妃嫔这职业 ว่าด้วยอาชีพนางสนม...(นิยายแปล)

ตอนที่ 5 : บทที่5 เลื่อนชั้น

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 17,262
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 146 ครั้ง
  20 ต.ค. 57


บทที่5 เลื่อนชั้น
 

องค์หวงตี้เสี่ยงป้ายของนางอีกครั้ง จวงลั่วเยียนไม่ได้แปลกใจเท่าไหร่นัก จะอย่างไรตนเองอุตส่าห์ลงแรงขุดมารยาหลายเล่มเกวียนออกมาใช้เชียวนะ ถ้าหวงตี้องค์นี้มาเล่นจ้ำจี้กับนางเพียงคืนเดียวแล้วทรงลืมนางทิ้งไว้หลังพระเศียร นั่นก็แสดงว่าในวังหลังนี้ตนเองอย่าคิดจะลืมตาอ้าปากได้อีกเลย

เฉิงซวนตี้เสด็จมาเร็วกว่าเมื่อคืนวานถึงหนึ่งชั่วยาม ฉลองพระองค์เป็นชุดคลุมผ้าไหมนุ่มลายมังกรผงาดสีทอง พระเกศาเกล้าไว้ด้วยมงกุฎทองมังกรคู่คาบแก้ว ดูแล้วก็เป็นผู้เป็นคนดี

ส่วนจวงลั่วเยียนก็ไม่ได้เลือกชุดกระโปรงรัดเอวแบบเดิม กลับสวมใส่ชุดกระโปรงผ้าโปร่ง ชายประโปรงลากยาวไปถึงพื้น มองดูแล้ว คนคล้ายกำลังเหินอยู่เหนือพื้นพิภพ

“ได้ข่าวว่าวันนี้เจ้าไปเข้าเฝ้าที่ตำหนักจิ่งยาง” เฟิงจิ่นประทับบนเบาะเก้าอี้ มือถือจอกชาที่ยังส่งควันลอยคลุกรุ่น

หวงช่างกรุณาสนมมากแล้วเพคะ เพียงแต่องค์หวงโฮ่วดูแลพวกหม่อนฉันอย่างเมตตาตลอดมา จะให้สนมละเลยการไปเข้าเฝ้าได้อย่างไร” ส่งยิ้มลุแก่โทษไปหนึ่งดอก “เข้าวังมาใหม่ๆไม่รู้กฎ เสียมารยาทต่อหวงโฮ่ว ยังดีที่หวงโฮ่วทรงไม่พิโรธ ตอนนี้คิดได้แล้วยังรู้สึกผิดอยู่เลยเพคะ”

“เจ้ารู้ผิดไม่เหลิงตน นี่เป็นการดี” เฟิงจิ่นเงยหน้ามองจวงลั่วเยียน เห็นผมดกดำของนางสยายเคียงบ่า ดึงดูดผู้คน  ยื่นมือไปโอบนางงามมานั่งบนตัก มือก็ลูบเส้นผมหอมไปด้วย ความนุ่มลื่นแต่ละเส้นทำให้รู้สึกสบาย “สนมรักยังอ่อนเยาว์คิดได้เยี่ยงนี้ใจเจิ่นก็ว่าเพียงพอแล้ว”

“ขอเพียงหวงช่างทรงพระเกษมสำราญสนมก็ดีใจเพคะ” หญิงสาวที่ได้นั่งบนพระเพลาไม่ได้รู้สึกผิดแปลกอะไร กลับทำตัวเยี่ยงหญิงสามัญชนที่ต้องการอ้อนสามีของตนเอง วาดวงแขนเรียวไปคล้องพระศอ เงยหน้าส่งสายตางามกลมโตคู่นั้น สายตาที่แสดงความปิติที่สุดอย่างที่ปากกล่าว “วันหลังสนมจะระมัดระวังมากขึ้นอีกเพคะ”

เฟิงจิ่นมองไปในตาคู่นั้นแล้วต้องใจกระตุก แต่ก็เพียงเสี้ยวของเวลาเท่านั้น เพียงพอทำให้เขาสามารถเผยรอยยิ้มขึ้น ยื่นมือไปลูบแก้มนิ่มของสาวน้อย “เจ้าเป็นสนมรักของเจิ่น จะตามใจเจ้าสักหน่อยจะเป็นอะไรไป”

