ASTORIA.

ตอนที่ 9 : บทที่ 8 : ศัตรูที่มองไม่เห็น

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 6,035
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 714 ครั้ง
  8 เม.ย. 62

 

 

ซีอาน่าโดนซาโลยาบ่นไปตามระเบียบ และถูกสั่งห้ามไม่ให้ไปที่คฤหาสน์ของตระกูลวาเรนโนซาอีก ซีอาน่าไม่ยอมตอบคำถามของซาโลยาว่าทำไมจู่ๆ จึงได้หันไปสนใจคนของตระกูลวาเรนโนซา จนซาโลยาอ่อนใจ ไล่ให้กลับขึ้นไปนอน พอลับหลังคนอื่น ซีอาน่าก็หยิบเอากระบอกไม้ใส่ธูปที่ได้มาจากเอเลนเทียร์ขึ้นมา เธอมองก้านธูปแต่ละสี สังเกตดูว่ามันมีตัวอักษรเล็กๆ สลักเอาไว้ว่าเป็นชื่อของเทพองค์ไหน ก่อนจะยิ้มย่อง แล้วหยิบธูปดอกหนึ่งขึ้นมาจุด

แอนตาเนีย มาช่วยพี่สาวของเจ้าหน่อยเร็วซีอาน่าพึมพำ จุดธูปอย่างมีความสุข ไม่ช้านาน ร่างของแอนตาเนียก็ปรากฏขึ้น สีหน้าหงุดหงิดของน้องสาวทำเอาซีอาน่าอ้าปากค้าง

เกิดอะไรขึ้นแอนนี่ หรือว่าเจ้าไม่อยากจะพบกับข้า

แอนตาเนียเร่งส่ายหน้า เธอบอก ข้าโมโห...เอ้อ ช่างเถอะ พี่สาว ข้าคิดถึงท่านจริงๆ!

แอนตาเนียทรุดตัวลงอุ้มซีอาน่าขึ้นมาหอมแก้มซ้ายขวา กอดซีอาน่าสักพักเธอก็ถอนหายใจ ผละมามองซีอาน่าด้วยสีหน้าที่ดีขึ้น ขณะที่ซีอาน่าได้แน่สงสัยว่าใครกันที่ทำให้น้องสาวฝาแฝดออกอาการเช่นนี้

แอสซี่มีอะไรอยากจะให้ข้าช่วยหรือแอนตาเนียถาม

แอนนี่ ข้าอยากจะไปที่ที่หนึ่ง แต่ท่านซาโลยา ท่านแม่ของซีอาน่าไม่ยอมให้ไปซีอาน่าถอนใจยาว เจ้าพอจะมีเครื่องมืออะไรดีๆ ให้ข้าสามารถไปมาที่ไหนได้ตามใจ โดยที่ไม่มีใครสังเกตเห็นข้าหรือไม่

แอนตาเนียเลิกคิ้ว สักพักหนึ่งก็จมสู่ความคิดตัวเอง ฝาแฝดของแอสโทเรียดีดนิ้ว ว่าเสียงร่าเริง เดี๋ยวข้ากลับมานะ!

แล้วแอนตาเนียก็รีบหายตัวไป นานทีเดียวกว่าที่จะกระหืดกระหอบกลับมา เด็กสาวเร่งขนของในกระเป๋าตัวเองต่อหน้าซีอาน่า ขอโทษที่มาช้านะ พักนี้มีไอ้บ้าคนหนึ่งคอยกวนใจข้า น่าโมโหจริงๆ!

เห็นแอนตาเนียระเบิดอารมณ์อย่างหายากเช่นนั้น ซีอาน่าก็ไม่กล้าถามว่า ไอ้บ้าคนที่ว่านั้นคือใคร แอนตาเนียมองของในกระเป๋าแล้วทำท่าจะร้องไห้ ร้องกรี๊ดออกมาว่า มันใช้พลังเปลี่ยนของๆ ข้าออกไปอีกแล้ว!

ซีอาน่าชะโงกหน้ามาดูในกระเป๋าของแอนตาเนีย เห็นว่าอุปกรณ์ในกระเป๋าของแอนตาเนียจู่ๆ ก็กลายเป็นขนม ดอกไม้ กระดาษพับ และสุดท้ายก็มีจดหมายเข้ามาแทนที่ประแจประจำตัวของแอนตาเนีย ซีอาน่าวิสาสะหยิบขึ้นมาอ่าน

เจ้าจะเคร่งเครียดมากไปแล้วนะ ไม่เคยยิ้มให้ข้าบ้างเลย แล้วของจากสวรรค์ จะนำไปให้มนุษย์ใช้งานได้อย่างไร ไม่ควร...ไม่ควร

เสือก!แอนตาเนียหลุดด่าออกมา ทำเอาซีอาน่าสะดุ้งเฮือก น้องสาวบอกเธอว่า เดี๋ยวมานะ

แล้วก็หายตัวไปอีกรอบ ซีอาน่านั่งรอเป็นชั่วโมง ในที่สุดแอนตาเนียก็ปรากฏตัว เทพแห่งการประดิษฐ์หยิบเอากระดาษหลายแผ่นมาให้เธอ

ท่านพี่เขียนที่กระดาษนะ ว่าต้องการจะไปที่ไหน แล้วเอาแปะที่ประตู หรือหน้าต่างบานใดก็ได้ มันจะสามารถพาท่านพี่ไปยังจุดหมายปลายทางได้ แต่หนึ่งแผ่นใช้ได้แค่ครั้งเดียว เวลาจะไปที่ไหน ท่านพี่ต้องใช้ถึงสองแผ่น สำหรับขาไปและขากลับ ท่านพี่เข้าใจหรือไม่

ซีอาน่าพยักหน้ารับ รับของมาพร้อมบอกเสียงหวาน ขอบคุณเจ้ามากนะ

แอนตาเนียกอดซีอาน่าอีกสักพัก ก่อนที่จะขมวดคิ้วเมื่อเห็นว่าตุ๊กตาผ้าของซีอาน่าที่วางอยู่ตรงปลายเตียงกลายเป็นกระดาษ เขียนข้อความว่า

เมื่อไรจะกลับขึ้นสวรรค์เสียที ข้าคิดถึงเจ้าแล้วนะ

แอนตาเนียแยกเขี้ยว ผละจากพี่สาวไปขยำกระดาษแผ่นนั้น ซีอาน่าเอ่ยถามน้องสาวอย่างสงสัย

มีอะไรเหรอ

ไม่มีๆ ข้าต้องกลับแล้ว ท่านพี่รักษาตัวนะแอนตาเนียก้มหน้ามาจูบที่แก้มของซีอาน่าทั้งซ้ายขวา ก่อนจะถอนใจเฮือกใหญ่ แล้วหายตัวกลับสวรรค์ไป ซีอาน่าได้แต่งุนงงสงสัย น้องสาวของเธอเป็นอะไรไปนะ

 

**

 

