Enneagram

Enneagram
เกริ่นเรื่อง: ศาสตร์แห่งการเข้าใจตนเองและผู้อื่น
21 ธ.ค. 54 , View: 817 , Post : 0


                                               

                                 
การศึกษาศาสตร์ที่ชื่อว่า Enneagram นี้ขอให้เป็นการศึกษาเพื่อพัฒนาตนเองและผู้อื่นอย่างแท้จริง ไม่ใช่เพื่อการแสวงหาความสนุก (ตอนแรกคุณอาจอยากสนุกเหมือนผม:) แต่การศึกษานี้ไม่ได้เหมือนการทำนาย เราไม่อยากให้คุณปักใจเชื่อ หรือไม่ใช่ไปโดยสนิทใจไม่ว่าจะเป็นอย่างไรก็ตาม ขอให้คุณลองพิสูจน์ดู...

                              หลายคนอาจจะสงสัยว่า แค่ 9 แบบ เท่านั้นจะเป็นไปได้ไงที่คนทั่วโลก จะอยู่ในรูปแบบแค่ 9 อย่าง ขอเพียงคุณอ่านดูแล้วจะเข้าใจว่าความจริง มันเกิดจากอะไรกันแน่

หมายเหตุสำคัญ: หากที่คุณอ่านไม่ใช่กรุณาข้ามไปเลยหรือถ้าคล้ายคลึงแต่ไม่ทั้งหมดก็จำไว้ว่าเป็นลักษณ์ไหน แล้วตามต่อไปว่า คุณเป็นคนมองโลกแบบใด และป้องกันตัวเองด้วยวิธีใด

                             ลักษณ์ทั้ง 9 โดยย่อ
1. คนสมบูรณ์แบบ (The Perfectionist)
  มักจะวิพากษ์วิจารณ์ตนเองและผู้อื่น เชื่ว่าวิธีที่ถูกต้องมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น รู้สึกว่าตนเองมีจริยธรรมเหนือคนอื่น ชอบผัดวันประกันพรุ่ง ไม่ยอมลงมือทำสักที เพราะกลัวว่าจะทำผิดพลาด ในความคิดจะตัดสินสิ่งต่างๆ ด้วยคำว่า "ควร" "ต้อง" "ไม่ควร"

2.ผู้ให้ (Giver)
ต้องการความรักและการยอมรับ พยายามให้คนอื่นรักและชื่นชมด้วยการพยายามทำตัวให้เป็นคนสำคัญที่คนอื่นจาดไม่ได้ อิทิศตนเพื่อตอบสนองความต้องการของคนอื่น ใช้วิธีการต่างๆ เพื่อเข้าควบคุมจัดการคนอื่น มีหลายตัวตน เพราะพยายามปรับเปลี่ยนตัวเองไปตามคนที่อยู่ด้วย

3.นักแสดง (The Performer)
สร้างผลงานและความสำเร็จเพื่อให้เป็นที่รัก ชอบแข่งขัน ยึดติดกับภาพลักษณ์ของผู้ชนะ และการเปรียบเทียบสถานะกับคนอื่น มีบุคลิกภายนอกพยายามทำตัวเองให้เป็นเลิศ บ้างาน ชอบทำงานแข่งกับเวลา อีกทั้งยังรู้สึกสับสนกับตัวตนที่แท้จริง กับบทบาทที่แสดงออกมาในชีวิต

4.คนโศกซึ้ง ศิลปิน (The Tragic Romantic)
มักจะอยากได้ในสิ่งที่ตนเองไม่มี อยากเป็นในสิ่งที่ตนเองไม่ได้เป็น หรือเป็นไม่ได้ ไม่พอใจในสิ่งที่เป็นอยู่ หรือสิ่งที่ได้มาโดยง่าย คนลักษณ์นี้ใช้อารมณ์ในการตัดสินใจเป็นหลัก ทั้งความเศร้า ความสนุก ความตื่นเต้น เร้าใจ ไม่ได้ต้องการสิ่งอื่น แค่ทำเพื่อตอบสนองความต้องการทางอารมณ์อันลึกกล้ำเท่านั้น

5.นักสังเกตการณ์ (The Observer)
รักษาระยะห่างทางอารมณ์กับคนอื่น ปกป้องความเป็นส่วนตัวไม่ชอบเข้าไปพัวพันกับอะไร มีความเป็นอย่โดยไม่ต้องการอะไรมากเพื่อไม่ให้ต้องเกี่ยวข้องกับคนอื่น เมื่อทำกิจกรรมหรือใช้ชีวิตจะรู้สึกเหนื่อย เหมือนสูญเสียพลังงาน ดังนั้นจึงแบ่งชีวิตออกเป็นส่วนๆ จัดการพลังงานและสงวนพลังงานที่จำเป็นด้วยระบบการคิดว่า ต้องเก็บไว้ทำอย่างอื่นต่อ

