Colorful Review รับวิจารณ์นิยายหลากแนว

ตอนที่ 78 : [SEND]:ศึกมนุษย์เงา:ชัยยา

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 101
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  11 พ.ค. 56

THE★ FARRY

ผู้วิจารณ์: THEzeroday 

ชื่อเรื่อง: ศึกมนุษย์เงา

นามปากกา: ชัยยาสวัสดีจ้า พี่ติ่งวันนี้ ซี จะมาวิจารณ์นิยายของพี่นะคะ ฝากตัวด้วยน้อ!

ชื่อเรื่อง (5/5)

มันสุดยอดมากจริงๆ ชื่อเรื่องสั้น แต่ความหมายดีมาก คำว่า มนุษย์เงา มันสื่อได้ดีทีเดียว จะทำให้เกิดความสงสัยว่า มนุษย์ จะกลายเป็น เงา ได้ยังไง แล้วก็สื่อถึงเนื้อเรื่องด้วย ว่าเกี่ยวกับอะไร บอกตรงๆ สุโค่ยยยย

ความสวยงาม+หน้าบทความ 0/10)

คือ... ก็นะ ตรงๆเลยแล้วกัน ที่ให้ 0 ไม่ใช่เพราะไม่แต่งบทความ ยังไงนิยายก็ไม่ได้วัดที่ความสวยงาม แต่เพราะ มันไม่มีอะไรเลยแม้แต่เรื่องย่อ ลิ้งหนังสือ ไม่มีอะไรเลย แล้วแบบนี้คนที่เขาเข้ามาดูเขาจะรู้ได้ยังไงว่านิยายเราเกี่ยวกับอะไร เป็นยังไงมายังไง ไม่มีอะไรจูงใจเลย มันก็ไม่เกิดความอยากอ่าน ตีพิมพ์แล้วยิ่งแล้วใหญ่ ควรจะใส่ลิ้งของหนังสือเข้าไปด้วย เผื่อจะมีใครอยากอุดหนุนทำให้นิยายเราเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น แนะนำให้ใส่เรื่องย่อลงไปซักหน่อยจะเพิ่มความน่าสนใจ ทำให้คนอ่านอยากอ่านมากขึ้นนะคะ

การดำเนินเรื่อง (10/10)

ให้เต็มก็นย่าจะรู้แล้ว.. เพราะฉะนั้นขอไม่พูดอะไรได้ไหม (//โดนเตะ) แงงง ก็.... เนื้อเรื่องของพี่ติ่งสุดยอดมากเลยแหละ รักเลยอ่ะ คือปมที่พี่สร้างขึ้นมามันน่าสนใจมาก ถึงไม่ใช่ปมใหญ่อะไรแต่มันกระตุ้นต่อมอยากรู้มากเลยล่ะ แล้วพอพี่คลายปมปุ้มพี่ก็สร้างปมขึ้นมาต่ออ่ะ มันก็เลยอยากอ่านต่อไม่จบไม่สิ้น โว้ยยยย จะบ้าตาย(ออกแนวโวยวายแล้วนะ) พี่รู้ป่ะ เปิดใจเลยตอนนี้ จากใจจริงๆ ตอนซีวิจารณ์เนี่ย ยังอ่านไม่ครบทุกตอนเลยนะ รีบมาวิจารณ์ก่อนจะได้ไปอ่านต่อรวดเดียว คือแค่ตอนแรกก็ติดแล้วอ่ะจริงๆ เป็นเรื่องที่ไม่ใช่คอแฟนตาซีก็ยังอ่านสนุก การลำดับเหตุการณ์ดีมาก จัดลำดับปมได้ดี ดีเกินไป ดีจนซีติดอ่ะ!

พล็อตเรื่อง+เนื้อเรื่อง (10/10)

 ตามนั้น ผมให้ 3 ผ่านครับ (ไม่ใช่ละ) คงบอกได้คล้ายๆกับอันข้างบน พล็อตแหวกแนวมากๆ มากถึงมากที่สุด คอนเซ็ปที่เงามีตัวตนขึ้นมานี่ ดึงดูดผู้อ่านเข้ามาได้หลายคน คือถึงจะยังไม่รู้ในตอนแรกๆว่าจุดหมายของเรื่องคืออะไรก็อ่านไม่เบื่อเพราะมันจะเกิดความ สนใจเกี่ยวกับไอเงาประหลาดที่โผล่มาในตอนแรก เพราะฉนั้นถึงพรเอกจะไม่ได้แอดเวนเจอร์หรืออะไรก็ตาม มันก็จะสนใจเกี่ยวกับเงาอยู่ดี ว่าป็นยังไงมายังไง เกิดขึ้นเพราะอะไร บลาๆๆๆ แล้วพอถึงช่วงที่จะเฉลยตรงนั้นปุ้บ จุดหมายของเรื่องก็จะโผล่ขึ้นมา ทำให้คนอ่านอยากรู้ต่ออีก ก็ต้างอ่านต่อ จนจบเรื่องจนได้ ว่ะฮ่ะฮ่ะฮ่า (อะไรของมัน?)

