ASTORIA.

ตอนที่ 46 : บทที่ 45 : ตระกูลใหญ่

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 5,180
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 704 ครั้ง
  22 ม.ค. 63

 

 

เลียม แอนเดอร์สันป่วยหนักหลังเกิดเรื่องขึ้นเช่นนั้น เขานอนติดกับเตียง ไม่อาจลุกขึ้นได้ โซเฟียไม่ได้บกพร่องหน้าที่ของลูกสะใภ้ เอาอาหารอ่อน และยามาให้พ่อสามี เธอยังเตรียมอาหารนำไปให้สามีตัวเองที่อยู่หน้าคฤหาสน์ตระกูลคัลลาแฮนด้วย

“โซเฟีย...” เลียม แอนเดอร์สันรู้สึกผิดกับลูกสะใภ้ เขามองโซเฟียที่หน้าขาวซีด หิ้วตะกร้า และกำลังรินน้ำให้เขา เหมือนว่าเสร็จจากเขาจะไปหาอเล็ก แอนเดอร์สันทันที “...ไม่ต้องทำหรอกลูก ถ้ารู้สึกไม่ดี เจ้าจะกลับไปอยู่ที่ตระกูลร๊อคซานน่าก่อนก็ได้”

โซเฟียน้ำตาไหล “อเล็กจะหย่ากับข้าไหมเจ้าคะ”

การหย่านั้นถือได้ว่าเป็นการหยามเกียรติฝ่ายหญิงอย่างรุนแรง เลียม แอนเดอร์สันส่ายหน้าไม่ยินยอม เรื่องนี้โซเฟียไม่ผิด ลูกชายของเขาต่างหากที่ผิด

“ไม่ พ่อไม่ยอมหรอก”

โซเฟียสะอื้น พยักหน้ารับก่อนจะคลี่ยิ้มบาง “ข้าไปหาเขาก่อนนะเจ้าคะ”

เลียม แอนเดอร์สันพูดไม่ออก พอลับหลังลูกสะใภ้ เขาถอนใจเฮือกใหญ่ รู้สึกเหมือนแบกภูเขาทั้งลูกเอาไว้ก็ไม่ปาน ไม่นานคนรับใช้ก็เดินเข้ามารายงาน

“ท่านเลียมเจ้าคะ ผู้นำตระกูลวาเรนโนซามาเจ้าค่ะ”

เลียมมีสีหน้าอ่อนแรง เอ่ยเสียงเบาว่า “บอกเขาว่าข้าไม่สบาย ไม่อยากรับแขก”

“แม้แต่หลานตัวเองก็ไม่อยากลองเจอหรือ”

เสียงของไซอาดังขึ้น คนรับใช้หันมาเห็นเขาเดินเข้ามาอย่างถือวิสาสะก็อุทานออกมาเบาๆ เลียมหันมาเห็นไซอา กำลังเดินเข้ามา ด้านหลังมีร่างเล็กๆ ที่เกาะเสื้อคลุมของเขาเอาไว้แน่น ไม่กล้ามองหน้าใคร

“ท่านไซอา...” เลียมเรียกอีกฝ่าย อ้าปากค้าง และไม่อาจจะพูดได้ พอได้สติก็เร่งขยับกาย อยู่ในท่านั่งกึ่งนอนเพื่อรับแขก

ไซอาหาเก้าอี้นั่งให้ตัวเอง หันไปบอกเจ้าตัวเล็กเสียงดุว่า “ปล่อยข้าก่อนได้ไหม”

อเล็ก คัลลาแฮน พยักหน้ารับ ยอมปล่อยมือจากเสื้อคลุมสีแดงอีกฝ่าย แล้วยืนก้มหน้านิ่งที่ข้างกำแพง ท่าทางไร้ซึ่งความมั่นใจ และยังสั่นเทาน้อยๆ ด้วยความหวาดหวั่นประสาเด็กที่ไม่เคยออกจากบ้าน

“เด็กคนนั้น....” เลียม แอนเดอร์สันรู้สึกใจหายวาบ เด็กน้อยคนนั้นหน้าตาเหมือนลูกชายอย่างกับแกะ ถึงเจ้าตัวจะก้มหน้า แต่ทว่าเส้นผมสีทองเข้ม และดวงตาสีฟ้าที่หลุบต่ำนั่น...ช่างเหมือนกับลูกชายของเขาในวัยเยาว์ยิ่งนัก ชวนให้เลียม แอนเดอร์สันตัวสั่นสะท้านอย่างไม่อาจควบคุม

ไซอานั่งลงที่เก้าอี้ข้างเตียงอย่างเรียบร้อย เขากวักมือเรียกอเล็ก คัลลาแฮนให้เดินไปหา เด็กน้อยปีนขึ้นนั่งตักเขา แล้วซุกหน้ากับอกของผู้นำตระกูลวาเรนโนซาอย่างเสียมารยาท