โปรดเจ้า เจ้าก็คือดวงจันทร์ที่สุกสว่างที่สุดบนนภา เบื่อเจ้าแล้ว เกรงว่าแม้ขั้นบันไดของตำหนักฉีกงยังเทียบไม่ได้ จวงลั่วเยียนยิ้มแล้วแนบตัวพิงกับพระอุระของเฉิงซวนตี้ เพื่อปิดบังเงาหยอกเย้ยในสายตา พวกหวงตี้นี่ชอบนักว่าตนเองเป็นกษัตริย์ตรัสแล้วไม่คืนคำ[22] แท้จริงแล้วในวังหลังนี้มีนางคนไหนที่ไม่โดนหลอกด้วยประโยคนี้บ้าง

อุ้มคนในอ้อมกอดไปที่เตียงมุ้ง แน่นอนว่าต้องไม่พ้นกิจกรรมสองคนเล่น ได้รับประสบการณ์หอมหวานของการปีนถึงยอดเขาแลเซียน

วังหลังมีหญิงมากมาย เฟิงจิ่นก็ได้ลิ้มรสมามากมายเช่นเดียวกัน แต่จวงหว่านอี้นางนี้สมกับที่จะได้รับคำว่ารสเลิศสองคำนี้ เฟิงจิ่นอ้าแขนออกปล่อยให้นางกำนัลและขันทีคุกเข่าแต่งตัวชุดว่าราชการให้ คนบนเตียงยังนอนหลับสนิท ไม่รู้สึกถึงความเคลื่อนไหวในห้องสักนิด แต่ใบหน้าก็ประดับไปด้วยรอยยิ้มหวาน

เมื่อแต่งฉลองพระองค์เสร็จ เฟิงจิ่นเดินกลับมาที่ข้างเตียงก้มมองนางงามที่ยังหลับด้วยสีหน้าสุขใจ แล้วกล่าวด้วยอารมณ์ดีว่า “หอท้อหยกสกุลจวง แต่เข้าวังมาอ่อนโยนดีงาม รักษ์ศักดิ์บริสุทธิ์ เป็นที่พอใจของเจิ่น ให้เลื่อนชั้นเป็นผิน ฉายา...เจา”

เกาเต๋อจงที่เข้าเฝ้าอยู่ข้างพระวรกายต้องแอบตกใจ จวงหว่านอี้ได้ประทานเลื่อนชั้นผินอย่างรวดเร็วก็น่าตกใจพอแล้ว ยังมีฉายานี้อีก...

“เกาเต๋อจง อีกครู่หนึ่งเจ้านำคำเราไปร่างเป็นราชโองการแก่ทั้งหกตำหนัก ห้าวันถัดจากนี้เป็นฤกษ์ดี เรียกให้ตำหนักกลางเตรียมของเลื่อนชั้นให้เรียบร้อย” เฟิงจิ่นฝังรอยจูบไว้ที่ห่างคิ้วของจวงลั่วเยียน แล้วหมุนตัวเดินออกไปนอกหอท้อหยก

“พะยะค่ะ” เกาเต๋อจงไม่กล้ามองนางบนเตียง แต่ในใจกลับสะท้อนสะท้านใจอย่างยิ่ง แค่สองคืนเท่านั้น หวงช่างทรงพอพระทัยจวงหว่านอี้...เจาผิน เป็นที่ยิ่ง ทำให้เขาแปลกใจเป็นอย่างมาก แต่นั่นก็แสดงถึงการเป็นนักวางแผนชั้นยอดของเจาผิน
 

“ในบรรยายหนังสือ[23]มีคำกล่าว เจา ประกอบด้วย หมิงและเยว่(อาทิตย์และจันทร์) มีความหมายอันดีถึงความกระจ่างและแสงสว่าง ไม่ควรใช้กับคนทั่วไปโดยง่าย หวงช่างถึงกับประทานฉายานี้แก่สกุลจวงคนนั้น...” หวงโฮ่วนับเม็ดมุกพระพุทธเร็วขึ้นกว่าเวลาปกติธรรมดา “สกุลจวงเจ้าสำคัญนัก”

หวงโฮ่วนั้นตกใจจริงๆ สกุลจวงคนนั้นแค่ถวายงานสองคืน ก็สามารถเลื่อนชั้นจากหว่านอี้เป็นผินได้ แม้จะเป็นแค่ชั้นสี่รอง แต่ได้รับฉายา ที่แม้จะเป็นผินหรือเฟยผินคนอื่นในชั้นสี่เหมือนกันยังต้องเกรงใจนางสองส่วน แล้วพวกที่ชั้นต่ำกว่ายิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะนอกจากเยียนกุ้ยผินแล้วใครยังมีฉายาได้อีก

การเลื่อนชั้นของจวงลั่วเยียนคล้ายคลึงกับตอนหม่ากุ้ยผินนัก คิดไม่ถึงจริงๆ ถ้ารู้ก่อนตอนนั้นนางคง...

