Colorful Review รับวิจารณ์นิยายหลากแนว

ตอนที่ 6 : SEND.089: [Fic Luffy Nami] สุดขอบของปลายฟ้าคือความฝัน :Op' NiJi

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 95
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  26 ก.ย. 56

ผู้วิจารณ์:THEzeroday 

ชื่อเรื่อง : [Fic Luffy Nami] สุดขอบของปลายฟ้าคือความฝัน

นามปากกา: Op' NiJi

จ๊ะเอ๋~~ ก๊อกๆๆ เปิดประตู เปิดออกดูว่าใครมา เปิดมาเจอน้องซีเอง#มาแนวปัญญาอ่อน จำเค้าได้ไหมเอ่ยเจ๊กิ่งงงง น้องซีคนน่ารักไง#อัลไล ขอโทษที่ส่งงานช้ามากๆๆๆๆๆๆ ถึงมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกที่สุด T^T พอเปิดเทอมมันก็ปลิวห๊ายไปเลยอ่ะ แต่ตอนนี้เค้ามาวิจารณ์ให้แล้วอย่าโกรธกันน่า ;w;

ชื่อเรื่อง (5/5) ชื่อเรื่องดูเคลิ้บเคลิ้มสมเป็นนิยายรักดี ไม่สั้นไม่ยาวมาก แต่ถ้าจะให้ดีเพิ่มคำคล้องจองเข้าไปให้จำง่ายยิ่งขึ้นจะดีมาก แต่ถือว่าใช่ได้ค่ะ ใช้คำที่เข้าใจง่ายไม่ยากเกินไป

ความสวยงาม (7/10) มีโปสเตอร์ใส่ธีมได้สวยงามมาก แต่ขาดไปนิดเดียวก็จะอร่อยแล้วค่ะ เรื่องย่อหรือคำโปรยทำไมมันไปอยู่ซะริมติดขอบขนาดนั้นล่ะคะ ยิ่งพอไปอยู่ใกล้กับรูปถึงจะมีดอกไม้หมุนๆแต่ความที่รูปใหญ่กว่าทำให้มันกลบความเด่นไป แล้วก็ฟรอนของคำโปรยค่อนข้างเล็ก ใครก็ไม่อยากมานั่งเพ่งถูกไหมคะ ยิ่งหน้าคอมด้วยยิ่งปวดตา เพราะฉะนั้นฟรอนก็เป็นส่วนหนึ่งในการเชิญชวนเหมือนกันค่ะ ถ้าจะให้ดีแบบดี้ดีเลยควรจะมีทอล์คพูดคุยกับคนอ่านซักนิดเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับนักอ่าน ถ้าเอาแบบแหล่มเป็ดเลยคือคอยมาตอบคอมเม้นกับคนอ่านในช่องคอมเม้นก็ได้ถ้าไม่อยากเปิดตอนใหม่ ลองเทียบความรู้สึกดูสิคะ ระหว่างนิยายที่คนเขียนลงอย่างเดียว มีแต่นิยายๆกับนิยายที่มีการพูดคุย ตอบคำถามคนอ่าน ถ้าเราเป็นคนอ่านเราจะรู้สึกชอบนิยายเรื่องไหนมากกว่ากัน ไม่มีใครอยากเป็นผู้พูดอย่างเดียวหรอกค่ะ มันต้องมีการตอบโต้ถึงจะส่งผลดีต่อทั้ง 2 ฝ่าย

การดำเนินเรื่อง+เนื้อเรื่อง (10/10) การดำเนินเป็นไปแบบตรงดิ่งคือไม่ได้มีย้อนนู้นย้อนนี้ ทำให้ไม่งงเข้าใจง่าย ถึงการที่ดำเนินเรื่องแบบย้อนความหลัง แล้วไปเล่าเรื่องอนาคตแล้วค่อยมาเล่าตอนปัจจุบันวนไปวนมาจะทำให้คนอ่านอยากรู้ แต่ถ้สมากเกินไปมันจะทำให้งง นิยายของพี่กิ่งดำเนนิไปแบบตรงดิ่งเลยถือว่าเป็นการเขียนที่สบายๆอ่านง่ายเนื้อหาไม่หนัก เหมาะสำหรับนิยายออนไลน์มากเลยค่ะ

