คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ชีวประวัตินักวิทยาศาสตร์

ตอนที่ 1 : เกรเกอร์ เมลเดล [บิดาแห่งพันธุศาสตร์]


     อัพเดท 14 มิ.ย. 52
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: นักวิทยาศาสตร์, ความรู้, ความสามารถ
ผู้แต่ง : ใต้หล้า#จอมยุทธที่ราบสูง ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ใต้หล้า#จอมยุทธที่ราบสูง Email : martial_killer(แอท)hotmail.com
My.iD: https://my.dek-d.com/oshitari
< Review/Vote > Rating : 91% [ 20 mem(s) ]
This month views : 151 Overall : 19,448
53 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 46 คน ]

[ กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ชีวประวัตินักวิทยาศาสตร์ ตอนที่ 1 : เกรเกอร์ เมลเดล [บิดาแห่งพันธุศาสตร์] , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 15205 , โพส : 10 , Rating : 89% / 35 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ประวัติ

           เกรเกอร์ เมนเดล   บิดาแห่งพันธุศาสตร์ที่ชาวโลกรู้จักกันนั้น มีชื่อจริงว่า โจฮันน์ เมนเดล   เกิดเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม    .. 1822   ในครอบครัวที่พูดภาษาเยอรมัน และนับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก   ในเมืองไฮเซนดอร์ฟ อาณาจักรออสเตรีย

เขาเป็นบุตรชายคนกลางของบิดาชื่ออังตวน   เมนเดล และมารดาชื่อโรซีน   เมนเดล เขามีพี่สาว 1 คน และน้องสาว 1 คน    ครอบครัวจัดอยู่ในฐานะดีแต่ไม่ถึงกับมั่งคั่งนัก บิดาของเขาเป็นเกษตรกร   เขาจึงช่วยทำสวนอยู่เสมอ   ทำให้เมนเดล มีความรู้เกี่ยวกับพืชเป็นอย่างดีมาตั้งแต่เด็กๆ   นอกจากนี้เขายังเรียนรู้การทำสวน      และการเลี้ยงผึ้ง

เมนเดลเริ่มต้นการศึกษาขั้นแรกที่โรงเรียนมัธยมในเมืองทรอปโป  ในเวลาต่อมา บิดาของเขาได้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ   ทำให้ฐานะทางครอบครัวของเขานั้นยากจนลง เมนเดลต้องลาออกจากโรงเรียนเพื่อช่วยทำงานภายในฟาร์ม และเขาต้องทำงานอย่างหนักจน ล้มป่วย เมื่อเขามีอายุประมาณ 17 ปี

ในที่สุด ครอบครัวของเมนเดลจึงตกลงขายที่ดินของไร่ที่มีอยู่ทั้งหมด และนำเงินมาแบ่งกัน   น้องสาวของเขาเห็นว่า เขามีความจำเป็นต้องใช้เงินในการศึกษา   เพราะ

เมนเดลเรียนเก่งมาตั้งแต่เด็กๆ    เธอจึงมอบเงินส่วนของเธอให้กับเขาเพื่อศึกษาต่อจนจบ แต่เงินที่มีอยู่ก็ยังคงไม่เพียงพอ   ในระหว่างเรียนนั้น เมนเดลจึงทำงานไปด้วย ต่อมาใน ภายหลังเมื่อเมนเดลมีงานทำแล้วเขาก็ตอบแทนน้องสาวของ   เขาโดยส่งบุตรชายของเธอเรียนจนจบมหาวิทยาลัย

