[GB] The Hacker Story รหัสลับพลิกโลก

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 6,054 Views

 • 43 Comments

 • 139 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  13

  Overall
  6,054

ตอนที่ 3 : ห้องนั่งเล่น

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 251
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  6 ส.ค. 58


แนะนำตัวผู้เขียน + เล่าเรื่อง 
วิธีการเขียนพล็อต และตอบคำถามอื่นๆ


c:/> โปรดระบุตัวตนของคุณ
c:/> เรียกเราว่า 'ฮันนี่' ค่ะ

c:/> มิสฮันนี่ กรุณาแนะนำตนเอง
c:/> ปีนี้อายุ 22 ปี กำลังศึกษาอยู่ในชั้นปีสุดท้ายของมหาวิทยาลัยรัฐแห่งหนึ่ง เรียนรัฐประศาสนศาตร์ (หรือรู้จักกันในชื่อคณะรัฐศาสตร์ การเมืองการปกครอง) เอกนโยบายสาธารณะ << ไม่ได้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เลยซักนิดค่ะ อิอิ

c:/> คุณเป็นคนอย่างไร
c:/> เป็นคนประเภท INTJ ค่ะ (แบบทดสอบ MBTI มาตรฐานสากล)

c:/> อะไรคือแรงบรรดาลใจในการเขียน The Hacker Story ของคุณ
c:/> โดยปกติแล้วเราเป็นคนชอบดูหนังแนวสืบสวนสอบสวนและแอคชั่นที่มีความโรแมนติกอยู่ในเนื้อเรื่อง แต่แนวนี้มีค่อนข้างน้อยจึงตัดสินใจเขียนเรื่องที่ตนอยากดูค่ะ

c:/> แสดงว่าคุณมีความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์ค่อนข้างสูง
c:/> นั่นไม่จริงค่ะ ปกติเราเป็นคนไม่เล่นเกมส์ออนไลน์ (ถ้าไม่นับเกมส์เศรษฐีและเดอะซิมทุกภาค //สาวกเดอะซิม) เราไม่ติดโซเชียลเน็ตเวิร์ค เพียงแต่พอจะมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับระบบเน็ตเวิร์คบ้างเล็กน้อย ในการเขียนนิยายเรื่อง The Hacker Story นั้น เราจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลเยอะมากกว่าจะสามารถเขียนตอนหนึ่งได้ค่ะ

c:/> คุณบอกว่าต้องศึกษาข้อมูลก่อนเยอะ คุณศึกษาเรื่องใดบ้าง
c:/> เนื่องจากเราอยากให้ทุกอย่างดูสมจริงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ (แต่บางรายละเอียดเราไม่สามารถระบุลงไปได้จริงๆ) ดังนั้นก่อนเขียนนิยายเรื่องนี้ทุกๆ ตอนเราจะหาข้อมูลก่อน ยกตัวอย่างเฉพาะ Chapter 0 ซึ่งเป็นตอนที่เราต้องหาข้อมูลหนักมาก

