หนึ่งถ้อยร้อยพันธะ : Word is Bond

ตอนที่ 11 : 3.2 หญ้าอ่อนอยู่ไหน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,634
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 126 ครั้ง
  18 ต.ค. 61

“น้องศานต์ไปแอบชอบใครที่ไหนเหรอคะ” พลอยรุ้งที่ยืนดูแลกล้วยไม้อยู่หน้าเรือนหลังใหญ่เอ่ยถามพลางยิ้มขัน เดาจากสถานการณ์ได้ว่าชายหนุ่มกำลังโดนหญิงสาวเพื่อนสนิทแกล้งอยู่

ไพลินที่กำลังนั่งจิบชาอยู่บนโต๊ะไม้หน้าบ้านเงยหน้าขึ้นมองอย่างสนใจเช่นกัน

เมื่อคนในวงสนทนาเริ่มเพิ่มจำนวน ศูนย์กลางของเรื่องนี้ก็ยืนเกาท้ายทอย ยิ้มแหย ไม่รู้จะเอ่ยต่ออย่างไรดี

“ศานต์มันแอบชอบน้องสาวคนเล็กของอาเชษค่ะ ชอบตั้งแต่สมัยนู้น ที่อาเชษมาทำงานครั้งแรกเลย ตอนนั้นน้องยังเป็นเด็กหญิงวิ่งเล่นไปมาในไร่ ไอ้นี่ไปแอบเล็งน้องเขาไว้เฉย” ช้องนางจิ้มนิ้วลงไปที่ศีรษะของเพื่อนสนิทอย่างไม่เบามือ จีบปากจีบคอพูดราวกับจะฟ้องให้ผู้ใหญ่ได้ฟัง

มือที่จับถ้วยชาอยู่ชะงักไปเล็กน้อย ก่อนจะพยายามปรับสีหน้าให้เป็นปกติ เหลือบตามองน้องสาวของตนที่ยืนอยู่กับต้นกล้วยไม้ คนร่างเล็กดูสนใจไม่ปิดบัง

“เด็กหญิง? น้องสาวคุณเชษทำไมเด็กจังเลยคะ ที่ว่าเด็กหญิงนี่เมื่อกี่ปีมาแล้ว”

“สิบปีได้แล้วค่ะ ใช่ไหมวะไอ้ศานต์”

คนถูกถามพยักหน้ารับทันที จำได้ไม่ลืมว่าครบสิบปีแล้วที่ไม่ได้เจอกัน “ตอนนั้นน้องน่าจะมอหนึ่งมอสองประมาณนั้นครับ แต่ตัวเล็กมาก ตอนแรกผมคิดว่าเด็กประถม”

“ห่างกันตั้งยี่สิบกว่าปี ไม่ใช่ลูกสาวเขาเหรอ” ไพลินวางถ้วยชาลงแล้วเอ่ยถาม แต่เมื่อรู้ว่าทุกสายตาจับจ้องมาก็เสหยิบแก้วขึ้นใหม่

ศานต์เลิกคิ้วด้วยไม่เคยรู้มาก่อนว่าเชษมีลูก แม้แต่ข่าวแต่งงานก็ยังไม่เคยได้ยิน “ผมไม่แน่ใจเหมือนกันครับ ปกติไม่ได้เช็กประวัติครอบครัวละเอียดอยู่แล้ว ขอแค่มีบัตรประชาชนและตั้งใจทำงานก็พอ”

ไพลินพยักหน้ารับทั้งที่คิ้วยังขมวดมุ่น ดวงตาคมคู่นั้นมีรอยครุ่นคิด หยิบมือถือออกมาเลื่อนหน้าจอดูนั่นนี่คล้ายไม่สนใจแต่ปากยังถามต่อ

“แล้วเขาได้มาเที่ยวที่ไร่นี่อีกไหมละ พี่ชายทำงานอยู่นี่นา”

“ไม่ครับ ครั้งนั้นมาตอนที่อาเชษกำลังลาออกรอบแรกพอดี ตั้งแต่อาเชษกลับมาทำงานใหม่นี่ไม่เคยพามาเลย เห็นว่าไปเรียนที่กรุงเทพ ตอนนี้น่าจะจบแล้วนะครับ เหมือนทำงานที่ต่างจังหวัด คือผมไม่ค่อยกล้าถามครับ” เพราะเชษเป็นคนเงียบและค่อนข้างเก็บตัว เมื่อเคยถามแต่ผู้จัดการไร่ตอบแบบออมคำศานต์จึงไม่กล้าเซ้าซี้ทั้งที่อยากรู้ใจจะขาด

“กลัวว่าอาเชษจะหวงน้องจนมาเพ่นกบาลแกล่ะสิ๊” ช้องนางแกล้งล้อด้วยใบหน้าทะเล้น ไม่ได้สังเกตเลยว่ามีเพียงหญิงสาวเท่านั้นที่ครื้นเครง ในขณะที่ฝั่งรีสอร์ตนิ่งเงียบกันไปหมด

