สัตว์ในเทพนิยายและตำนาน

ตอนที่ 131 : [crop 90%] KING บนไพ่คือใคร...?

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 47,201
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 34 ครั้ง
  30 ธ.ค. 55


 


ลายไพ่ที่พวกเรารู้จักกันนั้นมี 4 ลายด้วยกันนั่นคือ


และรู้รึเปล่าว่า K ในไพ่ทั้ง 4 นั้นเอามาจากใครกัน ถ้าสงสัยเหมือนกับผมละก็เราไปดูกันเลยครับ..กษัตริย์เดวิด (คิงโพธิ์ดำ)


     เดวิด หรือ ดาวิด (ภาษาอังกฤษ: David; ภาษาฮิบรู: דָּוִד; ภาษาฮิบรูมาตรฐาน: Davíd ;  ภาษาฮิบรูไทบีเรียน: Dāwíð; ภาษาอาหรับ: اوود or داود, Dāwūd, [ดาวูด]; หมายถึง เป็นที่รัก) (1037 - 967 ก่อนคริสต์ศักราช; ปกครองอาณาจักรยูดาห์และ อิสราเอล 1005 - 967 ก่อนคริสต์ศักราช)

     เดวิดเป็นกษัตริย์องค์ที่สองของอาณาจักรอิสราเอล กล่าวกันว่ามีคุณธรรมและเป็นนักการทหารที่มีความสามารถ เป็นนักดนตรี กวี (เชื่อกันว่าเป็นผู้เขียนเพลงสดุดี (Psalms) หลายเพลง)

     ชีวิตของพระเจ้าเดวิดที่บันทึกไว้ใน หนังสือซามูเอล เล่ม 1ในพันธสัญญาเดิมตั้งแต่บทที่ 16 เป็นต้นไปและหนังสือพงศาวดาร

     เป็นบุคคลสำคัญใน ศาสนาเอบราฮัม

    * ในคติของศาสนายูดาย เป็นมหาราช ปฐมกษัตริย์ที่แท้จริง ผู้รวบรวมวงศ์วานของอิสราเอล
    * ในคติของ ศาสนาคริสต์ พระเยซูสืบเชื้อสายมาจากกษัตริย์เดวิด
    * ในคติของศาสนาอิสลาม นบีดาวูด เป็นศาสนทูตของอัลลอฮ์กษัตริย์อเล็กซานเดอร์มหาราช (คิงดอกจิก)     อเล็กซานเดอร์ที่ 3 แห่งมาซิโดเนีย (356-323 ปีก่อนคริสตกาล) หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า อเล็กซานเดอร์มหาราช (อังกฤษ: Alexander III of Macedon หรือ Alexander the Great, กรีก: Μέγας Ἀλέξανδρος, Mégas Aléxandros)


