ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #1 : ตอนที่ 1
ห้วิำนึ่อเิทุรั้ยามนิทรา ประเทศอันเป็นที่ใฝ่ฝัน ปรารถนาะเินทาไปถึ วามผูพันประหลาที่เิึ้น แม้ไม่เยไ้้าวเท้าไปเหยียบย่า โยที่เธอเอ็ไม่สามารถอบไ้ว่าเพราะอะไร....
“รี๊!!!”
เสียรีร้อแหลมสูที่ัมาาทาหน้าบ้าน ทำเอานในบ้านวศ์วารินสะุ้เฮือ้วยวามใไปาม ๆ ัน
อาทิย์ สมาินสุท้อในบ้าน ึ่ำลันั่เล่นเมส์อมพิวเอร์อยู่อย่าเมามัน ถึับหยุวามือ พลาหันมาโวยวายเสียัลั่น
“พ่อ! แม่! เสียใรโนเืออยู่หน้าบ้าน็ไม่รู้รับ!”
“ะบ้าเหรอัน เสียพี่แนั่นแหละ ไปูเาหน่อยสิ! ผีเ้าหรือเปล่า็ไม่รู้!”
ผู้เป็นพ่อวาหนัสือพิมพ์ธุริที่ำลัอ่านอยู่ล พลาุเสียเ้ม ฝ่ายผู้เป็นแม่็เยหน้ามามอสัพั แล้วึ้มหน้า้มาถัเสื้อไหมพรมอเธอ่อไป อาทิย์ยิ้มแหย ๆ ส่ให้ ่อนที่ะวิ่ปร๋อไปยัหน้าบ้านทันที ภาพแรที่เาเห็น็ือพี่สาวอเาำลัยืนถือระาษใบเล็ ๆ ้วยมืออันสั่นเทา
“พี่วี เป็นอะไรหรือเปล่าน่ะ เอ๋! นั่นมัน” อาทิย์สัเเห็นโลโ้ที่แสนะุ้นาาอหมายในมือออีฝ่าย ึ่เาำไ้ลับล้ายลับลาว่าพี่สาวอน เยหอบเอาผลิภั์ที่มีสัลัษ์เ่นนี้มานั่ัส่ิโอย่าบ้าลั่เมื่อเือนที่ผ่านมา
“ัน!! สำเร็แล้ว!! ันถูราวัลไ้ไปเที่ยวอียิป์แล้วล่ะ ไโย!!” รวีว้าัวน้อายอเธอมาอ พลาระโโลเ้นไปมาอย่าลืมัว
“เฮ้ย!! เี๋ยว่อนพี่วี ปล่อยัน ่อน!”
ผู้เป็นน้อาย ผลัพี่สาวที่ำลัอยู่ในอารม์ีใสุ ๆ ออห่าไปนสำเร็ พลาถอนหายใอย่าโล่อ
“เฮ้อ! อึอัเป็นบ้า!!”
แ่รวีลับยิ้มแป้นส่ให้ ไม่ไ้โรธเือับสีหน้าำหนินั่นเลยสันิเียว อนนี้ในสมออเธอำลันึภาพภูเาทรายสีทอว้าไลสุลูหูลูา ปีรามิหินเ่าแ่ที่ั้ระห่านเรียราย หรือแม้แ่ระทั่ภาพอนาวพื้นเมือี่อู สวนันไปมา
“โอ้! อียิป์ที่รั๋า รอัน่อนนะ เี๋ยวันะไปหาเธอแล้ว!”
รวีึ่วิ่ึ่ระโ เ้าบ้านไป้วยวามร่าเริเ็มพิั โยที่อาทิย์ไ้แ่มอามไป้วยวามสมเพในัวผู้เป็นพี่
…. อายุ็ั้ 20 แล้ว ทำยัับเ็ 10 วบไปไ้ .. .