“ขออภัยนะท่าน ข้าแอบพาเขาออกมาจากตระกูลคัลลาแฮน คนรอบข้างมองเขาจนพรุน เขากลายเป็นคนกลัวสายตาคนอื่นไปแล้ว...” ไซอาบอกเสียงเรียบ ตบหลังเด็กชายเบาๆ “...อเล็ก หันมาทักทายท่านปู่เสียสิ”

อเล็ก คัลลาแฮน เหลียวมามองชายวัยกลางคนที่นอนป่วยอยู่ พอเห็นดวงตาสีฟ้าของเลียมที่มองกลับมา เด็กชายก็หันหน้ากลับไปซุกไซอาเหมือนอย่างเก่า ด้านนอกคฤหาสน์ไม่ได้สนุกอย่างที่เขาคิดเลย ผู้คนเอาแต่มองเขาแล้วหันไปซุบซิบกันตลอดเวลา อเล็ก คัลลาแฮนรู้สึกไม่ดีเลยสักนิดเดียว

“ไม่เป็นไรหรอก เขาคนนี้ไม่มีทางพูดถึงเจ้าในแง่ร้ายแน่ อย่ารังเกียจคนป่วยสิ” ไซอาพูดอย่างใจเย็น

อเล็ก คัลลาแฮน เลยค่อยๆ หันหน้ามามองคนป่วย แล้วโค้งศีรษะให้เล็กน้อย “สะ...สวัสดีขอรับ”

“ชื่ออเล็กเหรอ” เลียมเอ่ยเสียงอ่อนโยน เห็นหัวกลมๆ นั้นผงกรับคำเขา เขาก็พูดต่ออย่างมีเมตตา “ชื่อเหมือนลูกชายของข้าเลย”

พอได้ยินแบบนั้น อเล็ก คัลลาแฮนเลยค่อยๆ เงยหน้าขึ้นมองคนพูด เลียม แอนเดอร์สันลอบสูดลมหายใจลึก นี่คือทายาทตระกูลแอนเดอร์สันแน่นอน ทุกส่วนถอดแบบมาจากลูกชายของเขา ไม่เหมือนคริสติน คัลลาแฮนเลยสักนิดเดียว ใครจะกล้าบอกว่านี่ไม่ใช่หลานชายของเขาได้ เขาขอเถียงขาดใจ

ไซอาอุ้มอเล็ก คัลลาแฮน ยื่นให้อีกฝ่ายโดยไม่เอ่ยอะไร เลียมชะงัก เร่งเช็ดมือแล้วรับเด็กมา น้ำหนักของเด็กชายอายุห้าขวบไม่มากมาย คนป่วยอย่างเขายังสามารถอุ้มได้สบาย แต่ความรู้สึกยามแตะต้องผู้ที่มีสายเลือดเดียวกันนั้นทรงพลังยิ่งนัก ทั้งร่างราวกับถูกกระแสไฟสาดซัดจนแข็งค้าง ได้แต่มองดวงหน้าเล็กๆ ราวต้องมนตร์สะกด

“ลูกชายของท่านก็ชื่ออเล็กหรือขอรับ” อเล็กเห็นอีกฝ่ายเอาแต่มองตน ท่าทางไม่มีอันตรายก็เอ่ยปากถาม “พ่อของข้าก็ชื่ออเล็ก ท่านแม่บอกว่าตั้งชื่อข้าตามท่านพ่อ”

ในใจของเลียม แอนเดอร์สันคล้ายกับถูกตุ้มเหล็กกระทบเข้าอย่างจัง เขาลูบเส้นผมสีทองนั้น พร้อมถามเสียงแหบแห้ง

“แม่ของเจ้า...เล่าเรื่องท่านพ่อให้ฟังด้วยเหรอ” ตระกูลคัลลาแฮน แค้นเคืองพวกเขาขนาดนั้น คริสตินจะพูดถึงลูกชายของเขาอย่างไร

อเล็กพยักหน้ารับ ยิ้มออกมา “ท่านแม่บอกว่าท่านพ่อเป็นคนใจดี และก็หน้าตาเหมือนข้ามาก ท่านพ่อมีความรู้สูงมาก รอบรู้หลายเรื่อง และ...” ดวงหน้าเล็กมุ่ยลง “...เป็นคนที่ยุ่งมากๆ ขอรับ เลยมาหาข้าไม่ได้...”

