妃嫔这职业 ว่าด้วยอาชีพนางสนม...(นิยายแปล)

ตอนที่ 24 : บทที่24 ไท่โฮ่ว

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 15,979
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 136 ครั้ง
  4 พ.ย. 57บทที่24 ไท่โฮ่ว


                เหตุใดนายหญิงต้องช่วยเหลือว่างผินด้วยเจ้าคะทิงจู๋กำลังนวดไหล่ของจวงลั่วเยียน ลงน้ำหนักมือนิ่มนวล นู๋ปี้คิดว่า เจียงเสียนผินและว่างผินแม้ไม่มีศัตรูร้ายกาจในวัง แต่ก็ไม่อาจเป็นผู้ช่วยมือดีได้หรอกเจ้าค่ะ

            พวกนางเองยังต้องพะวงเรื่องความอยู่รอด จะมาช่วยข้าได้อย่างไร ข้าแค่ไม่อยากหาเรื่องสร้างศัตรูเพิ่มเท่านั้นจวงลั่วเยียนเอนตัวพิงพนักเก้าอี้ ท่าทีเกียจคร้านเหมือนไร้กระดูก วันนี้หวงช่างทอดพระเนตรเห็นข้ากับนางเดินไปด้วยกัน ยังมีคำพูดที่เตือนสติข้าตอนนั้น ก็ถือได้ว่าเป็นบุญคุณอย่างหนึ่ง ในวังหลังแห่งนี้ หนี้อะไรก็สามารถติดค้างกันได้ แต่ห้ามติดค้างหนี้บุญคุณเด็ดขาดอีกอย่าง วันนี้เจียงเสียนผินเข้ามาทักทายนางก่อนและจงใจพูดถึงเรื่องของว่างผิน คงตั้งใจจะขอความช่วยเหลือจากตนเองแต่แรก 

            ทิงจู๋ได้ฟังก็เข้าใจโดยกระจ่าง แต่เมื่อคิดถึงคำพูดของเจียงเสียนผินที่กล่าวกับนายหญิงว่าอย่าให้ใจหวั่นไหว ก็ต้องรู้สึกใจกระตุกครั้งหนึ่ง สมองของนางวนเวียนอยู่กับเรื่องเมื่อสองเดือนก่อน ณ สวนหลี คำพูดของนายหญิงเหล่านั้น ตอนนี้นางไม่รู้จะเอ่ยปากปลอบใจนายหญิงอย่างไรดี

            เงยหน้าขึ้นอีกครั้งก็เห็นนายหญิงพริ้มตาลงเสียแล้ว นางจึงหยุดนวด โบกมือให้สัญญาณแก่นางกำนัลโบกพัดด้านข้างทั้งสองคนให้พัดในจังหวะที่ช้าลง ส่วนตัวนางเองถอยออกจากห้องไป

 

            นายหญิงหลับแล้วหรือหยุนซียกชามน้ำลูกเหมย[43]เข้ามาจากด้านนอก เห็นทิงจู๋เดินออกมาพอดี จึงมองเข้าไปในห้อง พูดด้วยเสียงค่อย งั้นข้าเอาน้ำนี้ไปวางไว้ในถาดน้ำแข็งแล้วกัน

            เมื่อครู่นายหญิงพึ่งรับประทานผลไม้ชามน้ำแข็งไป น้ำลูกเหมยนี้ควรพักไว้ก่อนทิงจู๋มองไปที่ดวงอาทิตย์ เช็ดเหงื่อที่หน้าผาก วันนี้ถือว่าไม่ร้อนมาก ช่วงนี้ในปีก่อนคือช่วงเวลาที่ร้อนที่สุด หวงช่าง หวงโฮ่วและพระสนมต่างเสด็จไปประทับที่พระราชวังฤดูร้อนกันหมดแล้ว

            นั่นเพราะปีที่แล้วร้อนจริงหยุนซีจำได้ว่าในช่วงนั้นทุกคนในตระกูลจวงกำลังยุ่งเรื่องการเตรียมตัวนายหญิงให้พร้อมก่อนเข้าวัง เวลานี้นายหญิงได้เลื่อนถึงชั้นสามรองชงอี้ วันเวลาช่างผ่านไปอย่างรวดเร็วโดยแท้

            ทิงจู๋ หยุนซี ตำหนักกลางส่งคนมาถามว่าน้ำแข็งของหอท้อหยกยังมีพอหรือไม่ ถ้าไม่พอจะได้ส่งคนนำมาให้เพิ่มฝูเป่าเดินตัวเหงื่อท่วมเข้ามาถาม

            ตอนนี้นายหญิงหลับแล้ว น้ำแข็งในห้องยังใช้ได้อยู่ คงไม่ต้องเพิ่ม ให้พวกเขานำมาให้อีกทีในช่วงบ่ายแล้วกันทิงจู๋คิดนิดนึง อย่าลืมให้รางวัลแก่คนที่มาถามด้วยละ

            อืมฝูเป่าผงกหัวรับคำ งั้นข้าไปบอกเขาก่อน

 

            กลางคืนในฤดูร้อนมาเยือนช้ากว่าปกติ จวงลั่วเยียนสวมชุดผ้าเนื้อทราย นั่งพิงหน้าต่างรับลมเย็นยามค่ำ สังเกตเห็นฟ้ามุมด้านตะวันตกเฉียงเหนือคล้ายสว่างอย่างผิดปกติ ต้องขมวดคิ้วอย่างแปลกใจ ขณะนั้นเองภายนอกมีเสียงโวกเวกแว่วมา เหมือนกำลังเกิดเรื่องใหญ่ขึ้น