ายหนุ่มิในใอย่าระอา านั้นึเินามพี่สาวอเาเ้าไปิ ๆ
“ไม่ไ้!” นายธีรเ ยื่นำา หลัาผู้เป็นลูสาวยื่นวามประส์ะอเินทาไปยัประเทศอียิป์เพียลำพัเนื่อาถูราวัลที่ส่ไปิโั๋วเรื่อบินไปลับรุเทพ – ไโร 6 วัน 4 ืน าผลิภั์ยี่ห้อหนึ่ โยที่นาอำภา ผู้เป็นมาราไ้แ่มอาปริบ ๆ ไม่ล้าพูอะไรออไป
“ทำไมล่ะะพ่อ วีอายุ 20 แล้วนะ ูแลัวเอไ้แล้ว้วย! ทีนายัน อายุแ่ 16 ยัไปเที่ยว้าืนับเพื่อนที่เียใหม่ไ้เลยนี่!”
รวีไม่ยอมแพ้ แถมยัยเรื่ออาทิย์ึ้นมาเป็น้ออ้าอี้วย
“ะบ้าหรือไ! เียใหม่ับอียิป์ เอามาเทียบันไ้ะที่ไหนันเล่า แล้วที่สำัเราเป็นผู้หิ ะปล่อยให้เินทานเียวไ้ไล่ะ มันอันราย! ยัไ็ไม่ให้ไปเ็า!!”
ธีรเยัยืนรานำเิมไม่เปลี่ยน ทำให้รวีนิ่เียบไปสัพั ่อนที่ะัสินใปล่อยไม้เ็ประำัว นั่น็ือ ใ้วิธีบีบน้ำาเรียร้อวามสสาร
“…แ่วีอยาไปนี่ะ…พ่อับแม่็รู้ว่าวีอบอียิป์นาไหน…แล้วนี่อาะเป็นโอาสรั้เียวในีวิอวี… ถ้าวีไม่ไ้ไป…วีเสียใไปั่วีวิแน่ ๆ…”
ว่าแล้วหิสาว็ปล่อยโฮออมาทันที ภาพลูสาวที่ร้อไห้สะอึสะอื้นรหน้าทำให้ผู้เป็นบุพารีทั้สอสะเทือนใเป็นอย่ามา แ่ทว่าอีนที่เฝ้าูอยู่รู้ีว่านั่นือารเสแสร้อพี่สาวัวแสบ ึ่สามารถทำไ้ีนิ าราุ๊าทอยัิ้าย
“เฮ้อ.. บริษัททัวร์ที่ไหน ไว้ใไ้หรือเปล่า็ไม่รู้สิ!”
ผู้เป็นพ่อใอ่อนยวบทันทีที่เห็นน้ำาลูสาว แ่็ยัไม่ลายวามัวลในเรื่ออื่น ๆ อยู่ี ทั้เรื่อวามปลอภัย ารเินทา ที่พั วามสะวสบาย ถึแม้เาะไม่ไ้เลี้ยรวีมาอย่าุหนู แ่็ใ่ว่าะปล่อยปละละเลย ให้รวีเยินับวามลำบาเสียเมื่อไหร่
“บริษัททัวร์ไว้ใไ้่ะ เป็นบริษัททัวร์ึ้นื่ออันับ้น ๆ อเมือไทย ถ้ายัไุพ่อลอโทรไปเ็ู่อน็ไ้นี่ะ”
น้ำเสียและสีหน้ายัแลูเศร้าสร้อยไม่หาย หาแ่วาเริ่มมีประายวิบวับึ้นมาอย่าเ้าเล่ห์
“เอา็เอา! ถ้าบริษัทไม่น่าไว้วาใ พ่อไม่ให้ไปนะ!”
สุท้ายนายธีรเ ็้อยอมใอ่อนให้ับลูสาวอเานไ้ รวีอยาะะโน้วยวามีใ แ่ำ้อเ็บอาารเอาไว้เสีย่อน พลาอบลับผู้เป็นพ่อเสียแผ่วเบา ท่าทาสบเสี่ยม
“่ะุพ่อ”
ภายในห้อส่วนัวอหิสาว รวีนั่ัเสื้อผ้าและ้าวอเรื่อใ้ส่วนัวใส่ระเป๋าเินทา เพื่อเรียมัวไปยัประเทศอียิป์อย่าอารม์ี หลัาไ้รับารอนุมัิาบิา และมาราเรียบร้อย
“พี่วี! พี่นี่ร้ายริ ๆ นะ อ้อนอพ่อับแม่นยอมลไ้!”
