ASTORIA.

ตอนที่ 36 : บทที่ 35 : สมบัติประจำตระกูลวาเรนโนซา

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 5,790
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 747 ครั้ง
  27 พ.ค. 62

 

 

 

“เจ้าเป็นอย่างไรบ้าง”

ซีอาน่าเปิดประตูมาถามคริสตินเมื่อเสียงร้องไห้เงียบลงไปแล้ว สภาพเพื่อนของเธอดูไม่จืดเลย ตัวขาวซีด ในมือกอดตุ๊กตาเอาไว้ราวกับว่ามันคือที่พึ่งทางใจเพียงหนึ่งเดียว คริสตินปาดคราบน้ำตา เอ่ยถามกลับด้วยเสียงที่พยายามทำให้ฟังดูร่าเริง

“สภาพของข้าแย่มากใช่หรือไม่”

“ไม่มากหรอก แต่งหน้าสักหน่อยก็กลบมิดแล้ว” ซีอาน่าปลอบใจเพื่อน

คริสตินหลุบตาลงต่ำ นานสักพักจึงเอ่ยว่า “เป็นความผิดของข้าเอง”

“...”

“ข้าไม่น่ายอมเขา ไม่เช่นนั้นคงไม่เสียใจถึงขนาดนี้...ข้าควรคิดถึงพี่ชาย คิดถึงครอบครัวที่รักข้ามากกว่า คิดถึงอนาคตของข้า แต่ตอนนั้น...ข้าไม่คิดว่าเขาจะทิ้งข้า ไม่เผื่อใจไว้เลย...ข้านี่มันโง่จริงๆ ตอนนี้คงแต่งงานกับคนดีๆ ไม่ได้ มีลูกต้องเลี้ยง และถ้าหากทุกคนรู้...ก็มีแต่ข้าและตระกูลคัลลาแฮนที่จะกลายเป็นขี้ปากชาวบ้าน สังคมแอสโทเรียไม่เคยโทษผู้ชายอยู่แล้ว”

ซีอาน่ากุมมือเพื่อน เอ่ยเสียงอ่อนโยนว่า “คิดในแง่ดี หากเจ้าและเขาไม่ทำผิดร่วมกัน อเล็กตัวน้อยก็คงไม่เกิดมาหรอก”

คริสตินฟังแล้วยิ้มออกมา เปรียบชีวิตตัวเองเหมือนเจอพายุฝนโหมกระหน่ำ ข้าวของพังเสียหาย แต่กระนั้นสายฝนนั้นก็ยังคงทำให้ชุ่มช่ำ ในเรื่องร้ายก็ยังคงมีเรื่องดีอยู่บ้าง ถ้าไม่มีลูก เธอคงไม่อาจเข้มแข็ง และอาจจะไม่ได้อยู่บนโลกนี้ด้วย คริสตินบอก

“แต่งหน้าให้ข้าเถอะ”

ซีอาน่าพยักหน้ารับ ก่อนจะช่วยเพื่อนแต่งตัว และแต่งหน้า เครื่องสำอางแทบจะเป็นอย่างแรกๆ ที่เธอพัฒนาในเขตหก ก่อนที่จะกลับมา เธอนำมาฝากคริสตินด้วยชุดหนึ่ง และด้วยฝีมือของเธอ การจะช่วยให้คริสตินดูสบายดี และเข้มแข็งขึ้นมาได้ ย่อมไม่ใช่เรื่องยาก

การเดินทางเริ่มต้นหลังทานอาหารเช้าเสร็จ ซีอาน่าและคริสตินยังคงยิ้มแย้มและพูดคุยกันเหมือนเมื่อเช้าไม่มีเรื่องอะไรเกิดขึ้น พาให้ฮันน่าที่อยากจะเอ่ยวาจาทับถมให้สาแก่ใจต้องผิดหวัง แอนโทนี่ลอบเข้ามาหาคริสติน เอ่ยถามด้วยสายตาห่วงใยจากใจจริง

“ไม่เป็นไรนะ”

คริสตินจับความรู้สึกของเขาออก จึงพยักหน้ารับ ซีอาน่าอดเอ่ยไม่ได้ว่า

“หายากนะที่เจ้าจะเข้ามาทักพวกเรา”

“คนฉลาดอย่างเจ้าก็น่าจะรู้ฐานะของข้า” แอนโทนี่เอ่ยอย่างอ่อนใจ เอื้อมมือมากุมมือคริสติน แล้วเอ่ยเสียงอ่อนโยน “เข้มแข็งเข้าไว้นะ ข้าคอย...เอาใจช่วยเจ้าอยู่เสมอ”

พอเอ่ยแบบนี้ ดวงหน้าของแอนโทนี่ก็แดงเรื่อขึ้นอย่างห้ามไม่อยู่ ซี่อาน่าหรี่ตาลง มองปฏิกิริยาของคริสตินที่ยังคงเยือกเย็น และพยักหน้ารับอย่างสุภาพ คริสตินว่า

“ขอบใจเจ้ามาก”

แอนโทนี่เหลือบตามองไปทางอื่นเล็กน้อย ก่อนจะถาม “ที่เขาว่ากันว่าเจ้าจะแต่งงานกับ...ผู้นำตระกูลวาเรนโนซา...”

