นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,542 Views

 • 61 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  110

  Overall
  1,542

ตอนที่ 6 : Admetus กับราชินีผู้ยอมสละชีพแทนสวามี

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 56
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  8 พ.ค. 61

มาตรว่าเกิดเป็นคน ย่อมไม่พ้นความตายไปได้ ฉะนั้นเราจึงควรเจริญมรณานุสติ คือพึงระลึกถึงความตายไว้เทอญ(สาธุ)
สวัสดีนักอ่านทุกท่าน หลังจากยกธรรมะขึ้นมาให้อ่านกันพอเย็นใจแล้ว กระผมโฮเมอร์ก็จะมาขอเล่าเทพนิยายเรื่องหนึ่ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับความตาย
เรื่องนี้เป็นเรื่องของกษัตริย์แอดมีตัส แห่งแคว้นเทสซาลี ซึ่งจะว่าไปก็คงนับเป็นไซด์สตอรี่จากเทพนิยายอันโดง่เรื่องหนึ่ง นั่นคือการผจญภัยของเจสันและเหล่าอาร์โกนอต หรือชื่อที่คนส่วนใหญ่รู้จักกัน คือ เจสันกับขนแกะทองคำนั่นเอง
กษัตริย์แอดมีตัสพระเอกของเรื่องนี้ ครั้งหนึ่งก็เคยเป็นหนึ่งในเหล่า ดิ อาร์โกนอท ออกผจญภัยล่องเรือไปกับวีรบุรุษเจสันนั่นเอง แต่มีบทบาทในเรื่องนั้นแค่ไหน เอาไว้ถ้าโฮเมอร์ได้เล่าเรื่องเจสันกับขนแกะทองคำ คงจะได้กลับไปคุ้ยเขี่ยดูแวเฮียแกมีบทเด่นแค่ไหนในเรื่อง ถึงได้มีไซด์สตอรี่ของตัวเองด้วย
กลับมาที่เรื่องของแอดมีตัสกันต่อ จะว่าไปแล้ว ในยุคกระโน้น คนและเทพเจ้าคงจะมีปฏิสัมพันธ์กันพอสมควร เพราะแม้แต่ในสงครามกรุงทรอยก็มีเทพลงมายุ่มย่ามอยู่พอสมควร(รายละเอียดลองกลับไปค้นดูบทความเก่าดูนะครับ) และแอดมีตัส ซึ่งก็ถือเป็นเซเลบคนหนึ่ง ก็มีโอกาสได้พบปะกับเทพเจ้ากับเขาด้วยเหมือนกัน ที่จริงไม่ใช่แค่พบปะ แต่มีคนรับใช้เป็นเทพเจ้าเลยทีเดียว และเทพเจ้าที่ลงมาเป็นข้ารับใช้ก็ไม่ใช่ไก่กาที่ไหน แต่เป็นถึงองค์สุริยเทพอพอลโลเลยทีเดียว
ในตอนของลาโอโคออนผู้แสนซวยเพราะดันพูดความจริง ได้กล่าวถึงการสร้างกำแพงเมืองทรอย ว่าเกิดจากแรงและกำลังของเทพโพไซดอน และเทพอพอลโล ซึง่ทั้งสองต่างถูกเนรเทศมาใช้แรงงาน เรื่องราวที่เทพอพอลโลลงมารับใช้แอดมีตัสเป็นเรื่องราวก่อนหน้านั้นนิดหน่อย ซึ่งก็มีรายละเอียดอีกยาว ถึงสาเหตุที่สุริยเทพต้องระเห็จลงมาเป็นข้ารับใช้มนุษย์ ซึ่งจะนำมาเล่าในโอกาสต่อไป เอาเป็นว่ากษัตริย์แอดมีตัสมีคนรับใช้เป็นถึงเทพอพอลโลก็แล้วกันล่ะ
สุริยเทพอพอลโลได้ลดตัวลงมารับใช้ เป็นคนเลี้ยงแกะให้กับกษัตริย์แอดมีตัส โดยที่กษัตริย์มิได้รู้ความจริง เข้ากับพล็อตละครไทย ประเภทร้อยตำรวจเอกปลอมตัวมา
