ASTORIA.

ตอนที่ 43 : บทที่ 42 : พิธีสวมผ้า

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 5,419
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 880 ครั้ง
  15 ต.ค. 62


 

 

“โอ้โห สวยจังเลย”

ซีอาน่าเอ่ยเสียงหวาน มองลายผ้าที่คริสตินออกแบบ และใช้เครื่องทอออกมา คริสตินยิ้มบาง เริ่มต้นลงมือปักลายผ้าให้คมสวยยิ่งขึ้น เธอเอ่ยว่า “ข้าคิดว่าลายดอกไม้น่าจะเหมาะกับโซเฟีย”

ซีอาน่ามองเพื่อนสาว ก่อนจะวางมือลงบนบ่าของคริสติน เอ่ยว่า “คอยดูงานวันเกิดของเจ้าเถอะ ข้าจะทอผ้าที่งามกว่านี้หลายสิบเท่ามาสวมให้เจ้า”

คริสตินหัวเราะออกมาเสียงดัง ซีอาน่าของเธอเป็นคนที่ไม่ยอมน้อยหน้าใครจริงๆ

“ข้าคงไม่เชิญแขกมามากเหมือนใครเขาหรอก ขอแค่เจ้า ท่านไซอา พวกพี่ชายของข้า และลูกชายของข้าก็พอ”

พอได้ฟังคำพูดของเพื่อน ซีอาน่าก็ถอนใจเฮือกใหญ่ ถ้าหากว่ามีอเล็กตัวน้อยอยู่ในงาน คงจะเชิญใครมาไม่ได้มากจริงๆ และมันจะเป็นงานวันเกิดครบรอบอายุยี่สิบปีที่ไม่มีเกียรติเอาซะเลย แต่คริสตินเป็นแม่ เธอคงพอใจที่จะมีลูกชายในงานวันเกิดมากกว่าแขกคนอื่น

“เจ้าไม่คิดจะให้พ่อของอเล็กรู้ตัวหน่อยหรือ ว่าตัวเองมีลูกแล้ว” ซีอาน่าถามเพื่อน ทำเอาคริสตินถึงกับเกือบทำเข็มหลุดมือ หันมามองซีอาน่า

“คริสติน” ซีอาน่าเรียกเพื่อนอย่างจริงจัง “เจ้าและตระกูลคัลลาแฮนจะซ่อนเขาเอาไว้อย่างนี้ตลอดไปไม่ได้หรอกนะ สักวันอเล็กตัวน้อยก็ต้องเติบโตเป็นอเล็กตัวโต และเขาก็ต้องออกสู่โลกภายนอก อย่างไรตอนนั้น อเล็ก แอนเดอร์สันก็ต้องรู้ว่าเจ้ามีลูกชายให้เขา”

คริสตินเม้มปากแน่นเป็นเส้นตรง เธอถอนใจเฮือกใหญ่ พยักหน้ารับ “เจ้าพูดถูก”

ซีอาน่าเบิกตากว้างขึ้นนิด คริสตินว่า

“เอาไว้ให้อเล็กกลายเป็นลูกบุญธรรมของท่านไซอาก่อน แล้วข้าจะหาทางบอกเขาเอง ถ้าหาก...ถ้าพวกเขารู้ว่าตอนนี้ตระกูลแอนเดอร์สันมีทายาท โอกาสที่...ลูกชายของข้าต้องไปอยู่กับเขาก็จะมีมากขึ้น”

ซีอาน่าพยักหน้ารับ อเล็กตัวน้อยวิ่งเข้ามาจากทางประตู พอเห็นว่ามารดาของตนกำลังนั่งปักผ้าอยู่ เขาก็ปีนขึ้นมานั่งบนตักพร้อมถามว่า “ท่านแม่ทำผ้าหรือขอรับ”

“เขาเรียกว่าปักผ้า...” คริสตินบอกพร้อมจูบหน้าผากชื้นเหงื่อของลูกชายเบาๆ “เอาไว้ทำผืนนี้เสร็จแล้ว แม่จะทอผ้า และตัดชุดให้เจ้าสักชุด ดีหรือไม่”

อเล็กพยักหน้ารับ ก่อนจะเอนตัวพิงอกมารดา พร้อมเล่าเรื่องที่เจอในวันนี้ ซีอาน่านั่งฟังเสียงพูดคุยของสองแม่ลูก ขณะที่ตนเองนั่งตรวจบัญชีรายรับรายจ่ายของร้านค้าไป พลันความคิดหนึ่งก็แวบเข้ามาในสมอง อดหันมองไปที่อเล็กตัวน้อยไม่ได้

เฮ้ย ไซอาคงไม่ได้คิดจะ...

ซีอาน่าคิดว่าตัวเองเริ่มตามแผนการของไซอาทันแล้ว

ที่คฤหาสน์ตระกูลวาเรนโนซา

“วันเกิดโซเฟีย แอนเดอร์สัน” ไซอากำลังนั่งอยู่บนสะพานที่สร้างเหนือสระน้ำเลี้ยงปลาขนาดใหญ่ในคฤหาสน์ของตนเอง เขาโยนอาหารให้ปลาบันดาลทรัพย์อย่างเบื่อหน่าย คนรับใช้เอาเบ็ดตกปลามาให้ ไซอารับมาก่อนจะเหวี่ยงเบ็ดให้เกี่ยวเอาของมีค่าแบบสุ่มมาสี่ห้าอย่าง เช็ดมันให้แห้ง และบอกว่า “เอาไปทำเครื่องประดับ แล้วเตรียมห่อให้โซเฟีย แอนเดอร์สัน ฉลองวันเกิดครบรอบยี่สิบปีของนาง”

 พอเสร็จสิ้นธุระ ไซอาก็มองพื้นสระน้ำเลี้ยงปลาที่กลาดเกลื่อนไปด้วยอัญมณีมากมาย เขาถอนใจเฮือกใหญ่ โบกมือให้คนรับใช้หยิบเอากระชอนมาตักของมีค่าทุกอย่างขึ้นสู่ผิวน้ำ เตรียมนำไปทำเป็นเครื่องประดับ

“ของมีค่า ของมีค่า ของมีค่าจะถมข้าตายอยู่แล้ว หือ?

