c o m p e n s a t e

ตอนที่ 5 : c o m p e n s a t e #05

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 17,850
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1,378 ครั้ง
  9 ต.ค. 61
         สายเกินไป

          แม้จะพยายามเต็มกำลังแต่สุดท้ายก็ยังเหลว 

     บริภัทรถอนใจเฮือกใหญ่ มองตัวเลข 11.03 อย่างท้อแท้ ถึงจะแค่สามนาทีแต่คนที่ไม่เคยมีประวัติสายมาก่อน สามนาทีนี้เปรียบเสมือนรอยด่างในชีวิตเลยทีเดียว ครั้งแรกมันพีคอย่างนี้เองสินะ ร่างเล็กเปิดเป้หยิบเอาผ้ากันเปื้อนสีกรมท่าออกมาคล้องคอก่อนจะเก็บข้าวของทุกชิ้นใส่ไว้ในล็อคเกอร์ แม้แต่โทรศัพท์มือถือที่เคยพกติดกระเป๋าทุกครั้งก็ปิดเสียงปิดสั่นแล้วยัดเก็บไปด้วย

ฟันซี่เล็กกัดย้ำลงบนริมฝีปาก บริภัทรเป็นคนนะ นิ่งได้ก็โกรธได้ อุตส่าห์กล่อมตัวเองให้ปล่อยวางเรื่องทั้งหมด เขากลับพังทุกอย่าง ยืนกรานจะรื้อฟื้นความอับอายของคนอื่นแบบไม่ฟังการทัดทานใด ๆ นี่เหรอพี่ชานคนดีของคุณเซย่า เอาแต่ใจแบบไม่เห็นหัวคนอื่นอย่างนี้คงไม่ค่อยดีเท่าไหร่หรอก

ร่างเล็กขังตัวเองทำงานอยู่ในห้องสต็อคตลอดสองชั่วโมงแรก เก็บหนังสือถูกแกะพลาสติกใสของเมื่อวานทั้งหมดมาซีลอีกรอบ อาสาช่วยพี่ ๆ แกะลังชิปเม้นท์แล้วแยกหนังสือใส่รถเข็นไว้ให้ จนหมดงานหลังร้านแล้วนั่นแหละถึงยอมเปิดประตูออกไปหน้าร้าน ช่วงบ่ายวันศุกร์ลูกค้าไม่เยอะเท่าเสาร์อาทิตย์ เมื่อไปดูแล้วเห็นว่าตรงโต๊ะห่อปกพลาสติกไม่มีลูกค้ารอคิวจึงโฉบไปที่เค้าเตอร์แผนก

“พี่แป้ง ผมแร็ป(wrap)หนังสือข้างในหมดแล้ว มีงานอะไรให้ทำอีกไหมครับ” รองหัวหน้าแผนกละสายตาจากระบบฐานข้อมูลของร้านพร้อมรอยยิ้มกว้าง

“มาพอดีเลยบี ช่วยไปหาปกนี้ให้พี่ที มันต้องตัดยอดขายขาดรอบนี้แล้ว พี่ว่าจะเอาติดเชลฟ์ไว้แค่สองเล่มก็พอ” บริภัทรมองภาพปกหน้าหนังสือกับจำนวนเล่มที่โชว์บนหน้าจอแล้วก็หยิบกระดาษปากกามาจดรายละเอียดลงไป

“ให้เก็บมาสี่เล่มนะครับ”

“จ้ะ ขอบใจนะ”

“แค่ปกเดียวหรือครับ?”

“ปกเดียวจ้ะ จัดซื้อเค้าขอด่วน เจ้าอื่น ๆ เอาไว้เช็ควันจันทร์ได้” เด็กหนุ่มถือกระดาษแผ่นเล็กไปที่โซนหนังสือสำหรับแม่และเด็ก คู่มือการตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่มือใหม่นั้นความหนาเทียบเท่าสารานุกรมเล่มย่อม ๆ ซ้ำยังเข้าเล่มแบบปกแข็งราคาจึงค่อนข้างสูงจึงไม่แปลกที่จะขายออกช้า บริภัทรหยิบออกมาจากชั้นทั้งสี่เล่มตามจำนวนแต่กลับกลายเป็นว่าไม่เหลือหนังสือตั้งโชว์เลยสักเล่ม กำลังจะดึงลิ้นชักด้านล่างออกเพื่อเช็คในสต็อคก็มีคนเดินมาหยุดข้าง ๆ บริภัทรเห็นรองเท้าหนังกลับสีน้ำตาลเข้มแบบหุ้มข้อก็นึกรู้ว่าไม่ใช่พนักงานในร้านแต่เป็นลูกค้า ร่างเล็กขยับไปทางซ้ายแต่เกิดฉุกใจถึงอะไรบางอย่างจึงเงยหน้ามองขึ้นไปพร้อมใจหวั่น ๆ

“คุณชานนท์!