เขาพูดเสียงเบาลงเรื่อยๆ คล้ายกับว่านี่คือปมของเขา เลียม แอนเดอร์สันคิดถึงคริสติน คัลลาแฮน ทั้งที่เธอเจ็บปวดขนาดนั้นแต่ไม่ว่าร้ายลูกชายของเขาเลย เลียมกำลังจะเอ่ยอะไร อเล็กก็ชี้ไปที่ไซอา

“แต่ต่อไปนี้ เขาจะเป็นท่านพ่อของข้า”

เลียมหันมองไซอาที่ยิ้มรับ อเล็กตัวน้อยบ่นอุบอิบ “แต่เขาชอบแย่งขนมของข้า จะเป็นได้เหรอ”

“เฮ้ยๆ” ไซอาแยกเขี้ยว “ไม่ได้ข้า เจ้าก็ตายตั้งแต่อยู่ในท้องแม่แล้ว ให้เกียรติกันหน่อยสิ”

เด็กชายย่นจมูกใส่หัวหน้าตระกูลวาเรนโนซา แต่ก็อ้าแขนเมื่อไซอายื่นมือมาอุ้มเขาออกจากวงแขนของเลียม แอนเดอร์สัน กิริยาทางกายนั้นสื่อว่าทั้งสองสนิทสนมกันมากเลย

ไซอาอุ้มอเล็กมั่นคงแล้วจึงพูดกับเลียม

“ข้าแค่มาเพื่อบอกท่าน...ที่จริงทางตระกูลคัลลาแฮนก็ไม่อยากให้ข้าบอกท่านนักหรอก แต่ข้าคิดว่าท่านควรทราบ ข้าจะรับเด็กคนนี้เป็นลูกบุญธรรม ก่อนที่จะแต่งงานกับคริสติน คัลลาแฮน”

“ท่าน...” เลียมหน้าเปลี่ยนสี หากเป็นเช่นนั้น ตระกูลแอนเดอร์สันก็ไม่อาจแตะต้องเด็กคนนี้ได้ ไม่มีสิทธิ์ในตัวเด็กชายเลยแม้แต่น้อย ทั้งที่เด็กคนนี้คือหลานของเขา!

ไซอายิ้มบาง “ไม่ต้องห่วง ข้าดูแลเขาดี ทั้งตอนนี้และตลอดไปด้วย ท่านห่วงตัวเองเถอะ เป็นไปได้ ควรหาหมอคนอื่นนอกจากเฮเลนน่า มอนโตเซรา...ถือว่าข้าเตือนด้วยความหวังดี”

เลียมนิ่งอึ้ง อ้าปากจะถามอะไร แต่ไซอาก็บอกอเล็ก คัลลาแฮนว่า

“พวกเราจะไปแล้ว เจ้าบอกลาท่านปู่เสียสิ”

เด็กน้อยหันมายิ้มให้เขาอีกครั้ง ผงกหัวน้อยๆ “ข้าลาขอรับ ท่านปู่”

“เดี๋ยว! ท่านไซอา...!” เลียม แอนดอร์สันเรียกเขา แต่ไซอาไม่หันกลับมา และจากไปอย่างรวดเร็วเหมือนยามขามา

 

**

 

ไซอา วารนซายังคงประกาศเจตนารมณ์ จะรับคริสติน คัลลาแฮนเป็นภรรยา และจะรับเลี้ยงลูกชายของคริสติน นามว่าอเล็ก คัลลาแฮน เป็นลูกชายของตนเองด้วย เรื่องนี้เป็นข่าวดังไปทั่วทั้งเมือง หลายคนมองว่านี่คือการแต่งงานเพื่อผลประโยชน์มากกว่าความรัก และไซอา วาเรนโนซาคงเป็นชายที่โง่ที่สุด

วันนั้นไซอาจูงอเล็ก คัลลาแฮนไปเดินตลาด โดยออกทางด้านหลังคฤหาสน์คัลลาแฮน ถึงจะแอบซ่อนยังไง ก็มีคนตาดีเห็นว่าเด็กชายหน้าเหมือนอเล็ก แอนเดอร์สันอย่างกับแกะ เสียงเล่าลือนั้นดังไปทั่ว เด็กคนนั้นเป็นลูกชายของอเล็ก แอนเดอร์สันไม่ผิดแน่นอน

ส่วนอเล็ก แอนเดอร์สันยังคงนั่งคุกเข่าอยู่หน้าประตูคฤหาสน์ตระกูลคัลลาแฮน เขาปฏิเสธไม่ให้โซเฟียมาส่งอาหาร นั่งอดข้าว อดน้ำ ตากแดด ตากลม ตากฝนอยู่ตรงนั้นเป็นรูปปั้น เพียงขอพบคริสติน คัลลาแฮน และลูกชายเพียงเท่านั้น ทำให้หลายคนอดมองเขาอย่างเห็นใจไม่ได้ แต่อีกหลายคนก็สงสารโซเฟีย แอนเดอร์สัน ที่ห่วงอาลัยสามี แต่สามีตัวเองกลับมัวแต่อ้อนวอนคนรักเก่า ซารีน่าถึงกับมาด่าทออเล็ก แอนเดอร์สัน และพวกตระกูลคัลลาแฮนด้วยตัวเองถึงหน้าประตู หยาบคายจนโซเฟียต้องคุกเข่าขอร้องมารดาของตน เธอจึงยอมกลับไป ส่วนตระกูลคัลลาแฮนยังนิ่งไม่ไหวติงเช่นเดิม