1. เกี่ยวกับเกมส์ออนไลน์ อย่างที่บอก เราไม่เล่นเกมส์ออนไลน์จึงไม่รู้เลยว่าเค้าเล่นกันยังไง เราจำเป็นต้องสอบถามเพื่อนๆ ที่เล่นเกมส์ว่าเขามีรูปแบบการเล่นอย่างไร และเราก็เข้าไปนั่งดูเขาเล่นเพื่อเก็บรายละเอียด 
2. เกี่ยวกับเกมส์ Sniper Sight ที่กล่าวถึงในเรื่อง เราจำเป็นต้องหาว่าวิวัฒนาการของเกมส์สมัยนี้ก้าวไกลไปถึงไหนแล้ว เรื่องราคาเกมส์ก็เช่นกัน เราถกกับเพื่อนหลายคนอยู่นานเป็นอาทิตย์ว่าควรตั้งราคาเท่าใดดี
3. เรื่องรูปแบบสำนักงานกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เราจำเป็นต้องศึกษาว่ามีลักษณะอย่างไร น่าจะมีอุปกรณ์ชนิดใดบ้าง และรูปแบบการทำงานควรไปในแนวไหน
4. ตอนที่ทราวิสบอกให้เจ้าของดาวเทียมหยุดปล่อยสัญญาณชั่วคราว เราจำเป็นต้องปรึกษากับนักกฎหมาย เพื่อตรวจสอบว่า FBI มีอำนาจในการทำแบบนี้หรือไม่
5. ตอนที่พูดว่าอังกฤษกับเบลเยี่ยมโทรหาสหรัฐอเมริกา เราจำเป็นต้องตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ว่าที่ใดเป็นมิตรกัน เพราะหากเราเขียนว่าจีนโทรหาสหรัฐฯ คนอ่านอาจงงได้ เนื่องจากจีนกับสหรัฐฯ ไม่ถูกกัน จึงไม่มีทางโทรปรึกษากันได้
จากที่ร่ายมานั้นเป็นหัวข้อหลักๆ ยังมีข้อมูลอื่นๆ อีกที่เราต้องศึกษาก่อนนำมาเขียนเช่นวิธี  DDOS วิธีรับมือกับมัน ฯลฯ ดังนั้นกว่าหนึ่งตอนจะเสร็จออกมานั้นจึงใช้เวลาค่อนข้างนาน

c:/> นิยายเรื่องนี้มีพล็อตเรื่องจบสมบูรณ์หรือยัง
c:/> จบสมบูรณ์หมดแล้ว ไม่มีการพลิกแพลงอย่างแน่นอน (ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าถ้าคุณเชียร์ตัวละครไหนแล้วเราจะกลั่นแกล้งไปฆ่ามัน เพราะทุกคนมีอนาคตขีดไว้หมดแล้ว) เราเชื่อว่าช่วงแรกๆ คนอ่านคงรู้สึกสะกิดใจในหลายๆ เรื่อง นั่นไม่ใช่เพราะเราเขียนผิดพลาด แต่การกระทำทุกอย่าง (ที่อาจจะดูแล้วมันแปลกๆ) มันมีเหตุผลให้ตัวละครนั้นๆ แสดงลักษณะนิสัยและการกระทำแบบที่เห็นในปัจจุบันนี้ค่ะ นิยายเรื่องนี้ก็เหมือนกับจริงๆ คนนึง ในบางมุมมองเราอาจคิดว่าบางคนทำอะไรไม่มีเหตุผลเอาซะเลย แต่จริงๆ แล้วเขาก็มีเหตุผลของเขาเอง ทุกการกระทำมีเหตุผลเสมอ เราเชื่อว่าทุกคนมีเหตุผลเป็นของตัวเองค่ะ

c:/> คุณใช้เวลานานเท่าไหร่สำหรับพล็อตเรื่องนี้
c:/> ใช่เวลาทั้งหมดเกือบครึ่งปีในการคิดพล็อต ใส่ลำดับเหตุการณ์และทำให้เรื่องทั้งหมดเชื่อมโยงกัน เราเขียนนิยายเรื่องนี้มาแล้วทั้งหมด 4 ครั้ง
1. Orginal เป็นเวอร์ชั่นแรกของ The Hacker Story แต่เดิมเราเรียกมันว่า Future Hacker เราเขียนไปแล้วถึงตอนที่ 7 แต่เรารู้สึกว่าเนื้อเรื่องยังขัดแย้งอยู่ จึงรื้อทิ้งใหม่ทั้งหมด เนื้อหากว่า 80 เปอร์เซ็นแตกต่างจากเวอร์ชั่นปัจจุบัน

