คู่มือการทำหนังสืออินดี้สำหรับนักเขียนอินดี้ by peecee

ตอนที่ 24 : E-book อีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 3,833
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 22 ครั้ง
  16 ต.ค. 56

E-Book อีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

 

นักเขียนหลายคนอยากมีหนังสือที่ได้ตีพิมพ์เป็นเล่มเป็นของตัวเอง ส่งสำนักพิมพ์ก็ไม่ผ่านการพิจารณา จะพิมพ์เองก็ทุนไม่พอ ทว่ายังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้นิยายท่านนักเขียนได้รับการตีพิมพ์ได้ ขายได้ โดยใช้งบประมาณในการลงทุนเพียง 0 บาท ทางเลือกที่ว่านั้นคือ E-book (Electnic Book)
 

E-book เป็นหนังสือที่ปรากฏอยู่ในระบบดิจิตอลที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมการเติบโตของอุปกรณ์พกพาอย่าง smartphone หรือ tablet การถือกำเนิดขึ้นมาของ E-book เป็นเพราะคนเบื่อที่จะต้องพกหนังสือหนักๆ เราจะเห็นความนิยมนี้ได้จากทางฝั่งอเมริกากับผู้ค้ารายใหญ่ในด้านนี้อย่าง Amazon และ Barn&Noble ที่บุกเบิกตลาดหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า หนังสือเป็นเล่มของฝั่งอเมริกาหรือยุโรปนั้น มักจะถูกทำเป็น E-book เสมอ แปลว่าตลาดนี้มันขายได้!!! จนถึงขนาด Amazon เอง ยังทำเครื่อง Kindle ออกมาขาย
 

ทั้งนี้ ถ้ามองทางฝั่งไทย ตลาดของ E-book นั้นยังไม่แพร่หลายเท่าไหร่นัก แต่ก็กำลังเติบโตขึ้นมาอย่างช้าๆ แม้ว่าอรรถรสและอารมณ์ของ E-book จะสู้หนังสือเป็นเล่มไม่ได้ก็ตาม มันก็ยังคงน่าสนใจอยู่ดี
 

มีเว็บไซต์หลายเว็บที่บริการการทำให้ต้นฉบับของเราอยู่ในรูปแบบ E-book เพื่อไว้อ่านบนคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์พกพาทั้งหลายได้สะดวก โหลดมาอ่านได้ฟรีๆ อาทิเช่น www.issuu.com เป็นต้น แต่เนื้อหาที่ปรากฏอยู่ในเว็บ แม้จะมีหนังสือหลายเล่มที่น่าสนใจ ซึ่งส่วนใหญ่ที่สังเกตเห็นมักจะเป็นนิตยสารอ่านฟรีของต่างประเทศ แต่สิ่งผมกำลังพูดถึงเว็บไซต์ที่เปิดบริการตลาด E-book ในการซื้อขายต่างหาก อย่างเว็บ www.mebmarket.com หรือ www.ilovelibrary.com หรือ www.hytext.com
 

หลายคนอาจถามว่า หนังสือแบบเสียเงินจะไปสู้หนังสือแบบอ่านฟรีได้เช่นไร ผมขอตอบเลยว่า สู้ได้แน่นอนครับ เพราะความหมายของหนังสือที่มีการซื้อขายก็คือ มันไม่มีให้อ่านฟรี และหนังสือส่วนใหญ่ที่น่าสนใจและน่าอ่านก็มักจะไม่แจกฟรีกันหรอก เพราะฉะนั้น นิยายของท่านนักเขียนอยู่ได้ไม่ยากแน่นอน (ถึงอย่างไรท่านนักเขียนก็ไม่ได้ใช้เงินลงทุนอะไรในการนี้อยู่แล้ว) ดังนั้นสิ่งที่แข่งกันก็อยู่ที่เนื้อหาและราคา
 

ในที่นี้ผมกำลังจะนำพาท่านนักเขียนเข้าสู่ www.mebmarket.com เว็บไซต์ที่บริการเนื้อหาด้าน E-book ที่น่าจะใหญ่ที่สุดและได้รับความนิยมที่สุดในประเทศไทย (คล้ายๆ Amazon) แต่ก่อนอื่น สิ่งที่ท่านนักเขียนจะต้องเตรียมตัวก่อน ก็คือ
 

