่ภาษาที่สวยงามแต่เป็นภาษาที่เหมาะสมในการเขียนนิยายแนวนี้มาก ถือเป็นการเลือกใช้ภาษาได้เก่งมากๆอีกทั้งยังมีการเล่นคำที่ให้ความรู้สึกว่า แบบนี้แหละ มันคือนิทาน.. ใช้ภาษาสื่ออารมณ์ออกมาได้ดีมากจนบางครั้งเราเหมือนกับรู้สึกว่าตัวเองหลุดเข้าไปในโลกนิทานเลยจริงๆคะ

Intro ของเนื้อเรื่องนั้นต้องบอกว่าเป็นอะไรที่ประทับใจมาก เป็นการเกริ่นจากนิยายที่เชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยได้ยินและรู้จักกันมาบ้าง ตรงจุดนี้ถือว่าปูพื้นเรื่องได้ดีมากคะ ขอชมเลยจริงๆ อีกทั้งในส่วนของการบรรยายยังให้ความรู้สึกว่า มะนาวขาว เป็นคนที่เลือกใช้ภาษาและเลือกที่จะเล่นคำได้อย่างถูกที่ถูกเวลาเอามากๆ เนื่องจากเป็นการบรรยายที่ลื่นไหลไม่สะดุดและยังให้อารมณ์ออกไปในแนวนิทานด้วย

ในส่วนของเนื้อหานั้นทำออกมาได้ค่อนข้างดีคะ แต่จะมีติดสักเล็กน้อยในจุดที่บางช่วงการบรรยายเหมือนจะรวบคำไปสักหน่อย แต่ตรงจุดนั้นไม่เป็นปัญหาคะ(เพราะเนื่องจากมันมีแค่นิดเดียวที่รู้สึกแปลกๆ) ภาพรวมของเนื้อหาต้องบอกว่าแต่งออกมาได้ดีมาก มีการวางพล็อตเอาไว้อย่างเป็นระบบ ให้ความรู้สึกว่าเราไม่ได้กำลังอ่านนิทานเรื่องหนูน้อยหมวกแดงหรือเรื่องอื่นๆ แต่เรากำลังอ่านนิทานที่ มะนาวขาว กำลังเล่าเรื่องราวต่างๆผ่านตัวละครเหล่านี้อยู่คะ(รู้สึกเหมือนกำลังกลับไปเป็นเด็กที่คุณพ่อคุณแม่กำลังเล่านิทานให้ฟัง แห่ะๆ=[]=!!) เนื้อหาสนุกมากคะเป็นการนำเรื่องราวต่างๆมายำรวมกันได้อย่างลงตัวจนไม่น่าเชื่อว่านี่คือนิทานหลายๆเรื่องที่นำมารวมกันเป็นเรื่องเดียว

การจัดแต่งบทความนั้นถึงแม้จะไม่มีความจำเป็นแต่เราคิดว่ามันเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยดึงดูดผู้อ่านนะคะ แต่งเอาไว้บ้างไม่เสียหายจ้า(อาจจะใช้เป็นFree Themeก็ได้คะ)

ธีมและคาแร็คเตอร์ตัวละครของ มะนาวขาว นั้น ถึงแม้คาแร็คเตอร์ส่วนมากจะมาจากนิทานเรื่องต่างๆ แต่เราบอกตามตรงว่าลักษณะนิสัยของตัวละครนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ถือเป็นอะไรที่ทำออกมาได้ยากมาก เพราะการที่เราจะเอาคาแร็คเตอร์ของคนอื่นมาแต่งให้อยู่ในฉบับของตัวเองแล้วยังคงคอนเซปเดิมเอาไว้ได้นี้ น้อยคนนักที่จะทำได้ แต่จุดนี้ มะนาวขาว ทำออกมาได้น่าประทับใจสุดๆคะ การบรรยายต่างๆช่วยขับให้คาแร็คเตอร์ของตัวละครโดดเด่นมากยิ่งขึ้นจนเราเผลอลืมไปแล้วว่าตัวละครบางตัวเป็นตัวละครที่เรารู้จักมาก่อน เป็นการใส่จินตนาการและสื่ออารมณ์ออกมาได้อย่างน่าประทับใจจริงๆคะ

ภาษาที่ใช้เกี่ยวกับตัวละครต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีมากคะเป็นคนที่เลือกใช้คำได้อย่างเหมาะสมแล้วลงตัวจนอ่านแล้วรู้สึกลื่นไหลไม่มีสะดุด(ยิ่งกว่าAJ DVD =[]=!!) อีกทั้งการบรรยายต่างๆยังสื่ออารมณ์และภาพออกมาอย่างชัดเจนจนบางครั้งที่เราอ่านยังอินไปกับเนื้อหา

พล็อตเรื่องของ มะนาวขาวนั้นต้องบอกตามตรงว่าเราเคยอ่านนิยายที่แต่งแล้วเอานิทานมายำรวมกันก็หลายเรื่องอยู่คะแต่นิยายของ มะนาวขาว นั้นแตกต่างออกไป การวางพล็อตและการเสริมปมต่างๆของ มะนาวขาว ทำออกมาได้อย่างลื่นไหลจนเราคิดว่าสิ่งนี้มันต้องเป็นผลงานของมืออาชีพ(*0*) ไม่ว่าจะเป็นการตัดจบของพล็อต การวางปมและผูกปมเข้าด้วยกันหรือแม้แต่การดำเนินนเรื่อง มะนาวขาว ทำออกมาได้อย่างไร้ที่ติจริงๆคะ

สุดท้ายนะคะจะขอพูดถึงความรู้สึกของเราที่ได้อ่านนิยายของ มะนาวขาว คะ ถึงแม้ว่าตอนจะเยอะก็ไม่หวั่นคะ เนื้อหาสนุกมาก อ่านได้แบบสบายๆอ่านไปเรื่อยๆเหมือนกำลังนั่งอ่านนิทานก่อนนอนเลยคะ เนื้อหาสนุกมากจริงๆ ถึงแม้ว่าช่วงอินโทรจะเป็นอะไรที่เราคิดว่ามันค่อนข้างจะธรรมดาแต่พอเปิดตอนที่สองและตอนต่อๆไปเราถึงได้รู้ว่า เราเจอขุมทรัพย์เข้าซะแล้วคะ เราชอบการบรรยายและการณ์สื่ออารมณ์ของ มะนาวขาว มากเลยคะ เนื่องจากการบรรยายนั้นเห็นภาพชัดเจน(จนบางครั้งรู้สึกเหมือนตัวเองหลุดเข้าไปในโลกแห่งจินตนาการ) และการสื่ออารมณ์ที่ทำให้เรารู้สึกได้ถึงอารมณ์ของตัวละครขณะนั้นและรู้สึกผูกพันกับตัวละครด้วยทำออกมาได้อย่างน่าชื่นชมและน่าติดตามมากคะ บอกได้คำเดียวว่ามันสุดยอดคะ

