นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,515 Views

 • 60 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  83

  Overall
  1,515

ตอนที่ 8 : Apollo สุริยะเทพผู้ร้อนแรง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 52
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
  15 พ.ค. 61

สวัสดีนักอ่านทุกท่าน กระผมโฮเมอร์ นกฮูกตาบอดผู้เล่านิทานเลี้ยงชีพ ได้นำเรื่องราวสนุกๆมาเล่าให้ทุกท่านฟังอีกครั้งตามสัญญา โดยได้เกริ่นไว้แล้วว่างวดนี้ จะขอเล่าถึงเทพบุตรหนุ่มรูปหล่อจนแทบละลาย...ซึ่งไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นเทพบุตรหนุ่มรูปหล่อหมายเลขหนึ่งแห่งโอลิมปัส...ฟีบัส อพอลโล นั่นเองงงงงง
ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณเทพบุตรหนุ่มรูปหล่อองค์นี้ ที่ได้ช่วยฉุดเรตติ้งเพจของเรา ให้มีสมาชิกแตะหลักพันในเวลาอันรวดเร็ว คงเป็นเพราะความรักของเทพอพอลโลที่โอบกอดชาวไทยไว้นี่เอง ที่ทำให้คนไทยรักพระองค์เหลื้อเกิน ด้วยเกียรติคุณอันนี้ ทางเพจจึงขอตั้งเทพอพอลโลให้เป็นเทพอุปถัมภ์ประจำเพจเราสืบไป(เฮ)
เอาล่ะ นอกเรื่องกันมาพอสมควร เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราจะขอเล่าเรื่องของเทพบุตรหนุ่มรูปงามองค์นี้กันเลย ใครที่ชื่นชอบเทพนิยายกรีกและโรมันอาจจะแอบบึนปากเล็กน้อย บ่นในใจอีกนิดหน่อย ว่าไหงเอามะพร้าวห้าวมาขายสวน เอาเรื่องเทพที่ออกจะเบสิกๆมาเล่า แต่จากการแอบสอดส่องความเห็นโดยทั่วไป พบว่ายังมีคนไม่รู้จักเทพอพอลโลอีกพอสมควร หรืออาจจะรู้จัก แต่ไม่คุ้นกับรูปสลักในเวอร์ชั่นนี้ รวมทั้งความสับสนระหว่างเทพอพอลโล และเทพเฮลิออส เลยจะถืออโอกาสเล่าทั้งเรื่องของเทพอพอลโล และความแตกต่างของเทพเฮลิออสให้ฟังเสียทีเดียวเชียวเลย
เทพอพอลโล นับเป็นเทพที่มีความสำคัญอย่างมากในเทพนิยายกรีก และเป็นหนึ่งใน 12 เทพโอลิมเปียน ซึ่งมีศักดิ์และสิทธิ์ ในการเข้าร่วมประชุมเทวสภา ด้วยทั่วไปรับรู้กันว่าเป็นเทพแห่งดวงอาทิตย์ แต่เอาจริงๆแล้วเทพอพอลโลมีหน้าที่มากกว่านั้นเยอะ จะเรียกว่าเป็นเทพไฮเปอร์ก็ได้ เพราะพี่แกเหมาเอางานการหลายอย่างมาทำเสียเกือบหมด
เทพอพลอโล มักถูกบรรยายให้เป็นชายหนุ่มรูปงาม ผู้เป็นหนุ่มตลอดกาล(ไม่มีเครา) คุณสมบัติก็ครบครัน นอกจากรูปหล่อ พ่อยังเป็นผู้มีอิทธิพลเบอร์หนึ่งแห่งสรวงสวรรค์ นั่นคือเซอุส หรือในชื่อโรมันคือ จูปิเตอร์ จอมเทพแห่งสวรรค์ หัวหน้ารัฐบาลโอลิมปัส ส่วนมารดา คือนางลีโท
นางลีโท เป็นบุตรของโคอุส(Coeus) และนางฟีบี(Phoebe) ทั้งสองเกิดแต่เทพยูเรนัสและจีอา และเป็นผู้ร่วมคณะ 12 เทพไททัน เรียกว่าอพอลโลเป็นเทพที่มีเลือดเนื้อเชื้อไขเป็นผู้ดีไปยันทวดเลยทีเดียว