“หวงโฮ่วเหนียงเนี่ยง นู๋ปี้ได้ข่าวมาว่าคนรับใช้ตำหนักฉีเจิงกำลังเคลื่อนขบวนนำของมากมายไปที่พำนักของจวง...เจาผินแล้วเพคะ” เหอหยู่เคลื่อนตัวมาจากด้านนอก รายงานกับหวงโฮ่วด้วยเสียงกระซิบ
 

หวงโฮ่วได้ยินก็ต้องชะงักไปครู่หนึ่งแล้วคลี่รอยยิ้มสะใจ “ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ปล่อยไปเถอะ พวกเราตำหนักจิ่งยางก็ต้องเตรียมของแสดงความยินดีด้วยสินะ”

เหอหยู่รับคำแล้วออกไป

หวงโฮ่วนับสังวาลมุกพระพุทธต่อด้วยอารมณ์ที่ไม่เลวร้ายนัก นางยังคิดว่าหวงช่างทรงโปรดเจาอี้แค่ไหน มาเวลานี้ เห็นได้ชัดว่าก็เป็นแค่ของเล่นชิ้นใหม่เท่านั้นเอง วันนี้ทรงโปรดอยู่ พรุ่งนี้นำไปวางลืมไว้ที่ไหนยังไม่รู้เลย

ถ้าเป็นที่รักของจักรพรรดิจริง จะทรงปล่อยให้ตำแหน่งผินชั้นเล็กๆโดนจิกกัดจากพวกหญิงขี้อิจฉาได้อย่างไร ทรงไม่ได้รักจริงถึงใจ แค่รู้สึกสนใจ จึงประทานของให้มากหน่อยเท่านั้น

ที่ทำให้นางรู้สึกไม่พอใจที่สุดก็คงเป็นฉายา จะว่าหวงช่างทรงไม่ได้จริงจัง แต่ก็คงโปรดไม่น้อยทีเดียว ฉะนั้นวันนี้ต้อนรับเจาอี้ด้วยใจกว้างหน่อยเสียดีกว่า
 

เครื่องประดับหลากสีผ้าไหมต่างๆถูกนำเข้าดั่งน้ำขึ้นล้นหอท้อหยก อันนี้ของตำหนักเฟย อันนั้นของตำหนักเจี๋ยอยวี่ ทั้งเป็นที่โปรดปรานหรือไม่ต่างก็ส่งคนมาส่งของขวัญ เพื่อแสดงความยินดีในโอกาสการเลื่อนชั้น ถึงแม้ว่าในใจแล้วนางแต่ละคนอยากจะถลกหนังจวงลั่วเยียนออกมามากแค่ไหนก็ตาม

จวงลั่วเยียนมองไปที่ของล้ำค่าเต็มห้อง ในฝ่ามือกลิ้งเล่นมุกตะวันออกขึ้นสีสวยเม็ดใหญ่ไปมา พร้อมฟังฝูเป่าร่ายรายการของต่างๆแผ่นแล้วแผ่นเล่า หาวไปรอบที่เท่าไหร่ไม่รู้ “ของประดับในห้องนี้ทั้งหมดเปลี่ยนเป็นของที่หวงช่างทรงประทานให้ ส่วนชิ้นอื่นๆจดรายการแล้วนำเข้าห้องเก็บของ” มองไปที่ฝูเป่า “แยกประเภทให้ดีๆ อย่าไปกองรวมกันหมด”

ฝูเป่ารับคำสั่งอย่างตั้งใจแล้วถอยออกไป

“นายหญิง วันนี้อากาศดีมาก จะออกไปเดินเล่นดีหรือไม่เจ้าค่ะ” ทิงจู๋ทุบนวดขาให้จวงลั่วเยียน ถามอย่างระวัง