*สู้ๆนะคะ เมื่อเราทำดีแล้วต้องทำต่อไปใช่ไหมคะ ^^ เราจะรอติดตามผลงานนะคะ
     
 
ใครแต่ง : lightwars
29 พ.ย. 59
88 %
23 Votes  
#4 REVIEW
 
เห็นด้วย
7
จาก 7 คน 
 
 
มาลงให้แล้วนะคะำหรับคำวิจารณ์

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 9 ก.ค. 55
ก่อนอื่นต้องสวัสดีอีกครั้งนะคะ lightwars ><

ชื่อเรื่อง Arena ราชินีแห่งจอมมาร เป็นชื่อที่ค่อนข้างจะพบเห็นบ่อยจึงทำให้แรงดึงดูดมีไม่มากเท่าที่ควรจะเป็น(เปรียบเทียบกับนิยายหรือวรรณกรรมสมัยนี้ที่ชอบมีคำว่า ราชา ราชินี จอมมาร ปีศาจ สงคราม ฯลฯ) ซึ่งในส่วนของชื่อเรื่องเราคิดว่ามีผลต่อการที่คนอ่านจะเข้ามาเลือกอ่านพอสมควร แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นหลักคะเนื่องจากชื่อเรื่องนั้นค่อนข้างสอดคล้องกับเนื้อหาที่ไรท์เตอร์เขียนพอสมควรทำให้เราสามารถตัดเรื่องความดึงดูดของชื่อเรื่องออกไปได้

การใช้ภาษาถือว่าใช้ได้ดีมากเลยคะ เป็นคนที่ใช้ภาษาได้สวยมากแต่ค่อนข้างที่จะเยอะพอสมควรทำให้บางจุดอ่านแล้วไม่รู้สึกไหลลื่น และออกจะงงเล็กน้อยด้วย จะมีบางจุดที่ใช้คำค่อนข้างเปลืองและบางจุดที่ใช้คำกระชับจนเกินไป แต่ภาพรวมถือว่าทำออกมาได้ดีคะ(อาจจะเป็นเพราะภาษาที่ใช้ช่วยขับให้เข้าถึงอารมณ์ของตัวละครด้วยถือเป็นการพัฒนาฝีมือจากเดิมไปเยอะเลยคะ)

Intro ของเรื่องนั้นต้องบอกว่าน่าประทับใจมากคะ เป็นเนื้อหาที่ดึงดูดและเขียนได้เข้าถึงอารมณ์ของตัวละครอย่างถึงที่สุด ถึงแม้ว่าจะมีบางจุดที่เล่นคำเยอะเกินไปจนให้ความรู้สึกติดขัด แต่นั่นก็ไม่เป็นปัญหาในการอ่านคะ เพราะไรท์เตอร์เขียนคาแร็คเตอร์ของตัวละครออกมาได้ชัดเจนจนบัดบังสิ่งเหล่านั้นได้อย่างสวยงาม เข้าถึงอารมณ์สุดๆ

การจัดแต่งบทความให้มีความสวยงาม เราคิดว่ามันไม่ค่อยจำเป็นซะเท่าไหร่แต่ก็ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่งยวด เพราะมีส่วนดึงดูดในการเลือกอ่านนิยายสำหรับบางคน ซึ่ง lightwars ทำออกมาได้ดีคะ

ธีมและคาแร็คเตอร์ตัวละครนั้น lightwars ยังยืนยันคำเดิมคะว่า lightwars ทำออกมาได้ดีมาก เราชอบเรื่องการบรรยายอารมณ์ของ lightwars มากเพราะทำให้เรารู้สึกว่าเรากำลังเป็นตัวละครตัวนั้นและกำลังรู้สึกแบบนั้นอยู่จริงๆ แต่จะติดเรื่องการบรรยายในจุดที่ต้องเรียกน้ำตาผู้อ่าน เพราะเหมือนกับ lightwars จะวางไคลม์แม็กซ์ผิดจุดไปเล็กน้อยทำให้จุดที่ควรจะให้อารมณ์ดราม่านั้นหายไปเป็นอารมณ์เศร้าแบบเบาๆแทน(-..-) ภาพรวมถือว่าทำออกมาได้ดีมากคะใส่อารมณ์ของตัวละครออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม(จะมีติดเล็กๆน้อยๆตรงจุดที่เราได้บอกไป)

ภาษาที่ใช้เกี่ยวกับตัวละครทำออกมาได้ดีมากคะภาษาสวยมาก(นี่แกชมเรื่องภาษากี่รอบแล้วห่ะ=[]=!) เราจะไม่ขอวิจารณ์เรื่องการใช้ภาษาสื่ออารมณ์ให้ตัวละครนะคะเพราะ lightwars ทำออกมาได้ดีมาก แต่จะขอวิจารณ์ในส่วนของการใช้ภาษาบรรยายลายละอียดต่างๆซึ่งมีบางจุด lightwars เร่งให้เนื้อหาดำเนินเร็วเกินไปจนทำให้บางจุดรู้สึกติดๆ ค้างๆเหมือนเนื้อหาถูกตัดออกทำให้บางครั้งอาจรู้สึกสับสน (เนื้อหาที่ควรจะมีบางครั้งมันหายไปคะทำให้รู้สึกแปลกๆ) อีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องของสถานที่ และเวลาที่ไม่ชัดเจนเท่าที่ควร(ตรงจุดนี้เข้าใจว่าไรท์เตอร์ตั้งใจเขียนให้มันออกมาเป็นแบบนี้ใช่ไหมคะ) ภาพรวมถือว่าทำออกมาได้ดีคะ

พล็อตเรื่องของ lightwars วางไว้ได้ดีคะ เป็นพล็อตที่ทำให้เรารู้สึกแปลกใจได้ตลอดเวลา มีการวางปมเอาไว้อย่างสวยงามแต่อยากให้หาจังหวะในการคลายปมให้แนบเนียนกว่านี้อีกสักหน่อยคะ เพราะบางทีมันทำให้รู้สึกว่าง่ายจนเกินไปจนปมที่เราอุส่าตั้งใจวางมาอย่างซับซ้อนถูกผู้อ่านอ่านข้ามไปอย่างง่ายดาย

