โอกาสฟ้าชะตาบทใหม่

ตอนที่ 16 : พี่ชายที่แสนดี

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 6,416
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 519 ครั้ง
  8 ก.ค. 63

หมอหลวงขั้นหนึ่งนั้น ภายนอกอาจดูเหมือนตำแหน่งสูงส่ง แต่รายได้มีเพียงเบี้ยหวัดรายปี ไม่มีที่ดินศักดินาให้เก็บกินดั่งเช่นขุนนางขั้นหนึ่ง ฮ่องเต้ยังเยาว์ไม่มีสนมชายา หมอหลวงย่อมไม่มีค่าน้ำร้อนน้ำชา หากมีขุนนางขั้นสามมาขอให้ไปตรวจโรค ก็ใช่ว่าจะเข้านอกออกในบ้านขุนนางผู้นั้นผู้นี้ได้ตามอำเภอใจ

เงินกองกลางครอบครัวหยาอี้จึงมาจากเบี้ยหวัดของบิดาและพี่ชาย เงินจากการค้าเล็กๆน้อยๆ และต่อไปจะมีเงินส่วนแบ่งจากสกุลไป๋ซึ่งแน่นอนว่าต้องเก็บไว้ให้หลานสาวหลานชาย ถ้าเทียบกับศักดินาทั้งหนานโจวกับส่วนแบ่งแคว้นเหลียวที่ต้าหนิงให้แม่ทัพสยบดินแดน สกุลจูถือเป็นขนเส้นเดียวของวัวทั้งตัว

หลังจากประชุมช่วงเช้าเสร็จ ไทเฮาไหว้วานให้หยางหรงนำซองแดง กับของขวัญแต่งงานไปให้คู่สมรสใหม่เมื่อไปถึงจวนสกุลจู ทราบว่าทุกคนมาไหว้พระ ท่านอ๋องจึงตามมา

คราแรกทั้งสามคิดว่าจะกินอาหารเจที่วัดแล้วจึงกลับ แต่หยางหรงมีผู้ติดตามมาสิบกว่าคน จึงคิดว่ากลับไปกินข้าวเที่ยงในเมืองจะเหมาะสมกว่า ทั้งหมดจึงขี่ม้ากลับ ให้รถม้าค่อยๆตามไป ใช้เวลาเพียงสองเค่อก็ถึงประตูเมือง

เนื่องจากประตูทางทิศตะวันออกใกล้กับจวนเจิ้งกั๋วกงมากกว่า ทุกคนจึงถูกเชิญไปกินข้าวที่จวน หยางหรงมักไม่ไปกินข้าวที่อื่น เพราะคำนึงเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญ

จวนกั๋วกงนั้น เดิมใหญ่พอๆกับจวนอัครเสนาบดี แต่เพราะแบ่งหนึ่งในสามส่วนทำกำแพง แบ่งที่ให้เป็นบ้านสกุลถงในเมืองหลวง ประตูทางเข้าและเรือนใหญ่เป็นไม้สีดำปิดทอง ส่วนใหญ่แกะสลักเป็นกิเลนและสิงโต

เมื่อทะลุเรือนรับรองเล็กที่หยางหรงไว้ต้อนรับมิตรสหาย เข้าไป ด้านหลัง มีสะพานหินพาดกลางบ่อน้ำ ปลายสุดเป็นประตูโค้ง  ปลาจินลี่ตัวอ้วนท้วน แหวกว่ายฝูงใหญ่ รอบสระเป็นต้นไม้สูงต่ำสลับก้อนหินมีตะไคร้ปกคลุม ทั้งหมดถูกเชิญไปนั่งกินอาหารที่เรือนฝั่งขวา ประตูระเบียงสี่บานเปิดกว้าง มองจากระเบียงเห็นกังหันน้ำ มีกิ่งหลิวเป็นม่านพริ้วตามสายลม เรือนตรงข้ามเป็นห้องชงชา มองออกมาจะเห็นภูเขาจำลองขนาดใหญ่ ทุกอย่างเป็นสีเขียวชุ่มฉ่ำเย็นตาเย็นใจ หยาอี้ไม่เคยเห็นผู้ใดแต่งสวนเช่นนี้มาก่อน

“พี่สะใภ้ ที่หนานโจวนิยมแต่งสวนเช่นนี้หรือไม่เจ้าคะ” ระหว่างนั่งรออาหาร หยาอี้กระซิบถามพี่สะใภ้ด้วยความสงสัย

“ย่อมมิใช่ ล้วนเป็นความชอบของข้าเอง”

หยางหรงนั่งติดกับจื่อเสวียน ถัดมาเป็นหยาอี้ และไป๋ซวง เว้นระยะห่างจากหยางหรง สองช่วงเก้าอี้

‘คนบ้า มาแอบฟังสตรีสนทนากันใช้ได้ที่ไหน’

“หากคุณชายรองและคุณหนูจูไม่รังเกียจ วันหน้าวันหลังขอเชิญท่านมาดื่มเหล้าชมจันทร์ ที่ด้านในจวนมีสระบัวขนาดใหญ่ ฤดูนี้ดอกบัวเบ่งบาน วันไหนพระจันทร์เต็มดวง พายเรือไปกลางสระแหงนมองดวงจันทร์ รื่มรมณ์ยิ่งนัก”

