คู่มือการทำหนังสืออินดี้สำหรับนักเขียนอินดี้ by peecee

ตอนที่ 1 : เรื่องน่ารู้ของหนังสืออินดี้และวงการหนังสือ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 591
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  8 ก.พ. 59

เรื่องน่ารู้ของหนังสืออินดี้และวงการหนังสือ

 

ท่านนักเขียนและท่านนักอ่านหลายคนอาจจะไม่ทราบว่า ในปัจจุบันวงการหนังสือบ้านเรากำลังดำเนินไปในแนวดิ่ง เหมือนลู่วิ่งเดี่ยวปลายตีบ หลายท่านอาจจะสงสัยว่ามันหมายความว่าเช่นไร กล่าวคือ วงการหนังสือและตลาดนักอ่านขาดความเป็นเสรีอย่างแท้จริง เมื่อสำนักพิมพ์พิมพ์หนังสือตามความต้องการของตลาดเป็นสำคัญ หรือเลือกแปลหนังสือต่างประเทศที่คิดว่าขายได้เท่านั้น ส่วนร้านหนังสือกลายเป็นธุรกิจแฟนไชน์ที่เหมือนจะมีกันอยู่แค่สองร้านใหญ่ (ไม่ต้องพูดก็คงนึกออก) แถมตัวร้านหนังสือเองยังป็นสำนักพิมพ์พิมพ์หนังสือเองด้วยและเป็นผู้จัดจำหน่ายอีกต่างหาก ทำให้กลไกของตลาดและความต้องการของตลาดก็ถูกกำหนดกระแสตามระบบที่ถูกผูกขาดพวกนี้ มันกลายเป็นเรื่องของธุรกิจทุนนิยมมากกว่า ทำให้เวลาเราเข้าร้านหนังสือ เราก็จะเจอหนังสือไม่กี่ประเภทหรอก (นี่ไม่นับรวมร้านแบบคิโนะคุนิยะ ที่นำหนังสือต่างประเทศมาขายมากมายและหลากหลาย)
 

วงการหนังสือบ้านเรามีความหลากหลายไม่เพียงพอ
 

มันก็เหมือนอาหารที่ขาดสีสัน ปีหนึ่งมีหนังสือใหม่ผลิตออกมามากกว่าแสนๆ ปก ทว่าความแตกต่างของเนื้อหานั้นมีมากไม่เท่าจำนวนเล่ม เดี๋ยวนี้การที่นักเขียนคนหนึ่งจะออกหนังสือได้สักเล่มไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าไม่ใช่นักเขียนมือเก๋าหรือดาวรุ่งพุ่งแรงแซงโค้ง นั่นเพราะก่อนที่นักเขียน (แม้แต่นักเขียนมือเก๋าหรือคนที่ได้รับการยอมรับก็ตาม) จะเขียนอะไรออกมาได้ ต้องคำนึงถึงความต้องการของตลาดก่อนความต้องการของตนเอง ตรงจุดนี้เราต่างจากต่างประเทศมากครับ ที่นั่นอย่างประเทศญี่ปุ่น ร้านหนังสือก็คือร้านหนังสือ สำนักพิมพ์ก็คือสำนักพิมพ์ คนจะมีหนังสือสักเล่มนั้นง่าย และสำนักพิมพ์ดูที่คุณภาพงานเขียนก่อนกระแสตลาดแน่นอน (ก็รู้อยู่หรอกนะว่า สำนักพิมพ์จะไปรอด ก็ต้องผลิตงานตลาดออกมาขาย

 

มากล่าวว่า เหตุผลใดบ้างที่นักเขียนจะหันมาทำหนังสืออินดี้ โดยไม่ง้อสำนักพิมพ์ แน่นอนในยุคนี้ นักเขียนมือใหม่ล้วนมีความฝันที่จะมีหนังสือของตัวเอง และทางที่ดีที่สุดก็คงต้องส่งให้สำนักพิมพ์พิจารณา แต่เมื่อพวกเขาผิดหวังแต่ยังอยากจะทำให้ความต้องการของตนเป็นจริงอยู่ ก็เลยตัดสินใจหันมาลงทุนพิมพ์หนังสือเอง จึงเห็นได้ชัดว่า หนังสืออินดี้ที่เกิดจากนักเขียนมือใหม่ส่วนใหญ่นั้นเกิดขึ้นเพราะไม่ผ่านการพิจารณาจากสำนักพิมพ์
 

แต่นั่นไม่ใช่นิยามของมันทั้งหมดของมัน
 

หนังสืออินดี้ ในแง่หนึ่งอาจจะเรียกว่า หนังสือซีเรียส เพราะอะไร? เพราะว่าหนังสืออินดี้ส่วนใหญ่ที่เห็นตามท้องตลาดนั้นไม่เป็นที่นิยมของคนหมู่มาก โดยเฉพาะในยุคที่ตลาดเล็งเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นด้วยแล้ว การที่หนังสือเล่มหนึ่งเป็นที่ต้องการของคนเฉพาะกลุ่ม (ซึ่งเป็นกลุ่มเล็ก) สำนักพิมพ์ก็เห็นแล้วว่าไม่คุ้มที่จะลงทุนพิมพ์หนังสือเล่มนั้น เพราะมันเสี่ยงที่จะขายไม่ออก ขาดทุน นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ว่า ทำไม หนังสือดีๆ นิยายเลิศๆ บางเรื่องบางเล่มถึงไม่ผ่านการพิจารณาจากสำนักพิมพ์ (นอกจากการถูกปฏิเสธเพราะคุณภาพงานเขียน)
 

แต่ผมจะขอเรียก นิยาย ทั้งหลายที่จะพิมพ์เป็นหนังสืออินดี้ว่า หนังสือซีเรียส หรอกนะ เพราะหนังสือซีเรียสมักจะถูกนิยามให้กับหนังสือพวกแนววรรณกรรม ปรัชญา สังคม และการเมือง มากกว่า เดี๋ยวจะงงกันว่า นิยายรักหวานแหววที่จะพิมพ์เองเนี่ยมันซีเรียสตรงไหน
 

ดังนั้น การที่ท่านนักเขียนจะตัดสินใจพิมพ์หนังสืออินดี้สักเล่มนั้นจะต้องเป็นคนที่มีใจรักจริงๆ จะสักแต่ว่าอยากมีหนังสือเป็นของตัวเองไม่ได้ เพราะในโลกความจริง ความฝันมันกินไม่ได้ครับ การพิมพ์หนังสือสักเล่มขึ้นมานั้นมันมีต้นทุนที่สูง และเมื่อเราตกลงปลงใจแล้วก็ต้องเตรียมใจแบกรับภาระที่จะเกิดขึ้น (ซึ่งผมจะกล่าวถึงในบทหลังๆ)

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

42 ความคิดเห็น

 1. #31 น้ำน้อยพลัดถิ่น (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 15 ธันวาคม 2558 / 10:51
  ทำไปเถอะค่ะ ทำดีกว่าไม่ทำ แต่เผื่อใจไว้บ้างก็ดี ตอนนี้กำลังทำหนึ่งเล่ม = =;;
  #31
  0
 2. #5 Minniewon (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 2 พฤษภาคม 2556 / 16:23
  อ่า...มีใจรักในการเขียน และอยากจะเห็นสิ่งที่เราเขียนนั้นเป็นรูปเล่มบ้าง...

  แต่พออ่านตอนนี้แล้วรู้สึกท้อแปลกๆ =_=

  อาจเพราะยังเด็กแต่อยากทำอะไรแบบนี้มั้งคะ...
  #5
  0