Review Story วิจารณ์นิยายสไตล์ชิวๆ xxปิดจ้าxx

ตอนที่ 20 : Review Story : 018 - น้องนัท [ Wonderworld online]//รับแล้ว

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 45
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  5 ส.ค. 56

ชื่อนักวิจารณ์ :: พี่เพกา
ชื่อเรื่องนิยาย/ฟิคที่วิจารณ์ :: Wonderworld online
ชื่อผู้แต่ง/นามปากกา :: นัท
 
           ทำความเข้าใจกันก่อนสักนิด พี่เพกาคนนี้ไม่ใช่นักวิจารณ์ที่เก่งกล้ามาจากไหนแต่เป็นเพียงนักอ่านคน หนึ่งที่อยากบอกกล่าวถึงจุดเด่นจุดด้อยของนิยายที่ได้อ่าน ดังนั้นพี่จะไม่ใช้คำว่าวิจารณ์แต่จะใช้คำว่าแนะนำ พี่ไม่ได้ต้องการให้น้องนัทเชื่อทั้งหมดแต่อยากให้พิจารณาสิ่งที่พี่เสนอ ด้วยตัวของน้องเอง หากส่วนไหนที่น้องเห็นด้วยว่าสมควรปรับเปลี่ยนก็ทำ แต่ถ้าส่วนไหนน้องมองว่ามันดีแล้วก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง...
 
ภาษาที่ใช้ (14/20คะแนน) :: ออกตัวก่อนว่าพี่เป็นคนเยอะ อาจจะ (พล่าม-O-;) ยาวไปบ้างต้องทำใจ
          เอาล่ะเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาเริ่มดูกันทีละจุดเลยดีกว่า
          ‘เขาต้องเข้าร่วมเล่นเกมกากๆเกรียนๆนี้ก็เพราะ เพื่อความรักระหว่างน้องชายเขากับแบม#ถุยเกร่นเรื่องได้น่าสนใจดี คนอ่านคงสงสัยว่าเป็นเกมอะไรแล้วทำไมเจ้าตัวต้องให้พี่ชายมาลงเล่นด้วย
         บทที่1 การบรรยายโดยรวมถือว่าทำได้ดี เพราะภาษาที่ใช้อ่านเข้าใจง่าย อ่านช่วงต้นๆเหมือนไม่มีอะไรน่าสนใจ แต่ช่วงท้ายมีกลิ่นอายของความตลกและความลับที่น่าค้นหาแฝงอยู่
         บทที่2-3 พี่ว่าน้องนัทดำเนินเรื่องเร็วเกินไปนะ มันเหมือนน้องยึดติดกับด่านหรือเหตุการณ์ที่อยากให้ตัวเอกเจอไวๆ โดยที่ไม่ได้บรรยายบรรยากาศโดยรอบหรือลักษณะท่าทางความรู้สึกนึกคิดของตัว ละครสักเท่าไหร่ ทำให้ขาดมิติหรือสิ่งจูงใจในการกระทำของตัวดำเนินเรื่อง ถ้าอ่านเผินๆมันจะให้ความรู้สึกว่าตัวเอกทั้งหมดกำลังคุยกันเรื่องด่านที่พบ มากกว่าที่จะเผชิญหน้าหรือผจญภัยกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ทำให้นิยายของน้องมันขาดความตื่นเต้น ขาดความสมจริง และไม่ค่อยน่าลุ้นสักเท่าไหร่
          การเขียนบทสนทนาถือว่าทำได้ดี แต่สิ่งที่ทำให้พี่ไม่ค่อยชอบใจสักเท่าไหร่คือน้องมักจะใส่ภาษาพูดลงไปในบท บรรยาย ซึ่งพี่มองว่ามันไม่เหมาะ
           แนะนำเพิ่มเติม
          ร่างกายของเขาค่อยๆสลบไป>ใช้หลับจะเหมาะกว่านะ/เอลล์ตกใจกับรรยากาศรอบด้าน>ใช้ตื่นตาจะเข้าท่ากว่านะ/อาวุธของเธอเป็นคฑาของเธอประดับฯ>เอาของเธอออก/อย่างไม่ไหวไมตรี???
           กรร~ แนะนำเอาไว้คนละบรรทัดกับบทบรรยาย
รู้สึกจะเจอคำตกหล่นประปรายนะ แต่ที่สงสัยมากคือคำนี้ กระต๋าย น้องตั้งใจเขียนแบบนั้นหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ ให้เขียนแบบนี้นะ กระต่าย
          ถ้าเป็นความคิดตัวละครตัวใดตัวนึงให้ใส่ตัวเอียงแทนเครื่องหมาย ‘ ’ แต่ถ้าเป็นการเกริ่นถึงความหลังครั้งเก่าหรือคำพูดเก่าๆของคนอื่นค่อยใส่เครื่องหมาย ‘ ’
คุณได้เข้าร่วมระดับกากแล้วค่ะ จากนี้อีก สาม สอง หนึ่ง ศูนย์ เคลื่อนย้าย?! แนะนำให้เขียนไว้คนละบรรทัดมันจะดูน่าลุ้นน่าตื่นเต้น (ไม่ต้องกลัวว่ามันจะหลายบรรทัดเกินไป-O-;) แบบนี้
          คุณได้เข้าร่วมระดับกากแล้วค่ะ จากนี้อีก...
          สาม
          สอง
          หนึ่ง
          ศูนย์
          เคลื่อนย้าย...
 


