แ ล้ ว แ ต่ ด า ว (end.)

ตอนที่ 3 : chapter 2 - ก็รถมันติด

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 146,234
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 3,054 ครั้ง
  28 พ.ย. 60


if someday the moon calls you by your name don't be surprised,

because every night i tell her about you.

 


/

 

ไฟดวงสุดท้ายในห้องพักรวมฝั่งชายปิดลงโดยฝีมือของคาบคลื่น คนตัวสูงในชุดนอนสบายๆอย่างจ็อกเกอร์แพนท์สีเทากับเสื้อยืดสีขาวเดินตรงดิ่งไปที่เตียงนอนตัวเอง แปะมือกับไทด์ เดือนคณะเกษตรศาสตร์ที่นอนตะแคงเล่นโทรศัพท์อยู่ที่เตียงหมายเลขหนึ่งเป็นเชิงบอกว่าฝันดี

 

ดาวเหนือออ ฝันดีนะค้า” เสียงกวนประสาทของไม้ทีดังขึ้นจนเพื่อนๆขำครืด คนที่โดนแกล้งทำหน้ามุ่ยภายใต้ความมืด พลิกตัวหันไปหาผนังแล้วก็พบว่าไต้ฝุ่นกำลังมองเขาอยู่

ฝันดีนะฝุ่น” ดาวเหนือกระซิบ

นอนดิ้นก็บอกล่ะ

“ … ”

จะได้กอดทัน

ไอ้ฝุ่นน กูได้ยินนะเว้ย

เชี่ยไม้ที ถ้ามึงไม่เงียบนะ ตีนกูนี่แหละจะไปอุดปากมึง

นอนได้ละพวกเหี้ยยยยยยย” เจ้าของเตียงที่สี่หัวเราะชอบใจที่เพื่อนๆโหวกเหวกกันเสียงดัง หลังจากกิจกรรมดูหนังเชื่อมสัมพันธ์ทุกคนก็สนิทกันขึ้นอีกระดับนึง พี่ๆทีมงานจัดอนิเมชั่นเรื่องสุสานหิ่งห้อยให้ดู กลายเป็นว่าดาวคนสวยจากแต่ละคณะไม่ร้องไห้กันเลยซักคน ผิดกับเดือนคูลๆอย่างไม้ทีที่เปิดฉากร้องไห้คนแรก

 

เหนือจำวินาทีที่ถิงถิงยื่นทิชชู่ให้ไม้ทีแล้วตบไหล่เบาๆด้วยใบหน้าเอือมระอาสุดขีดได้เลยล่ะ

 

เปลือกตาสีไข่ไก่หลับลงช้าๆ ได้ยินเสียงลมหายใจเข้าออกที่เป็นจังหวะของไต้ฝุ่นและแน่นอน การขยับตัวไปมาของคนที่นอนข้างขวามืออย่างคาบคลื่น .. ที่จริงเขาชอบนอนตะแคงขวามากที่สุดแต่ถ้าให้เลือกระหว่างคาบคลื่นกับตะแคงซ้าย

 

เขายอมตะแคงซ้ายก็ได้วะ

 

“ …. ”

 

ดาวเหนือที่เริ่มมั่นใจว่าเพื่อนๆทุกคนหลับแล้วแน่ๆลืมตาขึ้นช้าๆ เหลือบมองไปรอบๆแล้วพบว่าไม่มีใครกำลังแอบเล่นโทรศัพท์ใต้ผ้าห่มอยู่แน่ๆ รอยยิ้มเล็กๆปรากฏขึ้นบนใบหน้าของคนที่ลุกขึ้นนั่งบนเตียงเพื่อเอี้ยวตัวไปเปิดกระเป๋าเดินทางปลายเตียง

 

ขาดไม่ได้เลย ไม่ได้กอดแล้วจะนอนไม่หลับ

 

ตุ๊กตาสภาพเยินๆรูปกล้วยหอมจอมซนที่พี่ฟ้าซื้อให้ในวันเกิดตอนอนุบาลถูกหยิบขึ้นมากอด สูดเอากลิ่นหอมจางๆเข้าปอดแล้วก็ทำหน้าชื่นใจ ดาวเหนือล้มตัวลงนอนอีกครั้งด้วยท่าทีร่าเริง ไม่กล้าเอาออกมาต่อหน้าเพื่อนๆหรอก คงโดนล้อแย่ ผู้ชายอะไรติดตุ๊กตา

 

แต่มันเลิกไม่ได้นี่หว่า

 

บีหนึ่งหรือบีสอง

 

บางคนที่ยังไม่ได้หลับซักหน่อยและเห็นทุกการกระทำของเจ้าของเตียงหมายเลขสี่เอ่ยขึ้นเบาๆในความเงียบ ไอ้การหลับตาปี๋เพราะตกใจของเดือนคณะศิลปกรรมศาสตร์น่ะมันน่าแกล้งให้ร้องไห้ชะมัดเลยไม่ใช่หรือไง

 

ยะ อย่าบอกใครนะ

อืม” คาบคลื่นบอกตอนที่สบตากับดาวเหนือ พวกเขาปล่อยให้ความเงียบทำงานไปเรื่อยๆ จ้องกันอยู่แบบนั้นในความมืดที่เห็นเค้าโครงหน้าของกันและกันเลือนราง

 

บีสอง

“ … ”

ตุ๊กตาน่ะ” คนที่ตัวสูงกว่าพยักหน้าเป็นเชิงว่ารับรู้แล้ว เขาไม่แน่ใจนักว่าเหนือจะเห็นรึเปล่า พวกเขาไม่ได้คุยอะไรกันต่ออีก ทำเพียงแค่นอนฟังเสียงฟ้าร้องด้านนอกหน้าต่างนั่น

 