อาทิย์ยืนออพิำแพมอูพลาบ่นอุบ สำหรับสอพี่น้อไม่เยที่ะมีวามลับ่อันไม่ว่าเรื่ออะไร ะนั้นทัู้่ึสนิทสนมันนิที่ว่าแ่มอา็รู้ใ
“หึ ๆ โทษทีน้อาย ั่วโมบินมันผิันเยอะให้มันรู้บ้าว่าพี่น่ะระับไหน!”
ฝ่ายพี่สาวไ้ที็รีบอวัว่มทับ อาทิย์ฟัแล้ว็ถอนหายใเฮือให่ พลาล้มัวลไปนอนบนเียอพี่สาวอย่าระอา
“แล้วนี่ะไปี่วันันน่ะ” เ็หนุ่มเยหน้าถามเสียอ่อย เวลาอยู่้วยัน สอพี่น้อ็มัะมีเรื่อทะเลาะเบาะแว้ไร้สาระอยู่เสมอ แ่เมื่อฝ่ายหนึ่ฝ่ายใไม่อยู่นาน ๆ ็อิถึันไม่ไ้สัที
พอรวีเห็นสีหน้าเหา ๆ อน้อาย หิสาว็ยิ้มบาที่มุมปา ่อนะยี้ศีรษะอผู้เป็นน้ออย่าเอ็นู
“ไป 6 วัน 4 ืน ้ะ ไปไม่นานหรอ เี๋ยว็ลับมาแล้ว ฮิ ๆ เหาใ่ม้า!”
ท้ายประโยรวีระเ้าน้อายอเธอเล่น อาทิย์หน้าแ่ำ แล้วึรีบปิเสธยให่
“บ้า! ไม่ไ้เหาะหน่อย นเาอยาให้ไปแบบไม่้อลับมาเลย่าหาล่ะ!!”
รวียิ้มแป้น เพราะรู้ว่าน้อายพูอย่านั้นออไปเพราะเินั หาแ่ใริมิไ้ิเ่นพูแม้แ่น้อย
“ริเหรอ! ถ้าเาไม่ไ้ลับมาริ ๆ ัวเอ็อย่าร้อไห้แล้วันนะ”
อาทิย์ ยัไหล่นิ ๆ แล้ทำเป็นไม่สนใ ทั้ ๆ ที่วามริ่อน้าเป็นห่ว
“อให้ริเถอะ! ถ้าไม่ลับมาริ ๆ ะหัวเราะให้ฟันร่วหมปาเลยอยูสิ!”
“หนอย! เ้าน้อนนี้นี่!!”
รวีที่ัเริ่มหมั่นไส้ระโล้มทับัวน้อายที่นอนอยู่บนเียเ็มแร และแล้วสรามหมอน ับ ผ้าห่มึไ้เริ่ม้นึ้น ทั้สอนหัวเราะใส่ันอย่าสนุสนาน โยหารู้ไม่ว่า สิ่ที่ทัู้่ไ้พูุยันเล่น ๆ นั้น มันอาำลัะลายเป็นวามริ ในอนาอันใล้นี้็ไ้ ...
- 1 -
‘ไ้โปรเถิ ทวยเทพที่ปปัรัษาอียิป์ทั้หลาย ไ้โปรลบันาลโอาสสุท้ายให้้าไ้แ้ัวอีสัรั้เถิ...’