มีงูเขียวตัวหนึ่งกำลังเลื้อยมาหาเขา ไซอาแบมือรับมันมาสบสายตา ไม่นานเขาก็กระตุกยิ้ม

“ในที่สุดพวกนางก็ทนไม่ไหวแล้วหรือ เขาถึงได้ว่าผู้หญิง และอสรพิษนั้นไม่ต่างกัน”

ไซอาปล่อยงูเขียวให้เลื้อยไปทางอื่น ก่อนจะหยัดกายลุก ดวงตาสีเหลืองเหลือบทองครานี้วาวโรจน์ คล้ายกับมีพลังบางอย่างแผ่ออกจากตัวเขาเหมือนระลอกน้ำ เหล่างูทุกตัวเลื้อยเข้ามารวมกันเป็นจุดเดียว ไซอายิ้มอย่างพอใจ

“เอาล่ะ ข้ามีงานให้พวกเจ้าทำ”

 

**

 

เกิดเรื่องในงานเลี้ยงวันเกิดของโซเฟียอย่างที่ซีอาน่าคิดเอาไว้ ซีอาน่าไม่ได้ไปงานวันเกิดของโซเฟียหรอก เพราะโดนสกัดดาวรุ่งเสียก่อน โดนฮันน่าไล่ออกจากงานตั้งแต่ยังเดินทางไม่ถึงหน้าคฤหาสน์ตระกูลแอนเดอร์สันด้วยซ้ำ เลยกลับมาคฤหาสน์ตระกูลคัลลาแฮน ทานอาหารกลางวัน และเล่นซ่อนแอบกับอเล็กตัวน้อย ไม่นานพวกตระกูลใหญ่กลับมาเคาะประตูถึงหน้าบ้าน

คนเปิดประตู เพียงแค่แง้มประตูดูว่าใครเท่านั้น กลับถูกพลังของผู้มาเยือนผลักกลับจนล้มคว่ำไม่เป็นท่า พลังมหาศาลขนาดที่สะเทือนไปทั่วคฤหาสน์ตระกูลคัลลาแฮน

ซีอาน่าตั้งสติได้ก็เร่งหันไปจับสาวใช้คนหนึ่ง เอ่ยเสียงเครียดว่า “รีบไปหาอเล็กตัวน้อย แล้วพาเขาไปซ่อนที่เรือนของคริสตินก่อน เข้าใจไหม!? อย่าให้ใครเห็นเขาเป็นอันขาด!

“นี่มันอะไรกัน...” แอนเซลถูกเฮเชลประคองเดินออกมาจากคฤหาสน์หลัก แม้จะเป็นคนที่เยือกเย็นสุขุมแต่ก็อดโมโหไม่ได้กับการบุกรุกอันอลังการเช่นนี้ ครั้นเห็นดวงตาคมกริบของหญิงชราที่เดินนำมา เขาก็ทรุดตัวลงทำความเคารพ

“ท่านเทพมังกร”

หญิงชราคนนี้เป็นหนึ่งในผู้อาวุโสของมังกรวาโย เชี่ยวชาญเรื่องการใช้สมุนไพร และเป็นอาจารย์ของเฮเลนน่า และฮันน่า ทำให้ฐานะทางสังคมของทั้งเฮเลนน่า และฮันน่าสูงขึ้น

“หัวหน้าตระกูลคัลลาแฮน” หญิงชราเอ่ยเสียงเครียด “ท่านทราบหรือไม่ว่าการพยายามปองร้ายผู้อื่นต่อหน้าพวกเราเหล่ามังกรมีโทษสถานใด”

“ข้าย่อมทราบดีขอรับ” แอนเซลเอ่ยเสียงนุ่ม การปองร้ายผู้อื่นต่อหน้าเทพมังกรมีโทษถึงตาย

“แล้วผ้าที่ใช้ทำชุดนี้ เป็นผ้าที่น้องสาวของเจ้าทำขึ้นใช่หรือไม่”

มังกรวาโยโบกมือ เกิดสัญลักษณ์ทำให้ชุดหนึ่งปรากฏต่อหน้าพวกแอนเซล นั่นคือชุดลายดอกไม้สีชมพูที่คุ้นตายิ่ง ลวดลายดอกไม้นั้นปักด้วยมือจนดูเหมือนจริง ซีอาน่าเห็นแบบนั้นก็เอ่ยตอบแทนแอนเซลที่ทำหน้างุนงง

“ใช่เจ้าค่ะ” ซีอาน่าเอ่ยเสียงนุ่ม “เป็นผ้าปัก ฝีมือของคริสติน คัลลาแฮน”

“ไปตามคริสตินมาสิ” แอนเซลกระซิบบอกจัสตินเสียงเครียด จัสตินพยักหน้ารับ พอน้องชายปลีกตัวไป แอนเซลก็หันมาเอ่ยกับมังกรชราอย่างสุภาพ “เชิญท่านเทพมังกรเข้ามานั่งพักก่อนขอรับ”

“ได้” มังกรหญิงชราเอ่ยพร้อมก้าวเดินนำผู้ติดตามเข้าไป ซีอาน่ามองเห็นดวงหน้าของโซเฟียขาวซีดคล้ายเพิ่งโดนพิษอะไรสักอย่างมาก็เปลี่ยนสีหน้า มองไปที่อเล็กที่กำลังประคองร่างของภรรยา สีหน้าของเขาก็หนักอึ้งและเคร่งเครียดเช่นเดียวกัน ทุกตระกูลใหญ่ล้วนมีสีหน้าสงบเงียบ ยกเว้นแต่ไซอาที่ไม่ได้อยู่ที่นั่น ซีอาน่าคว้ามือโดโรธีที่เดินอย่างอ่อนแรงรั้งท้าย เอ่ยถามเสียงกระซิบ

“เกิดอะไร”

“ก็พวกเจ้าวางยาในผ้าที่มอบให้ข้าไม่ใช่เหรอ!?” โดโรธีถามกลับอย่างไม่พอใจ “ข้าหรือจะยอมซวยเพียงคนเดียว ย่อมต้องพูดถึงพวกเจ้าอยู่แล้ว!