ดาวเหนือเลิ่กลั่กกับตัวเองเพราะไม่รู้ว่าควรจะบอกฝันดีอีกฝ่ายหรือไม่ เขาคล้ายกับคนจะจมน้ำแต่คลื่นก็ดันซัดเขากลับเข้ามาที่ฝั่ง รอดตายได้ไม่นานคลื่นก็ซัดเขาออกไปใหม่ .. จะกี่ทีๆก็เป็นได้แค่คนที่ว่ายน้ำไม่เคยเก่ง กับคลื่นลูกแค่นี้ก็สู้ไม่ไหว

 

ไม่เคยสู้ไหวซักที

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ☆★ ☆★

 

ผมเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการถูกถิงถิงกระชากผ้าห่ม ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าผู้หญิงเข้ามาห้องพักผู้ชายได้ยังไงหรือไม่มีใครเห็นถิงเป็นผู้หญิงอีกแล้ว ผมสวมเสื้อยืดสีเทาที่พี่ทีมงานแจกให้ ดูเหมือนว่ากิจกรรมวันนี้จะเป็นการทำอาหารเที่ยงร่วมกันโดยแบ่งเป็นทีมๆเหมือนแข่งขันทีวีแชมเปี้ยน เชฟกระทะเหล็ก คุกกิ้งมาม่า อะไรแบบนั้นล่ะมั้ง

 

ผมบิดขี้เกียจและหาวออกมาตามประสาคนขี้เซาที่ไม่ว่าจะนอนเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ

 

นอนไม่พอเหรอเหนือ

อือ นอนไม่ค่อยหลับ

แปลกที่มั้ง วันนี้มานอนกับเราก็ได้นะ” เจ้าเก่าเจ้าเดิม ไม้ทีที่เพื่อนๆชอบล้อว่าหูดำ ไม่รู้จะหยอดอะไรผมนักหนา สวยๆอย่างพะแพงนู่นก็ไม่หยอด

 

สำหรับผม ดาวที่เข้าตามากที่สุดผมขอเชียร์พะแพงเนี่ยแหละ เธอมาจากคณะนิเทศศาสตร์ มีประสบการณ์ในการเดินแบบ ช่วงเช้าๆของวันพี่ๆให้ลองเดินให้ดูซึ่งผมให้พะแพงสิบแปดผ่าน ส่วนผมน่ะเหรอ

 

เหนือ ลูกกก เดินมั่นใจหน่อย

อย่าทำหน้าเลิ่กลั่กสิคะน้องดาวเหนืออออ

ทำหน้าเหมือนเด็กที่โดนครูบังคับขึ้นเวทีตอนวันแม่เลยครับดาวเหนือ

 

อันสุดท้ายนี่คอมเม้นจากพี่เดือนมหาวิทยาลัยปีที่แล้ว ผมแทบเอาหน้ามุดแผ่นดินหนี บอกเลยว่าสายคูลมันไม่ใช่ทางจริงๆ ผมไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองแต่เพราะเลือดศิลปกรรม มันทำให้ต้องสู้ จะน้อยหน้าใครไม่ได้หรอกหน่า

 

เอาล่ะ สังเกตมั้ยว่าวันนี้ทุกคนได้กินข้าวเช้าไม่เหมือนกันทุกคน

ไม่เลยค้าบบบ” ผมตอบคนแรกด้วยหน้าตาชื่นมื่น เพื่อนๆหันมามองผมเป็นตาเดียว ฌอนเอาศอกกระทุ้งผมแรงๆแล้วขยับปากบอกว่าต้องตอบว่าสังเกตครับ

อ๋อ สังเกตค้าบบบ

ใช่จ้ะ เอาล่ะ ใครทานมักกะโรนีกุ้งแต่เช้า ออกมายืนด้านหน้าเลย” ผมที่แพ้กุ้งก็ต้องเซย์ลาไป

 

ผมมองคาบคลื่นที่เดินออกไปด้านหน้า วันนี้เขาสวมแว่นทรงกลมๆกรอบสีดำ ปกติแล้วถ้าคนทั่วไปใส่มันจะดูเด๋อด๋ามาก แต่ไม่ว่าอะไรก็ตาม ถ้าอยู่บนตัวคาบคลื่น โหยยยย มันก็ดีไปหมดอะ อย่าหาว่าผมยอเลย

 

กลุ่มแรกสายสุขภาพจริงๆ คาบคลื่นก็ทันตะ น้องเคนเดือนกายภาพบำบัด ปิ่นวิทยาศาสตร์ ตอยสังคมแล้วก็พัตเตอร์นะคะ เอาล่ะ กลุ่มต่อไป ... ”

 

ผมยืดตัวขึ้นมองลุ้นๆ ไม่รู้หรอกว่าจะได้อยู่กลุ่มกับใคร แต่ผมบอกเลยว่าใครได้อยู่กับผมแม่งคือซวย เพราะผมทำอาหารได้ห่วยมาก ทอดไข่ ไข่ไม่ไหม้นะครับ แต่ครัวน่ะไหม้เลย ผมพูดจริงๆไม่ติงนังด้วยแหละ

 

ข้าวไก่อบจ้า ใครเอ่ย” ผมลุกขึ้นยืนก่อนจะมองไปรอบๆ จริงๆแค่ไม่มีไม้ทีก็สบายใจละล่ะครับ คนอะไรแซวเก่งชะมัด ผมเดินออกไปข้างหน้าสุดและถูกผูกผ้าพันคอเหมือนลูกเสือสำรองสีเหลือง วันนี้คงได้คุยกับเพื่อนที่ไม่ค่อยได้คุยกันอีกหลายคน

 

อ้าว ทำไมตะกี้ไม่ลุก

อยากให้เหนือสลดไง

โธ่” ผมตบไหล่ฌอนที่เพิ่งยอมลุกออกมาเพราะจะแกล้งผม นั่งข้างกันแท้ๆ กินก็เหมือนกันแต่ดันไม่ลุก ผมก็ลืมไปซะได้

 