1.         ต้นฉบับที่จัดหน้าสมบูรณ์แล้วเป็นไฟล์ PDF (สามารถ save เป็นไฟล์ PDF ได้โดยตรงจาก Microsoft Office 2010 และ Microsoft Office 2013 ถ้าใช้เวอร์ชั่นที่ต่ำกว่านี้ ใช้บริการเว็บไซต์ที่มีบริการแปลงไฟล์หรือโปรแกรมแปลงไฟล์) ด้วยเจตนารมณ์ของ meb ที่ต้องการให้ e-book มีท่านนักเขียนภาพเทียบเท่าหรือไม่ด้อยกว่าหนังสือจริงที่วางจำหน่ายตามร้านขายหนังสือ จึงขอสงวนสิทธิ์รับเฉพาะต้นฉบับที่มีความสมบูรณ์ โดยควรมีท่านนักเขียนสมบัติดังนี้

a.          มีขนาดรูปเล่มที่เหมาะแก่การอ่านพบอุปกรณ์พกพา

(ควรใช้ขนาด A5 หรือ Pocketbook)

b.         มีหน้าปกที่ถูกจัดทำอย่างประณีต สวยงาม และคมชัด

(มี resolution อย่างน้อย 250 DPI และสามารถอ่านชื่อหนังสือและผู้แต่งได้ง่ายและชัดเจน)

c.          มีเนื้อหาภายในที่ถูกจัดรูปเล่มมาอย่างดี ใช้ฟอนต์ที่มีขนาดเหมาะสม อ่านง่าย

(ควรใช้ฟอนต์ขนาด 16 pt. ขึ้นไป)

d.         มีความยาวเนื้อหาที่เหมาะสม ไม่สั้นเกินไป

(หากเป็นหนังสือที่กำลังเขียนอยู่ ควรเผยแพร่ก็ต่อเมื่อเขียนจบแล้ว หากเป็นเรื่องสั้น ควรรวบรวมหลายๆตอนเข้าเป็นหนังสือเล่มเดียว ไม่ควรให้หนังสือมีจำนวนหน้าน้อยราวกับเป็นแผ่นพับหรือโบรชัวร์)

e.          มีการตั้งราคาขายที่เหมาะสมและสอดคล้องกับปริมาณเนื้อหาในหนังสือ

(ควรพิจารณาจากราคาและจำนวนหน้าของหนังสือที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาด)

f.           มีขนาดไฟล์เหมาะสม ไม่ใหญ่เกินไปทั้งที่มีจำนวนหน้าน้อย

(หากหนังสือมีภาพประกอบเยอะ ควรบันทึกเอกสารที่ความละเอียดอย่างน้อย 250 DPI)

g.         มีเนื้อหาที่ครบถ้วนและถูกตรวจทานคำผิดมาแล้ว และถูกเขียนจนจบสมบูรณ์ทั้งเล่มแล้ว

ทั้งหมดนี้เพื่อให้นักอ่านทั้งหลายได้รับประสบการณ์ที่ดีจากผลงานของท่านในรูปแบบ e-book ครับ
 

2.         หน้าปกขนาด 560x720 pixel
 

3.         บัญชีธนาคาร (สำหรับการซื้อขายจะโอนเงินจากบัญชีผู้อ่านเข้าบัญชีผู้เขียนโดยอัตโนมัติ)

  

meb คืออะไร

มาทำความรู้จักกับ meb

meb (อ่านว่า เมพ) คือระบบขายหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ครบวงจรหรือที่เรียกกันว่า E-book ด้วยความมุ่งหวังที่จะรวบรวมหนังสือดีและมีท่านนักเขียนภาพมาให้ผู้อ่านได้เข้าถึงง่ายๆ ผ่านทางอุปกรณ์พกพาต่างๆ อาทิเช่น iPad, iPhone หรือ Android รวมถึง Computer ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows XP/Vista/7/8 ด้วยแอพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้อ่านได้สะดวก อ่านได้จริง

E-book ที่ดีไม่ได้อยู่ที่อ่านได้สะดวกเพียงอย่างเดียว แต่ต้องหาซื้อได้ง่ายและรวดเร็วด้วย เราจึงเปิดให้ผู้อ่านสามารถซื้อหนังสือได้โดยตรงผ่านแอพ meb บน iPad, iPhone, Android หรือ Windows เลย เรียกได้ว่ากดตกลงซื้อปุ๊บ อ่านได้ปั๊บเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังรองรับการซื้อ e-book ผ่านทางระบบ Counter Service ที่ 7-11 ใกล้บ้านท่านอีกด้วยนะ จะบอกให้

ผลงานดี อย่าเก็บไว้อ่านคนเดียว มาขาย e-book กับเราสิ

พวกเรา คือ กลุ่มคนบ้าพลังที่คลุกคลีอยู่ในวงการหนังสือนาน นานพอที่จะเข้าใจความลำเค็ญของการที่พิมพ์หนังสือมาแต่ไม่มีที่ขาย มีที่ขายแต่ไม่มีคนอ่าน มีคนอ่านแต่ไม่มีหนังสือจะขาย จนกลั่นออกมาเป็นระบบ e-book คือ meb : mobile e-books และเว็บไซต์ mebmarket.com ดังที่เห็นกันอยู่ในตอนนี้