“หายไปไหนตั้งนาน”

“ครับ?”

“ไม่รับสาย ไม่อ่านข้อความ ไปไหนมา?” เขาว่าหน้าดุ บริภัทรยังตั้งตัวไม่ทันเลยตอบเขาไปงง ๆ “ก็ ทำงานอยู่ในห้องสต็อคไงครับ”

“แล้วไม่พกโทรศัพท์ติดตัว?”

“ผม...” ม่านตาวาวน้ำสีน้ำตาลเข้มกลิ้งไปทางหนึ่งยามเจ้าของมันเริ่มมีสติตรึกตรอง จะตอบทุกคำถามของเขาทำไมบริภัทร นายไม่จำเป็นต้องรายงานเขานะและเขา เขาเองก็ไม่มีสิทธิ์มาดุเรา “คุณต้องการอะไร? นี่ยังไม่ถึงเวลาที่เราตกลงกันไว้นะครับ”

“ฉันมีงานด่วน นัดที่คุยกันไว้คงต้องเลื่อนออกไปก่อน” บริภัทรมองรอ ไม่ต่อบทสนทนาเพราะไม่รู้จะพูดอะไร เห็นชุดที่อีกฝ่ายใส่อยู่ก็รู้แล้วว่าเป็นชุดสุภาพของนักศึกษา อยากรู้เหมือนกันว่าจัดเชิ้ตขาวกางเกงยาวมาแล้วทำไมถึงไม่ไปเรียน ภาคเช้าไม่มีเรียนภาคบ่ายก็ไม่มีอย่างนั้นเหรอ

“พักบ่ายสองใช่ไหม?”

“บ่ายสองครับ” ร่างสูงเคาะนิ้วกับเชลฟ์ไม้สองสามที

“กินข้าวด้วยล่ะ ไปธุระแค่ที่คณะนี่แหละ เลิกงานจะมารับ” ก็งงพอประมาณ จะไปธุระ ไปคณะ ไปไหนทำไมต้องบอก รอที่จะบอกอีกต่างหาก ถ้าโทรหาแล้วบริภัทรไม่รับสายก็ทิ้งข้อความไว้สิ ถึงเวลาพักบริภัทรก็ต้องเช็คโทรศัพท์อยู่แล้ว แปลกคน

“ไปนะ”

“...ครับ” แล้วก็ไปครับตอบเขาอีก!

 

เดินใจลอยกลับเค้าเตอร์แผนกพร้อมหนังสือสี่เล่ม ยังไม่ทันวางหนึ่งในพี่พนักงานประจำก็ปรี่เข้ามาคว้าแขนหมับ

“นังน้องบี!

“อะไรครับพี่ซอล” บริภัทรตกใจจนเกือบปล่อยหนังสือทั้งตั้ง เอนตัวออกห่างเมื่อถามแล้วไม่ได้คำตอบแถมพี่ซอลยังซอยเท้าถี่ ๆ พร้อมทำหน้าเหมือนจะร้องไห้ไปพร้อมกันด้วย “พี่ซอล เป็นอะไรครับพี่?”

“เกลียดแกอ่ะ นังน้องบ้า เกลียดดดดดดด”

“หา? เกลียดผมเนี่ยนะ? อะไรน่ะ อธิบายหน่อย” พี่ซอลร้องฮึ ร่างที่สูงกว่าบริภัทรเกือบสองคืบสะบัดไหล่ซ้ายขวาไปทางล็อคใส่ของด้านหลังแล้วกลับมาพร้อมถุงกระดาษสีแดงเข้มคาดแถบเงินบอกชื่อร้านอาหารอันเป็นชื่อเดียวกับโรงแรมหรูระดับห้าดาวของไทย มือคร้ามใหญ่ยื่นถุงใบนั้นมาตรงหน้า บริภัทรก็คิดนะ ว่าอีกนิดหนึ่งพี่ซอลจะปามันใส่หน้าน้องหรือเปล่า

“ให้ผมหรือครับ?”

“ใช่ แต่ไม่ใช่ฉันนะยะที่ให้”

“อ้าว...”