            นายหญิงหยุนซีเดินเข้ามา สีหน้าดูร้อนรนไม่น้อย ตำหนักเร่ยชิ่งทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือเกิดไฟไหม้เจ้าค่ะ

            ตำหนักเร่ยชิ่งตำหนักนี้มีชื่อเป็นศิริมงคลอย่างยิ่ง แต่ไม่มีสนมคนไหนได้อาศัยอยู่ที่ตำหนักนี้ นางครุ่นคิดเล็กน้อย ตำหนักนี้มีเจ้านายคนไหนพักอยู่

            ตำหนักนั้นเป็นตำหนักร้าง เดิมทีเป็นที่อาศัยของพระสนมสกุลเว่ยเจ้าค่ะ หลังจากพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ก่อนได้ทรงปลดและประทานผ้าขาวแก่พระสนมเว่ยแล้ว ตำหนักนั้นก็เป็นที่พำนักของโก้วหวาง ลูกของพระสนมสกุลเว่ยที่ถูกปลดผู้นั้นเจ้าค่ะสีหน้าของทิงจู๋เคร่งเครียดลงหลายส่วน นางอยู่ในวังมานาน เป็นธรรมดาที่จะรู้เรื่องดำมืดของวังหลังมาบ้าง

            โก้วหวาง[44]” เมื่อจวงลั่วเยียนได้ยินฉายานี้ก็เข้าใจแล้วว่าพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ก่อนทรงเกลียดอดีตเว่ยเฟยผู้นั้นมากเพียงใด

            เจ้าไปสืบมาว่าสนมตำหนักอื่นได้ไปที่นั่นหรือไม่จวงลั่วเยียนพูดด้วยเสียงทุ้มต้ำ เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับพวกเรา ไม่จำเป็นต้องรู้ให้มากนัก

            ทิงจู๋และหยุนซีเดินออกไปแล้ว จวงลั่วเยียนหันมาจ้องแสงพระเพลิงท่วมฟ้ามุมตะวันออกเฉียงเหนือนั้นอีกครั้ง ไม่ทราบว่าเป็นความวิตกจริตคิดไปเองของนางหรือไม่ เรื่องในค่ำคืนนี้คงไม่ใช่อุบัติเหตุไฟไหม้ธรรมดา

            ไม่นานพวกทิงจู๋ที่ออกไปสืบข่าวก็กลับมากัน ฝีเท้าเร่งขึ้นกว่าก่อนมาก นายหญิง นอกจากหวงช่างและหวงโฮ่วแล้ว ยังมีนายหญิงตำหนักอื่นก็เริ่มเดินทางไปที่นั่นกันแล้วเจ้าค่ะ เมื่อครู่นู๋ปี้เห็นชูกุ้ยเฟยเพิ่งขึ้นเกี้ยวออกจากตำหนักอันชิงรีบเคลื่อนขบวนไปทางตำหนักเร่ยชิ่ง ยังได้ยินมาอีกว่าขนาดไท่โฮ่วก็เสด็จไปถึงแล้วเจ้าค่ะ

            งั้นพวกเราก็รีบไปกันเถอะจวงลั่วเยียนลุกขึ้นเปลี่ยนเป็นชุดพิธีการ แต่งผมอย่างง่ายครู่หนึ่งก็พร้อมเดินทาง

            บนเกี้ยวที่ส่ายไปมา จวงลั่วเยียนนึกถึงข่าวลือที่เคยได้ยินมา อดีตเว่ยเฟยเคยเป็นที่โปรดปรานเหนือวังหลัง ถึงขนาดหวงโฮ่วยังมิกล้าเทียบรัศมีของพระนาง แต่สุดท้ายแล้วกลับถูกเจ้าอยู่หัวพระองค์ก่อนจับได้ว่าพระนางสมคบคิดกับญาติภายนอกวัง หวังสนับสนุนองค์ชายรองให้ขึ้นเป็นไท่จื่อและแอบกระทำเรื่องต้องห้ามอื่นๆอีกมากมาย จุดจบของอดีตเว่ยเฟยจึงเป็นความพิโรธหวงตี้และความเย็นชืดของผ้าขาวสามฉื่อ ส่วนองค์ชายรองก็ได้รับพระราชทานฉายาโก้วหวางและถูกคุมขังไว้ในตำหนักเดิมของอดียเว่ยเฟย จักรพรรดิองค์ก่อนทรงกระอักพระโลหิตตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง และพระอาการทรุดนานถึงสองเดือน ก่อนจะเสด็จสวรรคต โดยมีไท่จื่อ ณ ขณะนั้น หรือหวงตี้องค์ปัจจุบันเฉิงซวนตี้ขึ้นสืบทอดราชสมบัติแทน ส่วนโก้วหวางก็ไม่ได้ออกจากตำหนักเร่ยชิ่งอีกเลยนับแต่นั้นมา

