หน้าที่ 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7
 
ใครแต่ง : ดร.ฟลู
2 พ.ค. 54
297 %
224 Votes  
#1 REVIEW
 
เห็นด้วย
23
จาก 23 คน 
 
 
ข้อมูลเยี่ยมมากเลยค่ะ

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 22 ต.ค. 54
ข้อมูลในนี้ไรเตอร์เขียนได้ดีมากเลยค่ะ เพราะถ้าหากไปดูเรื่อยๆ ที่อื่นจะเป็นการแจกโค้ดธีม โค้ดเม้าส์ โค้ดนาฬิกา ฯลฯ หากแต่ว่าเรื่องนี้จะเจาะจงเรื่องแต่ละเรื่องได้ละเอียดรอบคอบมากๆ ค่ะ ทั้งเรื่องเล็กๆ อย่างสกอร์บาก็ทำให้มันวิเศษขึ้นมาได้ เป็นการบอกในรายละเอียดของโค้ดทุกเรื่องเพื่อให้คนอื่นๆ สามารถทำได้ ซึ่งเหมือนกับเราเผยข้อมูลที่ละนิดซึ่งจะนำมาสร้างทีมหรืออย่างอื่นได้ดีโดยที่ไม่หวงผลงานของตน ปลื้มสุดๆ เลยค่ะ

สุดท้ายก็ต้องบอกว่า ขอบคุณมากนะคะ........... ไลค์เลยค่ะ
     
 
ใครแต่ง : RielRin
12 เม.ย. 55
80 %
1 Votes  
#2 REVIEW
 
เห็นด้วย
15
จาก 15 คน 
 
 
รับวิจารณ์นิยายค่ะ

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 25 ต.ค. 54
อันดับแรกขอแทนตัวเองว่าไรเตอร์นะคะ เนื่องจากว่าคุณแจนให้ไรเตอร์ได้มาวิจารณ์นิยายเรื่องนี้ค่ะ แต่ไรเตอร์เองก็ยังไม่ใช่นักวิจารณ์มืออาชีพหรอกนะคะ ดังนั้นไรเตอร์จะวิจารณ์เท่าที่ได้เท่านั้นค่ะ

อันดับแรกเลยนะคะคือเรื่องของชื่อเรื่องค่ะ ชื่อเรื่องที่สั้นแต่ได้ใจความตามฉบับฟิคถือว่าแต่งชื่อเรื่องได้ดีแล้วค่ะ จะติดแค่ตรงที่ส่วนชื่อของภาษาอังกฤษนี่แหละค่ะ คำว่า KHR นี่มันแปลได้หลายแบบนะคะ ไรเตอร์ว่าท่าจะดีก็น่าจะใส่ชื่อเต็มๆ ไปเลยนะคะ แต่ถ้ายาวเกินไปก็ตัดคำสั้นๆ ก็ได้ค่ะ แต่ควรใส่จุดด้วยก็จะดีนะคะ เพราะนักอ่านจะได้พอรู้ว่ามันเป็นตำวย่อและมีความหมายว่าอะไร

อันดับต่อไปค่ะคือเรื่องของการแนะนำแบบย่อๆ นะคะ ถือว่าเขียนออกมาได้ดีแล้วล่ะค่ะ เป็นการบอกว่าใครเป็นใคร เป็นยังไง เกี่ยวอะไรกับฟิคนี้ ถือว่าเขียนได้ดึงดูดผู้ที่ชอบเรื่องรีบอร์นมากเลยค่ะ แต่ไรเตอร์เองก็ไม่ค่อยได้ดูรีบอร์นเท่าไหร่หรอกนะคะ เลยให้ความรู้ของเรื่องรีบอร์นได้ไม่มากนัก ซึ่งก็ขออภัยด้วยแล้วกันนะคะ

ส่วนข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้นั้น เป็นการพรีเซนต์ที่ดูเป็นการเป็นงานอยู่นะคะ ติดก็ตรงส่วนที่อ่านไปอ่านมาแล้วจะเจอคำที่ใช้ซ้ำกันโดยไม่จำเป็น และอาจจะทำให้เกิดความสับสนระหว่างตัวละครว่าใครเป็นใครได้ ทางที่ดีไรเตอร์ว่าถ้าตัดคำสรรพนามคำไหนออกได้ก็ให้ตัดออกนะคะแล้วใช้เป็นชื่อคนแทน เพื่อจะได้ให้นักอ่านเข้าใจมากยิ่งขึ้นค่ะว่ากำลังหมายถึงใคร ส่วนเรื่องการเว้นวรรคถือว่าใช้ได้ค่ะ แต่ควรจะเว้นบรรทัดบางก็ดีนะคะ อย่าให้เรียงต่อกันเรื่อยๆ มากจนเกินไป เพราะว่าจะทำให้ลายตาค่ะ ส่วนการแนะนำหรือพรีเซนต์ของแบนเนอร์ถือว่าจัดเรียงได้ดีแล้วค่ะ