“มีคนเอามาฝากให้ คุณบริภัทร’ เมื่อกี้” บริภัทรวางหนังสือ รับถุงมาแง้มดูของข้างในก็เจอกล่องพลาสติคเนื้อหนาสองกล่องซ้อนกัน กล่องบนเป็นเนื้อปลาหิมะกับผักหลายชนิดและกระปุกซอสอันเล็ก ส่วนกล่องล่างเป็นข้าวไรซ์เบอรี่หุงเรียงเม็ดสวย ยังร้อนทั้งสองกล่องด้วย

“เขาได้บอกไหมครับว่าใครฝากมา?” เพราะไม่ได้พกโทรศัพท์ติดตัวเลยไม่รู้ว่ามีเพื่อนคนไหนฝากไว้ จะว่าภาคินก็ไม่ใช่เพราะวันนี้หมอนั่นมีเรียนวิชาเลือกเช็คชั่นย่อย ญาติพี่น้องยิ่งเป็นไปไม่ได้เพราะไม่มีใครอยู่กรุงเทพเลย

“ไม่น่าจะมีใครฝากมาหรอก คิดว่าเจ้าตัวเองนั่นแหละที่ซื้อให้ แหมทำหน้างุนงงสงสัย คิดไม่ออกสินะว่าเป็นใคร มีหลายคนใช่ไหมแกน่ะ คราวน้องภาคินก็บอกว่าเพื่อนสนิท อีกคราวบอกว่าเป็นพี่รหัส คนนี้หล่อนจะบอกว่าเค้าเป็นใครอีกล่ะยะ”

“ผมยังไม่รู้เลยว่าเค้าเป็นใคร?”

“ไปถามพี่แป้งเอาเอง”

“อ้าว พี่แป้งเป็นคนรับฝากหรอกหรือครับ ผมก็นึกว่าพี่ซอล” พี่ซอลร้องเฮอะ ตวัดค้อนไปทางรองหัวหน้าแผนกที่ยังวุ่นกับการเช็คยอดหนังสืออยู่หน้าคอมพิวเตอร์สืบค้น “ถ้าเป็นฉันจะไม่ปล่อยให้กลับไปโดยไม่ได้ข้อมูลอะไรหรอก นี่อะไร แม้แต่ชื่อก็ไม่ถามไว้”

“กูถามแล้ววว เขาไม่บอกค่ะ” พี่แป้งผู้สุภาพเรียบร้อยหมุนเก้าอี้มาตอบ เป็นอันว่างานหน้าจอเสร็จเรียบร้อยแล้ว

“เพราะมึงมันไร้ศิลปะในการเจรจาไงคะชะนี”

“การที่เขายิ้มแล้วบอกว่าบริภัทรจะรู้เองครับก็หมายความว่าเขาไม่อยากให้มึงกับกูรู้แล้วไหม”

“ไม่ค่ะ กูตีความว่าเขาจงใจทำให้เรายิ่งลุ้น” พี่แป้งคนนิ่มนวลส่ายหน้า บ่นว่าลุ้นเหี้ยอะไรแล้วก็กระดิกนิ้วเป็นสัญญาณให้บริภัทรย้ายหนังสือทั้งสี่เล่มไปวางไว้ข้างคอมพิวเตอร์ 

“แต่ตอนที่เค้าถามถึงบีพี่ก็บอกนะว่าบีไปหาหนังสือตรงแผนกแม่และเด็ก เห็นคุณเค้าเดินไปทางนั้นไม่เจอกันหรอกเหรอ?” 

บริภัทรมองกลับไปทางทิศที่เพิ่งผละมา ใบหน้าแข็งค้าง


พักบ่ายสองใช่ไหม?

บ่ายสองครับ

กินข้าวด้วยล่ะ

 


มาจริง ๆ ด้วย

บริภัทรบีบสายเป้ด้วยสองมือ ยานพาหนะคันสีดำเป็นเงาที่แล่นปราดเข้ามาจอดเทียบตรงหน้านั้นคือรถของรุ่นพี่ซีเนียร์จากเศรษฐศาสตร์แน่แล้ว เจ้าของดวงตาเรียวรีหันไปมองด้านหลัง เมื่อไม่เห็นใครนอกจากพี่ยามที่เฝ้าประตูเชื่อมกับลานจอดรถแห่งนี้จึงกลั้นใจก้าวขึ้นรถ ตอนที่เขาโทรมาบอกว่างานยังไม่เสร็จ อาจจะมารับช้า บริภัทรที่มีเวลาตั้งสติจนมั่นคงดีแล้วก็ตอบไปว่าไม่เป็นไร เขาไม่จำเป็นต้องมารับบริภัทร หากยังต้องการคุยก็ให้นัดสถานที่มาได้เลยแต่ชานนท์กลับทำเหมือนข้อเสนอแนะของคนอ่อนวัยกว่าเป็นเพียงเสียงลมพัดผ่าน เขาบอกให้บริภัทรรออยู่ในร้านและจะโทรหาถ้าหากถึงทางเข้าพารากอน

นี่ก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ไม่ปกติ

เขารู้เบอร์โทรติดต่อบริภัทรได้ยังไง?