พล็อตเรื่อง (7/10) พล็อตค่อนข้างจะลอยๆ ดูจับๆไม่ค่อยได้ เหมือนแต่งเรื่อยๆ ไม่ค่อยน่าติดตามเท่าไร ถ้าให้เปรียบเทียบก็คงเหมือนโคนัน แบบไปเรื่อยๆดูไร้จุดหมาย ไม่ได้บอกว่าพล็อตของพี่กิ่งไม่ดีแต่อยากให้กำหนดจุดหมายไว้เพื่อที่คนอ่านจะได้คิดตามได้ และจะทำให้มีอารมณ์ร่วมไปกับนิยาย สร้างปมเล็กน้อยๆให้มันเกิดความเครียดบ้าง ไม่ใช่แบบสบายๆอย่างเดียว ให้มีหวานๆขมๆปนๆกันไป

การบรรยาย (10/10) อืม... อันที่จริงพี่กิ่งก็ไม่ได้บรรยายเยอะแยะอะไรซักเท่าไร 5555 การบรรยายถือว่าใช้คำได้เข้าใจง่ายดีค่ะ แต่ดูเหมือนส่วนมากจะใช้บทสนทนาให้การสื่อเสียมากกว่า ใช้คำที่รวบรัดดี เหมาะกับวัยรุ่นที่ไม่ชอบอ่านอะไรเยอะๆ ใช้ศัพท์ทั่วๆไปอธิบายแบบตรงตัวทำให้เห็นภาพได้ง่าย ทำให้ไม่น่าเบื่อ

ตัวละคร (10/10) ตรงนี้ต้องขอชมว่าเขียนได้ตรงกับคาเรคเตอร์จริงมากๆ ไม่หลุดโครงวันพีชเลย ยังคงเอกลักษณ์ของตัวละครต่างๆเอาไว้ได้ครบถ้วน แสดงว่าแฟนตัวยงวันพีชเลยใช่ไหมเนี่ย 55555

บทสนทนา (9/10) บทสทนาไหลลื่นดีค่ะ แทบจะเป็น ¾ ของนิยายเลย แต่อยากจะให้ลดอีโมลงซักนิด ลองใช้การเขียนที่แสดงถึงน้ำเสียงดูจะทำให้ผู้อ่านนึกภาพได้ถูกกว่า เพราะอีโมตัวอักษรมันไม่ได้มีทุกอารมณ์ โกรธมากโกรธน้อย ดีใจมากดีใจน้อย มันก็จะคล้ายๆกันถ้าเป็นอีโม แต่ถ้าเราเขียนให้ได้น้ำเสียงจะทให้ผู้อ่านถึงอารมณ์ของตัวละครมากขึ้นค่ะ

การใช้ภาษา (6/10) มีคำผิดอยู่บ้างประปราย ไม่วิบัติแต่ใช้ผิดหลักนะคะ ที่เห็นแบบชัดสุดๆเลยคือคำว่า ป่าว เป็นภาษาพูดนะคะ ถึงจะให้เวลาตัวละครคุยกันแต่นิยายเป็นการใช้ตัวอักษรสื่อถึงเรื่องราวเพราะฉะนั้นหลักภาษาควรใช้ให้ถูกต้องเป็น เปล่า นะคะ แล้วก็พวก ใช้ ใช่ ยังมีใช้สลับกันอยู่ ตอนเขียนเสร็จลองอ่านซีนดูอีกรอบเพื่อความแม่นย้ำดูก็ได้ค่ะ จะได้ไม่ผิด

ความน่าติดตาม (6/10) อย่างที่บอกไปว่ามันค่อนข้างจะเป็นนิยายสบายๆไปเรื่อยๆ เพราะงั้นเลยไม่ค่อยมีอะไรมาก หรือก็คือไม่มีปมนั้นเอง หรือปมเล็กเกินไปที่จะเกิดความน่าติดตาม ลองเขียนให้ถิ้งท้ายไว้แบบ ยั่วให้อยากแล้วจากไปดู ให้คนอ่านดิ้นเล่นๆ #เพื่อความสะใจของเรา #ห่ะ!?