         พอเริ่มเป็นหนุ่ม    เขาเข้าเรียนที่สถาบันปรัชญาแห่ง    โอโลมุทส์ ซึ่งเป็นวิทยาลัยแห่งหนึ่งในมหาวิทยาลัยแห่งโอโลมุทส์   โดยบรรดาอาจารย์สอนหนังสือในสถาบันแห่งนี้จะเป็นพระในนิกายออกัสติเนียน สถาบันแห่งนี้เน้นการเรียนการสอนด้านปรัชญา เทววิทยา    วรรณกรรมลาติน   ด้านคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ขั้นพื้นฐาน   เมนเดลเข้าเรียนที่นี่ในปี ค.. 1840   และเรียนได้เพียงภาคเรียนเดียวแต่ก็ต้องหยุดไปหนึ่งปีเพราะล้มป่วย จากนั้นเขาก็กลับมาเรียนใหม่จนกระทั่งจบการศึกษาในปี ค.. 1843 และเริ่มการฝึกเพื่อเป็นพระ  จากการแนะนำของครูวิชาฟิสิกส์ให้แก่เขา   เขาจึงได้ไปบวชในนิกายออกัสติเนียน   ที่โบสถ์นิกายออกัสติเนียนแห่งเซนต์โธมัส ในบรึนโน ในปี ค.. 1843 ซึ่งเมื่อตอนที่เขาเกิดมานั้นเขา  มีชื่อว่าโจฮันน์ เมนเดล แต่พอเมื่อบวชเป็นพระแล้วเขาได้ฉายานำหน้าชื่อเดิมว่า “เกรเกอร์” กลายเป็น “เกรเกอร์ โจฮันน์ เมนเดล” นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ในปี ค.. 1851 เขาถูกส่งตัวไปเรียนที่มหาวิทยาลัยแห่งกรุงเวียนนา   และกลับมาทำงานที่โบสถ์เดิมในปี ค.. 1853 เพื่อเป็นครูสอนวิชาฟิสิกส์ เขาสอนอยู่นานถึง 15 ปีและมีผลงานการสอนที่ดีเด่นเป็นที่ยอมรับ  

     ในการเป็นพระนั้น เขาต้องเดินทางไปในที่ต่างๆ   เพื่อเยี่ยมเยียนผู้เจ็บป่วย ด้วยสุขภาพที่ไม่ค่อยแข็งแรงจึงล้มป่วยและถูกเรียกตัวกลับวัด    ในเวลาเดียวกันกับที่เขาบวชเป็นพระนั้น    เขาก็ได้สอบเพื่อรับประกาศนียบัตรวิชาชีพครูด้วย แต่สอบตก  เพราะได้คะแนนวิชาชีววิทยาต่ำ เพราะตอนที่เขาได้สอบเป็นครูประจำตำบลนั้นคณะกรรมการไม่เข้าใจในคำตอบจึงลงความเห็นว่าเมนเดลมีความรู้น้อย   จนแทบจะสอบชั้นประถมไม่ได้เลย ทั้งที่ความเป็นจริงเมนเดลมีความรู้ทางวิทยาศาสตร์เป็นอย่างดี

ก่อนที่จะมาเป็น “บิดาแห่งพันธุศาสตร์” ได้นั้น เขาได้รับแรงบันดาลใจจากบรรดาศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยแห่งเวียนนาและเจ้าอาวาสของโบสถ์ คือ  ซีริล ฟรานซ   แนปป์   ที่สนับสนุนและกระตุ้นให้เขาศึกษาความหลากหลายของพืช   และแหล่งที่เป็นสถานศึกษาเกี่ยวกับพืชของเขานั้น   นั่นก็คือสวนของโบสถ์นั้นเอง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ปลูกฝังเขามาในด้านนี้คือ   การที่เขามีบิดาเป็นชาวไร่ จึงทำให้เขาชอบศึกษาการแพร่พันธุ์ของพืชชนิดต่างๆ

     จากการที่เมนเดลเคยทำงานในไร่มาก่อน จึงทำให้เขามีความรู้ด้านพืชเป็นอย่างดี เมนเดลได้ปลูกพืชชนิดต่างๆ เป็นจำนวนมากในสวนหลังโบสถ์   เขาเริ่มสังเกตเห็นความแตกต่างของต้นไม้แต่ละต้นทั้งที่เกิดจากต้นกำเนิดเดียวกันและต่างพันธุ์กัน   ดังนั้นเขาจึงเริ่มหันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องพันธุศาสตร์ และเริ่มทำการทดลอง