     เป็นกษัตริย์กรีกจากแคว้นมาซิโดเนีย ผู้สร้างชื่อเสียงมากที่สุดของราชวงศ์อาร์กีด เป็นผู้สร้างจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคโบราณ เกิดที่เมืองเพลลา ตอนเหนือของมาซิโดเนีย เมื่อปีที่ 356 ก่อนคริสตกาล ได้รับการศึกษาตามแบบกรีกดั้งเดิมภายใต้การกำกับดูแลของอริสโตเติล นักปรัชญากรีกผู้มีชื่อเสียง สืบทอดราชบัลลังก์ต่อจาก ฟิลิปที่ 2 แห่งมาซิโดเนีย เมื่อปีที่ 336 ก่อนคริสตกาลหลังจากที่พระบิดาถูกลอบสังหาร สิ้นพระชนม์ในอีก 13 ปีต่อมาเมื่อพระชนมายุเพียง 32 พรรษา แม้ว่าราชบัลลังก์และจักรวรรดิของอเล็กซานเดอร์จะอยู่เพียงชั่วครู่ยาม แต่ผลกระทบจากการพิชิตดินแดนของพระองค์ส่งผลสืบเนื่องต่อมาเป็นเวลาหลาย ศตวรรษ อเล็กซานเดอร์ถือเป็นหนึ่งในบุรุษผู้มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกยุคโบราณ มีชื่อเสียงเลื่องลือในความสามารถทางการรบ ยุทธวิธี และการเผยแพร่อารยธรรมกรีกไปในดินแดนตะวันออก 
     พระเจ้าฟิลิปทรงนำแว่นแคว้นกรีกโดยมากบนแผ่นดินใหญ่กรีซให้มาอยู่ภายใต้ การปกครองของมาซิโดเนีย โดยใช้ทั้งกลวิธีทางการทูตและทางทหาร เมื่อฟิลิปสิ้นพระชนม์ อเล็กซานเดอร์จึงได้สืบทอดราชอาณาจักรที่เข้มแข็งและกองทัพที่เปี่ยม ประสบการณ์ พระองค์เป็นที่ยอมรับในด้านการรบจากแว่นแคว้นกรีซ และได้เริ่มแผนการขยายอำนาจแผ่อาณาจักรตามที่บิดาเคยริเริ่มไว้ พระองค์ยกทัพรุกรานดินแดนเอเชียไมเนอร์ภายใต้การปกครองของอาณาจักรเปอร์เซีย และกระทำการรณยุทธ์อย่างต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลาร่วมสิบปี อเล็กซานเดอร์เอาชนะชาวเปอร์เซียครั้งแล้วครั้งเล่า นำทัพข้ามซีเรีย อียิปต์ เมโสโปเตเมีย เปอร์เซีย และแบคเทรีย ทรงโค่นล้มกษัตริย์ดาริอุสที่ 3 แห่งเปอร์เซีย และพิชิตจักรวรรดิเปอร์เซียได้ทั้งหมด1 พระองค์ไล่ตามความปรารถนาที่ต้องการเห็น "จุดสิ้นสุดของโลกและมหาสมุทรใหญ่ที่เบื้องปลาย" จึงยกทัพบุกอินเดีย แต่ต่อมาถูกบีบให้ต้องถอยทัพกลับโดยบรรดาทหารที่กำเริบขึ้นเนื่องจากเบื่อหน่ายการสงคราม 
     อเล็กซานเดอร์สิ้นพระชนม์ที่เมืองบาบิโลน ในปีที่ 323 ก่อนคริสตกาล ก่อนจะเริ่มแผนการรบต่อเนื่องในการรุกรานคาบสมุทรอาระเบีย ในปีถัดจากการสิ้นพระชนม์ของอเล็กซานเดอร์ เกิดสงครามกลางเมืองทั่วไปจนอาณาจักรของพระองค์แตกเป็นเสี่ยงๆ ทำให้เกิดเป็นรัฐใหญ่น้อยมากมายปกครองโดยบรรดาขุนนางชาวมาซิโดเนีย แม้ความเป็นผู้พิชิตของพระองค์จะโดดเด่นอย่างยิ่ง แต่มรดกของอเล็กซานเดอร์ที่ยืนยงต่อมากลับมิใช่ราชบัลลังก์ กลายเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมที่ติดตามมาจากการพิชิตดินแดนเหล่านั้น การก่อร่างสร้างเมืองอาณานิคมกรีกและวัฒนธรรมกรีกที่เผยแพร่ไปในแดนตะวันออก ทำให้เกิดเป็นวัฒนธรรมเฮเลนนิสติก ซึ่งยังคงสืบทอดต่อมาในจักรวรรดิไบแซนไทน์กระทั่งกลางคริสต์ศตวรรษที่ 15 อเล็กซานเดอร์เป็นบุคคลในตำนานในฐานะวีรบุรุษผู้ตามอย่างอคิลลีส มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมปรัมปราทั้งของฝ่ายกรีกและที่ไม่ใช่ กรีก เป็นหลักเกณฑ์มาตรฐานซึ่งบรรดานายพลทั้งหลายใช้เปรียบเทียบกับตนเองแม้จนถึง ปัจจุบัน โรงเรียนการทหารทั่วโลกยังคงใช้ยุทธวิธีการรบของพระองค์เป็นแบบอย่างในการ เรียนการสอน2

กษัตริย์ชาร์เลอมาญ (คิงโพธิ์แดง)


 
     ชาร์เลอมาญ (อังกฤษ/ฝรั่งเศส:Charlemagne; เยอรมัน: Karl der Gro?e) (หรือ ชาร์ลมหาราช) (ค.ศ. 742 หรือ ค.ศ. 747 - 28 มกราคม ค.ศ. 814) เป็นกษัตริย์แห่งอาณาจักรแฟรงค์หรือฝรั่งเศสโบราณ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 1311 จนถึงวันสิ้นพระชนม์ เป็นผู้ทำให้จักรวรรดิแฟรงค์รวมเป็นหนึ่งเดียวและเจริญรุ่งเรือง ในปี พ.ศ. 1343 และได้สวมมงกุฎจักรพรรดิของ สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 3


 
     ชาร์เลอมาญเป็นที่รู้จักกันในนาม "จักรพรรดิแห่งชาวโรมัน" (Emperor of The Romans) ถือเป็นจักรพรรดิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดพระองค์หนึ่งของยุโรปสมัยกลาง
กษัตริย์จูเลียส ซีซาร์ (คิงข้าวหลามตัด)