ไม่นานจากนั้นมีขบวนรถม้าเดินทางมาจากเขตหก มีตราของตระกูลวาเรนโนซาประดับทำให้ทุกคนถึงกับมองเหลียว อเล็ก แอนเดอร์สันคุกเข่าอยู่ดีๆ ก็มีรถม้าแสนหรูหราคันหนึ่งมาจอดไม่ไกลจากเขา ชายหนุ่มหันไปมอง เห็นไซเนสตราเดินลงมาจากรถม้าด้วยสีหน้าราบเรียบ ในมือถือจดหมายฉบับหนึ่งเอาไว้

“เจ้า...” ไซเนสตราเห็นอเล็ก แอนเดอร์สันที่นั่งคุกเข่าอยู่กับพื้น จึงหันมาทักทาย “อเล็ก แอนเดอร์สันหรือ ข้าแทบจำเจ้าไม่ได้”

“ท่านไซเนสตรา...” เทียบกับความงามสูงส่งของอีกฝ่าย อเล็กรู้สึกต่ำต้อยเหลือเกิน เขาก้มหน้าอย่างละอาย ภาวนาให้อีกฝ่ายเดินผ่านจากตรงนี้โดยเร็ว

“น้องภรรยาของเจ้า ส่งจดหมายมาบอกข้า...” ไซเนสตรายื่นจดหมายในมือให้อเล็ก ทำเอาชายหนุ่มเงยหน้า และรับมาอย่างงุนงง พอเห็นเนื้อความในจดหมาย สีหน้าของเขาก็แปลเปลี่ยน “...คริสติน คัลลาแฮนเป็นอย่างที่ว่าหรือไม่ ชอบยั่วยวนผู้ชาย ไร้ซึ่งความเป็นผู้หญิงที่ดี และเด็กคนนั้นก็ไม่ใช่ลูกของเจ้า...”

“เด็กคนนั้เป็นลูกข้า ข้ามั่นใจ!” อเล็กร้องเสียงดัง แค้นเคืองฮันน่าจนจึกเล็บกับฝ่ามือจนเลือดไหล

ไซเนสตราสบดวงตาแดงก่ำของชายหนุ่ม ก่อนจะถอนใจเฮือกใหญ่ “ไม่แปลกที่ไซอาของข้าจะยืนกรานที่จะแต่งงานกับนาง ทั้งที่เขาไม่ได้รักนาง...”

“คริสตินไม่เคยยั่วยวนท่านไซอานะขอรับ นาง...นางไม่มีนิสัยเช่นนั้น! เป็นข้าทั้งหมดที่...” อเล็กร้อง พลันเข้าใจไปว่าอีกฝ่ายกำลังดูถูกคริสติน

ไซเนสตราส่ายหน้า “ข้าก็มองแล้วว่านางไม่น่าจะเป็นคนเช่นนั้น ที่จะบอกเจ้าก็คือไซอาของข้าเห็นใจนางต่างหาก เพราะนางเหมือนกับข้า ข้าเองก็ท้องไซอา เลี้ยงดูลูกเพียงลำพัง ไซอารู้ดีว่าผู้หญิงที่ต้องแบกภาระเป็นทั้งพ่อและแม่ให้กับเด็กคนหนึ่ง จะรู้สึกเช่นไร”

อเล็กนิ่งงัน สักพักก็เอ่ยถามอย่างลังเล “พวกท่านไม่ได้...ต้องการผลประโยชน์จากตระกูล...”

ไซเนสตราหัวเราะเสียงดัง “เจ้าคิดว่าตระกูลวาเรนโนซาของพวกข้าจำเป็นต้องพึ่งตระกูลคัลลาแฮนหรือ...” เธอมองอเล็ก “ความยิ่งใหญ่ เกรียงไกรของเราพ่ายแพ้ต่อตระกูลอื่นหรือ จะบอกให้นะเด็กน้อย ไซอาของข้าเกิดมาพร้อมกับความยิ่งใหญ่ เขาไม่จำเป็นต้องแยแสตำแหน่งราชามนุษย์อะไรนั่นเลยสักนิด แค่เปิดหมอกพิษ...ไม่ว่าหน้าไหนก็บังคับเขาไม่ได้ อีกอย่าง เจ้าก็รู้ในสิ่งที่ลูกชายของข้าทำให้ตระกูลคัลลาแฮนแล้วนี่ ถึงไซอาไม่แต่งงานกับคริสติน พวกตระกูลคัลลาแฮนก็จะยังคงถือหางเขาอยู่ ข้าเอ่ยขนาดนี้ เจ้ายังคิดว่าการที่ลูกชายข้าจะแต่งคริสตินป็นภรรยารอง ขาทำเพื่อผลประโยชน์จริงๆ น่ะหรือ”

อเล็กนิ่งงัน ใคร่ครวญคำพูดนั้นแล้วพลันเห็นอะไรกระจ่างแจ้ง เขาพึมพำ “เขาสงสารนาง อยากให้แม่ลูกได้อยู่ด้วยกัน...”