สุดท้ายนะคะ ต้องบอกว่า lightwars มีการพัฒนาไปมากกว่าเมื่อก่อนมากคะ เราชื่นชมมากๆ(อาจจะจำเราไม่ได้แล้วTOT) แล้วก็ขอบคุณที่ให้ฝันวิจารณ์นิยายของ lightwars อีกครั้งนึงนะคะ เนื้อหายังคงพูดคำเดิมคะว่าสนุกมาก แก้ไขจุดต่างๆออกมาได้ดี เนื้อหาเริ่มแหวกแนวและไม่เหมือนแฟนตาซีทั่วๆไป(จุดนี้ขอชมเชยมากๆคะ เนื่องจากตอนที่เราอ่านนิยายของ lightwars สมัยก่อนนู้น เนื้อหาค่อนข้างจะออกไปทางแนวแฟนตาซีโหลๆเสียส่วนใหญ่แต่ตอนนี้ต้องขอกลับคำพูดคะ^^) เป็นเนื้อหาที่น่าติดตามและวางปมได้อย่างยอดเยี่ยมคะ เหลือแค่จุดต่างๆที่เราติงเอาไว้ ยังไงลองแก้ไขในส่วนที่ผิดพลาดดูนะคะแล้วเนื้อหาจะสนุกยิ่งขึ้นคะ ในส่วนนี้คือความคิดเห็นของเรานะคะยังไงลองนำไปรวมกับความคิดเห็นของคนอื่นๆ ดูและแก้ไขเพื่อนิยายจะได้สนุกยิ่งขึ้นคะ

*สู้ๆนะคะ lightwars เป็นกำลังใจให้คะ ;)
     
 
ใครแต่ง : THE RoundTable
1 มี.ค. 59
94 %
22 Votes  
#5 REVIEW
 
เห็นด้วย
7
จาก 7 คน 
 
 
มาลงให้แล้วนะคะำหรับคำวิจารณ์

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 16 ก.ค. 55
ก่อนอื่นต้องสวัสดีคะ The RoudTable. ;)

ชื่อเรื่อง Tale of Eventide สงครามปราบปิศาจ นั้นถือเป็นชื่อเรื่องที่ดีคะ มีความดึงดูดและน่าสนใจพอสมควร(จุดนี้สำคัญมากเพราะจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ผู้อ่านเลือกที่จะคลิกนิยายของเรา)

การใช้ภาษานั้นต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีมากคะ เราประทับใจการใช้ภาษาในช่วงของคำโปรยมากเลยทีเดียว(เนื่องจากมีการใส่ปมปริศนาเอาไว้ทำให้รู้สึกว่าเนื้อหานั้นน่าสนใจมาก) แถมการใช้ภาษาในเรื่องก็ต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีพอๆกัน แต่จะมีหลายช่วงนะคะที่การบรรยายยังคงใช้คำเปลืองมากจนเกินไปและการบรรยายถึงส่วนอื่นๆนั้นยังทำออกมาได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่(อาจจะเป็นเพราะตัวหลักที่ต้องบรรยายนั้นมีค่อนข้างที่จะเยอะ ทำให้ในส่วนของเนื้อหานั้นไม่เด่นชัดเท่าไหร่)

Intro ของเนื้อเรื่องต้องบอกว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่และไม่เคยอ่านมาก่อนจริงๆคะ เป็นเนื้อหาที่น่าติดตามมากๆ การใช้ภาษาก็ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม(อ่านแล้วไหลลื่น ไม่มีสะดุด) แต่มีหลายจุดที่ The RoudTable กระชับคำมากจนเกินไปจนทำให้รู้สึกว่าเนื้อหามันแหว่งๆนะคะ แต่ภาพรวมถือว่าทำออกมาได้ดีมากคะ

ในส่วนของเนื้อหานั้นต้องบอกว่าเราหลงรักนิยายของ The RoudTable เข้าแล้วคะ(*0*) เป็นนิยายแนวที่เราชอบอ่านบ่อยๆ และมีการนำเรื่องราวต่างๆมาผสมรวมกัน ตรงจุดนี้ขอชื่นชมคะเนื่องจากนิยายที่มีตัวละครหลักค่อนข้างเยอะจะเป็นอะไรที่เขียนให้ออกมาสนุกนั้นทำได้ยากมากทีเดียว(เขียนให้สนุกนั่นอีกเรื่อง แต่เขียนให้ไม่งงนี่ยากกว่า) ซึ่ง The RoudTable ทำออกมาได้ดีและทำออกมาได้อย่างสวยงามทีเดียว แต่จะมีบางจุดที่อ่านแล้วให้ความรู้สึกว่ามันค่อนข้างขัดแย้งกันองอยู่(อาจจะเป็นเพราะปมของเนื้อหาด้วยที่ทำให้มันออกมาขัดๆกัน) แต่ภาพรวมถือว่าทำออกมาได้ดีมากคะ

การจัดแต่งบทความนั้นถือว่าทำออกมาได้ดีคะ(จะขอไม่กล่าวถึงความเหมาะสมไม่เหมาะสมของเนื้อหานะคะ เพราะเราคิดว่าแต่งเอาไว้ให้ดูมีสีสัน และไม่รกจนเกินไปดีกว่าไม่แต่งอะไรเลย)

ธีมและคาแร็คเตอร์ตัวละครของ The RoudTable นั้นถือว่าทำออกมาได้ดีมากๆคะ ชอบในการบรรยายและการใช้ภาษาที่ทำให้คาแร็คเตอร์ตัวละครของ The RoudTable ออกมาโดดเด่น(จุดนี้ถือเป็นเรื่องที่ดีมากเนื่องจากตัวละครของเราค่อนข้างเยอะ ยิ่งคาแร็คเตอร์โดดเด่นเท่าไหร่จะช่วยทำให้ผู้อ่านจดจำตัวละครของเราได้มากขึ้น) และที่ชอบมากที่สุดในคาแร็คเตอร์ของ The RoudTable เลยก็คือ คาแร็คเตอร์ตัวละครของ The RoudTable มีความแตกต่างออกไปจากนิยายสากลสมัยนี้ และเพราะความต่างทำให้นิยายของ The RoudTable ยิ่งน่าสนใจเข้าไปอีก(นิยายส่วนมากจะเขียนให้ตัวละครโดดเด่นเท่ากันทุกตัวเหมือนกับแข่งกันเด่นจนเราคิดว่ามันขาดความน่าสนใจไปคะ)

ภาษาที่ใช้เกี่ยวกับตัวละครนั้นถือว่าเป็นอะไรที่ทำออกมาได้ดีมากจนเราหลงรักเลยคะ เนื่องจากไม่ว่าจะเป็นการใช้คำพูด หรือการบรรยายต่างๆ แต่จะติดในเรื่องของการใส่อารมณ์ลงไปให้มากกว่านี้คะ เพราะบางครั้งอารมณ์ของตัวละครยังส่งมาไม่ถึงเรา(มันมีน้อยเกินไป) และเหมือนกับว่า The RoudTable กำลังยึดติดอยู่กับบางสิ่งบางอย่าง(ซึ่งเราคิดว่ามันน่าจะมาจากลักษณะนิสัยของตัวละครตัวนั้นๆแต่เดิม) ซึ่งตรงจุดนี้จะทำให้อารมณ์ของเรื่องออกมาได้อย่างไม่สมบูรณ์คะ