วันนี้ถ้าออกไปจริงก็เท่ากับรี่เข้าไปตกถังน้ำส้ม[24]ของเจ้านายน้อยใหญ่น่ะสิ” จวงลั่วเยียนพิงพนักอย่างเกียจคร้าน “เจ้าไปบอกคนอื่นๆด้วยว่า ถ้าใครใช้ชื่อของข้าออกไปทำตัวโอหังระรานผู้อื่น จะโดนโทษสามสิบไม้ พร้อมถูกไล่ออกจากหอท้อหยก ในที่ของข้าใหญ่ไม่พออยู่สำหรับคนลำพองตัว”

“นู๋ปี้ทราบแล้วเจ้าค่ะ” ทิงจู๋รับคำ เมื่อเห็นจวงลั่วเยียนหลับพักสายตาไปแล้วก็ไม่กล้าส่งเสียงอีก

เวลานี้วังหลังไม่รู้ว่ามีคนขบเขี้ยวบดฟัน ปาข้าวของเคียดแค้น มากเท่าไหร่  แต่เมื่อพบหน้ากันอีกครั้ง แน่นอน ต้องยิ้มแย้มแล้วพูดว่าพี่น้องกันรักสมานฉันท์กันเข้าไว้
 

[22] กษัตริย์ตรัสแล้วไม่คืนคำ แปลได้ไม่ตรงที่เดียวนัก แต่มีความหมายเหมือนกัน ประโยคเดิมถ้าแปลตรงตัวต้องเป็นคำตรัสหนึ่งคำเก้าติ่ง ติ่งเป็นภาชนะมีสองหูสามขา ในอดีตถือเป็นของมีค่ามากของชาติและมีน้ำหนักมาก พังเพยนี้มาจากบันทึกประวัติศาสตร์ เรื่องตำนานผิงหยวนจุน เปรียบเทียบคำพูดว่าหนักแน่นน่าเชื่อถือเหมือนเก้าติ่ง

 [23]บรรยายหนังสือ(ชื่อสิ่งตีพิมพ์พวกหนังสือชื่อเรื่องภาษาเขียนจะใส่ชื่อเรื่องไว้ในวงเล็บปีกกาสองชั้น) เป็นพจนานุกรมตัวอักษรเล่มแรกของจีน ผู้แต่งคือสู่เจิน เล่มเดิมมีทั้งหมด14บท รวมคำ 9353 คำ มีตัวอักษรสมัยเก่าใหม่ เป็นต้นแบบของพจนานุกรมอัการในสมัยต่อมา บรรยายที่มาและความหมายของอักษรต่างๆ

 [24] น้ำส้ม หมายความถึงการเปรียบเทียบความรู้สึกหึงหวงอิจฉา ใช้เฉพาะกับคู่รัก บรรยายความรู้สึกออกมาเป็นรสชาติ ไม่ใช่น้ำส้มเช้งนะ ในที่นี้หมายถึงน้ำส้มดอง น้ำส้มสายชู

 

สุดท้ายสรุปชั้นสนมมาให้ดูก่อนจะเริ่มงง อ่านไปลองเทียบเอานะค่ะ
(ยังกับตารางเลเวล ถือเอาว่าหวงตี้คือบอสแบบที่นางเอกชีคิดแล้วกัน ต้องทำให้เชื่อง เพิ่มเลือดด้วย)

 


Talk2!!! เอาตารางลำดับสนมมาลงแล้วจ้า

Talk!!! ช่วงนี้อาจลงทุกวันได้นะ พอบรรจุงานแล้วอาจจะน้อยลง จริงๆ

แอบไปลองเอาอากู๋แปลดูเหมือนกัน ไม่ได้ทำมานานละ ตั้งแต่เริ่มเรียนภาษาจีนใหม่ๆ สรุป
แปลได้น่ากลัวเหมือนเดิม (- - ‘’’’)

ตอนต่อไปจะลงชั้นสนมให้ดูด้วย ช้าหน่อยนะคะ เดี๋ยวจะเริ่มยุ่งกว่าเดิมละ งงแน่นอน เจิ่นมีสนมไม่ถึงสามพันแต่ก็มีเป็นร้อยนะขอบอก

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 146 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