ไซอารับอเล็ก คัลลาแฮนเป็นลูกบุญธรรมด้วยเหตุผลเดียวเท่านั้น คือไม่ต้องการให้ตระกูลแอนเดอร์สันแย่งเด็กชายไป และรับคริสติน คัลลาแฮนเป็นภรรยารองเพื่อที่สองแม่ลูกจะได้อยู่ด้วยกัน

“เห็นแบบนี้ ลูกชายข้าก็ดีกว่าที่เจ้าคิดใช่หรือไม่” ไซเนสตรายิ้มบาง “น่าสงสารน้องภรรยาของเจ้า นางไม่รู้ว่าไซอาบอกแก่ข้าทุกอย่างแล้ว ตั้งแต่ตอนที่เราเจอกันที่เขตหก”

“ท่านบอกข้า...เพราะอะไร” อเล็กถาม การกระทำของตระกูลวาเรนโนซาทำให้เขาไม่มีความมั่นใจอะไรเลยสักนิด

“เพราะอเล็ก คัลลาแฮนตัวน้อยกำลังจะมาเป็นหลานชายของข้า ข้าอยากให้เจ้ารู้เอาไว้ ตระกูลวาเรนโนซาจะดูแลเขาเป็นอย่างดี ไม่ต้องห่วงอะไรทั้งนั้น”

ไซเนสตรากล่าวจบก็จะเดินจากไป แต่ชายเสื้อคลุมของเธอกลับถูกอเล็กคว้าเอาไว้ ครั้นก้มหน้ามองเห็นสายตาของอเล็ก ไซเนสตราก็เลิกคิ้ว ก่อนที่ดวงตาจะเปลี่ยนแวว เมื่ออเล็ก แอนเดอร์สันเอ่ยด้วยน้ำเสียงเหมือนจะขาดใจ

“ได้โปรด...”

กล่าวเพียงแค่นั้น ร่างของอเล็ก แอนเดอร์สันก็ฟุบลงกับพื้น

 

**

 

อเล็ก แอนเดอ์สันตื่นขึ้นมาในเวลากลางคืน ภาพที่เขาเห็นคือไซอา วาเรนโนซายืนอยู่ปลายเตียง กำลังทอดตามองเขาอย่างเย็นชา

“ฟื้นแล้วหรือ” ไซอาถามเสียงเรียบ “ข้านึกว่าร่างกายของท่านจะแข็งแกร่งกว่านี้เสียอีก นี่ยังไม่ถึงเจ็ดวัน ก็สลบเสียแล้ว”

อเล็กค่อยๆ หยัดกายลุกขึ้นนั่งกึ่งนอน กวาดตามองไปโดยรอบ ถามเสียงแหบ “ที่นี่ที่ไหน”

“เรือนรับรองของตระกูลคัลลาแฮน” ไซอาเอ่ย คลี่พัดและโบกให้ตนเองเบาๆ เดินมารินน้ำเปล่า แล้วยื่นให้อีกฝ่าย “แต่เป็นเรือนรับรองที่ห่างไกลจากเรือนของคริสติน คัลลาแฮนมากที่สุด และด้านนอกก็มีทหารอยู่แน่นหนา ดังนั้นท่านอย่าหวังว่าจะวิ่งไปหาสองแม่ลูกนั่นได้”

อเล็กรับน้ำมา กล่าวขอบคุณเสียงเบา ไซอายังเอ่ยต่อด้วยสีหน้าเย็นชาดุจเดิม

“พวกคัลลาแฮนไม่ได้อยากต้อนรับท่านหรอก แต่จะให้มีใครมาตายที่หน้าบ้านของเขาก็คงไม่ได้ เพื่อไม่ให้ฝ่ายนั้นเขารู้สึกอึดอัด ข้าเลยอาสามาเฝ้าท่านด้วยตัวเอง ไม่สิ ต้องบอกว่าท่านแม่บังคับ”

“แล้วท่านไซเนสตรา...” อเล็กถามเสียงเบา

“กำลังสอนว่าที่ลูกสะใภ้เรื่องการดูแลข้าอยู่...” ไซอานึกไปถึงตอนที่ไซเนสตราลากซีอาน่าเข้าครัว “ก็หวังว่านางจะไม่สอนอะไรผิดๆ”

“ท่านแม่ของท่าน...ไม่รังเกียจคริสตินสินะ” อเล็กเอ่ยเสียงเบาหวิว ทั้งที่ควรยินดีด้วย แต่สีหน้ากลับเต็มไปด้วยความผิดหวังท้อแท้

“ท่านแม่ของข้าก็เป็นเหมือนนาง...” ไซอาเอ่ย ทรุดตัวลงนั่งบนเก้าอี้ ทอดตามองไปทางอื่น “...ท่านพ่อของข้าทิ้งนางไปตั้งแต่ตอนที่ข้ายังอยู่ในท้อง...”