เช้าวันต่อมา แอนเซล คัลลาแฮนมาดักรอซีอาน่าทันทีที่เธอก้าวลงจากรถม้า ทีแรกซีอาน่าแปลกใจเมื่อเห็นเด็กชายหน้าตาดี ผิวขาวซีด ท่าทางขี้โรค ยืนอยู่ท่ามกลางคนรับใช้มากมาย เขาอายุมากกว่าเธอสักห้าปี แต่โค้งให้เธออย่างสุภาพ และกล่าวว่า

“ซีอาน่า มอนโตเซรา ใช่หรือไม่”

ซีอาน่าพยักหน้ารับ แอนเซลเลยหันไปรับกล่องจากสาวใช้มาถือเอาไว้ เขาเดินมาบอกเธอด้วยท่าทางสุขุมราวผู้ใหญ่ก็ไม่ปาน

“เมื่อวันก่อน ท่านและครอบครัวให้ความอนุเคราะห์น้องชาย และน้องสาวของข้า วันนี้ข้ามาเพื่อขอบคุณท่าน”

“ท่านคือแอนเซล คัลลาแฮนเหรอ” ซีอาน่าถึงรู้ว่าเขาเป็นใคร เด็กชายตรงหน้าพยักหน้า ยิ้มน้อยๆ อย่างสุขุม

“ข้าไม่แข็งแรง เลยไม่อาจมาโรงเรียนได้เหมือนพวกท่าน แต่ข้าอยากจะบอกท่านว่า น้ำใจของท่านในครานั้น ตระกูลคัลลาแฮนรับเอาไว้ด้วยใจจริง น่าเสียดาย...สำหรับน้องๆ ของข้า ไม่รู้ว่ามันจะเป็นโชคดี หรือโชคร้ายกัน” คำพูดสุดท้าย แอนเซลจงใจพูดออกมาให้เด็กหญิงตรงหน้าได้ยิน ซีอาน่านิ่งงันไปสักพัก ก่อนจะพยักหน้ารับ

“ข้าเข้าใจ”

แอนเซลเอียงคอมองเธอ ซีอาน่ายิ้มให้พร้อมย้ำคำพูดของตน “เชื่อเถอะว่าข้าเข้าใจจริงๆ เจ้าค่ะ”

แอนเซลนิ่งงัน ครู่หนึ่งจึงโน้มตัวกระซิบบอกข้างหูซีอาน่าเบาๆ ว่า

“เช่นนั้นช่วยโน้มน้าวคู่หมั้นของท่านสักหน่อย คัลลาแฮนวางตัวเป็นกลางมาแต่ไหนแต่ไร หวังว่าพวกเราจะได้รับการละเว้น”

ซีอาน่าพยักหน้ารับ เธออดมองแอนเซลอีกครั้งอย่างอดไม่ได้ เป็นเพียงแค่เด็กชายอายุสิบปี ที่อยู่แต่ในคฤหาสน์ของตนเอง แต่กลับหูตากว้างไกล มองภาพรวมอะไรได้ทะลุปรุโปร่ง นี่คืออัจฉริยะคนหนึ่ง!

แอนเซลโค้งศีรษะให้เธออีกครั้ง ก่อนจะไอออกมาเสียงดัง ทำให้สาวใช้ต้องเข้ามาตบหลังให้เขา แอนเซลเอ่ยคำลา และพาเหล่าคนรับใช้จากไป ซีอาน่ามองตามเด็กชายคนนั้น ไม่ช้า จอร์แดนก็วิ่งมาหาเธอ

“นั่นแอนเซลใช่ไหม เขาพูดอะไรกับเจ้าเหรอ” จอร์แดนถามอย่างอดรนทนไม่ไหว

“เขาบอกว่าขอบคุณที่พวกข้าช่วยเหลือน้องๆ ของเขาเมื่อวันก่อน” ซีอาน่าหันมายิ้มให้จอร์แดน เธอบอก “และบอกว่าเขาอยากเป็นเพื่อนกับทุกๆ คนนะ เสียดายที่เขาไม่ค่อยแข็งแรง เลยไปไหนมาไหนได้ไม่สะดวก”

ซีอาน่าเปิดกล่องของขวัญของแอนเซล เห็นชุดสวยสำหรับเธอ และซาโลยา พร้อมทั้งเครื่องประดับมีค่า ที่เด่นสะดุดตาที่สุดคือของวิเศษล้ำค่าที่ช่วยเสริมความงามสำหรับซาโลยา

เธอว่าเธอรู้แล้วล่ะว่าทำไมตระกูลเฮมิงตันจึงกังวลเกี่ยวกับตระกูลคัลลาแฮนนัก พวกเขาฉลาดจนน่ากลัว ได้น้ำใจมาเท่าไรก็มักตอบแทนกลับเท่านั้น ไม่ยอมติดค้างผู้ใด แต่ขณะเดียวกันก็หยิ่งทระนง ไม่ยอมเป็นพรรคพวกของใคร เหล่ามังกรก็โปรดปรานตระกูลนี้มาก ตระกูลคัลลาแฮนเองนั้นยิ่งใหญ่ เป็นถึงตระกูลใหญ่อันดับสามของแอสโทเรีย กับคนที่ไม่รู้ว่าเป็นศัตรูหรือมิตร นิ่งเงียบราวกับเสือหมอบเช่นนี้ น่ากลัวเสียยิ่งกว่าศัตรูที่เปิดเผยตัวตนเสียอีก

“ของดี” ซีอาน่าเอ่ยชม ยื่นให้คนขับรถม้า “เจ้าเอากลับไปให้ท่านแม่ของข้านะ”

คนขับรถม้ารับกล่องของขวัญ และพารถม้าจากไป ซีอาน่าหันมาหาจอร์แดน คล้องแขนเขาพร้อมบอกเสียงหวาน “จอร์แดน อย่าได้ลืมนะว่าเจ้ามีนัดกับข้าในอีกสามวันข้างหน้า คู่หมั้นจ๋า”

“ระ...เรียกอะไรของเจ้ากัน” จอร์แดนหน้าแดงถึงใบหู รีบผละจากเธอแล้ววิ่งหนี

ซีอาน่าหัวเราะ เห็นจอร์แดนวิ่งไปหลบหลังเสา แล้วแอบโผล่หน้ามามองเธอ เลยส่งจูบกลางอากาศให้ไป จอร์แดนอายจนแทบจะสิงกับเสา

“เด็กก็ยังเป็นเด็กล่ะนะ” ซีอาน่าพึมพำ พร้อมเดินกลับเข้าห้องเรียน

วันนั้นเธอเล่าเรื่องของแอนเซลให้คริสตินฟัง คริสตินพยักหน้ารับพร้อมรอยยิ้ม เห็นท่าทีเช่นนี้ ซีอาน่าจึงกล้าเอ่ยปากถามคริสตินเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างพวกเธอและพี่ชายคนโตที่เกิดจากภรรยาเอก