ส่วนชื่อเรื่องตอนแต่ละตอนนั้น ถือว่าตั้งชื่อเรื่องได้ดีแล้วค่ะ ติดขัดอยู่หน่อยในส่วนที่ชื่อเรื่องบางตอนนั้นอาจจะสั้นไปจนแทบไม่ได้ใความของเนื้อเรื่องแต่ละตอน แต่บางชื่อเรื่องก็ยาวจนเกินไป ประมาณว่ายาวจนแทบไม่ได้ใจความของเนื้อเรื่องนั่นแหละค่ะ ไรเตอร์ว่าทางที่ดีการตั้งชื่อเรื่องควรจะมีความยาวให้พอดีจะดีกว่านะคะ แล้วมันพอเกิดความสมดุลย์บ้างค่ะ

สุดท้ายคือส่วนของเนื้อเรื่องนะคะ เนื้อเรื่องแต่ในเนื้อหาของความเป็นฟิคได้ดีอยุ่แล้วค่ะ เรื่องราวอขงเหล่าวงโกเล่อยู่ยังไงก็ยังพออยู่อย่างนั้นอยู่บ้าง ก็ดีค่ะที่สามารถเขียนให้เนื้อเรื่องไม่ขาดหายไปจากความเป็นจริงได้ ส่วนเรื่องของคำนั้นก็ยังมีตกหล่นอยู่บ้าง หากเกิดว่ากลัวผิดพลาดก็ลองเขียนลงในโปรแกรมเวิร์ดก่อนได้นะคะ แล้วค่อยก็อปเอามาวาง จะช่วยในเรื่องของคำผิดได้ค่ะ และยังต้องแก้ไขในส่วนที่บรรยายนะคะ เพราะว่าในเนื้อเรื่องนั้นมีคำสนทนามากเกินไป ซึ่งจะมีคำบรรยายน้อยมาก จนทำให้ฟิคเรื่องนนี้ดูเวิ่นเว้อจนเกินไป เพราะส่วนมากจะมีแต่คำพูด นักอ่านบางท่านเลยยังไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ว่าใคร? ทำอะไร? ที่ไหน? อย่างไร? หรือว่าตอนไหน? เพราะบางทีจู่ๆ ตัวละครก็ปรากฏขึ้นเองโดยที่ไม่รู้เลยว่ามาได้ยังไง ตอนไหน ควรจะบรรยายเพิ่มมาด้วยนะคะ อย่าให้คำสนทนามีมากเกินไปค่ะ คำแนะนำขอไรเตอร์ก็คือควรจะแบ่งสัดส่วนการสนทนาและการบรรยายให้เท่าๆ กันนะคะ จะทำให้นิยายฟิคเรื่องนี้ออกมาได้สมบูรณ์ค่ะ ส่วนเรื่องการจัดหน้าของข้อความนะคะ ควรจะทำให้มันดูอ่านง่ายสบายตาอีกหน่อยค่ะ เพราะว่าเรื่องของสีสันตัวอักษรที่ยังไม่ตัดกับแบล็กกราวน์ดี ทำให้มองยังไม่ชัด และนักอ่านก็ยังต้องใช้สายตาในการอ่านอยู่มากกว่าปกติ ควรจะขยายตัวอักษรอีกหน่อยหรือเว้นบรรทัดเพื่อความสบายขึ้นมาอีกนิดนึงนะคะ เพื่อที่เวลาอ่านจะได้ไม่ปวดตาเท่าไหร่นักค่ะ

สุดท้ายนี้นะคะ คำวิจารณ์ของไรเตอร์ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่านักเขียนเองจะนำกลับไปแก้ไขในส่วนไหนของเรื่องหรือเปล่า เพราะว่าไรเตอร์เองก็ไม่ได้บังคับคุณนักเขียนเช่นกันว่าต้องทำตามทุกอย่างที่ไรเตอร์วิจารณ์มา เพราะว่าไรเตอร์มีเพียงหน้าที่วิจารณ์เท่านั้น เพราะในบางส่วนที่ไรเตอร์วิจารณ์ออกาอาจจะเป็นความต้องการของตัวนักเขียนเองตั้งแต่ต้นอยู่แล้วก็ได้ค่ะ อันนี้ไรเตอร์ก็ไม่ว่าอะไรหรอกนะคะ และต้องขอขอบคุณ คุณแจน ด้วยนะคะที่ให้ไรเตอร์ได้มาวิจารณ์นิยายเรื่องนี้ ยังไงก็ขอให้พัฒนางานเขียนต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ ไรเตอร์เอาใจช่วย โชคดีนะคะ

นักวิจารณ์ MINI_COSPLAY*
     
 
ชื่อเรื่อง :  Zeitgeist sanctuary
ใครแต่ง : bluish Owl
15 ก.ค. 58
91 %
14 Votes  
#3 REVIEW
 
เห็นด้วย
15
จาก 15 คน 
 
 
รับวิจารณ์นิยายค่ะ

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 25 ต.ค. 54
อันดับแรกของแทนนักวิจารณ์เองว่าไรเตอร์นะคะ นิยายเรื่องนี้คุณแจนได้ให้ไรเตอร์ได้มาวิจารณ์นิยายเรื่องนี้ค่ะ แต่ไรเตอร์เองไม่ใช่นักวิจารณ์มืออาชีพนะคะ แต่ก็จะวิจารณ์ในระดับที่กำหนดมาให้อย่างยุติธรรมค่ะ