คุณเซย่าอย่างนั้นเหรอ ก็มีความเป็นไปได้ แล้วเขาทำหน้ายังไงตอนไปขอเบอร์โทรบริภัทรจากน้องสาว ได้บอกไปหรือเปล่าว่าขอเอามาทำไมเพื่ออะไร ที่บริภัทรย้ำจุดยืนของตัวเองไปคราวนั้นคุณเซย่าได้บอกต่อพี่ชายบ้างไหม หรือไม่เลย

“รอนานไหม?”

“ห้าสิบนาทีครับ” บริภัทรตอบได้ทันทีเพราะก่อนนี้ตนแทบจะนั่งนับนาทีรอด้วยความกระวนกระวาย น้ำเสียงเรียบนิ่งของคนตัวเล็กไร้ผลกระทบใด ๆ เมื่อเจอความนิ่งกว่าทั้งน้ำเสียงและสีหน้าของรุ่นพี่ตัวสูง

“หิวหรือเปล่า?”

“ไม่ครับ” เพิ่งกินไปตอนสองโมงตอนนี้ก็เพิ่งห้าโมงกว่า ไม่มีท้องให้หิวหรอก แต่ถึงไม่ได้กินอะไรทั้งวันก็คงไม่โหยหิวสิ่งใดเพราะความกังวลใจมันมีมากจนกลบทุกความรู้สึก อีกอย่างบริภัทรก็คิดว่าคนถามคงถามตามมารยาทไปอย่างนั้นเอง “คุณมีอะไรจะพูดกับผมก็พูดมาเถอะ เวลามีไม่มาก”

“ฉันไม่ได้รีบอะไร ส่งงานให้เพื่อนแล้ว ไม่มีนัดต่อที่ไหน”

“ก็ไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวกับผมนี่ครับ คุณนัดผมครั้งนี้เพราะอะไรมันก็มีเหตุผลของมันอยู่แล้ว ถ้าไม่มีอะไรแล้วเราก็แยกกันตรงป้ายรถเมล์ก่อนถึงหน้าวัดปทุมนี่เลยก็ได้ครับ”

“จอดตรงป้ายรถเมล์ไม่ได้”

“เลยไปสักสามเมตรตำรวจก็ไม่จับแล้วครับ” เขาเงียบไปก่อนถอนใจป้ายทะเบียนคันข้างหน้า

“เลยตรงนั้นไปหน่อยก็แล้วกัน” ว่าพลางเปิดไฟเลี้ยวให้สัญญาณขอทางไปด้านซ้ายโดยไม่ท้วงอะไรอีก บริภัทรโล่งไปเสียเจ็ดส่วนแต่อีกสามส่วนก็เป็นความสงสัยที่มีอิทธิพลมากจนเจ้าตัวเก็บสีหน้าไว้ไม่อยู่ พอมองมากเข้าใบหน้าหลังแว่น Ray-Ban Aviator ก็ผินมาหา บริภัทรไม่กล้าให้เขารู้ว่าสงสัยเรื่องใดอยู่เลยหลบหูหลบตาวุ่นวาย จริง ๆ นะ บริภัทรน่าจะจำบ้างว่าตัวเองไม่มีโชคในเรื่องแอบมองใคร มองทีไรเจ้าตัวเขารู้ตลอด มันดูไร้มารยาทแล้วก็น่าอายมาก อย่าทำอีกได้ไหมบี พี่ขอร้อง

“ลงมาสิ”

“ฮะ?” อุทานได้คำสั้น ๆ เจ้าของคำชวนก็พาตัวเองลงไปจากรถ ทิ้งให้บริภัทรหน้าเหวออยู่ในรถคันสวยเพียงลำพัง ร่างเล็กเปิดประตูตามออกมาช้า ๆ ไม่แน่ใจว่าสมควรจะทำตามที่อีกคนบอกหรือไม่ ก็ ก็เมื่อกี้ตกลงกันว่าจะจอดให้ลงที่หนึ่งทำไมตอนนี้ถึงโผล่มาอีกที่หนึ่ง แล้ว แล้วมาตั้งแต่ตอนไหน

นี่ลอยจนลืมหรือสมองเสื่อมกันแน่

“คุณพาผมมาที่นี่ทำไม?”