 
     จูเลียส ซีซาร์ (อังกฤษ: Julius Caesar) หรือ กายุส ยูลิอุส ไคซาร์ (ละติน: GAIVS IVLIVS CAESAR) เป็นรัฐบุรุษในประวัติศาสตร์เขาได้สถาปนาตนเองขึ้นปกครองกรุงโรม และได้ทำให้อาณาจักรโรมมีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักของชาวโลกมาจนตราบเท่าทุกวันนี้
     และจูเลียส ซีซาร์เองก็เป็นกิ๊กคนหนึ่งของคลีโอพัตราผู้เลอโฉมอีกด้วย(=w='') 
     จูเลียสได้สร้างชื่อซีซาร์อันยิ่งใหญ่นี้ขึ้น และเป็นต้นแบบของกษัตริย์โรมในสมัยต่อมาที่ใช้ชื่อซีซาร์นี้ถึงสิบสององค์ แม้คำว่า ชาห์ แห่งอิหร่าน ซาร์ แห่งรัสเซีย ไกเซอร์ แห่งเยอรมัน ล้วนแล้วแต่มีรากศัพท์มาจากคำว่าซีซาร์ทั้งสิ้น และได้สืบทอดคำเรียกเหล่านี้มาจนถึงปัจจุบัน


V


V
     ผมหาไม่ได้อ่ะว่าควีนในไพ่เป็นใคร แต่คาดว่าน่าจะเป็นราชินีของกษัตริ์ทั้งสี่ล่ะครับ เนื่องจากหาไม่ได้ ผมก็เลยเอาเรื่องความหมายของไพ่มาแปะให้ดูแทนละกันนะครับ =A=''

     เคยสงสัยกันใช่มั้ยละครับ ว่าทำไมไพ่ต้องมี 52 ใบ ไหนจะแจ๊ค แหม่ม คิงส์ แล้วก็โจ๊กเกอร์อีก ?? เอาละครับผมจะพาไปดูความหมายของไพ่กัน ...-->   ใน 1 สำรับ จะประกอบไปด้วยไพ่ 52 ใบ โดยไพ่ 1 สำรับหมายถึง 1 ปี ส่วนไพ่อีก 52 ใบ จะหมายถึง จำนวนสัปดาห์ใน 1 ปี


-->   ผล รวมจำนวนแต้มบนหน้าไพ่ทั้ง 52 ใบ จะเท่ากับ 364 แต้ม ( แจ็ค = 11, ควีน = 12, คิงส์ = 13 ) และ ไพ่โจ๊กเกอร์ใบแรกจะแทน 1 แต้ม รวมแล้วจะ
ได้ 365 แต้ม ซึ่ง
เท่ากับจำนวนวันใน 1 ปี ส่วนโจ๊กเกอร์ใบที่สอง จะแทนปี อธิกสุรทิน ที่เดือน กุมภาพันธ์มี 29 วัน

-->   ใน 1 สำรับ จะประกอบด้วย ไพ่สีแดง จำนวน 26 ใบ และ ไพ่สีดำ อีกจำนวน 26 ใบ ซึ่งมีความหมายเหมือนกับว่า โลกของเราถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ
ส่วนที่ได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ เราเรียกส่วนนี้ว่าซีกโลกด้านสว่าง และ ส่วนที่ไม่ได้รับแสงจากดวงอาทิตย ์ เราเรียกส่วนนี้ว่าซีกโลกด้านมืด หรือ เรียก
ง่ายๆว่า ฝั่งตะวันออก และ ฝั่งตะวันตก นั้นเอง โดยไพ่สีแดง หมายถึงฝั่งตะวันออก ส่วนไพ่สีดำ หมายถึงฝั่งตะวันตก ผู้เขียนคิดว่าอีกนัยหนึ่ง อาจจะหมาย
ถึงจิตใจของมนุษย์ ที่แบ่งออกเป็น ความดี และ ความชั่ว ก็เป็นได้
-->   ไพ่ 52 ใบจะแบ่งออกเป็น 4 ชุดๆละ 13 ใบ ซึ่งไพ่ 1ชุด (13 ใบ) จะหมายถึงข้างขึ้นข้างแรม
-->   ไพ่ แจ็ค ควีน และ คิงส์ จะแทนธรรมชาติของมนุษย์ โดย แจ็ค หมายถึงชายหนุ่ม คิงส์ หมายถึงชายสูงวัย ส่วนควีน จะหมายถึงหญิงสาว
-->   ดอก จิก ข้าวหลามตัด โพธิ์แดง โพธิ์ดำ จะแทน 4 สิ่งที่มีสำคัญในชีวิตคนเรา โดย