ระดับ :: ฝนตกปรอยๆ

อันดับแรกที่ไรเตอร์จะวิจารณ์คือชื่อเรื่องนะคะ ชื่อเรื่องนี้ถือว่าอยู่ในสัดส่วนที่กำลังดีเลยค่ะ (ในกรณีของหมวดแฟนตาซี) แม้ว่าจะแอบยาวไปนิด แต่ก็ยังถือว่าสัดส่วนกำลังดีอยู่เลยค่ะ

อันดับต่อไปคือส่วนของแนะนำเรื่องย่อๆ นะคะ ถือว่าแต่งได้เข้าข่ายกับเนื้อหาของเนื้อเรื่องโดยไม่ออกนอกเรื่องอยู่ค่ะ ถือว่าแต่งได้คมมากและเจาจงกับเรื่องได้ดีเลยทีเดียวค่ะ

ในส่วนต่อไปคือเรื่องของข้อมูลเบื้องต้นนะคะ ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้ถือว่าละเอียดดีมากค่ะ มีทั้งแนะนำตัวคาแร็กเตอร์อย่างไม่ออกนอกหน้าเกินไปด้วย เพียงแต่อยากให้แก้ไขตรงด้านบนก่อนที่จะถึงข้อมูลเบื้องต้นน่ะค่ะ ขอแนะนำว่าให้ดึงลงไปอยู่ด้านล่างดีกว่านะคะ เพราะว่าข้อมูลเบื้องต้นที่แท้จริงนั้นควรจะอยู่ในด้านบนเสียมากกว่า ส่วนในเรื่องอื่นที่นักเขียนอยากพรีเซนต์ต่อนั้น ควรอยู่ในส่วนด้านล่างค่ะเพื่อที่จะไม่หาอ่านยากเท่าไหร่นัก แต่ก็ถือว่าในส่วนนี้เขียนเรื่องได้ดีอยู่แล้วค่ะ

ส่วนต่อไปก็คือเรื่องของชื่อเรื่องในตอนย่อยนะคะ นักเขียนสามารถตั้งชื่อเรื่องได้ดีแล้ว เพียงแต่ยังตั้งชื่อเรื่องยาวเกินไปจนเกินความจำเป็นหน่อยนะคะ ไรเตอร์แนะนำว่าหากส่วนไหนที่ไม่เกี่ยวข้องก็ตัดออกได้นะคะ เพื่อที่จะได้ดูสบายตา และผู้อ่านเองก็จะได้ไม่ถอดใจไปเสียก่อน (เนื่องจากชื่อเรื่องยาวเกิน บางคนเลยถอดใจที่จะอ่านมันต่อแล้วไงคะ) ยังมีติดขัดในส่วนตรงที่เป็น chaptor x สักหน่อยนะคะ เพราะว่ามันจะเขียนเหมือนกัน แต่ข้างในเนื้อเรื่องยังมีเลขกำกับอยู่ ไรเตอร์ว่าควรเขียนตัวเลขนั้นในชื่อเรื่องด้วยเลยดีกว่านะคะ นักอ่านจะได้ไม่งงว่าตอนนี้อ่านถึงไหนอยู่

สุดท้ายคือส่วนของเนื้อเรื่องนะคะ ในส่วนของเนื้อเรื่องนี้ถือว่าใช้สำรวนดีมากค่ะ การบรรยายและการสนทนาก็ถือว่าอยู่ในระดับพอดี อ่านง่าย ไม่สร้างความสับสนให้กับตัวอักษรเพียงแต่ยังมีบางคำที่ยังผิดอยู่บ้าง การจัดเรียงก็สมบูรณ์ดีค่ะ อ่านง่านสบายตาดีเหมือนกันค่ะ ในส่วนของเนื้อเรื่องนี้แทบจะไม่มีอะไรให้แก้เพียงแต่ในบางคำยังเขียนผิดอยู่เท่านั้นเองค่ะ แน่นอนค่ะว่าเรื่องเขียนคำผิดพลาดนี่เกิดกันได้กับทุกคน แต่ก็สามารถแก้ไขได้เช่นกันค่ะ อันนี้ไรเตอร์ก็ไม่ได้ว่าอะไรค่ะ เพราะว่าสำนวนดีและการจัดรูปแบบของนักเขียนเองก็ดีอยู่แล้วค่ะ

สุดท้ายนี้นะคะคำวิจารณ์ของไรเตอร์ก็ขึ้นอยู่กับว่านักเขียนจะเอาไปปรับในส่วนของตรงไหนบ้าง เพราะว่าในบางส่วนที่ไรเตอร์ได้วิจารณ์มานั้นอาจจะเป็นความตั้งใจของนักเขียนเองอยู่แล้ว อันนี้ไรเตอร์ก็ไม่ได้บังคับเช่นเดียวกันค่ะ ก็ต้องขอขอบคุณ คุณแจน ด้วยนะคะที่ได้ให้ไรเตอร์ได้มาวิจารณ์ในนิยายเรื่องนี้ ก็ขอให้พัฒนาด้านการเขียนต่อไปนะคะ ขอให้โชคดีค่ะ