ะทัวร์อียิป์ ใ้เวลาว่า 6 ั่วโม ึมาถึยัสนามบินนานาาิไโรในที่สุ วามประทับใรั้แรอะเินทาาวไทยทุนที่มาถึที่นี่ ็ือรอยยิ้ม และำทัทายสวัสี้วยภาษาอาหรับอันอ่อนหวาน "สลามอะลัยุม" าไ์สาวลูรึ่ไทย - อียิป์ ึ่เธอแนะนำัวเอว่าื่อ ันมา
พวเาออเินทาาสนามบิน เพื่อไปเที่ยวมัวเมือไโร และไป่อที่เมมฟิสามโปรแรมทัวร์ ึ่ระหว่านั้น ันมา ไ์สาวนสวย ็เล่าถึประเทศแห่นี้ ให้ลูทัวร์อเธอไ้ฟัร่าว ๆ
“ประเทศอียิป์ หรือื่อทาารว่า สาธารรัอาหรับอียิป์นั้น ั้อยู่บนมุมสุทาะวันออเียเหนืออทวีปแอฟริา่ะ ประารส่วนให่ร้อยละ 94 นับถือศาสนาอิสลามนิายสุหนี่ อีร้อยละ 6 นับถือศาสนาริส์นิายอปิ พื้นที่ส่วนให่อประเทศเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่อทะเลทรายาฮารา ึ่มีผู้นอาศัยอยู่เบาบา เพราะผู้นที่เหลือมัะอาศัยามบนทั้สอฝั่อแม่น้ำไนล์ และลอสุเอ”
ันมาเริ่ม้นบรรยายประวัิศาสร์อินแนอันเ่าแ่ให้ลูทัวร์อเธอไ้ฟั ึ่หลายน็นั่ฟััน้วยวามสนใ
“นัประวัิศาสร์าวรีโบราท่านหนึ่ เยล่าวไว้ว่า
“หมายวามว่า อียิป์เป็นอวัาแม่น้ำไนล์่ะ!”
ไ์สาวยิ้มรับ และล่าว่อ้วยน้ำเสียอ่อนหวาน
“ถู้อแล้ว่ะ ทั้นี้เพราะในราวเือนรามอทุ ๆ ปี ะเป็น่วเวลาที่น้ำในแม่น้ำไนล์ะไหลท่วมท้นฝั่ทั้สอและะเริ่มลลในเือนุลาม เมื่อน้ำล็ะทิ้โลนมไว้ามบริเวสอฝั่ลำน้ำ โลนมเหล่านี้ะลับลายเป็นปุ๋ย ึ่เมื่อเพาะปลูแล้วะให้ผลีอย่ามา”
มาถึอนนี้ ันมาหยิบแผนที่ึ่ทำมาเปรียบเทียบทั้โบราและปัุบันึ้นมาประอบสร้าวามสนใให้แ่ลูทัวร์อเธอยิ่นั
“ประเทศอียิป์ในสมัยอาาัรโบรา ยัถูแบ่ามสภาพภูมิศาสร์เป็น อียิป์บนและอียิป์ล่า เนื่อาแม่น้ำไนล์ไหลาทาใ้ึ้นสู่ทาเหนือ ันั้นอียิป์บนะั้อยู่ทาอนใ้อแม่น้ำไนล์ ส่วนอียิป์ล่าะั้บริเวทิศเหนือึ่เป็นุที่แม่น้ำไหลลทะเลและมีพื้นที่ินอนสามเหลี่ยมปาแม่น้ำ ที่สมบูร์เหมาะแ่ารเพาะปลู โอเไหมะ ประวัิร่าว ๆ ออียิป์ที่เราะมาท่อเที่ยวัน”
ลูทัวร์ปรบมือให้ไ์สาวแทนำอบ ึ่เธอ็โ้รับพร้อมรอยยิ้มหวานให้ับทุน