ดอกจิก จะหมายถึง ความรู้

ข้าวหลามตัด หมายถึง เงินทอง ทรัพย์สมบัติ

โพธิ์แดง หมายถึง ความรัก

โพธิ์ดำ หมายถึง ความตาย
-->   หาก คุณลองสังเกตุดูดีๆจะพบว่า ไพ่แจ็คดอกจิก จะหันหลังให้ดอกจิก ส่วน คิงส์ดอกจิก จะหันข้างให้ นั้นก็แปลว่า ในวัยเด็กนั้น เราจะไม่ค่อยชอบศึกษาหา
ความรู้ แต่จะชอบการเที่ยวเล่นมากกว่า แต่พอโตขึ้นก็หันมาให้ความสำคัญในการหาความรู้มากขึ้น

-->   ไพ่ แจ็คข้าวหลามตัด จะหันข้างให้ข้าวหลามตัด ส่วนคิงส์ข้าวหลามตัด จะจ้องมองไปที่ข้าวหลามตัดตรงๆ ซึ่งก็หมายถึง คนเมื่ออยู่ในวัยหนุ่มจะไม่สนใจ
สะสมทรัพย์สมบัติเก็บออมเงินทอง คือยังใช้จ่ายเงินตามใจตัวเอง หาได้มากก็ใช้มาก แต่พออายุมากขึ้น ก็เริ่มรู้จักวางแผนการใช้เงิน อาจจะเนื่องมาจาก
มีความรับผิดชอบมากขึ้นนั้นเอง

-->   ไพ่ แจ็คโพธิ์แดง จะหันหน้ามองไปที่โพธิ์แดงตรงๆ ส่วนคิงส์ จะหันมองเพียงข้างๆ หมายถึง เมื่อวัยหนุ่มคนเราจะ สนใจในเรื่องของความรักใคร่มากเป็น
เป็นพิเศษ เมื่ออายุมากขึ้นความสนใจเรื่องนี้ก็จะน้อยลง
แต่ไปให้ความสนใจในเรื่องอื่นแทน เช่น หน้าที่การงาน หรือ เงินทองทรัพย์สมบัติ

-->   สุดท้าย ไพ่โพธิ์ดำ เป็นเพียงอย่างเดียวที่ทั้ง แจ็ค, ควีน, และ คิงส์ หันหลังให้ทั้งหมด เปรียบได้กับคน ที่ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายทั้งแก่และหนุ่มสาว ต่าง
ก็ไม่มีใครอยากตาย กลัวความตายกันทั้งนั้น
Joker!!
 
     อ่า รีเควสต์มาก็จัดไปครับคุณ The Thief (เซ็งเป็ด) ฮ่าๆ ผมหามาแล้วนะครับ สำหรับข้อมูลของ Joker!! เอาล่ะ จะเป็นยังไงเราไปดูกันเลยดีกว่า...
 
V
V

     โจกเกอร์ในไพ่ป๊อก หมายถึง สัญญาลักษณ์ของความมีสาระ และ ไม่มีสาระ ความเฉลียวฉลาด และ โง่เขลา ในขณะเดียวกัน

     ไพ่ใบนี้ไม่มีค่าเป็นตัวเลข แต่ถือว่าเป็นเลข 0 เป็นสัญญาลักษณ์ของความเป็นทุกสิ่งทุกอย่าง หรือในทางกลับกันคือไม่มีอะไรเลย

 

การเล่นเป็นตัวตลกของโจ๊กเกอร์
     -->>ในสมัยกลางราชสำนักฝรั่งเศสมักจะมีตัวตลกที่ทำหน้าที่ในการนำเสียงหัวเราะ สร้างความเกษมสำราญให้แก่พระมหากษัตริย์และพระราชินี โดยการเปิดการแสดงอย่างหยาบๆ บางทีโจ๊กเกอร์อาจไม่ใช่คนโง่

 

 

     -->>ดูจากรูปลักษณ์ภายนอก โจ๊กเกอร์มักจะแต่งตัวด้วยเครื่องแต่งกายที่มีสีสันแสดงถึงความรื่นเริง มีชีวิตชีวา สวมรองเท้าและหมวกพร้อมกับไม้เท้า และเสียงกรุ้งกริ้งอันเป็นเอกลักษณ์
 

 
     -->>ถึงแม้ว่าการเล่นจะมีการล้อเลียนเจ้าขุนมูลนายไปบ้างแต่ก็ไม่ถูกทำโทษ เพราะไหวพริบปฏิภาณอันคล่องแคล่ว ประกอบกับท่าทางไร้เดียงสา ไม่มี มารยาเป็นเสน่ห์ของโจ๊กเกอร์

 

 

     -->>สัญลักษณ์ของความไม่รู้ซึ่งศักยภาพที่มีอยู่ เปรียบได้กับตัวของโจ๊กเกอร์ เพราะเมื่อใดก็ตามที่ไพ่โจ๊กเกอร์ปรากฏขึ้น จะไม่สามารถคาดเดาได้ว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

 