“ถ้าหากเขาขอก็แต่ง” คริสตินบอกอย่างไร้อารมณ์ ต้องการให้คนตรงหน้าไม่คาดหวังอะไรจากเธอ เรื่องนี้ไซอาเสนอเธอมาแล้ว แต่เธอยังไม่ตัดสินใจ เพราะต้องคิดให้ดี

แอนโทนี่มีท่าทีผิดหวังไม่น้อย เขาพยักหน้ารับอย่างเศร้าสร้อย และจากไป ซีอาน่าเอ่ยว่า

“เขาก็เป็นคนดีนะ”

“อย่างข้าจะไปหวังอะไรได้อีก” คริสตินบอก เธอเป็นแม่คนแล้ว ย่อมเท่าทันอารมณ์ของคนหนุ่ม มองการกระทำของอีกฝ่ายออกแน่นอน แอนโทนี่นิสัยไม่เลว แต่ทว่าตระกูลเพอร์เนสัน และตระกูลคัลลาแฮนไม่ควรเกี่ยวดองกัน

และที่สำคัญเธอเป็นผู้หญิงที่มีตำหนิ การเป็นผู้หญิงที่มีลูกติดแล้ว คงไม่สามารถแต่งงานใหม่ได้ง่ายๆ ไม่ต้องพูดถึงการแต่งงานดีๆ และขืนแต่งออกไปก็อาจจะทำให้เสื่อมเสียถึงสามีได้ น่ากลัวว่าจะต้องอยู่เป็นโสด ให้ชาวบ้านนินทาจนตาย สังคมของทวีปแอสโทเรียไม่ค่อยให้โอกาสผู้หญิงอยู่แล้ว

หลังจากการเดินทางที่ยาวไกล ในที่สุด ช่วงสายของวันนั้นทุกคนก็มาถึงเขตหกของตระกูลวาเรนโนซา พอเข้าประตูใหญ่ของเขตหกมาได้ ภาพที่ทุกคนเห็นทำให้แต่ละคนต้องตื่นตาตื่นใจจนอ้าปากค้าง ทั้งความยิ่งใหญ่งดงามของประภาคาร ความร่ำรวยคึกคักของผู้คนที่อยู่ในเขตหก สิ่งที่น่าตกตะลึงที่สุดคือเหล่าทหารชุดขาว และชุดดำที่มีตราสัญลักษณ์ของตระกูลวาเรนโนซา มีจำนวนมหาศาล

“ซีอาน่า...”

เสียงเรียกดังขึ้น ซีอาน่าหันไปมองก่อนจะยิ้มกว้าง เร่งเดินแกมวิ่งไปกอดซาโลยาที่อ้าแขนรับเธอ

“ท่านแม่เจ้าคะ ข้าคิดถึงท่านที่สุดเลย”

“แม่ก็คิดถึง” ซาโลยามองสำรวจลูกสาว ก่อนจะถอนใจเฮือกใหญ่ “ดีจริง ที่เจ้าสบายดี”

“ท่านแม่...” เสียงเรียกของคริสตินดังขึ้น ซาโลยาหันไปเห็นเธอและจัสตินก็ยิ้มกว้าง ผละจากซีอาน่าแล้วดึงคริสตินไปกอด ซาโลยาเอ่ยเสียงสั่นเครือ เข้าใจหัวอกของเด็กสาวคนนี้ที่สุด

“คริสติน ลำบากมากไหมลูก”

คริสตินเจอน้ำเสียงอ่อนโยนเช่นนี้ก็บ่อน้ำตาแตก ซบหน้ากับบ่าของซาโลยาพร้อมหลั่งน้ำตาเงียบๆ จัสตินเดินมายิ้มให้ซาโลยาด้วยอีกคน เขาเอ่ยว่า

“ท่านแม่มาได้อย่างไรขอรับ”

“แม่ก็ได้รับเชิญเหมือนกัน” ซาโลยาเอ่ยคำโกหกอย่างเป็นธรรมชาติมาก กวาดตามองเหล่าตระกูลใหญ่ที่มองเธอตาไม่กระพริบ ยิ่งเห็นออเดร ซาโลยายิ่งเชิดหน้าขึ้น “ท่านไซอากำลังรอพวกเราอยู่ และข้าก็อาสาเขา มาพาพวกท่านทุกคนไปยังปราสาทของตระกูลวาเรนโนซา โปรดตามข้ามา”

ซาโลยาก้าวเดินนำ เหล่าตระกูลใหญ่มองหน้ากันสักพักก่อนจะก้าวตาม โรเบิร์ตอดเอ่ยถามไม่ได้ว่า

“ท่านมาถึงนานแล้วหรือซาโลยา”

“มาได้สักพักแล้วเจ้าค่ะ บังเอิญที่อยู่ของข้าใกล้เขตหกพอดี” ซาโลยาตอบ

“แล้วทำไมท่านไซอาไม่มารับพวกเราด้วยตัวเองล่ะ” ซารีน่าถาม

“ท่านผู้นำตระกูลวาเรนโนซากำลังยุ่งอยู่กับงานประมูลที่กำลังจะจัดขึ้น และยังต้องเตรียมตัวต้อนรับพวกเราอีก ข้าเลยอาสามาแทน” ซาโลยาขยับยิ้มบาง “ตอนนี้เขาคงจะอาบน้ำแต่งตัวรอรับพวกเราแล้ว อย่าเสียเวลามองนั่นมองนี่อยู่เลย”

เข้าเขตปราสาทของตระกูลวาเรนโนซาที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ เหล่าคนรับใช้ของตระกูลวาเรนโนซามายืนเรียงต้อนรับ และรับเอาสัมภาระไปจัดการส่งห้องพักอย่างรวดเร็ว ซาโลยาพาพวกเขาทุกคนเข้าไปในปราสาท ที่ห้องโถงของปราสาทตอนนี้ไซอาในชุดสีแดงเข้มกำลังยืนต้อนรับเขาอยู่ เพราะชุดสีเข้มของเขาตัดกับผิวขาว และเส้นผมสีขาวเงินของเขา ทำให้เด็กหนุ่มดูโดดเด่นยิ่งนัก ไซอายิ้มให้ทุกคน โค้งศีรษะให้ซาโลยาอย่างนอบน้อม