ซีอาน่าอ้าปากค้าง งุนงงสงสัยว่ามันหมายความว่าอย่างไร เธอเร่งเข้าไปที่ห้องรับแขกของตระกูลคัลลาแฮน มังกรหญิงชรานั่งอยู่บนเก้าอี้ รายล้อมด้วยเหล่ามนุษย์ของตระกูลใหญ่ทั้งหลายที่นั่งอยู่บนพื้น เทพมังกรเอ่ยว่า

“รู้หรือไม่ผู้นำตระกูลคัลลาแฮน ว่ามันเกิดอะไรขึ้น”

แอนเซลส่ายหน้า เทพมังกรจึงเริ่มต้นเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้ฟัง

พิธีสวมผ้าเป็นพิธีที่จะทำเมื่อผู้หญิงอายุครบยี่สิบปี โดยผู้หญิงคนนั้นจะได้รับมอบผ้าหลากหลายแบบ และทำการเลือกมาหนึ่งผืน เมื่อเลือกได้แล้ว ผ้าผืนนั้นจะถูกเวทมนตร์เปลี่ยนให้มันเป็นชุด หญิงสาวที่อายุครบยี่สิบปีจะสวมชุดนั้นทั้งวัน พร้อมด้วยเครื่องประดับงดงามต่างๆ เพื่อแสดงให้ทุกคนเห็นว่าเธอเปลี่ยนจากเด็กสาวเป็นหญิงสาวแล้ว

เรื่องมันเกิดตอนที่โซเฟียสวมชุดที่ทำจากผ้าที่โดโรธีเอามา ครึ่งวันแรกนั้นไม่เท่าไร แต่เมื่อช่วงเย็น หญิงสาวมีอาการวิงเวียน อาเจียน จนกระทั่งเฮเลนน่ามาตรวจก็พบว่าโดนยาบางอย่าง แต่ไม่มีใครรู้ว่าโดนได้อย่างไร ต้องให้อาจารย์ของเฮเลนน่าและฮันน่าที่มาร่วมอวยพรในวันนั้นตรวจด้วยตัวเอง จึงพบว่าผ้าที่โซเฟียสวมใส่อยู่อาบไว้ด้วยพิษ มีพิษอยู่ที่เนื้อผ้า และด้ายปักผ้า พอนำมาผสมกัน และโซเฟียสูดกลิ่นนั้นนานๆ ร่างกายจะอ่อนแอ จนไม่สามารถมีลูกได้ตลอดชีวิต กว่าจะรู้สาเหตุ และโซเฟียได้ถอดชุดนั้นออก หญิงสาวก็กระอักเลือดแล้ว รักษานานกว่าจะอาการดีขึ้น โชคยังดีที่โซเฟียยังสามารถมีลูกได้ แต่นี่เกี่ยวพันถึงทายาทของตระกูลแอนเดอร์สัน พวกเขาจำต้องตรวจสอบผ้าผืนนี้ สืบจากโดโรธี แล้วจึงพากันมาที่ตระกูลคัลลาแฮน

“...ไม่นึกว่าลูกสาวตระกูลคัลลาแฮน จะมีฝีมือในการใช้ยาถึงเพียงนี้ ถ้าข้ารักษาไม่ทัน โซเฟีย แอนเดอร์สันคงจะไม่สามารถมีลูกได้อีกตลอดชีวิตกระมัง”

พอเทพมังกรเอ่ยเช่นนั้น แอนเซล และเฮเชลก็ถึงกับหน้าซีด โทษของการปองร้ายผู้อื่นต่อหน้าเทพมังกรนั้นคือการประหาร น้องสาวของพวกเขาโดนสงสัยในเรื่องนี้ ไม่ดีเลย

“เทพมังกรโปรดพิจารณาด้วย” ซีอาน่าเอ่ยเพื่อช่วยเพื่อน “คริสตินอาจจะเป็นคนปักผ้า และรู้เรื่องการใช้ยาก็จริง แต่ก่อนที่นางจะส่งมอบผ้าผืนนี้ให้แก่โดโรธี คอนเนอร์เนรี พวกเราสองคนก็ช่วยกันตรวจสอบแล้ว ผ้าย่อมไม่มีปัญหา ในตอนที่พ้นมือพวกเรา”

“เช่นนั้นเจ้าจะหาว่าข้าเป็นคนทำเหรอ” โดโรธีร้องเสียงสูงขึ้นมา “ข้าส่งกล่องผ้านี้ให้กับท่านพี่โซเฟียด้วยตัวเอง แถมยังอยู่ร่วมงานจนกระทั่งเกิดเรื่อง ข้าคงไม่โง่ขนาดนั้นกระมัง”

เออ เจ้าน่ะโง่ ไม่เช่นนั้นจะเดินมาให้พวกข้าปักผ้าให้ได้อย่างไร!?’ ซีอาน่าคิดในใจ หันไปมองพวกเฮเลนน่าอย่างรู้ทัน น้องสาวของเธอยังมีสีหน้าสงบนิ่ง แต่ฮันน่าเป็นคนเก็บอารมณ์ไม่เก่ง ตอนนี้หน้าซีดขาวราวกระดาษ ไม่กล้าสบตาเธอแล้ว วางแผนให้โดโรธีมาสั่งผ้าที่ร้านของข้า ต้องเป็นพวกนางแน่ๆ!’