นักวิจารณ์ MINI_COSPLAY*
     
 
ใครแต่ง : อะบูดาบี้ *
4 ส.ค. 55
91 %
6 Votes  
#6 REVIEW
 
เห็นด้วย
12
จาก 12 คน 
 
 
วิจารณ์แล้วจ้า มาเป็นกรณีพิเศษ

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 17 พ.ย. 54
อันดับแรกขอแทนตัวเองว่าไรเตอร์นะคะ ขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ได้มาวิจารณ์ให้เร็วๆ เพราะว่าติดงาน แม้จะมาช้าแต่ก็มาได้สักที หุๆ เอาล่ะ มาต่อกันเลยดีกว่านะคะ

ชื่อเรื่อง อันนี้คงไม่ต้องบอกแล้วเนอะ หุๆ

แนะนำเรื่องแบบย่อๆ ในส่วนนี้นั้นยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง หุๆ

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้ ในส่วนนี้ถือว่าดีแล้วนะคะที่เปลี่ยนในส่วนนี้ แต่ยังอยากให้ใส่ข้อมูลเกริ่นเรื่องไปด้วยค่ะ จะได้ทราบว่ามันคือเรื่องเกี่ยวกับอะไรยังไงค่ะ อยู่ๆ ก็โผล่คาแร็กเตอร์มาแล้วเพียงเท่านั้นก่อนจะให้ไปอ่านต่อ มันเหมือนกั๊กเรื่องเอาไว้เองเลยนะคะ

ชื่อตอนย่อย อันนี้ไม่มีปัญหาแล้วจร้า ตั้งชื่อเรื่องได้น่าติดตามแล้ว

เนื้อเรื่อง ที่ผ่านการรีไรท์มาแล้ว (หรือเปล่า -.-) นั้นก็เหมือนกับจะยังไม่เปลี่ยนอะไรมากค่ะ แต่ไรเตอร์เองก็เห็นด้วยกับทุกความคิดเห็นหลังๆ นะคะ เพราะว่านักเขียนเองยังเขียนแบบขาดการบรรยายอยู่มากเลยทีเดียวค่ะ ประมาณว่าแค่บอกภายนอกก็เท่านั้นเอง แต่อย่าลืมนะคะว่าบางทีเราก็ต้องใส่รายละเอียดเพื่อให้นักอ่านได้อ่านเข้าใจด้วยค่ะ เพราะว่านักอ่านสับสนกับเนื้อเรื่องเลยไปต่อไม่ค่อยถูกเท่าไหร่ แม้ว่านักเขียนจะสื่อออกมาก็ตาม แต่อย่าลืมนะคะว่าคือนิยาย ซึ่งจะมีแต่นักเขียนเท่านั้นที่ทราบพล็อตที่แท้จริง แต่นักอ่านเองนั้นไม่ทราบหรอกค่ะว่าพล็อตที่แท้จริงคืออะไร เลยอยากให้เพิ่มบรรยายเพื่อเข้าถึงเนื้อเรื่องด้วยนะคะ ไม่งั้นคนอ่านก็ไม่เข้าใจเหมือนเดิมค่ะ แต่โดยส่วนตัวคือไรเตอร์เข้าใจค่ะ เพราะว่าเพื่อนของไรเตอร์ก็เขียนนิยายโดยเขียนสัดส่วนที่เน้นคำพูดแบบนี้แหละค่ะ แต่ก็ไม่ได้บรรยายอะไรให้ข้อมูลถี่ถ้วนและเข้าใจ ทำให้ไรเตอร์ชินเสียแล้ว แต่นักอ่านท่านอื่นไม่แน่นะคะ เพราะเขายังต้องการข้อมูลอยู่ค่ะ

เอาล่ะค่ะ ไรเตอร์ได้มาวิจารณ์ได้เท่านี้นะคะ เพราะถ้าไรเตอร์เจาะจงเกินไปเหมือนกับจะเป็นการวิจารณ์อย่างไม่เกรงใจนักเขียน แหะๆ เลยบอกพื้นๆ ค่ะ ที่เหลือนักเขียนเองลองรีไรท์อ่านใหม่นะคะ แต่ขอให้อ่านโดยคิดว่าตัวเองคือนักอ่านค่ะ ไม่ใช่นักเขียนที่มารีไรท์เรื่องอย่างเดียว ไม่งั้นก็จะไม่มีทางพบข้อเสียของตัวเองค่ะ เพราะถ้าหากลองอ่านแบบนักอ่านแล้ว จะทำให้นักเขียนทราบเลยค่ะว่าควรเพิ่มอะไรตรงไหนบ้าง ลองไปทำดูนะคะ ^^ ขอให้โชคดีค่ะ

     
 