“ขอบคุณท่านมากที่ช่วยเป็นธุระให้แก่ข้า”

“ไม่กล้ารับเจ้าค่ะ” ซาโลยายิ้มให้เขาอย่างอ่อนโยน

พอเห็นไซอา ฮันน่า และโดโรธีทำท่าจะเดินมาหา ทว่าไซอาเดินมาหาคริสตินเสียก่อน เขาประคองดวงหน้าของคริสตินด้วยสองมือ ก่อนจะถามเสียงอ่อนโยน ดวงตาเต็มไปด้วยความห่วงใย

“ทำไมท่านจึงร้องไห้เล่า”

คริสตินยิ้มให้เขา “ข้าดีใจที่ได้เจอท่านซาโลยาเจ้าค่ะ”

ไซอายิ้มอ่อนโยน เช็ดคราบน้ำตาให้แผ่วเบา “เช่นนั้นข้าจัดให้ท่านพักกับท่านซาโลยา และท่านซีอาน่า พอใจหรือไม่”

คริสตินพยักหน้ารับ ไซอาผละจากเธอ แล้วหันไปยิ้มทักทายคนที่เหลือ เขาเอ่ยว่า

“ข้าจะให้คนของข้าพาพวกท่านไปดูที่พักของตนเสียก่อน จากนั้นมารวมตัวกัน ทานอาหารกลางวัน และข้าจะพาไปดูโรงประมูล ดีหรือไม่ขอรับ”

“แล้วแต่ท่านเถอะ” โรเบิร์ตเอ่ยอย่างให้เกียรติ

“ท่านไซอาเจ้าคะ!” ฮันน่าร้อง เดินมาเขย่ามือของไซอาอย่างสนิทสนมยิ่ง “ข้าอยากเที่ยวชมเขตหกเจ้าค่ะ ท่านพาข้าไปชมนะ นะ นะเจ้าคะ”

“ได้ขอรับ” ไซอาหัวเราะ “เช่นนั้นหลังจากเราไปดูโรงประมูล ข้าจะพาไปดูจุดสำคัญที่สุดของเขตหก และจากนั้นก็ไปดูท่าเรือ ดีหรือไม่ขอรับ”

“ดีเจ้าค่ะ” ทั้งฮันน่าและโดโรธีร้องเสียงดัง ท่าทางตื่นเต้นเหมือนเด็กสาวที่เพิ่งได้ออกจากบ้านเสียอย่างนั้น พาให้เหล่าคนฟังรู้สึกเอือมระอาเล็กน้อย

 

**

 

ห้องพักในปราสาทตระกูลวาเรนโนซานั้นใหม่พอๆ กับตัวปราสาท ถูกตกแต่งอย่างหรูหรา ประดับด้วยเครื่องเรือนมีค่า พวกซีอาน่าได้ห้องนอนขนาดใหญ่ ที่มีสระน้ำในตัวเอง ซาโลยากุมมือคริสตินนั่งลงบนโซฟากำมะหยี่สีอ่อน ฟังเรื่องราวทั้งหมด พร้อมกอดปลอบเด็กสาวเอาไว้ตลอดเวลา

“ไม่มีพ่อก็ไม่เป็นอะไร เจ้าดูซีอาน่าสิ มีพ่อก็เหมือนไม่มี!” ซาโลยาเอ่ยอย่างมีน้ำโห “ตระกูลแอนเดอร์สันดูเป็นผู้รากมากดี ที่แท้ก็หน้าเนื้อใจเสือไม่แพ้ตระกูลเฮมิงตัน! คนอย่างพวกมันไม่คู่ควรกับคริสตินของแม่หรอก! จำเอาไว้นะทั้งซีอาน่า และคริสติน หากว่าหาสามีที่ดีไม่ได้ก็ไม่ต้องหา อยู่ตัวคนเดียวเป็นขี้ปากชาวบ้านแล้วอย่างไร!? อย่างน้อยพวกเราก็สบายใจ และไม่ได้ขอใครกิน!

“ท่านแม่เจ้าคะ ใจเย็นๆ เจ้าค่ะ” ซีอาน่าเอื้อมมือมานวดบ่านวดไหล่ให้ซาโลยา “พวกข้าทราบว่าท่านแม่เป็นหญิงแกร่ง ใจเย็นๆ”

“เหอะ!” ซาโลยาเบือนหน้าหนีไปทางอื่น ก่อนจะหันมามองลูกสาวแล้วถามว่า “ว่าแต่เจ้าเถอะ รู้หรือไม่ว่าท่านไซอามีแผนอะไร ถึงเชิญพวกเขามาที่นี่”

“ข้าจะไปรู้ทันความคิดของหมอนั่นได้อย่างไรเล่าเจ้าคะ ทุกวันนี้ก็ยังตามไม่ทันเลย เขาหว่านเสน่ห์ให้ผู้หญิงไปทั่ว แถมสร้างข่าวลือว่าตนเองจะขอคริสตินแต่งงานอีก เฮ้อ เป็นผู้ชายที่เข้าใจยากจริงๆ!” ซีอาน่าทำปากยื่น ยิ่งพูดยิ่งไม่สบอารมณ์

คริสตินเห็นท่าทางของเพื่อนก็ยิ้มออกมาได้ ซาโลยาพอไม่ได้คำตอบที่ต้องการก็โบกมือ

“เอาเถอะ พวกลูกไปอาบน้ำ แต่งตัวให้สวยๆ แม่จะเตรียมชุดและเครื่องประดับให้ เอาให้สวยจนพวกผู้ชายพวกนั้นมองตาค้าง ร้องเสียดายแทบไม่ทันเลย!