“ไม่ต้องกลัว ข้าอยู่นี่...” เสียงของไซอาดังขึ้น เขามาพร้อมกับคริสติน ประคองคู่หมั้นตัวเองเดินเข้ามา พอเห็นผู้นำตระกูลวาเรนโนซา เทพมังกรหญิงก็พลันมีสีหน้ากระอักกระอ่วน ไซอาไม่ได้มองเทพมังกรเลยสักนิด ประคองคริสตินนั่งกับพื้นพรมอย่างนุ่มนวล ส่วนตัวเองนั่งทัดเทียมเทพมังกร หันมายิ้มให้หญิงชราพร้อมทักว่า “ไม่เจอกันนาน สบายดีหรือขอรับ”

“ที่เขาเล่าลือกันว่า ท่านมาอยู่เมืองหลวง คือความจริงสินะ” เทพมังกรเอ่ยอย่างไม่อยากเชื่อ ไม่สิ เธอหลงไม่เชื่อว่าไซอาออกจากเขตหกมาอยู่เมืองหลวงตั้งนาน เพราะนิสัยของตนเองที่ปลีกวิเวก ซ้ำยังไม่อยู่กับที่ บินร่อนไปมาหาสมุนไพรไปทั่วโลก พอกลับมาก็เจอเรื่องนี้เข้า และได้เห็นไซอา วาเรนโนซากำลังมองเธอกลับอย่างไม่เกรงกลัว มังกรชราก็เริ่มคิดว่าไม่ดีแน่

“ท่านเดินทางตลอดเวลา คงไม่รู้ว่าข้าเป็นคู่หมั้นของนาง” ไซอาเอ่ยพร้อมผายมือไปทางคริสติน ประโยคหลังเอ่ยเสียงเบาพอได้ยินแค่สองคน “ท่านแม่ของข้า ฝากความคิดถึงมาให้เหล่าผู้อาวุโสมังกรวาโยด้วย”

สีหน้าของหญิงชราแปรเปลี่ยนเป็นไม่น่ามอง นึกไปถึงหญิงสาวหน้าตางดงามไร้ที่ติ ที่ฟาดฝ่ามือทีเดียวแผ่นดินก็สั่นสะเทือน เอ่ยอย่างกราดเกรี้ยวใส่เหล่าพวกมังกรว่า

ถ้าเจ้ากล้าแตะลูกชายของข้าอีก มังกรวาโยในทวีปแอสโทเรียจะต้องสูญพันธุ์!!’

ในอกพลันสะท้าน ต้องเสยกน้ำชาขึ้นจิบจึงจะสงบใจขึ้นมาได้บ้าง มังกรเฒ่าเอ่ย “เราไปนั่งที่โต๊ะอาหารกันเถอะ นั่งแบบนี้ไม่ค่อยเหมาะ”

เมื่อครู่ยังทำท่าหยิ่งผยองอยู่เลย แต่พอเจอไซอา ทำไมหงอยได้ขนาดนี้เล่า ซีอาน่าคิ้วกระตุก

ไซอา เอื้อมมือมาหาหญิงชรา เอ่ยอย่างสุภาพ “ให้ข้าประคองท่านดีหรือไม่”

หญิงชราวางมือลงบนมือของเขา แล้วยอมให้เขาประคองพาเดินไปห้องทานอาหาร ไซอาหาจังหวะกระซิบบอกเธอเสียงนุ่มนวลว่า “ข้าไม่ทำอะไรท่านหรอก ไม่ต้องกลัว”

“ข้าไม่ไว้ใจพวกเจ้าหรอก ตระกูลของเจ้า มันน่ากลัวด้วยกันทุกคน” หญิงชราเอ่ยเสียงเครียดตอบกลับมา ทำเอาเด็กหนุ่มยิ้มกว้างมากขึ้น

ที่โต๊ะอาหารตัวยาวของตระกูลคัลลาแฮน เทพมังกรนั่งเป็นประธาน เหล่าคู่กรณีพร้อมหน้า เทพมังกรหญิงค่อยๆ เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นใหม่อีกครั้ง พอเล่าจบ เธอก็หันมาหาคริสติน “จริงหรือเปล่าที่เจ้าเป็นคนปักผ้าผืนนี้”

“เจ้าค่ะ” คริสตินพยักหน้ารับ สีหน้ายังสุขุมแบบเดิม “แต่ข้าไม่ได้วางยานาง”

“โกหก!” ซารีน่าร้องเสียงดัง “ลูกสาวคนโตของข้าไม่เคยสร้างศัตรูที่ไหน ยกเว้นแต่เจ้าเพียงคนเดียวที่ไม่ชอบนาง! เจ้าปักผ้า! เป็นคนของตระกูลคัลลาแฮนที่เด่นเรื่องยา! ไม่ใช่เจ้าแล้วจะเป็นใคร!?

“สุภาพหน่อยท่านซารีน่า นี่ต่อหน้าเทพมังกรนะ” โรเบิร์ตเอ่ยเสียงต่ำ ทำให้ซารีน่าร้องไห้ออกมา

“เทพมังกร ได้โปรดให้ความเป็นธรรมกับลูกสาวของข้าด้วย! นางแท้งมาแล้วหนหนึ่งเพราะตระกูลคัลลาแฮน! คราวนี้ยังจะ...!

“ท่านซารีน่า!” ออเดรเรียกหญิงวัยกลางคนที่กำลังฟูมฟายเสียงเครียด ซารีน่าจึงระงับความเจ็บปวดใจ ก้มหน้าก้มตาเช็ดน้ำตาตนเอง

“เรื่องเก่าๆ ของพวกเจ้า ข้าพอจะได้ยินมาบ้าง” เทพมังกรเอ่ยเสียงเครียด “ข้าพอเข้าใจความรู้สึกของคนเป็นแม่ มันน่าแปลกจริงๆ ที่ทุกครั้งที่โซเฟีย แอนเดอร์สันได้รับบาดเจ็บ ทุกครา ตระกูลคัลลาแฮนจะต้องมีส่วนด้วย เจ้าอธิบายเรื่องนี้ได้หรือไม่ แอนเซล คัลลาแฮน”

“ข้าเองก็ไม่รู้ว่าทำไมเรื่องไม่ดีที่เกิดกับโซเฟีย แอนเดอร์สัน จะต้องเป็นพวกข้าที่โดนสงสัย” แอนเซลมองดวงหน้าของฝ่ายตรงข้ามทุกคน “ตระกูลคัลลาแฮน และตระกูลแอนเดอร์สันอาจจะเคยบาดหมางกันก็จริง แต่ว่า...”

