ตอนที่ 23 : 24 Solver Game (3)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 178
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 23 ครั้ง
  22 พ.ค. 62

ตอนที่ 23 : 24 Solver Game (3)

 

            “1 4 5 6!”

            ปริศนาเกม 24 ดังย้ำขึ้นจากปากของเจ้าของร้านขายของเล่น ดูจากท่าทางแล้ว เจ้าของปริศนาต้องมั่นใจในตัวเลข 4 ตัวนี้พอสมควร สีหน้านั้นฉายชัดว่าเขาต้องไม่มีทางเอาชนะโจทย์ข้อนี้ได้แน่นอน

            เฟี๊ยตเริ่มต้นใช้สมองอย่างฉับไว เมื่อได้ฟังว่าถ้าไขปริศนาได้ภายใน 1 นาทีจะได้บลีกเพิ่มอีกบลีก ทุกวินาทีเป็นเงินเป็นทองสำหรับเขาหมดในเวลานี้ ชายหนุ่มเขียนตัวเลขทั้ง 4 ตัวขึ้นในใจ ก่อนจะสลับกันบวก ลบ คูณ หารกันไปมาอย่างรวดเร็ว

            วิธีคลาสสิกที่สุดของการเล่นเกม 24 คือ ทำอย่างไรก็ได้ให้ตัวเลขที่เหลือเป็น 6 กับ 4 หรือ 8 กับ 3 เพราะเลข 2 คู่นี้จะคูณกันได้ 24 และมักจะเป็นคำตอบส่วนใหญ่ของเกมนี้

            ‘5 บวก 4 ได้ 9 เอา 9 มาลบ 1 ได้ 8 แล้วจะเหลือ 6 ตัวเดียว แปลว่า 8 กับ 3 ไม่น่าใช่ แต่ 6 มีอยู่แล้ว แปลว่าต้องทำ 1 4 5 ให้กลายเป็น 4 ก็ไม่น่าทำได้นะ เพราะ 1 กับ 5 จะเป็น 0 ได้อย่างไร อืม ยากเหมือนกันนะเนี่ย ร้ายสมกับเป็นบลีกสูงสุดจริงๆ หรือจะกลับไปก่อนวันนี้แล้วค่อยหาโอกาสมาใหม่อีกทีดี เอ๊ะ แป๊บนะ’

            อยู่ดีๆ เขาก็เกิดความคิดอะไรวิ่งเข้ามาในหัว สายตาเขาเป็นประกายขึ้นอย่างยินดี เฟี๊ยตคลี่ยิ้มออกมาอย่างพึงพอใจถึงขีดสุด

 

 

 

            “5 หารด้วย 4 ได้ เศษ 5 ส่วน 4 เอาเศษ 5 ส่วน 4 มาลบด้วย 1 จะเหลือเศษ 1 ส่วน 4 สุดท้ายก็เอา 6 มาหารด้วยเศษ 1 ส่วน 4 จะได้ 24!”

            เสียงของเฟี๊ยตตะกุกตะกักไปด้วยความดีใจอย่างหยุดไม่ได้ ไม่มีเสียงตอบรับจากเจ้าของปริศนา มีแต่เพียงสีหน้าของชายแก่คนนั้นที่บอกความรู้สึกของเจ้าตัวเป็นอย่างดี ตาทั้งสองข้างที่เบิกกว้างกับปากที่อ้าค้างอยู่อย่างตกใจ

            “...”

            ลุง ตกลงมันถูกไหมลุง อย่าทำให้ผมตื่นเต้นสิ” เฟี๊ยตเร่งขอคำตอบอีกครั้ง หลังจากที่เจ้าของร้านนิ่งไป

            ถูก ถูก นี่เจ้าเป็นคนแรกๆ เลยนะที่ตอบปริศนาของข้าได้ นึกว่าปีนี้จะไม่มีคนเก่งเสียแล้ว ฮ่าฮ่า เก่งถูกใจข้าจริงๆ อื้อหือ ใช้เวลาไปแค่ 23 วินาที ทำลายสถิติใหม่เลยนะเนี่ย” หลังจากที่ชายคนนั้นตั้งสติได้ก็กลับมาหัวเราะอย่างถูกอกถูกใจ

