แม่นางน้อย เจ้าเป็นของข้า

ตอนที่ 8 : อันตัวข้าและว่าที่พี่ภรรยา

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 10,647
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 108 ครั้ง
  4 ธ.ค. 63

ตอนที่ 8 อันตัวข้าและว่าที่พี่ภรรยา

อันที่จริงแล้วฝีมือของว่าที่พี่ภรรยาข้าอย่างจางจิ่งนับว่ายอดเยี่ยม การมีเขาเป็นองครักษ์ทำให้ข้าไม่ต้องกังวลใจ แต่อันที่จริงข้าเองก็ไม่ได้กังวลใจเลยแม้แต่น้อยเพราะข้ามีองครักษ์เงาอีก 34 นายอยู่ข้างกายข้าด้วยต่างหากเล่า

แต่อย่าได้ประมาทว่าข้าไร้ฝีมือ ต่อให้ข้าไม่ได้ใส่ใจตำรับตำรามากนัก แต่สมองอันปราดเปรื่องของข้าที่ได้มาจากเสด็จพ่อและเสด็จแม่นั้นก็ไม่เคยต้องเสียเวลามากมายในการจดจำ ดังนั้นเมื่อเทียบความขยันของจางจิ่งและความปราดเปรื่องของข้า...ข้ามักนำเขาไม่น้อยกว่าสองก้าวเสมอ

"จางจิ่ง เหตุใดเจ้านั่งเงียบเช่นหรือ หรือเจ้ามีคิดต่างจากองค์ชายรอง" เป็นท่านแม่ทัพจางเสียเองที่ไม่ยอมเรียกข้าว่าหยางเจี๋ยหรือหัวหน้ากอง แต่กลับเรียกข้าด้วยฐานะองค์ชาย เพื่อให้ทุกคนรู้ว่าเหตุใด ข้าถึงได้ถูกเรียกมาร่วมวางกลศึกร่วมกับเหล่านายกองทั้งหลาย และนั่นก็ทำให้องครักษ์ของข้าอย่างจางจิ่งที่พ่วงตำแหน่งรองนายกองสามารถเข้ารับฟังได้ด้วย นับว่าแม่ทัพจางไม่ได้เสียสิ่งใด นอกจากได้สนับสนุนหลานชายจากการยกข้าไว้ในฐานะองค์ชายเช่นนี้

"ครั้งนี้ข้าจะให้กองเสือดำทำหน้าที่ในการตีขนาบข้าศึกด้านซ้าย ให้แบ่งคนออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกให้ติดตามองค์ชายรอง เนื่องจากจางจิ่งเจ้าต้องทำหน้าที่องครักษ์ ต่อให้เจ้าเป็นรองนายกองข้าก็ไม่อาจให้เจ้าแยกตัวออกจากองค์ชายรองได้ ดังนั้นให้เจ้าทำหน้าที่คัดคนเพื่อติดตามองค์ชายรอง ส่วนอีกฝ่ายข้าจะให้นายกองสิงโตเป็นผู้นำ" ข้าพอจะเข้าใจแม่ทัพจาง แต่ช้าก่อน...ในกลศึกก็ควรจะมีสิ่งใดที่ได้ประโยชน์ต่อข้ามากกว่านี้ไหม ซือซิง แม่นางน้อยของข้า ศึกคราวนี้ พี่หยางเจี๋ยจะส่งเสริมพี่ใหญ่เจ้าเอง

"ท่านแม่ทัพจาง...ข้าขอคิดต่างเล็กน้อย ข้าว่าสมควรให้รองนายกองนำทัพ เนื่องจากมีความคุ้นเคยกับคนในกองข้า อีกทั้งผ่านการฝึกฝนมาด้วยกันเป็นอย่างดี ส่วนท่านนายกองสิงโต น่าจะทำหน้าที่ในการล่อข้าศึกให้ข้าแทน ท่านเห็นเป็นเช่นไร" เขาเรียกว่าน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า หากข้าส่งเสริมหลานชายท่านเพียงนี้แล้ว ท่านไม่สนับข้าก็นับว่าแปลก

"แต่จางจิ่งต้องทำหน้าที่อารักขาองค์ชาย" แม่ทัพจางรีบแย้งข้า คำสั่งเสด็จแม่ของข้ามีหรือข้าจะไม่รู้