            เข้าใกล้ตำหนักเร่ยชิ่ง ก็มองเห็นขันทีและนางกำนัลมากมายวิ่งถือถังน้ำเพื่อช่วยดับไฟ สุดท้ายไฟก็ถูกควบคุมมิให้ลุกลามไปด้านข้าง ขบวนของหวงตี้ประทับตรงพื้นที่ว่างไม่ไกลไปนัก เพราะเป็นยามค่ำคืน นางไม่เห็นสีพระพักตร์ของหวงตี้ว่าเป็นเช่นไร

            แม้จะยังเหลือระยะอีกไกล จวงลั่วเยียนก็ยังเลือกที่จะลงจากเกี้ยวเพื่อเดินเท้าเข้าไปใกล้ที่ประทับชั่วคราวของเหล่าราชนิกูลตรงพื้นที่ว่างนั้น ให้ทิงจู๋พยุงมือเดินช้าๆ เมื่ออยู่ในระยะสายตาก็เห็นด้านข้างพระวรองค์ของหวงช่างประทับด้วยหญิงชราผู้ทรงศักดิ์ คาดคะเนอายุได้ประมาณสี่สิบกว่าชันษา นางย่อกายคุกเข่าโดยดี สนมของถวายคำนับหวงช่าง ไท่โฮ่วเหนียงเนี่ยง และหวงโฮ่วเหนียงเนี่ยงเพคะ

            ไท่โฮ่วมองอย่างจับสังเกตชุดและเครื่องประดับอันเรียบร้อยของจวงลั่วเยียน จากนั้นก็หันศีรษะไปถามหวงโฮ่ว นี่เป็นสนมที่พึ่งเข้าวังปีนี้หรือ อัยเจีย[45]คล้ายจะไม่เคยเห็น

            ทูลเสด็จแม่ เจาชงอี้เป็นสนมที่พึ่งเข้าวังมาในปีนี้จริงๆเพคะหวงโฮ่วทูลตอบอย่างนอบน้อม ไม่มีลักษณะน่าเกรงขามเช่นดั่งเมื่อทรงประทับต่อหน้าสนมคนอื่น

            ไท่โฮ่วพยักหน้ารับ สายตาที่มองไปที่จวงลั่วเยียนไม่ได้มีท่าทีไม่ชอบใจแต่อย่างไร เป็นลูกสาวของตระกูลใด

            ทูลเสด็จแม่ เจาชงอี้เป็นบุตรสาวของจวงต้าเหริน[46]เพคะหวงโฮ่วตรัสตอบคำ

            ไท่โฮ่วผงกศีรษะอีกครั้ง จากนั้นก็ออกปากให้จวงลั่วเยียนลุกขึ้นได้ เข้ามาใกล้ให้อัยเจียมองชัดๆสิ

            จวงลั่วเยียนเดินก้มศีรษะไปด้านหน้า ถึงระยะห่างจากไท่โฮ่วสองก้าวแล้วก็หยุดย่อกายลง

            อืม เป็นเด็กที่ไม่เลวไท่โฮ่วเหมือนหยุดคิดนิดนึง ก่อนกล่าวว่า อัยเจียจำได้ว่า สองปีก่อนตระกูลจวงก็มีเด็กอีกคนเข้าวังมามิใช่หรือ หรือว่าอัยเจียจำผิดไป

            เสด็จแม่มิได้จำพลาดเพคะหวงโฮ่วใช้มือหนึ่งโบกพัดให้องค์ไท่โฮ่ว พลางอธิบายต่อว่า จวงเจี๋ยอยวี่ก็เป็นบุตรสาวของจวงต้าเหรินเช่นกัน เพียงแต่จวงเจี๋ยอยวี่เป็นบุตรสาวสายรอง ส่วนเจาชงอี้เป็นบุตรสาวสายตรงเพคะ

            ไท่โฮ่วได้สดับฟังก็ประทานกำไลหยกแก่จวงลั่วเยียนหนึ่งคู่ เห็นได้ชัดว่าทรงให้ความสำคัญแก่ชนชั้นสายตรงสายรอง

            จวงเจี๋ยอวี่ที่ยืนอยู่ในกลุ่มของเหล่าสนมนั้นใจขมขื่นยิ่งนัก แต่ภายนอกไม่ได้แสดงท่าทีอะไรออกมา ใครก็ไม่อาจรู้ได้ว่าใจของนางมีแค้นมากเพียงไร

            ตั้งแต่ต้นจนจบเฟิงจิ่นไม่ได้พูดแทรกแม้แต่คำเดียว เพียงมองไปที่จวงลั่วเยียนครั้งหนึ่งตอนนางเดินเข้าไปรับพระราชทานกำไลหยกคู่ จากนั้นก็ปรับสีหน้านิ่งเฉย มองไฟที่เริ่มดับมอดของตำหนักเรยชิ่ง

            เวลาล่วงเลยเข้ายามจื่อ[47] ไฟที่ไหม้ตำหนักเร่ยชิ่งถึงถูกดับสนิท เฟิงจิ่นมองไปที่หัวหน้าราชองครักษ์หลวง ก่อนจะถามว่า โก้วหวางถูกช่วยออกมาหรือยัง

            ข้าน้อยไร้สามารถ องค์โก้วหวางทรงสูดควันไฟมากเกินไป จึง...สิ้นพระชนม์แล้วพะยะค่ะหัวหน้าราชองครักษ์คุกเข่าลงกับพื้น ไม่กล้ามองพระพักตร์ขององค์จักรพรรดิ