    เขาทำงานในสวนของวัดยามว่างเป็นประจำ    ที่นั่นมีพันธุ์พืชมากมายหลายชนิด แต่ละชนิดแตกต่าง  หลากหลายอย่าง     ความแตกต่างนี้ทำให้เมนเดลนึกสงสัย   เขาเกิดความสงสัยว่าอะไรเป็นสาเหตุของสิ่งมีชีวิตทั้งๆที่อยู่ในตระกูลเดียวกันก็ทำให้สี   ขนาด     

 และรูปร่างแตกต่างกันไป   อีกทั้งเขาไม่พอใจและไม่เห็นด้วยกับทฤษฏีกำเนิดชีวิตของชาร์ล ดาร์วิน   จึงได้เริ่มทำการทดลองด้วยการปลูกถั่วและบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามวิธีการของเขาเอง ระหว่างปี   .. 1856    ถึงปี ค.. 1863 เขาได้ทดลองเพาะต้นถั่วราว 29,000 ต้น เขาได้ผสมพันธุ์ถั่วเดียวกันและต่างพันธุ์ เป็นจำนวนแตกต่างถึง 22 ชนิดของต้นถั่ว เพื่อศึกษาลักษณะทั้งหมด  เป็นเวลารวม 8 ปีเต็ม

    สาเหตุที่เขาเลือกต้นถั่วเพื่อการทดลองนี้   เนื่องจากต้นถั่วเป็นพืชล้มลุก   ใช้ระยะเวลาในการเจริญเติบโตสั้น   และมีพันธุ์ที่แตกต่างกันมากมายหลายพันธุ์ เช่น ชนิดต้นใหญ่ ต้นเตี้ย   ส่วนเมล็ดบางชนิดสีเขียว   สีเหลือง  และสีน้ำตาล    ดังนั้นดอกก็ย่อมมีสีที่ แตกต่างกันด้วย เช่นกัน  คือ   ดอกบางชนิดสีขาว สีม่วงแกมแดง ซึ่งลักษณะของดอกต้นถั่วนี้คือเหตุผลที่สำคัญที่สุดเนื่องจากดอกของต้นถั่วซึ่งเรียกกันตามลักษณะทางพฤกษศาสตร์ว่า ดอกสมบูรณ์เพศ  คือ   ดอกที่มีทั้งเกสรตัวผู้และตัวเมียอยู่ในดอกเดียวกัน ย่อมเป็นการง่ายต่อการนำมาทดลองซึ่ง   ในขั้นต้นเมนเดลได้หว่านเมล็ดพืชลงบริเวณแปลงทดลอง ในเรือนเพาะชำ   และปล่อยให้ต้นถั่วผสมพันธ์และเจริญเติบโตกันเองตามธรรมชาติ   จากผลการทดลองพบว่าต้นถั่วมีขนาดไม่เท่ากันบางต้นสูง  บางต้นเตี้ย   อีกทั้งเมล็ดก็มีสีต่างกัน บางต้นเหลืองอ่อน   บางต้นสีน้ำตาล การทดลองครั้งแรกจึงไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะเมนเดลไม่สามารถหาข้อสรุปได้

     จากนั้นเขาจึงทำการทดลองอีกครั้งหนึ่ง   โดยการใช้กระดาษห่อดอกที่ต้องการผสมพันธุ์เพื่อป้องกันไม่ใช้เกิดการผสมพันธุ์กันเอง  จากนั้นเมนเดลได้คัดเลือกเกสรของพันธ์ถั่วชนิดต่างๆ   ที่มากถึง 7 พันธุ์   มาผสมข้ามพันธุ์กัน โดยการทดลองครั้งนี้เมนเดลได้มุ่งประเด็นไปที่ความสูงและความเตี้ยของต้นถั่วเป็นสำคัญ