เมื่อเินทามาถึเมมฟิส รวี และะทัวร์หลายนที่เพิ่ะเยมาอียิป์เป็นรั้แร ่าพาันื่นะลึ ับรูปหินแะสลันาให่ อ อ์ฟาโรห์รามเสสที่ 2 มหาราผู้ยิ่ให่แห่ราวศ์ที่สิบเ้า ประวัิศาสร์ล่าวไว้ว่า รามเสสที่ 2 ทรมีโอรส 100 อ์ ธิา 50 อ์ สิ้นพระนม์เมื่อพระนมายุ 90 พรรษา รวมรอราย์ไ้ 67 ปี เมื่อสิ้นพระอ์แล้วอาาัรอียิป์โบรายามนั้น็ไ้เสื่อมถอยลามลำับ
านั้นทั้หมึเลื่อนย้ายาเมมฟิสเพื่อเินทา่อไปยัเมือโบราที่ใล้ันอีเมือ นั่น็ือเมือ ัาร่า เมือโบราเ่าแ่ ที่มี ปีรามิั้นบันไ อันมีื่อเสีย ึ่ใ้เป็นสถานที่ฝัพระศพอษัริย์อเอร์ และยัเป็น้นแบบอปีรามิในยุ่อมาหลัานั้นอี้วย
“อียิป์นี่สุยอริ ๆ เลยนะ” รวีพึมพำับัวเอหลัาที่เธอ และะทัวร์เ้าพัรับประทานอาหารลาวันในภัาารระับ 5 าว แห่หนึ่เสร็เรียบร้อย และ่ามีเวลาแยย้ายไปทำิรรมามอิริยาบถอแ่ละน
“ถ้าไม่ไ้มาเสียใไปลอีวิริ ๆ นั่นล่ะ” เ้าหล่อนหวนิถึ้ออ้าที่ใ้อ้อนบิา พลาอมยิ้มน้อย ๆ
รวี ยืนอยู่รระเบียั้นสออภัาาร ทอสายามอผ่านออไปยััวเมือ สายลมเย็นที่โยมาปะทะใบหน้า ทำให้หิสาวรู้สึถึวามอบอุ่นใอย่าประหลา นอานั้นเธอยัรู้สึุ้นเยับประเทศนี้มา แม้เพิ่ะเยมาเป็นรั้แร็าม
“แม่หนู๊ะ ุไ์ เาะไป่อแล้วนะ ไปันไ้แล้ว้ะ!”
ุป้าที่ร่วมะเินทา และนัู่่ับรวีอนอยู่บนเรื่อบิน เินมาามหิสาวที่ำลัยืนเหม่ออยู่ลำพัรระเบีย ึ่เธอ็สะุ้ และรีบวิ่ามเ้าไปสมทบับนอื่น ๆ ทันที
บ่าย ะเินทา่าย้ายสถานที่มุ่รไปยั มหาปีรามิ แห่เมือีเ ึ่ั้อยู่ทาฝั่ะวันอลุ่มแม่น้ำไนล์ สิ่่อสร้าอันไ้ื่อว่าเป็นหนึ่ในเ็สิ่มหัศรรย์อโล
ปีรามิ แห่เมือีเ ะมีอยู่ 3 อ์้วยัน นั่น็ือ ปีรามิไมเอนิรุส ปีรามิีเฟรน และ ปีรามิีออปส์ ปีรามิอ์ที่ไ้ื่อว่าให่ที่สุนไ้รับสมานามว่า มหาปีรามิอันเลื่อื่อ ็ือ ปีรามิีออปส์ ึ่สันนิษานันว่า สร้าโยฟาโรห์ีออปส์ หรืออีนามหนึ่็ือฟาโรห์ูฟู
นอาปีรามิีออปส์ ที่น่าสนใแล้ว ปีรามิอ์ลา ึ่็ือปีรามิีเฟรนเอ ็ยัมีสิ่ที่น่าึูใไม่แพ้ัน นั่น็ือ สฟิ์
สฟิ์ ือรูปแะสลั รึ่นรึ่สัว์ มีส่วนใบหน้าเป็นน ัวะเป็นสิโสลั้วยหิน้อนให่ อยู่ในท่าหมอบเฝ้าปิรามิ ใบหน้านั้นสันนิษานันว่า ะเป็นใบหน้าออ์ฟาโรห์ผู้สร้าสฟิ์ ัวนี้นั่นเอ