            เจิ้นจะไปดูเสด็จพี่รองเฟิงจิ่นยืนขึ้นแล้วเดินไปทางตำหนักเร่ยชิ่ง

            ตำหนักที่เคยหรูหราทรุดโทรมลงเนื่องจากไม่ได้ผ่านการบูรณะมานาน เดิมทีตำหนักนี้ก็เงียบเหงาอยู่แล้ว วันนี้ยังเกิดไฟไหม้อีก ยิ่งทำให้บรรยากาศร้างวังเวงมากขึ้น เกาเต๋อจงเห็นกองเถ้าถ่านและแอ่งน้ำเสียจึงเข้าไปพยุงหวงช่าง

            แต่เฟิงจิ่นยกมือห้ามไว้ก่อน เดินก้าวเท้ายาวไปที่ร่างไร้วิญญาณของโก้วหวาง เห็นโก้วหวางทรงมีสภาพดูไม่ได้ ตามร่างกายมีสีเขม่าดำและรอยเปื้อนฝุ่น แต่ใบหน้าที่แสดงความหวาดกลัวสุดขีดนั้นยังสามารถมองออกได้ว่าเป็นผู้ใด

            โก้วหวางทรงมิได้รับถ่ายทอดลักษณะงดงามของอดีตเว่ยเฟยเลย รูปลักษณ์ธรรมดา เมื่อก่อนทรงเป็นจอมระรานของวังหลัง ทั้งยังชอบหาเรื่องเขาต่อหน้าข้าราชบริพาร ต่อมาเมื่อถูกเสด็จพ่อจับขัง ยังกล้าตวาดด่าทอ สุดท้ายก็ทำได้แค่นอนสภาพอนาถเยี่ยงนี้

            เห็นหวงช่างทอดพระเนตรไปที่คนตายด้วยสายพระเนตรนิ่งเฉย ทุกคนก็มิกล้าส่งเสียงใดขัดจังหวะ คงเพราะรู้ว่าสมัยนั้นเกิดเรื่องอะไรขึ้นบ้าง

            ประกาศราชโองการออกไป โก้วหวางเมื่อทรงยังมีพระชนม์ชีพดำรงพระองค์ไม่เหมาะสม ยโสโอหังใช้อำนาจในทางมิชอบ แต่เพื่อระลึกถึงความหลัง ให้ฝังพระศพในนามว่านฮุ่โหว[48] และเปลี่ยนฉายาเป็น หลี่”” เฟิงจิ่นหันมองไปรอบๆตำหนักเร่ยชิ่งอีกครั้ง ก่อนจะหมุนตัวออกไป

             เนื้อหาราชโองการกล่าวอย่างชัดเจนว่า ยโสโอหังใช้อำนาจในทางมิชอบกลับประทานฉายาว่า หลี่[49]” นี่ยิ่งกว่าการเสียดสีกันเสียอีก หัวหน้าราชองครักษ์มองไปที่พระศพ เรียกคนมาเคลื่อนย้ายออกไป จากนั้นถึงเดินตามเสด็จ

            เหล่าสนมเห็นหวงช่างเสด็จออกมาจากตำหนักแล้ว ก็ย่อกายคำนับพร้อมกัน เฟิงจิ่นไม่มีอารมณ์จะต่อล้อต่อเถียงกับสนมตอนนี้ จึงโบกมือให้กลับกันไปได้

            ไท่โฮ่วเห็นตำหนักเร่ยชิ่งร้างทรุดโทรม จึงออกปากพูดว่า ไฟไม้ตำหนักเร่ยชิ่งครั้งนี้ พอบูรณะใหม่ก็เปลี่ยนชื่อตำหนักเสียเถิด

            เฟิงจิ่นแม้จะมีน้ำเสียงนอบน้อม แต่ก็ไม่อนุญาตให้ไท่โฮ่วแทรกแซงอำนาจของตนเองได้ ได้ยินพระนางดำรัสดังนี้จึงกล่าวว่า เสด็จแม่ทรงมิต้องกังวลพระทัยไป เจิ้นรู้ว่าต้องทำเช่นไร

            ไท่โฮ่วผงกศีรษะรับคำ อยากจะกล่าวอะไรต่ออีก แต่เห็นสีพระพักตร์หวงช่างไม่ดีนัก จึงปล่อยให้หวงโฮ่วพยุงมือจากไป

            เฟิงจิ่นมองไปที่เบื้องพระปฤษฎางค์ของไท่โฮ่ว เนิ่นนานถึงเอ่ยปาก กลับตำหนัก

 

            เรื่องวุ่นวายดำเนินมาจนเลยยามจื่อ จวงลั่วเยียนพอได้นั่งเกี้ยวก็เริ่มอ้าปากหาว แม้กระทั่งเกี้ยวของเยียนกุ้ยผินได้เคลื่อนมาตีเสมอด้านข้างเมื่อไหร่ก็ไม่ทันสังเกต

            เจาเม่ยเม่ยง่วงแล้วหรือมีความนัยอื่นในน้ำเสียงของเยียนกุ้ยผิน เม่ยเม่ยเป็นคนจิตใจเข้มแข็งเสียจริง