เรากลุ่มสีเหลืองถูกจับให้ไปนั่งรวมกันเพื่อบรีฟว่าวันนี้ต้องทำอะไรคร่าวๆ ที่ผมรู้ก็คือเรามีงบสองพันห้าร้อยบาทในการซื้อวัตถุดิบมาทำอาหารมื้อเที่ยง หากกลุ่มของใครทำได้ถูกใจคนชิมส่วนมากมากที่สุดก็จะได้สิทธิพิเศษในการไปนวดหน้าที่คลินิกแห่งหนึ่ง

 

ผมขมวดคิ้วยุ่งในขณะที่เพื่อนผู้หญิงในกลุ่มดีใจกันมากๆ .. ทำไมคนเราต้องนวดหน้า :|

 

เอาล่ะค่ะ กลุ่มนี้พี่ให้น้องฌอนเป็นคนขับรถแล้วกันนาหรือเราจะให้ใครขับก็ได้ ลองโหวตๆกันดูก่อนก็โอเคจ้า เดี๋ยวจะมีกล้องจากทีมงานตามไปถ่ายด้วย ไม่ต้องตกใจ ออกเดินทางได้เล้ยย

ขอบคุณครับ

ขอบคุณค่า” ผมฟังเพื่อนๆวางแผนกันว่าเมนูที่จะทำคือสปาเก็ตตี้เนื้อสับสูตรเด็ดของบ้านแฮม(ดาวคณะทันตะ) เงินที่เหลือเราอาจจะซื้อผลไม้มาทำสมูทตี้กินคู่กัน ผมได้แต่พยักหน้าตาม อย่างมากที่สุดคงจะอาสาขับรถแทนฌอน

เดี๋ยวเราขอขับรถนะ

ได้” ฌอนตอบแทบจะทันทีในขณะที่เพื่อนคนอื่นๆค่อนข้างกังวล

 

ผมขับรถเก่งนะเพราะว่่าพี่ฟ้าชอบขับรถ .. ขับไวมากด้วย ถ้าไม่ติดว่าเรียนสายนั้นก็คงเป็นนักแข่งรถไปแล้วและนั่นแหละ พี่สอนผมขับรถตั้งแต่เด็กๆเลย เรียกได้ว่าแอบขโมยรถพ่อให้ผมไปขับ

 

เฮ้ย เหนือขับได้นะ ขับเก่ง” ผมบอกอย่างมั่นใจ ควงกุญแจรถในมือแล้วก็เดินไปที่โตโยต้าสีขาวที่จอดไว้ กลุ่มก่อนหน้าเราหรือกลุ่มสีฟ้าที่กำลังคุยกันหน้าเครียดๆอยู่ที่รถหันมามองผมที่เดินนำหน้ามาคนแรกช้าๆ

สปายปะเนี่ย

เปล่าาาาาา” ผมทำตาโตบอกเสียงดัง นั่นยิ่งไม่น่าเชื่อเข้าไปใหญ่

ไอ้คลื่น มึงไปกันเหนือไว้ก่อน อย่าให้ออกรถก่อนเรา

เอางั้นเหรอ

เออสิวะ” ตาผมโตกว่าเดิมตอนที่คนตัวสูงกว่ากับผ้าพันคอสีฟ้าเดินตรงดิ่งเข้ามาหา มือที่ใหญ่กว่านั้นจับแขนข้างที่ถือกุญแจของผมอยู่

 

มือคลื่นใหญ่มากๆ .. แล้วก็อุ่น

 

ไม่ได้สปายจริงๆ

ต้องจับไปก่อน ให้ทุกคนพร้อมออกรถ” คาบคลื่นบอกก่อนจะเล่นเกมจ้องตากับผมและแม้ว่าอีกฝ่ายจะสวมแว่น มันก็ไม่ได้ทำให้ผมใจเต้นน้อยลงแต่อย่างใด

 

เมื่อคืนก็รู้นั่นแหละว่าสบตากัน แต่ .. มันมืดนี่นา

 

“ … ”

 

และยิ่งมองนานๆแบบนี้ เรื่องราวต่างๆก็ย้อนเข้ามาในหัวผม เรื่องที่เกือบจะลืมก็ดันจำได้ขึ้นมา

 

ตอนแรกผมก็ไม่เข้าใจตัวเองนักหรอก ผมไม่ได้ชอบผู้ชายแต่ผมชอบเขา

 

เขาที่มาโรงเรียนตอนเจ็ดโมงเช้าพร้อมกับขนมปังปิ้งและน้ำฝรั่งยี่ห้อเดิม ละเลียดมันใต้ต้นหูกวางหลังหอสมุดพร้อมกับหูฟังและโน้ตสำหรับอ่านสอบ .. เคยได้ยินมาเหมือนกันว่าคลื่นสอบติดโควตาหมอของมหาวิทยาลัยที่ภาคเหนือแห่งหนึ่ง แต่สุดท้ายก็มาเลือกที่นี่

 

เขาที่ซ้อมบาสจริงจังพอๆกับการอ่านหนังสือ ดูเหมือนว่าเลข 22 จะเป็นเลขนำโชคของคลื่น บางครั้งเขาก็แข่งบอลให้กับคณะสี คลื่นก็จะเลือกเลข 22 เหมือนเคยแล้วผมก็ดันรู้อีกเหมือนกันว่าทำไมเขาถึงชอบเลข 22

 

มันเป็นเพราะนั่นคือวันเกิดของจอร์เจีย

 

คิดอะไรอยู่

“ .. เปล่า” ผมบอก ปล่อยให้อีกฝ่ายจับแขนไว้แบบนั้น ได้ยินเสียงโหวกเหวกของฌอนว่าสีฟ้าเล่นสกปรก เราสบตากันอีกจังหวะเดียวแต่แค่นั้นผมก็ได้คำตอบให้คำถามของตัวเอง .. ว่าทำไมผมต้องแกล้งทำเป็นจำคลื่นไม่ได้ ทำไมต้องทำเหมือนผมไม่รู้จักเขา ทำไมต้องตอบคำถามที่ว่ารู้จักคาบคลื่นรึเปล่าออกมาในรูปของประโยคปฏิเสธ

 