“เจ้าค่ะ” สองสาวรับคำอย่างซุกซน ซาโลยาเลยผละจากพวกเธอไปขนกล่องเครื่องประดับมาเลือกด้วยตัวเอง

ห้องทานอาหารอยู่บนยอดปราสาทของตระกูลวาเรนโนซา บรรยากาศดีเยี่ยม สามารถมองเห็นได้รอบทิศทาง เห็นทิวทัศน์ทั่วเขตหก ฮันน่าและโดโรธีเร่งแย่งกันนั่งข้างไซอา พยายามเรียกร้องความสนใจจากเด็กหนุ่มโดยการถามนั่นนี่ ไซอาตอบพร้อมรอยยิ้มบาง แทบไม่ได้ทานอาหารเลย คนอื่นอาจจะมองว่าเด็กหนุ่มหัวหน้าตระกูลวาเรนโนซาไม่มีความรังเกียจ แต่ซีอาน่าแอบเห็นว่าหัวคิ้วของไซอากระตุกหลายรอบ คล้ายกับอยากจะเรียกงูมาคาบเด็กสาวสองคนนี้ออกไปเต็มแก่ เธอลอบหัวเราะด้วยความสาแก่ใจ

“ดูตรงนั้นสิ” จอร์แดนเอ่ยกับอเล็ก ชี้ชวนดูตรงเขาขนาดใหญ่ที่มีแสงประกายแวววาว อเล็กเอ่ยอย่างอดไม่อยู่

“นั่นอะไรน่ะ”

ซีอาน่าที่อยู่ใกล้ มองตาม พอเห็นสายตาเป็นคำถามของคริสตินเธอก็ตอบว่า “อ่อ นั่นคือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเขตหก ที่นั่นจะมีแร่และอัญมณีเกิดขึ้นอยู่เยอะ ไม่ได้เกิดขึ้นเองหรอก แต่เพราะมีของวิเศษที่ทำให้มันเกิดขึ้น ดังนั้นเขาลูกนั้นเลยปิดตัว มองให้ดีสิ ตรงตีนเขาจะเป็นเหมือนเขาวงกรต มีกลไกซ่อนอยู่เต็มไปหมด นอกจากคนของตระกูลวาเรนโนซา ก็ไม่มีใครเข้าไปได้”

“ของวิเศษที่ทำให้พวกแร่และอัญมณีเกิดขึ้นเหรอ” คริสตินเอ่ยอย่างสนใจ

ซีอาน่าพยักหน้า “ใช่แล้ว เป็นของวิเศษที่บันดาลความร่ำรวยไม่รู้จบ เพราะอย่างนี้ที่นี่ถึงมีเหมืองแร่ เหมืองเพชร และเหมือนอัญมณีอยู่เต็มไปหมด ขุดยังไงก็ขุดไม่หมดยังไงล่ะ เพราะมีเจ้าสิ่งนั้นอยู่”

คำพูดของพวกเธอดังมากพอจะทำให้คนอื่นตาลุกวาว ฮันน่าหันมาถามไซอาอย่างสนใจ

“ของอะไรกันเจ้าคะ ถึงได้วิเศษถึงเพียงนั้น เหมือนปลาที่ท่านเลี้ยงเอาไว้ แล้วเขาร่ำลือกันหรือเปล่า”

“ปลาพวกนั้นยังเทียบไม่ได้กับของสิ่งนี้...” ไซอายิ้มบาง “...สิ่งนั้นคือหัวใจของตระกูลวาเรนโนซา ไม่ว่าอะไรก็ไม่อาจเทียบได้ และเพราะเห็นว่าทุกคนให้เกียรติมา ข้าจึง...นำมันออกมาจากหุบเขาเป็นครั้งแรก เดี๋ยวเย็นวันนี้จะพาไปชม”

ซีอาน่าหันควับ ของสำคัญแบบนั้นทำไมไซอาจึงได้นำมันออกมาจากเขาได้ ขนาดเธอ เขายังไม่ยอมเล่าเรื่องของชิ้นนั้นเลย ที่เธอรู้ๆ มาก็เพราะถามเอาจากชาวบ้านในเขตหก หรือว่าไซอาจะมีแผนอีก

“ตระกูลวาเรนโนซาร่ำรวยเพราะของวิเศษนี่เอง ไม่ทราบว่า...ของวิเศษแบบนั้นยังมีอีกหรือไม่ขอรับ” โรเบิร์ตเอ่ยถามอย่างสนใจ ถ้ามีอีก ให้ตายอย่างไรเขาก็จะคว้ามาไว้ในตระกูลเฮมิงตันให้ได้

“ทั้งโลกใบนี้ มีเพียงชิ้นเดียวเท่านั้นขอรับ” ไซอาเอ่ย

ของล้ำค่าที่มีเพียงชิ้นเดียวบนโลก ทำให้หลายคนใจจดจ่อ อยากรอชมมันยิ่งนัก

 

**

 

