妃嫔这职业 ว่าด้วยอาชีพนางสนม...(นิยายแปล)

ตอนที่ 20 : บทที่20 เลื่อนชั้นในวันเกิด

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 16,743
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 165 ครั้ง
  30 ต.ค. 57บทที่20 เลื่อนชั้นในวันเกิด

 


            วันเกิดของชูกุ้ยเฟยได้จัดงานเลี้ยงที่ตำหนักจิ่งยาง ได้รับพระราชทานของมากมาย แม้กระทั่งไท่โฮ่วผู้ซึ่งยังปฏิบัติธรรมอยู่ยังพระราชทานของแก่นาง ฐานะของชูกุ้ยเฟยเดิมทีก็ทำให้คนทั้งวังหลังริษยาตาร้อนอยู่แล้ว มาครานี้เรียกได้ว่านางคือศูนย์รวมจุดสนใจเป็นหนึ่งไม่มีสอง

         เช่นเดียวกับประเด็นของชูกุ้ยเฟย เรื่องอีกไม่นานจะถึงวันคล้ายวันเกิดของจวงลั่วเยียนนั้นก็โดดเด่นไม่แพ้กัน ต่างกันที่ว่าเหล่าสนมไม่ได้อิจฉานาง แต่รอคอยที่จะหัวเราะเยาะนาง

         เลือกชุดกระโปรงผ้าโปร่งรองเท้าผ้าปัก ส่องกระจกวาดคิ้วทาปาก จวงลั่วเยียนใช้แท่งไต้เน้นขอบคิ้วอีกนิด ก่อนจะจัดปิ่นมุกบนศีรษะ “ไปกันเถอะ ไปเข้าเฝ้าหวงโฮ่วได้”

         หยุนซีและทิงจู๋หันมามองหน้ากัน ทิงจู๋ที่ยังรู้สึกกังวลเอ่ยปากก่อน “นายหญิงเจ้าคะ วันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของนายหญิง ถ้าเกิด...” พวกนางรู้ว่าคนในวังกำลังคอยดูนายหญิงขายหน้า ตอนนี้ไปที่ตำหนักจิ่งยาง นายหญิงตำหนักอื่นไม่รู้จะพูดอะไรกันออกมาบ้าง

         “สนม มิใช่มีหน้าที่ไปเข้าเฝ้าหวงโฮ่วหรอกหรือ” จวงลั่วเยียนยืนขึ้น “ไปเถอะ”

         “เจ้าค่ะ” หยุนซีและทิงจู๋ได้แต่ตอบรับ พยุงจวงลั่วเยียนออกจากห้องด้านใน ออกไปถึงห้องด้านนอก จวงลั่วเยียนหันไปมองดอกอุบลชาติที่นำเอาออกมาวางไว้ห้องนี้แล้ว ดอกที่เดิมเพียงแรกแย้มได้รับแสงแดดที่ลอดหน้าต่างเข้ามา เริ่มบานอย่างช้าๆ รอคอยแค่สะบัดกลีบเขียวหุ้มอีกสองสามชั้น แต่เท่านี้ก็ทำให้คนมองรู้สึกอิ่มเอมใจได้แล้ว “ดูแลให้ดี”

         “เจ้าค่ะ” นางกำนัลในห้องขานรับ จวงลั่วเยียนไม่ได้สั่งย้ำอีกครั้ง เดินออกจากหอไปทันที

         ยามเช้าพระอาทิตย์เพิ่งพ้นขอบฟ้า เปล่งแสงแดดสีส้มแดง เดิมควรให้คนสัมผัสได้ถึงความอบอุ่น แต่นี่เป็นฤดูร้อนแสงแดดกลับให้ความรู้สึกแห้งและร้อนเกินทานทน จวงลั่วเยียนขยับพัดในมือขึ้นลง แหงนหน้าไปทางทิศตะวันออกเหม่อมองดวงอาทิตย์ที่กลมคล้ายไข่ดาว ยื่นพัดให้ทิงจู๋ แล้วเดินเข้าประตูตำหนักจิ่งยาง

         “เจาผินมาถึงแล้ว” เมื่อจวงลั่วเยียนเดินเข้าไปถึงห้องโถงหลักสำหรับการเข้าเฝ้า ขันทีหน้าประตูก็ประกาศชื่อนาง นางเงยหน้าขึ้นเห็นเหล่านางสนมบ้างคุยกันเอง บ้างก็ใช้สายตาเหมือนจะจับสังเกตนาง