2. New version หลังจากปรับปรุงพล็อตเรื่องเกือบทั้งหมดและเปลี่ยนฉากเหตุการณ์บางอย่าง เราเริ่มต้นเขียนใหม่ทั้งแต่แรกโดยเอาฉบับเก่ามาตัดแปะบ้างเป็นบางฉากประมาณ 30 เปอร์เซ็น จนกระทั่งได้ถึงตอนที่ 8 เรื่องกลับสะดุดลงเพราะพล็อตไม่แน่นพอ พอเขียนไปจึงพบความไม่สมเหตุสมผล


3. Revised เป็นเวอร์ชั่นที่ 3 ของนิยายเรื่อง The Hacker Story หลังจากพบปัญหาจึงต้องปรับปรุงพล็อตเรื่องครั้งใหญ่แบบทุกรายละเอียดไม่มีของเดิมเลยแม้แต่น้อย (ยกเว้นชื่อตัวละครหลัก และความสัมพันธ์บางอย่าง) chapter 0 มีความใกล้เคียงกับเวอร์ชั่นปัจจุบันมาก ทว่าตอนอื่นๆ กลับดูจืดชืดไม่น่าติดตาม จนกระทั่งเราเขียนถึงตอนที่ 8 อีกครั้ง เราคิดว่าเนื้อเรื่องมันยังไม่น่าติดตามเท่าที่ควร ดังนั้นจึงต้องปรับปรุงอีกรอบ


4. Innovated คือ the hacker story เวอร์ชั่นปัจจุบัน พล็อตเรื่องยังคงเป็นแบบเดียวกับเวอร์ชั่น revised แต่การนำเสนอแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แม้จะดำเนินไปในทางเดียวกันก็ตาม เวอร์ชั่นนี้เป็นเวอร์ชั่นที่กำจัดปัญหาเรื่องความขัดแย้งในพล็อตเรื่องได้ถึง 95 เปอร์เซ็น ปัจจุบันดำเนินเรื่องมาถึงตอนที่ 7 แล้วและยังไม่พบจุดขัดแย้ง 


จากที่กล่าวมา ผู้เขียนมีความตั้งใจและใส่ใจในการเขียน The Hacker Story เป็นอย่างมาก และหวังว่าจะให้ความสนุกสนาน ตื่นเต้น เร้าใจ และความรู้ควบคู่กันไปได้อย่างทั่วถึงนักอ่านทุกท่านค่ะ


c:/> คุณมีวิธีเขียนพล็อตอย่างไร
c:/> บอกก่อนเลยว่า เราเป็นคนขี้เบื่อค่ะ แต่ก็มีความขัดแย้งในตัวเองคือชอบอะไรเรียบง่ายแต่ไม่ธรรมดา (แปลกดีใช่มั้ย นี่แหละนิสัยคน INTJ) พล็อตของเรานั้นก็เลยจะแยกออกเป็นสองส่วนค่ะ คือ Background ของเรื่อง เป็นเหมือนจุดกำเนิดปมต่างๆ เราจำเป็นต้องคิดถึงมันก่อนเพื่อให้รู้แนวทางการดำเนินเรื่อง หลังจากเรารู้แล้วว่ามีปมเด่นๆ อะไรบ้างในเรื่อง เราก็จะเขียนพล็อตในรูปแบบ Timeline ค่ะ ซึ่งจะเขียนเป็นข้อๆ เรียงลำดับตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหลัง โดยจะเขียนไว้แค่หัวข้อใหญ่ที่เปิดกว้างเท่านั้นเพื่อไม่ให้เราหลุดกรอบ ซึ่งการเขียนแบบนี้จะทำให้เรามีโอกาสได้คิดว่าเหตุการณ์ที่จะเกิดนั้นสามารถเกิดในรูปแบบไหนได้บ้าง ยกตัวอย่างเช่น "AถูกB ลักพาตัวไป" เราก็จะสามารถจินตนาการถึงรูปแบบการลักพาตัวได้อย่างหลากหลายและสามารถเลือกเหตุการณ์ที่ดูแล้วชวนตื่นเต้นที่สุดมาเขียนได้โดยไม่กระทบกับเนื้อหาตอนอื่นเพราะเราโยงมันถึงกันในภายหลังได้ การทำแบบนี้ช่วยไม่ให้เรารู้สึกเบื่อกับนิยายของตัวเองค่ะ (ตามปกติเราเป็นคนเขียนเรื่องเราจึงรู้เรื่องที่จะเกิดขึ้นหมดทุกอย่างแล้ว พอรู้หมดเราก็จะขี้เกียจเขียนมันขึ้นมาดื้อๆ จริงมั้ย)

