Review Story วิจารณ์นิยายสไตล์ชิวๆ xxปิดจ้าxx

ตอนที่ 7 : Review Story : 005- เคจิน[Nice to meet you,Loveรู้จักรักเพราะนายเข้ามาเลิฟ]//รับ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 67
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  13 ก.ค. 56

สวัสดีค่ะเจ้าของนิยาย
ฉันหญิงข้าวจาก Story  Review รับวิจารณ์นิยายนะคะ

 


ชื่อนักวิจารณ์ :: หญิงข้าว

ชื่อเรื่องนิยาย/ฟิคที่วิจารณ์ ::  Nice to meet you ,Love รู้จักรักเพราะนายเข้ามาเลิฟ

ชื่อผู้แต่ง/นามปากกา :: เคจิน/K-jin96

ภาษาที่ใช้ (15/20คะแนน) :: ในส่วนของตรงนี้ ข้าวเจ้าจะไม่เรื่องมากอะไรนะคะ ขอเป็นเพียงอ่านง่าย สบายตา เข้าใจทันที ไม่ต้องมานั่งกุมขมับปวดหัว ก็ให้แล้วแน่นอน 12 คะแนน ส่วนอีก 8 คะแนนที่เหลือนั้น ข้าวเจ้าจะขอให้ตามความเหมาะสมในการบรรยายนะคะ
นิยายเรื่องนี้มีการบรรยายที่อ่านแล้วรู้สึกติดขัดหน่อยๆ นะคะ เพราะเกิดจากปัญหาว่าคุณใช้คำซ้ำบ่อยใน 1 ย่อหน้า ทำให้ข้าวเจ้าอ่านแล้วรู้สึกไม่ลื่นไหล และคุณก็ยังใช้คำได้ไม่ถูกบริบทเท่าไรนะคะ หมายความว่าคุณยังเรียบเรียงประโยคให้อ่านลื่นไหลไม่ค่อยดีเท่าไรน่ะค่ะ บางครั้งอ่านๆ ไปก็รู้สึกราวกับว่าคำนี้ไม่น่าใส่มา คำนี้เรียกว่าเป็นส่วนเกินทำให้รูปประโยคไม่สวยอะไรประมาณนี้น่ะค่ะ ส่วนที่เป็น 12 คะแนน ข้าวเจ้าขอให้ 10 คะแนนนะคะ
มาถึงส่วนที่ 2 ตามล่าหา 8 คะแนนที่เหลือกันค่ะ
ใน ความคิดของข้าวเจ้า ข้าวเจ้ามักให้คะแนนเต็มกับการบรรยายที่สนุก มีการเล่นคำ อ่านแล้วไม่มีเบื่อ หมายถึงไม่ธรรมดาเกินไปอะไรเทือกนี้ นิยายของคุณมีการบรรยายที่ค่อนข้างดีนะคะ เล่นคำได้ตลก อ่านแล้วสนุกค่ะ ทว่าก็มาติดตรงที่บรรยายไม่ค่อยลื่นไหลเพราะใช้คำผิดบริบทนี่สิคะ ส่วนการบรรยายความรู้สึกต่างๆ ของตัวละคร จัดว่าดีแล้วค่ะ โดยเฉพาะนางเอก เรื่องนี้มีพล็อตที่ค่อนข้างสร้างความคลุมเครือให้กับเรื่อง (แต่ผู้อ่านอ่านแล้วเข้าใจพล็อตนะคะ) ตอนแรกๆ ที่ข้าวเจ้าอ่าน รู้สึกว่าคุณบรรยายความรู้สึกของนางเอกน้อยเกินไป ทว่าเมื่อไล่อ่านมาเรื่อยๆ และทำความเข้าใจกับพล็อตก็คิดว่าไม่มีความจำเป็นเลยสักนิดที่จะต้องมาบรรยาย ความรู้สึกของนางเอกละเอียดยิบ เพราะความคลุมเครือของเนื้อเรื่องนี่ล่ะค่ะ ก็คือตอนนี้ไม่มีใครทั้งนั้นที่มั่นใจว่านางเอกก็คือผักกาดความจำเสื่อม จริงๆ หรือไม่เสื่อมจริงๆ กันแน่ แต่ก็ยังมีความไม่สมเหตุสมผลอยู่นะคะ จะขอพูดในส่วนของเนื้อเรื่องค่ะ
คะแนนในส่วนหลังนี้ ข้าวเจ้าขอให้ 5 คะแนนนะคะ

 

 