“กินข้าว”

“กินข้าว? เดี๋ยวก่อนครับคุณชานนท์ คุณเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า ผมไม่ได้หิวข้าว ผมบอกว่าถ้าคุณไม่มีอะไรจะพูดกับผมแล้วให้จอดรถที่ป้ายรถเมล์เพราะผมจะกลับบ้าน” ชานนท์แตะลิ้นกับมุมปาก ร่างสูงใหญ่ก้าวเข้ามาดึงบริภัทรหลบแล้วปิดประตูล็อครถพร้อมสรรพ

“คุณชานนท์!

“นายไม่หิวแต่ฉันหิว ไปนั่งเป็นเพื่อนหน่อย กินเสร็จแล้วจะไปส่งที่คอนโด”

“เมื่อกี้คุณไม่ได้พูดแบบนี้นะครับ”

“กลับตอนนี้มีแต่จะเอาเวลาไปทิ้งบนถนน ช่วงคนเลิกงานอย่างนี้เส้นสุขุมวิทรถติดวินาศสันตะโรแค่ไหนใครก็รู้ มาเถอะ ตรงนี้อากาศร้อน เหม็นควันด้วย” คุณชายคนรองของบ้านปริญศิริเธอว่าแล้วก็ก้าวดุ่ม ๆ ไปทางลิฟต์โดยสาร บริภัทรมองไปรอบ ๆ ลานจอดรถชั้นใต้ดิน หน้ายุ่งยิ่งกว่าเดิมตอนสำนึกได้ว่าจุดที่ยืนอยู่นี้อยู่ใต้ดินลึกลงมาถึงสองชั้น ไม่มีบันไดหรือทางออกในระยะสายตา นอกจากป้ายลูกศรกับตัวหนังสือภาษาอังกฤษที่ชี้ไปทางหนึ่ง ตอนลงมาก็ไม่รู้ด้วยว่ามาทางไหนยังไง ขาจะ(หนี)กลับเลยลำบากแบบนี้ไง

ตามไปยืนข้างคนนำทางหน้าลิฟต์ ไม่นานกล่องโดยสารสี่เหลี่ยมก็เคลื่อนตัวลงมารับทั้งคู่ขึ้นไปจากชั้นลานจอดรถใต้ดิน ชานนท์ยุ่งกับโทรศัพท์มือถือของตนจนลิฟต์มาถึงชั้นที่ต้องการแล้วเขาก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะรับรู้ ร่างสูงใหญ่ปักหลักขวางทาง เอาแต่พิมพ์ข้อความด้วยนิ้วยาว ๆ ที่น่าอิจฉานั่นจนบริภัทรจำใจต้องสะกิดเตือน

“จ๊ะ?” สะดุ้ง บอกเลยว่าบริภัทรสะดุ้งจนไหล่ไหว สะดุ้งจริงยิ่งกว่าตอนภาคินโผล่มากรรโชกโฮกเสียงใส่กลางคืนเดือนมืด...เพียงคำขานไม่คุ้นหูคำเดียว คนตัวเล็กปล่อยปลายนิ้วจากแขนเสื้ออีกคน ชี้ไปทางประตูที่เพิ่งปิดเข้าหากันแล้วแช่ตัวเองอยู่แค่ตรงนั้น

“ถึงแล้วครับ”

“อ้อ...” นิ้วยาวยื่นไปกดปุ่มเปิด เขาก้าวออกไปก่อนเมื่อเห็นบริภัทรเดินตามความพอใจจาง ๆ ก็ฉายขึ้นในหน่วยตาดำใหญ่ คนเรานะ ถ้าตาจะหวานขนาดคนทั่วไปยังแพ้ทำไมไม่สวมแว่นดำให้ตลอดรอดฝั่งนะ ถอดเก็บไว้ในรถทำไมก็ไม่รู้

“นินทาอะไร?” เสียงถามดังมาจากอีกฝั่งของโต๊ะ ชานนท์เอียงใบหน้านิด ๆ ยามไล่สายตาไปตามรายการอาหารจากเมนูเล่มหนา บริภัทรฝืนเก็บสีหน้า ก้มมองเมนูเล่มที่เปิดกางวางบนโต๊ะบ้าง

“ไม่ได้นินทาครับ”

“ก็เห็นอยู่”

“ผมไม่ได้พูดอะไรสักคำ” ปากเล็กขยับเถียงแต่ตาก็ไม่กล้ามองสู้เขาหรอก คุณชานนท์ตอนนี้ทำหน้าประหลาด จะดุก็ไม่เชิงดุให้กลัวเหมือนก่อน จะหยิ่งก็หยิ่งไม่สุด สนทนาด้วยแล้วครั่นเนื้อครั่นตัวพิลึก

