บุปผาพ่ายรัก / (สนพ.ไลต์ ออฟ เลิฟ วางแผง 20 มิ.ย.61)

ตอนที่ 5 : จำต้องปล่อยมือ(รีไรท์)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 8,545
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 260 ครั้ง
  8 มิ.ย. 61

3

จำต้องปล่อยมือ

 

เหตุการณ์ปลดพระสนมผ่านพ้นมาหลายสิบวัน ข่าวลือต่างๆ ถูกบิดเบือนอย่างสนุกปากของผู้คนนอกและในวังหลวง แต่ที่ลือเหมือนๆ กันเห็นทีจะเป็นเรื่องที่คุณหนูจางคนรองมิอาจดูเบาได้ ฮ่องเต้ถึงกับดำริต่อหน้าเหล่าพระสนมว่ามิให้แตะต้องนาง เห็นทีอีกไม่นานนางคงได้รับพระเมตตาให้เข้าวังอย่างแน่นอน

แต่ข่าวลือจะไม่ถูกเล่าลือกันอย่างแพร่หลายเลยหากความสัมพันธ์ของทั้งคู่มีเพียงไทเฮาและคนสนิทที่รับรู้เท่านั้น นางกำนัลขันทีในวังหลวงมีมากมาย และคนเหล่านั้นสายตาและปากมิได้พิกลพิการ อีกทั้งเรื่องนี้ก็ไม่ได้เป็นเรื่องลับ คุณหนูจางอยู่ที่ใดมักจะเห็นฮ่องเต้ประทับอยู่ที่นั่น ในวังเรื่องของฮ่องเต้ล้วนสำคัญและน่าสนใจเป็นอันดับแรกอยู่แล้ว เรื่องนี้จะมิถูกบอกต่อกันปากต่อปากได้หรือ

และด้วยข่าวลือที่เริ่มหนาหู ด้วยกลัวว่าจะทำให้ฉ่ายเอ๋อร์ของพระนางต้องเสียชื่อเสียง ครั้นจะไปห้ามโอรสของพระนางให้เลิกแวะเวียนมาหานางบ่อยๆ เห็นจะยากเกินไป สู้ให้นางมาเป็นสะใภ้ของพระนางน่าจะเข้าทีกว่า แต่เพราะเอ็นดูมากจึงไม่อยากฝืนใจบังคับ ดังนั้นวันนี้ที่หมิ่นฉ่ายเข้าวัง ไทเฮาจึงคิดจะลองหยั่งเชิงนางว่าคิดเห็นเช่นใดหากพระนางอยากจะรับนางมาเป็นสะใภ้

เด็กน้อย เจ้าหวังคู่ครองเช่นใดหรือ เวลานี้อยู่กันลำพัง เจ้าอย่าเขินอายเลย” เพราะเข้าใจเด็กสาวตรงหน้าดีว่าถูกอบรมมาเช่นคุณหนูในห้องหอ เป็นกุลสตรีทุกกระเบียด จะให้กล่าวเรื่องคู่ครองคงจะลำบาก ไทเฮาจึงไล่ข้ารับใช้ออกจนหมด

หากเป็นจริงได้ก็หวังจะได้พบรักเช่นพี่ใหญ่เพคะ” หมิ่นฉ่ายละมือจากการปักผ้าหันมาทูลตอบไทเฮาอย่างนอบน้อม ใบหน้าแดงระเรื่อจางๆ แม้จะอยู่กันลำพัง แต่นางก็อดเขินอายมิได้อยู่ดี

เช่นไรหรือ”

แรกพบดั่งพรหมลิขิต ต่อมาผูกพันก่อเกิดเป็นความรัก สุดท้ายครองคู่เพียงหนึ่งเดียวเพคะ” หมิ่นฉ่ายยิ้มออกมาเมื่อนึกถึงชีวิตรักของพี่สาวคนโต พี่เขยแสดงออกชัดเจนว่ารักพี่สาวของตนมาก