(*หมายเหตุ 1 ภาพตัวอย่างไม่อนุญาติให้นำภาพไปใช้ที่อื่น | **หมายเหตุ 2 ส่วนที่คลุมสีเหลืองคือเหตุการณ์ที่ผ่านไปแล้ว และส่วนที่คลุมสีดำคือส่วนที่เนื้อเรื่องยังดำเนินไปไม่ถึง เราจึงคลุมดำไว้เพื่อไม่ให้เป็นการสปอย)

อย่างที่เห็นในภาพ คือเขียนลงมาเป็นข้อๆ โดยตั้งหัวข้อเรื่องไว้กว้างๆ อย่างข้อแรกของเราที่บอกว่า "ยูนาริสพบลูอิส เธอคลาดกับเนธ" 
เราพยายามเขียนออกมาหลายเวอร์ชั่นมาก เวอร์ชั่นแรกคือยูนาริสพบลูอิสในคลาสเรียน เธอทำมือถือหล่น เพื่อนร่วมคลาสเลยเหยียบโทรศัพท์เธอพัง เนธก็เลยติดต่อยูนาริสไม่ได้ 
จนกระทั่งแก้ไขไปแก้ไขมาก็จบลงที่... 
ยูนาริสพบกับลูอิสในรถไฟฟ้าใต้ดินที่ถูกใครบางคนควบคุมระบบให้รถหยุดกะทันหัน เธอคลาดกับเนธเพราะใครบางคนนั้นผลักเธอออกจากขบวนรถไฟ
จะเห็นได้ว่าสองเหตุการณ์แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ว่าเนื้อเรื่องก็ยังดำเนินต่อไปในทางที่มันควรจะเป็นค่ะ
แต่ในการเขียนพล็อตแบบนี้เราก็พบข้อเสียนะ เราจำเป็นต้องลองเขียนไปเรื่อยๆ จึงจะพบว่าพล็อตที่เราวางไว้นั้น เหมือนจะสมเหตุสมผลดี แต่พอเขียนลงไปจริงๆ กลับกลายเป็นว่ามันมีเหตุการณ์ขัดแย้งกันอยู่ สุดท้ายเราก็ต้องรื้อพล็อตใหม่หมด และมโนเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นใหม่
ข้อดี : มันเปิดกว้าง ไม่ทำให้เรารู้สึกตีกรอบและเบื่อหน่ายกับพล็อตเรื่องของตัวเอง
ข้อเสีย : เขียนยาก จินตนาการไปล่วงหน้าไกลมากกกกก


c:/> The Hacker Story เป็นแนวอะไร
c:/> แอคชั่นโรแมนติกแฟนตาซีไซไฟ ค่ะ

c:/> ทำไมต้องนามปากกา Master H. Chen
c:/> อ่านว่า มาสเตอร์ เอช เฉิน มีที่มาจาก master คือคำนำหน้านาม H. จากคำว่า ฮันนี่ และ Chen คือ เฉิน ซึ่งเป็นนามสกุลเราค่ะ 