“ฉันเห็นดวงตานาย”

“สิ่งที่คุณเห็นอาจจะผิดพลาดก็ได้”

“ในครั้งแรกก็อาจจะใช่แต่ครั้งที่สองสามสี่คงไม่ใช่ความผิดพลาดแล้ว” อะไรของเขานะ ครั้งนั้นครั้งนี้บริภัทรเคยเจอเขากี่ครั้งกันเชียว แล้วด้วยนิสัยไม่ชอบความยุ่งยากวุ่นวาย ไม่ชอบความสัมพันธ์เชิงซับซ้อนกับคน บริภัทรไม่มีทางเก็บเรื่องคนไม่สนิทมานินทาแน่ กับพี่ชายของเซย่ารายนี้ หากไม่นับ...อุบัติเหตุคืนนั้น...เราก็เหมือนอยู่คนละโลก ไม่สนิทสนม ไม่ผูกพัน ในฐานะใดทั้งสิ้น

รอจนเขาแจ้งรายการขึ้นโต๊ะมื้อเย็นที่ต้องการกับพนักงานเรียบร้อยแล้วบริภัทรจึงแก้ต่างให้ตัวเองบ้าง

“ผมแค่คิดว่าพวกคุณหน้าตาดีกันทั้งพี่ทั้งน้อง เคยมีโอกาสได้ฟังคนอื่นคุยกันเรื่องครอบครัวคุณบ้างแต่ผมยืนยันว่าไม่เคยพูดเรื่องพวกคุณกับใครและยิ่งไม่เคยคิดไปทางอื่น” หมายถึงมองเซย่าหรือครอบครัวเซย่าในแง่ร้ายนั่นอย่างไร

“แล้วทำไมถึงต้องขำเวลามองฉัน?”

“ผมขำคุณตอนไหน?” พบกันกี่ครั้งเชียวแต่ละครั้งก็...นะ มองข้างเดียวเสียเยอะ บริภัทรคิดอะไรไปสะระตะในหัว ไม่เคยพูดถึงในแง่ร้าย เคยชมด้วยซ้ำว่าถ้าพรรณนาเป็นบทชมโฉมคงได้ความยาวเกินสองหน้าเอสี่

“บ่อยไป ที่ร้านหนังสือ ที่สนามบาส ที่โรงอาหาร ที่งานวันเกิด หันไปทีไรก็เจอขำใส่ตลอด”

“ผมเปล่า”

“ผู้ร้ายปากแข็ง”

“คุณชานนท์ ผมไม่ได้ทำ”

“แล้วที่มองตาวิบวับนั่นหมายความว่าไง โอเค ปากนายไม่ได้ขยับไปมากกว่ายิ้มหรอกบริภัทรแต่รอยยิ้มของนายมันบอกชัดว่านายกำลังตลกอะไรบางอย่าง แล้วยัง ตาคู่นี้อีก...” ข้อนิ้วชี้แตะลงตรงหางตา บริภัทรถึงคราวต้องเบิกตากว้างเพราะเก็บอาการไม่ทัน ร่างเล็กกระชากตัวเองออกห่าง แผ่นหลังกระทบพนักเก้าอี้จนแทบหงายหลัง ปฏิกิริยาตอบกลับรุนแรงส่งผลให้มือใหญ่รวบเข้าหากันก่อนเจ้าของมันจะดึงกลับไปพร้อมมอบความเงียบมาแทนที่ทุกคำกล่าวโทษ

เพียงอีกคนเขาไม่หาเหตุใส่ความ บรรยากาศก็เปลี่ยนเป็นตึงเครียดได้แบบทันตาเห็น บริภัทรนั้นไม่เก่งเรื่องการปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นอยู่แล้ว เมื่อคนแก่วัยกว่าเงียบรุ่นน้องปีหนึ่งก็ได้แต่เงียบตาม ดวงตาเรียวรีแลมองนั่นนี่ทั้งในร้านลามออกไปนอกร้าน กระจกใสสะท้อนผู้คนที่เดินผ่านกันไปมาในห้างใหญ่ใจกลางเมือง บริภัทรไม่ได้หลงใหลวิถีชีวิตคนเมืองแต่ก็ไม่ได้รังเกียจแต่ถ้าเลือกได้เขาก็อยากนอนอ่านหนังสืออยู่ที่ห้องมากกว่า