พล็อตเรื่องของ The RoudTable ถือเป็นอะไรที่แปลกใหม่มากๆคะ ต้องบอกจริงๆว่าเราเป็นคนชอบอ่านนิยายแนวนี้มาก แต่ก็ไม่เคยเจอนิยายไหนที่จะนำเรื่องราวต่างๆมายำรวมกันได้และออกมาสวยงามน่าติดตามเช่นนี้ การวางปมของเนื้อหาก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดีคะ แต่เราจะติดใจในช่วงของการเฉลยปมที่เราคิดว่ามาออกมาง่ายจนเกินไป(เนื่องจาก The RoudTable วางปมออกมาได้อย่างสวยงามแต่เวลาเฉลยนั้น บทอยากจะให้รู้ก็ให้รู้เลยประมาณนี้คะ) ทำให้ความน่าสนใจของปมนั้นลดลงไป

สุดท้ายนะคะจะขอพูดถึงความรู้สึกของเราที่ได้อ่านนิยายของ The RoudTable คะ เป็นนิยายที่สนุกมากคะ ต้องบอกว่าเราชื่นชอบสไตน์การแต่งของ The RoudTable มาก ไม่ว่าจะเป็นการเล่นคำหรือการบรรยายส่วนต่างๆจะติดแค่ตรงจุดที่ต้องสื่ออารมณ์ออกมาเท่านั้นคะ(ไม่ใช่ว่าสื่อออกมาไม่ดีนะคะ แต่ว่าอารมณ์ที่ได้มันยังอยู่แค่ครึ่งๆกลางๆ ทำให้มันไม่ชัดเจนเท่าที่ควร) และชื่นชมในส่วนของความพยายามคะ(เนื่องจากเราอ่านนิยายแนวนี้บ่อยเท่าให้รู้ว่าก่อนที่จะแต่งได้ต้องศึกษาข้อมูลมาอย่างดี) จะมีบางจุดเหมือนกันที่อ่านแล้วรู้สึกว่าเข้าใจยากไปสักนิดหนึ่งสำหรับคนที่ไม่เคยอ่านนิยายเกี่ยวกับสงครามหรือเทพ แต่ภาพรวมนั้นถือว่าใช้ได้คะ เราชอบ(มันคือศิลปะ ผ่านครับ!!!///โดนถีบ)

*สู้ๆนะคะ เมื่อทำดีแล้วเราก็ต้องทำต่อไปใช่ไหมคะ ^^ จะรอติดตามผลงานนะคะ(ปูเสื่อ *0*)
     
 
ใครแต่ง : J.E.
14 พ.ค. 56
90 %
14 Votes  
#6 REVIEW
 
เห็นด้วย
5
จาก 5 คน 
 
 
มาลงให้แล้วนะคะำหรับคำวิจารณ์

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 15 ก.ค. 55
ก่อนอื่นต้องสวัสดีคะ J.E. ;)

ชื่อเรื่อง Wizard พ่อมดแสนซนอลวนรักยัยตัวป่วน ถือเป็นชื่อเรื่องที่ดีพอสมควรคะ มีความดึงดูดและสอดคล้องกับเนื้อหา

การใช้ภาษานั้นต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่งคะ แต่เนื่องจากมันเป็นนิยายแนวฟรีสไตน์และติดจะรั่วด้วย ดังนั้นจุดนี้จึงไม่ขอพูดถึงคะ(เพราะการใช้ภาษาจะเป็นการใช้ภาษที่ค่อนข้างจะฟรีสไตน์) แต่จะขอพูดถึงการใช้ภาษาเพื่อสื่ออารมณ์คะบางจุดเราเข้าใจว่า J.E. แต่งแบบไม่ต้องการใส่อารมณ์ต่างๆลงไปให้มันมากนักเนื่องด้วยต้องการให้ความรั่วยังคงล้นอยู่ทุกบรรทัด แต่ถ้าไม่ใส่อารมณ์อะไรเข้าไปบ้าง ความผูกพันระหว่างตะละครและผู้อ่านจะมีน้อยลงจ้า(จะทำให้ต้องบิวต์อารมณ์ผู้อ่านอย่างหนักในช่วงที่ต้องการจะดราม่า...แต่จะมีไหมหนอ ดราม่าเนี่ย=[]=!) ภาพรวมถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดีคะ

Intro ของเนื้อเรื่องนั้นเป็นอะไรที่ไม่เชิงแปลกใหม่แต่ก็ไม่โหลเกินไปเสียทีเดียวคะ เนื่องจากมีจุดต่างอยู่หลายจุดเหมือนกัน เนื่องจากนิยายรักหวานแหววสมัยนี้มีเยอะขึ้นทำให้พล็อตและอินโทรส่วนใหญ่ออกมาคล้ายๆกันบ้างแต่นั้นไม่ถือเป็นข้อเสียคะ อินโทรของ J.E. เป็นอะไรที่บอกได้คำเดียวว่าฮาทุกบรรทัดตามคำโปรยจริงๆ เป็นอินโทรที่ชวนให้ติดตามต่อนต่อไป(ถึงแม้ว่าเนื้อหาจะไม่มีอะไรเลยจริงๆตามคำโปรยอีกด้วย=[]=!) ถึงจะบอกว่าไม่มีอะไรอยู่ในเนื้อหา อันที่จริงเราคิดว่ามันมีนะคะ(แถมเยอะซะด้วย) เราคิดว่ามันค่อนข้างยากที่จะแฝงปมต่างๆลงไปในเนื้อเรื่องที่ต้องอาศัยความรั่วของผู้แต่ง จุดนี้เราขอชมเชยว่า J.E. ซ่อนพล็อตเรื่องของตัวเองได้ดีที่เดียวคะ ซ่อนปมต่างๆเอาไว้ในเนื้อหาได้อย่างแนบเนียน และดำเนินเรื่องไปพร้อมกับปริศนาที่กำลังรอการเฉลย(ถ้าไม่อ่านแบบจับสังเกตดีๆคงมองไม่ออก) ขอชื่นชมเลยคะ

ในส่วนของเนื้อหานั้นเรายังคงบอกอะไรไม่ได้มากเนื่องจากเนื้อหาที่มีน้อยเหลือเกิน(ตอนเดียวTOT) แต่จะบอกว่าถึงแม้เนื้อหาของ J.E. จะเป็นเนื้อหาที่เรียบง่ายและออกจะธรรมดาไปสักหน่อย แต่เราคิดว่ามันมีสเน่ห์และดึงดูดให้น่าติดตามไม่น้อยเลยคะ เราชอบ