            จวงลั่วเยียนหันหน้าไปมองเยียนกุ้ยผิน สีหน้านิ่งเรียบ เจี่ยเจี๊ยหมายความว่าอะไร ทั้งท่านและข้าต่างเป็นสนมวังหลัง เรื่องอื่นล้วนอยู่ในพระอำนาจดูแลของไท่โฮ่วและหวงโฮ่ว เม่ยเม่ยจะต้องกังวลใจไปทำไม

            เยียนกุ้ยผินอยากจะพูดถึงเรื่องโก้วหวางสิ้นพระชนม์ แต่เมื่อคิดถึงเรื่องราวในอดีตเหล่านั้นก็ต้องอดกลั้นไว้ไม่กล่าวต่อ เปลี่ยนเรื่องพูดว่า เม่ยเม่ยเข้าใจผิดแล้ว เจี่ยเจี๊ยเพียงกังวลว่าเม่ยเม่ยจะตกใจเรื่องที่เกิดในวันนี้เท่านั้น

            งั้นต้องขอบคุณความหวังดีของเจี่ยเจี๊ยแล้วจวงลั่วเยียนยิ้มบาง ก็ขอให้เจี่ยเจี๊ยมีจิตใจเข้มแข็งเช่นกัน

            เยียนกุ้ยผินฝืนยิ้ม แน่นอนถึงทางแยกพอดี เกี้ยวของเยียนกุ้ยผินเลี้ยวหายลับไปอีกทาง

 

            ด้านหลังสนมทั้งสองไม่ไกลนัก เกี้ยวของชูกุ้ยเฟยและซูชิวอี้เคลื่อนไปข้างหน้าอย่างเงียบเชียบ ซูชิวอี้เห็นเกี้ยวด้านหน้าแยกไปคนละทางแล้วจึงพูดว่า เจี่ยเจี๊ย เหมือนครั้งนี้เยียนกุ้ยผินจะไม่ได้ประโยชน์อันใดจากเจาชงอี้

            ชูกุ้ยเฟยเหล่มองไปด้านหน้าครั้งหนึ่ง กล่าวด้วยน้ำเสียงประชดว่า นางคิดว่ายังเป็นสนมคนโปรดอยู่อีกหรือไร

            ซูชิวอี้มองไปด้านหน้าบ้าง จากนั้นก็หันกลับมาหาชูกุ้ยเฟย ไม่ได้พูดอะไรอีก

 

            เหตุใดตำหนักเร่ยชิงถึงเกิดไฟไหม้ได้ เป็นอุบัติเหตุหรือคนกระทำขึ้น

            เช้าวันต่อมาหวงช่างทรงมีราชโองการให้สืบสวนเรื่องนี้อย่างละเอียด แต่ทุกคนก็รู้ว่าจะสืบสวนไปก็ไม่ได้ผลอะไรที่แตกต่างไปจากเดิม หลี่หวางเป็นหนามยอกพระอุระหวงช่างมาเป็นเวลาเนิ่นนาน แม้หนามเล่มนี้จะสิ้นฤทธิ์แล้วก็ตาม

            บรรดาขุนนางไม่มีใครบังอาจไปขัดขวางราชโองการ หวงช่างดำริจะทำเยี่ยงไรก็ปฏิบัติตามนั้น จะร้ายดีอย่างไรก็ไม่เกี่ยวข้องกับงานราชการ เรื่องความลับของราชวงศ์มีถมไป อยากเข้าไปยุ่งทั้งหมด แล้วขอถามหน่อยว่า ส่วนบนของคอยังอยากจะตั้งไว้ที่เดิมหรือไม่

            สำหรับนางสนมวังหลัง หลี่หวางยิ่งไม่เกี่ยวข้องกับพวกนาง เรื่องเดียวที่ต้องใส่ใจตอนนี้คือ ไท่โฮ่วผู้ทรงเก็บพระองค์ปฏิบัติธรรมมานานเกือบขวบปีได้ปรากฏพระองค์ในวังหลังอีกครั้ง วังหลังนี้จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือไม่

            ยังมีเรื่องของเย่ชูหลงถูกลดชั้นเป็นเย่หลงหัว จะสามารถอาศัยพระบารมีของไท่โฮ่วปีนป่ายเลื่อนชั้นกลับมาได้หรือไม่ เพราะจะอย่างไร พี่น้องสกุลเย่ก็เป็นหลานแท้ๆของไท่โฮ่ว ความสัมพันธ์เช่นนี้สนมคนอื่นไม่อาจเทียบเทียมได้

            จวงลั่วเยียนไม่ได้คิดมากเหมือนสนมคนอื่น สำหรับนางแล้ว ไท่โฮ่วมีพระญาติเป็นสนมคนไหนไม่สำคัญเท่ากับพระดำริของหวงตี้

            จากประสบการณ์การดูละครโทรทัศน์และเรื่องราวในประวัติศาสตร์ พวกสนมที่มีอีกฐานะเป็นน้องสาวพี่สาวของหวงตี้ ถ้าไม่มีอำนาจก็คงทำให้หวงตี้ทรงวางพระทัยได้ และถ้าสนมคนนั้นรู้ฐานะตนเองวางตัวได้เหมาะ ยิ่งอยู่สุขสบายไปช่วงชีวิตของการเป็นสนม แต่ถ้าทางตระกูลเดิมมีอำนาจมากไป ไท่โฮ่วทรงวุ่นวายอยากได้โน่นได้นี่ และสนมคนนั้นยังไร้สมอง ผู้หญิงคนนั้นอาจได้เชิดหน้าชูตาชั่วครู่ชั่วยาม แต่คงไม่มีจุดจบที่ดีนัก