“ขออนุญาตเสิร์ฟอาหารค่ะ” อาหารแต่ละจานที่วางเรียงบนผ้าปูโต๊ะไม้นั้นล้วนเป็นรายการที่ชานนท์เลือก น่าแปลกที่เกือบทั้งหมดมีส่วนผสมสำคัญเป็นของที่บริภัทรชอบ ปลาเอย เต้าหู้เอย ไหนจะมะเขือเทศลูกเล็ก ๆ สดฉ่ำ เครื่องสมุนไพรหอมจัด

“เอาอะไรเพิ่มอีกไหม?” บริภัทรโบกมือเร็ว ๆ

“ไม่เอาแล้วครับ พอแล้ว” พอตอบแล้วก็คิดได้ว่าไม่เกี่ยวกับตัวเองสักนิด บริภัทรไม่ได้บอกว่าจะกินตั้งแต่แรกแล้วทั้งหมดนั่นบริภัทรก็ไม่ได้เป็นคนสั่งด้วย “เชิญคุณเถอะครับ”

“ช่วยกินหน่อย สั่งมาตั้งเยอะ ฉันกินคนเดียวไม่หมดหรอก”

“ถ้ารู้กำลังตัวเองคุณก็ไม่ควรสั่งเยอะตั้งแต่แรก”

“ก็อยากกินหลายอย่าง ทำไม แค่กินข้าวร่วมโต๊ะนี่ก็รังเกียจด้วยหรือ” คนฟังถอนใจยาวอย่างไม่ปิดบัง จับช้อนกับส้อมพลางว่า “คุณก็โตแล้วนะครับ โตกว่าคนบนโลกตั้งหลายล้านคน ครอบครัวดี หน้าตาดี การศึกษาดี มองยังไงก็ไม่น่าจะเป็นคนมีปมด้อย ทำไมถึงชอบพูดคำประชดคำอยู่ได้ ไม่น่าฟังเลยสักนิด”

“งั้นหรือ แล้ว ใครกันนะ ที่ทำท่าเหมือนรังเกียจกันก่อน”

“โอเคครับ” ปากแดงตัดคำ “คุณชานนท์ชนะ พอใจหรือยังครับ แล้วถ้าอยากให้ผมรู้สึกอย่างนั้นจริง ๆ จากนี้ไปผมจะลองพยายามดู” กล้ามากถึงขั้นมองสู้ตา กล้ามากถึงขั้นเถียงสู้คำทั้งที่เมื่อกี้ยังใจตุ้ม ๆ ต่อม ๆ กับความเงียบของเขาอยู่เลย หรือทักษะการรับมือคนช่างหาเรื่องของบริภัทรจะพัฒนาขึ้นก็ไม่รู้นะ

“ลองแซลมอนยำสมุนไพรสักคำ ปลาร้านนี้สด ไม่คาว น้ำยำก็ถึงเครื่อง กินรสจัดได้ใช่ไหม” ตอนที่ถามนั้นชิ้นปลาแซลมอนสีส้มสวยคลุกเครื่องยำก็วางรอในจานบริภัทรแล้ว เด็กหนุ่มขวางตามองเจ้าของมือใหญ่ ขอโทษถ้าความคิดต่อไปนี้จะไร้สัมมาคารวะและหยาบคายไปบ้างแต่ไม่ทราบว่าคุณชานนท์ป่วยหรือเปล่าครับ ระบบประสาทยังทำงานดีอยู่ไหม ในวันหนึ่ง ๆ มีอาการแปลกประหลาดอะไรซ่อนอยู่ภายใต้ใบหน้าคมคายของเขาหรือเปล่า เจ้าตัวเขารู้ไหมว่าตัวเองอารมณ์สวิงทิ้งขั้วมาก มากอย่างที่คุณป้าวัยทองบางท่านยังเทียบไม่ได้!

มันใช่เหรอ

พูดจาหาเรื่องคนเค้าอยู่ดี ๆ พอบริภัทรโต้ตอบก็ดริฟท์มาเอาใจ

มันใช่เหรอคุณชานนท์!

“ไม่รีบกิน ถ้ารอชืดก็ไม่อร่อยแล้วนะ แซลมอนน่ะของชอบไม่ใช่เหรอ” ใช่ ชอบ ชอบมากเลยล่ะ

“คุณรู้มาจากไหน...ข้อมูลของผม...” ชานนท์มองตรงมา ม่านตาดำกางกว้างคล้ายหลุมลึกที่ดึงความรู้สึกของคนถูกมองให้จมเข้าไปในวังวนที่มองไม่เห็น บริภัทรอาจจะทิ้งคำถามของตัวเองแล้วปล่อยให้พี่ชายเซย่าทำทุกอย่างเท่าที่ต้องการ