อเล็กหันมองไซอาอย่างตกตะลึง ไซอาว่าอย่างไม่สบอารมณ์

“ไม่เคยมาหา ไม่เคยทำหน้าที่สามี ไม่เคยทำหน้าที่ของพ่อ หน้าตาของเขาเป็นอย่างไร ข้าไม่เคยเห็นด้วยซ้ำ อย่างมากที่สุดก็มีแค่จดหมาย ส่งมาให้ท่านแม่นอนฝัน ร่ำไห้ด้วยความคิดถึง...” พูดไม่ทันจบ ไซอา วาเรนโนซาก็เผลอส่งพลังอัดโต๊ะไม้จนแหลกเป็นผุยผง เสียงระเบิดทำให้เขาชะงัก แล้วกลับสู่ความเยือกเย็นดังเดิม

“...ท่านแม่ของข้าเข้าใจคริสตินมากที่สุด ทำไมนางต้องรังเกียจคริสตินด้วย แต่ก็นั่นแหละ เพื่อเกียรติของข้า การหมั้นถูกยกเลิกไปแล้ว สมใจคนที่อยากทำลายคริสติน”

“ท่านไม่ได้รักคริสติน...” อเล็กเอ่ยเสียงเบา คล้ายเข้าใจอะไรได้กระจ่าง “...แต่ท่านสงสารนาง จึงได้แต่งงานกับนาง” ชะตากรรมของคริสตินนั้นเหมือนไซเนสตรายิ่งนัก

ไซอาหันมองอเล็กอย่างพินิจ เขายิ้มบาง “ท่านก็เป็นคนหัวไวดีนี่ แล้วทำไมถึงไม่เข้าใจเหตุผลที่ตระกูลคัลลาแฮนต้องปฏิเสธท่านครั้งแล้วครั้งเล่าด้วย”

อเล็กแข็งค้าง ร้องถามเสียงดัง “หมายความว่าไง”

ไซอาหัวเราะออกมาเบาๆ เดินมานั่งข้างเตียงอีกฝ่าย รอยยิ้มครานี้ช่างดูหลอกล่อราวกับปีศาจ เขาเอ่ยเสียงเบาราวกระซิบ

“พวกตระกูลคัลลาแฮนขึ้นชื่อลือชาด้านความหยิ่งยะโส ไม่คิดประจบประแจงใคร ไม่เข้าพวกกับใคร รักครอบครัว เกียรติและศักดิ์ศรีเหนือสิ่งอื่นใด ท่านว่าไม่แปลกหรือ ทั้งที่คริสติน คัลลาแฮนท้องกับท่าน แต่พวกเขาไม่ยอมเอ่ยปากบอกพวกแอนเดอร์สันเลยแม้แต่น้อย”

อเล็กกระพริบตา “เพราะมันเป็นเรื่องเสื่อมเสีย”

“มันเสื่อมเสีย แน่ล่ะ!” ไซอาหัวเราะออกมาเบาๆ “และท่านก็ต้องชดใช้ ที่ทวีปแอสโทเรีย...การที่บุรุษมีภรรยามากกว่าหนึ่งคน ถือเป็นเรื่องปกติยิ่งนัก แค่ตระกูลคัลลาแฮนกระซิบบอกท่าน พวกท่านก็แค่รีบจัดงานแต่งงานขึ้นมาอีกหนึ่งครั้ง ให้คริสติน คัลลาแฮนเป็นภรรยารอง แล้วคลอดเด็ก...ทายาทตระกูลแอนเดอร์สัน”

อเล็กมองไซอาที่ยิ้มกริ่ม

“แต่พวกเขาไม่ทำ ไม่ใช่เพราะแอนเซลไม่อยากให้น้องสาวตัวเองมีตำแหน่งภรรยารองหรอก คริสตินเป็นลูกที่เกิดจากผู้หญิงที่ไม่ใช่ภรรยาของพ่อเขา ได้ตำแหน่งภรรยารองของตระกูลใหญ่ก็ถือว่าสูงส่งแล้วสำหรับนาง พวกเขามองออกว่าพวกท่านสองคนรักกันมาก อยู่ด้วยกัน ท่านจะต้องปกป้องคริสตินเป็นอย่างดี แต่พวกเขากลับเลือกที่จะไม่ยกนางให้กับท่าน ปิดบังเรื่องนี้เอาไว้ จะบอกว่าพวกเขาแค่เจ็บใจที่ท่านหันไปหาลูกสาวตระกูลร๊อคซานน่าหรือ”

“ท่านกำลังจะบอกอะไรข้า” อเล็กร้อง

“มองไม่ออกเหรอท่านอเล็ก...” ไซอาจ้องเข้าไปในดวงตาของอีกฝ่าย “ไม่ใช่ว่ายกคริสตินให้ท่านไม่ได้ แต่มันคือไม่มีทางยกให้ท่านต่างหาก ต่อให้พวกท่านหนีตามกันไปแล้วจับกลับมาได้ พวกเขาก็ต้องแยกพวกท่านอยู่ดี”