            ดังนั้น ไม่ว่าพี่น้องตระกูลเย่จะเป็นประเภทไหน ก็ไม่เกี่ยวกับนางสักเท่าไหร่ นอกจากว่าบัลลังก์ของหวงโฮ่วนั้นจะเป็นบัลลังก์จอมปลอมกลวงเปล่า

            ขณะจวงลั่วเยียนกำลังเอร็ดอร่อยกับการดื่มน้ำลูกเหมยอยู่นั้น ของพระราชทานจากไท่โฮ่วก็มาถึงตำหนักของนาง

            จวงลั่วเยียนมองของจำพวกผ้าต่วนและป้ายประดับหยกบนโต๊ะแล้วยิ้ม นี่ไหนเลยเป็นของธรรมดาที่ไท่โฮ่วประทานให้สนม คงเพียงอยากดำรัสว่า พระองค์เสด็จออกจากหุบเขาแล้ว จากนี้ไปขอให้ทุกนางจงทำตัวสงบเสงี่ยมไว้ซะ

 

 

 [43] น้ำลูกเหมย หมายถึง น้ำลูกเหมยต้ม มีรสเปรี้ยวสดชื่น ใช้ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ส่วนมากเป็นเครื่องดื่มหน้าร้อน

[44] โก้วหวาง มีความหมายว่า อ๋องโสมม

[45] อัยเจีย หมายถึง สรรพนามเรียกแทนตัวเองของไท่โฮ่ว

[46] ต้าเหริน หมายถึงคำต่อท้ายเรียกขุนนาง โดยด้านหน้าเป็นสกุลของคุณนางผู้นั้น ก่อนหน้านี้แปลเป็นว่าว่า ท่านผู้ใหญ่ แต่กลัวจะไปซ้ำกับคำว่าผู้ใหญ่บ้าน จึงขอใช้ทับศัพท์แทน      

[47] ยามจื่อ   หมายถึง ยามห้าทุ่มถึงตีหนึ่ง

[48] โหว หมายถึง ยศอ๋อง ที่คนธรรมดาก็อาจได้รับการแต่งตั้งได้

[49] หลี่ มีความหมายตรงๆว่ามารยาท ในฉายาว่าจะหมายความว่าเป็นผู้รู้มารยาท
 

        

Talk!!!

         จบไปอีกตอน ยาวจังเลย แปลตั้งนาน เจิ้นมัวแต่ชิมแกงเทโพ กับของกินออกเจที่เสด็จแม่เตรียมใส่ถุงไปให้พระขนิษฐาพรุ่งนี้ หุหุ เสด็จแม่ออกมาแล้วค่ะ อายุสี่สิบต้นๆเท่านั้น ชีร้ายสุดเลยค่ะ เจ้าคิดเจ้าแค้น โปรดติดตาม

         แล้วก็อาทิตย์นี้เริ่มจะอัพไม่ทุกวันแล้วนะคะ แล้วแต่ว่าเขาเรียกไปรายงานตัววันไหนนะ คิดไว้ว่าจะลงนิยายเสาร์อาทิตย์ ถ้าไม่มีงานทำนอกเวลานะ

         สุดท้ายทำแฟนเพจขึ้นมา เห็นมีคนวาดแฟนอาร์ตให้ จะได้มีที่โพสต์นะ ใครรู้ตัวเอาออกมาเลย อย่าให้ขานชื่อ55+ คิดว่าจะไว้ลงนิยายจีนน่าสนใจ ประกาศการอัพตอนใหม่พวกนี้นะ แต่คงไม่มีเวลาเข้าไปเท่าไหร่
 

 

https://www.facebook.com/AyacinthXiujin   
 

ตอบคำถาม

   ช่วงห้าโมงใครนินทาเจิ้นเนี่ยสำลักไข่ชะอมเลย -*-""" สงสัยจะเป็นพระขนิษฐาของเจิ้นเอง

ข้าวปั้น ขอบคุณค่ะ เรื่องนี้รู้เหมือนกัน แต่บางช่วงก็พลาดไปเองนะคะ คงไปแก้ที่ต้นฉบับก่อน ส่วนเรื่องร้ายหนังสือ รู้แต่ที่ปักกิ่งอะ 北京西单图书大厦 อยุ่ที่ซีตันค่ะ ใกล้ๆสำนักงานใหญ่ของBank of China ใหญ่สุดละ อีกที่ก็หลังมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ทางด้านประตูตะวันออก เดินไปอีกหน่อยจะเป็นลานขายหนังสือ เยอะมาก ทั้งหนังสือเก่าใหม่ แต่อยากเอาถูกๆ ไปที่จีนเข้าเนตเลยค่ะ เข้าเวปขายของออนไลน์ Taobao.com เสริร์ชหาเลย ถ้ามีเพื่อนคนจีนให้เขาช่วยหาก็ได้ ส่วนมากส่งภายในสองามวันก็ได้รับค่ะ รู้สึกตอนหลังจะมีส่งต่างประเทศด้วยนะ ลองดูค่ะ ส่วนที่ไทยไม่รู้เลย

diggy หลงหัวที่ตายกับเย่หลงหัวคนละคนกันค่ะ

ฟางเอ๋อร์ ตอนพิเศษเป็นตอนของลูกกับเฟิงจิ่นค่ะ แต่ก็สนุกนะ

นางฟ้าอักษรา ขอบคุณค่ะ แก้แล้วนะ

Jedi2543 ชื่อจีนว่าอะไรคะ เดี๋ยวจะลองหาอ่านนะคะ

       วันนี้ไม่อัพแล้วนะคะ ไม่ต้องรอกัน ตาแฉะมาก หาอะไรอย่างอื่นทำมั้งละ


 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 136 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

