หนึ่งถ้อยร้อยพันธะ : Word is Bond

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 44,865 Views

 • 244 Comments

 • 392 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  19

  Overall
  44,865

ตอนที่ 32 : 9.3 อดีตที่ห้ามสัมผัส

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1127
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 78 ครั้ง
  21 ต.ค. 61

"ว่าไงยะ ไม่ไปเดินตรวจส่วนอื่นของไร่หรือไง มาคลุกอยู่นี่ได้ยันสาย ออฟฟงออฟฟิศไม่เข้าแล้วใช่ไหม"

"ฉันแค่ลงตรวจไร่ ผิดตรงไหน" ศานต์แกล้งตีรวน ก็บอกเหตุผลเพื่อนไปแล้วว่าจะตามประกบกศิณาแต่ช้องนางก็ยังทำท่าว่าเขามีนัยอื่นแอบแฝง คบกันมาตั้งนาน ทำไมจะไม่รู้ว่าเพื่อนสงสัยอะไร

รู้ตัวว่าพฤติกรรมออกจะประหลาด เขาไม่เคยสนใจผู้หญิงคนไหนและไม่เคยตั้งคำถามกับตัวเองด้วยว่าทำไม มีเพียงน้องสาวของเชษที่เด็กกว่าเขาพอสมควรที่เขาให้ความสนิทสนมด้วยช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่นั่นก็สั้นแสนสั้น อีกทั้งไม่ได้เป็นไปทางชู้สาว ส่วนผู้หญิงที่คุยด้วยบ่อยๆ ก็มีแค่ช้องนางซึ่งสนิทกันมาตั้งแต่เกิด อดีตคู่หมั้นอย่างลลนาไม่ต้องพูดถึง ที่คบกันเพราะอยากตัดปัญหาเรื่องคู่หมั้นขี้หึงของเพื่อนสนิทเท่านั้น

การเฝ้าจับตากศิณาด้วยตัวเองจึงเป็นเรื่องแปลกในสายตาของเพื่อน ดีที่ช้องนางไม่รู้ว่าคนงานใหม่ได้รับเกียรติถึงขั้นเข้าไปทานอาหารมื้อดึกในบ้านของเขา ไม่อย่างนั้นจะต้องบวกคะแนนให้ความคิดตนเองเป็นแน่

"ยุ้งข้าวมีที่ไปที่มาไม่น่าไว้วางใจ" ตัดสินใจอธิบายเพิ่มเมื่อเพื่อนสนิททำหน้าไม่เชื่อถือ "เด็กนั่นรู้ได้ยังไงว่าฉันเป็นเจ้าของไร่นี่ วันที่เจอกันวันนั้นเขารู้แค่ว่าฉันชื่อศานต์ นามสกุลไม่รู้ เรื่องไร่ที่ปากช่องยิ่งไม่ต้องพูดถึง ฉันไม่ได้เอ่ยด้วยซ้ำ แค่บอกไปว่าคนโคราชเหมือนกันแต่ฉันอยู่ปากช่อง..."

"เป็นไปได้ไหมว่ารู้จากคนในงานวันนั้น ยุ้งข้าวดูไม่เห็นมีพิษมีภัย" ช้องนางพยายามคิดหาคำแก้ตัวแทนกศิณา

"ไม่มีทาง คนที่อยู่ในงานวันนั้นที่รู้ว่าฉันเป็นเจ้าของไร่มีไม่กี่คน อีกอย่างแกอาจจะมาไม่ทันตอนเด็กนั่นกล้าต่อกรกับลิลลี่ ท่าทางเนียนไม่มีที่ติกับการโชว์ตัวว่าเป็นเเฟนใหม่ฉัน ผิดจากบุคลิกปกติเลย แปลว่าเล่นละครเก่งไม่ใช่เล่น หรือไม่ก็กล้าเล่นเพราะอะไรบางอย่าง"

ช้องนางมองสบตาศานต์ ดวงตามีประกายรับรู้

"แกคิดว่ายายลิลลี่ส่งมาหรือ"

"อาจใช่ อาจไม่ใช่ หรืออาจจะเป็นคนอื่นก็ได้ แกก็รู้ว่ามีตั้งหลายคนที่จ้องอยู่" น้ำเสียงราบเรียบ ทีท่าสบายๆ หากแต่ดวงตามองเขม็งไปยังร่างบุคคลในหัวข้อสนทนาที่กำลังเดินเข้ามาใกล้

“คุณศานต์คะ สายแล้ว ลุงหมายให้เลิกเก็บแล้ว ให้ฉันไปทำงานตรงไหนต่อดีคะ ให้ไปลิดใบแปลงนู้นไหม” หญิงสาวพยักพเยิดไปทางแปลงที่มีกล่องชันโรงตั้งอยู่