“เจ้ายอมรับใช่หรือไม่ว่าสองตระกูลเคยบาดหมางกัน เพราะอะไร” เทพมังกรถามเสียงเครียด

“น้องสาวของข้าเคยเป็นคนรักของอเล็ก แอนเดอร์สัน” แอนเซลตอบตามตรง “เขาให้คำมั่นให้แก่นาง แก่พวกข้าทุกคนว่าจะแต่งนางเข้าตระกูลแอนเดอร์สันอย่างแน่นอน แต่สุดท้ายไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น จึงได้ไปแต่งกับโซเฟีย ร๊อคซานน่าได้”

“ถือเป็นการหักหน้าตระกูลคัลลาแฮนอย่างแรง” เทพมังกรหรี่ตา

แอนเซลหัวเราะเบาๆ “แต่ตอนนี้คริสตินเป็นคู่หมั้นของท่านไซอา วาเรนโนซา ท่านเทพมังกรคิดว่ามีเหตุผลอะไรที่เราจะยังแค้นเคืองตระกูลแอนเดอร์สันอยู่อีก”

“เห...” ไซอาหมุนถ้วยชาเล่น ยิ้มออกมา มองไปที่คริสติน “ท่านยังเห็นว่าอเล็ก แอนเดอร์สันดีกว่าข้าอยู่อีกหรือขอรับ”

คริสตินมองอเล็กเล็กน้อย ก่อนจะบอกเสียงนุ่ม “ท่านย่อมดีที่สุดเจ้าค่ะ ท่านไซอา”

“ไม่มีผู้หญิงที่ไหนมองชายคนอื่น นอกจากคนที่นางกำลังจะแต่งงานด้วยหรอก” ซีอาน่าเอ่ยสนับสนุนคำพูดเพื่อน ทำเอารอยยิ้มที่ไซอาปั้นแต่งส่งไปให้อเล็กแข็งค้างเล็กน้อย เร่งจิบชาไม่ให้คนอื่นเห็นท่าทางไม่พอใจของเขา ไม่เข้าใจว่าทำไมซีอาน่าถึงสนับสนุนคริสตินกับเขานักนะ

เทพมังกรใคร่ครวญ คริสติน คัลลาแฮน กำลังจะแต่งงาน แล้วทำไมจึงต้องวางแผนเล่นงานภรรยาของคนรักเก่าอีก จะเป็นเรื่องของความแค้นก็ไม่น่าจะใช่ ขณะที่กำลังครุ่นคิดในตอนนั้น ฮันน่าก็เอ่ยเสียงเบาว่า

“ท่านอาจารย์ ก่อนหน้านี้มีคนเห็นคริสติน และพี่เขยกอดกันอยู่ในร้านผ้าของนางด้วยนะเจ้าคะ”

คำพูดนี้ทำให้เลียม อดมองไปที่ฮันน่าด้วยสายตาน่ากลัวไม่ได้ เรื่องเสื่อมเสียแบบนี้ ควรพูดต่อหน้าเทพมังกรหรือ ไซอาขมวดคิ้ว ก่อนจะพยักหน้ารับ

“ใช่ ข้าก็เห็น...” ไซอามองไปที่ฮันน่าพร้อมถามเสียงนุ่ม “ท่านฮันน่ากำลังคิดว่าพี่เขยของท่าน และคู่หมั้นของข้าวางยาพี่สาวของท่าน เพื่อที่อเล็ก แอนเดอร์สันจะได้กลับมาโสดอีกครั้ง ใช่หรือไม่ขอรับ แต่ข้าไม่เข้า ถึงท่านอเล็กจะโสดแล้วอย่างไร สุดท้ายข้าและท่านคริสตินก็ยังจะแต่งงานกันอยู่ดี”

คำพูดของไซอาทำเอาบรรยากาศเปลี่ยนไปทันที ฮันน่าถึงกับหน้าเผือดสี เฮเลนน่าเร่งว่า

“ย่อมไม่ใช่เช่นนั้นเจ้าค่ะ ตระกูลแอนเดอร์สันเป็นผู้ที่ให้เกียรติภรรยาของตนเองมาก ที่ฮันน่าพูดอาจจะหมายความว่า...คริสติน คัลลาแฮนอาจจะยังติดใจเรื่องความหลังครั้งเก่า เลยคิดทำลายพี่โซเฟีย ก่อนที่ตนเองจะแต่งงานก็ได้” เฮเลนน่ามองไซอาแล้วหลุบตาลงต่ำ เอ่ยเสียงเบาหวิวว่า “ก็...ก็ข้าได้ยินมาว่าท่านบอกเองว่าจะให้นางเป็นภรรยารอง เป็นไปได้ที่นางจะอิจฉาที่ท่านโซเฟียซึ่งแย่งท่านอเล็กไป มีชีวิตแต่งงานที่ดีกว่านาง”

“เหมือนที่แม่ของเจ้าอิจฉา แม่ของข้ามาโดยตลอดน่ะหรือ” ซีอาน่าถาม ทำเอาเฮเลนน่าถึงกับหลุดกิริยา เงยหน้าถลึงตามองพี่สาวต่างมารดา ซีอาน่าหัวเราะ “คริสตินไม่เป็นเช่นนั้นหรอก ข้ารับประกันได้!