ครั้งแรกที่ทั้งสองพบกัน นางก็อยู่ในเหตุการณ์ แต่ด้วยเยาว์นักจึงมิเข้าใจว่าการตกหลุมรักเป็นเช่นใด แต่เมื่อโตขึ้นจนพี่สาวสมรสออกไป จึงได้ลองถามผู้เป็นพี่ว่านางมีความสุขหรือไม่ นางตอบกลับมาว่า สิ่งที่หญิงสาวปรารถนาและวาดฝันจะมี สิ่งใดจะดีไปกว่าการมีครอบครัวที่อบอุ่น มีสามีที่ดีพร้อมและเป็นผู้นำ มีลูกๆ ที่น่ารักแข็งแรงสมบูรณ์ ยิ่งสามีที่มีรักเดียว ถือเป็นโชคสองชั้นที่ไม่ว่าสตรีใดย่อมปรารถนา” ไม่รู้ว่าเพราะเหตุใด แต่สิ่งที่พี่สาวตอบมากลับฝังอยู่ในใจของนางมาตลอด

จะหายอดบุรุษเช่นชินอ๋องในแคว้นนี้ช่างยากนัก หากมิเป็นดังที่เจ้าหวังไว้เล่า” ไทเฮาตรัสถามด้วยน้ำเสียงกังวล สีพระพักตร์ไม่สู้ดีนัก

เช่นนั้นก็ขอให้หม่อมฉันรู้สึกรัก มิฝืนใจกันก็พอแล้วเพคะ... หากไร้รัก หม่อมฉันคงมิอาจพบเจอความสุขไปจนตราบชั่วชีวิตเพคะ” เด็กสาวตอบออกมาด้วยมิคิดสิ่งใดมากมาย เพียงสังเกตจากคนรอบกายเท่านั้น ทั้งชินหวางเฟย ทั้งพี่ซานซาน เพราะรักมิใช่หรือจึงได้ครองคู่กันอย่างมีความสุข

สิ้นคำตอบ คนที่รีบมาหาและแอบฟังบทสนทนาของพระมารดากับเด็กสาวก็หมุนตัวจากไปในทันที ท่ามกลางความแปลกใจของนางกำนัล ขันที และองครักษ์หลายชีวิต ที่ฮ่องเต้มิเสด็จเข้าไปทั้งที่พระองค์รีบร้อนเสด็จมาทันทีที่สะสางราชกิจเสร็จ

ฮ่องเต้ย่อมมีหน้าที่ รักเดียวทำได้ หญิงเดียวทำยาก

ทุกข์เพราะไม่รัก หากฝืนใจคงไร้สุขตลอดชีวิต

เช่นนั้นก็คงต้องปล่อยมือเพื่อให้นางได้พบกับความสุข”

ฮ่องเต้หยางเจี้ยนเหว่ยเมื่อคิดได้ดังนั้น สีพระพักตร์ที่ผิดหวังท้อแท้ขณะที่เสด็จออกมาจากตำหนักคุนกง ก็เปลี่ยนเป็นสีพระพักตร์เช่นผู้ที่ตัดสินพระทัยเด็ดขาดแล้ว

แล้ว...ตอนนี้เจ้ารู้สึกเช่นนั้นกับใครหรือไม่” ด้านในตำหนักคุนกง ไทเฮายังคงตรัสถามเด็กสาว หัตถ์ลูบศีรษะ ทอดพระเนตรเข้าไปในดวงตาของหมิ่นฉ่ายอย่างค้นหาคำตอบ

ไทเฮาโปรดอย่าได้คาดคั้นฉ่ายเอ๋อร์อีกเลยเพคะ” หมิ่นฉ่ายพยักศีรษะ ใบหน้าแดงก่ำอย่างนึกอายที่เผลอยอมรับไปเช่นนั้น เด็กสาวเลื่อนมือกุมพระหัตถ์ของไทเฮาที่ลูบศีรษะตนแล้วเอ่ยด้วยน้ำเสียงออดอ้อนหวังให้พระนางเห็นใจ เช่นไรนางก็เป็นสตรีไม่ควรเอ่ยถึงบุรุษ แต่ไม่เข้าใจว่าเหตุใดในใจกลับครุ่นคิดไปถึงชายหนุ่มที่นางคิดว่าเปรียบเสมือนพี่ชายอีกคนที่มักวนเวียนอยู่ไม่ห่าง และคอยช่วยเหลือนางอยู่เสมอ

เอาละๆ ไม่ถามแล้ว” ไทเฮาตรัสเย้าสาวน้อยตรงหน้าที่ใบหน้าแดงก่ำเป็นผลอิงเถา พระนางสรวลออกมาเบาๆ มิผิดแน่ ทั้งแววตาทั้งอาการของนางบ่งบอกได้ว่านางเองก็พึงใจ เท่าที่พระนางรู้มานางมิได้ให้ความสนิทสนมและไว้ใจบุรุษใดเลยนอกจากฮ่องเต้ เช่นนั้นแล้วนางจะพึงใจใครไปได้เล่าหากมิใช่โอรสคนโตของพระนาง