         “สนมขอคำนับหวงโฮ่ว” จวงลั่วเยียนไม่สนใจสายตาของนางสนมเหล่านั้น ถวายคำนับอย่างเรียบเรียบร้อยร้อย

         “เจาผินไม่ต้องมากพิธี เหอหยู่ดูที่นั่งและจัดชาด้วย” หวงโฮ่วยิ้มน้อยๆ พูดกับจวงลั่วเยียนด้วยน้ำเสียงอบอุ่น “วันนี้เป็นวันเกิดเจ้า สมควรจะเว้นการการเข้าเฝ้า แต่เปิ่นกงมีเรื่องต้องกล่าวกับเจ้า ดังนั้นจึงจำให้เจ้าต้องมาที่นี่”

         “การเข้าเฝ้าหวงโฮ่วเป็นหน้าที่ของสนมอยู่แล้วเพคะ ไม่ควรใช้วันเกิดเป็นข้ออ้างจนละเลยหน้าที่” จวงลั่วเยียนยิ้มหวานทูลตอบ “หวงโฮ่วเหนียงเนี่ยงทรงจำวันเกิดของสนมได้ เป็นบุญของสนมมากแล้วเพคะ”

         “พี่น้องกันทั้งนั้น อย่าพูดให้หนักหนาถึงขนาดนั้น” หวงโฮ่วยังยิ้มน้อยๆเช่นเดิม “วันเกิดเจ้าก็ต้องจัดงาน เปิ่นกงได้สั่งให้ห้องเครื่องเตรียมโต๊ะเลี้ยงไว้แล้วในช่วงเย็น และให้ทุกคนมารวมตัวที่ตำหนักของเปิ่นกง ถือการรับประทานอาหารร่วมกันครั้งนี้เป็นงานเลี้ยงวันเกิดให้เจาผินแล้วกัน”

         รับรู้ได้ถึงท่าทีของหวงโฮ่วแล้ว สนมทุกนางไม่อาจชักช้าได้ ต่างพากันกล่าวคำอวยพร คนที่คิดจะชมเรื่องสนุกก็ต้องเพลาความคิดร้ายของตนเองลง ความหมายของหวงโฮ่วนั้น คล้ายว่าจะไม่ทรงละเลยเจาผิน

         “ข้าจำได้ว่าวันเกิดของเจ้านั้นอยู่ในเดือนสามนี่” หม่าเจี๋ยอยวี่นั่งข้างจวงหว่านชิง มองเหล่าสนมเข้าไปล้อมกล่าวคำอวยพรแก่เจาผิน ก็แย้มรอยยิ้มมองไปที่จวงหว่านชิง แต่รอยยิ้มนั้นไม่ถึงแววตาของนาง หวงโฮ่วทรงระลึกไม่ได้ว่าต้องจัดโต๊ะเลี้ยงให้จวงเจี๋ยอยวี่สักโต๊ะหนึ่ง

         จวงหว่านชิงเหล่มองหม่าเจี๋ยอยวี่เรียบๆ “รอยแดงที่หน้าของเจี่ยเจี๊ยยังไม่หายดี เม่ยเม่ยมียาบำรุงผิวพรรณ เจี่ยเจี๊ยจะลองเอาไปใช้หรือไม่”

         หม่าเจี๋ยอยวี่ชักสีหน้าทันที จวงหว่านชิงเห็นนางเป็นเช่นนี้ก็ยิ้มให้น้อยๆ จากนั้นก็ย้ายสายตาไปจ้องที่ร่างของจวงลั่วเยียน หลุบตาลงยกจอกชา เป่าที่น้ำชาเบาๆ แต่มือที่จับจอกชานั้น ออกแรงไม่น้อย

         หวงโฮ่วมองไปที่ฝูงสนมด้านหน้า ในใจลอบยิ้มเย็นชา เย็นนี้จะคึกครื้นกว่านี้อีก”

         เมื่อจวงลั่วเยียนออกมาจากตำหนักจิ่งยาง ยังมีสนมอีกหลายนางเข้ามาสนทนาด้วยอีกรอบ นางถึงเอ่ยปากขอตัวกลับได้ เมื่อวานไม่เห็นมีใครมาอวยพรสักคำ

