โอกาสฟ้าชะตาบทใหม่

ตอนที่ 6 : เปลี่ยนชะตาสำเร็จ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 7,687
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 720 ครั้ง
  11 มิ.ย. 63

เมื่อช่วยหยางหรงสำเร็จ หยาอี้ขี่ม้าโดยมีไห่ถังนั่งซ้อนตรงไปยังวัดโหลวซาน นางต้องไปให้ถึงที่นั้นโดยเร็วที่สุด ฝนส่งท้ายปลายฤดูกาลกำลังตั้งเค้า ทางขึ้นลงเขาจะถูกปิดกั้น หยาอี้ต้องการสร้างตำแหน่งปลอมขึ้นมา อาศัยที่วัดจนกว่าฝนจะหยุดตก

อีกสองเค่อจะถึงที่วัดฝนก็ตกลงมาห่าใหญ่ เด็กทั้งสองเปียกปอนไปทั้งตัว จูงม้าเดินเข้าไปหาหลวงจีนน้อย ขออาศัยหลบฝน

ฝนตกๆ หยุดๆ อยู่สามวันสามคืน น้ำป่าสีดินแดงไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่โดยรอบ เส้นทางถูกเศษไม้และก้อนหินปิดกั้น เด็กทั้งสองอยู่ที่วัดเกือบสิบวันกว่าบิดาจะพาคนมาช่วย

คนในเมืองหลวงจึงทราบโดยทั่วกันว่าคุณหนูจู ไปไหว้พระถือศีลกินเจ แต่เกิดประสบภัยธรรมชาติ ติดอยู่ที่วัดโหลวซานนานหลายวัน ดังคำที่ว่ามารไม่มีบารมีไม่เกิด ผู้คนต่างชื่นชมว่าอายุยังน้อยแต่มีศัทธาแรงกล้า คนสกุลจูล้วนชอบประกอบกรรมดี

ท่านย่าและหลิวซื่อ อกสั่นขวัญผวาไม่หาย ไม่ลงโทษหยาอี้ เพราะมันเป็นเหตุสุดวิสัย เมื่อเห็นว่านางกลับมาปลอดภัยไร้รอยขีดข่วน จึงได้ตั้งโต๊ะเซ่นไหว้ บรรพชนสกุลจูชุดใหญ่

ยิ่งใกล้วันเกิดเหตุ เด็กสาวรู้สึกกระวนกระวายใจ จนกลัวเผลอทำให้คนอื่นสงสัย อาศัยคัดคัมภีร์และบทสวด ทำให้จิตใจพอสงบลงได้บ้าง

ตลอดสามปีมานี้ ไม่ว่าฝนตกแดดออก หิมะตก เด็กสาวจะไปยืนส่งบิดาหน้าจวนทุกครั้ง ดวงตากลมโตหางตาเฉียงขึ้นเล็กน้อย ของบุตรสาวมองตามรถม้าบิดาจนลับ ก่อนถอนหายใจอย่างหนักอกหนักใจเหลือแสน

ตอนนี้หยางหรงมิได้รักษาตัวที่สำนักหมอหลวง บุตรสาวเชื่อว่านางจะต้องเปลี่ยนชะตาสำเร็จ บิดาและท่านย่านางจะต้องไม่ตาย

“เหตุใดคุณหนูจูจึงทำหน้าอาลัยใต้เท้าจูเยี่ยงนั้น เห็นทีนางคงจะติดบิดามาก”

รถม้าธรรมดาคันหนึ่งจอดอยู่ฝั่งตรงข้ามบ้านสกุลจู บนรถม้ามีบุรุษอยู่สามคน กระทำการเยี่ยงพวกถ้ำมอง แอบดูแม่นางน้อยชื่อเสียงเรียงนามว่า คุณหนูจูหยาอี้

“เสี่ยวอิ้นเจ้าหุบปาก วิจารณ์สตรีเยี่ยงนี้ไร้มารยาทนัก”

หยางอิ้น ถูกหยางอัน องครักษ์คนสนิทของหยางหรง ที่อายุมากกว่าดุเอา

นับตั้งแต่หยางหรงอาการดีขึ้น ก็ออกตามหาผู้มีพระคุณทันที โดยพุ่งเป้าไปทีคุณหนูในเมืองหลวงทั้งหลายที่ยังไม่พ้นวัยปักปิ่น ตระเวนดูอยู่หลายวัน เจอผู้เข้าข่ายสามสี่คน ส่วนที่เหลือได้ไปขอคัดลอกรายชื่อคนเข้าออกเมืองหลวง เมืองรอบๆหลิงฟานไว้หมด ต่อไปจะค่อยๆตามแกะรอย หยางหรงมองใบหน้าเล็กกลมดวงตาคล้ายลูกแมวของหยาอี้ สายตาจึงเหลือบเห็นสาวใช้คล้ายไห่ถังอยู่ข้างกาย