            เฟี๊ยตเผยรอยยิ้มออกมาอย่างโล่งใจปนภาคภูมิใจ ชายหนุ่มเป็นคนที่ชอบตอบปัญหาเชาวน์มาตั้งแต่ไหนแต่ไร เขาไม่ได้เก่งถึงขนาดไปแข่งขันแล้วได้รางวัลอะไรที่ไหน แต่ออกไปเป็นแนวชอบคิดชอบแก้โจทย์ปัญหาเพื่อความท้าทาย หลายๆ ครั้งที่เขาก็คิดว่าเขาน่าจะดวงดีในเรื่องแบบนี้ซะมากกว่า เพราะไม่ว่าเขาลองสุ่มคิดไปทางไหน ทางนั้นมักจะเป็นทางที่ถูกต้องทุกที

            แปลว่าผมไม่ใช่คนแรกหรอลุง” เขาเอ่ยถาม

            มีคนเคยตอบคำถามได้ แต่ไม่เยอะนักหรอก อีกอย่าง เจ้าเป็นคนแรกที่ตอบปัญหาเกม 24 ได้ ส่วนใหญ่ที่แก้ปริศนาได้จะเป็นคำถามเกมหมากรุกเสียมากกว่า ตามสัญญา ข้าให้บลีกเจ้า 3 บลีก ปรกติข้าให้แค่คนละบลีกเท่านั้น แต่เจ้านับเป็นกรณีพิเศษละกัน ฮ่าฮ่า”

            เสียงเจ้าของปริศนาหัวเราะดังลั่น คอลลีกของเขาปรากฏวูบขึ้นมาจากเกมคอนโทรลเลอร์ มันถูกคลี่เปิดหน้ากระดาษราวกับมีมือที่มองไม่เห็นเปิดอยู่ บลีก 3 บทถูกบันทึกลงในสมุดเล่มนั้นอย่างวิจิตรบรรจง

 

            ชื่อ The Discrimination of Pauli (การแบ่งแยกของเพาลี) ประเภท PB (บลีกสูงสุด) ลำดับที่ 65 ความสามารถ ใช้ในการพิสูจน์ทฤษฎีทางฟิสิกส์ควอนตัม

            ชื่อ Cheetah Shoes (รองเท้าชีตาร์) ประเภท FB (บลีกตัวตน) ความสามารถ ใช้ในการเดินทาง

            ชื่อ The Diagnosis of Holmes (การวินิจฉัยของโฮล์มส์) ประเภท FB (บลีกตัวตน) ความสามารถ ใช้ในการแยกมอนสเตอร์ที่พบว่ามีผู้ผนึกเป็นบลีกไว้แล้วหรือไม่

 

            ขอบคุณมากครับลุง” เขายกมือไหว้อย่างนอบน้อม

            ไม่เป็นไรๆ ตั้งใจเคลียร์เกมเข้าหละ ข้าว่าคนอย่างเจ้าน่าจะมีแววไปได้ไกล อ่อ อีกอย่างหนึ่ง ไม่ต้องไปบอกใครเรื่องมาไขปริศนากับข้าแล้วจะได้บลีกนะ ข้าเบื่อ ขี้เกียจคิดคำถามใหม่ๆ ฮ่าฮ่า”

            ลุงเจ้าของร้านส่งท้ายอย่างอารมณ์ดี เมื่อเฟี๊ยตเก็บบลีกเป็นที่เรียบร้อย เขาจึงตัดสินใจกลับไปที่โรงแรมเพื่อแวะไปหาอะไรรองท้อง

 

 

 

            ไบเบิ้ล เราจะฝึกสมรรถภาพร่างกายในเกมนี้อย่างไรได้บ้าง’

            เฟี๊ยตเอ่ยถามไบเบิ้ลในใจ หลังจากที่รองท้องมื้อเที่ยงไปเรียบร้อยแล้ว และกำลังนั่งจิบชาต่อในห้องอาหาร

            การฝึกวิชาในเกมนี้มี 3 วิชาหลักๆ นายท่าน วิธีการแรก คือ เข้าร่วมการต่อสู้จริง ความจริงมอนสเตอร์ในเกมไม่จำเป็นต้องใช้บลีกต่อสู้ก็ได้ เราสามารถใช้ตัวเองสู้ พื้นฐานของมอนสเตอร์ทุกตัวสามารถจัดการได้ด้วยความสามารถของผู้เล่น ยิ่งเลเวลสูงมากขึ้น ก็ย่อมต้องใช้ความเก่งกาจในการเอาชนะมากขึ้นไปตามลำดับ”