การจัดแต่งบทความนั้นถือว่าทำออกมาได้ดีคะ(จะขอไม่กล่าวถึงความเหมาะสมไม่เหมาะสมของเนื้อหานะคะ เพราะเราคิดว่าแต่งเอาไว้ให้ดูมีสีสัน และไม่รกจนเกินไปดีกว่าไม่แต่งอะไรเลย) แต่งได้น่ารักมากๆ แล้วก็ดูไม่รกจนเกินไป

ธีมและคาแร็คเตอร์ตัวละครของ J.E. ต้องบอกว่า ถึงแม้ตัวละครยังน้อยอยู่แต่นั้นไม่ใช่ปัญหาเลยคะเนื่องจากคาแร็คเตอร์ตัวละครของ J.E. โดดเด่นมาก แต่จะติดเล็กน้อยในจุดที่ใช้ภาษาเพื่อสื่ออารมณ์หรือสื่อถึงตัวละครคะ บางช่วงมันยังไม่ค่อยชัดเจนทำให้รู้สึกสับสนและรู้สึกแปลกๆอยู่นะคะ ภาพรวมถือว่าทำได้ดีมากคะ

ภาษาที่ใช้เกี่ยวกับตัวละครนั้นถือว่าเป็นอะไรที่ทำออกมาได้ดีมากแต่จะมีบางช่วงเท่านั้นที่เราอ่านแล้วรู้สึกว่ามันแปลกคะ ภาพรวมถือว่าทำออกมาได้ดีคะ การบรรยายค่อนข้างชัดเจนทำให้ไม่รู้สึกสับสนเกี่ยวกับสถานที่และเวลาหรือภาพรวมต่างๆ

พล็อตเรื่องของ J.E. ต้องบอกว่าถึงแม้จะไม่ใช่พล็อตที่แปลกใหม่หรือแหวกแนวอะไร แต่เป็นพล็อตเรื่องที่น่าดึงดูดมากคะ มีสไตน์การแต่งแบบที่ไม่เหมือนใคร(อ่านแค่สองตอนก็รักแล้ว) ในส่วนของการใส่พล็อตเรื่องต้องบอกว่า J.E. ทำออกมาได้ดีมากๆคะ ซ่อนปมเอาไว้ในจุดต่างๆโดยที่เราไม่ทันได้สังเกต(เพราะมัวแต่ฮา) ซึ่งจุดนี้ขอชมเชยคะ(เราจะรอดูตอนที่ J.E. เฉลยปมนะคะ >
     
 
ชื่อเรื่อง :  Project Another Earth Online
13 ต.ค. 55
58 %
7 Votes  
#7 REVIEW
 
เห็นด้วย
4
จาก 4 คน 
 
 
มาลงให้แล้วนะคะำหรับคำวิจารณ์

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 17 ก.ค. 55
สวัสดีคะ Prince Vaan (องค์ชายแวน) ;)

ชื่อเรื่อง Project Another Earth Online ถือเป็นชื่อเรื่องที่ดีคะเพราะเป็นชื่อเรื่องที่สื่อถึงเนื้อหาที่ผู้เขียนต้องการจะสื่อและมีความเหมาะสมกับเนื้อหา แต่ถ้าจะให้กล่าวถึงความน่าสนใจและน่าดึงดูดนั้นต้องบอกว่ามันยังให้ความน่าสนใจไม่พอคะ(อาจจะลองขยายความโดยการใช้ชื่อภาษาไทยมาต่อท้ายหรือลองเพิ่มคำที่น่าสนใจลงไป)

การใช้ภาษานั้นทำออกมาได้ค่อนข้างดีคะ แต่ มีหลายช่วงที่ Prince Vaan (องค์ชายแวน) ใช้คำเปลืองมากจนเกินไป(บางครั้งอ่านแล้วจะรู้สึกวกวนมากๆ) ภาษาที่ใช้นั้นถือเป็นถาษาที่สวยใช้ได้เลยคะ อ่านแล้วให้ความรู้สึกอินไปกับเนื้อเรื่องแต่ถ้าลดความวกวนของเนื้อหาและลดคำที่ใช้ลงมา จะทำให้อ่านได้ลื่นไหลมากกว่าเดิมคะ

Intro ของเนื้อหานั้นต้องบอกว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่คะทำออกมาได้ดีมากจนน่าประทับใจ แต่ใช้คำเปลืองมากๆเหมือนกัน บางจุดอ่านแล้วให้ความรู้สึกงงมากๆจนต้องกลับไปอ่านซ้ำใหม่(ตรงนี้จะทำให้เสียอรรถรสในการอ่านไปพอสมควรคะ) อาจจะลดคำลงมาและใช้ศัพท์ที่แสดงถึงสิ่งที่เราต้องการจะสื่อออกไปเลยโดยไม่ต้องยึดถึงภาษามากก็ได้คะ(เพราะ Prince Vaan (องค์ชายแวน) มีภาษาที่สวยอยู่ในตัวอยู่แล้ว หากบรรยายออกมาได้ดีจะทำให้เนื้อหานั้นสนุกขึ้นไปอีกคะ)

ในส่วนของเนื้อหานั้นทำออกมาได้ไม่ค่อยดีเท่าที่ควรคะ เนื่องจากเนื้อหาหรือข้อมูลที่อัดแน่นมากเกินไป(เราเข้าใจว่า Prince Vaan (องค์ชายแวน) ต้องการบอกประสิทธิภาพของอาวุธหรือบอกลักษณะอื่นๆเกี่ยวกับตัวละคร แต่ถ้าเนื้อหามากจนเกินไปจะทำให้รู้สึกว่าเราพยายามยัดเนื้อหาให้ผู้อ่านอ่านคะ) ทางที่ดีควรจะค่อยๆเพิ่มเติมเนื้อหาไปเรื่อยๆ(อาจจะใส่เป็นปมหรือใส่ไว้ในช่วงของการบรรยายเพื่อไม่ให้ผู้อ่านรู้สึกว่าเรากำลังยัดเนื้อหาให้เขาอยู่ แต่ให้เขารู้สึกเพลิดเพลินไปกับมัน อาธิเช่น อาวุธของนางเอกเราอาจจะค่อยๆบรรยายว่าเธอใช้ดาบอะไรที่มือข้างไหนฟันศัตรูหรือพรรณนาในส่วนอื่นๆ ดีกว่าทำเป็นตารางแล้วยัดเนื้อหาคะ) จะมีหลายจุดที่ใช้คำเปลืองเอามากๆจนอ่านแล้วทำให้รู้สึกว่ามันแปลกจนเกินไป อาจจะลดคำที่ใช้ลงมาเล็กน้อยเพื่อให้เกิดความสมดุลบางก็ได้คะ (เนื่องจาก Prince Vaan (องค์ชายแวน) ใช้ภาษาที่สื่อออกมาถึงอารมณ์ได้ยากจนเกินไปทำให้บางครั้งการเข้าถึงอารมณ์ของตัวละครไม่มากพอ)