    เมนเดลนำเกสรตัวผู้ของต้นสูง   มาผสมกับเกสรตัวเมียของต้นเตี้ย   จากผลการทดลองปรากฏว่าได้พันธุ์ทาง (Hybrid) ที่มีต้นเตี้ยและต้นสูง   และไม่มีต้นที่มีความสูงระดับปานกลาง   จากนั้นเขาจึงทำให้การทดลองต่อไปโดยการสลับกัน   คือ นำเกสรตัวผู้ของต้นเตี้ย   มาผสมกับเกสรตัวเมียของต้นสูง  จากนั้นเขาได้สลับไปมาระหว่างต้นสูง และต้นเตี้ยกว่า 10 ครั้ง ทำให้เมนเดลมีเมล็ดถั่วจำนวนมาก เมนเดลได้นำเมล็ดถั่วมาทดลองปลูกปรากฏว่าต้นถั่วชุดแรกได้พันธุ์สูงทั้งหมด   ตามลักษณะเช่นนี้ เมนเดลได้สันนิษฐานว่า พันธุ์ต้นสูงเป็นลักษณะพันธุ์เด่นที่ข่มพันธ์เตี้ยซึ่งด้อยกว่าไว้

   จากนั้นเมนเดลได้ปล่อยให้ต้นถั่วผสมพันธุ์กันเอง และเมื่อเมนเดลเก็บเมล็ดถั่วมาปลูกในปีต่อมา   ผลปรากฏว่าในจำนวน 1,064 ต้น   เป็นต้นสูง 787 ต้น   ต้นเตี้ย 277 ต้น จากสิ่งที่ปรากฏขึ้นทำให้เมนเดลเกิดความสงสัยเป็นอันมาก   ดังนั้นเขาจึงทำการทดลองต่อไปในครั้งที่ 3    ซึ่งใช้วิธีการเดียวกับครั้งแรกและครั้งที่ 2   คือ ปล่อยให้ผสมกันเองตามธรรมชาติ ผลปรากฏว่าได้พันธุ์แท้ตามลักษณะของพ่อแม่พันธุ์ คือ ต้นสูงได้ต้นสูง ต้นเตี้ยได้ต้นเตี้ย

     จากผลการทดลองหลายครั้งซึ่งในเวลานานหลายปีเขาสามารถสรุปได้ และเปิดเผยความจริงเกี่ยวกับการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมว่า   ลักษณะเด่นและด้อยที่อยู่ในแต่ละพันธุ์จะไม่ถูกผสมกลมกลืน แต่ยังคงเก็บลักษณะต่างๆ   ไว้เพื่อถ่ายทอดให้กับลูกหลานภายใน 2-3 ชั่วอายุ   ซึ่งลูกที่ออกมาจะเป็นไปในอัตราส่วน พันธุ์เด่น: พันธุ์ด้อย เท่ากับ 3: 1 เสมอ แต่ถ้ามี การผสมข้ามพันธุ์ไปอีกย่อมเกิดความเปลี่ยนแปลงไปอีกเช่นกัน   ส่วนนี้เป็นเรื่องของพันธุ์ทาง   แต่ถ้าเป็นพันธุ์แท้  คือไม่มีการผสมข้ามพันธุ์แล้วลูกย่อมมีลักษณะเช่นเดียวกับพ่อแม่ แม้จะต่อไปถึง 2-3 ชั่วอายุแล้วก็ตาม

     เมนเดลยังคงอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ว่า   ลักษณะทางพันธุกรรมที่ว่านี้ถูกกำหนดโดย    Heredity Atoms ซึ่งอยู่ภายในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด   ปัจจุบันรู้จักกันดีในชื่อของ ยีนส์ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมจากพ่อแม่ไปยังลูกหลาน   โดยหน่วยของยีนส์จะอยู่ในทั้งเซลล์สืบพันธุ์ตัวผู้   และเซลล์สืบพันธุ์ตัวเมีย หลังจากการทดลองและพบความจริงของธรรมชาติเกี่ยวกับการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม ในสมัยนั้นมีความเชื่อว่า   ลูกที่เกิดมาต้องมีรูปร่างหน้าตาเหมือนพ่อแม่ทุกอย่าง    เมนเดลสามารถอธิบายให้   เห็นว่าเด็กที่เกิดจากพ่อแม่เดียวกันมีความเหมือนและแตกต่างจากพ่อแม่อย่างไร ปัจจุบันนี้ ทฤษฎีของเมนเดล   ช่วยให้เราสามารถผสมพันธุ์พืชและสัตว์ให้ได้พันธุ์ที่ดีตามต้องการ

การบันทึกข้อสังเกตต่างๆ  ที่ได้จากการทดลองได้ทำให้เมนเดลพบกฎแห่งพันธุกรรม และเขียนงานวิจัยของเขาเรื่องนี้ออกมาในชื่อว่า “Experiments on Plant Hybridization” และเขาได้นำเสนองานชิ้นนี้ที่การประชุมของสมาคมธรรมชาติวิทยา

แห่งบรุนน์    ในเมืองโมราเวีย เมื่อปี ค.. 1865 และถูกตีพิมพ์ในวารสาร “Proceedings of the Natural History Society of Brünn” เมื่อปี ค.. 1866 แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจมากนัก

      และในเวลาเดียวกันนั้น   เขาก็ได้ส่งรายงานการวิจัยฉบับเดียวกันนี้ไปให้ Karl Nageli   ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผสมพันธุ์พืชอ่านด้วย แต่เมื่อ Nageli อ่านรายงานของเมนเดลแล้ว   เขามีความรู้สึกสงสัยและเคลือบแคลงในผลสรุปของเมนเดลมาก  เขาจึงได้เสนอแนะให้เมนเดลทดลองใหม่โดยพืชชนิดอื่นแทน   แต่เมนเดลก็มิได้ดำเนินการใดๆ    ตามที่ Nageli เสนอ เพราะเขาได้รับการสถาปนาให้เป็นเจ้าอาวาสประจำโบสถ์ที่ภาระงานบริหารได้ทำให้เขาไม่มีเวลาทำการทดลอง

เขาเก็บรายงานการทดลองไว้ในห้องสมุดของวัด  และในช่วง 35 ปีต่อมา มีการอ้างอิงถึงผลงานการค้นพบการทดลองของเขาเพียง 3 ครั้งเท่านั้น    อีกทั้งงานของเขายังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก   ณ เวลานั้น แต่ปัจจุบันงานของเขากลับเป็นผลงานที่มีอิทธิพลอย่างมากในภายหลัง

      หลังจากที่เขาทดลองกับถั่วเป็นผลสำเร็จ   เขาก็หันมาทดลองกับผึ้ง   เพื่อขยายการทดลองของเขาจากพืชไปยังสัตว์   เขารวบรวมราชินีพันธ์ผึ้งจากสายพันธ์ยุโรป อียิปต์ และอเมริกา และทดลองผสมข้ามสายพันธ์กัน แต่ก็ล้มเหลวในการให้คำอธิบายเรื่องกฎพันธุกรรมของผึ้ง   เพราะเขาไม่สามารถควบคุมพฤติกรรมการผสมพันธุ์ของผึ้งนางพญาได้

     ในปี ค.. 1868 เขาได้รับการเลื่อนขั้นให้เป็นเจ้าอาวาสของโบสถ์ ทำให้การทดลองทางวิทยาศาสตร์ของเขาต้องยุติลง   เพราะภาระงานบริหารได้ทำให้เขาไม่มีเวลาทำการทดลอง น่าเสียดายว่าในช่วงเวลาที่เขามีชีวิตอยู่นั้นผลงานของเขาได้รับการปฏิเสธและไม่เป็นที่ยอมรับในแวดวง   จนกระทั่งเขาเสียชีวิตแล้วผลงานของเขาถึงจะได้รับการยอมรับ