ไม่ใช่เพราะว่าผมอับอายกับรักที่ไม่สมหวัง

 

ขับรถดีๆ

อือ

 

แต่เป็นเพราะผมกลัวว่าเขาจะลำบากใจ .. ที่มีคนคนนึงชอบเขาตั้งมากมายขนาดนั้น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ☆★ ☆★


ดาวเหนือกำลังตัดขั้วสตรอเบอรี่อย่างขยันขันแข็ง นั่นเป็นสิ่งเดียวที่เขากับฌอนทำได้ดี การปั่นสมูทตี้เลยเป็นหน้าที่ของสองหนุ่มที่ไม่ชำนาญด้านการทำอาหารเลยซักนิด ส่วนอัตราส่วนของน้ำ น้ำแข็งและน้ำเชื่อมต่างๆ แฮมจดใส่กระดาษใบเล็กๆให้แล้ว

 

กลิ่นของซอสเนื้อสับที่กำลังเดือดปุดๆทำให้ดาวเหนือหิวจนต้องส่งสตรอเบอรี่เข้าปากเป็นรอบที่สิบ

 

อ้าว มึง ไอ้คลื่น

ว่า

ขโมยแดกหน้าด้านๆ” ฌอนว่าคนที่แวะมาล้างผักตรงซิงค์น้ำใกล้กับครัวของสีเหลืองแล้วแอบจิ๊กสตรอเบอรี่ที่ดาวเหนือตัดขั้วแล้วเข้าปาก ไอ้คนตัดขั้วน่ะก็ยื่นให้เอายื่นให้เอา

 

ไม่รู้ซื่อหรือมีอะไรแอบแฝงกันแน่

 

เหนือ อย่าให้คนอื่นกินดิ

ขอโทษษษ” คาบคลื่นยักคิ้ว หยิบสตรอเบอรี่อีกลูกในตอนที่คนตัวเล็กกว่าตะครุบกลับไม่ทัน คิ้วยุ่งๆของดาวเหนือกับผมหน้าม้าที่เริ่มยาวนั่นมันน่าแกล้งให้ร้องไห้ไปฟ้องแม่

 

ก่อนจะไป กลุ่มมึงทำอะไร

ต้มยำกุ้ง

ละไอ้เหนือมันกินได้ที่ไหนอะ

ทำปลาแยกไว้ให้อีกถ้วย

จริงจัง?”

อือ .. กินได้ใช่มั้ย

ได้” เดือนทันตะพยักหน้ากลับเป็นเชิงบอกว่าเข้าใจแล้ว

ปิ่นทำไม่เผ็ดให้นะ

รู้ได้ไงว่าไอ้เตี้ยนี่ไม่แดกเผ็ดอะ

ปิ่นบอก

ละปิ่นรู้ได้ไง

เสือก” คนตัวสูงกับตะกร้าผักเดินไปแล้ว ฌอนขยับปากมุบมิบบ่นกับตัวเองกับความกวนประสาทของไอ้คลื่น เห็นมันเงียบๆ พูดน้อยแบบนั้นแต่กวนตีนชิบหาย อย่าให้ได้สนิทกับมันเชียว เขาน่ะรู้จักกับมันพอสมควรเพราะเคยเล่นบาส

ด้วยกันที่สนามแถวนานา

 

เอ้า ตัดต่อได้แล้ว เตี้ย

เตี้ยกว่านิดเดียวเอง” ดาวเหนือสู้สุดชีวิต เกิดมาครั้งเดียว จะไม่ยอมให้ใครว่าเรื่องนี้เพราะแค่พี่ฟ้าว่าคนเดียวก็เกินพอแล้ว!

เหนือออออออ เราลืมซื้อออริกาโน่

เดี๋ยวเราขับรถออกไปซื้อให้ ไม่ไกลๆ ทันใช่มั้ยอะ

ทัน นี่เงิน ด่วนเลยนะเหนือ ส่วนฌอนตัดผลไม้ต่อ เหนือไปคนเดียวได้ใช่มั้ย

ได้ๆ จะรีบที่สุดเลยนะแฮม” เดือนคณะศิลปกรรมศาสตร์ที่โชว์สกิลการขับรถมาแล้วตอนขาไปซื้อวัตถุดิบและได้รับคำชมจากเพื่อนๆผู้โดยสารทุกคนเป็นเสียงเดียวกันว่าขับเก่ง ขับนิ่มแต่ไม่ค่อยรู้ทางนักซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะว่าเหนือไปอยู่เยอรมันมาปีกว่าๆนั่นเอง

 

ดาวเหนือวิ่งตัวปลิวกำลังจะผ่านครัวของกลุ่มสีฟ้าไป แต่แล้วก็ถูกจับคอเสื้อไว้เหมือนลูกหมา

 

คลื่นนน ไม่ได้ เรารีบ

ไปไหน

ไปห้าง แฮมลืมซื้อของสำคัญ เรารีบ อย่าแกล้งเลย ไหว้ล่ะ” คนตัวเล็กที่ลนสุดๆแล้วยกมือไหว้เหมือนเด็กๆ คาบคลื่นปล่อยคอเสื้อ เปลี่ยนเป็นจับหัวกลมๆให้เดินไปที่รถแทน

 

จากที่บางคนกำลังรีบ กลายเป็นนิ่งเพราะไม่รู้จะทำยังไง มือใหญ่ๆที่จับอยู่ตรงหัวทำเอาหน้าชาไปหมด ไม่รู้ว่าคลื่นจะขยันแกล้งเขาอะไรกันนักกันหนา แบบนี้สินะที่เรียกว่ายิ่งหนี ก็ยิ่งเจอ เพราะเขาพยายามหลีกเลี่ยงการพูดคุยกับอีกฝ่ายให้มากที่สุด

 

ไปด้วยละกัน .. ลืมซื้อของ

 