“ท่านพี่แอนเซลเป็นคนใจดี...” คริสตินบอก “ท่านพี่อายุมากกว่าพวกเรา และได้เรียนหนังสือจากอาจารย์ที่เก่งที่สุด และชอบสอนพวกเราอ่าน และเขียนหนังสือ...ท่านพี่รู้ว่าพวกข้าอยากเรียน ท่านพี่เลยช่วยพูดกับท่านแม่ใหญ่ให้...” คริสตินมีสีหน้าละอายเล็กน้อย “ท่านพี่ขู่ท่านแม่ใหญ่ว่า...ถ้าหากไม่ยอมให้พวกเราเรียน ท่านแม่ใหญ่จะมีชื่อเสียงฉาวโฉ่เหมือนท่านซาโลยา คนเขาจะเอาไปลือกันต่างๆ นานาเสื่อมเสียถึงท่านพ่อได้ ท่านแม่ใหญ่เลยยอม เอ่อ...” คริสตินจับมือซีอาน่า “ตอนนั้นมันเป็นแค่ข่าวลือ ตอนนี้พวกข้ารู้แล้วว่าท่านกับท่านซาโลยาไม่เป็นเช่นนั้น”

“ข้าไม่สนใจข่าวลืออะไรนั่นหรอก” ซีอาน่าหัวเราะ ขณะที่ในใจลอบกำหมัดแน่น ข่าวลือมีมานานขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย สงสัยข้าจะต้องวางแผนทำอะไรสักอย่างหน่อยแล้ว เธอตบหลังมือคริสติน “ท่านเข้าใจ ข้าก็ดีใจ”

คริสตินยิ้มหวาน พยักหน้ารับอย่างซึ้งใจ “ขอบคุณนะ นอกจากพวกท่านพี่ ท่านกับแม่ของท่านดีกับข้าที่สุดเลย”

“ไม่ถึงขนาดนั้นหรอก” ซีอาน่าหัวเราะออกมาเบาๆ และอาจารย์ก็ก้าวเข้ามาในห้องเรียน พวกเธอเลยหันไปสนใจการเรียนรู้แทน ซีอาน่าตั้งใจเอาไว้แล้วว่าจะต้องเรียนให้เก่งที่สุดให้ได้ ซาโลยาจะได้ไม่อิจฉาชาลอนเน่ที่มีลูกสาวเรียนเก่งกว่าเธอ

 

**

 

พอกลับมาถึงบ้าน ซีอาน่าก็บอกซาโลยา และมาร์ธาว่า เธอจะทบทวนความรู้ที่วันนี้ได้เรียนมา สั่งไม่ให้ใครรบกวนเธออย่างเด็ดขาด จากนั้นก็ขังตัวเองอยู่แต่ในห้อง แล้วรีบใช้กระดาษวิเศษที่แอนตาเนียให้มา เขียนที่หมาย และแปะประตู เปิดประตู ไปยังตระกูลวาเรนโนซา

เธอเดินเข้าไปในป่าแห่งนั้นอีกครั้ง คราวนี้ก็ต้องตกใจเพราะว่าเห็นว่าชายหูหนวกคนหนึ่ง เดินมายื่นกระดาษให้เธอทันทีที่เข้าเขตป่า

อย่าเข้ามามากกว่านี้

ข้อความบนกระดาษบอกเช่นนั้น ซีอาน่าหันซ้ายหันขวาอย่างสงสัย ตอนที่เธอเข้ามาในเขตคฤหาสน์ก็ไม่เห็นมีใคร แล้วเจ้าของบ้านรู้ได้อย่างไรว่าเธอเข้ามาที่นี่ หรือมันจะเป็นเวทมนตร์แขนงหนึ่งสำหรับระแวดระวังภัย

อย่างไรก็ตาม เมื่อเขาห้ามไม่ให้เธอไปมากกว่านี้ ก็หมายความว่าเขาอาจจะซ่อนตัวอยู่ในป่า เธอต้องเดินเข้าไปให้ลึกกว่านี้

ซีอาน่าฉวยจังหวะ วิ่งอ้อมชายหูหนวกคนนั้นเข้าไปให้ลึกยิ่งขึ้น แต่แล้วก็ต้องตกใจเมื่อชายหูหนวกเร็วอย่างเหลือเชื่อ พริบตาเดียวก็มาอยู่ตรงหน้าเธอแล้ว เขาชี้ไปรอบกาย มีงูพิษหลากหลายตัวเลื้อยออกมา มองเธอ บางตัวชูคอขึ้นมาเหนือหญ้า ท่าทางไม่เป็นมิตร ซีอาน่าเม้มปากแน่นเป็นเส้นตรง

เจ้าของบ้านไม่ต้อนรับ แต่เธอจะต้องเจอกับเจ้าของบ้านให้ได้...

“ถ้าหากว่าท่านไม่ให้ข้าพบ ข้าก็จะคุกเข่ารออยู่ตรงนี้แหละ!” ซีอาน่าร้องเสียงดัง พอประกาศเจตนารมณ์ แล้วก็คุกเข่าบนพื้นหญ้า หันหน้าเข้าไปในป่า เจ้าของบ้านท่าจะไม่เป็นมิตรนัก ข้าต้องแสดงความจริงใจให้เขาดู

พอซีอาน่าคุกเข่าลงได้สักพัก งูพิษสองสามตัวก็เลื้อยเข้ามาใกล้เธอ ทำเอาเด็กหญิงเหงื่อตก พิษของงูไม่มีผลกับชาวสวรรค์ก็จริง แต่ตอนนี้เธอลงมาเกิดเป็นมนุษย์ มีสิทธิ์ตายได้เพราะพิษงู งูสีขาวที่เธอพบเมื่อวันก่อนเลื้อยเข้าไปในแขนเสื้อของเธอ สัมผัสจากเกล็ดงู ทำให้ซีอาน่าขนลุกซู่ มันโผล่หัวออกมาจากทางคอเสื้อ จ้องมองหน้าเธอ คล้ายจะถามว่า จะยอมจากไปดีๆ หรือไม่

ซีอาน่าหลับตาแน่น เธอเอ่ยเสียงเบาหวิว กลัวว่ามันจะพ่นพิษใส่ “ข้ามีธุระจำเป็นจริงๆ ข้าไม่ไปหรอก!