ศานต์ปรับสีหน้าให้เป็นปกติ ยกมือลูบคางอย่างครุ่นคิด มองใบหน้ากลมแป้นที่เปิดยิ้มกว้างรอรับคำสั่ง ก่อนที่จะต้องมองตามคอแทบหันเมื่ออยู่ๆ หญิงสาวก็วิ่งไปด้านหลังเขา กศิณาตรงเข้าช่วยฝ่ายขนย้ายที่มารับสตรอว์เบอร์รีขึ้นรถเพื่อนำไปห้องแพ็กทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่ แถมยังเดินตามไปช่วยที่ศาลาอื่นๆ อีก

“เด็กนี่ขยันแฮะ”

ศานต์พยักหน้าเห็นด้วยกับเพื่อนสนิทที่ ใจไพล่คิดไปว่าคนงานใหม่ช่างอยู่เป็น นอกจากอีกฝั่งจะทำงานได้อย่างรวดเร็วแล้วยังมีจิตอาสา ไม่มีเสียงบ่นไม่มีอาการเมื่อยล้ามีแต่ความกระตือรือร้น เพราะไม่ใช่คนจากหมู่บ้าน คนงานอื่นๆ เลยให้ความสนใจ ใบหน้าแป้นแล้นก็ส่งยิ้มกว้างอารมณ์ดีให้คนที่แอบเมียงมองจนคนได้รับต้องเผลอยิ้มตาม เสียงชื่นชมพูดถึงจึงดังมาให้ได้ยินตลอดเช้าวันนี้ และเพราะเห็นเขาพามาที่แปลงเอง คนงานเก่าแก่ที่สนิทกันยังเดินมาพูดกับเขาตรงๆ ด้วยซ้ำว่ามีแต่เพื่อนทำงานเก่งๆ

เขาคงจะดีใจอยู่หรอกถ้าไม่ใช่อะไรบางอย่างมันบีบรัดอก กศิณาเก่งเกินไป เกินสิ่งที่คนไม่เคยทำงานในไร่ควรจะทำเป็น ศานต์ลอบถอนหายใจ เม้มปากแน่นจดจ้องแผ่นหลังของช้องนางเพื่อกันไม่ให้อีกฝั่งหันมาเห็นอารมณ์สับสนของเขา

โลกเหวี่ยงกศิณาให้กลับมาเจอกันเป็นครั้งที่สาม และศานต์ก็เคยสัญญากับตัวเองไว้ว่าจะไม่ปล่อยโอกาสทำความรู้จักเพื่อนใหม่ให้หลุดมือ ถ้าไม่ติดว่ายังระแวงสงสัยว่ากศิณาเป็นนางนกต่อของใครหรือเปล่า เขาคงจะรู้สึกยินดีกว่านี้ที่เธอมาทำงานที่นี่

ไม่นานนักคนมีน้ำใจก็มายืนยิ้มแป้นตรงหน้าเขาอีกครั้ง

“ถ้าคิดไม่ออกให้ตามอาเชษได้ไหมคะ อาเชษต้องไปไหนยุ้งไปด้วย อาเชษจะได้สอนงานได้สะดวก” กศิณาเสนอทางเลือก และนั่นทำให้ศานต์ได้ไอเดียจากความคิดของเธอทันที

“ถ้าอย่างนั้นไปห้องแพ็กกัน ฉันต้องไปตรวจที่นั่นอยู่แล้ว”

กศิณาเกือบจะยิ้มดีใจ แต่เมื่อนึกได้ว่าอาจจะต้องแยกห่างจากเชษคิ้วบางก็ขมวดเป็นปมทันที ไปกับเขาก็ดีอยู่หรอก แต่ให้ดีอยากเฝ้าพ่อมากกว่า

“ทำไมต้องไปกับคุณล่ะ ไปกับอาเชษไม่ได้เหรอคะ”

“แล้วไปกับฉันไม่ได้หรือไง รังเกียจฉัน?” ศานต์แกล้งเย้าเมื่อเห็นอาการหน้าหงิกงอในแบบที่ไม่คิดว่าจะได้เห็น

“เปล่า ก็เห็นคุณมายืนตั้งแต่เช้าไม่ไปไหนเสียที เลยคิดว่าคุณอยากจะอยู่ตรวจไร่นี่ทั้งวันเสียอีก” กศิณาแก้ตัวตามที่พอจะคิดออก นึกได้ว่าเห็นเขายืนเก๊กหล่อพิงเสาศาลามองเธอทำงานในไร่มาเป็นชั่วโมง ท่าทางที่ประจวบเหมาะกับหุ่นสูงโปร่งส่งผลให้ดูเหมือนนายแบบกำลังยืนถ่ายนิตยสารบ้านและสวนอย่างไรอย่างนั้น

“เห็นยืนเต๊ะท่าเป็นนายแบบเสียนาน ว่าแต่...คุณดูไม่เหมือนชาวไร่เลยแฮะ” เผลอกล่าวออกไปอย่างใจคิด