การจัดแต่งบทความนั้นถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นเท่าไหร่แต่เราคิดว่ามันมีส่วนช่วยในการดึงดูดผู้อ่านไม่มากก็น้อย แต่งเอาไว้ไม่เสียหายจ้า(อาจจะใช้เป็น Free Theme ก็ได้คะเพื่อไม่ให้บทความจืดชืด)

ธีมและคาแร็คเตอร์ตัวละครของ Prince Vaan (องค์ชายแวน) นั้นถือว่ายังทำออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควรคะ เนื่องจากตัวละครยังโดดเด่นไม่พอ(คาแร็คเตอร์ที่โดดเด่นของตัวละครนั้นถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก เพราะผู้อ่านส่วนมากจะชอบหรือไม่ชอบนิยายของเรานั้นส่วนมากจะมาจากตัวละครด้วยส่วนหนึ่งคะ) ภาพรวม อาจจะเป็นเพราะการไม่มีจุดต่างของตัวละครเลย ทำให้รู้สึกว่า ทุกอย่างเท่าๆกันจนไม่มีอะไรน่าสนใจ การสื่ออารมณ์ผ่านตัวละครยังทำออกมาได้ไม่ค่อยดีคะ จุดนี้จึงทำให้ความโดดเด่นของคาแร็คเตอร์ลดน้อยลงไปด้วย(อาจจะเป็นเพราะว่าตอนยังน้อยอยู่ทำให้บทพูดยังไม่ไม่มาก)

ภาษาที่ใช้เกี่ยวกับตัวละครนั้นมีหลายจุดที่ค่อนข้างจะขัดกับคาแร็คเตอร์ ทำให้อ่านแล้วรู้สึกไม่ลื่นไหล และให้ความรู้สึกแปลกๆคะ (มีบางช่วงยังรู้สึกว่าใช้คำเปลืองอยู่มาก และการใช้ภาษาเพื่อบรรยายในจุดต่างๆนั้นแทบจะไม่มีเลย ทำให้รู้สึกสับสนในเรื่องของสถานที่ หรือเวลาได้ง่าย)

พล็อตเรื่อง Prince Vaan (องค์ชายแวน) ถือเป็นพล้อตเรื่องที่แปลกใหม่และน่าสนใจมากคะ หากวางปมและปูพื้นเรื่องได้อย่างถูกจุดจะเป็นเนื้อหาที่สนุกมากๆ(เพราะIntroของเรื่องเปิดออกมาได้อย่างสวยงามและน่าสนใจ) และเนื่องจากตอนยังน้อยอยู่ทำให้เราไม่สามารถบอกได้ว่า Prince Vaan (องค์ชายแวน) วางพล็อตในส่วนอื่นๆออกมาได้ดีแค่ไหน ทำให้เราไม่สามารถวิจารณ์ในจุดนี้ออกมาได้อย่างเต็มรูปแบบ แนะนำให้ค่อยๆวางปมเป็นจุดๆไปจะดีกว่าคะ

สุดท้ายนะคะจะขอพูดถึงความรู้สึกของเราที่ได้อ่านนิยายของ Prince Vaan (องค์ชายแวน) คะ เปิดเรื่องมาเป็นอะไรที่เรารู้สึกประทับใจมากๆเลยคะ แต่การใช้ภาษาสวยก็ไม่ได้หมายความว่าอ่านแล้วจะให้ความรู้สึกสวยเสมอไป อาจจะลดคำเหล่านั้นลงมาบ้างแล้วใช้คำธรรมดาที่สื่อถึงอารมณ์ออกมาให้ชัดเจนกว่าเดิม จะทำให้ได้อรรถรสในการอ่านมากขึ้นคะ เนื่องจากพล็อตเรื่องของ Prince Vaan (องค์ชายแวน) เป็นพล็อตที่แตกต่างจากแฟนตาซีเกมออนไลน์ทั่วไปทำให้รู้สึกว่าน่าสนใจ แต่ถ้าเราบรรยายออกมาได้ไม่ดีพอ ความน่าสนใจตรงนี้ก็จะลดลงไปด้วยคะ แนะนำให้ใส่อารมณ์ให้ตัวละครมากกว่านี้เพื่อขับให้คาแร็คเตอร์ของตัวละครโดดเด่นออกมา แล้วจะทำให้นิยายของ Prince Vaan (องค์ชายแวน) สนุกมากยิ่งขึ้นคะ อีกส่วนหนึ่งคือเรื่องของการใส่เนื้อหาที่มากจนเกินไปทำให้เรารู้สึกว่าโดนยัดเนื้อหาจนสิ่งที่ Prince Vaan (องค์ชายแวน) ต้องการจะสื่อและวางปมเอาไว้นั้นถูกมองข้ามไป แนะนำให้บรรยายส่วนต่างๆเอาจะดีกว่าคะ(ถึงแม้ว่าจะได้ไม่ครบถ้วนแต่ถ้ามันทำให้ตัวละครของเราชัดเจนกว่าที่เป็นก็น่าจะดีนะคะ แล้วนำตารางแนะนำอาวุธหรือส่วนอื่นๆมาแยกย่อยให้ผู้ที่สนใจดูอีกทีจะดีกว่า)

*สู้ๆนะคะ พยายามต่อไป Prince Vaan (องค์ชายแวน) มีภาษาดีๆไว้อยู่กับตัวอยู่แล้ว หากฝึกอีกนิดหน่อยนิยายของ Prince Vaan (องค์ชายแวน) จะเป็นนิยายที่สนุกมากคะ จะคอยติดตามนะคะ ;)
     
 
ใครแต่ง : MM_Lazy
27 ต.ค. 56
86 %
5 Votes  
#9 REVIEW
 
เห็นด้วย
3
จาก 3 คน 
 
 
มาลงให้แล้วนะคะำหรับคำวิจารณ์

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 14 ก.ค. 55
ก่อนอื่นต้องสวัสดีคะ shirahime ;)

ชื่อเรื่อง Destiny Project นั้นถือเป็นชื่อเรื่องที่ดีคะ แต่ยังสื่อออกมาได้ไม่ชัดเจนเท่าที่ควร(เนื่องจากชื่อเรื่องไม่ได้บอกว่าผู้เขียนต้องการจะสื่อถึงอะไรและเป็นนิยายแนวไหน) จุดนี้จะทำให้ผู้อ่านหลายท่านมองผ่านนิยายของ shirahime ไปได้อย่างง่ายดาย(อาจจะลองหาชื่อภาษาไทยมาเสริมต่อท้ายเพื่อขยายความก็ได้คะ)

การใช้ภาษานั้นทำออกมาได้ค่อนข้างดีคะ บรรยายออกมาเห็นภาพค่อนข้างชัดเจนแต่จะติดในส่วนของการใช้ภาษาเพื่อบรรยายถึงสถานที่ หรือเรื่องของเวลา(อาจจะเป็นเพราะเนื้อหาบางส่วนที่ควรจะมีหายไป)เลยทำให้อ่านแล้วรู้สึกงงเล็กน้อยแต่โดยรวมแล้วถือว่าทำออกมาได้ดีคะ

Intro ของเนื้อหานั้นทำออกมาได้น่าสนใจมากคะ เป็นการเกริ่นที่ให้ความรู้สึกลึกลับและแปลกตาแถมมีการซ่อนปมปริศนาต่างๆเอสไว้มากพอสมควร แต่จะติดในเรื่องของการบรรยายฉากต่างๆที่เรารู้สึกว่ามันข้ามๆอยู่(เหมือนอ่านๆอยู่แล้วเนื้อหาก็โดนตัดไปเป็นฉากใหม่ซะอย่างงั้น) ภาพรวมถือว่าทำออกมาได้ดีคะ

ในส่วนของเนื้อหานั้นต้องบอกว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่และไม่เหมือนใครดีคะ(อ่านไปฮาไปเป็นระยะๆ55) แต่จะติดในส่วนของการบรรยายเนื้อหาและการพรรณนาสถานที่(เนื่องจากมีหลายฉากที่เรารู้สึกว่า shirahime จะข้ามไป)ทำให้บางครั้งรู้สึกสับสนเวลาและสถานที่อยู่พอสมควร (บางครั้งคิดว่าเปิดตอนข้าม) เราคิดว่าหากบรรยายเนื้อหาในช่วงที่มันหายไปสักเล็กน้อยจะเพิ่มความสนุกและน่าตื่นเต้นให้กับนิยายของ shirahime ได้มากโขเลยคะ(เพราะเท่าที่อ่านมาเป็นนิยายแนวแฟนตาซีก็จริงแต่เราเห็นฉากต่อสู้ปล่อยพลังน้อยไปหน่อย) แต่ภาพรวมถือว่าทำออกมาได้ดีคะ การวางปมและคลายปมถือว่าทำออกมาได้สวย(แต่ถ้ามีการบรรยายเรื่องเพิ่มมากขึ้นกว่านี้จะทำให้สนุกยิ่งขึ้น)

การจัดแต่งบทความให้มีความสวยงามก็ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยในการดึงดูดผู้อ่าน ซึ่งเราคิดว่า shirahime ทำออกมาได้ไม่เลวคะ(เพราะบางเรื่องแต่งนิยายแนวรักหวานแหววแต่ดันใช้Themeสีดำ=[]=!)

ธีมและคาแร็คเตอร์ตัวละครนั้นต้องบอกว่า shirahime ทำออกมาได้ดีมากคะ เนื่องจากคาแร็คเตอร์ของตัวละครทุกตัวค่อนข้างที่จะโดดเด่นทำให้เวลาอ่านแล้วไม่รู้สึกสับสนในเรื่องของตัวละคร อีกทั้งยังช่วยให้สามารถจดจำตัวละครของ shirahime ได้อย่างชัดเจน

ภาษาที่ใช้เกี่ยวกับตัวละครทำออกมาได้ดีมากคะ เนื่องจากภาษาที่ตัวละครใช้นั้นแสดงถึงคาแร็คเตอร์ของตัวละครและแสดงถึงอารมณ์ต่างๆได้อย่างชัดเจน แต่จะมีติดในเรื่องของการบรรยายถึงอารมณ์เจ็บปวด หรือเศร้าสร้อย(ออกแนวดราม่า) ซึ่ง shirahime ยังทำออกมาได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่(คาดว่าไรท์เตอร์แต่งตอนตัวเองกำลังรั่วอยู่แน่เลยเพราะเราอ่านไปยังขำไป//..ได้ข่าวว่ามันดราม่านะ=[]=!) แต่ภาพรวมนั้นถือว่าทำออกมาได้ดีคะ

พล็อตเรื่อง shirahime นั้นถือเป็นพล็อตเรื่องที่น่าสนใจเรื่องหนึ่งเลยคะ เพราะเป็นพล็อตที่แฝงไว้ด้วยปมปริศนามากมายที่ยังไม่ถูกเฉลยออกมาและการวางพล็อตในส่วนต่างๆก็ทำออกมาไดดีมากๆ(อ่านแล้วรู้สึกว่าเนื้อหาดำเนินต่อไปเรื่อยๆไม่ค่อยติดขัด) แต่จะติดแค่ตรงจุดที่ต้องบรรยายเนื้อหาบางฉากที่ยังขาดหายไปคะ ถ้ามีมาเพิ่มเนื้อหาของ shirahimeจะสนุกมากขึ้นแน่นอน

สุดท้ายนะคะจะขอพูดถึงความรู้สึกของเราที่ได้อ่านนิยายของ shirahimeคะ นิยายของ shirahimeเป็นนิยายที่สนุกมากๆ คืออ่านแล้วเราขำได้แทบจะทุกตอน แถมเรายังชอบคาแร็คเตอร์ของนางเอกเอามากๆ(มันคลายกับนิยายเรื่องหนึ่งที่เราชอบอ่าน แต่นางเอกของ shirahime รั่วกว่าเยอะเลยคะ55) อ่านแล้วคลายเคลียดได้มากเลยคะ แต่อยากให้เพิ่มฉากของการต่อสู้หรือฉากการบรรยายในจุดต่างๆให้มากขึ้นเล็กน้อยให้เนื้อหาดูมีจุดไคลม์แมกซ์มากยิ่งขึ้นแล้วนิยายของ shirahime จะเป็นนิยายแฟนตาซีที่สุกมากอีกเรื่องหนึ่งเลยคะ

*สู้ๆนะคะ จะรอติดตามภาคต่อๆไปจ้า >< (ปล.ตอนนี้เราเป็นFCเกรย์นะ 55555)
     
 
ใครแต่ง : ZE.Elsa
18 เม.ย. 56
83 %
6 Votes  
#10 REVIEW
 
เห็นด้วย
3
จาก 3 คน 
 
 
มาลงให้แล้วนะคะำหรับคำวิจารณ์

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 16 ก.ค. 55
ก่อนอื่นต้องสวัสดีคะ THEzeroday ;)

ชื่อเรื่อง Ice prince ทำลายกำแพงหัวใจเจ้าชายน้ำแข็ง ถือเป็นชื่อเรื่องที่ดีนะคะ มีความดึงดูดและสอดคล้องกับเนื้อหาที่ผู้เขียนกำลังเขียน

