ห้องเก็บภาพวาด ยึกยืกๆ I ห้องนั่งเล่น

ตอนที่ 25 : SENT : Prince of deluders บาปแห่งการลวงหลอก <คุณบูม>

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 52
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    23 พ.ย. 57

Critic family รับวิจารณ์นิยาย
 
1. ชื่อเรื่อง : 8/10
 
ชื่อเรื่องน่าสนใจดีครับ แต่ว่าในส่วนของภาษาไทยมันยังไม่คล้องจองเท่าไรนัก เข้าใจว่าต้องการดำเนินเรื่องให้อยู่ในธีมของ บาป ซึ่งเป็นเรื่องที่ท่านได้แจ้งไว้แล้ว แต่ผมก็ยังไม่เข้าใจว่ามันเกี่ยวกับบาปยังไง ทั้งนี้อาจเป็นเพราะพล็อตของท่านที่ตั้งใจจะเอาไว้เป็นปริศนารึเปล่า?
 
อีกเรื่องนึงคือ ในส่วนของภาษาอังกฤษใช้ 'Prince' แต่ภาษาไทยเป็นคำว่า 'บาป' ตรงนี้ผมเข้าใจนะครับว่าภาษาไทยไม่ตำเป็นต้องเป็นคำแปล อาจเป็นส่วนขยายหรือยังไง แต่ว่า อ่านแล้วมันแย้งกันยังไงไม่รู้ครับ - - อาจเป็นเพราะคำต่อจากนั้นมันแปลตรงตัวรึเปล่านะครับ เลยทำให้รู้สึกว่า บาป เป็นคำแปลของ Prince ซึ่งความจริวแล้วมันไม่ใช่ ผมรู้ว่าท่านไรท์เตอร์เองก็ไม่ได้จะให่เป็นแบบนั้นนะครับ...แต่มันก็แปลกๆอยู่ดีครับ...ฝากตรงนี้ไว้ด้วยแล้วกันนะครับ
 
2. โครงเรื่อง : 28/30
 
พล็อตเรื่องของท่านน่าติดตามดีครับ ผมชอบนะ ท่านวางปมให้ผู้อ่านรู้สึกอยากติดตามต่อไว้ทุกตอนเลย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีครับ โดยเฉพาะตอนหลังๆที่ท่านนำเสนอออกมาได้น่าติดตามกว่าตอนแรกๆ ถือเป็นการพัฒนาที่ดีครับ ทั้งนี้คงเป็นเพราะเนื้อเรื่องที่เริ่มเข้มข้นขึ้นด้วย ดีมากครับในส่วนของพล็อต
 
มาถึงเรื่องการดำเนินเรื่องบ้าง มีบางจุดที่ผมรู้สึกว่ามันง่ายไปหน่อย ทั้งๆที่ถ้าทำให้มันยากขึ้นอีกนิดก็จะน่าสนใจแล้วน่ะครับ ยืดความน่าสงสัยออกอีกสักหน่อย อย่างเช่น...
 
ตอนเจอเมอร์เชน ผมว่ามันง่ายไปหน่อยมั้ยครับที่จู่ๆเปิดประตูห้องสมุดก็จ๊ะเอ๋เลย แล้วทำไมต้องเป็นห้องสมุดครับ? - -? ปีศาจมาสู้กันในห้องสมุด? ในเรื่องนี้ ท่านอาจจะใส่รายละเอียดเล็กน้อยลงไป ที่มาที่ไปอะไรอย่างนั้นน่ะครับ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนสถานที่ก็ได้ครับ
 
แล้วก็ตอนที่เคิร์ตรู้ตัวว่ามีความรู้สึกกับมีหัวใจ ช่วงนั้นผมยังงงอยู่ว่ามันพิเศษรึเปล่า? ทำไมท่านไรท์เตอร์ถึงทำให้มันดูพิเศษ ทั้งๆที่อ่านแล้วกลับไม่รู้สึก น่าจะเพิ่มรายละเอียดอีกนิด มีความรู้สึกแล้ว...ทำไมจะไม่มีล่ะ? มีหัวใจ? อ้าว ไม่มีแล้วหายใจได้ไง? เพราะเป็นปีศาจ? อ้าว เป็นปีศาจมีหัวใจไม่ได้เหรอ? ปีศาจไม่มีหัวใจ? อ้าว แล้วคุณเคิร์ตนี่มีหัวใจได้ไง? นี่ล่ะครับ ความสงสัยของรีดเดอร์คนนึง...
 
ก็ประมาณนี้ครับ การใส่รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เข้าใจครับว่าเวลาคิดเนื้อเรื่องเนี่ย เราก็จะพยายามแต่งให้มันเป็นไปตามพล็อตที่คิดไว้ จนบางครั้งเผลอมองข้ามรายละเอียดเล็กๆไป เลยทำให้อะไรๆมันดูง่ายไปหมด และไม่สมเหตุสมผลเท่าที่ควรครับ...ประเด็นคือผมก็เป็น..-"-..
 
3. การบรรยายและการใช้ภาษา : 24/30
 
การบรรยายถือว่าใช้ได้ครับแต่ยังมีบางจุดที่ไม่สละสลวยเท่าที่ควร อ่านแล้วสะดุดหรืออ่านแล้วต้องอ่านซ้ำ ซึ่งโดยรวมแล้ว การบรรยายของท่านออกจะเรียบง่ายจนไม่สละสลวยครับ ค่อนข้างเอนไปทางภาษาพูดซะมากกว่า อ่านแล้วรู้สึกได้ว่าท่านไรท์เตอร์ยังหาคำเชื่อมสวยๆมาสลับใช้กันไม่ได้ เลยทำให้มีการใช้คำเชื่อมซ้ำๆกันอยู่บ่อยๆ เช่นการใช้ ก็ เยอะๆ มันทำให้ประโยคไม่เรียบครับ รวมถึงคำแปลกๆ ประโยคแปลกๆ เช่น...
 