4,418 ความคิดเห็น

 1. #4193 Nut'reeeee (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 26 พฤษภาคม 2558 / 16:38
  คำแปลแต่ละอย่างนี่เจ็บจี๊ดจริงๆ อย่าง หลี่ เหมือนขุดคนตายขึ้นมาจากหลุมแล้วตบหน้าซักสิบตลับก่อนจะโดดถีบให้กลับไปนอนเหมือนเดิม =___+
  #4,193
  0
 2. #4008 •’HeAVeN‘• (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 25 พฤศจิกายน 2557 / 21:07
  ว้าวววตัวจี๊ดออกมาอีกคนแล้ว
  #4,008
  0
 3. #2737 omyimbow (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 13 พฤศจิกายน 2557 / 07:23
  ไท่โฮ่วมาแล้ว ต้องมีการเปลี่ยนตำแหน่งอีกแน่เลย
  #2,737
  0
 4. #2500 Lek (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 10 พฤศจิกายน 2557 / 00:06
  ย่อหน้าที่ 3 จากล่าง บัลลังค์ของ(หวงโฮ่ว).....จะเป็นบัลลังค์จอมกลวงเปล่า

  ต้อง หวงช่าง ค่า
  #2,500
  0
 5. #2230 shiro-neko (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 7 พฤศจิกายน 2557 / 20:35
  55555 ชอบอ่านทอล์กจองเจิ้นจริงๆนะเนี่ย ทำให้นิยายเรื่องสนุกขึ้นไปอีกอะ สนมก็สังเกตเหมือนกันว่าหญิงเจานี้ระรื้นกับการชื่นชมคนสวยคนงามซะจริง อิอิ เกือบลืม เจิ้นเพคะ เย่ชูหัว คือใคร??!!! หรือเปนชื่อเรียกสองพี่น้องตระกูลเย่แบบรวบรัด!! แบบ เย่หลงหัว + เย่ชูหลง = เย่ชูหัว
  #2,230
  0
 6. #2228 shiro-neko (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 7 พฤศจิกายน 2557 / 20:09
  เจิ้นเพคะ สนมอ่านตอนนี้แล้วแอบงงนิดนึง มีย่อหน้านึงที่บรรยายว่า ..ยังมีเรื่องที่เย่ชูหลงถูกลดชั้นเป็นเย่หลงหัว.... สนมงงอะ คนที่ถูกลดชั้นคือ เย่ชูอี้ ไม่ใข่หรือ เย่ชูหลงคือ ยันท้องแกล้งเป็นลม นิเพคะ
  #2,228
  0
 7. #1958 BB121 (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 4 พฤศจิกายน 2557 / 02:16
  เพิ่งเข้ามาอ่านครั้งแรกค่ะ ตอนแรกกะว่าจะอ่านซักสองสามตอนแล้วไปนอน ที่ไหนได้ติดหนึบจบแกะไม่ออกแล้วหล่ะค่ะ ถ้ามีร้อยตอนก็ท่าทางจะไม่ต้องนอนกันแล้ว เรื่องนี้ไรท์แปลได้สละสลวยมากทีเดียวค่ะ ให้ความรู้สึกที่อ่านง่ายแต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้ทิ้งกลิ่นอายของนิยายจีนโบราณไป ภาษาสวยงามและลึกซึ้งได้ดีทีเดียว อ่านแล้วรู้สึกได้ถึงธรรมชาติของตัวละครแต่ละตัวได้เป็นอย่างดี ซึ่งไม่ว่าด้วยอ่ะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้นิยายแปลเรื่องนี้ออกมาได้สบบูรณ์แบบขนาดนี้ ต้องขอขอบคุณทั้งผู้แต่งและผู้แปลมากๆค่ะ ที่ทำให้ได้มีโอกาสได้อ่านนิยายเรื่องนี้ให้วันนี้ค่ะ  รอตอนต่อไปนะคะ สู่ๆค่ะ

  #ปล. สารภาพว่าเราจำตำแหน่งของสนมเหล่านั้นไม่ค่อยได้หรอกค่ะ แต่ก็พยายามแล้ว แต่ยากจิงๆค่ะ5555+