โรงประมูลนั้นเรียกว่าหรูหราอลังการ ส่วนท่าเรือก็มีระบบระเบียบน่าชม โรเบิร์ตมองเห็นการค้าขายที่ทำกำไรงามแล้ว เขาเอ่ยกับตนเองในใจว่า กลับไปจะต้องขอให้เทพมังกรอนุญาตให้ตระกูลเฮมิงตันเปิดท่าเรือให้จงได้

พอตะวันเริ่มจะตกดิน หลายคนก็เร่งเร้าขอให้ไซอาพาไปดูของวิเศษประจำตระกูลวาเรนโนซา ไซอาหัวเราะ พยักหน้า และพาเดินไปยังเขตภูเขาอัญมณีของตระกูลวาเรนโนซา เหล่าทหารยามเห็นเขาก็เร่งโค้งทำความเคารพ ไซอาพาทุกคนเดินเข้าไปในป่าลึก ยิ่งเดินก็ยิ่งเห็นอัญมณีมากมายเรียงรายอยู่เต็มไปหมด และมีพืชบางชนิดที่กลายเป็นอัญมณีทั้งต้น ทุกคนมองแล้วอดตื่นตาตื่นใจไม่หยุด

“ของพวกนี้เกิดจากเจ้าสิ่งนั้น” ไซอาเอ่ย เขาเดินไปข้างลำธารที่เต็มไปด้วยเพชร และไข่มุก หยิบผ้าของตนจุ่มลงไป และเมื่อยกมันขึ้น ผ้าผืนนั้นกลายเป็นทองคำทันที “น่าอัศจรรย์นะขอรับ”

“ของสำคัญแบบนี้ทำไมท่านไม่เก็บไว้ในปราสาทของท่าน” จัสตินเอ่ยถามอย่างสงสัย “ไม่กลัวว่าจะมีใครมาชิงมันไปเหรอ”

“เคยเอาไปเก็บไว้ในบ้านแล้วขอรับ แต่พอตื่นขึ้นมากลายเป็นว่า บ้านของข้ากลายเป็นเพชรทั้งหลัง กองอัญมณีเกิดขึ้นท่วมตัวไปหมด สุดท้ายทนไม่ไหว โยนมันเข้ามาในหุบเขานี้ และใช้ให้เหล่าทหารคอยเฝ้าดูมันไว้ให้ดี” ไซอาบอก “ส่วนเรื่องหัวขโมย...ไม่มีใครชิงของจากตระกูลวาเรนโนซาได้มานานมากแล้ว”

“ท่านก็ไม่ควรประมาทนะ” เลียม แอนเดอร์สันอดเอ่ยไม่ได้ “ของยิ่งมีค่า ยิ่งเป็นภัยกับตัวเจ้าของ”

“ถึงได้นำมันมาไว้ที่นี่อย่างไรล่ะขอรับ” ไซอายิ้ม

“ท่านไซอา...” ไดอาน่าเอ่ยอย่างอดรนทนต่อแรงยั่วยวนไม่ไหว เอ่ยด้วยประกายตาลุกวาวว่า “พวกข้าขอเก็บอัญมณีที่ขึ้นตามทางนี้ได้หรือไม่เจ้าคะ”

เหล่าคนฟัง พอได้ยินคำพูดเช่นนั้นก็หน้าเปลี่ยนสี ของมีค่าขนาดนี้ ไดอาน่าแห่งตระกูลคอนเนอร์เนรียังกล้าขอ ซาโลยาเอ่ยเสียงดังอย่างไม่เกรงใจ

“ช่างกล้าเหลือเกินนะ เห็นจะถูกบ้านใหญ่ตระกูลคอนเนอร์เนรีกดขี่มานาน ความลำบากในตอนนั้นคงจะฝังแน่นกลายเป็นตัวตนของท่านไปแล้ว ไม่มีศักดิ์ศรีเอาเสียเลย” ซาโลยาไม่แยแสสีหน้าของเหล่าตระกูลคอนเนอร์เนรีที่เปลี่ยนสี หรือว่าเกรงใจไซอาเลยสักนิดเดียว “แต่งตัวเหมือนเศรษฐี แต่กลับทำตัวเหมือนขอทาน ขอเงินคนอื่นหน้าชื่นตาบานอย่างหน้าด้านๆ”

“เจ้า...!!” ไดอาน่าไม่เคยปะทะกับซาโลยาโดยตรง พวกตระกูลใหญ่คนอื่นก็มักเกรงใจนามสกุลของเธอไม่เคยเอ่ยปากตำหนิให้เสียหน้าเช่นนี้มาก่อน ไดอาน่าชี้หน้าซาโลยา โกรธจนหน้าเปลี่ยนสี แต่กล่าวไม่ออกเลยสักคำ

โดโรธีเห็นเช่นนั้นก็หันมาหาไซอา สายตาเว้าวอนขอให้เขาช่วยเหลือมารดาของเธอ แต่ไซอากลับมีสีหน้าเรียบเฉยยิ่งจนดูเฉยชา นานกว่าที่เขาจะเอ่ยว่า

“ขออภัยนะท่านไดอาน่า แต่ว่าของทุกอย่างที่อยู่ในหุบเขาอันนี้ ไม่ใช่ข้าที่เป็นเจ้าของ แม้แต่สมบัติประจำตระกูลก็ตาม มันเป็นท่านแม่ของข้า...ซึ่งแม้แต่ข้าเองก็ไม่อาจจะหยิบฉวยมันออกไปได้ตามใจ นางเก็บไว้ให้ลูกสะใภ้เท่านั้น”