29 ก.ค. 60
86 %
14 Votes  
#7 REVIEW
 
เห็นด้วย
12
จาก 12 คน 
 
 
รับวิจารณ์นิยายค่ะ

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 29 ต.ค. 54
อันดับแรกขอแทนตัวเองว่าไรเตอร์นะคะ คุณแจนได้ให้ไรเตอร์ได้มาวิจารณ์นิยายเรื่องนี้ค่ะ แต่ไรเตอร์เองก็ไม่ใช่นักวิจารณ์มืออาชีพหรอกนะคะ ดังนั้นจึงขอวิจารณ์เท่าที่ทำได้เท่านั้นค่ะ

ส่วนแรกคือชื่อเรื่องนะคะ ในชื่อเรื่องนี้ตั้งชื่อได้ชวนน่าติดตามอยู่นะคะ เพียงแต่ว่าหากขึ้นด้วย "ภาค" นั้น เหมือนกับจะบอกว่ามันมีอยู่ด้วยกันหลายภาคเลยนะคะ (คล้ายเรื่องเสาร์ 5 แต่เสาร์ ใช้ว่า ตอน ก็คล้ายๆ กันอยู่ค่ะ) ถ้าเกิดว่ามีอยู่หลายภาคจริงๆ ก็ให้เขียนบอกนักอ่านในส่วนที่สาม (ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้) ด้วยนะคะ เผื่อว่านักอ่านท่านใดที่อยากจะติดตามเรื่องนี้ต่อเมื่อมันจบลงไปแล้วนักอ่านจะได้ทราบค่ะว่าควรจะติดตามต่อในที่ใด แต่ถ้าหากเป็นเรื่องเดี่ยวที่เรื่องเดียวจบ อันนี้ก็ต้องบอกกับนักอ่านด้วยค่ะว่าเรื่องเดียวจบ นักอ่านจะได้ไม่ต้องสงสัยอยู่ว่าแล้วภาคต่อไปอยู่ที่ใดค่ะ

ส่วนที่สองคือแนะนำเรื่องแบบย่อๆ นะคะ ในส่วนนี้นักเขียนสามารถเขียนได้ดึงดูดนักอ่านให้ชวนติดตามดีแล้วค่ะ อันนี้ไรเตอร์ขอชมเชยค่ะ ถือว่าไม่มีจุดบกพร่องในส่วนค่ะ

ส่วนที่สามคือข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้ค่ะ ในส่วนนี้จะเห็นว่ามันดูโล่งๆ ไปสักนิดหน่อยคะ เพราะว่ามีเพียงแค่ข้อมูลเบื้องต้นอย่างเดียวจริงๆ ซึ่งในส่วนนี้สามารถเพิ่มการอัพเดต การพูดคุยกับนักอ่านลงไปได้นะคะ จะทำในส่วนนี้น่าติดตามมากเลยค่ะ หรือว่าใส่แบนเนอร์ของตนลงไปก็ได้นะคะ จะดีมากเลยทีเดียวค่ะ แต่ในส่วนนี้ก็ยังมีคำผิดทีเห็นได้ชัดค่ะคือ "ภาค" นักเขียนยังพิมพ์ผิดเป็น "ภาึค" อยู่นะคะ อนากจะให้แก้ค่ะเพราะว่าในส่วนนี้มันเด่นชัดมากเลยทีเดียว อาจจะทำให้นิยายแปลสภาพได้ค่ะ (ไรเตอร์ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าแปลสภาพตรงไหน) แต่ในส่วนของข้อมูลเบื้องต้นด้านบนนั้นถือว่าเขียนได้ดีแล้วค่ะ

ส่วนที่สี่คือชื่อตอนย่อยของเรื่องนะคะ มในส่วนนี้ถือว่าตั้งชื่อได้สั้นแต่ก็กระทัดรัดและได้ใจความอยู่ค่ะ ชวนให้น่าติดตาม แต่ก็ไม่ถึงกับร้อยเปอร์เซ็นต์ค่ะเพราะว่านักเขียนยังคงตั้งชื่อเรื่องเหมือนในนิยายแนรักโรแมนติกอะไรเทือกนั้นอยู่ค่ะ