บอกดื้อๆแบบนั้นเขาก็หยุดที่รถ ดาวเหนือสู้อะไรไม่ได้อีกแล้วเพราะรีบมากๆ ทำได้แค่ปลดล็อกรถแล้วขึ้นไปนั่งบนที่คนขับ คาดเข็มขัดเตรียมออกรถในขณะที่คาบคลื่นที่นั่งอยู่บนเบาะข้างๆเปิดแอร์จ่อตัวเองก่อนเป็นอย่างแรกเมื่อขึ้นรถ

 

ขี้ร้อนไม่เปลี่ยนสิท่า

 

รีบไม่ใช่เหรอ มองอะไร

ขอโทษก็ได้

ถึงจะรีบก็ห้ามขับรถไว

ไม่ได้ๆ เพื่อนรออยู่” คนขับว่าก่อนจะถอยหลังเพื่อออกจากช่องจอดรถ ดาวเหนือขับด้วยความเร็วที่ยังไม่มากเพราะยังไม่ออกถนนใหญ่ คาบคลื่นคอยตีมือคนที่ติดนิสัยเคาะมือกับหน้าขาตัวเองตอนขับรถ

ดุอย่างกับพ่อ

เถียงไม่หยุด

ขับไม่ชนหรอกหน่า นี่ใคร นี่ดาวเหนือ

ก็เพราะเป็นดาวเหนือนั่นแหละ” คนที่สวมแว่นทรงกลมๆเพราะขี้เกียจใส่คอนแทคเลนส์แล้วพูดเบาๆและยังไม่ทันจะว่าคนที่เร่งเครื่องให้ไวขึ้นแซงรถคันนั้นทีคันนี้ที โทรศัพท์ในกระเป๋าก็สั่นครืด

 

ชื่อที่เมมไว้ทำให้ลำบากใจที่จะรับสาย แต่ก็เป็นสายที่ไม่รับไม่ได้ .. มันก็แค่ไม่สะดวกคุยเวลาอยู่กับคนอื่นในรถสองต่อสองแบบนี้ คลื่นถอนหายใจเบาๆก่อนจะกดรับ

 

ครับ ว่าไง” น้ำเสียงที่อบอุ่นขึ้นทันตาเห็นทำให้คนที่ฟังอยู่ในรถแคบๆไม่ต้องเสียเวลาเดาเลยว่าปลายสายคือใคร รอยยิ้มเล็กๆปรากฏขึ้นบนใบหน้าของคนยิ้มยาก

 

เจ้าของรอยยิ้มของคาบคลื่น 


อือ คลื่นพยายามแล้ว .. ครับ ครับ

 

ความเร็วของรถผ่อนช้าลงจนแทบจะหยุด ดาวเหนือจับพวงมาลัยด้วยสองมือ คิดกับตัวเองว่าทำไมคาบคลื่นถึงแทนตัวเองว่าคลื่นได้น่ารักขนาดนั้น แต่มันจะแปลกตรงไหน คนคบกันมาตั้งหลายปี ไม่เรียกว่าที่รักหรือเจ้าอ้วน เจ้าหมาอะไรให้มันน่าเจ็บหัวใจไปกว่านี้ก็ดีเท่าไหร่แล้ว

 

ดาวเหนือหักพวงมาลัยเพื่อเลี้ยวเข้าห้าง รับบัตรจอดรถจากพนักงานก่อนจะวนหาที่จอดรถ

 

คลื่นออกมาซื้อของ .. อ่า ใช่ กับดาวเหนือ

“ … ”

ไว้คุยกันนะเจีย โอเคครับ เดี๋ยวก่อนนอน ถ้าคลื่นมีเวลา

 

คนตัวเล็กจอดรถสำเร็จแล้วแม้จะไม่ค่อยมีสมาธิ บทสนทนานั่นมันเหมือนกับว่าปลายสายรู้จักเขา ..

 

แฟนนายเรียนคนละมอเหรอ” ดาวเหนือถามตอนที่เดินคู่กันเข้าห้างเพื่อไปขึ้นลิฟต์เพราะพวกเขาจอดรถที่ชั้นหกของห้าง คาบคลื่นพยักหน้าก่อนจะบอก

อักษร มหาลัย C”

ไม่คิดจะเรียนมหาลัยเดียวกันกับแฟนเหรอ

“ … ไม่จำเป็นหรอก

 

เราก็คิดแบบนั้นเหมือนกันนะ ระยะทางมันไม่ได้เป็นปัจจัยหลักหรอก

“ … ”

นายกับแฟนน่ารักดี บอกแบบนั้น อย่างจริงใจ พร้อมกับรอยยิ้ม

 

รอยยิ้มแบบเดิม

 

อือ … ” มือใหญ่ที่เอื้อมไปปิดปากคนตัวเล็กกว่าจนดาวเหนือดิ้นขัดขืนเล็กน้อย คิ้วยุ่งๆกับตาหรี่ๆนั่นแสดงออกชัดเจนว่าคนถูกปิดปากอย่างไม่มีสาเหตุไม่พอใจ คลื่นไม่พูดอะไร พอลิฟต์เปิดก็เอามือออกแล้วเดินนำหน้าดาวเหนือไปซะดื้อๆ

 

อะไรของเขานะ” คนตัวเล็กกว่าบ่นกับตัวเอง เดินตามแผ่นหลังกว้างในเสื้อสีเทาไป

 

ก็ไม่เคยคิดหรอกว่าวันนึงจะได้กลับมาเจอกันอีก ไม่เคยคิดเลยซักครั้งว่าจะได้เดินใกล้ๆกันแบบนี้และไม่เคยคิดว่าจะได้พูดคุยเรื่องราวทั่วไปในชีวิตประจำวันกันอย่างที่ทำอยู่

 

มันอาจจะดีแล้วก็ได้ที่ทำเป็นจำไม่ได้ว่าเคยรู้จักอีกฝ่าย เคยสารภาพรัก .. เคยร้องไห้ต่อหน้า

 

เหนือ?”