อเล็กอ้าปากคล้ายจะพูดอะไร แต่ไม่มีเสียงลอดผ่านลำคอของเขาเลย

“ทำไมพวกเขาถึงยอมยกคริสตินให้ข้าอย่างง่ายดาย เพียงเพราะข้ามีบุญคุณกับพวกเขาเหรอ ไม่...เพราะตระกูลวาเรนโนซาของข้า เป็นตระกูลเดียวที่ต่อกรกับตระกูลเฮมิงตันได้ และไม่มีวันทำร้ายตระกูลคัลลาแฮนต่างหาก”

ไซอาเอ่ยย้ำทีละคำ “สิ่งสำคัญยิ่งกว่าเกียรติ ก็คือครอบครัว และชีวิต”

“หมายความว่า...” อเล็กพูดไม่ออก

“กลับไปถามบิดาของท่านสิ ว่าตระกูลเฮมิงตันเคยคิดกำจัดตระกูลคัลลาแฮนไหม...” ไซอาหยิบแก้วน้ำออกจากมืออเล็กไปตั้งโต๊ะ “...หรือไม่ก็คิดเปรียบเทียบเอาเอง ครั้งหนึ่ง ตระกูลแอนเดอร์สันเคยท้าทายตระกูลคอนเนอร์เนรีเพื่อตระกูลเฮมิงตัน และต่อมาตระกูลคัลลาแฮนก็ถูกป้ายสีสารพัด เพื่อให้ถูกตระกูลแอนเดอร์สันจัดการเช่นเดียวกัน คุ้นไหม”

อเล็ก แอนเดอร์สันคล้ายถูกค้อนทุบหัวอย่างแรง เขาจำได้ว่าตอนเด็กเคยถูกตระกูลคอนเนอร์เนรีลอบทำร้าย ก่อนหน้านั้นบิดาของเขาตั้งตนเป็นศัตรูกับตระกูลคอนเนอร์เนรีโดยไร้สาเหตุ

ไม่...มันมีสาเหตุ ทั้งหมดก็แค่ใบไม้บังตาเท่านั้น

“ยกคริสตินให้กับท่าน ส่งนางเข้าตระกูลแอนเดอร์สัน เปรียบเหมือนการยื่นดาบให้ตระกูลเฮมิงตันสังหารตระกูลคัลลาแฮน...” ไซอาจิบน้ำอย่างเยือกเย็น “...ถ้ามีคริสตินเป็นตัวประกัน แอนเซลก็ต้องเลือกระหว่างยอมรับใช้ตระกูลเฮมิงตันไปด้วย หรือ...ตัดขาดน้องสาวของเขา ท่านเป็นแอนเซลคงเลือกไม่ยาก”

“แต่ตระกูลคัลลาแฮน กับตระกูลเฮมิงตันไม่เคยบาดหมางกันนะ!” อเล็กร้องเสียงหลง

“ผิดแล้ว” ไซอาส่ายหน้า “ตระกูลคัลลาแฮนเป็นที่โปรดปรานของมังกรมากกว่าตระกูลเฮมิงตัน แค่เหตุผลนี้ก็มากพอจะทำให้ตระกูลเฮมิงตันเห็นพวกเขาเป็นศัตรู แล้วท่านคิดหรือ...ว่าโฮเนอร์ คัลลาแฮนถูกตระกูลคอนเนอร์เนรีสังหารจริงๆ ทั้งที่ตอนนั้นศัตรูอันดับหนึ่งของตระกูลคอนเนอร์เนรีคือตระกูลเฮมิงตัน แถมบังเอิญเจออาวุธสังหารมังกรอยู่ในคฤหาสน์ตระกูลคอนเนอร์เนรีเสียด้วย...”

อเล็กหน้าเผือดสี ไซอาพยักหน้ารับ

“รู้แล้วใช่ไหม ว่าทำไมตระกูลคัลลาแฮนจึงยอมปิดบังเรื่องที่คริสตินท้องกับท่าน ยอมเสียเกียรติ มากกว่าจะยอมเกี่ยวดองกับตระกูลแอนเดอร์สัน”

“...”

ไซอาเห็นท่าทางของอเล็ก แอนเดอร์สันแล้วยิ้มบาง ตบบ่าชายหนุ่มเบาๆ พร้อมบอก “วันนี้ดึกมากแล้ว ข้าขอตัวดีกว่า”

แล้วเขาก็ทิ้งให้อเล็ก แอนเดอร์สันจมอยู่ในความจริงที่ตนมองข้ามมาโดยตลอดเพียงลำพัง

 

**

 


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 704 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

6,811 ความคิดเห็น

 1. #6643 Tusemi (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 21 เมษายน 2563 / 13:01
  นางเอกล่ะ ค่าตัวแพงเหรอ ไม่ออกมาเลยนะ
  #6,643
  0
 2. #6380 StarFirework (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 23 มกราคม 2563 / 12:50
  กราบขอบพระคุณอย่างสุดซึ้ง
  #6,380
  0
 3. #6375 behindmoon2 (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 22 มกราคม 2563 / 22:06