         “ตำหนักอันชิง ชูกุ้ยเฟยประทานของขวัญอวยพร”

         “ตำหนักเหอเล่อโหรวเฟยประทานของขวัญอวยพร”

         “ตำหนักหรวนหมิง เสียนเฟยประทานของขวัญอวยพร”

         ใบรายชื่อและของขวัญมากมายไหลเข้าหอท้อหยกเหมือนดังสายน้ำ จวงลั่วเยียนอ่านใบรายชื่อของขวัญแล้ว แม้มิใช่ของมีค่ามากมาย แต่ก็ไม่น้อยเช่นกัน นางยิ้มแล้ววางใบรายชื่อไว้บนโต๊ะ “จัดเก็บไว้ให้ดี”

         “เหนียงเนี่ยง เจาผินเป็นเพียงสนมชั้นผิน เหตุใดพวกเราต้อง...” ตำหนักหรวนหมิง ชิงลู่ที่กำลังนวดไหล่ให้เสียนเฟยอยู่เอ่ยปากถามขึ้นด้วยความไม่เข้าใจ”

         “ตอนนี้นางชั้นผิน แต่เย็นนี้ไม่รู้จะอยู่ชั้นอะไร เมื่อครู่เสี่ยวเว่ยที่ไปประทานของก็รายงานแล้วมิใช่หรือ ขนาดตำหนักจิ่งยางยังมีการส่งของไป” ในมือเสียนเฟยคือหนังสือสวดมนตร์ “ไม่เชื่อเจ้าก็รอดูเถอะ เจาผินมิใช่คนที่สามารถดูแคลนได้”

         ชิงลู่พยักหน้ารับคำ จากนั้นก็ถามต่ออีก “เช่นนั้นนางมิใช่เลื่อนชั้นเร็วกว่าเยียนกุ้ยผินอีก”

         “เยียนกุ้ยผินนับเป็นอะไรได้” เสียนเฟยประชด “ชาติกำเนิดนางยังมิอาจสู้เจาผิน ตอนนี้ยังทรงโปรด รอจนถึงตอนไม่ทรงโปรดสิ เกรงว่าคงตกต่ำยิ่งกว่าสนมชั้นล่างสุดอีก”

         ชิงลู่ไม่กล้าถามอะไรอีก เพียงตอบรับคำเบาๆ “เหนียงเนี่ยงปรีชายิ่งนัก เป็นนู๋ปี้ที่คิดไม่ถึง”

         เสียนเฟยไม่ตอบอะไรเพียงแค่ยกยิ้มมุมปาก ผู้หญิงวังหลัง มีใครไม่ปรีชายิ่งนักบ้าง

 

         พระอาทิตย์ตกแล้ว ขอบฟ้าเปลี่ยนเป็นสีเทา จวงลั่วเยียนเดินทางมาถึงตำหนักและเข้าเฝ้าหวงโฮ่วแล้ว จึงนั่งที่ที่มีคนจัดไว้ให้ วันนี้เป็นวันเกิดของนาง จึงมีข้อยกเว้นให้สามารถนั่งร่วมโต๊ะกับสนมชั้นเฟยได้

         “วันก่อนก็พูดแล้วว่า เมื่อถึงวันเกิดของเจาผินเม่ยเม่ย ต้องดื่มเพิ่มเติมสองจอก เม่ยเม่ยอย่าทำลืมเสียละ” ชูกุ้ยเฟยเดิมทีไม่พอใจเจาผินเล็กน้อย แต่เมื่อเห็นอาหารผลไม้บนโต๊ะนั้นมิอาจสู้ของในงานวันเกิดของนางได้ แม้กระทั่งนักดนตรีและเพลงที่บรรเลงก็ธรรมดา ความขุ่นมัวในใจของนางจึงลดลงไปมาก

         “สนมดื่มไม่เก่งนัก แต่ความหวังดีของเหนียงเนี่ยง สนมจะอย่างไรก็ไม่ปฏิเสธอยู่แล้ว” จวงลั่วเยียนมือยกจอกเมรัยขึ้นมา คำนับพระสนมทุกท่าน จากนั้นก็แหงนหน้าดื่มหมดจอก