ส่วนสุดท้ายคือเนื้อเรื่องค่ะ ในส่วนนี้อาจจะไม่ค่อยได้วิจารณ์เยอะเสียเท่าไหร่นะคะเพราะว่าครึ่งหนึ่งนักเขียนเองก็ได้ทำการรีไรท์ไปแล้วเรียบร้อย แต่ในจุดบกพร่องนั้นอย่างแรกคือเรื่องคำผิดค่ะ เรื่องนี้ก็จะมีคำที่สะกดผิดเป็นระยะๆ นะคะ แต่ไม่ถึงกับโผล่ออกมามากมายเท่าไหร่นัก แต่อยากให้นักเขียนเข้ไปดูในส่วนของบทนำค่ะ เพราะว่าในบทนำนั้นยังมีหลายคำที่หายไป ไม่ทราบว่าเป็นเพราะความผิดพลาดทางเทคนิคหรือเปล่าอันนี้ไรเตอร์ไม่ทราบนะคะ แต่ถ้าแก้ไขได้ก็อยากให้แก้ไขค่ะ เรื่องราวจะได้สมบูรณ์ขึ้นมากกว่าเดิมค่ะ แต่ในตอนอื่นก็ถือว่าใช้คำบรรยายและบทสนทนาในสัดส่วนที่เท่ากันอยู่ค่ะ ขอให้รักษาในส่วนนี้เอาไว้ให้ดีนะคะ แต่ก็ยังมีส่วนที่บรรยายได้ไม่ลื่นไหลเท่าไหร่เหมือนกันนะคะ เพราะในบางสถานการณ์ก็เหมือนจะให้นักอ่านได้จินตนาการไปเองเสียมากกว่า และยังขาดการบรรยายที่ดูสมจริงในบางส่วนอยู่นะคะ อยากให้ลองอ่านดูบ้างค่ะ ในเรื่องของสำนวนนั้นถือว่าดีแล้วค่ะ เขียนได้ลื่นไหล แต่ในบางส่วนก็ยังมีติดขัดอยู่นะคะ เช่นตรงส่วนที่ว่า "กรี๊ดดดด/ว๊ากกกก!!" เสียงของผู้คนที่กำลังตื่นตัวอย่างมาก พวกเขารีบวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ... ในส่วนนี้นั้นหากว่ามันเขียนบรรยายในทางเดียวกัน น่าจะเปลี่ยนเป็น "เสียงกรีดร้องด้วยความตกใจทำเอาพวกเขาตื่นตัวกันมาก พวกเขาจึงรีบวิ่งหนีเพื่อเอาชีวิตรอด" ประมาณนี้จะดูลื่นไหลกว่าเดิมนะคะ ส่วนในเรื่องของการจัดหน้านั้นถือว่าอยู่ในสัดส่วนที่ดีค่ะ ยังอ่านง่ายอยู่ค่ะ อันนี้ชอชมเชยค่ะ และอยากให้เพิ่มในเรื่องของรายละเอียดในบางส่วนเพื่อให้ดูสมจริงและลื่นไหลกว่าเดิมค่ะ

สุดท้ายนี้ทุกคำวิจารณ์ของไรเตอร์นั้นขึ้นอยู่กับว่านักเขียนจะนำคำวิจารณ์ในส่วนใดไปปรับปรุงบ้างค่ะ เพราะว่าไรเตอร์เองก็ไม่ได้ห้ามหรือว่าบังคับนักเขียนเลย และในบางส่วนที่ไรเตอร์ได้วิจารณ์ไปนั้นก็อาจจะเป็นความต้องการของนักเขียนโดยส่วนตัวแล้วก็ได้ค่ะ อันนี้ไรเตอร์ก็ไม่ว่ากันค่ะ ก็ขอให้พัฒนาฝีมือต่อไปนะคะ และต้องขอขอบคุณ คุณแจน ด้วยเช่นกันนะคะที่ได้ให้ไรเตอร์ได้มาวิจารณ์นิยายเรื่องนี้ค่ะ ขอให้โชคดีนะคะ ไรเตอร์เป็นกำลังใจให้ต่อไปค่ะ

นักวิจารณ์ MINI_COSPLAY*
     
 
ใครแต่ง : ออรันดา ( O[]o)!!
6 พ.ย. 54
80 %
1 Votes  
#9 REVIEW
 
เห็นด้วย
11
จาก 11 คน 
 
 
รับวิจารณ์นิยายค่ะ

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 26 ต.ค. 54
อันดับแรกขอแทนตัวเองว่าไรเตอร์นะคะ คุณแจนได้ให้ไรเตอร์ได้เข้ามาวิจารณ์นิยายเรื่องนี้ค่ะ แต่ไรเตอร์เองก็ไม่ได้เป็นมืออาชีพ จึงวิจารณ์ได้เท่าที่ทำได้ค่ะ

ส่วนแรกคือชื่อเรื่องนะคะ ในชื่อเรื่องนี้ถือว่าตั้งในสัดส่วนที่ตรงกับเนื้อเรื่องดี เพียงแต่ไม่จำเป็นต้องใช้ [...] คร่อมเลยนะคะ เพราะว่าชื่อเรื่องของนิยายนั้นเราไม่จำกัดว่าตัวภาษาอังกฤษจะต้องใช้เครื่องหมายใดๆ คร่อมเอาไว้หรอกนะคะ

ส่วนที่สองคือการแนะนำเรื่องแบบย่อๆ นะคะ ในส่วนนี้ถือว่าเขียนได้เขากับใจความของเรื่องแล้วนะคะ ถือว่าคิดได้เก่งมากเลยทีเดียวค่ะ สามารถตีบทของเรื่องแตกได้ในทันที

ส่วนที่สามคือข้อมูลเบื้องต้นนะคะ ในข้อมูลเบื้องต้นนี้ถือว่าใช้การนำเสนอได้ดีมากเลยล่ะค่ะ เพียงแต่ว่าในส่วนของ จาก ไรเตอร์ตัวเล็กๆ นั้นไรเตอร์แนะนำว่าควรจะย้ายไปอยู่ในส่วนล่างแทนนะคะ เพราะว่าในส่วนบนนั้นควรจะมีแต่เนื้อหาที่เกี่ยวกับนิยาย ส่วนของส่วนล่างนั้นให้พรีเซนต์ในแบบของเราได้ค่ะ มันถึงจะถือว่าสมบูรณ์ นักอ่านจะได้ไม่ต้องมาไล่อ่านวนซ้ำไปซ้ำมา เพราะนักอ่านหลายท่านก็ต้องการทราบข้อมูลเสียก่อนที่จะทราบอย่างอื่น หากจัดแบ่งสัดส่วนได้ลงตัวและอยู่ในสัดส่วนเดียวกัน จะทำให้นักอ่านไม่ต้องอ่านวกไปวนมาโดยที่ไม่ได้ใจความอะไรเลย ประมาณนี้ค่ะ