ลุ่มปีรามิ แห่เมือีเ นั้น ัไ้ว่า เป็นแหล่ึูนัท่อเที่ยวเ้าสู่อียิป์เป็นอันับ้น ๆ อสถานที่ท่อเที่ยวสำั ทั้หมภายในประเทศ ึ่บรรารุ๊ปทัวร์่า ๆ ล้วนแล้ว แ่บรรุโปรแรมเที่ยวม สถานที่แห่นี้เอาไว้ในรายารทัวร์ ้วยันแทบทั้สิ้น
สำหรับรวีเอนั้น เธอรู้สึื่นาื่นใ ับนาอันให่โอปีรามิัล่าว ที่นับว่ายัสภาพสมบูร์มา วามรู้สึื่ม่ำในสิ่่อสร้าที่ั้ระห่านท้าาลเวลารหน้า ทำให้หิสาวถึับน้ำาึมนิ ๆ ้วยวามประทับใเลยทีเียว
หลัออาลุ่มปิรามิแห่ีเ โปรแรม่อไปอะทัวร์ ็ือารไปเยี่ยมม ศูนย์ลาารทำ ระาษปาปีรุส ( Papyrus ) สถาบันปาปีรุส ( Papyrus Institute ) ระาษปาปีรุส ไ้ถูบันทึว่า เป็นระาษนิแรอโล โยทำมาา ้น (Papyrus) ึ่มันำมาใ้บันทึ้อวามสรรเสริเทพเ้าและเหุาร์สำั่า ๆ ในสมัยอียิป์โบรา
่อานั้นพวเา็ไ้ไปเยี่ยมมยัโรานผลิหัวน้ำหอม โยะทัวร์่าไ้รับวามรู้ว่า ารทำน้ำหอมัล่าว สืบทอันั้แ่สมัยพระนาลีโอพัรามาแล้ว
โปรแรมใน่วเย็นหลัานี้ ็ือารนำะทัวร์ไปล่อเรือสำราสุหรู ินเนอร์โรแมนิ ท่ามลาแสเทียนเหนือลุ่มแม่น้ำไนล์ ทว่า ว่าะถึเวลาัล่าวนั้น เหล่าะทัวร์ยัมีเวลาว่าอยู่มามาย ึ่แน่นอนว่าามนิสัยนไทยเวลาว่าที่เหลือ หนีไม่พ้นารไป้อปปิ้ เที่ยวม ื้ออิไม้ิมือลับไปฝานที่บ้าน ึ่ในุนี้ ันมา ไ้ทำหน้าที่ไ์อเธอ อย่าสมบูร์แบบ โยพาทุนแวะไปเยี่ยมม และับ่ายใ้สอยสิน้า่า ๆ ยัหมู่บ้านอันเป็นทาผ่าน่อนะถึท่าึ้นเรือัล่าว
แม้ะไ้ื่อว่าเป็นเพียหมู่บ้านเล็ ๆ แ่้าวอที่วาาย ็ไม่ไ้แพ้ามเมือให่ รอออย ในหมู่บ้าน มีหาบเร่ แผลอย ั้ายสิน้า่า ๆ ทั้อิน และอที่ระลึ นที่หมู่บ้านนี้นับว่าน่ารัพอวร าที่ะทัวร์ลัวว่าะโนรุมทึ้ให้ื้ออ ลับลายเป็นว่า าวบ้าน่าเรา ้าายันอย่ามีระเบียบเรียบร้อยว่าที่ิ เมื่อเป็นเ่นนั้น ่าน เลย่าระายันับ่ายสิน้า ที่ระลึ ันอย่าสนุสนาน รวีเอ็เ่นัน เธอเร็เร่อยู่แถวเรื่อราเ่า ๆ ที่พ่อ้า แม่้า เอามาวาายแผละไม่ี่สิบิ้น บาิ้น็เหมือนับเศษเหล็ นำมาใ้ประโยน์อะไรไม่น่าไ้ แ่็สร้าวามเพลิเพลินให้ับนที่สนใอเ่า ๆ เหล่านี้ยิ่นั
ะที่ำลัเินูสิน้าแถบบริเวนั้น ู่ ๆ ลม็พัมาวูบให่ นทำให้หมวที่เธอใส่มา้วย ปลิวหลุาศีรษะ รวีรีบวิ่ามไปเ็บ แล้ว็้อเยหน้ามาพบวามประหลาใ เมื่อเห็นเานเินะุ่ม ๆ ออมาารอแบ ๆ มื ๆ รหน้า
