ขนมโบราณ ในนิยายจีน

ตอนที่ 4 : เฉียว กั่ว

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 8,125
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 67 ครั้ง
    17 พ.ย. 59
          "เฉียว กั่ว" (巧果) แปลว่า "ขนมแห่งความเฉลียวฉลาด" เป็นขนมพื้นเมืองจีนที่มีเอกลักษณ์มาก ทำจากงาเป็นหลัก แต่ต้องใช้ฝีมือปรุงอย่างประณีต เป็นขนมที่นิยมทานกันในเทศกาลชีซี (七夕) หรือ วันขึ้น 7 ค่ำเดือน 7 ซึ่งปีนี้ ตรงกับวันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม ตามประเพณี ผู้ที่รับประทาน "เฉียว กั่ว" แล้ว หัวสมองเฉียบไว มือนั้นคล่องแคล่วและปราดเปรียว

          เล่ากันว่า "เฉียว กั่ว" (巧果) เป็นขนมพื้นบ้านเซี่ยงไฮ้ มีรูปลักษณ์ "เลี้ยวลดคดเคี้ยว" หรือ "7 โค้ง 8 งอ" ในเขตชนบทของนครเซี่ยงไฮ้มีประเพณีเช่นนี้ คือ หญิงที่เพิ่งแต่งงานเมื่อไปเยี่ยมบ้านพ่อแม่ตัวเองในวันขึ้น 7 ค่ำเดือน 7 ซึ่งเป็น "วันเฉี่ยว" (巧日) หรือ "วันแห่งความเฉลียวฉลาด" มักจะติดขนม "เฉียว กั่ว" ("ขนมแห่งความเฉลียวฉลาด") หรือ นำส่วนหนึ่งมาฝากสามีรับประทาน ด้วยเหตุนี้ ช่วงก่อนและหลัง วันขึ้น 7 ค่ำเดือน 7 จึงเป็นช่วงผลิต "เฉียว กั่ว"


วิธีการปรุง"เฉียว กั่ว" 

วัตถุดิบ ใช้แป้งข้าวสาลี น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลข้าวมอลท์ เมล็ดงา เต้าหู้อ่อน เกลือ และน้ำมันพืช

ขั้นตอนปรุง

1. คลุกเป็นก้อนแป้งหมี่ นำน้ำตาลทรายขาว น้ำตาลข้าวมอลท์ และ เต้าหู้อ่อน เกลือ มาผสมและคลุกด้วยน้ำอย่างเต็มที่ ก่อนจะเติมแป้งข้าวสาลี และน้ำมันพืช ทำเป็นก้อนแป้งข้าวสาลี และหมักไว้สักพักหนึ่ง

2. ทำเป็นรูปทรง นำก้อนแป้งข้าวสาลีไปหั่นหลายๆ ก้อน ทิ้งไว้สัก 5 นาที จากนั้นใช้ไม้นวดแป้งหมี่กดให้เป็นแผ่นบางๆ หนาประมาณ 1 มิลลิเมตร หนาบางพอกัน และทำเป็นรูปร่างต่างๆ

3. นำไปทอดน้ำมัน พอแผ่นแป้งลอยขึ้น รีบพลิกไปมา จนเป็นสีเหลืองทอง ให้รีบตักขึ้นมาจากหม้อน้ำมัน

4. พักให้เย็น หลังจากตักขึ้นจากหม้อน้ำมันแล้ว รีบกรองน้ำมันที่เหลือออก แผ่ขนมออกเพื่อให้เย็น จากนั้นพร้อมรับประทานได้แล้วค่ะ


คุณภาพ "เฉียว กั่ว"

มีรูปร่างสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน หนาบางเท่ากัน

มีสีสันเป็นสีเหลืองทอง ชุ่มน้ำมัน

และรสชาติกรอบ มีกลิ่นหอมงา

รับประทานในเทศกาลชีซี


          "เฉียว กั่ว" (巧果) ที่นิยมรับประทานกันในเทศกาลชีซี และขายกันในตลาด ส่วนใหญ่ทำจากแม่พิมพ์ ทั้งอร่อยและสวย มักเป็นรูปเรขาคณิต มีลวดลายภาพแห่งสิริมงคลต่างๆ เช่น ดอกบัว ลูกท้อ เสือ สิงห์โต แมว ลิง ไก่ตัวผู้ ลูกหมู และจักจั่น เล่ากันว่า เมื่อเด็กๆ ทาน "เฉียว กั่ว" หรือ "ขนมแห่งความเฉลียวฉลาด" ประเภทนี้แล้ว หัวสมองจะเฉียบไว มือนั้นคล่องแคล่วปราดเปรียว 


ที่มา  http://thai.cri.cn/461/2011/08/01/233s188821.htm


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 67 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

22 ความคิดเห็น