การบรรยาย (10/10)

.เป็นนิยายแฟนตาซีที่ถึงแม้จะบรรยายไม่โช้งเช้ง สบัดลีลาแต่ก็อ่านไม่เบื่อ แถมรู้เรื่อง ใช้คำได้ดี เปรียบเทียบกับสิ่งที่เราเห็นอยู่ในชีวิตประจำวันทำให้จินตนาการได้ง่ายขึ้น มีการบอกความรู้สึกของตัวเองทำให้คนอ่านอินไปกับนิยาย เหมือนตัวเองได้ดำเนินเนื้อรเองไปด้วยกัน ไม่ใช่เป็นแค่คนดู คือก็คำเดิมอ่ะ สุดยอดดดดด

ตัวละคร (10/10)

ตัวละครดีไซน์ได้ดีมาก มากจริงๆ พระเอกสมจริงมากจริงๆ (โดนเพื่อนแกล้ง =w=) เหมือนเหตุการณ์จริงๆเลย มีความสมจริงทำให้เกิดความเพลิดเพลินเข้าไปอีก ตัวละครไม่หวือหวาก็เป็นสเน่ห์อย่างนึงเช่นกัน เพราะถ้าตัวละครมันเก่งเกิน เมพเกิน มันจะให้คนอ่าน 1.หมั่นไส้ 2.รำคาญ (คือยังไงก็รู้ว่ามันชนะแน่ๆ) แล้วมันทำให้ไม่ลุ้นทำให้คนอ่านเบื่อที่จะอ่านเพราะยังไงก็รู้เนื้อเรื่องต่อไปอยู่แล้ว เพราะฉนั้นไอตัวละครบ้านๆ ธรรมดาๆ หรือออกแนวไปในชนชั้นล่างนิดๆนเย มันดึงดูดได้ดีทีเดียวล่ะ อันนี้ตามที่ซีเข้าใจนะ ว่าคนส่วนมากที่ชอบให้ตัวละครเมพเพราะมันดำเนินเนื้อเรื่องง่าย ถ้าตัวละครไม่เมพมันจะต้องมีนู้นมีนี้ ไปฝึกนู้นฝึกนี้ แพ้นู้นแพ้นี้ก่อนแล้วค่อยมาชนะทีหลัง(หรืออาจจะไม่ชนะเลยก็ได้ ฮ่าๆๆ) เพราะฉนั้นมันเกิดความ.. เอ่อ ถ้าเรียกบ้านๆก็คงจะเป็น สอดรู้อ่ะนะ ประมาณว่าถึงจะรู้ว่าสุดท้ายจะเป็นยังไงมันก็ยังอยากรู้อยู่ดี =w=

บทสนทนา (10/10)

มีความ.. เอ่อ... เรียกว่าอะไรดีล่ะ เหมือนตัวละครนั้นๆคืออ่านปุ้บรู้ปั้บว่าใครเป็นคนพูด คือมันตรงคาแรคเตอร์ที่ตั้งไว้ อ่านแล้วก็ไม่งง ก็.. ตามนั้นแหละ ไม่อยากชมมาก มันไม่เข้าคอนเซ็ป 5 ดาว สับแหลก =w=

การใช้ภาษา (10/10)

คำเดียว ไม่มีคำผิด จบ (//โดนถีบปลิว) งือ... ภาษาเป๊ะมากค่า ไม่มีวิบัติเลยแม้แต่น้อยนิด ดูเหมือนภาษาจะแข็งแรงกว่าซีอีกนะเนี่ย..

ความน่าติดตาม (10/10)

มันสนุกมาก!! อ่านแล้วหยุดไม่ได้!! โอเค๊!!!

ความประทับใจโดยรวม (15/15)

ก็...นะ ใจคอจะให้เค้าชมอย่างเดียวเลยอ่อ... โอเค ก็ได้... ประทับใจมากค่ะ พล็อตโคตรเจ๋งอ่ะ บอกตรงๆ ไม่ใช่ความคิดส่วนตัวซีนะ แต่ภาพรวมแล้วมันดีจริงๆ คือซีมั่นใจว่าพล็อตแบบนี้อ่ะ ไม่ใช่ใครจะคิดก็คิดได้ และถึงคิดได้ซีก็คิดว่ามันก็ไม่ออกมาได้อย่างนี้อ่ะ คือพล็อตเจ๋ง ลำดับปมดี ร้อยทั้งร้อยยังไงก็ติดเชื่อดิ!