พูดจบไซอาก็เดินทิ้งระยะห่างจากพวกโดโรธีทันที ซาโลยาหัวเราะ เอ่ยว่า

“ท่าทางท่านไซอาจะโกรธเอาเสียแล้ว...” เธอยกแขนสองข้างโอบบ่าซีอาน่า และคริสติน พร้อมเอ่ยว่า “พวกลูกเป็นผู้หญิง ดูเอาไว้นะ ผู้หญิงเราทุกคนต้องมีศักดิ์ศรี ไม่ใช่มีนิสัยชอบลักขโมย ใช้ความเป็นผู้หญิงไปขอของจากคนใจดี หรือวิ่งตามตื้อผู้ชายที่ไม่ใช่สามีตัวเองอย่างหน้าไม่อาย นอกจากจะทำให้เขาโกรธแล้ว เขาอาจจะดูถูกเราด้วยซ้ำ”

“พูดดี ข้าได้ข่าวว่าเจ้าเอง ก็เคยไล่ตามท่านออเดรไม่ใช่เหรอ” ซารีน่าเอ่ยเสียงเรียบ มองไปที่ออเดร และเฮเลนน่าที่เดินตามหลังเงียบๆ

“นั่นเพราะในตอนนั้นเขาเป็นสามีของข้า ข้าไล่ตามอย่างไรก็ยังถือว่าไม่ใช่เรื่องผิด แต่ที่เด็กสาวบางคนเอาแต่เกาะแกะท่านผู้นำตระกูลวาเรนโนซารูปงาม เห็นเขาใจดีก็ร้องขอนั่นนี่ไม่มีหยุด มันดูไม่งามเหลือเกิน...อุ๋ย ข้าไม่ได้พูดเจาะจงใครนะ”

ซาโลยาหัวเราะคิกคัก ทำเอาสีหน้าซารีน่า ไดอาน่า ฮันน่า และโดโรธีถึงกับบิดเบี้ยวไม่น่าดู คล้ายถูกตบอย่างแรงหลายฉาด ซีอาน่าเร่งกล่าว

“รีบตามไซอาไปเถอะ เดี๋ยวเราจะตามเขาไม่ทัน หมอนั่นเป็นคนเดินเร็วนะ”

ทุกคนไม่โต้เถียงกันอีก พยายามมุ่งความสนใจไปที่ไซอา วาเรนโนซา ซึ่งหัวหน้าตระกูลวาเรนโนซาก็ได้พาพวกเขามาถึงตาน้ำแห่งนึ่ง ที่นั่นมีก้อนอัญมณีรูปร่างเหมือนงูขาวกำลังชูคอแผ่แม่เบี้ย ดวงตาสีเหลืองทองดั่งอำพัน เปล่งประกายราวกับสายรุ้ง รูปทรงคล้ายมีชีวิตจริงอยู่กลางน้ำ

“ตราสัญลักษณ์ของตระกูลวาเรนโนซา...” ไซอาเอ่ยพร้อมยิ้มบาง “ปกติไม่ให้ใครเห็น แต่พวกท่านอุตส่าห์ให้เกียรติข้า ดังนั้นข้าจึงพามันออกมาจากเขาวงกต”

“มัน...งดงามมาก” แอนนา ภรรยาของโรเบิร์ตพึมพำ เธอเองก็เป็นคนที่ชอบเครื่องเพชร แต่กลับไม่เคยเห็นอะไรที่เปล่งประกายงดงามขนาดนี้ แค่สบดวงตาสีเหลืองทองส่องประกายของมัน ก็ราวกับจะดูดกลืนเธอเข้าไปได้

ไซอายกมันขึ้นมา “งูขาว เขาว่ากันว่าเป็นสิ่งที่บันดาลทรัพย์สมบัติไม่รู้จบ สิ่งนี้คือสิ่งที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น แต่ท่านแม่ก็ยังไม่ยอมยกมันให้ข้าเสียที บอกว่ารอเจ้าแต่งภรรยาก่อน และของสิ่งนี้ก็จะกลายเป็นของเจ้าทันที” ไซอาหัวเราะเบาๆ “ท่านแม่คงกลัวว่าข้าจะอยู่ตัวคนเดียวไปตลอดชีวิต เลยตั้งเงื่อนไขเช่นนี้ ไม่มีภรรยาก็อย่าหวังว่าจะยกตราสัญลักษณ์ของตระกูลให้ แม้ว่าข้าจะได้ชื่อว่าหัวหน้าตระกูลวาเรนโนซาก็ตาม แต่ท่านแม่คือผู้ที่ดูแลรักษาสมบัติประจำตระกูลวาเรนโนซาอย่างแท้จริง ทุกสิ่งที่ข้ามีก็นับเป็นแค่ส่วนน้อยที่ท่านแม่เก็บเอาไว้”

 “แล้ว...จริงหรือเปล่าเจ้าคะ ข่าวลือที่บอกว่าท่านจะแต่งกับท่านคริสติน” เฮเลนน่าทนความเย้ายวนของทรัพย์สมบัติตรงหน้าไม่ไหว เอ่ยปากถามขึ้นมา ทั้งภูเขานี้คือสิ่งที่ตระกูลวาเรนโนซาเก็บเอาไว้ให้ลูกสะใภ้!