เมื่อได้ฟังคำตอบของเด็กสาว ไทเฮาก็มีสีพระพักตร์พอพระทัย รอคอยให้โอรสของตนเสด็จมาเพื่อจะได้บอกข่าวดีนี้

ท่าทางวันนี้คงจะมีฎีกาให้สะสางมากมายแน่ๆ” ไทเฮาตรัสขึ้นมาด้วยแปลกพระทัย วันนี้โอรสของตนเหตุใดจึงมาช้านัก

ขอพระราชทานอภัยเพคะ ฮ่องเต้เสด็จกลับไปได้เกือบครึ่งชั่วยามแล้วเพคะ” นางกำนัลจื่ออิงทูลให้ไทเฮาทรงทราบ

กลับไปแล้ว เหตุใดจึงไม่เข้ามาด้านใน... ช่างเถอะๆ พระองค์คงจะมีเหตุเร่งด่วน” เมื่อเห็นว่าทุกคนมิอาจให้คำตอบได้ ไทเฮาจึงเอ่ยตัดบทขึ้นมา

หมิ่นฉ่ายที่ฟังอยู่เงียบๆ ก็อดเสียดายไม่ได้ วันนี้ไทเฮาสอนให้นางปักลวดลายแบบขั้นสูง ลงฝีเข็มไล่สีเส้นด้ายอย่างละเอียด ตอนแรกนางตั้งใจจะปักลายดอกไม้หลากหลายชนิด แต่เมื่อไทเฮาเปรยขึ้นมาว่าฮ่องเต้ยังไม่มีถุงเครื่องหอม ครั้นจะให้นั่งปักลวดลายละเอียดเช่นนี้เห็นทีจะไม่ไหว จึงหันมาบอกนางว่าไหนๆ ก็จะปักแล้ว ก็ลองปักเป็นลวดลายมังกรแล้วทำเป็นถุงเครื่องหอมถวายฮ่องเต้เสียเลยดีกว่า นางจึงได้ลงมือปักลวดลายมังกรห้าเล็บตามรับสั่งอย่างตั้งใจและใส่ใจในทุกฝีเข็ม อีกนิดเดียวก็จะเสร็จสมบูรณ์ หวังจะถวายให้พระองค์ด้วยตนเอง แต่เห็นทีคงต้องฝากผู้อื่นให้แทนเสียแล้ว

นางตั้งใจปักอยู่หลายชั่วยาม แม่ใส่เครื่องหอมไว้ให้แล้ว อย่าลืมพกเล่า”

ฮ่องเต้หยางเจี้ยนเหว่ยก้มมองถุงหอมในมือพลางคิดถึงบทสนทนาของพระมารดาที่อุตส่าห์นำของสิ่งนี้มาให้ถึงห้องทรงงานด้วยพระองค์เอง เพราะตั้งแต่ตนเดินออกจากตำหนักคุนกงเมื่อหลายวันก่อน ก็ไม่ได้เสด็จไปหาพระมารดาอีกเลย ด้วยต้องการเลี่ยงการเผชิญหน้ากับกระต่ายน้อยจนพระทัยอ่อนมิอาจตัดพระทัยจากนาง และเกรงว่าพระมารดาจะเล่าสิ่งที่คุยกับนางก่อนหน้าให้ตนปวดใจอีก ทั้งตอนนี้ทางเมืองซีเหลียงกำลังประสบภัยแล้งและโรคระบาด มีฎีการ้องทุกข์เข้ามามากมาย ตนจึงใช้เรื่องนี้เป็นข้ออ้างเมื่อพระมารดาตรัสถามว่าเหตุใดตนจึงไม่ค่อยเห็นหน้าตน

กระต่ายน้อย” ฮ่องเต้ลูบไล้ลวดลายบนถุงเครื่องหอมอย่างทะนุถนอม จ้องมองมันด้วยสายตาอ่อนละมุน คล้ายกับว่าถุงเครื่องหอมนี้เป็นเด็กสาวที่ตนเฝ้าคะนึงหา