 
     -->>เพราะโจ๊กเกอร์เป็นอีกมายากลหนึ่งที่เก่งกาจ เขาสามารถที่จะแสดงเป็นคนโง่และคนฉลาดได้ในเวลาเดียวกัน และเมื่อโจ๊กเกอร์กระโดดขึ้นบนเวทีการแสดง เราก็จะเตรียมตัวพบกับสิ่งไม่คาดฝัน

 
     -->>เหมือนกับที่ต้องทึ่งเมื่อพบว่าไพ่ใบนี้มีวิธีที่จะเข้าไปอยู่ในกองไพ่ได้ อย่างน่าประหลาดใจหลายวิธี แม้จะเชื่อได้ว่าได้เก็บออกจากสำรับตั้งแต่แรกแล้ว การพบโจ๊กเกอร์ในสำรับเป็นเรื่องที่ไม่น่ามองข้าม

 

 
 
     -->>ดังนั้นถ้าพบเข้าอย่างไม่คาดฝัน กรุณาอย่าเอาไพ่ตัวอื่นแทนที่ เพราะไพ่โจ๊กเกอร์ก็มีความหมายในตัวเอง และกำลังสื่อสารอะไรบางอย่างให้เราทราบอยู่...

 
 
ไพ่โป๊กเกอร์ (POKER) เป็นไพ่ที่นิยมเล่นกันมากที่สุดในโลก
อย่างน้อยๆทุกคนคงเคยได้ยินกันมาแล้ว แต่หลายคนคงยังไม่รู้จักดีสินะครับ

โป๊กเกอร์ เค้าจะแจกกันตาละ 5 ใบ แล้วหาว่าใครที่มือดีที่สุด
แล้วรับสิ่งที่เดิมพันไป (การพนันเป็นสิ่งไม่ดีนะครับ)

การเรียงลำดับไพ่เป็นดังนี้ครับ
เอซ, คิง, ควีน, แจ็ค, 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2, เอซ (เอซถือว่าเป็นทั้งแต้มสูงและแต้มต่ำ) ดอกของไพ่ไม่มีค่า ทุกดอกมีค่าเท่ากันหมด
รู้จักโป๊กเกอร์กันมากขึ้นแล้วใช่มั้ยครับ?
ผมขออธิบายหน้าไพ่แต่ละแบบของไพ่โป๊กเกอร์ให้ทราบกันเลยนะครับ
V
V

 

 

หน้าไพ่(Poker)
 

     I. รอยัลสเตรทฟลัช (Royal straight Flush)
     เป็นมือที่สูงที่สุด ประกอบด้วยเอซ คิง แหม่ม แจ็ค และ 10 ซึ่งมีดอกเดียวกัน ดอกใดก็ได้
Playing card spade A.svgPlaying card spade K.svgPlaying card spade Q.svgPlaying card spade J.svgPlaying card spade 10.svg


     II. สเตรทฟลัช (Straight Flush)
     (ประกอบด้วย สเตรท และ ฟลัช) สเตรทที่มีดอกเหมือนกัน ซึ่งก็คือไพ่ 5 ใบที่มีดอกเดียวกันและเรียงลำดับกัน
Playing card heart 7.svgPlaying card heart 6.svgPlaying card heart 5.svgPlaying card heart 4.svgPlaying card heart 3.svg

 
     III. สี่แถว (Four of a kind)
     ไพ่ 4 ใบที่มีแต้มเท่ากัน กับไพ่ธรรมดา 1 ใบ
Playing card heart 6.svgPlaying card diamond 6.svgPlaying card spade 6.svgPlaying card club 6.svgPlaying card heart K.svg

 
     IV. ฟูลเฮาส์ (Full House)
     ตองและคู่ 1 คู่ นับตองก่อน
Playing card club 9.svgPlaying card heart 9.svgPlaying card spade 9.svgPlaying card diamond A.svgPlaying card club A.svg

 
     V. ดอกเดียวกัน (Flush)
     ไพ่ 5 ใบที่มีดอกเดียวกัน ไม่เรียงเลข
Playing card heart A.svgPlaying card heart Q.svgPlaying card heart 10.svgPlaying card heart 5.svgPlaying card heart 3.svg

 
     VI. ไพ่เรียง (Straight)
     ไพ่ 5 ใบดอกใดก็ได้ที่มีแต้มเรียงลำดับต่อกัน
Playing card spade 8.svgPlaying card club 7.svgPlaying card heart 6.svgPlaying card heart 5.svgPlaying card spade 4.svg

 
     VII. ตอง (Three of a kind)
     ไพ่ 3 ใบที่มีแต้มเท่ากัน กับไพ่ธรรมดา 2 ใบ
Playing card heart 7.svgPlaying card club 7.svgPlaying card spade 7.svgPlaying card spade J.svgPlaying card diamond 2.svg