ซีอาน่ารู้ว่างูตัวนั้นฟังภาษาของคนรู้เรื่อง เธอเปิดตามอง เห็นว่ามันกำลังอ้าปากค้างราวจะคำรามอย่างไร้เสียง เผยให้เห็นเขี้ยวใสโค้ง อาบไปด้วยพิษร้าย ซีอาน่าหลับตาปี๋ เม้มปากแน่น และก็รู้สึกว่ามันเลื้อยออกจากร่างของเธอไป เด็กหญิงถอนใจโล่งอกได้ไม่ทันไร งูพิษตัวอื่นก็เลื้อยเข้ามาไต่ไปทั่วตัวเธอ ยั้วเยี้ยยุบยับจนแทบสติแตก หากว่าซีอาน่าเป็นเพียงเด็กผู้หญิงอายุห้าขวบจริงๆ คงได้ร้องกรี๊ด และวิ่งหนีไปแล้ว

แต่เธอได้รับคำสั่งมาจากจ้าวสวรรค์ ดังนั้นก็มีแต่ต้องอดทนจนกว่าจะได้พบกับเจ้าของงูพวกนี้เท่านั้น

งูสีขาวเลื้อยกลับคฤหาสน์ตามเส้นทางที่คุ้นเคย เขาเห็นว่านายของตนกำลังจ้องตากับงูสีเขียวใบไม้ตัวหนึ่ง พร้อมพึมพำ และจดข้อมูลลงบนกระดาษอย่างเรียบร้อย

“ซีอาน่า มอนโตเซรา ลูกสาวของ ออเดร มอนโตเซรา และซาโลยา คินเคล่า...ข่าวลือเล่าว่านางและมารดาเป็นคนที่ร้ายกาจ ชอบรังแกและทำร้ายภรรยารอง และลูกสาวของภรรยารองของบิดาตัวเองเป็นประจำ...หึ คนชอบนินทานี่ไร้สมองหรืออย่างไร มารดาของนางเป็นถึงทายาทตระกูลคินเคล่า หากเอาจริง ชาลอนเน่ และเฮเลนน่าอะไรนั่น มีหรือจะรอดชีวิตได้ ยกเว้นแต่นางจะโง่จนไม่รู้วิธีกำจัดศัตรู ข่าวไม่มีมูลแบบนี้ก็เชื่อไปได้นะ...” เขาโยนงูเขียวในมือทิ้ง เอื้อมมือมาจับงูสีน้ำตาลไหม้ขึ้นไปสบสายตา

“...นางคือคู่หมั้นคนสำคัญของจอร์แดน เฮมิงตัน สงสัยจะถูกหมั้นเพราะพวกเฮมิงตันเห็นแก่อำนาจของตระกูลมอนโตเซรา และอำนาจตระกูลคินเคล่ามากกว่ากระมัง และนางยังเป็นสหายของพวกคัลลาแฮนอีกหรือ...”

พอเห็นว่าเจ้านายไม่มีท่าทีใส่ใจ งูขาวก็อ้าปากส่งเสียงฟ่อยาวออกมา ดวงตาสีเหลืองทองของนายเหนือหัวจึงหันไปมองมัน เขาโยนงูสีน้ำตาลไหม้ทิ้ง และช้อนร่างมันขึ้นมา ครานี้ลูบไล้ราวกับมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่เลอค่า

“มาอีกแล้วหรือ เห็นพวกเจ้าแล้วนางยังไม่หนีไปเช่นนี้ นางคงไม่ใช่คนธรรมดา ช่างเป็นเด็กผู้หญิงที่น่าสนใจจริงๆ...” งูขาวหันมองนาย สักครู่มันก็ได้เห็นรอยยิ้มหายากของนายเหนือหัว

“งั้นเรามาดูกันซิ ว่าลูกคุณหนูอย่างนางจะทนได้สักกี่น้ำ”

 

**

 

“อูย...” ซีอาน่าแทบหัวใจวายไปหลายทีกับพวกงูพิษพวกนั้น พอถึงเวลากลับบ้านก็ยังรู้สึกปวดขาจนแทบขยับตัวไม่ได้ นี่ยังไม่ได้พูดถึงผิวขาวๆ ที่โดนยุงป่ากัดจนระบมนั่นอีก จะไม่ไปอีกก็ไม่ได้ เพราะเธอประกาศว่าพรุ่งนี้จะมาใหม่ไปแล้ว

“ซีอาน่า เหนื่อยมากเหรอลูก ตายแล้ว! ทำไมยุงกัดเต็มตัวเลยล่ะ!” ซาโลยาร้องเสียงหลง พร้อมประคองดวงหน้าของลูกสาว เห็นตุ่มแดงขึ้นเต็มไปหมดแล้วปวดใจ เร่งให้มาร์ธาไปหายามาทาตัวให้ลูกสาว

“ข้าลืมปิดหน้าต่างเจ้าค่ะ” ซีอาน่าเอ่ย พร้อมเกาไม่หยุด แต่ถูกซาโลยาตีมือ ดุไม่ให้ทำร้ายผิวของตัวเอง

ซีอาน่าอาบน้ำแต่งตัวใหม่ เอ่ยถามมาร์ธาอย่างสงสัย “ท่านพ่อล่ะ”

“ท่านออเดรอยู่กับคุณหนูเฮเลนน่าเจ้าค่ะ” มาร์ธาตอบ

นึกถึงสีหน้าไม่สบอารมณ์ของซาโลยาเมื่อครู่ ซีอาน่าเอ่ยถามอย่างสงสัย “เฮเลนน่าให้คนมาเรียกท่านพ่อไปอีกแล้วใช่ไหม”

“เจ้าค่ะ” มาร์ธาพยักหน้ารับ “ทีแรกนายท่านจะมาปรึกษากับท่านซาโลยา เรื่องอาหารเย็นที่จะใช้ในการต้อนรับตระกูลเฮมิงตัน แต่ท่านชาลอนเน่ให้สาวใช้มาแจ้งว่า คุณหนูเฮเลนน่าพลัดตกบันได ขอให้นายท่านรีบไปดู”

“พักหลังๆ นี่นางจะทำร้ายตัวเองเพื่อให้ท่านพ่อไปหาหรือ” ซีอาน่าถอนใจเฮือกใหญ่ ในบันทึกชะตากรรมของเฮเลนน่า เฮเลนน่าไม่ใช่คนแบบนี้ หรือว่าเฮเลนน่าจะเปลี่ยนไป หลังจากที่เห็นออเดรสังหารลิลลี่กัน “เจ้าให้คนของเราไปแจ้งท่านพ่อนะว่า ข้าสืบมาจากจอร์แดนจนรู้แล้วว่าท่านโรเบิร์ตชอบอะไร และถ้าหากว่าเราจะเอาใจผู้นำตระกูลเฮมิงตัน เราคงต้องเตรียมการกันสักพัก ถ้าหากท่านพ่อมีเวลา ก็ช่วยมาคุยกับข้าในวันพรุ่งนี้ด้วย”

“เจ้าค่ะ ทำไมคุณหนูไม่เรียกท่านพ่อกลับมาในวันนี้เลยล่ะเจ้าค่ะ” มาร์ธาถาม

“แบบนั้นมันจะเป็นการแสดงตัว ว่าข้ากำลังแข่งขันกับเฮเลนน่าจนเกินไป อย่าลืมว่าคุณหนูซีอาน่าของมาร์ธาเป็นเด็กผู้หญิงที่มีน้ำจิตน้ำใจกว้างขวาง ไม่ถือสาน้องสาวต่างมารดาด้วยเรื่องแค่นี้หรอก ท่านแม่ของข้าก็เช่นเดียวกัน...” ซีอาน่าครุ่นคิดเล็กน้อย ก่อนจะเดินไปห้องอาหาร “ข้าต้องปลอบท่านแม่เสียหน่อย จะรับปากว่าวันพรุ่งนี้จะรั้งตัวท่านพ่อเอาไว้ให้ได้ ไม่เช่นนั้นท่านแม่อาจจะตบะแตก ดีแตกขึ้นมาก็ได้”