ความคิดที่ว่า '...' หญิงสาวคิด คือก่อนเครื่องหมายความคิด ท่านได้บรรยายไปแล้วว่าตัวเอกคิกอยู่นะ แต่พอจบเครื่องหมาย ท่านดันใส่ซ้ำอีกรอบ ซึ่งพออ่านแล้วมันแปลกๆครับ เหมือนคนพูดซ้ำยังไงอย่างงั้น
 
เอ่ยคำขอบคุณ...มีรอยยิ้มน้อยๆ ให้ชายหนุ่มนิดหน่อยกล่าวเสียงเบา นี่ก็เช่นเดียวกันครับ มีคำว่า น้อยๆ แล้ว ก็ไม่ต้องมี นิดหน่อย แล้วล่ะครับ
 
เลิกคิ้วขึ้น ลุกขึ้นเดิน ขึ้นมันซ้ำครับ อ่านแล้วไม่สละสลวย ตัดขึ้นออกตัวนึงดีกว่าครับ
 
ซุกตัวอยู่แต่ในผ้านวมในบ้าน - ซุกตัวอยู่ใต้ผ้านวมในบ้าน
 
ครู่หนึ่ง...วูบนึง...หลุมหนึ่ง หนึ่งๆๆ ซ้ำกัน อ่านแล้วแปลกๆอยู่นะครับ
 
คุณป้าคนหนึ่งที่ใส่ชุดชาวไร่คนหนึ่ง
 
ในส่วนการบรรยายให้สละสลวยนั้น แนะนำให้หานิยายที่เน้นคำบรรยายอ่านเยอะๆ หรือไม่ก็นิยายที่บรรยายสวยๆ อ่านแล้วลื่นปื้ดๆน่ะครับ ฮ่าๆๆ ที่จริงก็มีเรื่องที่อยากแนะนำอยู่เหมือนกันครับ แต่มาแนะนำในนี้คงไม่เหมาะนัก...
 
แล้วก็คำผิดกับประโยคแปลกๆครับ
 
ส่วนในไหน - ส่วนไหนใน
เอยังคิดเรื่อยเปื่อย - เธอยังคิดเรื่อยเปื่อย
อคนโด - คอนโด
หนาวลง - หนาวขึ้น (เย็นลง)
พยาม - พยายาม
เธอไม่ยังไม่อยาก - เธอยังไม่อยาก
น้ำเสียงเสียงอ่อนโยน - น้ำเสียงอ่อนโยน
กอดดอกช่อดอกไม้ - กอดช่อดอกไม้
หญินสาว - หญิงสาว
ปีศา - ปีศาจ
อย่างที่ขาเคย - อย่างที่เขาเคย
จริงไปจังไป - จริงจังไป
ยังีไวน์ - ยังมีไวน์
อย่างงๆ - อย่างงงๆ
ประจำ... - ปกติแล้ว
ทุกคง - ทุกคน
เดี๋ยวนี้งานนี้มี - เดี๋ยวนี้มี
คอดื่มไวน์ - คอไวน์
ของด้วยสิ - ของเธอด้วยสิ
ฆ่ตัวตาย - ฆ่าตัวตาย
 
เท่าที่ดูแล้ว เหมือนว่าท่านไม่ได้อ่านตรวจทานอีกรอบหลังแต่งเสร็จ กะจะมารีไรท์ทีหลังรึเปล่าครับ ฮ่าๆๆๆ ทางที่ดีควรตรวจให้ละเอียดอีกรอบก่อนลงตั้งแต่ทีแรกนะครับ เพราะเราก็ไม่อาจทราบได้ว่าเมื่อไรกันที่รีดเดอร์จะมาอ่าน แล้วหากรีดเดอร์มาอ่านแล้วเจอคำผิดแบบนี้ ซึ่งสามารถเดาได้เลยว่าไรท์เตอร์ไม่ตรวจทานให้ดี รีดเดอร์คนนั้นจะรู้สึกยังไงครับ? เขาจะยังอยากอ่านต่อไปรึเปล่า...ถ้าเป็นท่านล่ะ ท่านจะรู้สึกยังไงครับ?
 
และที่เห็นมากๆเลยคือตอนหลังๆซึ่งเดาว่ายังไม่ผ่านการรีไรท์รึเปล่าครับ? เลยมีคำผิดเยอะรวมถึงการเรียงคำที่อ่านแล้วรู้เลยว่าไรท์เตอร์รีบพิมพ์จัด - - ใจเย็นนะครับ เหอๆๆ อย่างน้อยพอพิมพ์เสร็จประโยคนึงหรือย่อหน้านึงก็อ่านตรวจทานสักครั้งค่อยเริ่มอีกย่อหน้านึงก็ยังดีครับ
 
4. ตัวละคร : 20/20
 
ท่านสร้างเอกลักษณ์ตัวละครได้ดีนะครับ ส่วนคำพูดของตัวละครก็เข้าใจง่ายดีครับ ไม่มีอะไรมากครับ
 
5. ความสวยงาม : 7/10
 
จัดหน้าได้เป็นระเบียบดีครับ ถ้าใส่ธีมหน่อยจะดีมากครับ แต่ว่า มีบทบรรยายบางอันที่ท่านขึ้นบรรทัดใหม่ทั้งๆที่ต่อกันได้ ทำให้มีย่อหน้าย่อยๆเยอะ เวลาอ่านบางครั้งจะทำให้รู้สึกไม่ต่อเนื่องน่ะครับ
 
รวมคะแนน : 87/100

30 ความคิดเห็น