คนถูกทักว่าเป็นนายแบบหยัดตัวขึ้นยืนตรง เสี้ยววินาทีนั้นกศิณาสัมผัสได้ว่าแววตาที่มองมามีรอยวูบไหว บรรยากาศรอบตัวเงียบลงถนัดใจ คล้ายย้อนกลับไปบรรยากาศในห้องจัดเลี้ยงวันนั้น วันที่เธอทนไม่ไหวจนต้องเอื้อมมือไปจับให้กำลังใจแม้จะไม่รู้สาเหตุ ส่วนวันนี้คงทำแบบนั้นไม่ได้เมื่อสาเหตุน่าจะมาจากเธอ

“ป่ะ ไปเที่ยวห้องแพ็กกันดีกว่า ฉันขี้เกียจลงไร่แล้ว เดี๋ยวไปแอบหยิบกินในห้องนั้นก็ได้” ช้องนางกล่าวทะลุขึ้นมากลางความเงียบ คล้องแขนลากเธอไปในทิศที่ต้องการ

กศิณาไม่คิดขัดขืน หากแต่แอบกระซิบถามด้วยความสงสัย “ยุ้งชมว่าเจ้านายเหมือนนายแบบยุ้งก็ผิดหรือคะ”

ช้องนางจึงก้มตัวลงกระซิบกลับ เมื่อแน่ใจว่าอยู่ในระยะที่ไม่มีใครได้ยิน

"เปล่า แต่คำว่าไม่เหมือนชาวไร่น่ะเป็นคำต้องห้าม...อยู่กับศานต์ข้อจำกัดเยอะหน่อยนะ ห้ามเอ่ยถึงเครื่องบิน ห้ามพูดถึงงานออกแบบ” คนเล่าหน้านิ่วคิ้วขมวดคล้ายกำลังชั่งใจ “จริงๆ ก็...น่าจะแค่นี้ละมั้ง ถ้านึกออกจะบอก หรือง่ายๆ คือชมว่าเป็นเจ้านายที่ดีที่สุดก็พอเพราะเขาเป็นอย่างนั้นจริงๆ ทั้งคนงาน ชุมชน ไร่ พัฒนามาได้ไกลก็เพราะแนวคิดของศานต์นั่นแหละ สายบริหารวางแผนมากกว่าใช้แรงงาน”

ยิ่งฟังกศิณาก็ยิ่งขมวดคิ้วเมื่อมีแต่ข้อสงสัย แต่แล้วก็ไม่แปลกใจเมื่อนึกได้ว่าสิบปีก่อนตอนที่เธอเจอเขาเจ้านายอยู่ในสภาพแบบไหน

ภาพนายแบบเมื่อครู่เลือนหาย ปรากฏใบหน้าของซอมบี้สุดหลอนขึ้นมาแทน กศิณารีบสะบัดศีรษะไล่มันทิ้ง

จดจำแต่ปัจจุบันดีกว่านะ!

 

*****

คุณศานต์เป็นอะไร อารมณ์แปรปรวนอีกแล้ว

>>>>> เพจปรกร PRKR <<<<<


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 78 ครั้ง

2 ความคิดเห็น

 1. #215 C2TR01 (@C2TR01) (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 27 กันยายน 2561 / 23:55
  เอ๋อบ่อยๆได้ค่ะไรต์ จะได้อ่านเยอะๆ หยอกๆ
  #215
  1
  • #215-1 PRKR (@nahnwum) (จากตอนที่ 32)
   2 ตุลาคม 2561 / 19:55
   555555 ไม่ค่อยสบาย งงมาก ทำไมเอ๋อได้ขนาดนั้น
   #215-1
 2. #214 NamwhanJS (@niratsikorn) (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 27 กันยายน 2561 / 23:36
  อ้วน อ้วน อ้วน
  #214
  1
  • #214-1 PRKR (@nahnwum) (จากตอนที่ 32)
   2 ตุลาคม 2561 / 19:56
   เดี๋ยวก่อน5555 ทำไมวร้าย
   #214-1
 3. #27 รวยรริน (@penguinyim) (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 11 ตุลาคม 2560 / 12:04
  ดูท่าว่าคุณศานต์จะเป็นพวกซึนเดเระนะ
  #27
  1
  • #27-1 Your smile keeper (@nahnwum) (จากตอนที่ 32)
   11 ตุลาคม 2560 / 21:17
   มากกกก แต่ไรท์ว่า ยุ้งอาจจะมากกว่า 5555
   #27-1
 4. #17 Koy_Jaja (@mornman) (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 27 กันยายน 2560 / 19:51
  มีมาทาครงทาครีมให้ยุ้ง แต่ยังไม่รู้ว่าชอบเค้ารึเปล่า ฮึ คุณศานต์
  #17
  1
  • #17-1 Your smile keeper (@nahnwum) (จากตอนที่ 32)
   30 กันยายน 2560 / 20:41
   นั่นสิ คุณศานต์นี่ น่าัก เผื่อจะได้รู้ใจตัวเอง
   #17-1