มาร์ธาหัวเราะกับคำพูดสุดท้ายของซีอาน่า พยักหน้ารับ “ข้าจะรีบไปจัดการเดี๋ยวนี้เจ้าค่ะ จริงสิเจ้าคะ มีอีกเรื่องหนึ่ง ท่านซาโลยาเพิ่งจะรับเด็กสาวคนหนึ่งเข้ามาทำงานใหม่ ในตำแหน่งเดิมของแมนดี้ นางมีชื่อว่าเคธี ไม่ทราบว่าคุณหนูทราบหรือยัง”

“เคธีเหรอ” ดวงตาของซีอาน่าจุดวาบขึ้นมาทันที หันมาถามมาร์ธาอย่างร้อนรน “แล้วพวกเจ้าเล่าเรื่องที่ข้าให้รางวัลกับพวกเจ้าไปบ้างหรือไม่”

“นางยังมาใหม่ ดังนั้นเลยยังไม่สนิทสนมกับใครทั้งนั้น ข้าเองก็ยังไม่ไว้ใจ เลยบอกใครต่อใครว่าอย่างเพิ่งได้เล่าเรื่องของคุณหนูให้นางฟัง แต่นางถามซอกแซกเหลือเกิน เรื่องข่าวลือนั่น ประมาณว่าพวกท่านคิดอย่างไร” มาร์ธาเล่า

“แล้วมาร์ธาตอบไปว่าอย่างไร” ซีอาน่าถาม

“ข้าก็ตอบไปว่าทั้งหมดเป็นแค่ข่าวลือ ความคิดเป็นของท่านซาโลยา และคุณหนู พวกเราเป็นแค่คนรับใช้ ไม่กล้าไปคาดเดาความรู้สึกของเจ้านายเจ้าค่ะ” มาร์ธาว่า

“ดีมาก”

ซีอาน่าพยักหน้ารับ เธอพอใจมาร์ธาก็ตรงนี้ เป็นคนฉลาดเท่าทันคนระดับหนึ่ง รู้จักวางตัว รู้จักพูดจา และที่สำคัญคือมีความซื่อสัตย์ น่าเสียดายที่ซีอาน่าในบันทึกโชคชะตาไม่ชอบมาร์ธา อีกฝ่ายกล่าว หรือเตือนอะไรก็ไล่ตะเพิด

แต่เคธีคนนั้น...ซีอาน่าจำได้ว่าในใบบันทึกโชคชะตา เคธีเข้ามาก็สามารถประจบเอาใจซาโลยาได้จนอยู่หมัด ซาโลยาเลยยกนางขึ้นมาเป็นคนสนิทเทียบเคียงรอนน่า...สาวใช้ประจำตัวของซาโลยาที่อยู่มาก่อน ซาโลยาไว้ใจเคธีมาก แต่ตอนที่เฮเลนน่าหายตัวไประหว่างทางไปโรงเรียน ชาลอนเน่ขอให้ออเดรส่งทหารไปช่วยเหลือได้ทัน และพอเอาพยานหลักฐานมาพิสูจน์ต่อหน้าออเดร เคธีคนนี้ก็ไปเป็นพยาน ชี้ตัวว่าซาโลยาเป็นคนลงมือ เพราะเธอทนที่จะรับคำสั่งชั่วๆ ของนายตนต่อไปไม่ไหวอีกแล้ว จากนั้นมา นอกจากหน้าตาของซาโลยาจะเสียหายแล้ว ฐานะทางสังคมก็ไม่เหมือนเดิม ต่อมาเมื่อตระกูลคินเคล่าเกิดปัญหาขึ้น ออเดรจึงตัดขาดกับซาโลยาทันที แม้ซีอาน่าจะขอร้อง เขาก็ไม่สนใจ ซ้ำยังส่งลูกสาวไปกักขังที่นอกเมือง เขาไม่ไยดีขนาดไม่คิดจะส่งคนไปอารักขาซีอาน่าด้วยซ้ำ โชคร้ายที่ตรงนั้นมีโจรอาละวาด ซีอาน่าเลยโดน...

คิดทบทวนถึงตรงนี้ ซีอาน่าอดลูบแขนตัวเองไม่ได้ เธอบอกมาร์ธาเสียงเครียด

“ไป...ไปตามรอนน่ามาให้ข้าอย่างลับๆ อย่าให้ใครเห็นเป็นอันขาด!

เรื่องนี้สำคัญ เธอต้องตัดไฟเสียแต่ต้นลม...

 

**

 

“วันนี้แม่ได้สาวใช้มาใหม่ ว่าจะเอามาแทนที่ตำแหน่งของแมนดี้ เคธี...เจ้าเข้ามาทำความรู้จักกับคุณหนูซีอาน่าสิ” ซาโลยาเอ่ยพร้อมกวักมือเรียกเคธีให้เดินเข้ามาใกล้

ซีอาน่ามองเด็กสาวอายุน้อยกว่ามาร์ธาเล็กน้อย หน้าตาหมดจดคนหนึ่ง แม้จะเป็นเพียงเด็กสาว แต่ก็ดูสุขุม คล้ายได้รับการอบรมเรื่องมารยาทมาดีพอสมควร พอสบสายตาพินิจของซีอาน่า เคธีก็แย้มรอยยิ้มอย่างไม่มีความประหม่า เอ่ยด้วยน้ำเสียงเคารพเจือประจบเล็กน้อย

“ยินดีที่ได้รู้จักคุณหนูซีอาน่าเจ้าค่ะ ได้ยินแต่เสียงล่ำลือ คุณหนูงดงามกว่าที่ข้าเคยได้ยินเสียอีกนะเจ้าคะ”

ซีอาน่าผุดยิ้ม ตอนนี้ข้าแค่เด็กอายุห้าขวบ แต่ใช้คำว่า งดงาม แล้วไอ้เสียงล่ำลือข้างนอกมันไม่ได้พูดกันเป็นเสียงเดียวว่าข้านิสัยไม่ดี ชอบรังแกน้องสาวต่างมารดาหรือยังไง

“เจ้าเองก็เป็นคนที่สวยมาก” ซีอาน่าทำทีเป็นดีใจ ยิ้มพร้อมชมอีกฝ่ายกลับ ทำเอาเคธีก้มหน้าเล็กน้อย

“คุณหนูสวยกว่าเจ้าค่ะ”

“ปากหวานไป ข้าก็ไม่มีอะไรจะให้เจ้าหรอกนะ” ซีอาน่าพร้อมกลั้วหัวเราะ “คนนี้ดีเชียวเจ้าค่ะท่านแม่”

ซาโลยายิ้มปลาบปลื้มที่มีคนชมลูกสาว และตนสามารถเลือกสาวใช้ที่ดีได้ ซีอาน่าถามเสียงหวาน

“ท่านแม่ซื้อมาแค่คนเดียวหรือเจ้าคะ”