     ในบั้นปลายของชีวิตนั้น เมนเดลไม่ค่อยมีความสุขนัก   เพราะนอกจากเรื่องระหองระแหงกับรัฐบาลแล้ว ยังมีเรื่องแบ่งแยกเชื้อชาติเกิดขึ้น ทำให้ประเทศออสเตรียเกิดปัญหาที่จะมีการแบ่งแยกประเทศ   นอกจากนี้สุขภาพของเขาก็แย่ลงด้วยโรคภาวะไตอักเสบ    วันที่ 6 มกราคม ค.. 1884    เมนเดลก็เสียชีวิตลงที่โบสถ์นิกายออกัสติเนียนแห่งเซนต์โธมัส ในเมืองบรึนโน ปัจจุบันอยู่ในประเทศเชคโกสโลวาเกีย ด้วยโรคไตอักเสบเรื้อรัง ศพของเขาได้ถูกนำไปฝังที่สุสานใกล้โบสถ์   ในพิธีศพมีสานุศิษย์และชาวบ้านที่ได้เดินทางมาไว้อาลัยแก่เขาในฐานะนักบวชคนหนึ่ง   ผู้ซึ่งได้อุทิศชีวิตให้ทานแก่ผู้ยากไร้ นับเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากว่าหลังจากที่เขาเสียชีวิต เจ้าอาวาสของโบสถ์คนต่อมาได้เผางานเขียนของเมนเดลทั้งหมด

     หลังจากนั้น   ในปี ค.. 1900 มีนักวิทยาศาสตร์ทำการวิจัยเกี่ยวกับรื่องพันธุกรรม และได้ค้นเจอหนังสือของเมนเดลเกี่ยวกับการทดลองเรื่องถั่วในห้องสมุดเป็นผลงาน ของเมนเดลที่ได้เสนอต่อสมาคมตั้งแต่ปี ค..1865 ซึ่งการทดลองนี้ได้เป็นส่วนหนึ่งของความลับในการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิต   รวมถึงมนุษย์ด้วย นอกจากนี้ยังมีบันทึกที่เกี่ยวกับสิ่งอื่นๆ อีกได้แก่การศึกษาชีวิตของผึ้ง   ระยะเวลาของการขึ้นและตกของดวงอาทิตย์    อุณหภูมิประจำวัน ทิศทางของลม และการศึกษาการเจริญเติบโต    การขยายพันธ์ของพืชชนิดอื่นๆ   ซึ่งนับว่ามีประโยชน์อย่างมากสำหรับวงการวิทยาศาสตร์

     นักวิทยาศาสตร์ทั้งสามคนนี้ ต่างก็ได้ทำการทดลองเพื่อพิสูจน์กฎของเมนเดล โดยได้ทดลองตามที่เมนเดลได้กระทำไปแล้ว    ผลการทดลองสอดคล้องกับเมนเดลทุกประการ ไม่มีผู้ใดสามารถคัดค้านกฎของเมนเดลได้    นักชีววิทยา ทั้ง 3 คนนี้ ได้ค้นพบหลักการถ่ายทอดกรรมพันธุ์   เช่นเดียวกันโดยเอกเทศ   ซึ่งต่อมาเรียกว่ากฎของเมนเดล จากนั้นเป็นต้นมาชื่อของเมนเดล จึงเป็นที่รู้จักกันในนามของบิดาแห่งพันธุศาสตร์

ได้มีการสร้างอนุสาวรีย์เพื่อระลึกถึงเมนเดลขึ้น ที่เมืองบรุนน์ ในวันที่ 2 ตุลาคม .. 1910  

กฎของเมนเดล

   1.กฎแห่งการแยกลักษณะ  (Law  of  Segregation)
   2.กฎแห่งการเลือกกลุ่มอิสระ  (Law  of  independent  Assortment)
   3.กฎแห่งลักษณะเด่น  (Law of  Dominance)