 
     VIII. สองคู่ (Two pair)
     คู่ 2 ชุด กับไพ่ธรรมดาอีก 1 ใบ
Playing card spade K.svgPlaying card diamond K.svgPlaying card spade 2.svgPlaying card diamond 2.svgPlaying card club 9.svg

 
     IX. หนึ่งคู่ (One pair)
     ไพ่ที่มี 1 คู่ กับไพ่ธรรมดา 3 ใบ
Playing card spade 3.svgPlaying card heart 3.svgPlaying card club Q.svgPlaying card club A.svgPlaying card diamond 6.svg

 
     X. ไพ่สูง (High card)
     ไพ่ที่ดีที่สุดจะเป็นผู้ชนะหากมือต่างๆ ข้างต้นไม่มีอยู่แล้ว (คือเป็นอะไรที่ไม่ตรงกับไอชื่อหรูๆข้างบน แต่เทียบกับคนอื่นแล้วค่าของไพ่สูงกว่า)


ไพ่ทาโร่ห์
เอาลิ้งมาแปะไว้ก่อนครับ กะะเอารูปสวยๆมาให้ดูกัน ข้อมูลคงลงแค่นิดเดียว เพราะข้อมูลหลักจะเอามาจากเว็ปข้างล่างนี้แหละครับ ^^

*NEW*

จากข้อมูลของคุณ เอลเลอร์ นะครับ เราก็ได้รู้แล้วว่าควีนบนไพ่นั้นมีใครบ้าง
ผมต้องขอขอบคุณจากใจเลยครับ ที่อุตส่าห์เอาความรู้มาแบ่งปันกัน
เอาละครับ เรามาดูกันดีกว่าควีนทั้งสี่ของเรามีโฉมหน้าอย่างไร


 


ราชินีบูดิก้า (ควีนโพธิ์ดำ)

 


 

     ราชินีบูดิก้า (Boudica) หรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่า ราชินีโบอาดิเซีย (Boadicea) เป็นราชินีของบริทิชไอเซนีในคริสตศักราชที่ 60-61 เธอเป็นคนนำทัพเผ่าไอเซนีปะทะกับโรมัน ความจริงแล้วก่อนหน้านั้นสามีของเธอพราซูทากัส (Prasutagus) ได้ตกลงยกลูกสาวของตนให้จักรวรรดิโรมันเพื่อยุติการรุกราน แต่สามีของเธอก็ด่วนจากไปเสียก่อน โรมันจึงถือว่าเรื่องนั้นไม่เคยเกิดขึ้นและเข้ายึดครอง บูดิก้าถูกเฆี่ยนตี ลูกสาวของเธอก็ถูกข่มขืน! (โหดเวอร์ =w=) ด้วยความเจ็บปวดนี้เธอจึงได้นำทัพสู้กับโรมัน บางข้อมูลระบุว่าเธอได้สละตนเองเป็นเครื่องบูชายัญแด่เทพีแอนดราส เพื่อขอให้เผ่าไอเซนีของเธอชนะ [อ่านต่อในวิกิพีเดียนะครับ จิ้มๆ ]


 
ราชินีแห่งชีบา (ควีนดอกจิก)

 

 

     The Queen of Sheba เป็นราชินีที่โด่งดังอยู่ในแถบเอธิโอเปีย ชื่อของเธอมีหลายชื่อตามแต่ละท้องถิ่น ในเอธิโอเปียเรียกเธอว่า มาเคดา (Makeda or Maqueda) ในเคนย่าเรียกเธอว่า นาคุติ (Nakuti) ในเยเมนเรียกเธอว่า มาเรบ (Mareb) ในตำนานของอิสลามเรียกเธอว่า บิลคิส (Bilqis or Balqis) ในโรมันเรียกเธอว่า นิคาล (Nicaule) เธอเป็นมเหสีของโซโลมอนผู้โด่งดัง  [อ่านต่อในวิกิพีเดียนะครับ จิ้มๆ ] 
ราชินีคลิโอพัตรา (ควีนโพธิ์แดง)

 

 

     คลีโอพัตราที่ 7 ฟิโลปาตอร์ (กรีก: Κλεοπάτρα θεά φιλοπάτωρ; หรือรู้จักทั่วไปในนาม คลีโอพัตรา) (มกราคม ปีที่ 69 ก่อนคริสตกาล - 30 พฤศจิกายน ปีที่ 30 ก่อนคริสตกาล) เป็นราชินีแห่งอียิปต์โบราณและเชื้อพระวงศ์องค์สุดท้ายของราชวงศ์ปโตเลมีแห่งมาเซโดเนีย ดังนั้นจึงเป็นผู้ปกครองอียิปต์ที่มีเชื้อสายกรีกคนสุดท้าย [อ่านต่อในวิกิพีเดียนะครับ จิ้มๆ ]ราชินีเอสเธอร์ (ควีนข้าวหลามตัด)

  

