ตามรอยมัมมี่

ตอนที่ 52 : ชี้"คิงตุ๊ต"ฟาโรห์ขี้โรคแห่งอียิปต์พระราชบิดา-พระราชมารดาเป็นพี่น้องกัน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,305
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  19 ก.พ. 53

ชี้"คิงตุ๊ต"ฟาโรห์ขี้โรคแห่งอียิปต์พระราชบิดา-พระราชมารดาเป็นพี่น้องกัน JAMA   เผยแพร่ผลการศึกษาที่จะตีพิมพ์ในวารสารสมาคมแพทย์อเมริกันฉบับวันที่ 17 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่นระบุว่า ฟาโรห์ ตุตันคามุน หรือ"คิงตุ๊ต" ฟาโรห์องค์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีที่สุดในโลกแห่งอียิปต์โบราณ ซึ่งเป็นเจ้าชายขี้โรค ผู้ทุกข์ทรมาณจากโรคเพดานปากโหว่กับเท้าแป อันเป็นกรรมพันธ์ในราชวงศ์ และสิ้นพระชนม์จากอาการพระเพลาหัก หรือขาหักที่อาจเกิดจากการหกล้ม และทรุดหนักลงจากอาการซ้ำเติมของโรคมาลาเรียขึ้นสมอง ขณะเดียวกันก็เชื่อว่า ทรงมีพระราชบิดากับพระราชมารดาที่เป็นพี่น้องกัน


ผลการศึกษาระบุว่า พระราชบิดาของฟาโรห์ ตุตันคามุน น่าจะเป็นฟาโรต์อัคนาเทน ผู้ทรงพยายามปฏิรูปศาสนาของอียิปต์โบราณให้หันมานับถือเทพเจ้าเพียงองค์เดียว ส่วนพระราชมารดาน่าจะเป็นพระกนิษฐาพระองค์หนึ่งของฟาโรต์อัคนาเทน

 

อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจดีเอ็นเอและ ซีที สแกนนาน 2 ปี ต่อมัมมี่อายุ 3,300 ปีของยุวกษัตริย์พระองค์นี้กับมัมมี่อื่นอีก 15 ตัว กำลังช่วยเปิดเผยหลายปริศนาที่ล้อมรอบพระองค์อยู่ เพราะแม้ฟาโรต์อัคนาเทน จะทรงครองราชย์ได้ไม่นาน แต่ทรงเป็นที่รู้จักในหมู่ชาวโลก นับจากการค้นพบสุสานของพระองค์เมื่อปี 2465 โดยในสุสานเต็มไปด้วยอัญมณีและสิ่งประดิษฐ์ฝีมือมนุษย์รวมทั้งหน้ากากครอบพระศพทองคำ

ที่มา มติชนออนไลน์


นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

25 ความคิดเห็น

 1. #21 cartoon22 (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2553 / 11:01
  แค่เนี๊ยะเองเหรอคะ น่าจะมีข้อมูลมากกว่านี้นะ
  #21
  0