4,418 ความคิดเห็น

 1. #4368 IYUN (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 14 มีนาคม 2559 / 23:07
  สุดยอด ขอบคุณมากค่ะ
  #4,368
  0
 2. #4341 Mew_Mew (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 9 ธันวาคม 2558 / 18:49
  สนุกมากค่ะ ติดมากเลย
  #4,341
  0
 3. #3266 U И I Q U E (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 16 พฤศจิกายน 2557 / 21:11
  สองคืนนี่เลื่อนขั้นเลย -..-
  #3,266
  0
 4. #2706 omyimbow (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 12 พฤศจิกายน 2557 / 11:39
  ลำดับขั้นทำเป็นแบบนี้แล้วดูง่ายดีนะคะ เวลามาดูว่าใครสูงใครต่ำก็สะดวกรวดเร็ว
  #2,706
  0
 5. #2686 •’HeAVeN‘• (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 12 พฤศจิกายน 2557 / 03:29
  แต่ละคนมีทั้งชื่อทั้งฉายา แอบมึนๆฮ่าๆๆๆ รอติดตามน้า
  #2,686
  0
 6. #2212 โคะโฮะ (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 7 พฤศจิกายน 2557 / 17:04
  ตอนช่วงย่อหน้าหวงโฮ่วท้ายๆ น่าจะพิมพ์ชื่อผิดนะคะ  ตอนที่หวงโฮ่วคิดว่าการเลื่อนขั้นของสกุลจวง เร็วคล้ายๆกับหม่ากุ้ยผินนั้น เราว่าน่าจะเป็นคำว่า เยียนกุ้ยผิน นะ (ก็หม่า ยังเป็นชั้นเจี๋ยอยวี่ อยู่เลยนี่นะ)  แล้วก็นางเอกได้เลื่อนเป็นชั้น เจาผิน นะคะ ยังไม่ถึงเจาอี้นี่นา (หรือว่าตอนหลังได้เป็นชั้นนี้) เจาอี้โผล่มาหลายคำเลยนะคะ
  #2,212
  0
 7. #2090 shiro-neko (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 5 พฤศจิกายน 2557 / 20:46
  ชอบจัง นางเจ้าฉลาดเอาตัวรอดเนี่ย แต่แอบอยากรู้ว่าก่อนนางหลุดมาโลกอดีตได้เนี่ย ใช้ชีวิตอยู่มายัวไง หัวไวเหลือเกินตามเค้าทันตลอดดด คือเปนประชาสัมพันธ์อายุน้อย ไม่น่าสุขุมลุ่มลึกได้แบบนี้นี่ หรือโลกเก่า ที่จิงนางมีอายุแล้ว (
  #2,090
  0
 8. #2060 เกริด้า(๐-*-๐)v (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 5 พฤศจิกายน 2557 / 14:07
  คือไม่ค่อยเข้าใจน่ะค่ะ ในตำแหน่งๆหนึ่งจะมีชื่อเรียกหลายแบบ? หรือในตำแหน่งๆหนึ่งก็จะแบ่งซอยย่อยออกไปอีกเหรอคะ? แบบไหนกันแน่คะ?   ปล.ตำแหน่งที่ว่า เช่น... ตำแหน่ง ชั้น 5 ขั้นรอง น่ะค่ะ เห็นมีหลายชื่อจัง (ไอไม่ได้หมายถึงทั้งชั้น)

  แล้ว เกิงอี ขั้น 9 นี่ ตรงขั้นนี่ไม่มี แปลว่าชั้นนี้ไม่มีขั้นใช่ไหมคะ? แล้วขั้น 9 นี่ต่ำที่สุดในระดับนางสนมแล้วใช่ไหมคะ? 

  ถ้าเป็นไปได้ อยากเห็นลำกับขั้นตามอำนาจด้วยน่ะค่ะ

  *ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ*   ^^
  #2,060
  0
 9. #1261 จันทรามรกต (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 29 ตุลาคม 2557 / 09:48
  ตำแหน่งเยอะมากจนมึน ปวดกบาล
  หรือว่าเราสมองไม่ดีหว่า
  #1,261
  0
 10. #462 Honey moon (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 24 ตุลาคม 2557 / 22:21
  ขอบคุณเจ้าค่ะ
  #462
  0
 11. #251 Mind Poochan (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 22 ตุลาคม 2557 / 18:08
  ชอบนิยายเรื่องนี้มากเลยค่ะ
  #251
  0
 12. #171 kikza_kung (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 21 ตุลาคม 2557 / 18:07