ครั้นจะปล่อยให้นักเขียนฝีมือดี มีผลงานในมือเฉาไปเปล่าๆ เพราะไม่มีที่จะเผยแพร่งานเขียนของตัวเองก็กระไรอยู่ ทาง mebmarket.com จึงเปิดโอกาสให้นักเขียนมาปล่อยของกันเรา โดยการเอาผลงานมา เผยแพร่-แจก-ขาย ในรูปแบบ e-book กับเราได้ โดยด้วยการสมัครเป็น Writer หลังจากนั้นก็สามารถอัปโหลดผลงานขึ้นมาเผยแพร่กับเราได้ด้วยตนเอง เมื่อ e-book ของท่านนักเขียนผ่านการพิจารณาของเราแล้ว ก็ได้เวลาแสดงฝีมือให้ชาวโลกรับรู้เสียที ว่าครั้งหนึ่งในชีวิตผลงานฮิตๆ ก็เกิดขึ้นด้วยมือเราได้!!!

 
 

ขั้นที่หนึ่ง : สมัครสมาชิก

            กรอกรายละเอียดง่ายๆ เหมือนสมัครเว็บทั่วๆ ไป ถ้ามีให้ยืนยันอะไรก็ยืนยันไป

 

 

ขั้นที่สอง : สมัครเป็นนักเขียน

ช่อง login ใช้ไอดีที่เพิ่งสมัครไปในขั้นตอนที่แล้ว เลือกสมัครเป็น writer ไม่ใช่ publisher นอกนั้นก็กรอกรายละเอียดตามที่กำหนด หลังจากที่ลงทะเบียนเป็นนักเขียน/สำนักพิมพ์แล้ว ต้องรอการอนุมัติจากเจ้าหน้าที่ของ mebmarket.com ก่อน ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 1 วันทำการ เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ทำการอนุมัติบัญชีผู้ใช้ของท่านแล้ว ท่านสามารถเพิ่มและอัพโหลดหนังสือเข้ามาในระบบได้ทันที ทั้งนี้หลังจากได้รับการอนุมัติให้เผยแพร่ผลงานแล้ว ท่านสามารถดูข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับส่วนแบ่งรายได้และเทอมการชำระเงิน ได้ที่เมนู Term of Payment
 
 


ขั้นที่สาม : เพิ่มงานเขียน

เลือก “Add New Book” แล้วกรอกรายละเอียดของหนังสือ อาทิเช่น ถ้ามีเลข ISBN ก็ลงไว้ ซ้ำยังมีตัวเลือกให้ลงคลิปโฆษณาใน Youtube เป็นต้น

หลังจากที่ท่านนักเขียนได้ทำการเพิ่มหนังสือเข้าในระบบแล้ว ต้องรอเจ้าหน้าที่ของ mebmarket.com พิจารณาความสมบูรณ์ของข้อมูลก่อน เมื่อเจ้าหน้าที่พิจารณาเรียบร้อยแล้วจะทำการเพิ่มหนังสือของท่านนักเขียนเข้าสู่ระบบ (ใช้เวลาประมาณ 1-2 วันสำหรับหนังสือสำหรับแจกฟรี และใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์สำหรับหนังสือสำหรับขาย เนื่องจากต้องรอการอนุมัติจาก Apple ก่อน โดยจะแจ้งมาให้ทราบทางอีเมล์ครับ)

เทคนิคการตั้งราคา : ลองพิจารณาจากความหนาของหนังสือท่านนักเขียนกับหนังสือในตลาด สำหรับผมจะตั้งราคาเพียงครึ่งเดียวจากราคาจริง (ฉบับพิมพ์เป็นเล่ม) ครับ ส่วนการตั้งราคาเป็นดอลลาร์ ก็แนะนำให้อยู่ในเกณฑ์ที่ใกล้เคียงกันกับเงินบาทครับ

ข้อควรทราบ : meb จะหักเปอร์เซ็นต์จากการขายหนังสือของท่าน 20% ส่วนการขายบน Apple Store นั้น ทาง Apple จะหัก 30% จากราคาขายของท่านนักเขียน หลังจากนั้นทาง meb จึงจะค่อยหัก 20% จากมูลค่าที่เหลือ ตัวอย่าง ตั้งราคาไว้ 100 บาท ทาง Apple จะหักไป 30 บาท จะเหลือ 70 บาท หลังจากนั้น meb จะหักเพียง 20% จาก 70 บาทนั้น (14 บาท) เราจะได้เงินเพียง 56 บาทครับ

 

 

เสร็จเรียบร้อยครับ เพียงเท้านี้ นิยายเราก็ได้พิมพ์ในรูปแบบ E-book พร้อมจำหน่ายเรียบร้อย นักเขียนบางท่านอาจจะคิดว่า การหักเปอร์เซ็นต์การขายอาจจะโหด แต่อย่าลืมครับว่า เราใช้งบประมาณในการลงทุนเพียง 0 บาทหรือลงแค่แรงเท่านั้นครับ

นอกจากนี้ ท่านอาจจะไปเพิ่มช่องทางฝากขาย E-book เพิ่มบนเว็บอีกสองเว็บที่ผมแนะนำไปในเบื้องต้นครับ

ตอบคำถาม
Q: หลังจากที่ได้รับเมลว่าหนังสือของเราผ่านแล้ว นานมั้ยคะกว่าจะถูกบรรจุเข้าระบบ [from MeloW]
A: ระยะเวลา 1-2 วันสำหรับหนังสือฟรี ระยะเวลา 1-2 สัปดาห์สำหรับหนังสือขาย โดยทาง mebmarket จะส่งอีเมล์มาหาเราสองฉบับครับ ดังนี้

                   
ฉบับแรก: ใช้เวลาพิจารณาไม่ถึงวันครับ หมายความว่า หนังสือของเราผ่านเกณฑ์ที่จะขายกับทาง meb ได้

     ฉบับสอง: ใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ เนื่องจากต้องรอการอนุมัติจาก Apple ในการนำขึ้นไปขายบนระบบ ios ครับ เมื่อได้รับอีเมล์ฉบับนี้แล้ว แปลว่าหนังสือของเรากลายเป็น E-book พร้อมขายแล้วครับ


Q: เราควรตั้งราคา e-book อย่างไรดีคะถึงจะเหมาะสม [from รวิดา]
A: ราคาของ e-book นั้นสามารถศึกษาได้จากราคาของหนังสือเล่มอื่นๆ โดยตามหลักการ (ของผมเอง) ราคาของ e-book ไม่ควรสูงกว่าครึ่งหนึ่งของราคาจริง  แต่ถ้าหากนักเขียนบางท่านมีจุดประสงค์ที่จะทำแต่ e-book มาตรฐานของราคาในต่างประเทศจะตกอยู่ที่ประมาณ 1.99-4.99$  หรือเปรียบเทียบเป็นเงินไทยก็ประมาณ 60-120 บาท

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 22 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

42 ความคิดเห็น

 1. #25 แว่วเสียงลม (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 21 มิถุนายน 2558 / 13:22
  น่าสนใจมากค่ะ ไม่มีความรู้เลย รบกกวนสอบถามในอนาคตนะค่ะ
  #25
  0
 2. #21 นาฏยา (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2558 / 09:31
  น่าสนใจมากเลยค่ะ
  #21
  0
 3. #20 สุนีย์ (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2558 / 18:38
  e-book ที่ซื้อผ่าน meb ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ สามารถนำไปอ่านใน มือถือที่เป็นแอนดรอย ได้ไหม
  #20
  2
  • #20-1 peecee(จากตอนที่ 24)
   7 มีนาคม 2558 / 22:14
   ได้ครับ โดยทางผู้อ่านจะต้องดาวโหลดแอพ meb บนอุปกรณ์การใช้งานของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น มือถือสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โดยหนังสือที่เราซื้อจะถูกผูกไว้กับบัญชีของ meb เราก็สามารถดาวโหลดหนังสือที่เราซื้อไว้แล้วได้ ผ่านตัวแอพครับ
   #20-1
  • ความเห็นย่อยนี้ถูกลบแล้ว :(
 4. #11 รวิดา (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2556 / 12:16
  เราควรตั้งราคา e-book อย่างไรดีคะถึงจะเหมาะสม
  #11
  0
 5. #4 MeloW (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 30 เมษายน 2556 / 10:38
  ขอบคุณค่ะ X)
  #4
  0
 6. #3 MeloW (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 29 เมษายน 2556 / 22:32
  หลังจากที่ได้รับเมลว่าหนังสือของเราผ่านแล้ว นานมั้ยคะกว่าจะถูกบรรจุเข้าระบบ
  #3
  0
 7. #2 {HAPPY,WING} &DKKD! yongyeah ;o} (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 29 เมษายน 2556 / 08:50
  THX THX
  #2
  0