         เห็นเจาผินไม่แกล้งทำเหนียมอาย ชูกุ้ยเฟยก็ไม่หาเรื่องนางอีก อีกทั้งงานนี้ก็ไม่อาจกระทำให้เลยเถิดไปได้ จึงเพียงยิ้มรับ

         “พวกเจ้าอย่าแกล้งให้เจาผินดื่มมากนัก ไม่งั้นตำหนักของเปิ่นกงจะมีนางเมรัยเมามายเพิ่มมาอีกคนหนึ่ง” หวงโฮ่วทรงวางท่าทีใจกว้าง แต่ทุกคนก็คิดไว้อยู่แล้วว่าจะทรงกระทำเช่นนี้ “เหอหยู่เจ้าไปเตรียมตุ๋นน้ำแกงเอาไว้ ไม่งั้นเจาผินคงได้เมาไปก่อนเป็นแน่”

         “หวงโฮ่วเหนียงเนี่ยงทรงถนอมแต่เจาผินเม่ยเม่ย” โหรวเฟยทูลขึ้นเบาๆ “แต่ก็จริงที่ถ้าเมาไปตอนนี้ คงไม่สนุกเท่าไหร่”

         หวงโฮ่วมองไปที่โหรวเฟย “พวกเจ้าทุกคนเปิ่นกงก็ถนอมทั้งนั้น”

         จวงลั่วเยียนใช้ผ้าเช็ดหน้าซับมุมปาก มีเมียหลวงที่ไหนจะมารักถนอมเมียน้อยกัน คนพวกนี้ล้วนเป็นยอดฝีมือการแสดงละคร ขนาดนางที่แค่ฟังยังรู้สึกกระดากปากแทน

         “ประกาศราชโองการ”

         ทุกคนที่อยู่ในงานเมื่อได้ยินเสียงนี้ ก็รีบรุดไปที่ห้องโถงใหญ่คุกเข่าลง และเมื่อพวกนางเห็นว่าคนที่ประกาศราชโองการคือราชขันทีคนสนิทของหวงช่าง เกาเต๋อจง ในใจก็เริ่มฟุ้งซ่านคิดไปต่างๆนาๆ

         “หอท้อหยกสกุลจวงมีคุณธรรมดีจิตใจงดงาม กิริยาเลิศลักษณ์ แต่เข้าวังมาเป็นที่ถูกใจเจิ้น กล่าววาจาสมตัว รักษ์มารยาท  ถือเป็นหญิงงามทั้งกายใจ ถือโอกาสวันเกิดมงคลนี้ เลื่อนยศชั้นเป็นชั้นสามรอง เจาชงอี้”

         “สนมขอขอบพระมหากรุณาธิคุณเพคะ ขอฝ่าบาททรงพระเจริญหมื่นปีหมื่นปีหมื่นหมื่นปี” จวงลั่วเยียนถวายคำนับแบบเต็มพิธีการ รับราชโองการจากเกาต๋อจง

         “เจาชงอี้รีบลุกขึ้นเถิด” เกาเต๋อจงเข้าพยุงจวงลั่วเยียน ยิ้มให้แล้วกล่าวว่า “เห็นว่าหวงโฮ่ว พระสนมและนายหญิงทุกท่านอยู่ที่นี่ อย่างไรนู๋ไฉขอลากลับก่อน เชิญทุกท่านสำราญกับงานเลี้ยง”

         “กงกงเดินระวัง” จวงลั่วเยียนยืนขึ้น บีบราชโองการผ้าแพรทองในมือ ในใจออกจะคิดไม่ถึง นางคิดเพียงว่าหวงช่างคงจะทรงเลื่อนขั้นให้ เป็นกุ้ยผิน แต่นี่กลับทรงเลื่อนชั้นจากชั้นสี่รองเป็นชั้นสามรอง

         หวงโฮ่วได้ยินราชโองการต้องชะงักไปครู่หนึ่ง จากนั้นก็สงบสติอารมณ์ได้ “เจาชงอี้ได้เลื่อนชั้น เป็นเรื่องมงคลยิ่งนัก”