 

เพราะแม่งโคตรน่าอายเลย

 

.. ว่าไง

ออริกาโน่

ขอบใจ” รับออริกาโน่มาแบบงงๆก่อนจะเลิกคิ้วสงสัย

แฮมบอกให้ซื้ออะไรอีกมั้ย

ฮึ ไม่มีแล้ว แล้วคลื่นจะซื้ออะไร

สตรอเบอรี่” บอกแบบนั้นแล้วก็เดินดุ่มๆไปที่โซนผลไม้ ดาวเหนือที่ตั้งสติได้แล้วรีบเดินตามไปติดๆ คลื่นเลือกสตรอเบอรี่กล่องโตอยู่ไม่นานก็หยิบบลูเบอรี่ติดมือไปด้วย

 

ดูท่าจะชอบผลไม้เอามากๆเลยล่ะ

 

ซื้อไปทำไมเยอะแยะ

แบ่งคนอื่นด้วย

รวย ว่างั้นนน

อือ จะเอาอะไรก็หยิบมา

จริงนะ” เดือนศิลปกรรมทำตาโต คลื่นพยักหน้ากลับมานิ่งๆเหมือนทุกทีก่อนจะเลือกผลไม้ต่อ คนที่เข้าใจแล้วว่าซื้อได้ทุกอย่างวิ่งไปเกาะตู้ไอติม ตู้นี้แอบเล็งไว้ตั้งแต่มาห้างกับเพื่อนๆตอนซื้อของเข้าครัวแล้ว แต่ฌอนบอกว่าห้ามซื้อ มันไม่ได้อยู่ในลิสต์

 

ไม่ใช่ไอติมธรรมดาๆซักหน่อย นี่ไอติมอิมพอร์ต!

 

ดาวเหนือหยิบอันที่เล็งไว้ขึ้นมาก่อนจะวิ่งกลับไปหาคลื่นที่มีตะกร้าที่เต็มไปด้วยผลไม้อยู่ในมือ คนตัวเตี้ยกว่ายิ้มจนตาปิด โชว์ไอติมที่เลือกมาให้ดูเหมือนเด็กขี้อวด

 

อันนี้แพงที่สุดเลย!”

อือ เอาไปจ่ายตังค์

ขอบคุณนะคลื่นนน” บอกอย่างระริกระรี้ เดินตามหลังคนตัวสูงกว่าไปต้อยๆเพื่อไปจ่ายเงิน เสียงสแกนบาร์โค้ดของแคชเชียร์น่าฟังกว่าทุกวันเพราะดาวเหนือไม่ต้องจ่ายซักบาท

 

กระเป๋าสตางค์หนังสีดำมียี่ห้อถูกหยิบออกมาเพื่อหยิบบัตรเครดิตออกมาจ่าย ดาวเหนือผู้อยากรู้อยากเห็นไปซะทุกอย่างชะโงกหน้าดูแล้วพบว่าคลื่นพกรูปของตัวเองตอนเด็กๆไว้ในกระเป๋าสตางค์และเพราะว่าชะโงกหน้าดูมากไปหน่อย หัวทุยๆนั่นเกือบจะโขกกับคางเจ้าของรูป

 

เหนือ .. ซน

ขอโทษก็ได้ ก็อยากดู

ถ้าขอก็ให้ดู

ขอออ

ขออะไร

ขอดูหน่อย” เหนือเผลอทำตาปริบๆ ทำหน้าอ้อนๆเหมือนเวลาอ้อนพี่ฟ้า อ้อนปะป๊า อ้อนหม่าม้า .. ทำหน้าแบบที่ใครๆก็ต้องเอ็นดู หากแต่คาบคลื่นก็ไม่ได้แสดงอาการว่าจะใจอ่อนอะไร

 

ก็ได้ ไม้ตายสุดท้าย

 

เหนือขอดูหน่อยครับ” แบมือออกไปข้างหน้าเหมือนเจ้าหมาขอขนม ท่าทางน่ารักแบบนั้นทำให้แคชเชียร์หลุดยิ้ม แล้วกระเป๋าสตางค์สีดำสนิทก็ไปอยู่ในมือเหนือจนได้

 

คลื่นหิ้วถุงข้าวของทั้งหมดด้วยตัวเอง ปล่อยให้คนตัวเล็กกว่าเพลินกับการแซวรูปตัวเองตอนเด็ก เสียงหัวเราะเบาๆเหมือนหมั่นเขี้ยวเด็กชายฆนรุจนักหนาทำให้ต้องหันไปดุ

 

เหนือ รีบๆเดินตามมา

คลื่น ถามจริง ใครตัดผมให้

“ …. ”

ดูดิ หน้าม้าตรงแด่วเลย~” หัวเราะเสียงหลงกับภาพของคาบคลื่นตอนเด็ก เด็กผู้ชายตัวเล็กทำหน้ามู่เหมือนตอนโตไม่มีผิด คลื่นหน้าไม่เปลี่ยนไปเลยจากตอนเด็ก ทรงผมที่เด็กผู้ชายทุกคนฮิตกันสมัยอนุบาลอย่างทรงกะลาครอบก็มาด้วยเหมือนกันแต่ว่าของคาบคลื่นน่ะ หน้าม้าตรงแด่วรับกับคิ้วยุ่งๆนั่นสุดๆ

เอาคืนมาได้แล้ว จะกินมั้ย ไอติมน่ะ

กินดิ กินนน

เอาใส่คืนที่เดิม” คลื่นหยุดเดินและพเยิดหน้าเป็นเชิงบอกอีกฝ่ายว่าให้ยัดกระเป๋าสตางค์ไว้ที่กระเป๋ากางเกงยีนส์ด้านหลัง ดาวเหนือพยักหน้าเข้าใจก่อนจะยัดไว้ตรงนั้นแม้จะขัดเขินในใจอยู่ชอบกล

 

ใช้เวลาไม่นานกับการยัดกระเป๋าสตางค์ใส่กระเป๋าตรงก้นคาบคลื่น ใส่ได้ง่ายๆสบายๆเพราะคลื่นก้นแฟบมาก นี่ถ้าเป็นฌอนหรือไม้ที เหนือคงล้อไปแล้วววว