ส่วนที่สี่คือชื่อตอนแต่บะตอนนะคะ ชื่อตอนที่เป็นภาษาอังกฤษนี้ถือว่าตั้งได้ดีเข้ากับเนื้อเรื่องไม่แพ้กับการตั้งชื่อตอนเป็นภาษาไทยเลยค่ะ

ส่วนสุดท้ายคือในส่วนของเนื้อเรื่องนะคะ ในส่วนนี้ถือว่าการจัดรูปแบบข้อความได้สะอาดตามาก เพียงแต่ว่าตัวอักษรยังเล็กอยู่ ต้องใช้เวลาในการอ่านไม่น้อยเลยทีเดียว ส่วนเนื้อเรื่องนั้นเขียนออกมาได้หลากหลายมาก เพียงแค่ยังเห็นว่ายังเน้นบทสนทนาอยู่มากกว่าการบรรยาย จนทำให้บางตอนดูเวิ่นเว้อเกินไป ควรทำให้คำบรรยายและบทสนทนาอยู่ในสัดส่วนที่พอดีกันหน่อยนะคะ ส่วนเรื่องคำบรรยายนั้น ก็อย่าบรรยายให้เหตุการณ์มันดำเนินเรื่องเร็วเกินไปนัก เพราะว่าจะยังจับใจความได้ยากกว่าที่เคย ส่วนในเรื่องคำผิดนี้แทบไม่มีให้เห็นค่ะ ถือว่าดีมาก ส่วนแนวคิดของเรื่องก็มีหลากหลาย มีอะไรให้ลุ้นอยู่เสมอ นี่คือเสน่ห์ของนิยายอีกแบบหนึ่งซึ่งตัวนักเขียนเองก็เขียนได้ดีแล้วล่ะค่ะ เพียงแค่เรื่องของการบรรยายยังไม่เข้าที่ดี บรรยายจนเรื่องราวดำเนินเร็วขึ้นไปมาก บรรยายอารมณ์หรือสิ่งต่างๆ ยังไม่ค่อยแม่นเท่าไหร่ แต่ก็ถือว่าเรื่องยังดีอยู่ค่ะ ในเรื่องของสำนวนนั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้แล้วค่ะ เพียงแต่ก็ยังขัดๆ อยู่ตรงที่บทสนทนาที่ไม่ค่อยจะลงตัวเสียเท่าไหร่เท่านั้น

สุดท้ายนี้ ทุกคำวิจารณ์ของไรเตอร์นั้นก็ขึ้นอยู่กับว่านักเขียนเองจะนำไปปรับปรุงในส่วนไหนบ้าง เนื่องจากว่าไรเตอร์เองก็ไม่ได้บังคับนักเขียนเพียงแค่วิจารณ์เท่านั้น อีกทั้งในบางส่วนที่ไรเตอร์วิจารณ์ไปนั้นนักเขียนอาจจะตั้งใจเขียนแบบนี้อยู่แล้วก็ได้ อันนี้ไรเตอร์ก็ไม่บังคับนะคะ ยังไงก็ขอให้พัฒนาฝีมือต่อไปนะคะ และก็ต้องขอขอบคุณ คุณแจนด้วยเช่นกันนะคะที่ได้ให้ไรเตอร์ได้มาวิจารณ์นิยายเรื่องนี้ ขอให้โชคดีค่ะ

นักวิจารณ์ MINI_COSPLAY*
     
 
ชื่อเรื่อง :  keep out!
ใครแต่ง : kiwi's
9 ส.ค. 55
90 %
4 Votes  
#10 REVIEW
 
เห็นด้วย
11
จาก 11 คน 
 
 
รับวิจารณ์นิยายค่ะ

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 26 ต.ค. 54
อันดับแรกต้องขอแทนตัวเองว่าไรเตอร์นะคะ คุณแจนได้ให้ไรเตอร์ได้มาวิจารณ์นิยายเรื่องนี้ค่ะ แต่ไรเตอร์นั้นยังไม่ใช่มืออาชีพ ดังนั้นไรเตอร์จะวิจารณ์เท่าที่ทำได้เท่านั้นค่ะ

ส่วนแรกคือเรื่องของชื่อเรื่องนะคะ ชื่อเรื่องนี้แม้จะยาวไปแต่ก็ได้ใจความว่าเกี่ยวกับเรื่องอะไร ถือว่าตั้งชื่อเรื่องได้ดีแล้วค่ะ