++++++++++

ด้วยอากาศที่ไม่ร้อนอบอ้าวและแดดในยามเช้ามิได้แรงมากนัก ไทเฮาจึงชักชวนหมิ่นฉ่ายมาเดินชมดอกไม้ในอุทยาน อีกอย่าง... พระนางสังเกตว่าเด็กสาวดูเศร้าหมองลงไปบ้าง คาดว่าอาจเป็นเพราะระยะหลังที่นางเข้าวังมา ฮ่องเต้ไม่เสด็จมาหาเลย ไทเฮาเข้าพระทัย หากฮ่องเต้จะทรงมิมีเวลาเพราะราชกิจที่ต้องสะสางมากมาย แต่ที่พระนางไม่เข้าพระทัยคือฮ่องเต้ที่มิเคยให้ความสนพระทัยในสนมของตน กลับเรียกพวกนางเข้าถวายตัวปรนนิบัติ คิดจนปวดหัวก็มิอาจเข้าใจในโอรสของตน

ถวายพระพรไทเฮาเพคะ”

แล้วที่น่าปวดหัวยิ่งกว่าคือการที่ต้องมาเจอโอรสของตนกำลังเดินชมสวนกับสนมที่ได้ชื่อว่าคนโปรดตอนนี้เช่นไรเล่า หากรู้เช่นนี้พระนางจะมิชวนเด็กน้อยออกมานอกตำหนักเลย

ตามสบายเถิด... ฝ่าบาท เหตุใดช่วงนี้จึงมิแวะเวียนไปตำหนักคุนกงบ้างเล่า” ไทเฮาพยักหน้าให้หรงเจาอี๋ แล้วหันไปสนทนากับโอรสของพระนาง แต่ดูเหมือนโอรสของตนจะมิได้ยิน มัวแต่จับจ้องไปยังเด็กสาวที่ทำความเคารพอยู่อย่างมิวางตา

ฝ่าบาท” เมื่อถูกเรียกขานอีกครั้งจึงได้รู้สึกพระองค์

เอ่อ...เสด็จแม่ว่าเช่นไรหรือพ่ะย่ะค่ะ” ฮ่องเต้สะดุ้งกายเมื่อได้ยินเสียงผู้เป็นพระมารดา

แม่ถามว่าช่วงนี้เหตุใดจึงมิแวะไปหาแม่บ้าง แต่ช่างเถอะ ตอนนี้ก็รู้แล้ว” ไทเฮาเหลือบพระเนตรไปทางสนมข้างกายฮ่องเต้ที่ก้มหน้าอยู่อย่างรู้มารยาท

หมิ่นฉ่ายที่ยืนประคองไทเฮาอยู่ได้ยินบทสนทนาชัดเจน นางเข้าใจว่าไทเฮาหมายความเช่นใด ที่ฮ่องเต้ไม่มีเวลาเสด็จไปตำหนักคุนกง คงเป็นเพราะต้องให้เวลาแก่พระสนมของพระองค์ เด็กสาวได้แต่นึกน้อยใจที่ฮ่องเต้ทรงห่างเหิน แต่ที่นางไม่เข้าใจว่าเหตุใดนางจึงได้รู้สึกโศกเศร้าเสียใจแค่เห็นพระองค์มาเดินเล่นกับพระสนมมากมายถึงเพียงนี้ แต่เมื่อเหลือบไปเห็นบางสิ่งที่รวมอยู่กับพู่ห้อยของฮ่องเต้ ก็มีสีหน้าสดใสขึ้นทันที การปักไล่สีเช่นนั้น นางนั่งปักอยู่ค่อนวันเหตุใดจะจำไม่ได้

วันนี้พกถุงหอมที่ฉ่ายเอ๋อร์ปักถวายติดพระองค์มาด้วยหรือ” และไม่ใช่เพียงหมิ่นฉ่ายที่สังเกตเห็น ยังมิทันที่ฮ่องเต้จะตอบถึงสาเหตุว่าเหตุใดช่วงนี้ถึงไม่ไปหา ไทเฮาที่สังเกตเห็นถุงหอมของเด็กสาวเข้าก็ตรัสเย้าโอรสของตนทันที

เพราะเสด็จแม่จัดเตรียมให้และรับสั่งให้พกไว้ลูกจึงได้นำมันติดตัว และอีกอย่าง... ลูกก็ยังไม่มีถุงหอม ต้องขอบใจคุณหนูจางแล้วที่ปักลวดลายได้งดงามนัก” คำพูดที่คล้ายถูกไทเฮาบังคับและจำใจเพราะยังไม่มี ยังไม่น่าน้อยใจเท่าคำเรียกห่างเหินที่ฮ่องเต้ใช้เรียกนาง หมิ่นฉ่ายที่ปกติก็เป็นคนอ่อนไหวอยู่แล้วแทบกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่