 

จะกินไอติมใช่มั้ย

อือ

งั้นขากลับ คลื่นขับ

 

สรรพนามแทนตัวเองแบบนั้นทำให้คนที่งับไอติมรสสตรอเบอรี่เข้าปากชะงัก .. ปกติแล้วเวลาคลื่นอยู่กับเพื่อนๆเดือนคนอื่นก็จะพูดกูมึงประจำ ส่วนดาวเหนือเป็นคนที่ไม่พูดกูมึงกับเพื่อนที่ยังไม่สนิทมากอยู่แล้วก็เลยแทนตัวเองว่าเราหรือชื่อตัวเองบ้างบางครั้ง มันทำให้เหนือโดนแซวอยู่บ่อยๆว่ามันติ๋ม

 

ไม่รู้ล่ะ .. ก็หม่าม้าสอนมาตั้งแต่เด็กๆ ที่เขาเป็นคนนุ่มนิ่มแบบนี้เพราะถูกทั้งพี่ทั้งแม่เลี้ยงมาแบบอ่อนโยนล่ะมั้ง

 

ขอบคุณนะ” ดาวเหนือพูดแบบนั้น

 

สำหรับคนฟังแล้วมันอาจจะเป็นเพียงแค่การขอบคุณที่ขับรถให้นั่งได้กินไอติมสบายๆ

แต่สำหรับคนพูดนั้นมันคือการขอบคุณที่จู่ๆก็ได้มาห้างด้วยกันสองคนแบบนี้

ขอบคุณที่ซื้อไอติมให้ทั้งๆที่มันไม่จำเป็นเลยซักนิด

ขอบคุณที่ขับรถให้ได้นั่งกินไอติมสบายๆ

ขอบคุณที่ไม่พูดถึงความหลังขึ้นมาไม่ว่าจะจำได้หรือจำไม่ได้

ขอบคุณที่ไม่ทำให้หัวใจของเขาอึดอัด

ขอบคุณสำหรับความใจดี

 

กินเลอะ

ก็มันอร่อย” คนโดนว่าเอาหลังมือเช็ดปากสะเปะสะปะ คาบคลื่นที่เอาของใส่ท้ายรถหมดแล้วขมวดคิ้วมองดาวเหนือที่ยืนกินไอติมไม่รู้ร้อนรู้หนาว

 

อร่อยจนอยากแบ่งให้ชิมเลย” พูดจาน่าตีแถมยังกินโชว์เพราะแน่นอนล่ะว่าจะไม่มีทางแบ่ง คาบคลื่นผลักหัวคนตัวเตี้ยกว่าจนดาวเหนือเซ

 

เฮ้ยย รังแกเหรอวะ

จะกลับมั้ย

จะฟ้องไม้ที

ถ้าไม่ขึ้นรถจะทิ้งไว้ละนะ

ขู่เหรอคลื่น

นับหนึ่งละนะ ดาวเหนือ

 

ดาวเหนือทำหน้าดื้อๆแต่ก็ยอมเปิดประตูรถเข้าไปนั่งอยู่ดี พอคลื่นออกรถและให้ความสนใจทั้งหมดกับถนนหนทางด้านหน้า คนตัวเล็กก็บ่นออกมาเบาๆเมื่อพบว่ารถมันติด

 

โห่ ติดแบบนี้จะไปทันมั้ยเนี่ย

กินเสร็จก็หลับไปเลย อย่าเสียงดัง

ทำไมมม มีแต่คนอ่อนมั้ยอะที่ขับรถทั้งๆที่คนอื่นเสียงดังไม่ได้อะ

นับสองนะ เหนือ

ถ้านับถึงสามจะยังไงไม่ทราบบบ” ต่อปากต่อคำแบบดื้อสุดๆจนคาบคลื่นที่เหยียบเบรกอย่างนุ่มนวลเพราะติดไฟแดงหันมามองด้วยแววตานิ่งๆ เจ้าเด็กดื้อที่กำลังจะกินไอติมหมดโคนมุบมิบปากบ่นเมื่อโดนมองด้วยสายตาพิฆาต

 

อย่างกับเด็กๆเลย

 

ขอโทษก็ได้” และนั่นแหละ แพ้ทุกทีสิหน่าดาวเหนือ

 

จริงๆแล้วรถติดแบบนี้ก็ดี ถึงจะไปช้าและอาจจะโดนเพื่อนๆบ่นบ้าง

 

รีบกินรีบนอน

บ่นจริงๆเลยคลื่น!”

 

แต่มันก็ทำให้ได้อยู่กับคาบคลื่นนานขึ้นอีกนิดไม่ใช่หรือไง

 

เสียงดังจริงๆเลยเหนือ

เลียนแบบทำไมอะ .. เฮ้ย ตอบก่อนดิ

ชู่ว์” ดาวเหนือที่ละเลียดไอติมจนหมดโคนแล้วเลิกแกล้งคาบคลื่นที่กำลังมีสมาธิกับการฝ่ารถติด หัวทุยๆซบกับประตูรถ ทำเหมือนกับว่าจะหลับแต่จริงๆแล้วกำลังยิ้มกว้างออกมา

 

ขอบคุณอะไรซักอย่างที่ทำให้ได้อยู่ด้วยกันแบบนี้ก็แล้วกัน :-)

 
tbc.