“มีรูปไหมวะ” อาคเนย์เอ่ยถามและนั่นทำให้ศานต์เผลอเลิกคิ้ว พึ่งสังเกตเห็นว่าเพื่อนกำลังตีหน้ายุ่งเหมือนฝุ่นฟุ้งในสมองจนรวบรวมความคิดไม่ได้

“อยู่ในบ้านข้างโซฟา ถ่ายคู่กับฉันเอง วางไว้ตั้งนานแล้วนะ”

“เหมือนจะเคยเห็นแต่รูปพ่อแม่แก” กรอบรูปที่อาคเนย์เอ่ยถึงวางคู่กับแจกันดอกลิลลี่สีขาว อยู่ในจุดที่สามารถมองเห็นได้ตั้งแต่ยังไม่เดินเข้าบ้าน

“อีกฝั่งหนึ่ง”

“อ๋อ ฉันคงไม่ได้สังเกต” อีกนัยคืออาคเนย์ไม่ค่อยได้เข้าบ้านศานต์บ่อยนัก

“ชื่ออะไรนะ น้องสาวเชษน่ะ” ไพลินยังคงถามแม้ว่าสายตาจะจับจ้องหน้าจอโทรศัพท์ อีกมือยกชาขึ้นลิ้มรับกลิ่นหอมกรุ่นและรสชาติละมุนเป็นระยะ

“ไม่แน่ใจครับ น่าจะน้องข้าว เคยได้ยินแค่แว่วๆ ปกติอาเชษเรียกยัยหนู แล้วน้องเขาก็บอกให้ผมเรียกว่าตัวเล็ก ส่วนผมเป็นพี่ตัวใหญ่คู่กัน” ศานต์ตอบ เผลอยกยิ้มอ่อนโยน ดวงตาทอแสงอบอุ่นชัดยามได้เอ่ยถึง น้องตัวเล็กของ พี่ตัวใหญ่ ที่แม้จะไม่ได้เจอกันมานานเป็นสิบปี แต่ทุกอย่างยังชัดเจนในความทรงจำราวกับมันพึ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้

“แต่น่าแปลกจริงๆ นะ ตั้งแต่อาเชษกลับมาทำงานครั้งนี้ก็ไม่พูดถึงน้องเขาเลย ฉันไปมอมเหล้าถามตั้งหลายรอบ อาเชษก็ไม่ค่อยตอบ” เมื่อช้องนางเคยพยายามจะช่วยเขาสืบหลายครั้ง แต่ดูท่าว่าเชษจะไม่เคยตกหลุมพราง “หรืออาเชษกลัวแกจีบน้องเขา เลยไม่ยอมบอกวะไอ้ศานต์”

“ไม่รู้แล้วก็ไม่ใช่เรื่องของแกด้วยไอ้ช้อง” ศานต์แกล้งปัดแขนเพื่อนสนิทที่เท้าไหล่เขาออกอย่างอยากจะยั่ว ก่อนจะหันไปหาเจ้าของบ้าน เมื่อนึกได้ว่าเจ้าของห้องเสื้อตามเขาเพราะเรื่องจะถาม

“พี่ลินกับพี่รุ้งเรียกผมมามีอะไรหรือเปล่าครับ” 


*****

แน่ใจหร๊อ ว่าไม่ได้เจอมาเป็นสิบปีแล้ว

>>>>> เพจปรกร PRKR <<<<<ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 126 ครั้ง

244 ความคิดเห็น

 1. #218 ห่วงโซ่ (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 28 กันยายน 2561 / 15:17

  อยู่นี่ๆ

  #218
  1
  • #218-1 PRKR (@nahnwum) (จากตอนที่ 11)
   2 ตุลาคม 2561 / 19:54
   อยู่นั่นแหละเนอะ
   #218-1
 2. #198 jeauan (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 14 กันยายน 2561 / 23:18

  น้องตัวเล็กเข้าชื่อ ยุ้งข้าว ไง พี่ตัวใหญ่

  #198
  1
  • #198-1 PRKR (@nahnwum) (จากตอนที่ 11)
   17 กันยายน 2561 / 19:59
   สงสัยพี่เค้าไม่รู้สักที
   #198-1
 3. #32 บังลังก์นี้มิมีใครจอง (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 11 ตุลาคม 2560 / 18:00
  เปลี่ยนบรรยากาดกลายเป็นนิยายผี ฮ่าๆ
  #32
  1
  • #32-1 Your smile keeper (@nahnwum) (จากตอนที่ 11)
   11 ตุลาคม 2560 / 21:25
   พยายามฝึกบรรยายให้หลอนๆ ค่ะ เลยแอบลองใส่เข้ามา
   #32-1