ฝ่าบาท” ไทเฮาเอ่ยด้วยน้ำเสียงแผ่วเบาราวกับคนหมดแรง ทอดพระเนตรมองโอรสอย่างมิอาจเชื่อได้ว่าพระองค์ใช้คำเรียกเด็กสาวอย่างห่างเหินและเฉยชาได้เช่นนี้ เมื่อสัมผัสได้ว่าคนข้างๆ ร่างกายสั่นเทิ้ม ในพระทัยของพระนางก็ยิ่งรู้สึกสงสาร

วันนี้แม่คงต้องขอตัว” ไทเฮาทอดพระเนตรมองฮ่องเต้อย่างนึกตำหนิ พระนางส่ายพระพักตร์ให้โอรสด้วยเหนื่อยหน่ายพระทัย ตลอดมามิใช่ว่ามีพระทัยให้นางหรอกหรือ พอตอนนี้นางเริ่มมีใจให้ ฮ่องเต้กลับทำตัวห่างเหินเสีย พระนางคงต้องหาเวลาคุยกับโอรสของตนลำพังเสียแล้ว แต่ตอนนี้คงต้องหาทางเยียวยาใจบางๆ ของเด็กน้อยของพระนางเสียก่อน

ไทเฮารอให้หมิ่นฉ่ายที่ก้มหน้าก้มตายอบกายทำความเคารพฮ่องเต้เสร็จก็รีบพานางจากมาทันที โดยไม่ได้สนพระทัยรอฟังโอรสโง่งมของพระนางกล่าวสิ่งใดอีก

เมื่อกลับเข้าตำหนักไทเฮาก็ไล่ทุกคนออกไป จากนั้นจึงพาเด็กน้อยไปนั่งลงบนตั่งแล้วจับใบหน้าของนางขึ้นมาใช้ผ้าเช็ดหน้าซับน้ำตาที่นองใบหน้านวลอย่างเบามือ ระยะหลังมานี้หากอยู่กันตามลำพัง แม้จะไม่พูดออกมาตรงๆ แต่เด็กสาวตรงหน้าก็ไม่เคยปฏิเสธและมักจะเขินอายทุกครั้งหากพระนางเย้านางเรื่องของฮ่องเต้ ไทเฮาจึงเข้าพระทัยความรู้สึกของนางดี

หลังจากที่คอยพูดปลอบและลูบหลังลูบไหล่แล้วจึงปล่อยให้เด็กสาวได้อยู่ตามลำพัง เมื่อคาดว่านางคงสงบลงแล้วไทเฮาจึงได้เสด็จกลับมาพร้อมกับข้ารับใช้คนสนิท ท่าทางของนางที่ใบหน้าข้างหนึ่งซบลงบนมือทั้งสองข้างที่วางอยู่บนหมอนอิงนั้นหลับตาพริ้ม ช่างน่าเอ็นดู และจะน่าดูมากหากไม่มีคราบน้ำตาที่ยังเปียกชื้นที่หางตาและแพขนตาของนาง ไทเฮาครุ่นคิดอยู่ครู่หนึ่งก่อนจะทอดสายพระเนตรอันแน่วแน่ไปทางหมิ่นฉ่าย จะเช่นไรพระนางก็ทรงต้องการให้นางมาเป็นสะใภ้

แม่นมหลิง หลานสาวของท่านเข้าวังมาหลายปีแล้วใช่หรือไม่”


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 260 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

907 ความคิดเห็น

 1. #476 tigersweet (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 29 เมษายน 2561 / 12:59
  สรุปคือต้องมีหลายเมียเหรอ
  #476
  0
 2. #94 กางเกง (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 13 มีนาคม 2561 / 08:46
  เข้ามารอหมิ่นฉายจ้า