"อย่าห่วงข้าเลย ใช่ว่าท่านจะไม่เห็นฝีมือข้ามาก่อน หากท่านเป็นห่วงข้า ให้ส่งรองนายกองเจิ้งมาช่วยข้าอีกแรง" ข้อต่อรองข้าคงเป็นผล เมื่อได้ยินการตอบรับอันดีจากแม่ทัพจางผู้เป็นอาของจางจิ่ง

"ดี งั้นข้ารับข้อเสนอองค์ชาย" แน่ล่ะหากท่านไม่รับท่านราชครูและฮูหยินต้องโกรธเคืองท่านเป็นแน่ โทษฐานที่ไม่ส่งเสริมหลานชายให้พิสูจน์ฝีมือให้ผู้คนได้ประจักษ์

"ขอบคุณท่านแม่ทัพ ขอบพระทัยองค์ชายรองพะยะค่ะ" แล้วเพียงแค่นี้ข้าก็เห็นรอยยิ้มของจางจิ่ง หลังจากเขาบึ้งตึงให้ข้าอยู่เป็นนาน เอาเป็นว่าศึกคราวนี้ข้าส่งเสริมเจ้า เพื่อลดความโกรธเคืองจากบรรดาสิ่งของจากซิงเออร์ ที่ถูกเปลี่ยนถ่ายจากมือเจ้ามาสู่มือข้า รวมทั้งภาพวาดที่ข้าให้ราคาแพงลิ่วแก่น้องรองของเจ้าก็แล้วกัน

.....................


หลายชั่วยามที่ข้าหมดไปสำหรับการวางกลศึก ก่อนที่ข้าจะได้กลับมาที่กระโจม

สิ่งแรกที่ข้าทำคือการอ่านจดหมายของซิงเออร์ให้จบ นางบอกข้าว่าเพิ่งปลอมตัวเป็นสาวใช้ออกไปที่ตลาด ช่างซุกซนนัก หากมีข้าอยู่ใกล้ นางไม่ต้องปลอมตัวใด ๆ ทั้งสิ้น ข้านี่แหละจะพานางออกไปเดินเที่ยวตลาดเอง 

ข้ามองสิ่งทีอยู่ในมือตอนนี้....ก่อนจะคล่อย ๆ คลี่ภาพที่ม้วนอยู่ออกมา 

ซิงเออร์...แม่นางน้อยของข้า เจ้าด้วยวัยแค่ 12 ขวบปี กลับทำเอาหัวใจพี่เต้นราวกองศึก ใบหน้าของเจ้างดงามตรึงใจยิ่งนัก แล้วเจ้าไม่คิดหรือว่าหากข้าให้พี่ใหญ่ของเจ้าเห็นรูปเจ้า จางจิ่งจะต้องเพิ่มความระมัดระวังหาทางไม่ให้ข้าได้ติดต่อเจ้าหรือกีดกันข้าเพิ่มขึ้นเป็นแน่แท้

และนี่อีกจดหมายจากเสด็จแม่ของข้า วันที่หลังจากจดหมายซิงเออร์เกือบเดือน แต่ข้ากับได้รับมันในเวลาไล่เลี่ยกัน 

เสด็จแม่เล่าว่าทัพของแม่ทัพจางฮุ่ยชนะศึกฝั่งทักษิณ ตีเมืองจ้างมาได้สำเร็จ เสด็จพ่อพระราชทานรางวัลให้ พร้อมกับยกตำแหน่งแม่ทัพภาคเหนือให้แก่พี่ใหญ่ ส่วนแม่ทัพจางฮุ่ยผู้รั้งตำแหน่งแม่ทัพใหญ่ได้ขอเกษียณอายุไปในปีนี้

นับว่าฉลาด ตระกูลจางช่างฉลาดนัก  แม่ทัพจางฮุ่ยก็นับว่าฉลาดยิ่ง หากข้าเดาไม่ผิด แม่ทัพจางผู้น้องน่าจะได้ขึ้นเป็นแม่ทัพใหญ่ในไม่ช้านี่แน่นอน นับว่าท่านแม่อ่านถูกที่ส่งข้ามาสร้างฝีมือกับแม่ทัพจางผู้น้องผู้รั้งตำแหน่งแม่ทัพภาคใต้ในตอนนี้

"ท่านนายกอง ท่านรองนายกองขอเข้าเฝ้าพะยะค่ะ" ข้าได้ยินเสียงมาจากหน้ากระโจม สิ่งแรกที่ข้าทำคือการเก็บภาพของซิงเออร์ ข้าไม่นับว่าเป็นเรื่องไร้มารยาทอันใด เรื่องอื่นข้าและจางจิ่งต่างเกื้อกูลซึ่งกันและกันอย่างดี ยกเว้นเรื่องของซิงเออร์ ที่ความคิดของข้าและสหายผู้นี้ไม่ลงรอยกัน