ไซอาเบิกตากว้างขึ้นนิด ก่อนจะหยิบตราสัญลักษณ์ของตระกูลวาเรนโนซาขึ้นมา ยื่นให้คริสติน “อยากแต่งงานกับข้าหรือไม่ขอรับท่านคริสติน”

คริสตินไม่รู้ว่าตนเองจะเจอเรื่องแบบนี้ เธอหันมองจัสติน มองซาโลยา และมองซีอาน่า

ไซอาเห็นดวงหน้าของเธอก็หัวเราะ “ล้อเล่นน่าขอรับ เรื่องแต่งงานเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ว่าอย่างไรข้าก็ต้องพิจารณาดูให้นานๆ” เขาวางอัญมณีรูปงูขาวลงกับตาน้ำเหมือนเดิม เขาถอนใจ เอ่ยอย่างเศร้าสร้อยเล็กน้อย “และไม่รู้ด้วยว่าคนที่ข้าอยากแต่งด้วย นางจะยอมแต่งกับข้าหรือเปล่า”

“ท่านไซอาเป็นคนดี มีผู้หญิงที่ไหนจะไม่อยากแต่งงานกับท่านเล่าเจ้าคะ” ซารีน่าเร่งบอก

“จริงเจ้าค่ะ ท่านไซอารูปก็งาม ซ้ำยังมีจิตใจเมตตา ย่อมต้องมีเด็กสาวหลายคนอยากเป็นภรรยาของท่านแน่นอน” ไดอาน่าเร่งว่า ครุ่นคิดเล็กน้อยก่อนถาม “ว่าแต่ท่านไซอา...ชอบพอใครอยู่หรือไม่เจ้าคะ”

ไซอานิ่งไปนิด ก่อนจะผลิยิ้มอ่อนโยน แต่ไม่ตอบคำถามนั้น “กลับเถอะขอรับ เดี๋ยวมืดแล้ว เดี๋ยวแถวนี้จะอันตราย”

 


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 747 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

6,810 ความคิดเห็น

 1. #6627 elpanpon (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 17 เมษายน 2563 / 22:07
  เธอได้ยินเขาพูดแอสซี่
  #6,627
  0
 2. #6404 554910140 (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 / 10:33
  คนที่ไซอาชอบเขายังไม่รู้ตัวเล้ยยยยย
  #6,404
  0
 3. #6070 amine mine (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 2 มิถุนายน 2562 / 14:29
  ซีอาน่าาาาาาา รู้ใจตัวเองซักทีเถิดแม่คุนนนนนนน
  #6,070
  0
 4. #6040 BEAMOSH (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 27 พฤษภาคม 2562 / 15:31
  แหมมมมมมม
  #6,040
  0
 5. #6038 StarFirework (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 27 พฤษภาคม 2562 / 11:33
  ข้ามาเพื่อทวงสัญญานะโลกา
  #6,038
  0
 6. #6033 F_PNP_P (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 26 พฤษภาคม 2562 / 12:20

  รอโลกอยู่น้าาา
  #6,033
  0
 7. #6024 Femiella (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 23 พฤษภาคม 2562 / 23:45
  โลกรีบกลับมาน้าา
  #6,024
  0
 8. #6023 siengsor (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 23 พฤษภาคม 2562 / 21:52
  ฮือออออ โลกกกก รอตอนต่อไปนะคะ ใจจะขาดแล้วเด้อออ รออัพทุกวันเลยย ฮืออออออออออออออ
  #6,023
  0
 9. #1601 ApinyaRadakon (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 9 สิงหาคม 2561 / 22:21
  ตอนนี้เราต้องการเทอ ต้องการให้พระเอกขอนางเอกแต่งงาน
  #1,601
  0
 10. #1554 นิ้วฝุ่น (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 9 สิงหาคม 2561 / 16:37

  จากที่อ่านมา อยากให้คู่คริสตินกับอเล็กซ์สมหวังมาก เพราะรู้สึกเรื่องมันดูมีอะไรไม่ชอบมาพากล เรื่องที่จู่ๆก็ไปแต่งงานกับโซเฟียมันต้องมีเงื่อนงำอะไรอยู่ภายในแน่ๆ เพราะเท่าที่ดูเหมือนเจ้าตัวก็ไม่ได้พอใจในชีวิตคู่เท่าไหร่ ออกจะเหมือนเป็นสามีเพราะหน้าที่จำยอม พ่อก็เหมือนรู้ เหมือนพยายามบอกให้ลืมคริสติน พยายามเตือนว่าลูกแต่งงานแล้วนะ แต่อเล็กซ์ก็แสดงออกว่าใจทั้งหมดที่มีก็ยังให้คริสตินคนเดียวอยู่ดี (คอนเซปตามตระกูลที่เคลมไว้ว่า สุภาพบุรษรักเดียวใจเดียวมาก) แล้วลักษณะก็เป็นคนรักเดียวใจเดียวมาตั้งแต่แรก แถมเคยมีอะไรกันมาก่อนจะต้องยิ่งผูกพันมากกว่าเดิม คนอย่างอเล็กซ์จู่ๆจะมาเลิกรักคริสติน มันเป็นไปได้ยากมาก มันต้องมีเหตุผลบางอย่าง เบื้องหลังที่อเล็กซ์ต้องแต่งงานกับโซเฟีย อยากรู้ตรงนั้นมาก มันคงไม่ใช่แค่หมดรักหรือหลายใจ น่าจะเป็นเรื่องการอยู่รอดของตระกูล หรือไม่คริสตินก็โดนใส่ร้าย หรือใครสักคนสร้างเรื่องมาให้เกิดความเข้าใจผิดนั่นแหละ