     เอสเธอร์สาวยิวที่ได้เป็นราชินีของเปอร์เซีย(อิหร่าน) เรื่องราวของเธอเป็นอย่างไรนั้นอ่านต่อในนี้ครับ มี 2 ตอนครับ  [part1]   [part 2]


 
CREDIT : wikipedia //

              : http://www.magicmania.net/special/card.html

              : http://th.answers.yahoo.com/question/index?qid=20091016021914AAmDdJX


 


 
BBF Talk :

     บทนี้ขอไม่ตอบเม้นนะครับ แต่ผมรับรองว่าอ่านหมดทุกคอมเม้น และพร้อมรับการรีเควสท์ครับ 555+ มีคนถามผมว่าหามาจากไหน? ผมก็จะบอกว่า หามาจากเน็ตเนี่ยแหละครับ มันก็แค่ถูกซ่อนไว้ หรืออยู่ในเว็ปที่ใครหลายคนมองผ่าน(น่าเศร้าจัง T^T) ผมก็แค่นำมารวบรวมและเรียบเรียงให้รีดเดอร์ผู้น่ารักอ่านกันยังไงละครับ  ^^

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 34 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

3,714 ความคิดเห็น

 1. #3546 NATA-PLOY (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 22 มิถุนายน 2560 / 16:57
  โห้ พึ่งรู้เอาก็วันนี้แหละ ตบไพ่เป็นเจ้ามือก็หลายอยู่ 55555555 แต่ละคนเท่ห์ ๆ ทั้งนั้นเลย
  #3,546
  0
 2. #3506 nongpim2 (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 18 เมษายน 2560 / 16:49
  เราไม่ชอบตัวตลก มันน่ากลัว จมูกมันน่ะ แดงๆ ยี้
  #3,506
  0
 3. #3227 นิรนาม (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 26 กันยายน 2558 / 08:58
  อยากรู้ความหมายของไพ่เอซครับ
  #3,227
  1
  • #3227-1 ZamuRai(จากตอนที่ 131)
   15 กรกฎาคม 2559 / 16:00
   ถ้ามีโอกาสจะลองดูครับ
   #3227-1
 4. #3160 Rookie.. (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 19 พฤศจิกายน 2557 / 16:58
  -ไพ่ชุด Jack-

  แจ๊คโพธิ์ดำ : โฮจิเออร์ (Hogier)

  แจ๊คโพธิ์แดง : ลาไฮเออร์ (La Hire)

  แจ๊คข้าวหลามตัด : เจ้าชายเฮกเตอร์แห่งเมืองทรอย (Hector)

  แจ๊คดอกจิก : แลนเซลอต (Lancelot)  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 19 พฤศจิกายน 2557 / 16:59
  #3,160
  1
  • #3160-1 ZamuRai(จากตอนที่ 131)
   15 กรกฎาคม 2559 / 16:00
   ขอบคุณครับ
   #3160-1
 5. #3139 Choco'z-p (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 20 กันยายน 2557 / 19:04
  http://en.wikipedia.org/wiki/Queen_(playing_card)
  ทำไมในนี้บอก Queen คือ 4 คนนี้ละค่ะ T_T
  ควีนโพธิ์ดำ คือ Athena
  ควีนโพธิ์แดง คือ Judith
  ควีนข้าวหลามตัด คือ Rachel
  ควีนดอกจิก คือ Argine   แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 20 กันยายน 2557 / 19:06
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 20 กันยายน 2557 / 19:12
  แก้ไขครั้งที่ 3 เมื่อ 20 กันยายน 2557 / 19:16
  #3,139
  1
  • #3139-1 ZamuRai(จากตอนที่ 131)
   15 กรกฎาคม 2559 / 15:59
   จริงๆมันแล้วแต่ใครจะตั้งด้วยน่ะครับ (ฮา) ตามที่คุณรีดเดอร์หามาคือไพ่สำรับฝรั่งเศส ส่วนของผมที่ลงไว้น่าจะเป็นพวกตะวันออกกลางน่ะครับ ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันข้อมูลนะครับ
   #3139-1
 6. #2930 Deity 0047 (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 30 ตุลาคม 2556 / 08:17
  ขอบคุณฮะ

