Colorful Review รับวิจารณ์นิยายหลากแนว

ตอนที่ 64 : [SEND]:-Secret Magical Spell-:LoLiTa*

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 47
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  14 เม.ย. 56

:)  Shalunla

ผู้วิจารณ์ :: Pandora {อยู่ระหว่างการทดสอบนักวิจารณ์}
ชื่อเรื่อง :: -Secret Magical Spell-
ชื่อนักเขียน :: LoLiTa*


ชื่อเรื่อง (8/10)
คือชื่อเรื่องยังบ่งบอกเนื้อเรื่องไม่ได้น่ะค่ะ  และน่าจะมีชื่อภาษาไทยอยู่ด้วยน๊า…  มันจพบ่งบอกความเป็นตัวตนของเรื่องได้มากกว่าค่ะ ^^  ตรงส่วนนี้ก็ไม่ได้มีอะไรร้ายแรงจ้า  จะไม่แก้ก็ได้

การจัดตกแต่ง (7.7/10)
ตรงส่วนนี้ไม่มีอะไรต้องแก้มากค่ะ  ธีมหน้าแรกเป็นแบบแฟนตาซี  ส่วนธีมในตอนต่างๆ ออกหวานๆ เป็นแนวรักวัยรุ่น  เข้ากับแนวของเรื่องเลยค่ะ  ตัวอักษรก็อ่านง่ายใช้สีตามธีม  แต่แพนโดร่าแนะนำให้ใช้ตัวอักษรสีดำดีกว่านะคะ  เพราะบางทีสีบางสีมันก็แสบตา  แต่ไรเตอร์ก็เลือกธีมดีนะคะ  อ่านง่ายทุกตอนเลย ^^  อ้อ! อันนี้แนะนำเฉยๆ นะคะ จะทำตามหรือไม่ก็ได้  ไม่สำคัญเท่าไหร่  คือให้เรียงหน้าแรกใหม่น่ะค่ะ  ให้เรียงข้อมูลจากล่างขึ้นบน  คือที่ไรท์ทอร์คไปไว้ด้านบน  แล้วให้ป้ายแอดแฟบมาอยู่ด้านล่างน่ะค่ะ  แพนโดร่าว่ามันดูสวยงามกว่า (แค่เนี่ย - -)  จะไม่ทำก็ได้มันเป็นความรู้สึกส่วนตัวของแพนโดร่าค่ะ  แหะๆ
อีกเรื่องที่ดูขัดหูขัดตามากๆ เลยก็คือเรื่องการ Tab ของการขึ้นย่อหนาใหม่หรือขึ้นต้นประโยคคำพูด  แบบไรท์ Tab บ้างไม่ Tab บ้างอ่ะค่ะ ยิ่งบทนำตรงประโยคคำพูดไรท์ไม่กด Tab เลย  อันนี้สมควรแก้ไขนะคะ  มันดูไม่สวยงามเอาซะเลย  อ้อ! อีกเรื่อง  หลังเครื่องหมายไม้ยามก (ๆ) ต้องเว้นวรรคหนึ่งครั้งนะคะ  มันป็นมาตรฐานสากลในการพิมพ์ค่ะ ^^  เรื่องอื่นก็โอเคแล้วค่ะ

ความน่าสนใจของเรื่อง (8.5/10)
มันก็น่าสนใจดีนะคะ  เพราะตอนแรกบอกว่าเป็นแนวแฟนตาซี  พอลองไปอ่านการใช้ภาษามันไปแนวรักวัยรุ่น  เอาตามตรงเลยนะคะ  การใช้ภาษาของไรท์ก็ไม่ได้ดีอะไรมากแต่มันอ่านเพลินอ่ะ!  เพลินจริงๆ ตอนกำลังอ่านอยู่  ตอนนึงก็ไม่สั้นไม่ยาวจนเกินไปด้วย  รู้สึกมันพอดีกับเนื้อเรื่องทีจะนำเสนอค่ะ  อ่านจบตอนนึงก็ต้องคลิ๊กอ่านตอนต่อไปทันที  ตรงส่วนนี้โอเคเลยค่ะ ^^

