นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,542 Views

 • 61 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  110

  Overall
  1,542

ตอนที่ 7 : Auki วิญญานศักดิ์สิทธิ์แห่งเทือกเขาแอนดีส

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 47
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  21 พ.ค. 61

สวัสดีทุกท่านในเดือนแห่งความร้อน ช่วงนี้พระอาทิตย์ท่านดูจะทำงานอย่างขยันขันแข็ง อุณหภูมิเลยขยับเอ้า ขยับเอา จนตับแล่บ
เอาล่ะ บ่นไปพอสมควรแล้ว อยากขอให้ท่านผู้อ่านเก็บตับเข้าที่เดิม แล้วเราจะพากันหนีร้อนเข้าป่าแถบเทือกเขาแอนดีส เอาจริงๆโฮเมอร์ก็ไม่เคยบินไปถึงหรอก อาศัยดูรูปในกูเกิ้ล โอ้...นี่มันสวรรค์หรือไร เป็นเทือกเขาสูงที่มีหิมะขึ้นปกคลุม ดูๆไปแล้วก็ไม่ต่างกับเทือกเขาหิมาลัย แต่เทือกเขาแอนดีสอยู่ใกล้กับทะเล ทำให้ได้รับอิทธิพลความชื้น
ตรงไหนสักแห่งในป่าแถบเทือกเขาแอนดีสนี่เอง เป็นที่อยู่ของชนเผ่าคึชู(ออกเสียงแบบนี้หรือเปล่า ไม่แน่ใจ) ชนเผ่าคึชูมีความเชื่อเรื่องของเทพเจ้าที่มีชื่อว่า อูคี(Auki)
อูคีเป็นเสมือนกับวิญญาณเจ้าป่าเจ้าเขา กล่าวกันว่าอาศัยอยู่ในแถบเทือกเขาแอนดีสนี่แหละ เล่ากันว่าบ้านของอูคีอยู่ในป่าผืนใหญ่แถวๆนั้น ซึ่งธรรมดาของป่ารกชัฏทั่วไปที่มักมีคนหลงป่าตาย วิญญาณของคนที่ตายในป่า จะกลายเป็นวีดูนา
วีดูนาก็คล้ายกับผีป่า ซึ่งอูคีจะมารับวิญญาณไปเป็นบริวาร เรียกว่าได้แรงงานไปใช้ฟรีๆ แต่มองอีกมุม ถ้าอูคีไม่เอาวิญญาณพวกนี้ไปใช้ ก็อาจจะกลายเป็นวิญญาณร้าย คอยระรานชาวบ้านได้
นอกจากวีดูนาแล้ว อูคียังมีข้ารับใช้เป็นสัตว์อีกสองชนิด นั่นคือนกแร้งคอนดอร์ และแมวที่มีชื่อว่าซีเกา ซึ่งเชื่อว่าเป็นทูตของอูคี
ตัวอูคีดูเหมือนจะไม่มีรูปร่าง เชื่อกันว่าจะปรากฏเป็นกลุ่มควัน มีพลังอำนาจในการรักษาโรค โดยจะบอกนิมิตผ่านทางปรูโย หรือพ่อหมอของชนเผ่าคึชู
ในกรรมวิธีเชิญอูคีมาเพื่อปรึกษาหาวิธีรักษาโรค ปรูโยจะวางกระดาษแผ่นใหญ่ลงในบ้านผู้ป่วย สำหรับเป็นที่ประทับของอูคี จากนั้นจะกระซิบบทสวดสามครั้งเป็นการอัญเชิญ
เมื่ออูคีลงมายังที่ประทับ ปรูจะกระซิบกระซาบ ปรึกษาวิธีรักษากับอูคีในแบบที่รู้กันอยู่สองคน โดยจะให้ความเห็นตั้งแต่ว่าคนไข้รายนี้รักษาได้หรือไม่ แล้วควรรักษาด้วยวิธีใด แต่ในบางครั้งก็อาจจะมาปรากฏตัวเหนือหลังคาบ้านผู้ป่วย เป็นการส่งสัญญาณว่าผู้ป่วยรายนี้คงไม่รอด(อาจจะมาเป็นนกแร้งคอนดอร์หรือแมว)
อูคีค่อนข้างเป็นเทพเฉพาะถิ่นที่ไม่ค่อยแพร่หลายเท่าไหร่ แต่โดยรวมๆก็ไม่ต่างจากความเชื่อของไทยเท่าไหร่
ภาพประกอบ หมอผีในเปรูกำลังทำพิธี(ในรูปเป็นชนเผ่าแถบแม่น้ำอเมซอน แต่ดูแล้ววิธีการน่าจะคล้ายๆกัน)


ภาพประกอบ หมอผีในเปรูกำลังทำพิธี(ในรูปเป็นชนเผ่าแถบแม่น้ำอเมซอน แต่ดูแล้ววิธีการน่าจะคล้ายๆกัน)

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

0 ความคิดเห็น