6.นักปุจฉา (The Devil's Advocate)
มีความรับผิดชอบสูง มักจะผัดผ่อนเพราะชอบคิดมากกว่าทำ กลัวที่จะลงมือกระทำเพราะกลัวที่จะผิดพลาดและกลายเป็นเป้าของการถูกโจมตี เห็นใจฝ่ายที่เสียเปรียบ ต่อต้านอำนาจ เสียสละและภักดีกับเป้าหมายที่ชอบธรรม มีความกลัวลังเลสงสัยอยู่มาก ทำให้รู้สึกไม่ค่อยไว้ใจใคร แม้จะอยากมีผู้นำและเพื่อนก็ตาม

7.นักลิ้มชิมรส (The Epicure)
ผู้เยาว์วัยตลอดกาล คนลักษณ์นี้ชอบการผจญภัย ต้องการหาสิ่งดีๆ ในชีวิต มีความคิดที่ลึกซึ้ง ต้องการอยู่ในอารมณ์ดีเสมอ ร่าเริงมีความสุข และกระตุ้นให้คนอยู่ใกล้มีชีวิตชีวา ชอบเริ่มทำงานต่างๆ แต่ไม่ยอมทำให้จบ คนลักษณ์นี้ชอบนั่งคิดเพ้อฝันไปมากกว่าที่จะลงมือทำจริง

8.เจ้านาย (The Boss)
ผู้ปกป้องคุ้มครอง ยืนหยัดเพื่อตนเองและเพื่อน ชอบต่อสู้ เจ้ากี้เจ้าการ ต้องการควบคุมสถานการณ์หรือสิ่่งต่างๆ แสดงอำนาจและความโกรธอย่างเปิดเผย ใช้ชีวิตแบบไม่บันยะบันยัง เกินความพอดี เช่นทำอะไรมากไป และก็เอะอะโวยวาย

9.ผู้ประสานไมตรี (The Mediator)
รู้สึกสองจิตสองใจอยู่ตลอดเวลา สามารถมองเห็นมุมมองของคนรอบด้าน และให้ความสำคัญกับความต้องการของคนอื่นมากกว่าของตัวเอง มักจะปัดความคิดของตัวเองออกไป ไม่ค่อยมีสิทธิ์มีเสียงในกลุ่มหรือในบ้าน ชอบล่องลอยไปมาและไม่แน่ใจว่าต้องการจะอยู่ตรงนั้นหรือไม่ ไม่ค่อยขัดแย้งกับใคร เข้ากับคนอื่นได้ง่าย

หลังร้าน
ผมเองอยากจะเล่าถึงตัวเองเล็กน้อย ผมเป็นคนที่คุณอาจจะเข้าใจได้ยากคนนึง ตอนแรกผมเอา Enneagram มานั่งอ่านแล้วมันก็สนุกดี (แปลกรึเปล่า??) ผมได้รู้ว่า "เฮ้ย นี่มันเราเลย" อ่านไปอุทานไป ขำไป ก็ทำให้รู้ว่าอ๋อ มันเป็นอย่างนี้ ผมก็เลยพยายามสืบหาต่อว่า แล้วทำไมผมถึงต้องเป็นแบบนี้ด้วย ท้าวความบวกศึกษาก็เริ่มเข้าใจ จริงๆ แล้วศาสตร์นี้ใช้เพื่อความเข้าใจตนเอง ทั้งทางกาย พฤติกรรมที่เราแสดงออกในชีวิตประจำวัน แม้แต่การเดินซื้อของ สั่งอาหารในร้าน หรือไปที่ทำงาน/รร./มหาวิทยาลัย ทางวาจา คำพูดของเราเองก็แสดงออกนะ ถ้าเผื่อบางคนรู้ทัน บางทีผมเองก็ชอบใช้คำพูดประเภทไม่หยาบคาย แต่กัดแทงใจดำมาก จนพอรู้ตั ถึงเลิกไปได้ แล้วก็ทางใจ หรือระบบความคิดซึ่งจุดนี้แก้ยากสุด ปัจจุบัน ผมเองต้องยอมรับว่าก็ยังทำไม่ได้ แต่ถ้าคุณได้อ่านไปเรื่อยๆ แล้วพบทางสว่างในชีวิต ในการแก้ปัญหากับเพื่อน คนรัก ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน ก็ยินดีด้วยครับ

ขอให้โชคจงมีแด่ทุกท่าน

ปล.บล็อกหน้า ผมจะเริ่มเจาะรายละเอียด ที่คุณอ่านไปข้างบน มันแค่เบื้องต้นเท่านั้นเอง ^^


แฟนคลับ [3]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1


    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  1
  Comments
  0
  Fanclub
  3


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ


       อัพเดท 22 ธ.ค. 55