อันว่าชื่อของโคอุสนั้น มีความหมายถึงการตั้งคำถาม และตนเป็นเทพเทพแห่งปัญญา(ภาษาอังกฤษใช้คำว่า intellect น่าจะเป็นการเชื่อโยงระหว่างการตั้งคำถาม ซึ่งนำไปสู่ปัญญา ต่างกับเมทิส ซึ่งเป็นเทพีแห่งความรู้แจ้ง ซึ่งภาษาอังกฤษใช้คำว่า wisdom) ส่วนฟีบี มีความหมายถึงการส่องแสง เป็นเทพีแห่งแสงสว่าง ทั้งโคอุสและฟีบี ต่างเป็นเทพที่มีหน้าที่พยากรณ์ทั้งคู่ ซึ่งคงจะส่งต่อมรดกความสามารถมาให้อพอลโลผู้เป็นหลานชาย อพอลโลจึงมีหน้าที่อีกอย่างหนึ่ง นั่นคือการพยากรณ์
อย่างไรก็ดี ลีโทผู้เป็นบุตรสาวของทั้งสอง ชื่อของนางกลับมีความหมายถึงการโต้แย้ง(การตั้งคำถาม + แสงสว่าง = การโต้แย้ง?) และดูเหมือนจะไม่ได้มีบทบาทอะไรมากไปกว่าเป็นแม่ของเทพอพอลโลและเทพีอาร์ทีมิส
จบเรื่องต้นตระกูลของอพอลโลไว้ก่อน เอาเป็นว่าท่านเทพของเรานอกจากจะหน้าตาดี รูปร่างดี ชาติตระกูลดี แล้วยังมีหน้าที่การงานดีอีก
นอกเหนือจากงานประจำคือการเป็นเทพแห่งดวงอาทิตย์แล้ว(งานประจำพี่ก็ทำเฉลี่ยวันละ 12 ชั่วโมงแล้วนะ) ยังมีหน้าที่อื่นๆพ่วงมาอีก คือเป็นเทพพยากรณ์, เทพแห่งการดนตรี, บทกวี, ศิลปะ, การธนู, โรคระบาด, การแพทย์ แสงสว่างและปัญญา อื้อหือ เรียกว่าเฮียเหมางานมาหมด ไม่รู้ไปหาเวลาว่างมาจากไหน
ด้วยคุณสมบัติทั้งหมด เปรียบได้กับเอาห้าคุณชายแห่งวังจุฑาเทพมาขยำรวมกันยังไม่เท่า แต่ถึงอย่างนั้น เธอเองกลับเป็นเทพบุตรผู้อาภัพในความรัก ไปชอบใครเขาก็แห้วเสียเกือบหมด จนน่าจะได้ตำแหน่งเทพเกษตรกรผู้ปลุกไร่แห้วเพิ่มเข้าไปอีก
สาเหตุที่คุณเธอไม่ป๊อบปูลาร์ในหมู่สาวๆ อาจจะเป็นเพราะ "เธอดีเกินไป" นั่นคือนอกจากความหล่อ ชีวิตเธอยังน่าเบื่อเหลือหลาย ก็งานขับรถสุริยะมันงานรูลทีนจะตาย ขับเหมือนเดิม เส้นทางเดิมทุกวัน แถมเธอยังมีนิสัยเคร่งขรึม รู้อะไรไปเสียหมด(เป็นเทพพยากรณ์นี่ สาวที่ไหนจะชอบผู้ชายที่รู้แม่งหมดทุกเรื่อง) แถมยังมีนิสัยไม่ชอบโกหก เมื่อตัวเธอไม่ชอบโกหกใครแล้ว เธอย่อมไม่ชอบให้ใครมาโกหกด้วย
ครั้งหนึ่งอพอลโลเคยไปหลงรักลูกสาวท้าวพรีอุม กษัตริย์เมืองทรอย ผู้มีนามว่าเจ้าหญิงคาสซันดร้า แต่สาวเจ้านอกจากจะไม่รักตอบแล้ว ยังมาหลอกให้ชอกช้ำใจ โดยขอให้พระองค์ประทานพรให้สามารถมองเห็นอนาคต ทำนายทุกอย่างได้แม่นยำ แต่พอให้ทุกอย่างตามที่นางปรารถนา นางกลับสะบัดรักไม่เหลือเยื่อใย มันช้ำใจนัก
เทพอพลอโลบังเกิดความพิโรธ เรียกว่าไม่รักไม่ว่า แต่อย่ามาหลอกกัน เธอเลยสาปส่งแม่สาวรายนั้น ให้คำทำนายของเธอจะไม่มีใครเชื่อ สุดท้ายเจ้าหญิงคาสซันดร้าจึงประสบแต่เรื่องเศร้าในชีวิต-สม
อ้าว ว่าจะเล่าเรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง เผลอพล่ามไปซะยาว ยังเหลืออีกตั้งเยอะ เอาเป็นว่าขอต่อคราวหน้าแล้วกัน ถ้าไม่เอียนเรื่องของเทพอพอลโลซะก่อน ต่อมะๆ ขอเสียงหน่อยละกันภาพประกอบ : ประติมากรรม Apollo Belvedere รูปสลักจากหินอ่อน จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์กรุงวาติกัน
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

0 ความคิดเห็น