“นายหน้าค้าทาสบอกว่าตอนนี้ยังไม่มีสาวใช้ที่รู้กฎเกณฑ์มาขาย เราเป็นตระกูลใหญ่ เขาไม่กล้าขายสุ่มสี่สุ่มห้า เคธีรู้มารยาทมากที่สุด ก็เลยส่งนางมาก่อน โชคดีที่เราอยากได้สาวใช้คนใหม่แค่คนเดียว” ซาโลยาว่า

“แล้วเคธีเดินชมคฤหาสน์ทั่วหรือยังล่ะ” ซีอาน่าหันมายิ้มให้เคธี

เคธีส่ายหน้า “ข้าเพิ่งจะมาถึงเมื่อช่วงเย็นนี้เองเจ้าค่ะ”

“ถ้าอย่างนั้นให้รอนน่ากับมาร์ธาพาไปดูรอบๆ ก่อนสิ พรุ่งนี้จะได้พร้อมเริ่มงานเลย ดีไหมเจ้าคะท่านแม่” ซีอาน่าหันมาถามความเห็นมารดา

ซาโลยาพยักหน้ารับ หันไปยิ้มให้รอนน่า รอนน่าแลกเปลี่ยนสายตากับมาร์ธาเล็กน้อย ก่อนจะบอกให้เคธีตามเธอไป

“ท่านแม่คิดว่าอยากให้เคธีอยู่ตำแหน่งอะไรนะเจ้าคะ” ซีอาน่าเอ่ยปากถาม เมื่อเห็นว่าพวกเขาไปไกลแล้ว

“ก็คงจะเป็นตำแหน่งเก่าของแมนดี้ ให้คอยช่วยเหลือรอนน่า” ซาโลยาบอก “รอนน่าเองก็แก่มากแล้ว แม่อาจจะให้อิสระนาง และดูแล้วเห็นว่าเคธีเป็นเด็กใช้ได้ ฝึกงานเสียสามปี อาจจะได้มาแทนตำแหน่งของรอนน่า”

“ท่านแม่...” ซีอาน่าเอ่ยเสียงจริงจัง “ตำแหน่งของแมนดี้ คือตำแหน่งสาวใช้ที่มีสิทธิ์เข้าห้องนอน และเข้าครัวเตรียมอาหารให้กับพวกเรา ของรอนน่ายิ่งแล้วใหญ่ นางมีกุญแจสำรองทุกห้องในคฤหาสน์นี้ เช่นเดียวกับหัวหน้าพ่อบ้านที่ตามรับใช้ท่านพ่อ ท่านแม่แน่ใจหรือว่าจะให้เคธีมาแทนตำแหน่งของแมนดี้”

“ก็นางเรียนมารยาทมา...” ซาโลยาร้อง

“นางหน้าตาหมดจดงดงาม ปากหวานขนาดนั้น ท่านแม่จะให้มาเข้าใกล้ท่านพ่อได้อย่างไรเจ้าคะ” ซีอาน่ากระแทกจุดอ่อนไหวของซาโลยาจนกระจุย “ตอนนี้นางยังไม่ได้กินดีอยู่ดี และยังไม่ได้รู้จักแต่งตัว ข้าก็มองแล้วว่าหน้าตานางใช้ได้ ยามนี้พวกคฤหาสน์รองกำลังเรียกร้องความสนใจท่านพ่อตลอดเวลา ท่านพ่อเริ่มเบื่อหน่ายแล้ว ก็ควรจะเป็นโอกาสของเรา ข้าเชื่อว่า ช้าเร็ว ท่านพ่อก็ต้องกลับมาหาเรา แล้วท่านแม่จะรับเคธีที่เป็นสาวน้อยหน้าตาหมดจรด กิริยาดีรู้มารยาท และปากแสนหวานคนนั้นเข้ามา นางจะไม่ดึงความสนใจไปจากท่านพ่อจนหมดหรือ ให้นางมาแทนตำแหน่งแมนดี้ หรือรอนน่า โอกาสเจอท่านพ่อมีมากกว่าสาวใช้เก่าๆ ในคฤหาสน์ของเราอีกนะ!” ซีอาน่าปั้นหน้าจริงจัง ขู่ไปอีกหลายประโยค

“ตอนนี้ข้างนอกมีแต่ข่าวลือว่าข้าและท่านแม่ใจร้ายใจดำ ท่านแม่คิดดูสิเจ้าคะว่าจะมีทาสคนไหนอยากจะเข้ามาทำงานเป็นคนรับใช้ในบ้านหลังนี้ เคธีดูยินยอมพร้อมใจขนาดนี้ นางอาจจะมีแผนการอะไรอยู่ในใจ เป็นต้นว่า...ประจบเอาใจท่านแม่เพื่อใช้ท่านเป็นสะพานไปสู่ท่านพ่อ!

ซาโลยาอ้าปากค้าง พอคิดได้ก็ตบโต๊ะอาหารเสียงดัง “ไม่ได้! ข้าไม่ยอม!

“นั่นแหละเจ้าค่ะ! ท่านแม่เชื่อลูกนะเจ้าคะ เลื่อนขั้นเอ็มม่าขึ้นมาแทนที่ตำแหน่งของแมนดี้ดีกว่า ข้าสังเกตเห็นเอ็มม่ามานาน นางไม่ใช่คนพูดมากเหมือนแมนดี้ และก็ไม่ได้ฉลาดขนาดมาร์ธา ทำงานมานาน ซื่อสัตย์กับพวกเราสองแม่ลูกมาก แถมอายุก็มากแล้ว ท่านพ่อไม่อยากมองนางหรอก อยากจะมองท่านแม่ที่สวยใสของข้ามากกว่า!” ซีอาน่าเร่งเสนอความเห็น

“แหม เจ้าก็...” ซาโลยาประคองแก้มตัวเองอย่างเขินอาย ก่อนจะคิดได้ “แล้วให้ใครแทนตำแหน่งของเอ็มม่าเล่า นางเป็นหัวหน้าคนทำความสะอาดนี่”

แปลว่าเห็นด้วย ซีอาน่าแอบยิ้ม “ไม่ยากเจ้าค่ะ ท่านก็เลื่อนขั้นลูกน้องของเอ็มม่ามาคนหนึ่ง ส่วนเคธีคนนี้ ข้าว่าเราจะให้นางมารับใช้ใกล้ตัวไม่ได้เด็ดขาด ให้นางแค่ตำแหน่งเล็กๆ ไม่ต้องใหญ่มาก...คนทำความสะอาดส้วมกับถูพื้นเป็นอย่างไรเจ้าคะ ตำแหน่งนี้ นางไม่อาจแต่งเนื้อแต่งตัวได้แน่เจ้าค่ะ!