“แต่ก็ไม่ได้หมายความว่านางจะไม่คิดร้ายกับพี่สาวของข้าไม่ใช่เหรอ” ฮันน่าร้อง “เรื่องวางยาคราวนี้พักไว้ก่อนเถิด ก่อนหน้านั้นที่ตระกูลคัลลาแฮนเรียกหมอตรวจโรคสตรีไปหมด จนพี่สาวของข้าต้องแท้งล่ะ พวกคัลลาแฮนจะว่าอย่างไร”

“พวกข้าก็ชี้แจงไปแล้วมิใช่หรือ ข้าเรียกหมอมาก่อนที่โซเฟีย แอนเดอร์สันจะปวดท้องเสียอีก” แอนเซลเอ่ยเสียงต่ำ “แล้วจะไปรู้ได้อย่างไรว่านางจะแท้งวันนั้น!

“แต่พวกท่านก็ปิดบ้านเงียบแม้ว่าท่านอเล็กจะไปขอร้องด้วยตัวเอง” เฮเลนน่าว่า หันไปมองเทพมังกร “อาจารย์คงไม่ถือสาข้านะเจ้าคะ แต่ข้าอดสงสัยไม่ได้ ว่าทำไมวันนั้นตระกูลคัลลาแฮนจึงจำเป็นต้องใช้หมอสตรีมากปานนั้น และหลังจากที่หมอพวกนั้นกลับไป...พวกเขาก็ถูกสังหารจนหมด”

“ที่จริงก็ไม่ถูกสังหารจนหมด” ไซอาเอ่ยเสียงเรียบ “ยังเหลืออีกคน”

พอไซอาเอ่ยเช่นนี้ เฮเลนน่าก็ถึงกับหน้าเสีย ทุกคนมองผู้นำตระกูลวาเรนโนซาอย่างสงสัย

“ใครหรือ” เทพมังกรถาม

“ข้าเอง” ไซอาบอกพร้อมรอยยิ้ม “ข้าพอรู้วิชารักษาโรคบ้าง ในวันนั้นข้าก็ถูกตามตัวมาที่ตระกูลคัลลาแฮน แต่ในตอนนั้นยังไม่มีใครรู้จักข้า นอกจากคนในตระกูลคัลลาแฮนเท่านั้นเอง และข้าก็ยังไม่ตาย”

“เช่นนั้นท่านบอกได้หรือไม่ว่าทำไมหมอคนอื่นจึงตายหมด” โรเบิร์ตถามเสียงเครียด “ขออภัยท่านเทพมังกร แต่หลังจากนั้น ข้าและท่านออเดรได้คุยกับภรรยาของหมอคนหนึ่ง นางกล่าวว่า ก่อนที่สามีของนางจะถูกลอบสังหาร สามีนางบอกว่าได้รู้ความลับที่น่ากลัวของตระกูลคัลลาแฮนเข้าแล้ว”

“ใช่” ออเดรพยักหน้ารับ “แถมตอนที่ขึ้นศาลมังกร ท่านแอนเซลก็ไม่ยอมบอกความลับนั้น เป็นตายอย่างไรก็ไม่ยอมบอก ถ้าหากว่าตระกูลคัลลาแฮนไม่มีความดีความชอบที่สั่งสมมานาน เทพมังกรคงไม่ปล่อยพวกท่านหรอก”

คริสตินหน้าซีดเผือด หันมองแอนเซลที่ยังคงสงบนิ่ง เธอทำให้พี่ชายและตระกูลเดือดร้อนจริงๆ

ซีอาน่ารู้เท่าทันความคิดของเพื่อน เลยเอื้อมมือมากุมมือของเพื่อนอย่างปลอบประโลม เทพมังกรหันมองแอนเซลแล้วเอ่ยถามเสียงเครียด

“ความลับอะไร ที่นี่ไม่ใช่ศาลมังกร เรื่องทุกอย่างย่อมสามารถปกปิดได้ เจ้าคงจะบอกข้าได้แล้วกระมัง”

แอนเซลเม้มปากแน่นเป็นเส้นตรง ฮันน่าหันไปถามไซอาเสียงหวาน

“ท่านไซอาคงทราบเรื่องความลับในตระกูลคัลลาแฮนใช่หรือไม่เจ้าคะ บอกพวกเราได้หรือไม่ว่ามันคืออะไร”

“ข้าไม่เปิดเผยความลับของผู้อื่นหรอกขอรับ” ไซอาเอ่ยเสียงเรียบ หันไปบอกเทพมังกร “แต่ข้าขอยืนยันว่าตระกูลคัลลาแฮนไม่มีความตั้งใจทำร้ายโซเฟีย แอนเดอร์สันในวันนั้นอย่างแน่นอน และไม่คิดทำร้ายใครด้วย ที่ตามหมอมาในวันนั้น เป็นความจำเป็นจริงๆ ข้ารับประกันให้ได้”

มังกรหญิงชราสบดวงตาสีเหลืองทองของไซอา สักพักก็ถอนใจเฮือกใหญ่  ซารีน่าเห็นเช่นนั้นก็ร้องว่า

“ไม่ได้! นี่เป็นสาเหตุการตายของหลานของข้าเลยนะเจ้าคะ! สายเลือดตระกูลแอนเดอร์สัน และตระกูลร๊อคซานน่า! พวกเรามีสิทธิ์รู้สิ!

“ใช่เจ้าค่ะ” โซเฟียเอ่ยเสียงสั่น หันมองคริสตินแล้วถามเสียงดัง “ข้าเป็นแม่ ข้าควรได้รู้!