แต่แล้วก็ถึงคราวให้องค์สุริยเทพได้ใช้ความสามารถเพื่อช่วยแอดมิตัส เมื่อแอดมิตัสเกิดไปหลงรักเจ้าหญิงอัลเซสติส ธิดาของกษัตริย์เพเลียสแห่งเมืองไอออลคัส
เจ้าหญิงอัลเซสติสคงมีสิริโฉมงดงามเอาการ เพราะมีกษัตริย์มากมายมากลุ้มรุมขายขนมจีบจนหัวกระไดวังพระเจ้าเพเลียสไม่แห้ง
ด้วยความที่มีลูกสาวสวยจนเลือกลูกเขยไม่ถูก กษัตริย์เพเลียสเลยตั้งเงื่อนไขให้มันยุ่งเล่น ว่าจะยกธิดาให้แก่ผู้ใดก็ตาม ที่สามารถนำเอาสิงโตและหมูป่ามาเทียมรถ แล้วขับมารับธิดาของพระองค์ได้ เจอเงื่อนไขนี้เข้าไป ไม่ว่าใครก็ต้องส่ายหน้า โธ่ สิงโตกับหมูป่ามันจะไปเทียมคู่กันได้ยังไง ไม่สิงโตกัดหมู หมูก็ต้องขวิดไส้สิงโตมั่งล่ะ
คู่แข่งหัวใจของแอดมิตัสล้วนส่ายหน้า ส่วนแอดมิตัสเองก็กลับมานั่งคอตก ด้วยจิตใจรักใคร่ผูกพันกับเจ้าหญิงอัลเซสติสเสียแล้ว แต่ว่าที่พ่อตาสิไม่เห็นใจ เลยไม่รู้จะทำประการใด
ครานี้เอง ที่เทพอพอลโลได้เข้ามาแก้ปัญหาหัวใจให้แก่นายผู้เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา ใครทำไม่ได้ แต่อพอลโลซะอย่าง เรื่องแค่นี้สบายมาก ว่าแล้วก็เอาแอกเทียมสัตว์สองชนิดไว้กับรถม้า ยื่นบังเหียนให้แอดมิตัส(.ง่ายเงี้ย?) พระเอกของเราจึงได้นางเอกมาครองสมใจ
เรื่องเหมือนจะจบด้วยดี แต่มันไม่งั้นน่ะสิ เมื่อแอดมิตัสละเลยไม่ไปเซ่นสรวงแด่เทพีอาร์ทิมิส ซึ่งก็คือน้องสาวเทพอพอลโลนั่นเอง(สงสัยจะไปบนเอาไว้) เจ้าแม่เลยกริ้ว ส่งงูมากัดแอดมิตัสจนเจ็บป่วยใกล้วางวาย
เป็นอีกครั้งที่เทพอพอลโลได้ยื่นมือเข้ามาช่วยไว้ โดยทรงไปขอร้องเหล่าเทพีแห่งชะตากรรมมิให้แอดมิตัสต้องตาย เหล่าเทพีแห่งชะตากรรมยอมตามที่ร้องขอ แต่มีเงื่อนไขว่าต้องมีผู้ใดผู้หนึ่งยอมเสียสละ ตายแทนแอดมิตัส
เงื่อนไขง่ายแสนง่าย แต่เอาเข้าจริงกลับไม่มีใครยินดีจะตายแทนแอดมิตัสนี่สิ หาแล้วหาอีกก็ยังไม่ได้ จนในที่สุดก็มีผู้อาสา ซึ่งไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นราชินีอัลเซสติสเมียรักยอดยาใจนี่เอง โอ้เมียรัก เมียแก้ว ถึงขั้นยอมตายแทนผัว
เมื่ออาสาไปแล้ว ราชินีอัลเซสติสก็ได้แต่นอนหายใจพะงาบๆ รอความตาย ส่วนแอดมิตัสแด่แต่เศร้าเสียใจ จะแก้ไขอะไรก็ไม่ได้เสียแล้ว
เรื่องคงจะจบอย่างแสนเศร้า หากว่าไม่มีชายคนหนึ่งเดินทางมาที่เทสซาลี เขาเป็นใคร?
ไม่ใช่ใครที่ไหน เขาคือยอดวีรบุรุษเฮอร์คิวลีสนั่นเอง ที่เกิดครึ้มอกครึ้มใจ กะจะแวะมาเยี่ยมเพื่อนเก่า(น่าจะไปสนิทกันตอนผจญภัยหาขนแกะทองคำ)
มีแขกสำคัญเช่นนี้ แม้จะเศร้าเสียใจปานใด แอดมิตัสก็จำเก็บเอาไว้ ต้อนรับขับสู้เพื่อนเก่าอย่างดี หาเหล้ายาปลาปิ้งมาให้ แล้วก็ขอตัวไป
