ธาตุและสารประกอบ

ตอนที่ 22 : อาร์กอน

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 219
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
    11 ต.ค. 57

เลขอะตอม: 18
มวลอะตอม: 39.948
สัญลักษณ์ : Ar
อนุกรมเคมี: แก๊สมีตระกูล
หมู่: แก๊สมีตระกูล
คาบ: 3
บล็อค: p
การจัดเรียงอิเล็กตรอน: 3s2 3p6 (2 8 8)
สถานะ: แก๊ส
จุดหลอมเหลว: -189.340 องศาเซลเซียส
จุดเดือด: -185.848 องศาเซลเซียส
ความหนาแน่น: 1.784 กรัม/ลิตร
สถานะออกซิเดชัน: 0
พลังงานไอออไนเซชันลำดับที่ 1: 1520.6 กิโลจูล/โมล
รัศมีอะตอม: 106 pm
ที่มาของชื่อ: มาจากคำในภาษากรีกว่า argos แปลว่า เฉื่อย
ผู้ค้นพบ: จอห์น วิลเลียม สตุรทท์ บารอนเรย์ลีที่ 1 (John William Strutt, 1st Baron Reyleigh) และ วิลเลียม แรมเซย์ (William Ramsey)
ปีที่ค้นพบ: ค.ศ. 1894
ผู้ตั้งชื่อ: วิลเลียม แรมเซย์

อาร์กอน (Argon) เป็นธาตุเคมีที่มีเลขอะตอมเท่ากับ 18 อาร์กอนเป็นแก๊สมีตระกูลที่พบได้ในชั้นบรรยากาศมากที่สุด มักจะใช้เป็นแก๊สใส่ไว้ในหลอดไฟเพื่อป้องกันไม่ให้ออกซิเจนมาออกซิไดส์ทังสเตนในหลอดไฟ และยังใช้กับธาตุอื่นที่ไม่ต้องการถูกออกซิไดส์ เช่น ซีเซียม

อาร์กอนถูกค้นพบได้ในขณะที่วิลเลียม แรมเซย์กำลังทำให้แก๊สไนโตรเจนบริสุทธิ์ โดยผ่านแก๊สไนโตรเจนไปยังโลหะแมกนีเซียมที่พึ่งให้ความร้อนมาใหม่ๆ แล้วเขาพบว่ายังคงมีแก๊สเหลืออีกประมาณ 1/80 ของปริมาณเดิม เมื่อเขานำมันไปตรวจสอบจึงพบว่า มันมีสมบัติที่ไม่ตรงกับหมู่ใดๆ ของตารางธาตุเลย เขาจึงให้อาร์กอนอยู่ในหมู่ธาตุใหม่และอยู่ระหว่างคลอรีนกับโพแทสเซียม

สารประกอบชนิดแรกของอาร์กอนถูกสร้างขึ้นในวันที่ 24 สิงหาคม ค.ศ. 2000 โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวฟินแลนด์ นำโดยมาร์คคุ เรอเซอเน็น (Markku Rasanen) สารประกอบนั้นคือ อาร์กอนฟลูออโรไฮไดรด์ (HArF) ซึ่งพวกเขาสร้างสารประกอบโดยนำอาร์กอนมาทำปฏิกิริยากับ ไฮโดรเจนฟลูออไรด์ บนผิวของซีเซียมไอโอไดต์ที่ -265 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นก็นำไปผ่านรังสีอัลตราไวโอเลต จึงได้สารประกอบนี้มา แต่เมื่อมันมีอุณหภูมิสูงกว่า -256 องศาเซลเซียส มันจะกลับไปเป็นอาร์กอนและ ไฮโดรเจนฟลูออไรด์เหมือนเดิม
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

1 ความคิดเห็น