ไซอายิ้ม ไม่ว่าอะไรต่อจากนั้น เทพมังกรเห็นเขามีกิริยาเช่นนั้น ก็หันไปมองแอนเซลที่เม้มปากแน่นเป็นเส้นตรง เอ่ยว่า

“เห็นแก่ความเป็นแม่เถอะผู้นำตระกูลคัลลาแฮน ข้าเองก็เป็นแม่ เข้าใจหัวอกพวกนางดี”

“ข้าบอกไม่ได้ขอรับ” แอนเซลตอบทันที ทำเอามังกรชราเริ่มมีน้ำโห

“ผู้นำตระกูลคัลลาแฮน แม้ว่าข้าจะให้เกียรติเจ้าถึงเพียงนี้ เจ้าก็ยังไม่ยอมบอกแก่ข้ากระนั้นหรือ!? ต้องให้ลากเจ้าไปยังศาลมังกรหรือไม่!?

“เดี๋ยวนะเจ้าคะ พวกท่านมาที่นี่ก็เพื่อสอบสวนว่าเป็นคริสตินเป็นคนวางยาพิษโซเฟียหรือไม่ ไม่ใช่เหรอ” ซีอาน่าร้องออกมาเสียงดัง

“แม้ว่านางอาจจะไม่ใช่คนวางยาพิษ แต่นางก็เคยทำให้พี่สาวของข้าแท้งอย่างแน่นอน!” ฮันน่าร้อง “ถ้าหากพวกตระกูลคัลลาแฮนไม่ยอมบอกความลับมา ตระกูลร๊อคซานน่าไม่ยอมอย่างแน่นอน!!

“เจ้าเอามายำมั่วแล้ว!” ซีอาน่าชี้ฮันน่าอย่างโมโหเป็นครั้งแรก “ตระกูลคัลลาแฮนมีเกียรติขนาดไหน พวกตระกูลร๊อคซานน่าที่เพิ่งจะมาเป็นตระกูลใหญ่ไม่ถึงสิบปีมีสิทธิ์อะไรมากดดันพวกเขา! หรือเพราะพอกลายมาเป็นตระกูลใหญ่เลยผยอง ข้าล่ะคิดถึงตอนที่พวกเจ้าเป็นตระกูลรองยิ่งนัก!

“ท่านพี่! เทพมังกรเป็นผู้ยกระดับให้ตระกูลของฮันน่าเป็นตระกูลใหญ่นะเจ้าคะ! ท่านพี่ควรจะให้เกียรติพวกนางสิ!” เฮเลนน่าร้อง

“ข้านี่แหละ เป็นคนขอให้เขายกพวกนางเป็นตระกูลใหญ่! ย้อนเวลากลับไปได้ขออย่างอื่นดีกว่า เพราะทุกวันนี้ก็ไม่เคยเห็นพวกนางจะยอมนอบน้อมต่อข้าเลยสักครั้งเดียว!” ซีอาน่าตวาดกลับ

“ข้านอบน้อมต่อเจ้านะซีอาน่า! เจ้าจำไม่ได้หรือ!?” โซเฟียร้องเสียงดัง

“หยุด!” เทพมังกรหญิงเพียงหนึ่งเดียวตวาดออกมาเสียงดัง “พอได้แล้วพวกเจ้า! เรามาสรุปกันทีละเรื่องเถอะ!!

ทุกคนเงียบกริบในพริบตา เทพมังกรหันไปถามคริสติน

“เอ่ยกับข้ามาตามตรง เจ้าได้วางยาพิษโซเฟีย แอนเดอร์สันหรือไม่”

“ไม่เจ้าค่ะ” คริสตินเอ่ย

“แล้วมีหลักฐานหรือไม่ว่าไม่ใช่เจ้าที่วางยา” เทพมังกรถามต่อ

คริสตินหลุบตาต่ำ “ไม่มีเจ้าค่ะ ผ้าผืนนั้น...ข้าเป็นผู้ปักจริงๆ”

“และมีคนหลายคนอยู่ตอนเห็นนางส่งมอบผ้านั้น มันปกติดีตอนที่ไปจากมือของเรา” ซีอาน่าบอกเสียงเรียบ “ถ้าคริสตินต้องสงสัยว่าเป็นคนวางยา ข้าก็ต้องเป็นด้วย เพราะข้าก็จับผ้าผืนนั้นเช่นกัน!

ไซอาตวัดสายตามองไปยังเทพมังกรหญิงทันที สายตามาดหมายของเขาทำเอาเทพมังกรแทบยกมือขึ้นกุมขมับ เฮเลนน่าไม่ได้สนใจอาจารย์ เอ่ยออกมาเสียงดัง

“เช่นนั้นก็แปลว่าท่านพี่มีส่วนรู้เห็นในการวางยาพิษหรือเจ้าคะ”

“เจ้าช่างปรักปรำคนเก่งเหมือนเดิมนะเฮเลนน่า มอนโตเซรา” ซีอาน่าหรี่ตาลงอย่างอันตราย ถอนใจเฮือกใหญ่ “พอกันที! ข้าขอชุดนั้นหน่อยได้หรือไม่เจ้าคะ!?

“ได้สิ” มังกรหญิงชรายื่นชุดนั้นให้

“มีใครเอากล่องใส่ผ้าของร้านของข้ามาบ้าง” ซีอาน่าถามเสียงดัง

อเล็กที่เงียบมานาน หยิบเอากล่องเปล่าขึ้นมาให้ ซีอาน่าพยักหน้ารับ ก่อนจะหยิบขวดหนึ่งขึ้นมา

“อะไรเหรอ” ไซอาถามอย่างสนใจ

“ผงทดสอบพิษ...” ซีอาน่าหยัดกายลุก เทผงนั้นลงบนชุด สีขาวซีดของมันเปลี่ยนเป็นสีม่วงแดง “มีอยู่ในชุดนี้เต็มเปี่ยม แต่กับกล่อง...”

ผงนั้นไม่เปลี่ยนสี ซีอาน่าเลิกคิ้ว ถามเฮเลนน่าและฮันน่าที่สีหน้าเปลี่ยนไปในทันที ถามเสียงดัง

“คริสตินของข้าจะชโลมพิษใส่ในผ้าผืนนี้ได้ยังไง โดยที่เอาใส่กล่องแล้วพิษมันไม่ไปติดกล่องน่ะ หือ?