            “ใช้ตัวเองสู้ ท่าทางจะเสี่ยง แต่ก็คงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้”

            เฟี๊ยตบ่นพึมพำกับตัวเอง การที่ระบบของเกมแจ้งได้ว่า ผู้เล่นสามารถเข้าร่วมต่อสู้ได้ แปลว่าผู้เล่นก็สามารถถูกโจมตีได้ด้วยเช่นกัน นั่นหมายความว่า เขาไม่มีทางเลือกที่จะต้องฝึกฝนร่างกายเลย สักวันตัวผู้เล่นเองก็ต้องถูกโจมตีโดยตรงแน่

            วิธีที่สอง คือ เข้าร่วมการฝึกฝนร่างกายและจิตใจที่โรงฝึกวิชาที่ประจำอยู่ในแต่ละเมือง วิธีนี้จะมีข้อดีคือ การฝึกจะเป็นแบบแผน ง่ายต่อการพัฒนาความสามารถ แต่ข้อเสียคือ จำเป็นต้องเสียเงินเพื่อเข้าร่วม แต่อย่างไรก็ตาม ในการฝึกจะมีแบบทดสอบความสามารถให้ทดลองสอบด้วย ถ้าสอบผ่าน อาจได้รับค่าตอบแทนเป็นเงิน ข่าวสาร หรือบลีกต่างๆ มาทดแทน”

            “มีบลีกให้ด้วยแฮะ น่าสนใจๆ” เฟี๊ยตบ่นพึมพำ

            วิธีสุดท้าย คือ การฝึกกับอาจารย์โดยตรง วิธีการนี้มีข้อดีคือ ความรู้ที่ได้จะค่อนข้างผสมผสานและหลากหลาย เพราะว่าเป็นการประยุกต์ความสามารถเฉพาะตัวลงในการเรียนการสอนด้วย แต่มีข้อเสียคือ อาจารย์ที่สอนวิชาการต่อสู้ได้ในเกมมีน้อย อาจต้องใช้โชคอยู่มากในการจะได้พบ และอาจจะใช้โชคมากขึ้นไปอีกที่จะให้อาจารย์เหล่านั้นรับนายท่านเป็นศิษย์”

            ในเมืองนี้ มีโรงฝึกวิชาไหม ไบเบิ้ล’ เขาตัดสินใจเลือกได้อย่างไม่ยากเย็น

            มีสิ นายท่าน ชื่อ โรงฝึกวิชาการต่อสู้ขั้นต้น อยู่ไม่ไกลไปจากโรงแรมแห่งนี้เท่าไหร่’

            แผนที่ทางไปโรงฝึกวิชาปรากฏขึ้นบนหน้ากระดาษเล่มนั้น ชายหนุ่มก้มมองเล็กน้อย ก่อนจะดื่มชาอึกสุดท้าย และลุกขึ้นมุ่งหน้าไปแหล่งฝึกวิชาแหล่งใหม่ของเขา

 

 

 

            โรงฝึกวิชาขั้นต้นยินดีต้อนรับ มีอะไรให้ช่วยไหมครับ” ชายหนุ่มในโรงฝึกวิชาเอ่ยต้อนรับ

            ผมอยากลองมาฝึกวิชาดูครับ มีรายละเอียดอย่างไรบ้างครับ” เฟี๊ยตตอบ

            ก่อนอื่น นักเรียนทุกคนต้องสอบเพื่อจัดลำดับความสามารถในการต่อสู้ก่อนครับ หลังจากจัดลำดับเสร็จแล้ว จึงจะเลือกเข้าสู่การเรียนได้ตามความสามารถครับ นอกจากนี้ ทางโรงฝึกวิชายังมีแบบทดสอบสำหรับผู้ที่ต้องการลองวัดฝีมือตัวเองดูครับ ถ้าผ่าน จะได้ของรางวัล โดยของรางวัลจะแบ่งไปตามคะแนนที่ได้จากการทดสอบครับ” เด็กหนุ่มอธิบาย

