ผลไม้แปลก(แปลกจริงๆ)แต่กินได้
ตอนก่อนหน้า

ผลไม้แปลก(แปลกจริงๆ)แต่กินได้
เกริ่นเรื่อง: เอ่อ..บางอย่างมันก็ไม่กล้ากิน
9 มี.ค. 57 , View: 13818 , Post : 2


เอาเป็นว่าทุกคนคงรู้จักพวกผลไม้ทั่วไปอย่าง มะม่วง มังคุด ทุเรียน อะไรก็ว่าไปมีหลายอย่าง......แต่ทุกคนคงไม่รู้จักเจ้าผลไม้พวกนี้แน่นอน มันมีรูปร่างที่แปลกประหลาดและรสชาติที่ไม่ซ้ำใคร(อันนี้ไม่รู้ว่ารสชาติเป็นไง ไม่เคยกินอ่ะ) ถ้าอยากจะรู้จักพวกมันแล้วล่ะก็ งั้นก็ไปอ่านกันเลย(ถ้าซ้ำก็ขออภัย)

ชนิดแรกชื่อว่า พอว์พอว์ (Pawpaw) มีรูปร่างน่าตามันแปลกๆ ผลไม้ชนิดนี้มีถิ่นกำเหนิดอยู่ที่อเมริกาเหนือ เป็นไม้ผลขนาดเล็ก ลำต้นสูง 9-30 ฟุต รสชาติคล้ายๆมะม่วงผสมกล้วย(อันนี้น่าลองกินนะ..แต่รูปร่างแปลกไปหน่อย)

ชนิดที่ 2 นี้เป็นผลไม้ที่มีชื่อว่า ผลไม้เทียน  (Candle fruit, Parmentiera cereifera)  ผลไม้รูปร่างแปลกจากประเทศปานามา รูปทรงคล้ายเทียน สีขี้ผึ้งเหลืองๆนี่อาจจะเป็นต้นเหตุของชื่อผลไม้ชนิดนี้นี่เอง ผลไม้เทียนนี้อาจจะมีความยาวได้ถึง 3 ฟุต ห้อยเรียงรายลงมาจากต้น ผลเทียนที่ว่านี้บางลูกจะมีปลายมนบ้างแหลมบ้างสลับกันไป ส่วนรสชาตินั้นคล้ายกับอ้อยคือมีรสหวานฉ่ำนั่นเองกินได้ทั้งผลและเมล็ด(คุนผู้อ่านสนใจซักอันมั้ยค่ะ)ชนิดที่ 3 เป็นผลไม้ที่มีชื่อว่า สบป่าหรือ ทุเรียนเทศป่า (Jungle sop) ผิวข้างนอกตรงเปลือกเหมือนน้อยหน่า มีถิ่นกำเนิดอยุ่ในอเมริกากลาง ลำต้นสูง 8-12 เมตร เนื้อข้างในมีสีส้มอ่อนรสชาตินั้นกลับคล้ายกับมะม่วง (เปลือกเหมือนน้อยหน่า รสชาติเหมือนมะม่วง แต่ชื่อดันเป็นทุเรียน)ชนิดที่ 4 เป็นผลไม้ที่มีชื่อว่า คัพพอสสู (Cupuassu) ผลไม้รูปร่างแปลกเหมือนกับก้อนดินลูกนี้เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเหนิดในเขตลุ่มน้ำอเมซอน ประเทศบราซิล เป็นไม้ผลที่มีลำต้นสูงประมาณ 6-9 เมตร เนื้อข้างในดูแล้วน่าจจะคล้ายกับทุเรียนแต่มีรสเปรี้ยว(ทุเรียนที่มีรสเปรี้ยว..แสดงว่าเสียแล้ว#ผิด)

ชนิดต่อมาชนิดที่ 5 เป็นผลไม้ที่มีชื่อว่า เซริแมน (Ceriman) ดูๆไปก็คล้ายกับลูกของไม่ประดับ แต่กลับเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเหนิดในแถบอเมริกากลาง เมื่อผลสุกแล้วเนื้อจะมีรสคล้ายกับกล้วย สับปะรด และมะม่วงผสมกัน 


(แต่หน้าตามันคล้ายสับปะรดนะ)ชนิดต่อมาชื่อว่า มะนาวนิ้วมือ (Finger lime) มีรสชาติเหมือนกับมะนาวจริงๆ และมีน่าตาสีสันที่สวยงามน่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง มีถิ่นกำเหนิดอยุ่ในประเทศออสเตรเลีย ลำต้นสูงเฉลี่ย 2-7 เมตร ผลไม้ชนิดนี้นิยมปลูกไว้เพื่อนำมาใช้ในการแต่งหน้าอาหารตามภัตราคารหรูๆ ด้วยสีสันที่สวยงามของมันนั่นเอง ผลไม้ชนิดนี้ได้นำมาปลุกในบ้านเราแล้ว หลายคนอาจจะเคยเห็นหรือรู้จัก
(รูปร่างมะนาวไม่ค่อยสวยแต่พอเอามันมาประดับอาหารแล้วดูน่ากินไปอีกแบบเลย)

ชนิดที่ 6 ผลไม้ที่ชื่อว่า  กัวมา (Guama) หรือที่เรียกว่าอีกชื่อหนึ่งว่า “ไอศครีมฝัก”  (ice cream pod) เป็นผลไม้ที่มีความแปลก มีลำต้นสูงประมาณ 14 เมตร ดูแล้วคล้ายๆลูกซะบ้าหรือมะค่าโมงบ้านเรา โดยมีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ มีทั้งแบบฝักยาวและฝีกสั้น ส่วนชื่อเรียกนั้นก็มีความแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น ซึ่งบางแห่งเรียกว่าถั่วอินคา (Inga bean) ส่วนรสชาตินั้นมีรสหวาน ด้วยเนื้อสุกที่มีลักษณะคล้ายปุยฝ้ายน่าจะนุ่มหวานอร่อย 

(เหมือนปุยฝ้ายเลย)

ชนิดสุดท้ายของผลไม้แปลกจากทั่วโลกมีชื่อว่า อะเคบิ (Akebi) สีสันสวยงาม มีถิ่นกำเหนิดอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นไม้เถาเนื้อภายในคล้ายกับเสาวรสบ้านเรา ส่วนเปลือกนอกนั้นคนญี่ปุ่นนำมากินเป็นผัก(ผลไม้เอเลี่ยน!!=[ ]=!!.......สีชวนสยองมาก)


(อันนี้แบบทำเป็นอาหารคาวล่ะมั้ง.....สนใจลองมั้ยค่ะ)

ไหนๆก็นำเสนอหมดแล้ว และทุกคนล่ะค่ะ..คิดว่าผลไม้ชนิดไหนน่ากินสุด(สำหรับเราคงจะเป็นอันแรกล่ะมั้ง- -;)

เครดิตจากเว็บ www.postjung.com

แฟนคลับ [1]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1 ครูศุภชัย หาดขุนทด บอกว่า :
  แล้วจะหาต้นพันะุื/เมล้ดพันะุืได้ที่ไหน
  26 มิ.ย. 57 / 08:14

  2 วาฮียา บ่าซาง บอกว่า :
  แปลกสุดสุดอะ
  1 มิ.ย. 58 / 13:10

  1

  ตอนก่อนหน้า

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  3
  Comments
  3
  Fanclub
  1


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog