คู่มือการทำหนังสืออินดี้สำหรับนักเขียนอินดี้ by peecee

ตอนที่ 14 : ว่าด้วยเรื่องการวางขายในร้านหนังสือ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 793
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 7 ครั้ง
  24 พ.ค. 57

เมื่อเรามีหนังสือเป็นของตัวเองแล้ว ก็คงอยากที่จะเห็นมันวางอยู่ตามร้านหนังสืออย่างซีเอ็ด นายอินทร์ ดอกหญ้า หรือแพร่พิทยา ซึ่งขอบอกก่อนเลยว่า ร้านพวกนี้จะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากในระดับหนึ่งถึงจะนำหนังสือเราไปวางได้ อาทิเช่น ถ้าเราจะส่งขายซีเอ็ดก็จะต้องเสียค่าสายส่ง (ในกรณีนี้พวกร้านหนังสือระดับใหญ่ๆ จะมีสายส่งเป็นของตัวเองอยู่แล้ว) แต่นั่นก็ไม่คุ้ม เพราะเราจะถูกหักเปอร์เซ็นต์ไปประมาณ 40-50% และถ้าส่งเข้าร้านหนังสืออิสระทั่วไปก็จะโดนหักเปอร์เซ็นต์ต่ออีก ทำให้หนังสืออินดี้ที่มีต้นทุนสูงกว่าต้นทุนของหนังสือจากสำนักพิมพ์ทั่วไปจะถูกแบ่งเค้กอย่างเมามัน และกำไรที่เราได้มาก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น (และแน่นอน เราจะต้องพิมพ์หนังสือมากจำนวนหนึ่งถึงจะกระจายไปทั่วประเทศได้)

แต่มีอีกหนึ่งเรื่องที่ท่านนักเขียนหลายท่านอาจจะยังไม่รู้ ก็คือ เราสามารถฝากขายหนังสือกับร้านอย่างนายอินทร์เฉพาะบางสาขาได้ (จะมีร้านนายอินทร์บางสาขาที่มีนโยบายรับฝากขาย) ซึ่งบางสาขามีเป็นโครงการฝากขายหนังสือทำมือ ไม่หักค่าธรรมเนียมฝากขายด้วย

นอกจากนี้ หนังสือที่ขายกับร้านนายอินทร์นั้นไม่จำเป็นต้องมีเลข ISBN เพราะร้านนายอินทร์จะมีรหัสบาร์โค้ดของตัวเอง (ร้านที่เป็นลักษณะนี้อีกที่หนึ่ง ก็คือ ร้านคิโนคุนิยะ)

 

ทว่าในที่นี้ผมจะกล่าวถึงรูปแบบการฝากขายที่ยุ่งยากน้อยกว่านั้น คือ การฝากขายกับร้านหนังสืออิสระ โดยไม่ต้องพึ่งพิงสายส่งเลยแม้แต่น้อย (ดูเรื่องสายส่งในบท เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเรื่องสายส่ง)

ในปัจจุบันจะมีร้านหนังสืออิสระเล็กๆ เกิดขึ้นมากมาย และมักจะเปิดร้านในรูปแบบ book café และบางร้านก็รับฝากขายหนังสือทำมือหรือหนังสืออินดี้ ซึ่งร้านเหล่านี้จะหักค่าธรรมเนียมในการขายประมาณ 20%-30% จากราคาขาย (ซึ่งเอาเข้าจริง ร้านพวกนี้ก็ไม่ค่อยได้กำไรมากนัก และอาจขายยาก เพราะราคาหนังสือที่อาจจะต้องขายราคาเต็ม และถ้าลดราคาก็แทบไม่เห็นเม็ดเงิน)

ตัวอย่างร้านหนังสืออิสระบางส่วน ผมนำมาให้ท่านผู้เขียนได้เห็นกันใน Intrographic ช่องทางการหาซื้อนิยายเรื่อง PIERRE DE MUSTIN ของผมครับ

 

ต้องขอบอกก่อนว่า ทุกร้านหนังสือที่ผมจะกล่าวถึงต่อไปนี้ (และที่ปรากฏในบท รายชื่อร้านหนังสือที่รับฝากขาย) ผมได้ทำการติดต่อและยืนยันหมดแล้ว (ยกเว้นร้านบูรพาสาส์น ซึ่งเป็นร้านหนังสือที่สนิทกับครอบครัวของผมครับ) ถึงกระนั้น ใช่ว่าทุกร้านจะนำหนังสืออะไรไปฝากก็ได้ จะมีบางร้านที่จำกัดแนวหนังสือ อย่างเช่นร้าน bookmoby ซึ่งไม่รับหนังสือแนววรรณกรรม (ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด จากการที่ทางร้านบอกผมมาว่า หนังสือผมไม่ตรงประเภทกับความต้องการของผู้อ่านในร้าน) บางร้านจะต้องส่งตัวอย่างหน้าปกและเนื้อหาให้เขาพิจารณาก่อน แต่ส่วนใหญ่ง่ายครับ

หลังจากนั้น ขั้นตอนทุกอย่างก็ไม่ยุ่งยาก ซึ่งจะมีขั้นตอนคร่าวๆ ดังนี้

1.        ติดต่อทางร้านว่า “มีความประสงค์อยากจะฝากขายหนังสือ” ถามว่า จำนวนฝากขายขั้นต่ำขั้นสูงกี่เล่ม และหักค่าธรรมเนียมเท่าไหร่ บางร้านอาจจะถามเราว่า เราจะให้ส่วนลดกับทางร้านเท่าไหร่ด้วย (ประมาณ ถ้าเราตกลงค่าธรรมเนียมฝากขายที่ 30% ทางร้านลดราคาหนังสือให้แก่ได้สมาชิก 20% ทางร้านก็จะได้จริงๆ แค่ 10% เท่านั้น)

2.        จัดเตรียมเอกสารสัญญาฝากขาย (เผื่อในกรณีที่ทางร้านไม่มีแบบฟอร์ม) ซึ่งรายละเอียดก็ไม่ซับซ้อน จะมีชื่อผู้ฝากขาย ชื่อผู้รับฝากขาย รายละเอียดสินค้า (ประกอบด้วยชื่อสินค้า ราคา จำนวน) ข้อตกลงในการฝากขาย คือ “ผู้ฝากขายยินยอมที่จะหักค่าธรรมเนียม …..% ของราคาขายให้แก่ผู้รับฝากขาย” และสุดท้ายก็ช่องลงชื่อยืนยันของทั้งสองฝ่าย

3.        ถือหนังสือเข้าไปในร้านประมาณ 10 เล่ม ไปหาผู้จัดการร้านหรือเจ้าของร้าน

4.        เขียนเอกสารสัญญาหรือใบฝากขายให้เรียบร้อย ลงชื่อยินยอม

5.        บางร้านจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมประมาณว่า จะต้องมาเช็คยอดขายทุกๆ กี่เดือน ถ้าไม่ติดตามภายในกี่เดือน จะถือว่าทางร้านสามารถทำอะไรกับหนังสือนั้นก็ได้ อย่างร้านหนังสอเดินทาง เป็นต้น

 

ขั้นตอนทั้งหมดก็มีแค่นี้ครับ แน่นอนครับว่า โอกาสที่จะขายได้ในร้านพวกนี้นั้นมีไม่มาก เพราะร้านหนังสือในประเทศไทยแทบจะผูกขาดอยู่กับแค่ร้านหนังสือใหญ่สองร้านเท่านั้น แถมปริมาณลูกค้าที่เข้ามาในร้านหนังอิสระพวกนี้แต่ละวันก็ไม่ได้มากมาย

ถึงกระนั้น ก็ถือเป็นการสร้างโอกาสแพร่กระจายให้แก่หนังสือเราเองได้อย่างหนึ่ง และเพิ่มโอกาสให้คนได้เห็นหนังสือเรามากขึ้นด้วย (แม้เพียงเล็กน้อยก็ตาม)

ปล.ร้านหนังสืออิสระพวกนี้ไม่จำเป็นต้องมีเลข ISBN ครับ

 

“หนังสืออินดี้ต้องอยู่ในร้านอินดี้สิ”

 
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 7 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

42 ความคิดเห็น

 1. #42 มนต์ภวัน (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 15 มีนาคม 2561 / 17:02
  ขอบคุณมากค่ะ เป็นข้อมูลที่ดีจริงๆค่ะ
  #42
  0
 2. #30 น้ำน้อยพลัดถิ่น (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 10 ธันวาคม 2558 / 15:42
  ขอบพระคุณสำหรับข้อมูลค่ะ 
  #30
  0