เนื้อเรื่อง (17.6/20)
พูดถึงเนื้อเรื่องมันก็ค่อนข้างจะโหลนะคะ  ประมาณว่าตัวเอกใช้ชีวิตแบบคนธรรมดาแต่พอวันหนึ่งก็รู้ว่าตัวเองเป็นคนสำคัญ  แต่ถึงงั้นไรท์ก็ใช้การดำเนินเรื่องเข้าช่วยเสริมให้น่าติดตามขึ้น  ก็ถือว่าดีค่ะ  แต่การดำเนินเรื่องค่อนข้างจะไปช้านะคะ  ประมาณว่ายังไม่ถึงจุดไคลแม็กสักที  อ่านไปเรื่อยๆ แบบนี้บางทีคนอ่านอาจจะเบื่อก็ได้นะคะ  แต่ไรท์บอกว่าเป็นมือใหม่ก็ไม่เป็นไรค่ะ ^^  ไรท์เองก็น่าจะอ่านนิยายของคนอื่นมาเยอะ  ยังไงก็ลองพิจารณาแนวการแต่งของคนอื่นดูนะคะ  จะช่วยให้ไรท์มองเห็นข้อบกพร่องของตัวเองมากขึ้น (พิจารณาจากหลายๆ เรื่องนะ  เพราะถ้าเกิดอ่านเรื่องเดียวเดี๋ยวจะกลายเป็นว่าพล็อตเรื่องนั้นมาวนเวียนอยู่ในหัวเราแทน)  ตรงนี้ถ้ารีไรท์ใหม่ได้ก็ดีค่ะ  แต่ถ้าไม่อยากรีไรท์ก็ให้ปรับเนื้อเรื่องในตอนที่จะแต่งนะคะ ^^


คำผิด (7.1/10)
ส่วนใหญ่เป็นคำพิมพ์ผิดนะคะ  ให้ไรท์ตรวจแก้ก็พอ  น่าจะเกิดจากการรีบพิมพ์นะคะ  แพนโดร่าก็เป็น  แหะๆ  แต่ก็มีอยู่ค่อนข้างเยอะเหมือนกัน  แก้ได้ก็ดีนะคะ  แต่คำที่พิมพ์ตกพิมพ์ผิดก็พอจะอ่านออกว่าเป็นคำอะไร  ไม่ร้ายแรงมากค่ะ ^^ (อ่าตรงส่วนนี้ก็ไม่มีอะไรจะติมากนะคะ)

ตัวละคร (9/10)
ตรงส่วนนี้ทำได้ดีมากเลยล่ะค่ะ  ขอชม ^^  ไม่จำเป็นจะต้องมีการแนะนำนิสัยตัวละครเลยแต่ไรท์ก็สื่อคาแรคเตอร์ของแต่ละคนออกมาในเนื้อเรื่องได้อย่างดีมากเลยล่ะ  ถึงจะมีบ้างที่ดูเหมือนจะจงใจเน้นคาแรคเตอร์  แต่มันก็เป็นเรื่องปกติของนิยายนี่คะ  แต่โดยรวมก็ถือว่าทำได้ดีมากค่ะ  ไม่ขัดกับเนื้อเรื่อง  แถมตัวละครยังไม่หลุดคาแรคเตอร์อีกด้วย  และรู้สึกว่านิสัยของตัวละครแสดงออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติดีด้วย  เยี่ยม!!!  ก็ขอให้ทำดีแบบนี้ต่อไปนะคะ ^^     

การใช้ภาษา (7/10)
บอกตามตรงว่าส่วนนี้ไม่ค่อยดีเลยนะคะ  ใช้ภาษาไม่ค่อยเป็นสักเท่าไหร่  แต่มีดีอยู่อย่างตรงที่มันลื่นไหลค่ะ  อ่านแล้วไปต่อได้เรื่อยๆ  นิยายบางเรื่องอ่านแล้วงงจนต้องย้อนไปอ่านประโยคที่แล้วใหม่ (นิยายขายดีติดท็อปหลายเรื่องก็เป็น)  เข้าใจคิดนี่คะที่วงเล็บอธิบายไว้ในบางส่วน  วิธีการใช้ภาษาเหมือนเป็นการคุยกันมากกว่า  แต่จะว่ามันแย่ก็ไม่ใช่  จะว่าดีก็ไม่เชิง  แล้วแต่ความชอบของคนอ่านค่ะ  ถ้าไรท์พอใจในแบบนี้แล้วก็แค่ปรับปรุงนิดหน่อยก็พอ  แต่แพนโดร่าขอมองในมุมของสำนักพิมพ์แล้วกันนะคะว่าแบบนี้ไม่ผ่านแน่  ที่แนะนำเลยคือให้ไรท์เลือกเอาว่าจะบรรยายแบบไหน  แฟนตาซีหรือรักวัยรุ่น  แต่ดูจากการใช้ภาษาทั้งหมดแล้วน่าจะเป็นอย่างหลังมากกว่า  ก็ไม่มีปัญหามากค่ะ  แต่ท่าจะบรรยายเป็นแฟนตาซี  ที่บรรยายไว้ในวงเล็บก็ควรเปลี่ยนนะคะ  อย่างแทนที่จะวงเล็บว่าเป็นเสียงออด  ก็ใช้บรรยายบอกแทนว่า ‘เสียงออดดังขึ้นทำให้ฉันรู้สึกตัวอะไรก็ว่าไป  แนะนำได้แค่นี้นะคะ  ที่เหลือก็แล้วแต่แนวทางของไรท์เองค่ะ ^^