c:/> คุณอยากแกล้งตัวละครตัวไหนใน The Hacker Story มากที่สุด
c:/> เจคีล ค่ะ เขาโผล่ออกมาในตอนที่ 8 เป็นตัวละครที่เราโปรดปรานมากที่สุดในเรื่อง ถ้ามีอยู่ในชีวิตจริงเราคงหิ้วกลับบ้านแล้วฟัดเล่นจนกว่าจะน่วมเลย อิอิ
c:/> คุณอยากตีก้นตัวละครไหนใน The Hacker Story มากที่สุด
c:/> ขุนพี่เนธาเนียลค่ะ กิ๊กเก่าเรา (ไม่ใช่ล่ะ) อยากทั้งตีทั้งกอดก่ายเลยคะ เอิกๆๆ (อิจฉายูนาริสทุกครั้งที่นางเข้าใกล้เฮีย) ที่อยากตีจริงๆ ก็เพราะพี่ท่านนี่แหละทุกคนเลยเดือดร้อน (ชอบตาเนธาเนียลเป็นพิเศษ สีฮาเซลบลู เป็นสีตาที่หายากมากที่สุดในโลก)

 **สีตาในภาพนี้เราทำขึ้นมาเอง

c:/>คุณอยากเข้าไปสิงร่างใครใน The Hacker Story มากที่สุด
c:/> แน่นอนว่าต้องเป็นแม่นางยูนาริสค่ะ แต่ขอสิงเฉพาะตอนที่นางอยู่ใกล้ๆ หนุ่มๆ นะคะ 5555 ล้อเล่น แน่นอนว่าเราชอบนางเอกของเรื่อง ถึงตอนนี้จะยังไม่ชอบเท่าไหร่ แต่อีกไม่นานเราจะชอบมากๆๆๆ เพราะเราชอบคนฉลาด
c:/>ใครคือพระเอก
c:/>คำถามฮ็อตฮิตสุดๆ ใครหนอคือพระเอก พระเอกคือใครบางคนที่ฉลาดมากๆ และเป็นเพียงคนเดียวที่นางเอกยอมสัมผัสตัวเขาก่อน


c:/> ติดต่อคุณได้ที่ไหนบ้าง
c:/> ได้ทุกที่ค่ะ ทั้งเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ ไลน์ ข้อความลับ คอมเม้นท์ แต่อาจจะชอบช้านิดนึง

c:/> งานอดิเรกของคุณคือ
c:/> ดูหนัง (เราดูหนังเยอะมากกกก ซีรี่ย์ทั้งของยูเอส ไต้หวัน เกาหลี จีน ญี่ปุ่น) อ่านหนังสือ เขียนนิยาย วาดรูป เล่นเปียโน เล่นอูคูเลเล่ ว่ายน้ำ เทควันโด้ กอล์ฟ ร้องเพลง เล่นกับสุนัข แชท ฯลฯ หาอะไรทำไปเรื่อย

c:/> สุดท้ายนี้อยากจะบอกอะไรผู้อ่าน
c:/> ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามาติดตามผลงาน เราเป็นคนใจดีนะ แม้อาจจะดูเหมือนคุยยากไปนิดก็เถอะ แวะเข้ามาคุยกันได้เลย หากมีข้อสงสัยตรงไหน ซักถามได้ค่ะ เราชอบพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันและยินดีให้คำปรึกษาในหลายๆ เรื่อง ตามแต่ที่เราพอจะมีความรู้พูดคุยได้ค่ะ

หรือหากมีข้อสงสัย อยากให้เราหาข้อมูลให้ สามารถติดต่อทิ้งข้อความ
ไว้ที่คอมเม้นท์หรือข้อความลับได้เลย

           
  ADD FAVORITE       ประกาศ            เรื่องย่อ          แนะนำตัวละคร           ถาม - ตอบ        GUIDE BOOK   
 
Information Centre CLICK
    

**บทความนี้จำกัดการเข้าถึง ไม่อนุญาติให้เข้าชมหน้าบทความหลัก กรุณาอ่าน ข้อตกลง **

© themy butter

0 ความคิดเห็น