รักปักใจ (สนพ.แสนรัก)

ตอนที่ 12 : พยับหมอก 1

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 998
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 65 ครั้ง
  23 มี.ค. 62

“พรุ่งนี้ตื่นเช้าๆ ล่ะ จะพาไปโรงพยาบาล”

คำบอกของศิวนาถทำให้แสงเพชรวางแก้วชาในมือลง ตั้งแต่เธอมาอยู่กับเขา นับรวมแล้วก็ราวสามสัปดาห์ เขาให้ข้อมูลโลกภายนอกกับเธอน้อยมากๆ ในขณะที่เธอเองก็แทบไม่ถามเขาเช่นกัน เหมือนการอยู่เงียบๆ กันตามลำพังเช่นนี้เป็นภาวะที่ต่างพึงพอใจ

“โรงพยาบาลไกลจากที่นี่มากหรือเปล่าคะ ถ้าไกลและไม่สะดวกเดินทาง ไม่ต้องไปก็ได้นะคะ เพชรคิดว่าเพชรดีขึ้นมากแล้ว”

แสงเพชรอ้อมแอ้มบอกโดยไม่สบตา เกรงว่าหากหมอวินิจฉัยว่าเธอแข็งแรงดีแล้วเขาจะส่งเธอไปที่อื่น ไม่อยากเป็นกาฝาก... แต่แสงเพชรก็คิดไม่ออกจริงๆ ว่าเธอจะดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไร ศักดิ์ศรีกินแทนข้าวไม่ได้ แต่จะอยู่เป็นภาระของเขาก็รู้ว่าไม่สมควร

ศิวนาถกดก้นกรองลงกับเนื้อแก้วเพื่อดับไฟ เขาสูบบุหรี่เพราะต้องการรมควันตัวเองแต่ไม่อยากให้คนรอบกายต้องรับสารพิษไปด้วย โดยเฉพาะร่างบางที่ดูจะมีปัญหากับควันต่างๆ เสียงไอแห้งๆ ดังนำมาก่อนตัวเสมอ

“เห็นฉันเป็นเด็กสามขวบหรือไง คนสบายดีที่ไหนจมูกแดงก่ำแล้วยังไอทั้งวัน ไปให้หมอตรวจเสียหน่อย จะได้เอายามากิน หรือจะให้ดีก็ขอยาพ่นมาด้วย”

แสงเพชรจับจมูกตัวเองแล้วก็ยิ้ม ไม่ได้ขำเรื่องจมูกของตัวเอง แต่ดีใจที่เขาไม่ได้คิดผลักไส บรรยากาศระหว่างเธอกับเขาดีขึ้นมากถ้าเทียบกับช่วงแรก แต่หลายครั้งแสงเพชรก็รู้สึกถึงเส้นที่ศิวนาถขีดไว้ เส้นหนาหนักนั้นทำให้แสงเพชรเรียนรู้ว่ามีน้ำใจต่างกับมีใจ แต่ไม่ว่าเขาจะให้ได้แค่ไหน เธอก็มีความสุขทั้งนั้น

“ถ้าเรื่องภูมิแพ้ไม่ต้องไปหรอกค่ะ ยาแค่บรรเทาอาการเท่านั้น ถ้าเพชรออกกำลังกายควบคู่กับหลีกเลี่ยงฝุ่นควันก็น่าจะดีขึ้นค่ะ”

“เรียนหมอหรือพยาบาลมาล่ะ วินิจฉัยโรคตัวเองเป็นตุเป็นตะ”

แสงเพชรยิ้มขันกับคำเหน็บนั้น สนุกกับการคาดเดาว่าเขาจะย้อนอะไรมาให้แสบๆ คันๆ บางครั้งถ้าเดาทางถูกเธอก็จะแกล้งพูดขึ้นก่อน

“ไม่ได้เรียนมาหรอกค่ะ แต่รู้เพราะหมอบอกเพชรมาไม่รู้กี่สิบครั้ง ถ้าคุณนาถจะกรุณา เพชรขอเปลี่ยนจากโรงพยาบาลเป็นร้านต้นไม้ได้ไหมคะ เพชรอยากได้ต้นไม้มาฟอกปอด”

 

บ่ายวันนั้นเองแสงเพชรก็ได้ไปร้านต้นไม้สมใจ ศิวนาถพาเธอขับรถเลาะไหล่เขาไปจนบรรจบกับถนนใหญ่ ถนนเส้นนี้มีร้านต้นไม้นับสิบเรียงราย ส่วนใหญ่รับต้นไม้มาตั้งขาย มีเพียงบางร้านที่ขยายพันธุ์ต้นไม้เอง

“ขับรถมาตั้งไกล เพื่อซื้อต้นไม้แค่สองต้น ไม่คุ้มค่าน้ำมันเอาเสียเลย”

แสงเพชรปล่อยให้คนช่างบ่นบ่นเสียให้พอใจ เธอเลือกซื้อต้นพยับหมอกมาเพียงสองต้นเพราะเป็นต้นไม้ที่สามารถขยายพันธุ์ได้ง่าย ตัดชำไม่นานก็จะได้ต้นใหม่และยังเป็นต้นไม้ที่ทนทาน

“กินน้ำไหมคะ”                                          

แสงเพชรถามพร้อมกับยื่นน้ำให้ ยิ้มให้อีกนิดเมื่อเขามองเธออย่างไม่ใคร่พอใจ คงรู้ทันว่าเธอให้ดื่มน้ำเพื่อที่ปากจะได้ไม่ว่างบ่น

ศิวนาถยกน้ำในขวดพลาสติกขึ้นดื่มตามด้วยรับผ้าเย็นมาเช็ดหน้าจนทั่ว บอกไม่ถูกที่ยอมทำตามเธอว่าเพราะชอบที่มีคนเอาใจใส่หรือเพราะเธอคอยส่งยิ้มสดใสมาให้... ยิ้มที่คล้ายไออุ่นของแสงตะวัน

“ทำไมต้องเป็นพยับหมอก นึกว่าจะซื้อกุหลาบหรือไม่ก็ดอกไม้ไทยหอมๆ”

แสงเพชรฟังแล้วก็ยิ้ม แตะปลายนิ้วลงกับช่อดอกสีฟ้าอ่อนเพื่อทักทาย ดวงตาของเธอสดใสกว่าทุกครั้งที่พูดถึงบิดา

“ตอนปลูกบ้านเสร็จใหม่ๆ พ่อถามว่าเพชรว่าชอบดอกไม้สีอะไร เพชรตอบไปว่าสีฟ้า พ่อจึงหาต้นไม้ที่ให้ดอกสีฟ้ามาปลูกจนเต็มบ้าน ทั้งอัญชัน ฟ้าประดิษฐ์ ไฮเดรนเยีย พวงครามและก็พยับหมอก ต้นอื่นเพชรก็ชอบนะคะ แต่ต้นนี้จะรักแบบลำเอียงมากหน่อยเพราะเขาโตเร็ว ทนทาน ไม่ต้องดูแลมากและออกดอกทั้งปี เห็นกลีบบางๆ แบบนี้ ตัดไปปักแจกันแล้วเขาอยู่ได้หลายวันเลยนะคะ”

ศิวนาถนึกเปรียบเทียบดอกไม้กับเจ้าตัวในใจ แสงเพชรเองก็ไม่ต่างอะไรจากพยับหมอกตรงที่รูปลักษณ์เปราะบางแต่เนื้อในแล้วแข็งแกร่ง อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ และพยายามจะปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมให้ได้

“ที่พูดนี่จะอ้อนกลับบ้านหรือเปล่า?

คำถามของเขาทำให้แสงเพชรจ้องตาศิวนาถ เธอเองก็อยากรู้เหมือนกัน เขาเล่า... อยากส่งเธอกลับบ้านแล้วใช่ไหม?

“เปล่าค่ะ”

แสงเพชรตอบสั้น เธอวางสายตาไว้ที่มือตนเองเพราะเกรงว่าความเป็นเด็กน้อยด้อยประสบการณ์จะทำให้เปิดเปลือยความรู้สึกที่มีต่อเขาออกไป เธอไม่อายหากเขาจะล่วงรู้ความนัย แต่กลัวจะถูกเมินเฉยหรือไม่พอใจเสียมากกว่า

คำตอบของแสงเพชรทำให้ศิวนาถหันไปยิ้มกว้างให้กับต้นหญ้าและทิวเขาข้างทาง ถึงจะยังไม่มีทางออกสำหรับความสัมพันธ์ แต่ทุกวันที่มีกัน ล้วนเป็นวันที่ดีและมีความหมาย


บทหน้าเป็นบทพิสูจน์ความอดทนของเฮียนาถ มีใครเชียร์ให้เฮียตบะแตกบ้างไหมหนอ ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 65 ครั้ง

135 ความคิดเห็น

 1. #20 Sarafine (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 29 ธันวาคม 2561 / 23:26

  เฮียรว๊ายยย

  #20
  0
 2. #19 แม่หม้ายดำ (@rainy2526) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 29 ธันวาคม 2561 / 06:21
  มาเกาะประตูรอเฮีย
  #19
  0