  ขอบคุณมากค่ะ!
  #6,375
  0
 4. #4030 Bobonic (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 19 สิงหาคม 2561 / 21:59

  ขอบคุณค่ะะ ฮือๆๆๆ

  #4,030
  0
 5. #3457 keynight (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 18 สิงหาคม 2561 / 10:38
  อยากอ่านตอนต่อไปมากเลยค่ะ รักซีอาน่าที่สุด💓
  #3,457
  0
 6. #2998 emi no iagane (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 17 สิงหาคม 2561 / 09:03
  ต้องการอ่านมากกว่านี้ค่า เหมือนเรื่องกำลังจะเปลี่ยนทิศ
  #2,998
  0
 7. #2964 #Amnessia (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 22:59

  ไม่อยากให้แต่งงานกับคริสตินไม่ชอบเรื่องนี้เลย...จริงๆนะ555 แอสโทเรียหนูส่งของล่ะกลับสวรรค์เลยลูกกกกก

  #2,964
  0
 8. #2941 A-ris (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 22:10
  ดาวมาปูเสื่อรอแล้วค่าาาา
  #2,941
  0
 9. #2838 Elga (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 20:39
  มาเร็ววว
  #2,838
  0
 10. #2758 Raftie (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 20:07
  ฮือ อัพถี่มาก ชอบ ♡
  #2,758
  0
 11. #2757 xpnn (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 20:00
  ดาวรออยู่นะโลก
  #2,757
  0
 12. #2756 Jorjaen_Sama (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 20:00
  วันนี้คือเมนต์น้อยกว่าเมื่อวานเยอะเลยอะ
  #2,756
  0
 13. #2754 The_PrincessGirl (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 19:54
  โลกจ๋าาาาา ดาวรออยู่
  #2,754
  0
 14. #2753 Minioun2513 (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 19:42

  หมั่นไส้ฮันน่ามากเลยอ่ะ

  #2,753
  0
 15. #2752 คุณผี (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 19:39

  เรารออยู่นะ
  #2,752
  0
 16. #2751 merurin (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 19:38
  รอออออ 😘😘😘
  #2,751
  0
 17. #2750 TTawo (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 19:35
  ไม่รู้อยู่ดีๆ ก็มีความคิดแวบขึ้นมาในหัว อย่าบอกนะว่าพ่อไซอาคือเจ้าสวรรค์
  #2,750
  1
  • #2750-1 I_am_Por(จากตอนที่ 46)
   16 สิงหาคม 2561 / 19:55
   เห้ยยนย เป็นไปได้นะเนี้ย เลยกลับมาโลกไม่ได้
   #2750-1
 18. #2748 StarFirework (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 19:26
  วันนี้คือไม่ว่างทั้งวัน พอมาอ่านนี่ใจเต้นรัวจั๊ด แสดงว่าคนที่วางยาพิษทายาทคัลลาแฮนนี่น่าจะเป็นเฮมิงตันแน่แล้ว เหลืออีกจุดที่สงสัยคือใครปายาใส่ซีอาน่าจนเกือบตายหว่า
  #2,748
  0
 19. #2747 ahgase1 (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 19:25

  แอบมองเธออยู่นะจ๊ะ
  #2,747
  0
 20. #2746 Aurenus Wester (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 19:12
  เคไรท์เค ไม่มามีงอล ค้างเวอร์ๆ
  #2,746
  0
 21. #2745 OOO- (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 19:03

  ตต่ออีกกกก

  #2,745
  0
 22. #2744 ppvs_ (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 19:01

  ตอนนี้ดีอะะะ

  #2,744
  0
 23. #2743 PPOKBT (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 19:00
  คือฮันน่าจะอยากได้ไซอาอะไรเบอร์นั้นนน หื้มมมม มาต่อนะคะ รออยู่ค่าาาา
  #2,743
  0
 24. #2742 m-mew-miew (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 18:59
  รออๆๆๆๆๆ​

  มาอัพจ่อเร็วๆๆเด้อออออออ​ รอสุดดดดด
  #2,742
  0
 25. #2741 Dollshe (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 18:54

  โลกจร้าาาาา ดาวมาทอแสงรอโลกแล้วนะฮับ

  ปล.เอาแล้วเฮมิงตัน เฮเลน่าต้องวางยาพ่ออล็กแน่ๆ

  #2,741
  0
 26. #2739 Mune (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2561 / 18:44
  ตระกูลแอนเดอร์สันเริ่มตาสว่างแล้วจะเปลี่ยนฝั่งไหมนะะ สงสารทั้งอเล็กทั้งคริสติน ชอบเวลาไซเนสตราพาซีอาน่าเข้าครัวค่ะ 555555
  #2,739
  1
  • #2739-1 I_am_Por(จากตอนที่ 46)
   16 สิงหาคม 2561 / 19:56
   เราชอบเวลาไซอาพูดถึงซีอาน่า แบบที่ทุกคนเข้าใจว่าเป็นคริสติน รู้สึกถึงความยิ่มน้อยๆของไซอา
   #2739-1