เนื้อหา (13/20คะแนน) :: สำหรับจุดนี้พี่ว่าน้องนัทยังไม่แน่นเท่าไหร่นะ เหมือนมีข้อมูลแค่ผิวเผินแต่มีจิตใจมุ่งมั่น (นับถือๆ_/\_;) ที่ อยากจะแต่งก็เลยแต่งเรื่องนี้ขึ้นมา เนื้อหามันเลยสั้นๆห้วนๆและไม่ครอบคลุมในสิ่งที่น้องพยายามจะสื่อให้คนอ่าน เห็นภาพตาม บอกตรงๆเลยว่ามันเรียบง่ายเกินไป ยังไม่ลุ้น ยังไม่ตื่นเต้น ยังไม่ท้าทาย มันยังไม่เข้าถึงคำว่าเกมส์ ไหวพริบ การต่อสู้ หรือแฟนตาซีสักเท่าไหร่ มันง่ายดายเกินไป เหมือนกับเป็นการต่อบทของตัวละครกับสิ่งที่เจอเพื่อให้ฉากนั้นๆผ่านพ้นไป มากกว่า แนะนำว่า ให้น้องบรรยายเหตุการณ์สถานที่ ความดุเดือดของการต่อสู้ ลักษณะท่าทางและอารมณ์ตัวละครเพิ่มขึ้นอีก บรรยายไปเลยไม่ต้องกลัวว่ามันจะเยอะหรือยาวเกินไป ยิ่งน้องบรรยายมากเท่าไหร่นิยายของน้องก็จะยิ่งน่าสนใจมากเท่านั้น เพราะตอนนี้มันยังออกแนวครึ่งๆกลางๆ สั้นๆ ห้วนๆ (ในความคิดนะ-0-;)
 


คาแรกเตอร์ (14/20คะแนน) :: ตัวละครทั้งหมดยังไม่ชัดเจนเท่าไหร่นะ ยังไม่มีเอกลักษณ์หรือความเป็นตัวตนของคนๆนั้นเลย นั่นเพราะน้องนัดยังไม่ได้มีการบรรยายหรือลงลึกในมิติหรือลักษณะเด่นของตัว ละครเท่าไหร่ ทำให้ตอนนี้พี่อ่านแล้วรู้สึกว่าตัวละครทั้งหมดมีนิสัยคล้ายคลึงจนเรียกได้ ว่าเหมือนกันเลย ยกตัวอย่างเช่น น้องนัทบอกว่ากากโง่ แต่พี่ยังไม่รู้สึกเลยว่ากากแสดงความโง่ออกมาแล้ว ในขณะที่ตัวละครตัวอื่นๆก็บอกแค่ชื่อแล้วก็ไม่บอกลักษณะนิสัยอะไรเพิ่มเลย ซึ่งพี่คิดว่านิสัตตัวละครเป็นสิ่งที่สำคัญมากอยู่นะ เมื่อเราเกร่นถึงใครก็อยากให้แนะนำลักษณะนิสัยเค้าเข้าไปด้วยเลย อาจจะบอกทั้งหมดตั้งแต่ต้นหรือค่อยเผยทีละนิดก็ได้ แต่เท่าที่อ่านมายังไม่เจอเลย นอกจากความโง่ของกาก ยังไงก็กลับไปทบทวนด้วยนะ
 


การตกแต่งบทความ (20/20คะแนน) :: เรื่อง นี้พี่คิดว่ามันเป็นแค่องค์ประกอบหนึ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญมากน้อยแตกต่าง กัน แต่สำหรับพี่จะไม่ใส่ใจเท่าไหร่ ถ้าบทความน้องดีมีสาระซะอย่าง เรื่องของการตกแต่งก็ช่างมันเถอะ
 


ความน่าสนใจ (11/15คะแนน) :: บอกจากใจจริงว่าพี่ยังรู้สึกเฉยๆกับเนื้อหาที่น้องต้องการสื่อสารให้ผู้อ่าน ได้สนุกไปกับน้องอยู่มากทีเดียว ถ้าเพิ่มบทบรรยายที่เป็นองค์ประกอบโดยรวมไม่จำเพาะเจาะจงที่เกมศ์มากเกินไป จะไม่ใช่ความรู้สึกเฉยๆแต่จะเป็นความรู้สึกสนุกมาก ยังไงก็สู้ๆนะ
 


คะแนนพิเศษ (5/5คะแนน) :: ใน ส่วนนี้คือความรู้สึกล้วนๆ สำหรับพี่แล้ว แค่เห็นน้องกล้าที่จะลงมือเขียน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเขียนให้จบเท่านี้พี่ก็พร้อมเป็นกำลังใจให้แล้ว^^//
 


รวมคะแนน 100 คะแนน ::  77 คะแนน (อย่ายึดติดกับคะแนนเพราะมันไม่ใช่ทุกอย่างของนิยาย แต่ให้มองลึกลงไปถึงสิ่งที่น้องได้รับจากการแนะนำในครั้งนี้= =;)
 


ปอปลาลอลิง        * อย่าพึ่งตัดสินใจเชื่อหรือไม่เชื่อพี่เพกาในทันทีทันใด เพราะน้องนัทคือผู้ดำเนินเรื่อง ดังนั้นให้ใช้วิจารณญาณในการตัตัดสินคำแนะนำของพี่ด้วยตัวน้องเอง^^


© Tenpoints!

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

143 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 5 สิงหาคม 2556 / 18:11

  ชื่ออะไรค่ะ ::นัท
  นามปากกาอะไรหรอ ::Sweet Doll
  ชื่อเรื่อง ::Wonderworld online
  นักวิจารณ์คนไหนค่ะ ::พี่เพกา
  พอใจกับคำวิจารณ์มั้ย ::ครับ^_^
  +โหวต//แปะแบรนเนอร์ด้วยน่ะค่ะ ::ได้ครับ
  แล้วมาใช้บริการอีกน้า ::ครับ

  #64
  0