            ค่าใช้จ่ายหละครับ” เขาถาม

            การทดสอบก่อนเรียนไม่เสียเงินครับ ส่วนการเรียนจะเสียเงินไปตามระดับความสามารถที่สอบได้ ยิ่งระดับสูง ค่าเรียนจะแพงขึ้นครับ ส่วนเรื่องการสอบ จะเสียเงิน 1,000 เรกเซครับ ถ้าสอบไม่ผ่าน แต่ถ้าสอบผ่าน ฟรีครับผม” เด็กหนุ่มหยิบกระดาษแข็งชี้แจงค่าใช้จ่ายการเรียนในระดับต่างๆ

            ผมลองทดสอบก่อนเรียนวันนี้เลยได้ไหมครับ”

            ได้ครับ เปลี่ยนชุดฝึกได้เลยครับ ชุดฝึกนี้ให้ฟรีสำหรับทุกคนที่เข้ารับการทดสอบครับ เชิญด้านในได้เลย”

            เฟี๊ยตเดินตามเด็กหนุ่มเข้าไปในโรงฝึกเพื่อเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย ก่อนจะเข้าสู่การทดสอบก่อนเรียนวิชาการต่อสู้ ชายหนุ่มถูกพามายังเวทีขนาดพื้นที่ประมาณ 8 เมตรคูณ 8 เมตร บริเวณขอบไม่มีอุปกรณ์ใดๆ มากั้น แต่บริเวณถัดออกไปลาดชันต่ำลงไปเล็กน้อย แสดงให้เห็นถึงอาณาเขตที่ใช้ในการต่อสู้ เด็กหนุ่มในโรงฝึกบอกเขาว่าระบบการทดสอบจะดำเนินไปโดยระบบคอมพิวเตอร์ เมื่อการทดสอบสิ้นสุด ระบบจะแจ้งเตือนเอง แต่ถ้าอยากยกเลิกกลางคัน ก็สามารถทำได้ โดยการแตะเกมคอนโทรลเลอร์พร้อมแจ้งว่าต้องการยกเลิกการทดสอบ

            ขณะนี้เฟี๊ยตกำลังยืนอยู่คนเดียวบนเวทีการประลองฝีมือ เหงื่อเขาผุดมาตามไรผมน้อยๆ ถึงแม้ว่าจะพยายามบอกตัวเองว่า มันเป็นเพียงแค่การทดสอบ แต่เขาก็อดหวั่นวิตกไม่ได้ ชายหนุ่มค่อยๆ ผ่อนลมหายใจลงช้าๆ ก่อนจะเคลื่อนที่สลับเท้าไปมาเตรียมตัวเข้าสู่การต่อสู้ อย่างที่เคยเรียนมากับลุงย้ง หมัดเท้าเข่าศอก เขาจดจำได้ขึ้นใจ

            “การทดสอบกำลังจะเริ่มขึ้นภายใน 5 วินาที”

            “...”

            เฟี๊ยตสูดลมหายใจลึกเข้าปอดอย่างเรียกแรงใจ บนลานต่อสู้มีตัวเขาและหุ่นไม้ตัวหนึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 3 เมตร ถึงแม้ว่ามันจะยังยืนนิ่งเหมือนรอคอยเวลาที่การต่อสู้จะเริ่ม แต่เขากลับสัมผัสถึงจิตมาดร้ายอะไรบางอย่างฉายส่งมาอย่างชัดเจน

 

 

 

            “5... 4... 3... 2... 1... เริ่ม!”

 

 

 

 

 

            นายพินต้า

            ฝากกดติดตามเฟส ทวีต และในแอปนี้ด้วยนะ

            ลงวันละ 2 ตอน แต่ตอนแรกของวันก็อย่าลืมเมนต์ให้กันเน้อ ฮืออออ รออ่านคอมเมนต์ ปล ใครตอบเกม 24 แล้วใช้การยกกำลังหรือถอดรากไม่นับนะ เกมนี้ต้องบวกลบคูณหาร อิอิ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 23 ครั้ง

101 ความคิดเห็น

 1. #62 XaRinXin (@XaRinXin) (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 4 มิถุนายน 2562 / 00:42

  คนเขียนเก่งเกิ๊นนน คิดไม่ถึงเลย 5555

  #62
  0
 2. #41 I'cim.Gtd (@natthapongs) (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 23 พฤษภาคม 2562 / 00:40

  หายข้องใจกับคำตอบหล่ะ

  หลับสบายสักที่555
  #41
  0