"เข้ามา" ข้าส่งเสียงตอบ ก่อนที่จะได้ยินการก้าวเข้ามาในกระโจมพร้อมการทำความเคารพข้าในฐานะองค์ชายรอง

"อย่าได้มากพิธี ยินดีกับเจ้าด้วยที่ได้นำทัพ" 

"พะยะค่ะ เพราะองค์ชายสนับสนุน"

"เจ้าเป็นสหายข้า...อย่าได้คิดเรื่องใดให้วุ่นวายใจนักเลย สิ่งใดที่ส่งเสริมเจ้าได้ข้าย่อมยินดี" เอาเถอะ ในเมื่อจางจิ่งอยากมาแบบพิธีการ ข้าก็จะเล่นไปด้วยสักวัน พิธีการยามนี้ถือว่าดีนัก เรื่องกลศึกจึงเป็นเรื่องที่เราสนทนากัน และข้าล้วนยินดีเพราะอย่างน้อยเรื่องภาพวาดก็ไม่ถูกกล่าวถึงอีกต่อไป 

หลังจากจางจิ่งออกจากกระโจมข้าไปแล้ว ข้ากลับมาคิดถึงข้อความในจดหมายของซิงเออร์อีกรอบ ความซุกซนของนางน่าเอ็นดูแต่ก็ทำให้ข้ากังวลใจอยู่ไม่น้อย เพื่อความปลอดภัยของนาง ข้าจึงได้มีคำสั่งให้องครักษ์เงาของข้า 2 นาย ออกเดินทางกลับเมืองหลวงเพื่อไปทำหน้าที่อารักขาคุณหนูจางอย่างลับ ๆ 

สามเดือนให้หลังข้าถึงได้รู้ว่า เหตุใดซิงเออร์จึงไม่ได้รับอันตรายใด ๆ จากความซุกซนของนางที่แอบลักลอบออกจากจวนพร้อมสาวใช้อยู่บ่อย ๆ แท้จริงแล้วเพราะเสด็จแม่ของข้าได้ส่งคนไปอารักขานางแทนข้าแบบลับ ๆ...แล้วนี่เสด็จแม่จะรู้หรือไม่ว่า องครักษ์เงาที่ท่านมอบให้ข้ามานั้นถูกส่งกลับเข้าเมืองหลวงเพื่อไปดูแลนางอีกเช่นกัน
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 108 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

578 ความคิดเห็น

 1. #417 Numtanthitiya (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 24 มกราคม 2561 / 01:27
  ซิงเออร์นุคงไม่รอดมือองค์ชายรองแน่....เพราะแผนนางแน่นมากกก
  #417
  0
 2. #310 PuiPui--r (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 18 มกราคม 2561 / 12:52
  ท่านรอบคอบยิ่งนักองค์ชายรองบวกกับเงินหนาซื้อพี้รองเป็นทัพเสริม หึหึ ใครจะแย่งซิงเอ๋อไปจากท่านได้
  #310
  0
 3. #47 ฟ้าใส (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 30 ธันวาคม 2560 / 19:10
  องค์ชายรองฉลาดมาก แบบนี้ซิงเออร์ไม่มีทางหลุดรอด
  #47
  0
 4. #22 ไม่กินแซลมอน (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 28 ธันวาคม 2560 / 15:55
  อย่างนี้คืออยู่ไกลก็เหมือนใกล้ตลอดเลยนะองค์ชาย แอบสงสารพี่ใหญ่เบา ๆ จะหวงน้องทั้งทีแต่ก็ทำไม่ได้เต็มที่ สงสารอ่ะ 5555
  #22
  0
 5. #21 cattycall (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 28 ธันวาคม 2560 / 13:10
  ขอบคุณมาก
  #21
  0
 6. #20 cinnamon_kittyz (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 28 ธันวาคม 2560 / 10:16
  ร้ายกาจ!!
  อ่านตอนไหนก็พูดได้แค่ว่าร้ายกาจ555555
  ชายรองนี่อะไรที่เกี่ยวกับซาลาเปาน้อยนี่เก็บหมด5555
  #20
  1
  • #20-1 palmbotanica(จากตอนที่ 8)
   28 ธันวาคม 2560 / 23:22
   555 องค์ชายรองน่ารักเนอะ
   #20-1