เนื้อหา (15/20คะแนน) :: ในส่วนตรงนี้ ข้าวก็ไม่ได้เน้นอะไรมากมายเป็นพิเศษเหมือนกันค่ะ หมายความว่าแม้จะเป็นพล็อตธรรมดาๆ คุณก็ได้คะแนนแล้วแน่ๆ 10 คะแนน อีก 10 คะแนนที่เหลือข้าวขอให้ตามความเหมาะสมเช่นกัน
คะแนนในส่วนแรก 10 คะแนน
พล็อตเป็นพล็อตที่ค่อนข้างจำเจ ไม่แปลกใหม่เท่าไร แต่อย่างที่บอกค่ะ ถึงพล็อตจะเป็นแบบไหน ข้าวเจ้าให้ไปก่อนเลย 10 คะแนน
ในเมื่อได้ 10 คะแนนไปเรียบร้อยแล้ว ข้าวเจ้าขอบริหารอีก 10 คะแนนที่เหลือนะคะ
ในส่วนตรงนี้ข้าวเจ้าจะหักคะแนนในความไม่รัดกุมของพล็อตก่อนเลยค่ะ นั่นก็คือข้าวเจ้ายังงงอยู่เลยว่าแท้จริงแล้วผักกาดความจำเสื่อมหรือไม่ แม้หมอจะออกมาบอกแล้วว่าผักกาดไม่ได้ความจำเสื่อมจริงๆ แต่ทำไมเจอาร์กลับพูดอยู่นั่นล่ะว่าผักกาดสมองเสื่อม ตกลงแล้วมันเป็นอย่างไรกันแน่? และดูเหมือนว่าผักกาดก็เชื่อเจอาร์ด้วย ทั้งๆ ที่คุณหมอบอกแล้วว่าเธอไม่ได้สมองเสื่อม
จาก ความไม่รัดกุมของพล็อต ทำให้ข้าวเจ้าคิดว่าคุณน่าจะบรรยายความรู้สึกของผักกาดให้มากกว่านี้ว่าแท้ จริงแล้ว ทำไมเธอถึงเชื่อเจอาร์ ทั้งๆ ที่คุณหมอบอกว่าเธอไม่ได้เป็นอะไร
เนื้อ เรื่องดำเนินอย่างรวดเร็วทันใจ ทว่าก็วนเวียนไปวนเวียนมาระหว่างเจอาร์กับผักกาด อ่านมาตั้งหลายตอนแล้วยังไม่มีอะไรคืบหน้า นอกจากความสัมพันธ์ของพระเอกนางเอก คุณสามารถเขียนให้พระเอกนางเอกอยู่ด้วยกันได้เยอะๆ ค่ะไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ขอให้มีความน่าติดตามมากกว่านี้สักหน่อย อาจจะเพิ่มความน่าตื่นเต้นเร้าใจเข้าไปบ้าง ไม่ใช่แค่ให้นางเอกมัวแต่สงสัยพระเอกว่าเป็นแฟนจริงหรือ? โดยที่สรุปแล้วก็ไม่ได้อะไรสักอย่าง มันทำให้เรื่องไม่ค่อยเดินหน้าเท่าไรนะคะ
10 คะแนนที่เหลือ ข้าวเจ้าขอให้ 5 คะแนนนะคะ

 

 

คาแรกเตอร์ (13/20คะแนน) :: คาแรกเตอร์ของตัวละครแต่ละตัวมันดูไม่เปิดเผยค่ะ อ่านแล้วงงว่าตกลงคนๆ นี้มีนิสัยเป็นอย่างไรกันแน่ คลุมเครือมากๆ เลยนะคะ ถึงแม้ว่าคุณจะโฟกัสไปที่เจอาร์กับผักกาดจนเห็นได้ชัด ทว่าข้าวเจ้าอ่านแล้วก็ยังไม่รู้อะไรมากมายเกี่ยวกับสองคนนี้เลยค่ะ มันงงมาก ราวกับคุณจะเขียนเรื่องให้วนไปวนมา ออกไปสู่ทางจบไม่ได้ คาแรกเตอร์ของตัวละครไม่มีอะไรแปลกใหม่ค่ะเพราะอยู่ในโรงเรียน แต่อันนี้ก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะเป็นธรรมชาติดีอยู่แล้ว แต่ที่ต้องหักคะแนนนี่ก็เพราะว่ามันคลุมเครือเกินไป ทำให้เรื่องไม่ค่อยเดินหน้า
การตกแต่งบทความ (14/20คะแนน) :: ตกแต่งเรียบง่าย น่ารัก สบายตา แต่ที่ต้องหักคะแนนนี่ก็คือตัวหนังสือสีเทา มันอ่อนเกินไป น่าจะใช้สีดำเข้มๆ มากกว่า ทำให้พออ่านแล้วต้องเพ่ง ยอมรับว่าปวดตาจนแทบไม่อยากอ่านต่อเลยค่ะ เพราะรู้สึกว่าไม่อยากทนอ่านต่อนี่ล่ะค่ะเลยทำให้ต้องหักคะแนนเยอะหน่อย

 

 