อาจจะ

ถ้าไม่มีคนบางคนโผล่มาแสดงความเป็นเจ้าของพี่ชานของคุณเซย่า

ต่อหน้าคนทั้งร้าน

 

 

 

 

 

 
#บริภัทร


ดีใจที่ชอบนะคะ  ดีใจมาก ๆ ^+++^

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1.378K ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

4,868 ความคิดเห็น

 1. #4597 Vivachoco (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 17 กันยายน 2563 / 04:17
  อ่านแล้วอ่านอีกก็ยังตื่นเต้น
  #4,597
  0
 2. #4502 Nokyoong Exoplanet (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 31 พฤษภาคม 2563 / 23:45
  ใครกัน! ขัดจังหวะจีง
  #4,502
  0
 3. #3932 pbcy (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 / 16:47
  ใครมา โอ้หรอออออ
  #3,932
  0
 4. #3408 Audaidaj (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 21 สิงหาคม 2562 / 02:42
  ชั้นรู้แล้วนังพี่ชานนท์เนี่ยชอบน้องบีของชั้น แต่มาเฉยชา เก็กขรึมใส่มากๆนี่ก็หมั่นเหมือนกันนะ
  #3,408
  0
 5. #2430 Xingmiii (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 2 พฤษภาคม 2562 / 14:48
  เอ๊ะๆๆ ยังไงนะพี่ชานนท์
  #2,430
  0
 6. #2292 meanniezjina88 (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 11 เมษายน 2562 / 09:44
  ทำไมดูเหมือนจะมีอะไร พี่ชานนเคยรู้จักน้องมาก่อนมั้ย แบบแอบชอบมาตั้งนานเเล้ว เเล้วมารู้จักจริงๆคือตอนน้องสาวแนะนำ (เดา55) พี่ชานนดูลึกลับ
  #2,292
  0
 7. #2139 chootikarn (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 7 เมษายน 2562 / 17:06
  ฮั่นเเน่ จีบน้องรึปล่าวชาน
  #2,139
  0
 8. #2112 midora (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 4 เมษายน 2562 / 10:59
  เด่วนะชดใช้ด้วยการจีบน้องเหรอ เหหหห
  #2,112
  0
 9. #1578 pcy921 (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 / 20:51
  ตามสืบเพราะจะรับผิดชอบเหรอคะ
  #1,578
  0
 10. #1443 weiliin (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 / 00:02
  วิธีชดใช้นี่สุดยอดไปเล้ยยยยย จีบน้องรึป่าวแบบนี้อะ
  #1,443
  0
 11. #1216 pikakaka (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 / 19:52
  จีบแบบซึ่งหน้า จีบแบบหน้ามึน โคตรผู้ร้ายปากแข็งเล้ย5555555555555
  #1,216
  0
 12. #1191 ningthanaporn (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 / 18:17
  รู้ตารางงาน ตารางเวลารู้ที่พัก แถมมีมารายงานก่อนไปอีก พี่ชานพี่แอบชอบเขาเปล่าเนี่ย
  #1,191
  0
 13. #601 Hydrangea_CB (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 12 มกราคม 2562 / 09:37
  ชอบเรื่องนี้โว้ยยยยยยยยยยย
  กลับมาอ่านเป็นรอบที่ล้านเเล้วเนี่ยยยยยยยยยย!!!!!!
  #601
  0
 14. #460 imavikur (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 21 ธันวาคม 2561 / 18:17
  อะเดี๋ยวมีคนมาวีนละ
  #460
  0
 15. #402 nannapas331 (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 17 ธันวาคม 2561 / 22:08
  หรือพี่จะชอบน้องมาก่อนแต่ปากแข็ง...ลุ้นๆ
  #402
  0
 16. #266 Barrybay (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 4 ธันวาคม 2561 / 00:42
  วางแผนมาดี
  #266
  0
 17. #178 Geebam (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 23 พฤศจิกายน 2561 / 23:25
  รู้เรื่องของน้องทุกอย่าง
  #178
  0
 18. #166 PARKSELOR (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 / 19:27
  คนพี่ก็มีความใส่ใจนะคะ จีบเลยค่ะ จีบให้ติดดด
  #166
  0
 19. #156 jonginshi88 (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 21 พฤศจิกายน 2561 / 20:15

  พี่เค้าสนใจน้องบีอยู่แล้วใช่ไหมอ่ะะ

  #156
  0
 20. #119 K E E N (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 17 พฤศจิกายน 2561 / 18:29
  ขอบคุณค่าาาาา
  #119
  0
 21. #86 FNnp142 (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 / 11:42
  พี่ชาน รู้เรื่องเกี่ยวกับบริภัทรได้ไง...
  #86
  0