‘ผู้ใดอยากดื่มเหล้าชมจันทร์กับท่านกันเล่า’ หยาอี้ได้แต่นึกควักค้อนอยู่ในใจ

“ขอบคุณท่านอ๋องมากขอรับ” จื่อเสวียนได้แต่ขอบคุณ ไม่พูดอันใดต่อ กลัวว่าหากตอบรับก็จะดูประจบสอพลอเกินไป หากปฏิเสธอ้อมๆ ก็จะเป็นการล่วงเกินไปเสีย

เมื่อกินอาหารเสร็จ ทุกคนจึงเคลื่อนย้ายมาที่เรือนชงชาฝั่งตรงข้าม ฝั่งนี้มองเห็นภูเขาจำลอง และต้นหลิวกิ่งยาวถึงผืนน้ำ ยามแกว่งไกวเห็นระลอกคลื่น

ห้องชงชาจะมีตั่ง ล้อมรอบโต๊ะชงชา ไป๋ซวงยืนประจำที่โต๊ะ หยาอี้ไม่เคยเรียนชงชามาก่อน จึงมองอย่างสนใจ เมื่อชงเสร็จจอกแรกแจกทุกคน เมื่อหยาอี้ดื่มเสร็จจึงชะโงกดูอย่างสนอกสนใจ 

ไป๋ซวงเริ่มสอนน้องสามี ว่าชาใดควรดื่มหลังอาหาร แบบใดเจือกลิ่นดิน กลิ่นหญ้า กลิ่นดอกไม้ รสขมนำ กลิ่นนำ หวานก่อนขมตาม ขมก่อนหวานตาม ศาสตร์ชงชาช่างละเอียดอ่อนละเมียดละไม

ภายหลังสาวใช้จึงเข้ามาชงแทน ทุกคนนั่งลงคุยเรื่องสัพเพเหระ หยาอี้ส่งสายตามองออกไปชมสวนด้านนอก ปลาจินลี่ว่ายวนรอบกิ่งหลิว แม้อากาศด้านนอกจะเริ่มร้อนแต่ในนี้กลับเย็นสบาย

“คุณหนูจูช่างเป็นสตรีสงวนวาจานัก”

หยาอี้โกรธจนเลือดออกเจ็ดทวาร

‘ข้าหาใช่ คุณหนูหยู คุณหนูชวี คุณหนูเซี่ย คุณหนูเหล่ย คุณหนูฉู่ ที่ต้องฉอเลาะ ออดอ้อนท่านเสียเมื่อไหร่กัน’

“น้องหยาอี้ เป็นสตรีนิสัยเหยือกเย็นสุขุมเกินวัย เอ่ยออกมาแต่ละคำ มิคล้ายดรุณีน้อยเลยเจ้าค่ะ”

โดนพี่สะใภ้สัพยอกเข้า หยาอี้แทบแทรกแผ่นดินหนี

“จูฮูหยินอบรมบุตรีได้ดียิ่ง”

จื่อเสวียนไม่สับทับอันใด กลัวจะเป็นการชี้โพรงให้กระรอก จึงหาเรื่องสนทนาอย่างอื่น

“ว่าด้วยเรื่องอบรมบุตรี ปีนี้พวกท่านคิดว่าผู้ใดจักชนะปักผ้ากัน”

ในวันชีซี ไทเฮาจัดให้สตรีบุตรีขุนนางทุกคนไม่แบ่งแยกสามารถแข่งขันปักผ้า ผู้ชนะพระนางจะประทานชุดเย็บปักทองคำเป็นประจำทุกปี สตรีผู้นั้นจะได้รับการยกย่องว่าเป็นแม่ศรีเรือน ยามออกเรือนมีหน้ามีตายิ่ง สตรีที่อาวุโสสูงเป็นกรรมการให้คะแนน

เห็นพี่ชายคอยกันท่าให้สองครั้งสองครา หยาอี้แทบจะโห่ร้องด้วยความยินดี

 

 

 

 

 

 

 

=====================
อันนี้ไรท์เอามาให้ดูเล่นๆค่ะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 519 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

263 ความคิดเห็น

เจ้าของบทความปิดแสดงความคิดเห็น
 1. #114 Sureepond9585 (@Sureepond9585) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 5 สิงหาคม 2563 / 20:24
  พี่รองช่วยน้องสุดๆเลย
  #114
  0
 2. #20 zombar (@zombar) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 11 กรกฎาคม 2563 / 14:24
  รอนะคะ แต่งสนุกค่ะ ไม่ยืดเยื้อ ค่ะ ขอบคุณค่ะ
  #20
  1
  • #20-1 mujiii (@mujiii) (จากตอนที่ 16)
   11 กรกฎาคม 2563 / 19:14

   ขอบคุณเช่นกันคร่าาาา
   #20-1
 3. #17 Mameaw555 (@thatcharisa) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 10 กรกฎาคม 2563 / 13:24
  สนุกดีค่ะรวบรัดแต่เข้าใจได้
  #17
  1