เฮอร์คิวลีสกินเหล้าเมาพอได้ที่ เกิดหงุดหงิดใจขึ้นมา อะไรหวา เพื่อนเรา แทนที่จะมานั่งดื่มนั่งกิน สรวลเสเฮฮาด้วยกัน นี่ให้ตูนั่งกินคนเดียว พวกนางสนมที่มานั่งเป็นเพื่อนก็ทำหน้าอย่างกับจะร้องไห้ กินๆไปชักรู้สึกไม่สนุกซะแล้ว ปึงปังเข้าไปกระชากฉากกั้น จะเรียกแอดมิตัสมาเคลียร์ให้หายข้องใจ
ครั้นเมื่อแหวกม่านออก เฮอร์คิวลีสแทบจะล้ม เมื่อเห็นเพื่อนเก่าทรุดร่ำไห้ข้างภรรยาอันเป็นที่รัก จากความหงุดหงิดกลายเป็นนึกโกรธตัวเอง เออ เหวย เรานั่งสนุกอยู่คนเดียว ขณะที่เพื่อนเศร้าเจียนจะคลั่งที่เมียรักกำลังจะตาย
ตั้งสติได้จึงสอบถามเพื่อนเก่า ว่าเมียเป็นอะไรถึงร่อแร่ใกล้ตาย ก็ได้รับทราบคำตอบที่ทำให้เศร้าไปอีก ว่าเมียคนนี้ได้เสียสละชีวิตแทนผัว แลกชีวิตและวิญญานแทน ได้ฟังแล้วเฮอร์คิวลีสถึงกับสะอื้นฮั่กๆ(อันนี้เดา) บอกว่าเพื่อนเอ๋ยอย่าห่วง เดี๋ยวจะจัดการให้เอง
แอดมิตัสฟังแล้วยังงงๆ ว่าเฮอร์คิวลีสจะทำอะไรได้ การแพทย์ก็ไม่เคยได้ร่ำเรียนมา แต่ก็ปล่อยให้เพื่อนได้ลองตามที่รับปาก
เมื่อโมงยามแห่งมรณะมาถึง ทานาทอส มรณะเทพได้เยื้องกรายเข้ามาอย่างน่ากลัวยิ่ง เพื่อจะมารับเอาดวงวิญญานของอัลเซสติสไปยังยมโลก
แต่ก่อนที่เงื้อมหัตถ์แห่งความตายจะทันได้แตะต้องอัลเซสติส เฮอร์คิวลีสก็โดดออกจากที่ซ่อน ชกเข้าเบ้าตามรณะเทพ จับล๊อคคอตีเข่า ต่อยเอาๆแบบไม่โอภาปราศรัย จนเทพแห่งความตายงอมพระราม ยอมล่าถอยไปแบบสะบักสะบอม โดยปล่อยให้อัลเซสติสมีชีวิตต่อไป
เมื่อมรณะเทพจากไปแล้ว อัลเซสติสก็กลับมามีชีวิตชีวาตามปกติ ยังความปลาบปลื่มยินดีแก่กษัตริย์แอดมิตัสและไพร่ฟ้ากันถ้วนหน้า
เฮอร์คิวลีสเห็นว่าเรื่องจบลงด้วยดีแล้วก็ออกเดินทางไปกระทำภารกิจสิบสองประการของตนต่อไป ส่วนอพอลโลก็เดินทางไปสร้างกำแพงให้แก่เมืองทรอยต่อ ตามโทษทัณฑ์ที่ผู้เป็นบิดาสั่งเอาไว้
ส่วนแอดมิตัสและอัลเซสติสก็ครองรักกันอย่างมีความสุข ได้กำเนิดบุตรคนหนึ่ง นามว่า ยูมิลัส(Eumelus) ซึ่งเป็นหนึ่งในกษัตริย์ที่ได้เข้าร่วมการรบที่เมืองทรอย
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ไม่มีผู้ใดหนีความตายพ้น ยกเว้นว่าท่านจะมีเพื่อนเป็นเฮอร์คิวลีสภาพประกอบ: ภาพวาด มรณะกรรมของอัลเซสติส(The Death of Alcestis ) ศิลปะยุคเนโอคลาสสิค ปี ค.ศ. 1744-1814 โดยศิลปินชาวฝรั่งเศส Pierre Peyron
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #3 อำกันเล่น (@am1977) (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 8 มิถุนายน 2561 / 09:40
  555555555

  โอย ฮาแท้
  #3
  0