  เล่นมาหลายครั้งเพิ่งรู้เนี่ยแหละเล่นแล้วหนุกดี

  ปล.อายุ 11 ไม่ได้เล่ยพนันนะเล่นสนุกเฉยๆ -w-
  #2,930
  0
 7. #2918 ลูกหมู (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 25 ตุลาคม 2556 / 00:08
  ขอบคุณมากค่ะ
  #2,918
  0
 8. #2907 windwinter (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 16 ตุลาคม 2556 / 15:34
  อยากรู้ ความหมายของ แจ็ค คับ
  #2,907
  0
 9. #2904 ♜AmUmaMau.♜ (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 14 ตุลาคม 2556 / 16:04
  ความรู้เน้นๆ!!! ขอบคุณครับ ^^ 
  #2,904
  0
 10. #2896 Sweetie Candy (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 4 ตุลาคม 2556 / 01:04
  ขอบคุณนะคะ ^^
  #2,896
  0
 11. #2883 Khun-Mammod (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 25 กันยายน 2556 / 18:08
  ขอบคุณน้า
  #2,883
  0
 12. #2763 mix_fruit (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2556 / 17:04
  เล่นมานานเพิ่งรู้นะเนี่ย
  #2,763
  0
 13. #2644 ตามอารมณ์ (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 17 เมษายน 2556 / 13:02
  เล่นไม่เป็นแต่มความรู้ไ้ก็ดี
  #2,644
  0
 14. #2574 คุนอ้อม ร็อคดีสทาวน์ (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 6 เมษายน 2556 / 07:17
  ขอบคุนค่ะ ได้ความรู้มากเลยยย แต่อยากรู้ว่าทำไม คิง. กับ ควัน แต่ระใบถึงเลือกเอา กษัต และราชีนี. เหล่านี้มาไว้บนไพ่ ต้องการสื่อถึงอะไร ทำไมถึงเป็นบุคคลเหล่านี้ทั้งที่ มี กษัต และราชินี อีกมากมาย
  #2,574
  0
 15. #2520 BlAcKLisT# (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 15 มีนาคม 2556 / 18:24
  เล่นอย่างเดียวไม่รู้ว่ามันลึกซึ้งขนาดนี้ 555
  #2,520
  0
 16. #2493 Ray_11 (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 2 มีนาคม 2556 / 01:38
  เพิ่งรู้ว่ารูปในไพ่มีความหมายมากมายอะไรขนาดนี้ โอ้ววว *O* /เล่นอย่างเดียวมาตลอด
  #2,493
  0
 17. #2252 Chamides (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 22 กรกฎาคม 2555 / 00:04
  เราขอยืมนะ (แปะลิงค์เครดิตให้)
  #2,252
  0
 18. #2176 Red Queen (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2555 / 01:00
   สอนเล่นไพ่เลยไหมค่ะ?

  เออ........เรางงตรงรอยัลกะไพ่สุงค่ะ ไรเตอร์เรียงลำดับจากตะแนนสูงไปน้อยหรือน้อยไปคะแนนสูงค่ะนี่ เพระาเราเคยได้ยนิว่ารอยัลเสตรชฟลัสมากที่สุด??


  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 6 พฤษภาคม 2555 / 01:07
  #2,176
  0
 19. #2149 เอลเลอร์ (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 16 เมษายน 2555 / 12:56
  ไพ่ Q

  โพแดง คือ cleopatra

  ข้าวหลามตัด คือ esther

  ดอกจิก คือ sheba

  โพดำ คือ boadicea
  #2,149
  0
 20. #1891 rainbow-light (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 17 พฤศจิกายน 2554 / 19:14

  โห สุดๆ อ่ะ พึ่งมาหาเจอ
  รวบรวมข้อมูลท่อยากรู้ไว้เยอะมาก
  ขอบคุณนะค้า 

  #1,891
  0
 21. #1867 Sasu_Nara (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 11 พฤศจิกายน 2554 / 16:42
   ขอบคุณค่ะ >< แต่อยากรู้ไพ่ควีนกับไพ่แจ็คด้วยอ่ะ

  #1,867
  0
 22. #1842 ShAnGrI-La MelodY (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2554 / 18:33
  ยกมือขึ้นหมุนๆ เอ้า! มาแล่นกันเต๊อะ! เอาไพ่โกหก หรือ ไพ่สลาฟ อีแก่กินน้ำ หรือจะเปนป๊อกเด้ง 555+
  #1,842
  0
 23. #1736 R.I.P.per_@_Yo$her (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 4 ตุลาคม 2554 / 16:22
  สองมือล้วงกระเป๋า สองเท้าก้าวเข้ามา
  ใครจะร่วมวงยกมือขึ้น~~~~
  ^o^/ สมสิบ อีแก่ หรือ ป๊อกเด้งดี
  #1,736
  0
 24. #1732 Johan Anderson[Yukina] (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 3 ตุลาคม 2554 / 22:39
  ตั้งวงๆ เล่นนะบัดนาว(เฮ้ยๆ ตำรวจ!)ได้หนีกันจ้าละหวั่น
  #1,732
  0
 25. #1642 นัตซึคุง (จากตอนที่ 131)
  วันที่ 28 สิงหาคม 2554 / 20:18
   ไม่ทราบว่าพอจะมีรูปimageของรูปไพ่ ทั้ง52ใบป่าวคัฟ
  #1,642
  0