         สนมทุกคนที่อยู่ที่นี่ในหน้าประดับรอยยิ้ม แต่ในใจคงไม่มีใครอารมณ์ดีเป็นแน่

         ในใจอารมณ์เสีย ใช้สุรากรอกชะล้าง จวงลั่วเยียนรับจอกสุราจอกแล้วจอกเล่า แม้เดิมทีฝีปากเจรจาต่อรองของนางจะเป็นเลิศ แต่เมื่อต้องเผชิญกับคู่แข่งผู้มีกำลังวัตรแกร่งกล้ากว่า จึงถูกกดดันจนต้องดื่มไปหลายจอก พอเลิกงานเลี้ยงโต๊ะ นางก็เมามายไปสองส่วนแล้ว

         ขึ้นนั่งบนเกี้ยวที่โยกคลอน จวงลั่วเยียนใช้แขนข้างหนึ่งท้าวคาง มองออกไปนอกหน้าต่าง คืนนี้ฟ้าเปิดแสงดาวพร่างพราวประดับราตรี รู้สึกว่าสายตาเริ้มพล่ามัว นางแม้จะตื่นอยู่ แต่ก็เริ่มจะวิงเวียนศีรษะแล้ว

         รอนางคิดจะรั้งสายตากลับ ก็เห็นด้านหน้ามีขบวนสีทองอร่ามเคลื่อนใกล้เข้ามา

 

 

Talk!!!

            ยี่สิบตอน ฮูเล่ จุดพลุ หนึ่งในหกเรื่องแล้ว ใช้เวลาเกือบสองอาทิตย์แนะ วันละตอนสองตอนเนอะ สนมของเจิ้นทั้งหลายใจล่มๆเข้าไว้ อีกไม่นานไม่กี่เดือนเอ๊งงงงง  เสียงสูงมาก

            เหมือนจะเริ่มชอบเฟิงจิ่นกันแล้วละสิ ตอนหน้าเจอเฮียแน่ คงเดาได้ขบวนเหลืองอ๋อยนั่นของใคร อะไรนะเฟิงจิ่น อ้อ ขบวนสีทองจ๊ะ เจิ้นผิดไปแล้ว
 

ตอบคำถาม

九尾の妖狐 ขอบคุณค่า มีหาข้อมูลมาให้ด้วย ยังไม่เฉลยอยู่ดี ความหมายถูกค่ะ แต่ยังไม่ตรงกับเนื้อเรื่องนะ ดอกบัวสายหรืออุบลชาติในเรื่องคือ睡莲 ค่ะ แปลตรงๆว่า ดอกบัวนอนนะ

Belake  ขอบคุณค่ะ พรุ่งนี้แก้นะคะ

NNN  เจอออดิทแล้วเอาไอติมมาเลี้ยงเค้าเลย555+

Bonut พรุ่งนี้ค่อยหาให้นะ ตอนนี้เจิ้นยังเหม็นอยู่เลย งอแงไม่ยอมอาบน้ำ เสด็จแม่เริ่มทรงกริ้วแล้ว

นางฟ้าอักษรา จริงอะ รำมาเลย เจิ้นขอชมการร่ายรำแก้บนหน่อย 555+ เอาเพลงกังนัมสไตล์แทนได้มั้ย

mttang คนนี้เหมือนกัน เอาไอติมมาเลย ของแก้บนวันนี้เยอะจริง เอิ๊กๆๆ

จุดประกายฝัน ที่บอกไว้ถูกแล้วค่ะ นี่แปลออกเสียงจีนกลางนะ เลยออกเสียงแบบนี้ค่ะ เพี้ยนจากที่เคยได้ยินได้อ่านหน่อยแต่อธิบายไว้ท้ายตอนแล้วนะคะ

NaNTiA 祝你期末考试满分!!!没想到就能猜对的! 报告快写好!!!也满分! 加油哈!

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 165 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

4,418 ความคิดเห็น

 1. #4397 SSK[a]wt (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 17 ตุลาคม 2559 / 10:27
  หวังว่าเมาแล้วจะไม่พร่ามอะไรเลยเถิดนะ...
  #4,397
  0
 2. #4194 ('X ICing (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 28 พฤษภาคม 2558 / 23:16
  ชอบนางเอกมากค่ะะ ชอบมากเวลาสนมทั้งหลายตีกัน เหมือนได้ดูละครน้ำเน่าตบกันในทีวีเลยค่ะ 555