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ชีวประวัตินักวิทยาศาสตร์ ตอนที่ 1 : เกรเกอร์ เมลเดล [บิดาแห่งพันธุศาสตร์] , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 15205 , โพส : 10 , Rating : 89% / 35 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 10 : ความคิดเห็นที่ 52
Like 감사함니다 <3
Name : @Destiny of you < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ @Destiny of you [ IP : 1.46.105.206 ]
Email / Msn: jiin457.JEw(แอท)gmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 พฤษภาคม 2558 / 16:42
# 9 : ความคิดเห็นที่ 51
ขอบคุณมากครับ ต้องทำรายงานพอดีเลย
Name : Illusion Lucifer < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Illusion Lucifer [ IP : 171.96.182.148 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 พฤษภาคม 2558 / 17:17
# 8 : ความคิดเห็นที่ 50
พี่ค่ะ สรุปว่า เมนเดลเขาเสียชีวิตด้วยโรคอะไรกันแน่ หลายๆเว็บเขาบอกว่า เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจวาย แต่ทำไมในนี้บอกว่า เสียชีวิตด้วยโรคไตอักเสบค่ะ ทำไมไม่เหมือนๆกันเลย หรือว่าเชาเปนทั้งสองอย่างงงมากเลยอ่าค่ะ คือจะทำรายการเรื่องนี้อ่าค่ะ ต้องดูให้ชัวก่อนเขียนน่ะคะ

Name : somberjester < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ somberjester [ IP : 171.96.246.21 ]
Email / Msn: filmnotesomjes1212(แอท)gmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 / 15:43
# 7 : ความคิดเห็นที่ 49
เยี่ยมมากได้ความรู้เพิ่ม
Name : 0895855713 [ IP : 101.51.100.113 ]
Email / Msn: yayee_chew(แอท)hotmail.com
วันที่: 22 สิงหาคม 2555 / 18:37
# 6 : ความคิดเห็นที่ 48
เยี่ยมมากได้ความรู้เพิ่ม
Name : 0895855713 [ IP : 101.51.100.113 ]
Email / Msn: yayee_chew(แอท)hotmail.com
วันที่: 22 สิงหาคม 2555 / 18:31
# 5 : ความคิดเห็นที่ 47
ทำไมแต่ก่อน เวลาใครคิดอะไรได้ มักจะเป็นที่ยอมรับตอนตายแทบทุกคนเลย -0-+
Name : Jittra [ IP : 49.48.160.15 ]
Email / Msn: -
วันที่: 4 มิถุนายน 2555 / 21:50
# 4 : ความคิดเห็นที่ 42
เกรเกอร์ เมนเดล เกิดวันที่ 22 มกราคม ค.ศ.1822 ถึงจะถูกนะคับบ..
Name : ผู้หวังดี [ IP : 110.77.138.49 ]
Email / Msn: bebybie_01429(แอท)hotmail.com
วันที่: 16 พฤษภาคม 2554 / 11:10
# 3 : ความคิดเห็นที่ 35
ขอบคุณค่ะ
PS.  บ้าๆ นั่นคือฉ้านเอง crazy!!!!
Name : My Love You ^^ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ My Love You ^^ [ IP : 180.183.10.148 ]
Email / Msn: nunjung2539(แอท)windowslive.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 สิงหาคม 2553 / 15:10
# 2 : ความคิดเห็นที่ 13
ดีมากเลยค่ะ

ขอบคุณน่ะค่ะ
PS.  —๏»" ~Nu_ouY~ "«๏—
Name : แปปซี่ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ แปปซี่ [ IP : 124.120.100.110 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 ตุลาคม 2552 / 16:27
# 1 : ความคิดเห็นที่ 11
ขอบคุณคัฟ
Name : shadow [ IP : 114.128.34.134 ]
Email / Msn: b-boytwostep(แอท)hotmail.com
วันที่: 21 พฤษภาคม 2552 / 17:35
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

"หนังสือสดใหม่ ประจำเดือน พฤศจิกายน 2559"

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android