ความประทับใจโดยรวม (10/15) การเขียนถือว่าเขียนได้ตรงแนวผู้อ่านมากคือกลุ่มวัยรุ่น เขียนได้อ่านง่ายสบายๆไม่หนัก แต่บางทีมันก็เบาๆไปจนแทบไม่ต้องคิดอะไรเลยจนเหมือนไม่มีอะไรเลย เพิ่มความเครียด ความหนักลงไปให้เมื่อยแขนเล่นๆเป็นการวอร์มให้ร่างกายแข็งแรง(?) แล้วมันจะกลมกล่อมกำลังดีค่ะ #นี้เรากำลังพูดถึงนิยายไม่ใช่ขนมหรืออะไรใช่ไหม?

คะแนนรวม (80/100) อีก 20 เรายกให้ไปเติมความหนักเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง #อัลไล นิยายพี่กิ่งถือว่าสนุกนะ เป็นนายรักที่โดนใจวัยรุ่นเลยล่ะซีว่า แต่เพิ่มความน่าติดตาม ใส่ปมลงไปบ้างมันจะเพอร์เฟค!

คะแนนพิศวาส 100 /100 ให้พี่สาวสุดที่รัก กับลูฟี่แขนยืดดดดดด >3<


 เซ็นรับทางนี้เลยขอรับ

 

นามปากกา:
ชื่อบทความ:
มาเซ็นรับวันไหนเอ่ย:
พอใจกับคำวิจารณ์มากน้อยแค่ไหน:
บรรยายมาเลยจ้าร้านนี้หรือนักวิจารณ์เป็นยังไง:
ช่วยแปะแบนเนอร์ของทางร้านด้วยนะจ๊ะ :
ถ้าพอใจไว้มาอีกนะคะ ขอบคุณจ้าา:

 

 

 

306 ความคิดเห็น

 1. #15 Ni_นิว (@NEW13) (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 11 มกราคม 2556 / 16:49

  ชื่อเล่น:

  ชื่อบทความ: ที่ัรักครับ... ต้องให้พิสูจน์อีกกี่ืีที ว่าผมคนนี้ไม่ใช่เกย์!
  มาเซ็นรับวันไหนเอ่ย: 11.01.13
  พอใจกับคำวิจารณ์หรือเปล่า: ค่ะ

  อยากฝากบอกอะไรให้ทางร้านหรือให้นักวิจารณ์ปรับปรุงอะไรมั้ย: อันนี้ขอพูดในส่วนของการเป็นนักเขียนมานานด้วยนะจ้ะ ไม่รู้ว่าหัวเก่ารึเปล่า แต่รู้สึกว่าคนสมัยนี้เขายึดติดกับการแต่งบทความจังเลยนะ แล้วคาแรกเตอร์อีกก็เหมือนกัน อ่านนิยายจำเป็นต้องให้แนะนำด้วยหรือว่าแต่ละคนมีคาแรกเตอร์อย่างไร ตอนนิยายมีแนะนำตัวละครมาเป็นคำพูดเราว่ามันเป็นการสปอยนิยายมาเกินไปอาจจะเป็นเพราะว่าสมัยนี้คนเขียนไม่ค่อยมีความสามารถในการถ่ายทอดตัวละครแล้วมั้งคะถึงจำเป็นต้องเขียนแนะนำตัวละครขนาดนั้น
  ช่วยแปะแบนเนอร์ของทางร้านด้วยนะจ๊ะ : ค่ะ
  ไว้มาอีกนะค่ะ ขอบคุณจ้าา: ค่ะ :)

   

  #15
  0