ส่วนที่สองคือแนะนำเรื่องแบบย่อๆ นะคะ ส่วนนี้นั้นถือว่าแนะนำได้ดูแฟนตาซีทีเดียวค่ะ แนะนำแบบทำให้ดูน่าสนใจมากเลย อันนี้ก็ขอชื่นชมนะคะ เพียงแต่วาาตัวอักษรเล็กจนต้องใช้สายตามากอยู่ค่ะ ควรจะปรับขนาดให้พอดีด้วยนะคะ

ส่วนที่สามคือข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้นะคะ นักเขียนนั้นตัดแต่งในส่วนนี้ได้ดีแล้ล่ะค่ะ จะเสียดายก็ตรงที่นักเขียนใช้ตัวอกษรเล็กไปหน่อย ควรจะปรับขนาดให้พอดีและอ่านสบายตากว่านี้หน่อยนะคะ แล้วจะถือว่าดีเยี่ยมเลยทีเดียว

ส่วนที่สี่คือคือชื่อตอนของแต่ละตอนนะคะ แม้ว่าชื่อตอนของแต่ละตอนจะ สั้น - ยาว ไม่เท่ากัน แต่ก็ยังได้ใจความอยู่ค่ะว่าในตัวเรื่องนั้นเป็นตอนที่เกี่ยวกับอะไร อีกทั้งยังวงเล็บในชื่อเรื่องเพื่อบอกในจุดที่อัพเดตใหม่ด้วย อันนี้ก็ดีค่ะเพราะนักอ่านจะได้รู้ว่าเราได้เปลี่ยนอะไรในส่วนไหนขึ้นมาใหม่หรือเปล่านะคะ ก็ถือว่าดีมากเลยค่ะ

ส่วนสุดท้ายคือเนื้อเรื่องค่ะ ในเนื้อเรื่องนี้การบรรยายกับบทสนทนาก็ถือว่านักเขียนมีสำนวนที่ดีเลยทีเดียวค่ะ อ่านแล้วไรเตอร์คิดถึงเรื่องหัวขโมยแห่งบารามอสขึ้นมาเป็นอันดับแรกเลย (นอกเรื่อง) ส่วนการจัดรูปแบบข้อความนั้นถือว่าดีแล้วค่ะ อยู่ในสัดส่วนที่อ่านง่ายสบายตา เพียงแต่ไรเตอร์อยากให้นักเขียนเพิ่ขนาดของตัวอักษรขึ้นมาหน่อยนะคะ เพื่อที่จะได้อ่านง่าย สบายตามากกว่านี้ เพราะนักอ่านเองก็คงจะแสบตามากที่จะต้องอ่านเรื่องด้วยตัวอักษรเช่นนี้ แต่ในส่วนของคำผิดนี้ยังมีน้อยนะคะ แต่ก็ถือว่ายังมีอยู่ และเมื่อไรเตอร์อ่านครบทุกตอนแล้วจะรู้สึกว่านักเขียนจะเน้นในการบรรยายเนื้อเรื่องมากกว่าบทสนทนานะคะ แม้ว่าจะเพิ่งเขียนเป็นเรื่องแรก แต่ก็น่าจะมีบทสนทนาบ้างนะคะ เพราะว่าในช่วงตอนแรกๆ นั้นนักเขียนเองก็จัดสัดส่วนระหว่างการบรรยายกับบทสนทนาได้ดีอยู่แล้ว แต่เมื่ออ่านไปเรื่อยๆ กลับมีความรู้สึกว่ามันมีบทบรรยายเสียส่วนใหญ่ ซึ่งนั่นอาจทำให้นิยายของตัวนักเขียนเองน่าเบื่อไปเสียก่อนนะคะ ไรเตอร์แนะนำว่าควรจัดในสัดส่วนที่เท่ากันเหมือนกับช่วงตอนแรกๆ ก็ถือว่าดีอยู่แล้วล่ะค่ะ ส่วนในเรื่องสำนวนก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ แต่อาจจะมากตรงส่วนของคำบรรยาย ทำให้ดูเหมือนว่าเรื่องราวมันแน่นเอี๊ยดเกินกว่าทีจะอ่านไหวค่ะ

สุดท้ายนี้คำวิจารณ์ทุกอย่างที่ไรเตอร์ได้วิจารณ์มาทั้งหมดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่านักเขียนเองจะนำไปปรับปรุงในส่วนใดบ้างนะคะ เพราะว่าอันนี้ไรเตอร์เองก็ไม่ได้ห้ามหรือว่าบังคับนักเขียนแต่อย่างใดนะคะ เนื่องจากว่าในบางส่วนที่ไรเตอร์ได้วิจารณ์มานั้นนักเขียนอาจจะต้องการเขียนอยู่ตั้งแต่แรกอยู่แล้วค่ะ อันนี้ไรเตอร์ก็ไม่ว่ากันหรอกนะคะ ยังไงก็ขอให้นักเขียนพัฒนาฝีมือต่อไปนะคะ และต้องขอขอบคุณ คุณแจน ด้วยเช่นกันค่ะที่ได้ให้ไรเตอร์ได้มาวิจารณ์นิยายเรื่องนี้

นักวิจารณ์ MINI_COSPLAY*
     
 
หน้าที่ 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7