  #1,554
  1
  • #1554-1 MR.PaiKung(จากตอนที่ 36)
   17 สิงหาคม 2561 / 22:36
   อย่าลืมว่านางทำโซเฟียท้องไปรอบนึงด้วย
   #1554-1
 11. #1553 piiis (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 9 สิงหาคม 2561 / 00:21
  ยัง ยังอีก นางเอกฉันน
  #1,553
  0
 12. #1552 MindSCh (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 8 สิงหาคม 2561 / 23:40
  โถ่ๆ แต่ละคน ชอบซาโยลาอ่ะ พอเลิกกับออเดรนี่เด็ด แซ่บมาก ยอมเลย อยากได้แม่แบบนาง 😁
  #1,552
  0
 13. #1551 มะuาวไม่มีน้ำ (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 8 สิงหาคม 2561 / 23:36
  ไซอาน่าจะตอบกลับไปว่า-นะ555
  #1,551
  0
 14. #1550 kndefender (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 8 สิงหาคม 2561 / 23:21
  ซีอาน่า รู้ตัวสักทีเถอะ5555
  #1,550
  0
 15. #1549 Winnys (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 8 สิงหาคม 2561 / 22:25
  มันดจีย
  #1,549
  0
 16. #1548 Anasia P. (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 8 สิงหาคม 2561 / 22:23
  ตอนนี้ซาโลยาเด็ดมาก ทั้งด่าแซ่บ ทั้งหญิงแกร่ง ชอบๆๆๆ ส่วนหนูคริส ก็แอบหวังให้คู่กับอเล็กอยู่ดีอ่ะ เขารักกันมานานนน
  #1,548
  0
 17. #1547 #Amnessia (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 8 สิงหาคม 2561 / 22:11

  อยากได้บทหวานนนนนนนนนนนนนนนนน

  #1,547
  0
 18. วันที่ 8 สิงหาคม 2561 / 22:03
  ซีอาน่าจะรู้สึก​ไหมเนี่ยว่าไซอากำลังบอกอ้อมๆอยู่
  #1,546
  0
 19. #1545 Vector-G (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 8 สิงหาคม 2561 / 21:32
  แอนโทนี่ๆๆๆ ไปชอบคริสตินตอนไหน ได้ยังไงล้า 555555555555 คริสตินคงเจ็บปวดอ่ะ ด้วยสภาพสังคมแบบนี้ แต่งงานใหม่ก็ยากเนอะ มีทางออกที่จะมีความสุขไหมนะ ทำชีวิตถึงน่าสงสารขนาดนี้ และการที่ไซอาใช้คริสตินเป็นไม้กันหมาขนาดนี้ ถ้ายังไงก็จะไปแต่งกับซีอาน่า ชื่อเสียงจะไม่เสียใช่ไหมอ่ะ แบบว่าโดนหาว่าไซอาทิ้ง แง ไซอานี่ก็นะ ก็รู้อยู่ว่าซีอาน่าบื้อ หว่านไปทั่วแบบนี้ ถึงซีอาน่าอาจจะเริ่มรู้ใจตัวเองขึ้นมาก็คงรีบตัดใจอย่างเร็วอ่ะ 5555 เดี๋ยวนี้ชีวิตรักออเดรไม่อัพเดตเล่ย อยากมีความวายให้ชุ่มหัวใจหน่อย
  #1,545
  0
 20. #1544 The_PrincessGirl (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 8 สิงหาคม 2561 / 21:18
  เมื่อไหร่ซีอาน่าจะรู้ตัววววว ฮื้อออออออออ
  #1,544
  0
 21. #1543 mai146 (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 8 สิงหาคม 2561 / 21:07
  ไซอานี่เปนลูกคิรินรึป่ะคิรินของแอสโทเรียอะ ก็น่าจะขึ้นสวรรค์ได้มะ เพราะเจ้าสวรรค์ถึงกับตามหาคิรินแอสโทเรียเลยนี่นา ต้องมีความสำคัญบ้างแหละ
  #1,543
  0
 22. #1542 ColTe (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 8 สิงหาคม 2561 / 20:35
  วงวารไซอา แต่แอสซี่เป็นคนที่หัวทึบกะเรื่องของตัวเอง ถ้าไม่แสดงออกให้ชัด คงยากที่แอสซี่จะรู้อ่ะ ยิ่งตอนนี้หว่านไปทั่ว ใครเขาจะคิด เฮ้อมมม
  #1,542
  2
  • #1542-1 AiLove(จากตอนที่ 36)
   8 สิงหาคม 2561 / 20:42
   เห็นด้วยเลยค่ะ...ยิ่งหว่านอย่างนี้จะให้เชื่อก็ยากค่ะ
   #1542-1
  • #1542-2 Vector-G(จากตอนที่ 36)
   8 สิงหาคม 2561 / 21:23
   เห็นด้วยมากๆเลยค่า
   #1542-2
 23. #1541 ALittleCuteGirl (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 8 สิงหาคม 2561 / 20:32
  ขอบคุณค่ะ
  #1,541
  0
 24. #1539 หมาขาวเผาพระอาทิตย์ (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 8 สิงหาคม 2561 / 20:29
  ถ้าอยู่ดีๆพัดตราบชีวิตจะหาไม่ดันเป็นของหมั่นจากแม่เห่อสะใภ้ขึ้นมาล่ะ
  #1,539
  1
  • #1539-1 MindSCh(จากตอนที่ 36)
   8 สิงหาคม 2561 / 23:39
   อันนี้อาจมีส่วนจิง 5555+
   #1539-1
 25. #1538 I_am_Por (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 8 สิงหาคม 2561 / 20:25
  รอชมแผนการของไซอา รำผู้หญิงพวกนี้มากจริงๆ สงสารคริสตินจังเลย ขอบคุณที่มาอัพ สนุกมาก รอชมการแก้แค้น จากไซอา
  #1,538
  0