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 28 พฤษภาคม 2558 / 23:18
  #4,194
  0
 3. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
 4. #4001 •’HeAVeN‘• (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 24 พฤศจิกายน 2557 / 23:28
  ขบวนอะไรเหลืองๆเอ๊ยทองๆ บังเอิญหรือจงใจกันนะ
  #4,001
  0
 5. #2727 omyimbow (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 12 พฤศจิกายน 2557 / 18:48
  เกิดคาดจริงๆ คิดเหมือนกันว่าจะเป็นกุ้ยผินเพราะดอกอุบลชาติ
  #2,727
  0
 6. #2342 ฝนธารา (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 8 พฤศจิกายน 2557 / 20:19
  สนุกดีจ้า
  #2,342
  0
 7. #1620 R E D M o o n (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 20:36
  อ่าชักอยากรู้แล้วสิว่าจะเกิดอะไรต่อไป
  #1,620
  0
 8. #1618 น้ำผึ้งแสนกวน (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 20:30
  ถิงก็เป็นคนจีนเหมือนกันคะ​ แต่พูดจีนไม่ได้นะคะฟังออกบางคำ
  รู้สึกเสียชาติเกิดจริงๆเลยคะ
  ไรเตอร์​เก่งมากเลยนะคะแปลนิยายจีนออกมาแล้วสามารถ​ใช้ภาษาที่สวยอ่านแล้วไม่สะดุดได้ขนาดนี้ถือว่าดีเยี่ยม​ไปเลยคะ
  ติดตามอยู่นะคะถึงจะไม่ค่อยได้เม้น​ ใช้แอปอ่านนิยายเด็กดีแล้วคอมเม้นทีไรมีคำเดียวทุกที  ขอบคุณ​ที่แปลนิยายดีๆมาให้ได้อ่านคะ

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 31 ตุลาคม 2557 / 20:40
  #1,618
  0
 9. #1615 Jessie'sii (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 20:09
  เย้ ในที่สุด รอมาหลายตอนรู้สักทีว่านางเอกจะได้เลื่อนยศเป็นอะไร อ่านไปกรี๊ดกร๊าดไป สนุกสนานจริงๆ ขากลับเจอขบวนเหลืองๆด้วย ลุ้นนน > #1,615
  0
 10. #1610 BooBie (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 19:58
  ด้วยความอยากรู้ อยากเห็น อยากอ่านต่อ อัพอีกเถอะค่ะ เจิ้นจะให้อะไร ยังไง แบบไหน อิอิ
  #1,610
  0
 11. #1588 ข้าวปั้น (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 18:57
  ที่เราเสนอไปทางเฟซแจ่มใส เพราะเห็นไร้ท์เตอร์บอกไว้ว่าจะลองยื่นไปทางแจ่มใสอีกที เราคิดว่าถ้าในฐานะนักอ่านเสนอแนะเข้าไปด้วย น่าจะช่วยให้ได้รับการพิจารณาอีกทาง นักอ่านท่านอื่นก็มีเข้าไปเสนอแนะด้วย แสดงว่าคนที่อยากเห็นเป็นรูปเล่มไม่ใช่มีเราคนเดียว ซึ่งถ้าเป็นการก้าวก่ายสิทธิของผู้แปล เราก็ขออภัยไร้ท์เตอร์มา ณ ที่นี้ด้วย  เราได้บอกไปด้วยว่าไร้ท์เตอร์แปลดีมากๆๆ เพราะเราต้องการให้ไร้ท์เตอร์แปลต่อค่ะ ไม่ใช่ให้แจ่มใสซื้อลิขสิทธิ์ไปแปลเองนะคะ แล้วเห็นทางมากกว่ารักเองก็เคยโพสต์หานักแปลไปร่วมงานด้วย  เรารู้สึกขอบคุณไร้ท์เตอร์มากๆ ที่เสียสละเวลามาแปลเรื่องนี้ เราอยากเห็นเรื่องนี้เป็นรูปเล่ม ก็อย่างที่บอกไปว่าตาไม่ค่อยดี จะไม่อ่านทางเน็ตถ้าไม่จำเป็น อย่างของห้องสมุด พอนิยายออกมาให้อ่าน เราก็ถามน้องๆที่อ่านว่าดีหรือไม่ ถ้าสนุก เราก็ซื้อเลย รออ่านเป็นเล่มรวดเดียวค่ะ กระทั่งของแจ่มใสเอง เราก็ดูจากกระแส แต่จะไม่เข้าไปอ่านตัวอย่างในเน็ตค่ะ  ในฐานะนักอ่านที่ชอบอ่านนิยายแบบรูปเล่มและหลงรักนิยายเรื่องนี้ และชอบสำนวนการแปลของไร้ท์เตอร์ ถ้าการกระทำของเราทำให้นักอ่านท่านอื่นๆ และไร้ท์เตอร์ไม่พอใจ เราขออภัยอีกครั้งค่ะ ต่อไปจะขออยู่เงียบๆ แล้วกันค่ะ  กราบขออภัยมา ณ ที่นี้อีกครั้งค่ะ  #1,588
  0
 12. #1586 Wisa Tr (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 18:38
  สนุกมากค่ะ รอตอนต่อไปอย่างจดจ่อยิ่ง
  #1,586
  0
 13. #1577 นาทีนาน (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 17:10
   สนุกสุดๆๆๆๆๆๆๆ
  #1,577
  0
 14. #1575 ข้าน้อย (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 16:49
  หวงช่างเปิดตำนานต้องเอาน้ำราดตาสนมทั้งหลายแล่ว