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 4 พฤศจิกายน 2557 / 02:18
  #1,958
  0
 8. #1953 [:.Last_Ray.:] (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 4 พฤศจิกายน 2557 / 00:29
  อ่านรวดเดียว ตั้งแต่ตอนแรกถึงปัจจุบัน 
  ขอบอกว่า ภาษาดีมากคับ อ่านแล้วเหมือนได้ความรู้เรื่องภาษากับประวัตืศาสตร์ไปด้วยเลย
  #1,953
  0
 9. #1939 JuLi (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 / 22:20
  สนุกมากค่ะ มาไวๆนะ 
  #1,939
  0
 10. #1938 kikza_kung (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 / 22:15
  วังหลังใกล้มีการเปลี่ยนแปลงอีกแล้วซินะ
  #1,938
  0
 11. #1924 ไอซ์' ริช (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 / 17:31
  หวงช่างเจ้าขา   สนมน้อยแสนน่ารักผู้นี้รออยู่นะเจ้าค้ะ 
  #1,924
  0
 12. #1923 sonic_x28 (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 / 17:08
  เมื่อไหร่หวงช่างจะมาอัพค้าาาาาาาาา สนมจะขาดใจตายแล้วนะเจ้าค่ะ. ได้โปรดเมตตาสนมตัวน้อยๆที่รอคอยท่านด้วยความคิดถึงด้วยเถิดเจ้าค่ะ. ฮืออออออ
  #1,923
  0
 13. #1922 ชิช่ะ (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 / 16:21
  โอ้ย ! ปวดใจ นานๆจะลงทีหรือเนี้ย ก็ได้แต่รอ รอ รอ และรอ กำลังสนุกอยู่เชียว
  #1,922
  0
 14. #1917 obojama! (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 / 12:59
  วันนี้ก็มาปูเสื่อรอเหมือนเดิมค่ะ
  #1,917
  0
 15. #1916 chookunmoshi (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 / 10:44
  สนุกมากเลย คืนเดียวอ่านตั้งแต่ตอนแรกยันตอนล่าสุด สนุกน่าติดตาม กดเข้ามารออัพหลายๆรอบเลยนะ รอๆต่อนะคะ>///<
  #1,916
  0
 16. #1915 Hnontaopuy (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 / 08:04
  ไท่โฮ่ว เป็นท่านใช่ไหม ? 

  ตอนนี้ก็ยังหักเหลี่ยม ลับคมกันเช่นเดิม
  #1,915
  0
 17. #1914 ผักกาดหอม (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 / 07:48
  ขอบคุณค่ะ รอดูฤทธิ์แม่สามี
  #1,914
  0
 18. #1912 amnesiac (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 / 07:38
  อ่านไปก็พยายามเดาไปว่าใครคือมือบงการเบื้องหลัง แต่ในละครฉบับวังหลังนี้มีแต่ตัวร้ายๆทั้งนั้น สงครามยังไม่จบ ตามอ่านตอนต่อไปก่อนเดาต่อดีกว่า
  #1,912
  0
 19. #1911 ข้าวปั้น (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 / 05:17
  ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ ไม่รู้เหมือนกันว่าที่บ้านจะไปปักกิ่งหรือเปล่า คิดว่าสั่งทางเว็บน่าจะโอสุด เคยคิดจะถามที่เว็บ yesasia อยู่เหมือนกัน เพราะเคยเข้าไปดูอยู่ครั้ง หนังสือจีนเขาเยอะอยู่ แต่เสิร์ชแล้วมีแต่คน complain เลยไม่ได้เมลล์ไปถาม เพราะไม่ไว้ใจแล้วว่าถึงมี แต่ถ้าบริการแย่อย่างที่หลายๆ คนว่า ก็คงไม่ไหว  เดี๋ยวจะลองเว็บที่ให้มาค่ะ ใช้อากู๋ช่วยไปก่อน ถ้าไม่ไหวจริงๆ ค่อยไปถามเพื่อนคนจีนอีกที  ขอบคุณสำหรับการอัพเดทค่ะ (แฮ้ปปี้มาก เจอเรื่องที่ตามอยู่อัพเดทพร้อมกับเรื่องนี้เลย เรื่องนั้นอ่านแล้วเศร้าน้ำตาตกไปกับความรักของพระเอกที่มีต่อนางเอก เรื่องนี้อ่านแล้วอึมครึมเพราะท่าทางไท่โฮ่วนี่น่าจะร้ายอยู่ ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป)
  #1,911
  0
 20. #1909 Suu Berry (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 / 03:26
    ตั้งตารอคอยตอนต่อไป......
  ขึ้นอันดับ1 แล้วดีใจจัง
  #1,909
  0
 21. #1908 นักอ่านสุดขี้เกียจ (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 / 03:03
  สนุกมากกก ตามอ่านรวดเดียวเลย แอบสงสัยว่าจะหักมุมเปล่า แบบหวงตี้รู้อยู่แล้วนางเอกแกล้งรัก เลยทำให้รักซะเลย 555
  #1,908
  0
 22. #1907 Hataikarn MD Pig (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 2 พฤศจิกายน 2557 / 23:27
  พึ่งตามอ่าน 2 วันจบเลย สนุกมากๆค่าา ขอบคุนที่แปลนิยายสนุกๆมาให้ได้อ่านนะคะ ^^
  #1,907
  0
 23. #1906 เว่ยเส้าเทียน (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 2 พฤศจิกายน 2557 / 23:19
  อั๊ยยะ ตัวแม่ออกโรงแล้ววว

  แถ่น แทน แท๊นนนนนน ลิเกเริ่ม..
  #1,906
  0
 24. #1905 วิหคสายลม (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 2 พฤศจิกายน 2557 / 23:00
  สนุกมากๆเลยคะอ่านรวดเดียดจบเลย
  #1,905
  0
 25. #1902 Ferndata (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 2 พฤศจิกายน 2557 / 22:13
  ตัวแม่มาละ!!!! เจาชงอี้จะโดนเก็บปะเนี่ย
  #1,902
  0