คะแนนรวม (90/100)

ก็.. ตามนั้นแหละ 5 ดาวสับมากกก สับโคตรๆเลยแหม่ (//ประชดประชัน) เรื่องนี้ชมตลอดเบย ชมตลอดศก ชมจริงชมจังอ่ะ ไม่ได้สับเลย แงงงง (ยัยนี้ซาดิส?) เค้าเปล่าน่า ;w;

คะแนนพิศวาส งืม... ยังต้องบอกเหรอ จากไอข้างบนๆก็น่าจะรู้แล้วนะ เอาเป็นว่าให้ไปเดาเอาเองแล้วกัน แล้วก็ เอ้อ พรุ่งนี้ซีจะไปซื้อเรื่องนี้มาเก็บแล้วนะ ถ้ามีโอกาสจะไปขอลายเซ็น ฮ่าๆๆๆ
 

 

เซ็นรับทางนี้เลยขอรับ

นามปากกา:
ชื่อบทความ:
มาเซ็นรับวันไหนเอ่ย:
พอใจกับคำวิจารณ์มากน้อยแค่ไหน:
บรรยายมาเลยจ้าร้านนี้หรือนักวิจารณ์เป็นยังไง:
ช่วยแปะแบนเนอร์ของทางร้านด้วยนะจ๊ะ :
ถ้าพอใจไว้มาอีกนะคะ ขอบคุณจ้าา:

 

306 ความคิดเห็น

 1. #186 ชัยยา (@tspy) (จากตอนที่ 78)
  วันที่ 12 พฤษภาคม 2556 / 10:20
  มาเซ็นรับทราบครับ 

  เซ็นรับทางนี้หรือเปล่าน้อ   นามปากกา: ชัยยา

  ชื่อบทความ: ศึกมนุษย์เงา 

  มาเซ็นรับวันไหนเอ่ย: 12 พ.ค. 2556

  พอใจกับคำวิจารณ์มากน้อยแค่ไหน: พอใจมากครับ เป็นเสียงสะท้อนจากผู้อ่านที่ไม่ใช่คอแฟนตาซีโดยสายเลือด ตั้งใจส่วนหนึ่งของการเขียนเรื่องนี้คือ อยากนำเรื่องใกล้ตัวมาเขียนในแบบแฟนตาซี และทำให้มันน่าสนใจ แปลกใหม่ รวมถึงใช้ตัวละครสามัญที่จับต้องได้ พอคะแนนออกมาในโซนบวกแบบนี้ ก็เลยปลื้มครับ มีกำลังใจทำงานต่อ ^^   ผู้เขียนเองคิดว่าเรื่องนี้มีข้อเสียอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน เช่น ตอนต้นเรื่องเดินเรื่องอืดอาดไปนิด, ปมของเรื่องอาจจะเกี่ยวข้องกับการเมืองอยู่บ้าง ซึ่งอาจจะทำให้เรื่องดูหนักไปสำหรับนักอ่านรุ่นเยาว์ลงมา, รวมถึงแก่นของเรื่องที่เป็นนามธรรม โดยต้องการสื่อว่าความดีความเลวไม่ได้แบ่งแยกกันชัดเจน มันมีอยู่ในตัวทุกคน ส่วนจะมากหรือน้อยแล้วแต่สถานการณ์ ประสบการณ์ ระยะเวลา อะไรเหล่านี้  ไม่ได้แบ่งขาวดำชัดเจนในแบบของหนังสือเยาวชนนัก ซึ่งกังวลอยู่บ้างว่าจะทำให้อ่านยากหรือไม่  อาจจะไม่เชิงว่าเป็นข้อเสีย แต่อยากทดลองเขียนแบบนี้เพื่อให้ฐานคนอ่านกว้างขึ้น    นักอ่านที่ไม่คิดอะไรมากก็สนุกกับการผจญภัยไป  ส่วนนักอ่านที่ชอบขุดคุ้ยหาแง่มุมกลัดติดสมอง ก็อาจจะได้ขบคิดเรื่องเหล่านี้   ประเด็นนามธรรมน้องซีไม่ได้พูดถึงลึกนัก เข้าใจว่าเอนไปทางสนุกไปกับการผจญภัยมากกว่า  ซึ่งก็นับว่าสมเจตนารมณ์หลักของการเขียนแฟนตาซีผจญภัยละ ^^ 
  บรรยายมาเลยจ้าร้านนี้หรือนักวิจารณ์เป็นยังไง: วิจารณ์เร็วดีครับ เมื่อเทียบกับคิวนิยายที่เต็มเอี๊ยด  มีบรรยากาศของความเป็นกันเอง อบอุ่น การวิจารณ์แบบแบ่งเป็นหัวข้อทำให้เข้าใจง่าย 