 ซาโลยานิ่งไปนิด ก่อนจะพยักหน้ารับ “เข้าใจแล้ว”

ซีอาน่าลอบถอนใจเฮือกใหญ่ เห็นท่าทางไม่พอใจยิ่งของซาโลยาก็รู้ว่าต่อจากนี้มารดาของเธอคงจะไม่ไว้ใจเคธีไปอีกแสนนาน เมื่อเป็นแบบนี้โชคชะตาย่อมไม่เป็นไปอย่างที่เธอกลัวอย่างแน่นอน

พอคิดถึงอนาคต ซีอาน่ารู้สึกเหน็ดเหนื่อย เธอต้องไปเรียนด้วย คอยกำกับดูแลเรื่องราวในบ้านด้วย ซ้ำยังต้องไปตื้อขอความเมตตาจากมนุษย์งูคนพิลึกนั่นอีก ให้ตายสิ! เธออยากแยกร่างได้จริงๆ!!

 

**

 

“นางอ้าปากค้างไปเลยเจ้าค่ะ ตอนที่รู้ตัวว่าได้ตำแหน่งงานอะไร ส่วนเอ็มม่าพอได้เลื่อนตำแหน่ง ก็โยนไม้ปัดฝุ่นทิ้ง กระโดดเหยงๆ เลยเจ้าค่ะ” รอนน่าเธอพร้อมหัวเราะออกมาเบาๆ  “ว่าแต่ทำไมคุณหนูซีอาน่าถึงไม่ไว้ใจเคธีล่ะเจ้าคะ ข้าเห็นแล้วเสียดาย นางรู้มารยาท ท่าทางสดใสน่ารัก น่าจะให้ทำงานที่เบากว่าขัดพื้น และล้างส้วม...”

“ข้าก็สงสัยเจ้าค่ะ” มาร์ธาบอก รินชาน้ำส้มให้ซีอาน่า

“พวกเจ้าไม่สังเกตเหรอ” ซีอาน่าถาม ลดเสียงลงจนได้ยินกันแค่สามคน “พักนี้ข้ากับท่านแม่มีข่าวไม่ดี นายหน้าค้าทาสพาคนมา ต่อให้เป็นคนที่เรียนมารยาทมา แต่เจอท่านแม่ของข้าก็ต้องหน้าซีดตัวสั่นกันทั้งนั้น แต่นางไม่สะทกสะท้าน เอ่ยชมได้อย่างไม่มีติดขัด ก็หมายความว่าตั้งใจจะมาเป็นคนรับใช้ของบ้านนี้...นางอาจจะมีจุดประสงค์แฝง”

รอนน่ากับมาร์ธาอ้าปากค้าง ซีอาน่าเอานิ้วชี้แตะปาก สื่อว่าให้เก็บเป็นความลับ

“นี่เป็นแค่ความคิดของข้าเท่านั้น พวกเจ้าอย่าได้เอาไปพูดส่งเดช แต่ข้าสังหรณ์ใจมาก มีคนต้องการทำลายความสัมพันธ์ในบ้านหลังนี้ เรื่องข่าวลือของข้าก็ทีหนึ่ง...ปกติข้าจะไม่พูดเรื่องนี้ให้พวกเจ้าฟังหรอกนะ แต่พวกเจ้า คนหนึ่งเป็นคนสนิทของข้า อีกคนเป็นคนสนิทของท่านแม่ ย่อมรู้เรื่องเจ้านายดี ข้าเป็นลูกสาวของท่านพ่อและท่านแม่ เป็นว่าที่สะใภ้ของตระกูลเฮมิงตัน ซึ่งเป็นตระกูลใหญ่อันดับหนึ่ง เชื่อข้าเถอะว่าถ้าหากเทพมังกรจะมอบตำแหน่งราชามนุษย์ให้ใคร ตระกูลเฮมิงตันจะเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่ง และฐานะของข้าก็จะสูงตาม โบราญว่ายิ่งสูงยิ่งหนาว...ข่าวลือนั้นหมายทำลายข้า ให้ตระกูลเฮมิงตันตัดขาดข้า พวกเฮมิงตันจะได้ไม่มีแรงสนับสนุนจากสองตระกูลใหญ่ คือทั้งตระกูลมอนโตเซรา และตระกูลคินเคล่า พวกเจ้าว่าข้าพูดถูกไหม”

รอนน่าและมาร์ธาเป็นคนฉลาด ได้ฟังเช่นนี้ก็ว่าสมเหตุสมผลยิ่ง ไม่ใช่เพราะตระกูลเฮมิงตันต้องการการสนับสนุนหรอกหรือ ถึงได้มาขอหมั้นกับซีอาน่าตั้งแต่ยังเด็ก ยิ่งตอนซีอาน่าถือกำเนิดเกิดสิ่งมหัศจรรย์ คนลือกันทั้งแผ่นดิน ได้เป็นคู่หมั้นของซีอาน่า ก็ยิ่งสงเสริมตระกูลพวกเขาในสายตาคนอื่น

“สมมตินะ ถ้าหากว่าพวกมันทำลายข้าและท่านแม่ได้ ใครจะได้ประโยชน์สูงสุด” ซีอาน่าหรี่ตา “ศัตรูของตระกูลเฮมิงตัน หรือไม่ก็...” ซีอาน่ามองไปยังคฤหาสน์รอง “ตระกูลเฮมิงตันไม่มีทางปล่อยทายาทของตระกูลมอนโตเซราหรอก ได้ข้าคือแรงสนับสนุนจากสองตระกูลใหญ่ ไม่ได้ข้า แต่ถ้ามีเฮเลนน่าสักคน อย่างไรท่านพ่อก็ต้องสนับสนุนพวกเขา ในหมู่ตระกูลใหญ่ มีแค่ท่านพ่อของข้าที่มีแต่ลูกสาวกับภรรยาเอก และภรรยารอง...” คริสตินไม่ได้เกิดจากภรรยารอง และพ่อของเธอก็ไม่ได้ชื่นชอบยกย่องเธอ ไม่มีค่าเท่าเฮเลนน่าในสายตาของโรเบิร์ต

“แปลว่าเรามีศัตรูสองทางสินะเจ้าคะ” มาร์ธาถามเสียงเบาหวิว

“ใช่ คนนอกก็ต้องระวัง คนในก็ยิ่งต้องระวัง แต่ตอนนี้ข้าต้องเรียนหนังสือ ไม่อาจอยู่บ้านเตือนสติท่านแม่ได้ตลอดเวลา ข้าก็หวังว่าพวกเจ้าสองคนจะช่วยเหลือข้าในเรื่องนี้ อย่ามีเรื่องกับคฤหาสน์รองอย่างเด็ดขาด อย่าให้ท่านแม่ใช้อารมณ์คิดร้ายกับพวกเขา เพราะถ้าหากว่าท่านแม่ทำ...มันจะเป็นช่องให้ศัตรูของเราโจมตีได้” ซีอาน่าว่าเสียงเครียด

“คุณหนูซีอาน่าวางใจเถอะ มีข้าอยู่ รับรองว่าท่านซาโลยาจะไม่มีทางคิดร้ายกับคฤหาสน์รองแน่นอน!” รอนน่าเอ่ย เธอก็เหมือนมาร์ธา เคยเป็นพี่เลี้ยงของซาโลยามาก่อน ย่อมจงรักภักดียิ่ง แต่ก่อนเคยช่วยซาโลยาวางแผนร้าย แต่ตอนนี้เมื่อฟังสิ่งที่ซีอาน่าพูดก็เข้าใจ ในตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่จะมานั่งวางแผนร้าย แต่เป็นช่วงเวลาที่ต้องหาทางป้องกันตัว