“ส่งสายลับเข้าสกุลจู จากนี้ไปจับตาดูนางไว้ให้ดี รอข้าจัดการฉินอ๋องเสร็จก่อนจึงจะมีเวลาเล่นซ่อนหากับพวกนาง”

เมื่อใกล้ช่วงปลายเดือนสาม หยาอี้สั่งยอดฝีมือที่นางชุบเลี้ยงไว้ในนามหน่วยคุ้มภัยโรงงานยาหมอฮัว ให้ไปเฝ้าบิดาและพี่ชายไว้ ตอนเกิดเหตุวุ่นวาย ให้คุ้มกันสำนักหมอหลวงให้ดี ไม่เพียงบิดานาง แต่เป็นทุกคนในสำนัก

และแล้วก็เป็นจริงตามที่นางคาดไว้ เมื่อหยางหรงมิได้รักษาตัวที่สำนักหมอหลวง จึงไม่มีนักฆ่าบุกไป เมื่อไม่มีคนเจ็บบิดานางและพี่ชายไม่ต้องค้างแรมที่สำนักหมอหลวง แต่ตอนที่เกิดเหตุบิดาต้องรีบรุดเข้าวังเพราะตนเป็นหมอประจำพระองค์ หากมีอะไรเกิดขึ้น ย่อมไม่แคล้วหัวหลุดจากบ่า

ก่อนบิดาจะจากไป ได้สั่งบุตรชายคนโตดูแลบ้านให้ดี สกุลจูหาใช่พวกข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย หากมีอะไรเกิดขึ้นให้เตรียมพร้อมออกจากเมืองหลวง แล้วกระโดดขึ้นม้า พร้อมองครักษ์ของจวนมุ่งหน้าไปยังวังหลวง หยาอี้ส่งสัญญาณให้ไห่ถังใช้วิชาตัวเบาตามไป

ในวังหลวงมีความลับมากมาย เมื่อไปถึงสำนักหมอหลวงจูเหวินเสียน เข้าไปที่ห้องเก็บของ หลังชั้นหนังสือเป็นประตูกลมีทางเชื่อมไปยังตำหนักประทับฮ่องเต้ได้ มีเพียงหัวหน้าหมอหลวงเท่านั้นที่จะรู้ความลับนี้

เขาค่อยๆคืบคลานไปในความมืดมือคลำตามสัญลักษณ์ที่สลักไว้บนผนัง หูคอยฟังสรรพสำเนียงต่างๆรอบตัว ระยะทางที่เคยเดินในเวลาหนึ่งเค่อ มาบัดนี้รู้สึกยาวนานถึงชั่วกัปชั่วกัลป์

เมื่อไปถึงตำหนักที่ประทับ หน้าตำหนักมีทหารคุ้มกันแน่นหนา ภายในมีเสียงร้องไห้ ของข้าราชบริพารชายหญิงดังรอดออกมา หัวใจเหวินเสียงหล่นไปที่ตาตุ่ม มองไปรอบๆ ไม่เห็นพลธนู จึงตะโกนออกไป

“แม่ทัพจ้าว ข้าจูเหวินเสียนขอเข้าเฝ้า”

“ไต้เท้าจู เชิญ”

เมื่อเข้าไปถึงด้านใน เห็นองค์ชาย องค์หญิง ขันทีนางกำนัลต่างคุกเข่าร่ำไห้อยู่ด้านนอก ด้านหน้าพระแท่นเป็นฮองเฮา พระชายา และบรรดาสนม ข้างพระแท่นมีหมอหลวงเจี่ยนและสวีกงกงคุกเข่าอยู่ จูเหวินเสียนคุกเข่าลงหน้าพระแท่น ร้องออกมาด้วยเสียงโหยหวน ปานจะขาดใจ

“ฝ่าบาท กระหม่อมมาช้าไป กระหม่อมสมควรตาย”

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 720 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

263 ความคิดเห็น

เจ้าของบทความปิดแสดงความคิดเห็น
 1. #103 Sureepond9585 (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 5 สิงหาคม 2563 / 17:36
  ตกลงเปลี่ยนไม่ได้หรือ???
  #103
  0
 2. #48 Nidmitsu789 (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2563 / 12:38

  ท่านย่ากับท่านพ่อ ต้องไม่ตาย ต้องเปลี่ยนชะตาให้ได้นะคะ ต้องรับมือได้แน่นอนค่ะ

  #48
  0
 3. #2 oachaporn (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 13 มิถุนายน 2563 / 10:31

  ชอบๆตื่นเต้นลุ้นกับน้องตลอด
  #2
  1
  • #2-1 mujiii(จากตอนที่ 6)
   13 มิถุนายน 2563 / 10:43

   ขอบคุณค่า🥰
   #2-1