กด 1 หากคุณคิดว่าคาบคลื่นมีใจ

กด 2 หากคุณคิดว่าเขาแค่นอนไม่พอเฉยๆ

กด 3 เมื่อคุณอยู่ทีมไต้ฝุ่น 

และกด 4 เมื่อคุณอยู่ทีมไม้ที


ส่วนหัวหน้าทีมของดิชั้นยังไม่ออกมาค่ะ 

รู้กดาวเหนือจะได้คู่กับใคร ผู้ชายเยอะจนลายตาไปหม้ด

ขอบคุณสำหรับกำลังใจและความคิดถึงนะค้า 

จะรีบมาอัพเลย รักเฉมอ

มะเหมี่ยวเอง :-)

#แล้วแต่ดาว 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3.054K ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

15,620 ความคิดเห็น

 1. #15606 Spices_smile (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 27 พฤศจิกายน 2563 / 11:15
  ถ้าคลื่นมีแฟนเเล้วเเกจะมายุ่งกับน้องเราทำไม
  #15,606
  0
 2. #15603 BNNb_s (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 7 พฤศจิกายน 2563 / 07:56
  เราว่าคลื่นอะมีแฟนแล้ว ถ้ากด1 มันก็ยังไงๆอยู่นะ กด4ค่ะ
  #15,603
  0
 3. #15602 BNNb_s (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 7 พฤศจิกายน 2563 / 07:55
  คิดว่าคลื่นมีแฟนแล้ว
  #15,602
  0
 4. #15587 DEADAIRG728 (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 1 ตุลาคม 2563 / 21:18
  โอ้ยยน่ารักไม่ไหว เหมือนมีความดื้อทะลุออกมา อยากบีบน้องเหนือออ
  #15,587
  0
 5. #15584 PuleunBam (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 21 กันยายน 2563 / 07:45
  มีกดอันไหนแล้วคุณ3-4เขาไปได้กันเองมั้ย...
  #15,584
  0
 6. #15557 97line (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 19 กรกฎาคม 2563 / 00:27
  กด 1 ค่า
  #15,557
  0
 7. #15539 miemieYG (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 18 มิถุนายน 2563 / 21:05
  อย่าเพิ่งโกดคนพี่!!!! อ่านต่อออ
  #15,539
  0
 8. #15536 MaiL-MelodY (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 9 มิถุนายน 2563 / 21:44
  กด 1 แบบไม่ต้องเดา! แอบชอบกันใช่ไหม!
  #15,536
  0
 9. #15523 thongda (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 31 พฤษภาคม 2563 / 10:35
  เราก็ไม่ชอบมือที่สาม กด 4 ค่ะ
  #15,523
  0
 10. #15521 whitemiint (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 27 พฤษภาคม 2563 / 13:36
  กลัวใจมากเลยค่ะ ไม่อยากหวังมาก อุแง
  #15,521
  0
 11. #15517 PNBMteera (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 13 พฤษภาคม 2563 / 23:55
  1 ค่ะ!เรารีบบบ
  #15,517
  0
 12. #15512 Foxgo_O (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 10 พฤษภาคม 2563 / 10:46
  343434 ให้คลื่นเลิกก่อนค่อยเปลี่ยน ไม่ชอบเรื่องมือที่สามค่าาาาาา
  #15,512
  0
 13. #15508 Cream121 (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 2 พฤษภาคม 2563 / 23:17
  3333 เราไม่อยากให้ดาวเหนือเป็นมือที่สามของใคร
  #15,508
  0
 14. #15506 momomay79 (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 1 พฤษภาคม 2563 / 14:55
  คลื่นมีแฟนแล้วหราไม่ชอบให้ดาวเป็นมือที่สามนะ ถ้าเค้ามีแฟนตัดใจนะอย่ายุ่งกับเค้า
  #15,506
  0
 15. #15468 yuminajina (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 24 มีนาคม 2563 / 01:53
  กด3ทีมไต้ฝุ่นค่ะ เป็นตะรักที่สุดเนยยยย
  #15,468
  0
 16. #15461 MyUniverseOSH (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 12 มีนาคม 2563 / 00:09
  จอเจียรู้จักดาวเหนือเหรอ หรือว่าคลื่นกับจอเจียจะไม่ได้เป็นแฟนกัน อาจจะเป็นแค่คนอื่นมองและเข้าใจว่าเป็นอย่างนั้น ฉันก็เดาเอาอะนะ อยากให้คลื่นยังโสด ไม่อยากให้น้องดาวเหนือไปแย่งชิงของใครเค้ามา
  #15,461
  0
 17. #15459 Spices_smile (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 11 มีนาคม 2563 / 17:51
  คลื่นมีเเฟนเเล้วจิงดิ
  #15,459
  0
 18. #15457 PINNITTAYA (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 8 มีนาคม 2563 / 10:01
  คลื่นเอ็นดูน้องเหนือสุด มีซัมติงไหมคะคลื่นนน
  #15,457
  0
 19. #15436 babypearly_ (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 / 17:52
  เอาละ ชั้นว่ามันไม่ธรรมดา สัมผัสได้ถึงรังสีบางอย่างงงงงงงง
  #15,436
  0
 20. #15431 ssorunn (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 / 03:12
  สัมผัสได้ถึงอะไรซักอย่างๆๆๆ
  #15,431
  0
 21. #15422 love bb lava (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 24 มกราคม 2563 / 03:17
  มันชักจะแปลกๆ ทำไมเอ็นดูมาก
  #15,422
  0
 22. #15413 teivelhaneuls (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 20 มกราคม 2563 / 20:44
  กด 3 4 ค่ะ 55555 เอ็นดูเหนือมาก น่าร้ากกก
  #15,413
  0
 23. #15407 12311232123312 (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 19 มกราคม 2563 / 15:42
  น่ารักกกกก
  #15,407
  0
 24. #15391 Punnipaluelon- (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 1 มกราคม 2563 / 23:02
  งื้อออออออ
  #15,391
  0
 25. #15379 hello_gik (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 18 ธันวาคม 2562 / 17:40
  3 อะ55555
  #15,379
  0
 26. #14077 peace_in_apple (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 7 กันยายน 2561 / 01:54
  กด5 เขาแค่ใจดีแต่ไม่ได้มีใจ
  #14,077
  2
  • #14077-1 เจ้าหญิงต้องห้าม(จากตอนที่ 3)
   7 กันยายน 2561 / 18:22
   ฮือออ ทำใมเศร้า
   #14077-1
  • #14077-2 BNNb_s(จากตอนที่ 3)
   7 พฤศจิกายน 2563 / 07:57
   ฮื้อ🥺🥺
   #14077-2