ความน่าสนใจ (8/15คะแนน) :: อื้มตัวละครมันอึมครึมไปหน่อย เลยทำให้ไม่ค่อยน่าสนใจ อีกทั้งยังดำเนินเรื่องไม่ค่อยไปไหน ทำให้สารพัดจะงง อ่านมาหลายตอนแล้วก็ยังรู้สึกว่าเรื่องมันก็อยู่ที่เดิม หาได้ไปไหนไม่ ไร้เหตุการณ์น่าตื่นเต้น ทั้งๆ ที่ปริศนาว่าเจอาร์มาบอกว่าผักกาดเปฯคนความจำเสื่อมเลยทำให้จำเขาที่เป็นแฟน ไม่ได้ก็ยังอยู่เลยต้องขอหักคะแนนกันหน่อยนะคะ
 

 

คะแนนพิเศษ (2/5คะแนน) :: คะแนนพิเศษนี่ข้าวเจ้าคิดว่าทางร้านเพิ่มหัวข้อนี้มาเพื่อให้ผู้วิจารณ์แสดงความเห็นค่ะ
ส่วน ตัวแล้วข้าวเจ้าจะชอบนิยายที่มีความแปลกใหม่บ้าง มีเหตุการณ์น่าตื่นเต้น และแน่นอน ต้องเป๊ะเรื่องภาษา ภาษาต้องสละสลวย เรียงคำได้ดูดี อ่านแล้วเข้าใจค่ะ อีกทั้งตัวละครก็ต้องมีความสมเหตุสมผลหน่อย บวกกับพล็อตที่วางไว้อย่างแน่นหนา ซึ่งในส่วนนี้คุณทำได้ไม่ค่อยตรงใจข้าวเจ้าสักเท่าไร แต่ก็อย่างว่าล่ะนะคะ ในหัวข้อนี้เป็นพื้นที่สำหรับผู้วิจารณ์เท่านั้น คุณจึงไม่มีความจำเป็นเลยสักนิดที่จะต้องเห็นหัวข้อนี้เป็นจุดศูนย์กลาง นิยายคุณ
ข้าวเจ้าขอจบการวิจารณ์ไว้แค่นี้นะคะ
ก่อน ไปขอบอกอย่างเดียวว่าเมื่ออ่านคำวิจารณ์จบแล้ว คุณต้องวิเคราะห์ว่าควรจะทำอย่างไรกับคำวิจารณ์นี้ดี จะสนใจ หรือจะขอปล่อยทิ้ง ซึ่งไม่ว่าคุณจะทำอะไร ข้าวเจ้าไม่มีสิทธิ์ก้าวก่ายอยู่แล้ว โปรดจำไว้อย่างเดียวว่านี่คือนิยายของคุณ คุณจะเปลี่ยนแปลง เชือดเฉือน เติมแต่งอะไรก็แล้วแต่คุณเพียงผู้เดียวนะคะ ข้าวเจ้าไม่ว่าอะไรสักนิดหากคุฯเลือกจะเมินเฉยต่อคำวิจารณ์ของข้าวเจ้า สุดท้ายนี้ข้าวเจ้าขอบอกคำเดียวว่าตั้งใจเขียนต่อไปด้วยหัวใจรักในนิยายของคุณนะคะ เป็นกำลังใจให้เสมอ
สุดท้ายเรามารวมคะแนนกันค่ะ

 

 

รวมคะแนน 100 คะแนน :: 67/100


 

 

.............................................
ก้อปไปวางให้หมด จัดชิดซ้ายน่ะค่ะ
ห้ามนำภาพหรือแบบฟอมร์ไปใช้ที่อื่นหรือเซฟ ^^


ชื่ออะไรค่ะ ::
นามปากาอะไรหรอ ::
ชื่อเรื่อง ::
นักวิจารณ์คนไหนค่ะ ::
พอใจกับคำวิจารณ์มั้ย ::
+โหวต//แปะแบรนเนอร์ด้วยน่ะค่ะ ::
แล้วมาใช้บริการอีกน้า ::

 
© Tenpoints!

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

143 ความคิดเห็น

 1. #13 K-jin96 (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 13 กรกฎาคม 2556 / 15:57


  ชื่ออะไรค่ะ :: เคจิน ^^
  นามปากาอะไรหรอ :: K-jin96
  ชื่อเรื่อง :: Nice to meet you ,Love รู้จักรักเพราะนายเข้ามาเลิฟ
  นักวิจารณ์คนไหนค่ะ :: คุณหญิงข้าว
  พอใจกับคำวิจารณ์มั้ย :: พอใจมากค่ะ >w< เป็นการวิจารณ์ที่มีประโยชน์มาก แล้วจะนำไปปรับปรุงแก้ไขนะคะ 
  +โหวต//แปะแบรนเนอร์ด้วยน่ะค่ะ :: ได้เลยค่ะ
  แล้วมาใช้บริการอีกน้า :: ได้เลยค่าาาา ^^
  #13
  0