  รวมทั้งข้าน้อยด้วย
  #1,575
  0
 15. #1574 Haerin Sarang (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 16:31
  เง้อ เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ.ถูกใจคนอัพ เร็วทันใจปานจรวด ขอบคุณมากค่า
  #1,574
  0
 16. #1573 NaNTiA (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 16:31
  真感謝翻著姐姐!
  今天我們的班有出校活動,我剛才回來。
  我不敢夢想到滿分的事由於期末考並不容易,得到不錯的成分就行了 ^_^"
  #1,573
  0
 17. #1571 ข้าวปั้น (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 16:21
  ไร้ท์เตอร์คะ ทางมากกว่ารักตอบมาว่า  "ขอบคุณมากที่แนะนำเข้ามา ท่านหญิงจะรีบแจ้งให้ท่าน บ.ก. ตามไปอ่านโดยไว หากเรื่องสนุกน่าสนใจ นักแปลฝีมือดี ก็จะจีบมาทันทีเลยจ้ะ"  #1,571
  0
 18. #1570 Waraporn Jitjamsaisakul (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 15:50
  เพื่อนนะนำให้มาอ่านเรื่องนี้ โห่ สนุกโคตร! ขาดตอน ฝุดๆ สู้ๆ นะคะ
  #1,570
  0
 19. #1565 Xiaoyanzi [องค์หญิงหวนจู] (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 14:42
  แหมหวงช่างมีเซอร์ไพรส์ส่วนตัวด้วยน่าร้ากที่สุ้ด...........
  #1,565
  0
 20. #1563 ramona'ma (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 14:36
  สนุกมากกก ชอบนางเอกสไตลนี้จริงๆ
  อยากให้อัพอีกตอน รอๆๆ
  สู้ๆๆๆนะคะ
  #1,563
  0
 21. #1561 ma-i-dark (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 13:59
  ค้างอ่ะ
  #1,561
  0
 22. #1553 fa_Prisar (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 12:29
  สนุกมากกกกกกกกคะ^0^ ชอบๆ ไม่ค่อยดราม่าดี?ไม่ค่อยเครียดด้วย? ใช่เลย นางเอกแบบนี้ใช่เลยยยยยยยย โดนใจฉันเลยยย~ประมาณนี้เลยย~ โอ้ยโอ๊ย~ *.*
  #1,553
  0
 23. #1552 นัน (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 11:30
  อยากบอกว่าเป็นนิยายจีนที่สนุกกว่านิยายแจ่มใส่มากกว่ารักอีก(บางเรื่อง). ชอบอ่านแนวนี้มาก. รอลุ้นและเป็นกำลังใจให้คนแปลค่า สนุกจนอ่านซำ้ไปซำ้มา เราเป็นคนบ้าหรือเปล่านี่.
  #1,552
  0
 24. #1551 Dream (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 11:23
  จะเกิดอะไรขึ้นต่อน้าาาา
  #1,551
  0
 25. #1549 คิดถึงเว้ย (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2557 / 11:12
  คืนนี้นางจะจับหวงช่างกดรึเปล่านะ 555

  รอค่ะรอ
  #1,549
  0