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 880 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

6,811 ความคิดเห็น

 1. #6678 SONAKY (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 27 เมษายน 2563 / 08:32
  โอ๊ะ? ทำไมเราได้ยินเหมือนมีเสียงอะไรแตก?
  #6,678
  0
 2. #6314 Absolute_0 (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 25 ตุลาคม 2562 / 15:18
  สุดๆเลยตอนหน้าเดือดแน่นอน
  #6,314
  0
 3. #6312 Good One D@y (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 23 ตุลาคม 2562 / 05:20

  เป็นนิยายทีอยากอ่านมาก แต่รอนานจัง ฮือ T^T

  #6,312
  0
 4. #6310 -Blank- (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 19 ตุลาคม 2562 / 21:25
  โอยย สนุกมากก รออยู่นะคะไรท์~
  #6,310
  0
 5. #6309 เมอซี่ (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 18 ตุลาคม 2562 / 10:51
  คริสตินของข้า
  #6,309
  0
 6. #6306 pi208 (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 17 ตุลาคม 2562 / 14:37
  เอาแล้ววววว อยู่ดีๆไม่ชอบชอบหาเหาใส่หัววววว บอกคำเดียวโง่วววววววว ขอฉากหวานๆของซีอาน่ากับไซอาเยอะๆเลยค่าาาาาาา
  #6,306
  0
 7. #6303 NRAI (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 16 ตุลาคม 2562 / 23:25

  ฮืออออ~คิดถึงเรื่องนี้มาก มาอัพแล้ววววว

  #6,303
  0
 8. #6302 BEAMOSH (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 16 ตุลาคม 2562 / 08:56
  ชอบมากๆๆๆๆๆๆๆๆ
  #6,302
  0
 9. #6301 Maya1412 (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2562 / 22:38
  เย็น ซีอาน่ากลับมาแล้ว!
  #6,301
  0
 10. #6300 SAKURO1234 (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2562 / 21:27

  พวกเรามีสิทธิ์รู้! พวกเรามีสิทธิ์รู้พ่*งสิ ความลับคือความลับ ถ้าให้คนนอกรู้มันจะเป็นความลับไหมละสั*//ขอโทษที่หยาบคายนะคะแต่มันอินง่ะ????????

  #6,300
  0
 11. #6299 ChoCoMooseMochi (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2562 / 19:54
  คิดถึงแอสซี่มากกก รอมานาน
  #6,299
  0
 12. #6298 Mr.Drgonnn (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2562 / 19:46
  ชอบความที่นาง หือ? อ่ะ
  #6,298
  0
 13. #6297 norramon15469 (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2562 / 18:40
  ไรท์มาแล้วๆๆๆ อย่าหายไปนานอีกน้า อยากอ่านต่อ T^T
  #6,297
  0
 14. #6296 behindmoon2 (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2562 / 18:37
  จ...จีเนียส!
  #6,296
  0
 15. #6295 TTawo (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2562 / 18:37
  อยากอ่านตอนต่อไปไวๆแล้ววว คิดถึงแอสซี่
  #6,295
  0
 16. #6287 saden001 (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 6 ตุลาคม 2562 / 12:31

  รอฉันรอเธออยู่https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/yy-01.png

  #6,287
  0
 17. #6285 Soojin. (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 4 ตุลาคม 2562 / 03:35
  รออยู่นะคะ ;_;
  #6,285
  0
 18. #6276 0842492288 (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 18 กันยายน 2562 / 16:17
  อ่าาา คือไรท์แค่รีไรท์เฉยๆใช่มั้ยคะ หรืออะไรยังไง ใครก็ได้ตอบเราที แงงง
  #6,276
  2
  • #6276-1 minikikaboo(จากตอนที่ 43)
   18 กันยายน 2562 / 18:23
   หยุดอัพเพื่อไปปั่นต้นฉบับสักครู่นะคะ เดี๋ยวเปิดให้อ่านใหม่
   #6276-1
  • #6276-2 0842492288(จากตอนที่ 43)
   19 กันยายน 2562 / 14:37

   อ่อออ ค่อยโล่งหน่อย55555 งั้นตอนนี้คงต้องรอสินะคะ;_; //แต่ไม่เป็นไร เพื่อไรท์เรารอได้!!!
   #6276-2
 19. #6275 0842492288 (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 18 กันยายน 2562 / 16:14

  แงงงง ทำไมตอนถูกล๊อคล้ะเนี่ย เพิ่งมาห็น แล้วไรท์จะมาปลดตอนมั้ยหรือไม่อ่า ;_; แงงงง
  #6,275
  0
 20. #6267 fantaQwQ (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 11 กันยายน 2562 / 11:17
  รอปลดอยู่นะคะ;-;
  #6,267
  0
 21. #6251 Pearl Pink (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 22 สิงหาคม 2562 / 19:07

  รออยู่นะคะ
  #6,251
  0
 22. #6235 StarFirework (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 23:35
  ตอนนี้จะครบปีแล้ว
  #6,235
  0
 23. #6219 Femiella (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 5 สิงหาคม 2562 / 14:45
  รีบๆกชับมานะคะ รอค่าา
  #6,219
  0
 24. #6213 Dami-KK (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 28 กรกฎาคม 2562 / 07:10
  ทำไงจะได้อ่านที่ล้อกไว้คะ
  #6,213
  1
  • #6213-1 StarFirework(จากตอนที่ 43)
   29 กรกฎาคม 2562 / 08:58
   รอครับ เดี๋ยวไรด์ก็มาเปิด ตอนนี้รีไรด์อยู่ (หลายเรื่องด้วย) อาจจะช้านิดนึง
   ปล.เรื่องนี้ควรค่าแก่การรอคอยนะ 555
   #6213-1
 25. #6212 StarFirework (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 27 กรกฎาคม 2562 / 23:50
  ชั้ลนั้นคิดถึงเทออีกแล้วววว
  #6,212
  0