เฮนรี่ที่ 8 - เฮนรี่ที่ 8 นิยาย เฮนรี่ที่ 8 : Dek-D.com - Writer

  เฮนรี่ที่ 8

  โดย Mrs.K

  ผู้เข้าชมรวม

  242

  ผู้เข้าชมเดือนนี้

  1

  ผู้เข้าชมรวม


  242

  ความคิดเห็น


  0

  คนติดตาม


  0
  เรื่องสั้น
  อัปเดตล่าสุด :  6 ก.ค. 55 / 21:48 น.


  ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
  ตั้งค่าการอ่าน

  ค่าเริ่มต้น

  • เลื่อนอัตโนมัติ

   พระเจ้าเฮนรีที่ 8 แห่งอังกฤษ (อังกฤษHenry VIII of England – พ.ศ. 2034 - 2090 มีพระอิสริยยศเป็นลอร์ดแห่งไอร์แลนด์ (ต่อมาเป็นพระมหากษัตริย์ไอร์แลนด์) เป็นพระมหากษัตริย์อังกฤษที่ครองราชย์ช่วงปี 21 เมษยน ค.ศ. 1509 จนสวรรคต นับเป็นลำดับที่ 2 ในราชวงศ์ทิวดอร์สืบต่อจากพระเจ้าเฮนรีที่ 7 พระราชบิดา

   พระองค์เป็นที่รู้จักจากการมีพระมเหสีมากถึง 6 พระองค์ นอกจากนี้ยังทรงให้คริสตจักรแห่งอังกฤษแยกตัวออกจากคริสตจักรโรมันคาทอลิก ความขัดแย้งนี้นำไปสู่การตัดขาดจากอำนาจของพระสันตะปาปา การยุบอาราม และการสถาปนาพระองค์เองเป็นประมุขสูงสุดของคริสตจักรแห่งอังกฤษ แต่ในด้านความเชื่อพระองค์ยังคงถือคำสอนหลายอย่างตามแนวเทววิทยาคาทอลิก แม้ว่าจะทรงถูกพระสันตะปาปาตัดขาดจากศาสนาไปแล้วก็ตาม พระองค์ยังมีบทบาทเป็นผู้กำกับควมคุมเอกภาพระหว่างประเทศอังกฤษและเวลส์ตามพระราชบัญญัติกฎหมายในเวลส์ ค.ศ. 1535–1542

   พระเจ้าเฮนรีที่ 8 ถือเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีเสน่ห์ มีการศึกษาดี และทรงคุณวุฒิ และเป็นประมุขที่ทรงบารมีที่สุดแห่งราชบัลลังก์อังกฤษ แม้จะใช้พระราชอำนาจปกครองประเทศอย่างเด็ดขาดแต่ก็ทรงสนพระทัยการเขียนและนิพนธ์ ทรงเห็นว่าสตรีไม่สามารถสร้างความเจริญและมั่นคงแก่ราชวงศ์ได้ จึงมีพระราชประสงค์อย่างมากที่จะได้รัชทายาทชายสืบทอดราชบัลลังก์ ทำให้ทรงอภิเษกสมรสหลายครั้งและต่อมาต้องดำเนินการปฏิรูปศาสนาในอังกฤษ ซึ่งนำให้อังกฤษกลายเป็นชาติโปรเตสแตนต์ ช่วงบั้นปลายพระชนม์ชีพ ทรงมีพระวรกายพ่วงพีมาก มีพระรสนิยมผิดปกติ และพระพลานามัยไม่แข็งแรง พระสาทิสลักษณ์ของพระองค์จึงมักแสดงออกถึงความมักมาก เห็นแก่ตัว โหดร้าย พระอารมณ์ไม่มั่นคง

   เมื่อสวรรคตแล้วพระราชโอรสคือพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 6 ได้เสด็จขึ้นครองราชย์แทน

   พระมเหสีทั้ง 6 พระองค์ได้แก่

   ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ ดูทั้งหมด

   loading
   กำลังโหลด...

   ความคิดเห็น

   ×