การใช้ภาษานั้นต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่งคะ แต่จะมีหลายจุดที่ยังใช้คำเปลืองอยู่มากและมีหลายจุดที่เราคิดว่า THEzeroday ยังสื่อความหมายออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร(อ่านแล้วค่อนข้างให้ความรู้สึกวกวน และมีบางจุดที่อ่านแล้วรู้สึกงงจนต้องกลับไปอ่านซ้ำใหม่อีกครั้งคะ) ยกตัวอย่างในฉากต้องต้องอาศัยการบรรยายเพื่อให้มองเห็นภาพต่างๆที่ตัวละครต้องทำ THEzeroday ยังทำออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควรคะเพราะการบรรยายนั้นให้ความรู้สึกไม่ชัดเจนเอามากๆ(อาจจะบรรยายเพิ่มเติมไปอีกสักหน่อยก็ได้คะ)

Intro ของเนื้อเรื่องนั้นทำออกมาได้ดีคะ สื่อถึงการใช้ชีวิตสามัญธรรมดาของตัวละครเอก(เราเข้าใจว่าที่ THEzeroday แต่งออกมาแบบนี้เพราะต้องการสื่อถึงชีวิตของนางเอกใช่ไหมเอ่ย?) เป็นการเปิดเรื่องที่มีเนื้อหาเรื่องๆรั่วๆแต่น่าสนใจอยู่ในตัวคะ แต่เมื่ออ่านไปนานๆแล้ว การบรรยายถึงส่วนต่างๆมากเกินไปอาจจะทำให้เนื้อหาดูน่าเบื่อได้คะ แนะนำให้ใส่ปมปริศนาต่างๆเข้าไปบ้างเพื่อดึงความสนใจผู้อ่าน(อาทิเช่น อาจจะเขียนให้นางเอกเคยเจอกับเจ้าชายมาก่อนหน้านี้ก็ได้คะ)

ในส่วนของเนื้อหานั้นต้องบอกว่าตอนน้อย แต่ไม่เป็นปัญหาคะ(เพราะตอนนึงค่อนข้างที่จะยาวมากทีเดียว) เนื้อหาต้องบอกว่าเป็นอะไรที่สนุกและรั่วสุดๆไปเลยคะ เนื่องจากเนื้อหานั้นมีการใส่ปมลงไปเล็กน้อยทำให้เกิดความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นแต่การบรรยายในส่วนของอารมณ์ที่ต้องการจะสื่อผ่านตัวละครมาถึงผู้อ่านนั้นยังทำออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควรคะ บรรยายถึงส่วนอื่นๆก็ยังไม่ค่อยชัดเจนด้วย ทำให้รู้สึกคลุมเครือมากเวลาอ่านเกี่ยวกับตัวละคร (หรืออาจจะเป็นเพราะว่านางเอกเพิ่งตื่น=[]=!!) แต่ภาพรวมถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดีคะ แนะนำให้ทิ้งท้ายไว้ค้างๆจะดีกว่านะคะ เพราะการทิ้งท้ายของ THEzeroday ยังไม่ค่อยดึงดูดเท่าไหร่นัก

การจัดแต่งบทความนั้นถือว่าทำออกมาได้ดีคะน่ารักมาก แต่แนะนำให้เว้นบรรทัดให้ชัดเจนเล็กน้อยคะเนื่องจากเมื่อตัวหนังสือเยอะๆมาอัดรวมๆกันแล้วจะทำให้ผู้อ่านตาลายได้(ยิ่งถ้าเป็นสีฟ้ากับสีขาวแล้วยิ่งต้องใช้สายตามมากเป็นพิเศษด้วย)

ธีมและคาแร็คเตอร์ตัวละครของ THEzeroday ถือว่าทำออกมาได้ดีมากคะ ชัดเจนและเป็นอะไรที่ดีมากทีเดียว เนื่องจากคาแร็คเตอร์ของตัวละครนั้นบรรยายออกมาได้อย่างโดดเด่น จึงไม่เป็นปัญหาแม้ชื่อจะจำยาก(เพราะการที่คาแร็คเตอร์ของตัวละครโดดเด่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยในการจดจำตัวละครเช่นกัน)

ภาษาที่ใช้เกี่ยวกับตัวละครนั้นทำออกมาได้ดีมาก แต่จะมีบางจุดที่เรารู้สึกว่ามันยังขัดแย้งกันเองในตัวทำให้อ่านแล้วรู้สึกแปลกเอามากๆ(อาจจะเป็นเพราะการบรรยายที่เราได้กล่าวไปแล้วในข้างต้นด้วย เลยทำให้ภาษาที่ออกมาดูแปลกๆ)

พล็อตเรื่องของ THEzeroday ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่พล็อตเรื่องที่แปลกใหม่อะไร แต่ก็ให้ความไม่เหมือนใครดีคะ เป็นเนื้อหาใสๆน่ารักดี เราชอบที่ THEzeroday บรรยายถึงตัวเอกออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติแต่ถ้าหากว่าเราบรรยายออกมามากเกินไป(หมายถึงลำเอียง=[]=!!) มันจะทำให้ตัวละครนั้นกลายเป็นตัวละครที่ไม่น่าสนใจไปก็ได้นะคะ(เนื่องจากมีมากจนเกินไปทำให้อะไรๆมันกลายเป็นรู้สึกธรรมดา) แต่ภาพรวมถือว่าทำออกมาได้ดีมากคะ

สุดท้ายนะคะจะขอพูดถึงความรู้สึกของเราที่ได้อ่านนิยายของ THEzeroday จ้า เนื่องจากตอนน้อยมากทำให้เราไม่สามารถสับแหลกได้เท่าไหร่(นี่แกยังไม่สับแหลกหรอห่ะ=[]=!!) เนื้อเรื่องต้องบอกว่าเราชอบเนื้อเรื่องแนวนี้นะคะเป็นอะไรที่อ่านแล้วรู้สึกสบายๆไม่เครียด แถมอ่านได้เรื่อยๆ แต่ความเรื่อยๆของเนื้อหามันเป็นจุดเริ่มต้นของความน่าเบื่อคะ อยากให้ THEzeroday ลองใส่ปมอะไรลงไปเพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้อ่าน(เนื่องจากIntroเป็นอะไรที่สำคัญมาก เพราะเป็นจุดที่ผู้อ่านเลือกว่าจะอ่านตอนต่อไปดีหรือจะเปลี่ยนเรื่องดี) อีกเรื่องนึงคือการบรรยายและพรรณนาถึงสิ่งต่างๆที่ THEzeroday ยังทำออกมาได้ไม่ค่อยดีเท่าที่ควรคะ มีบางจุดที่ยังใช้คำเปลืองและบรรยายออกมายังไม่เห็นภาพ แต่โดยรวมถือว่าทำออกมาได้ดีนะคะ เราชอบความน่ารักใสๆของนางเอกและคาแร็คเตอร์ของนางเอกเอามากๆ(ให้อารมณ์สาวขี้วีนแต่แอบซึนA___A//โดนไรท์เตอร์เตะปลิว)

*พยายามเข้านะคะ เราจะรอติดตามคะ ^^
     
 
หน้าที่ 1 , 2