  สนุกมาก

  #171
  0
 13. #133 ( . * M o O Y o N g * . ) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 21 ตุลาคม 2557 / 00:59
  อ่านแล้วงงกะตำแหน่งเป็นที่สุด มึนๆ... แต่นางเอกเราเอาตัวรอดเก่งมาก ... ทำไมถึงได้มาอ่านเรื่องนี้.... เพราะชื่อเรื่อง เพราะภาพประกอบสวย ที่สำคัญ คำโปรยแปลกสุดๆ... เจอเรื่องนี้เพราะหานิยายหมวดนี้ที่เพิ่งอัพนะคะ.... เลยได้เจอกัน
  #133
  0
 14. #123 ramona'ma (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 20 ตุลาคม 2557 / 22:50
  ชอบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ
  #123
  0
 15. #121 BooBie (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 20 ตุลาคม 2557 / 22:24
  ชอบบบบบบบบอะ ชอบนิยายแนวนี้ค่ะ อ่านแล้วจินฯตาม อิอิ แต่ไม่อยากให้นางเอกเจ้าเล่เกินไปนะคะ ไม่งามๆ 55555
  #121
  0
 16. #119 itself (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 20 ตุลาคม 2557 / 22:17
  สุ้ๆน่ะค่ะ
  #119
  0
 17. #115 shinosako (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 20 ตุลาคม 2557 / 20:20
  สนุกมากกกกกกกกกกกกกเจ้าค่ะ  ขอบคุณมาก ๆ ที่เอามาลง ฮิฮิ ขยันจริง ๆ 

  ชอบมาก ๆ ง่ะเรื่องนี้ 

  แหนะ มีแถมตารางด้วย ขอบคุณที่ทำมาลงจ้า นั่งสับสนอยู่เหมือนกัน ฮ่าๆๆๆ 
  #115
  0
 18. #113 นางฟ้าอักษรา (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 20 ตุลาคม 2557 / 19:54
  สนุกมากจ้า เข้ามารอเช้าเย็นเลย อิอิ 
  #113
  0
 19. #112 Moda (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 20 ตุลาคม 2557 / 19:24
  สนุกมากๆค่ะ มีหักเหลี่ยมเฉือนคมน่าติดตามดี
  #112
  0
 20. #109 crim12 (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 20 ตุลาคม 2557 / 18:34
  เจอเรื่องนี้โดยบังเอิญ อ่านรวดเดียวเลย สนุกมากกกกก อยากอ่านแนวนี้มานานแล้วค่ะ ขอบคุณไรเตอร์ด้วย ;)
  #109
  0
 21. #108 obomN (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 20 ตุลาคม 2557 / 17:19
  ตอนแรกว่าจะเข้ามาอ่านทวนตอนก่อนหน้า เลยมาเห็นตอนนี้ดีจริงๆ อยากรู้ว่านางเอกจะวางแผนอะไรยังไงต่อไป นางเอกดูเป็นคนจริงๆนะ มองสภาพตามความเป็นจริงไม่เพ้อฝัน แล้วปรับตัวเก่งมากๆ

  ปลใ ขอบคุณที่ทำลำดับขั้นสนมมาให้ค่ะ กำลังมึนอยู่เชียว
  #108
  0
 22. #107 รักหวานแหวว (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 20 ตุลาคม 2557 / 16:17
  คารวะน้ำใจเม่ยเม่ยที่นำจานเด็ดตระกูลจวงมาเสริฟ...เรียกว่า "รสเลิศ" ขนาดหวงซ่างประทานฉายาให้...555
  #107
  0
 23. #106 Tuekky^*^mosuka (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 20 ตุลาคม 2557 / 16:06
  มาแปลบ่อยๆนะ ติดตามตลอด ชอบมากกกก
  #106
  0
 24. #104 yuechan (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 20 ตุลาคม 2557 / 15:48
  เอิ่ม อากู๋แปลไทยแล้ววิบัตรจริงๆ เลยแปลอังกฤษ อ่านแบบมึนๆพอจับใจความแบบงงๆเอา  ความแสงสว่าง - ตรงนี้น่าจะเป็น ความสว่าง หรือ แสงสว่างนะ  อ่านแล้วนางเอกนี่นักวางแผนชั้นยอดจริงๆ ค่อยๆวางแผนไขว่คว้าอำนาจ และเก็บงำอำนาจไว้รอจนกว่าจะพร้อมค่อยลงมือ หุหุ ชอบนางเอกแบบนี้ นี่เขาเรียกฉลาดจริง และใจเด็ดพอที่จะทำการใหญ่ 
  #104
  0
 25. #103 Suttida Boonyarit (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 20 ตุลาคม 2557 / 15:34
  อัพไวๆน๊ค่ะ ติดตามอยู่น๊ค่ะ
  #103
  0