  #94
  2
  • #94-1 องค์มณี(จากตอนที่ 5)
   16 มีนาคม 2561 / 20:36
   โอเคค่ะ
   #94-1
 3. #93 โรส รัชนีกร (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 8 มีนาคม 2561 / 00:14
  ไม่ค่อยชอบวัฒนธรรมสมัยก่อนมากให้เรื่องผช.มีเมียเยอะได้ เอาจริงๆว่าว่าเราอ่านอยู่ในทุ่งลาเวนเดอร์ก็ได้ แต่ที่ไม่โอเพราะอ่านไปแล้วน้ำตามันไหลเข้าใจไหมคะ? เกลียดผช.ที่อยู่กับคนนู้นคนนี้ได้โดยไม่ผิดอะไร แล้วคิดไหมว่าผญ.อารมณ์เขาเป็นไง ไม่ชอบเลยจริง
  ปล.อินเกิน
  ปล.น้ำตาไหล
  ปล.ไรท์สู้ๆ
  #93
  0
 4. #91 Pickii777 (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 6 มีนาคม 2561 / 19:15
  ต้องสู้สิคะฮ่องเต้
  #91
  0
 5. #90 Yuehua (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 6 มีนาคม 2561 / 11:32
  สงสารฉายเออร์จังเลย ขอบคุณที่มาต่อให้นะคะไรท์ ^^
  #90
  0
 6. #89 กางเกง (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 6 มีนาคม 2561 / 09:22
  หาคนมาจีบหมิ่นฉายซิ
  #89
  0
 7. #87 Chom13_TW (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 6 มีนาคม 2561 / 07:47
  ทำไมต้องไปกุ๊กกิ๊กกับพระสนมด้วย ไม่ชอบฮ่องเต้แล้ววว โง่งมมากๆ
  #87
  1
 8. #86 tavigar_25 (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 6 มีนาคม 2561 / 06:54
  ทำหนูฉ่ายของเค้าร้องไห้นิสัย!!!เด่วสั่งปลดกลางอากาศเลยจะเปนมั้ยพระเอกน่ะ
  #86
  1
 9. #84 Juk642538 (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 6 มีนาคม 2561 / 06:40
  ต้องให้รู้สึกสะบ้างนะฮ่องเต้ ฟังไม่จบ กระทบแรงเชียว หมิ่นฉายร้องไห้เลยเห็นหรือไม่
  #84
  1
 10. #83 151119 (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 6 มีนาคม 2561 / 06:14
  จะสมน้ำหน้าอีฮ่องเต้ดีมั้ยเนี่ย ฮึ่ยยย!!! ฟังไม่ได้ศัพท์ จับเอาไปกะเดียด....
  #83
  2
 11. #82 Meen_Gun (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 6 มีนาคม 2561 / 02:16
  ตบฮ่องเต้นี่โทษหนักมั้ยคะ
  #82
  1
 12. #81 novellover (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 6 มีนาคม 2561 / 01:30
  ขออำนวยอวยพร อัญเชิญคุณพระรัตนตรัย
  ให้ปกป้องคุ้มครอง คุณสมญานามว่า องค์มณี
  ประสบแต่ความดี ปราศจากความทุกข์
  มีแต่ความสุขกายสุขใจ แข็งแรง
  มีจินตนการที่กว้างไกล เขียนหนังสือได้ลี่นไหล
  ประสบแต่ความสุขความเจริญ
  ปรารถนาสิ่งใดที่กอปรด้วยธรรม ให้สมปรารถนา
  มั่งคั่ง มั่นคง ยั่งยืน พอเพียงและเพียงพอ
  ขอความไม่มี อย่าบังเกิดมีแด่ คุณองค์มณี
  เจริญทั้งทางโลก และ ทางธรรม

  ปล. ไทเฮาดัดนิสัย วางแผนซ้อนให้ฮ่องเต้ทนไม่ได้ไปเลย
  แหม มีควงสาว ทำตัวห่างเหิน
  สนับสนุนให้ เด็กน้อยเราย้อนรอย และ วางแผนมีคนมาจีบแบบให้ฮ่องเต้ทนไม่ได้ดีกว่า
  รอตอนต่อไปคะ
  #81
  1
 13. #80 GaufreInch (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 6 มีนาคม 2561 / 01:16
  สุขสันต์วันเกิดนะคะไรท์ :D
  #80
  1
 14. #79 beenut8 (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 6 มีนาคม 2561 / 01:05
  มาต่อเร็วๆ นะ
  #79
  1
 15. #78 PAENGLON (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 6 มีนาคม 2561 / 00:50
  งืออออๆๆๆ...ทำน้องต่ายร้องไห้....คนใจร้ายยยยยยยยยย!!!....ฟังให้จบก่อนเซ่ๆๆๆๆ
  #78
  1
 16. #77 Femeela (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 6 มีนาคม 2561 / 00:49
  เริ่มจะหมั่นฮ่องเต้แล้วค่ะ (-^-)!
  #77
  1