“ข้าก็จะช่วยด้วยเจ้าค่ะ” มาร์ธาบอก

“ซีอาน่า!” ซาโลยาส่งเสียงเรียกมา “แปรงฟัน อาบน้ำนอนได้แล้วลูก พรุ่งนี้เจ้าต้องไปโรงเรียนแต่เช้า”

“เจ้าค่ะท่านแม่” ซีอาน่าร้องตอบเสียงหวาน

สองสาวใช้จึงชะงักค้าง พวกเธอลืมไปเสียสนิทว่าคุณหนูซีอาน่ายังเป็นแค่เด็กคนหนึ่ง เมื่อครู่พูดจาฉะฉานวิเคราะห์มีเหตุและผล ราวกับเป็นผู้ใหญ่ที่บรรลุนิติภาวะ ชวนให้เชื่อถือและน่ายำเกรงมาก แต่พอซีอาน่ากระโดดลงจากเก้าอี้ วิ่งไปจูงมือซาโลยา เดินขึ้นบันไดไปนอน ทั้งรอนน่าและมาร์ธาก็อดมองหน้ากันไม่ได้

คำสั่งเมื่อครู่ เป็นคำสั่งของเด็กอายุห้าขวบ!

 

**

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 714 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

6,809 ความคิดเห็น

 1. #6712 LiYiping (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2563 / 20:09
  พี่น้องขายออกพร้อมกันเลย
  #6,712
  0
 2. #6391 554910140 (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 31 มกราคม 2563 / 15:38
  อ่านไปแล้วแอบคิดว่า เรื่องต่อๆๆๆๆไปจ้าวสวรรค์จะให้ลูกคนไหนไปเกิด/ผจญภัย(เคราะห์กรรม)ในโลกมนุษย์อีกนะ?
  #6,391
  0
 3. #4052 MisterPaul (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 20 สิงหาคม 2561 / 07:34
  โบราณ ไม่ใช่ โบราญน้า
  #4,052
  0
 4. #2509 SKYNIGHT DARKNESS (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 15 สิงหาคม 2561 / 20:53
  คู่แอนตาเนียใช่ไหม
  #2,509
  0
 5. #585 chocolate (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 25 กรกฎาคม 2561 / 17:48
  ใครหนอจะมาเป็นคู่แอนตาเนีย
  #585
  0
 6. #337 วายุจัง (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 16 กรกฎาคม 2561 / 01:29
  ประตูไปไหนก็ได้ก็มา... แต่คนมาป่วนแอนตาเนียนี้ อย่าบอกนะว่าคือโรเลนโซ่ ตัวละครที่ค่าตัวแพงที่สุดในสามโลก... แต่ละเรื่อง บทออกมาแบบว่า อย่างละนิด สองสามบรรทัดแล้วหายไป นี่ขนาดมาตอนนี้ชื่อเจ้าตัวยังไม่โผล่มาเลย โห... ค่าตัวจะแพงไปไหนพี่ท่าน ToT #ตัวละครลับที่อยากพบหน้าที่สุด
  #337
  0
 7. #100 อสูรไร้ลักษณ์ (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 9 กรกฎาคม 2561 / 17:20
  คนที่มาป่วนแอนตาเนียนี่ อย่าบอกนะว่า ทายาทจ้าวแห่งการเปลี่ยนแปลง?!? เพราะมีการเปลี่ยนของโดยเจ้าของไม่รู้ตัวด้วย!!
  #100
  0
 8. #99 aunna-3- (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 9 กรกฎาคม 2561 / 15:54
  สนุกมากอ่ะ หยุดอ่านไม่ได้ ลืมตามไปเลยว่าซีอาน่าอายุ 5 ขวบ! 555555
  #99
  0
 9. #98 หมาขาวเผาพระอาทิตย์ (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 9 กรกฎาคม 2561 / 06:09
  มาขอหมั้นลูกสาวจ้าวสวรรค์ไว้ก่อนเพราะลูกตนเองปัญญาอ่อนนี่เอง
  #98
  0
 10. #97 ~NaRue~ (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 9 กรกฎาคม 2561 / 00:41
  คนๆนั้นคือใคร ใครกันที่ทำให้แอนนี่โมโห
  #97
  1
  • #97-1 BM min(จากตอนที่ 9)
   9 กรกฎาคม 2561 / 17:30
   ทายได้ว่าเป็นทายาทเจ้าแห่งการแลกเปลี่ยน
   #97-1
 11. #96 waysaruch (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 / 22:57
  สงสัยอีตาผู้ชายที่ทำให้แอนตเนียบ่นมาก อยากเห็นหน้า
  ตอนนี้แอสซี่ก็ยังร้ายกาจ เยี่ยมยอดอีกเช่นเคย
  #96
  0
 12. #95 DDevil (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 / 22:52

  สนุกอ่ะชอบๆๆๆอ่านเพลินดี

  #95
  0
 13. #92 pannita_jp (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 / 20:30
  แอนตาเนียเจอคู่อีกคนแล้วหรอคะ 😹
  #92
  0
 14. #91 w-rabbit (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 / 20:29
  เด็กค่ะ เด็กร้ายยย 555 เหมือนตอนท้ายคือเตือนสติคนอ่านว่า นางเอกตอนนี้ห้าขวบนะ
  #91
  0
 15. #89 J.Cecille (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 / 20:22
  ใครกวนแอนตาเนีย อยากรู้มาก555555 อ่านไปแล้วลืมจริงๆ ว่าซีอาน่าแค่ 5 ขวบ555555555
  #89
  0
 16. #88 เจ้าตัวจิ๋ว (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 / 20:08
  เด็กห้าขวบนะคะนาทีนี้555
  #88
  0
 17. #87 mai146 (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 / 19:40
  พระเอกถูกมะ55555
  #87
  0
 18. #86 neonna (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 / 19:17

  555 อายุ 5 ขวบ

  #86
  0
 19. #85 I_am_Por (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 / 18:05
  555+ นึกว่าองค์ชายจากนรกเป็นพระเอกซะอีก
  #85
  0
 20. #84 cattycall (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 / 18:00
  ขอบคุณมาก
  #84
  0
 21. #83 sakuraix (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 / 17:58
  คำสั่งของเด็ก5ขวบ 55555อันนี้ฮา
  #83
  0
 22. #82 Lovenovel_>o< (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 / 17:53
  ง่อออว์ เมื่อซีอานว่าโชว์เทพอีกครั้ง //รอค่าาา
  #82
  0
 23. #80 Moji Kaaaato! (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 / 17:38
  พระเอกใช่มั้ยยยยยยยยยย
  #80
  0
 24. #79 15332082 (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 / 17:22
  งื้อออออ ใครในบ้านหลังนั้น พระเอกชิมิ
  #79
  0