ความสนุกโดยรวม (18/20)
เอ๋ถึงเป็นแบบนี้แต่โดยรวมก็สนุกมากเลยนะคะ  ถ้าปรับแก้ในส่วนที่บกพร่องก็จะทำให้คนอ่านติดได้ง่ายๆ เลยล่ะค่ะ  อีกเรื่องที่แนะนำให้ไรท์ทำคือการ อัพถี่ค่ะ  ตามความรู้สึกของแพนโดร่าเรื่องนี้เหมาะกับกลยุทธ์นี้มาก  เพราะเวลาอ่านจะเพลินจนต้องคลิกอ่านตอนต่อไปเลยล่ะค่ะ  ถ้าทำได้คิดว่าคงจะมีแฟนคลับเพิ่มขึ้น  ตอนนี้มีที่ติดเหนียวแน่นอยู่คนนึงนี่คะ  รักษาไว้ให้ดีล่ะ ^^ (แต่ถ้าวิธีไม่ได้ผลก็อย่าโกรธแพนโดร่านะคะ TT )       

คะแนนพิศวาส -0.5
เป็นความพิศวาสส่วนบุคคล  ไม่เกี่ยวกับ 100 คะแนนแรก  แพนโดร่าให้ลบนะคะ  เหตุเพราะเลือกวิจารณ์แบบสามดาวมาทำไม!!!! T^To  รู้มั้ยว่ามันวิจารณ์ยาก  ทั้งๆ ที่ใจจริงอยากสับแหลกแบบแหกพสุธา  แต่ก็ดีแล้วนะคะที่มาเอาช่วงนี้เพราะแพนโดร่ากำลังยุ่ง  ถ้ามีอะไรติดขัดหรือไม่เข้าใจสามารถส่งข้อความลับมาถามได้ทุกเมื่อค่ะ ^^  เพราะค่อนข้างจะรีบวิจารณ์อยู่เหมือนกัน  กลัวคุณภาพงานมันไม่ดี  อ่าๆอย่าซีเรียสกับคะแนนติดลบนะคะ  มันเป็นความรู้สึกส่วนตั๊วส่วนตัวของแพนโดร่าล้วนๆ ค่ะ  แหะๆ

รวม [82.9 -0.5/100]
ได้เยอะพอควรนะเนี่ย  ยังไงก็พยายามต่อไปแล้วกันค่ะ  นี่ก็เป็นแค่เรื่องแรก  นักเขียนน่ะไม่ได้ประสบความสำเร็จกันได้ง่ายๆ หรอกนะคะ  และที่ประสบความสำเร็จก็ไม่ได้แต่งแค่เรื่องเดียวกันด้วย  เชื่อเถอะร้อยทั้งร้อยแต่งนิยายกันมาแล้วตั้งหลายเรื่อง  ไม่ก็รีไรท์กันจนปวดตับถึงจะออกมาสวยงามตามแผงหนังสือ  ไรเตอร์ก็สู้ๆ เข้านะคะ  เหมือนเดิมค่ะถ้ามีอะไรไม่เข้าใจถามได้ทางข้อความลับนะคะ ^^ 
* นี่เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนหนึ่งของนักอ่านคนหนึ่งในคราบนักวิจารณ์เท่านั้น จะเลือกปฏิบัติตามหรือไม่อยู่ที่ไรเตอร์จะพิจารณาค่ะ และหากทำให้ไม่พอใจก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยเซ็นรับทางนี้เลยขอรับ

 

นามปากกา:
ชื่อบทความ:
มาเซ็นรับวันไหนเอ่ย:
พอใจกับคำวิจารณ์หรือเปล่า:
อยากฝากบอกอะไรให้ทางร้านหรือให้นักวิจารณ์ปรับปรุงอะไรมั้ย:
ช่วยแปะแบนเนอร์ของทางร้านด้วยนะจ๊ะ :
ไว้มาอีกนะคะ ขอบคุณจ้าา:

306 ความคิดเห็น

 1. #156 MuMeaw (@nooice12) (จากตอนที่ 64)
  วันที่ 15 เมษายน 2556 / 08:23

   

  นามปากกา: LoLiTa*
  ชื่อบทความ:-Secret Magical spell
  มาเซ็นรับวันไหนเอ่ย:15 เมษายน 2556
  พอใจกับคำวิจารณ์หรือเปล่า:ค่ะ ขอบคุณที่ให้คำแนะนำนะคะ
  อยากฝากบอกอะไรให้ทางร้านหรือให้นักวิจารณ์ปรับปรุงอะไรมั้ย:ก็ ไม่มีอะไรมากค่ะ คำวิจารณ์เป็นที่น่าพอใจ ^ ^
  ช่วยแปะแบนเนอร์ของทางร้านด้วยนะจ๊ะ : ค่ะ ^^
  ไว้มาอีกนะคะ ขอบคุณจ้าา: ^ ^

  #156
  0