  ส่วนเนื้อหาเชิงลึกของบทวิจารณ์ - ลึกระดับนี้ถือว่าโอเคครับ ไม่มีลักษณะของการมุ่งจับผิดจนนักเขียนหน้าใหม่ใจฝ่อ  กรณีที่ผู้วิจารณ์ชอบเนื้อเรื่อง ก็ไม่ถึงกับบอกสั้นๆ ว่าชอบ  แต่ยังมีการพูดถึงเนื้อหาของเรื่อง รวมถึงสาวไปถึงเบื้องหลังที่มาที่ไปของการเขียนเรื่องนั้นด้วย  แนวทางการวิจารณ์แบบนี้น่าจะช่วยนักเขียนหน้าใหม่ได้เยอะครับ  และเชื่อว่าต่อไปฝีมือการวิจารณ์จะเข้มข้นขึ้นกว่านี้แน่  สังเกตจากมีการนำความรู้ในวงการแฟนตาซีมาเปรียบเทียบกับเนื้อหาที่อ่านเพื่อวิจารณ์  นั่นสะท้อนให้เห็นคุณสมบัติการเป็นนักอ่านของผู้วิจารณ์ ไม่ใช่ว่ามานั่งเทียนเขียนวิจารณ์ลอยๆ โดยอ่านเพียงผิวเผิน 
  ข้อเสนอแนะเล็กน้อย : การวิจารณ์แบบแบ่งเป็นหัวข้อถือว่าดีแล้วครับ  การวิจารณ์ในหัวข้อต่างๆ ทั้งหมดนั้น เข้าใจว่าคงจะมีมาตรฐานการวิจารณ์ของทางร้านตั้งไว้เป็นเกณฑ์อยู่แล้ว ทีนี้อยากให้มีเพิ่มเติมอีกนิดหนึ่งในตอนท้าย  เป็นหัวข้อทำนองว่า ทัศนส่วนตัวของผู้วิจารณ์ในฐานะนักอ่านคนหนึ่งอะไรอย่างนี้   ส่วนท้ายนี้ไม่ใช่การวิจารณ์ด้วยมาตรฐานของทางร้านเหมือนหัวข้ออื่นๆ  แต่เป็นทัศนคติ หรือความเห็นต่อเนื้อเรื่องในฐานะนักอ่านคนหนึ่ง   ว่าชอบหรือไม่ชอบ อยากจะบอก อยากจะเสนอแนะอะไรต่อคนเขียนในฐานะที่เป็นนักอ่าน   แบบนี้คนเขียนจะได้เสียงสะท้อนทั้งสองแง่ คือ จากทั้งนักวิจารณ์ และนักอ่านทั่วไป   ในส่วนของผู้วิจารณ์เองก็จะได้แบ่งแยกหัวโขนออกว่า เมื่ออ่านในฐานะของนักวิจารณ์รู้สึกอย่างไร และถ้าเป็นนักอ่านธรรมดาๆ คนหนึ่งจะเป็นอย่างไร    คิดว่าน่าจะเป็นผลดีกับทั้งสองฝ่าย  ลองพิจารณาดูครับ ^^   ช่วยแปะแบนเนอร์ของทางร้านด้วยนะจ๊ะ : คือจะบอกว่า เรื่องแบนเนอร์ การตกแต่งบทความอะไรเหล่านี้  ทำไม่เป็นเลยครับ  ถึงได้คะแนนความสวยงาม 0/10 ไง  5555   ไม่รู้เขาทำกันอย่างไร  ถ้าอย่างนั้นจะนำบทวิจารณ์ไปแปะที่หน้าเพจนิยาย และอาจจะโพสต์ลงบอร์ดด้วยครับ  เป็นการโปรโมทร้านทดแทนการแปะแบนเนอร์ แหะๆ  - -  ถ้าพอใจไว้มาอีกนะคะ ขอบคุณจ้าา:  ขอบคุณมากค้าบบบบบ  สู้ๆ ครับ เป็นกำลังใจให้ ^__^ 

  สุดท้าย ไปตั้งกระทู้ในบอร์ดนักเขียนมาละครับ ลิงก์นี้เลย >>> 
  เช้านี้เข้าเด็กดีแล้วเจอสิ่งนี้ "O _O >>>บทวิจารณ์นิยายเรื่อง "ศึมนุษย์เงา"

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 12 พฤษภาคม 2556 / 10:23
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 12 พฤษภาคม 2556 / 10:45
  #186
  0