เพียสัพันที่ออมา็ปราโมหน้าให้เห็น เาเป็นายรา วัยราว 70 ปี เินรมาทารวี ึ่หิสาว็แปลใัวเอที่หยุยืนรอให้เาเินมานถึำแหน่ที่เธอยืนอยู่
“สวัสีแม่หนูผู้อารี ะทำทานเป็น่าอาหารเย็นนแ่สัมื้อไ้ไหม”
สิ่ที่ายรานั้นพู รวีไม่อาเ้าใไ้ หาแ่เมื่อเห็นเสื้อผ้าาริ้ว ที่เาสวมใส่ สภาพูบผอม ใบหน้าอบ และมือที่ยื่นมาทาเธอ หิสาว็พอะเาไ้ว่า อีฝ่ายะมาอปันทานาเธอ
แม้เธอะไม่อบารให้ทานแบบนี้ ทว่า สภาพอนรหน้า ็ทำให้หิสาวเิรู้สึสสารับใ นแ่เ่าที่ไม่มีใรสนใูแล ะไปประอบอาีพใ้แราน สัาร็ไม่เอื้ออำนวย ถ้าเลือไ้ เาไม่อยาเป็นเ่นนี้
ิไ้ันั้น รวีึยิ้ม และหยิบธนบัรราา 10 ปอน์อียิป์ 1 ใบส่ให้ ายราผู้นั้นรับมา้วยมืออันสั่นเทา เพราะไม่เยมีนปันทานให้นประเภทแมานานี้ อย่าี็เศษเินโยนใส่้วยวามูถู หรือบาน็ับไล่ไสส่ไปให้พ้นสายา
“ุาเอาไว้ื้อ้าวเย็นินนะะ หนูเอมีไม่มา ใหุ้าไ้เท่านี้”
แม้ะสื่อนละภาษา แ่วามเมาอารีนั้นไม่มีพรมแน ายรามีท่าทีาบึ้ยิ่นั และ่อนที่แะาไป แไ้หยิบสิ่อสิ่หนึ่ออมาาระเป๋าาเาวิ่นอแ
“เอ้านี่ แม่หนูรับไว้สิ เป็นารอบแทนน้ำใที่แม่หนูมีให้ับัน”
ายผู้นั้นยื่นสร้อยเินเ่า ๆ ำ ๆ เส้นหนึ่ส่ให้ รวีมอ้วยวามุน พลาปิเสธเมื่อพอะรู้ว่าอีฝ่าย้อารให้อบแทน ทั้นี้ เพราะเธอทำไปโยไม่ไ้หวัผล แ่เมื่อเห็นท่าทาายรานั้นยืนยันว่าะยสร้อยเส้นนั้นให้เธอให้ไ้ หิสาวึรับมาพร้อมับพนมมือไหว้อบุอีฝ่าย
“อบุ่ะ ุา หนูะเ็บมันไว้นะะ”
ายรายิ้มว้ารับ และเมื่ออีฝ่ายาไป รวี็พิาราสร้อยเส้นัล่าวอีรั้
“โฮรัส?”
ี้ห้อยอเล็ ๆ ที่มีลัษะเป็นัวนแ่ส่วนหัวเป็นเหยี่ยว ึ่าวอียิป์ะเื่อว่าลัษะัล่าวเป็นสัลัษ์ัวแทนอเทพเ้าโฮรัสอพวเา
ยิ่มอ็ยิ่พบว่านเอถูใสร้อยเส้นนี้มาึ้น แม้ะำ ๆ เ่า ๆไปหน่อย แ่็ไม่มีปัหา
หิสาวเินเที่ยวมแถวนั้น่อสัพัอย่าอารม์ี โยสวมสร้อยเส้นใหม่ที่เพิ่ไ้มาประับบนลำออนเรียบร้อย
หารวีลับไม่รู้ว่า บันี้ ไ้มีเามืในรอแห่หนึ่ ับ้อเฝ้ามอร่าอเธอ ้วยสายาอันปรานี ร่านั้นพึมพำับนเอเป็นภาษาอียิป์โบราออมาแผ่วเบา
“ล้อแห่โะา ัเริ่มำเนินึ้นอีราในไม่้านี้ โอ ปวเทพเ้าแห่อียิป์ทั้หลาย โปร่วยุ้มรอนา้วยเถิ...”
สิ้นำ ร่าในเามืึ่อย ๆ อันรธานหายไป เหลือทิ้ไว้เพียแ่วามว่าเปล่า ัไม่เยมีผู้ใยืนอยู่ ที่แห่นั้นมา่อน
บรรยาาศ อันวนื่ม่ำในมนราแห่รัิาล สอริมฝั่อแม่น้ำไนล์ บนเรือสำราสุหรู สร้าวามประทับใให้ับะเินทาอีรั้ หลัาินเนอร์มื้อ่ำไ้ผ่านพ้นไป รวีึอปลีัวาารนั่มระบำหน้าท้อ อันเป็นระบำพื้นเมือึ้นื่อออียิป์ ไปสูอาาศบริสุทธิ์ บนาฟ้าอเรือแทน
แม่น้ำไนล์ยามรารี ่าูลึลับ และมีเสน่ห์วนหลใหล แสไฟสะท้อนาบ้านเรือนริมสอฝั่ลำน้ำ ส่อประายระยิบระยับ ุราวัแม่น้ำแห่อัมี
สายลมเย็นพลิ้วผ่านโยปะทะใบหน้า ่วยสร้าวามสื่นให้ับหิสาว เส้นผมยาวสลวยปลิวสยายไปามลม บรรยาาศสบาย ๆ แบบนี้ อไม่ไ้ที่เ้าัวะฮัมเพลเบา ๆ ับัวเออย่าสบายใ
‘สัารั มั่น มิเสื่อมลาย ...พลันสลาย ลเพีย ั่ว้ามืน...’
ถ้อยำปนร่ำไห้ ลอยปะปนมาามเสียลม รวีสะุ้โหย เหลียวมอูรอบ้าัว ็ไม่พบใร บนาฟ้าเรือสำรายามนี้ มีเพียเธอยืนอยู่ผู้เียวเท่านั้น
‘ลา่อนยอรั้า... ..ออำลา ...ลอาล’
เสียร่ำรวปานะาใ ัแผ่วมาอีรั้ รวีนลุู่ มิใ่เพียเพราะเสียประหลาไร้ที่มาที่ไปเพียอย่าเียว หาเป็นเพราะเสียัล่าวนั้นมิใ่ภาษาไทย หรือภาษาอัฤษแ่อย่าใ
และถ้าเธอะไม่อุปทานไปเอ ำพูเหล่านั้นนั่นือภาษาอียิป์ แถมยัมิใ่ภาษาอียิป์ปัุบัน้วย้ำ เธอไม่เ้าใว่าทำไมถึิเ่นนั้น แ่ที่น่าะลึยิ่ว่า ือารที่เธอฟัออและเ้าใวามหมายัล่าวไ้รู้เรื่อทั้หม!
‘ลา่อน...’
เสียนั้นัึ้นอีรั้ราวนี้ ัมาาแม่น้ำ รวีรีบะโหน้าไปูยัสายน้ำเบื้อล่า แล้ว็้อพบับภาพอันน่าื่นะลึเป็นที่สุ
สายน้ำนั้นายภาพให้เธอไ้เห็น หิสาวรูปร่าบอบบาในุอียิป์โบรา ำลัทิ้ายอน ายอผาัน ลสู่ผืนลำน้ำแห่ไนล์
และที่ทำให้รวีไม่อยาะเื่อสายาัวเอ็ือ หิสาวผู้นั้น มีใบหน้าุราวพิมพ์เียวับเธอเหลือเิน!
“เี๋ยวเธอ! อย่าโนะ!”
รวีะโนห้ามพร้อมับเอื้อมมือไปหมายะ่วยหิสาวอีนที่ลำน้ำไนล์ายภาพให้เห็น นัวเธอเอเสียหลัพลัลมาาาฟ้าอเรือเสียเอ
“รี๊!!”
เสียรีร้ออหิสาวัึ้น พร้อมับเสียอหนัลระทบผืนน้ำ นที่ไ้ยินเสียแปล ๆ ัล่าว่ารีบวิ่ึ้นมาู ทว่า พวเาลับไม่พบเห็นสิ่มีีวิใอยู่บนาฟ้าอเรือ ผืนน้ำเบื้อล่า็ยัสบนิ่เป็นปิ ราวัไม่มีสิ่ใเิึ้นมา่อนหน้านั้นเลย
7ความคิดเห็น