นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,531 Views

 • 61 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  99

  Overall
  1,531

ตอนที่ 56 : Twelfth labor of Hercules(1) 12 ภารกิจของเฮอร์คิวลีส ตอนที่ 1

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 19
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  31 ธ.ค. 61

สวัสดีท่านผู้อ่าน โฮเมอร์กลับมารับใช้ท่านผู้อ่านอีกครั้งตามระเบียบ คราวนี้โฮเมอร์จะขอใช้เวลาเกริ่นนำสั้น เพราะเรื่องราวที่จะนำมาเล่าในครั้งนี้ จะขอเล่าแบบ 3 in 1 สามเรื่องควบในตอนเดียว ซึ่งจะว่าไป สามเรื่องที่ว่านั้นมันก็อยู่ในเรื่องเดียวกันนั่นแหละ เอ๊ะ ยังไง
ในวาระเข้าเดือนพฤษภา โฮเมอร์ก็มานั่งคิดว่าจะนำเรื่องอะไรมานำเสนอท่านผู้อ่านดี ก็นึกได้ว่าสัญลักษณ์ของเดือนพฤษภา คือโคถึก และมีวันสำคัญคือวันแรงงาน ฉะนั้นก็ต้องนำเสนออะไรที่เกี่ยวกับความบึกบึนและแรงงานหนัก ประกอบกับไม่ได้เล่าเรื่องตำนานกรีกมาร่วมสองเดือน คิดไปคิดมาก็โป๊ะเชะ เอาอันนี้เลยแล้วกัน กับเรื่องราวของ เฮอร์คิวลีสกับภารกิจสิบสองประการ หรือ Twelve Labours of Hercules
ขอเกริ่นนำเล็กน้อย อันที่จริงโฮเมอร์ก็เคยนำเสนอเรื่องของเฮอร์คิวลีสไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ยังไม่เคยเขียนถึงภารกิจสิบสองประการ อันเป็นเรื่องราวการผจญภัยที่โด่้งดังที่สุดของเฮอร์คิวลีส ก็แหม วีรบุรุษทั่วๆไป ปราบสัตว์ประหลาดตัวสองตัว ก็ได้รับการจารึกชื่อไว้เป็นตำนานแล้ว แต่พี่เฮอร์คีวลิสแกเล่นเหมาเรียบเป็นภารกิจสิบสองอย่างเลย เกทับบลัฟแหลกขนาดนี้ จะไม่ให้เป็นวีรบุรุษที่โด่งดังที่สุดในเทพปกรณัมกรีกได้ไง
ส่วนสาเหตุที่เฮอร์คิวลีสต้องออกผจญเวรผจญกรรมกับภารกิจตั้งสิบสองอย่าง ก็มาจากความผิดปกติอย่างหนึ่งของเฮียเอง นั่นคือสายเลือดเทพเจ้าและพลังอันพลุ่งพล่านในกาย ทำให้เฮอร์คิวลีสมีปัญหานิดหน่อยในการควบคุมตัวเอง บ้างก็ว่าเพราะคำสาปเฮราที่ชิงชังลูกเมียน้อยอย่างเฮอร์คิวลีส จึงบันดาลให้เฮียวิปลาสบ่อยๆ เรียกว่าผีเข้าผีออกเป็นพักๆ
เฮอร์คิวลีสเคยพลั้งมือฆ่าคนเพราะควบคุมตนเองไม่ได้มาแล้วหลายครั้ง เมื่อยังเด็กเคยเอาพิณตีหัวไลนัส อาจารย์ผู้สอนดนตรีจนตายคาที่เพราะโมโหที่ถูกดุ แต่เหตุการณ์ก็ไม่ร้ายเท่าตอนที่เขาโตเป็นหนุ่ม เขาได้แต่งงานกับเจ้าหญิงแห่งเมืองครีออน นามว่าเมการา(Megara)
ชีวิตสมรสของเฮอร์คิวลีสก็ดูจะมีความสุขดี ทั้งคู่มีบุตรชายและบุตรสาวด้วยกัน แต่ความวิปาศก็บังเกิดกับเฮอร์คิวลีส ไม่รู้เห็นผิดเป็นชอบประการใด เฮอร์คิวลีสลงมือฆ่าลูกเมียด้วยมือตัวเองจนตายทั้งหมด พอคืนสติก็โศกเศร้าเป็นอันมากจนแทบจะฆ่าตัวตายตาม แต่กษัตริย์เทสปิอัส(Thespius) ผู้เป้นสหายได้ทัดทาน โดยเสนอแนะให้เฮอร์คิวลีสไปฟังคำทำนายจากเทพยากรดูก่อน ว่าควรจะทำประการใด
เฮอร์คิวลีสซึ่งขณะนั้นยังใช้ชื่อเดิมว่าอัลไซดีส(Alcides) ดั้นด้นไปจนถึงวิหารเดลฟี นางพยากรก็ทักขึ้นมาว่า อ้ายหยา ลื้อมีชงนี่หว่า เทพีเฮราอีไม่ชอบลื้อ ลื้อต้องเปลี่ยนชื่อแซ่เพื่อแก้ชงซะ เป็นเฮอร์คิวลีส อันหมายถึงเกียรติแห่งเฮรา(glory of Hera) อีจึงจะหันมาโปรดลื้อบ้าง
อัลไซดีสเชื่อเทพีพยากร จึงเปลี่ยนชื่อเป็๋นเฮอร์คิวลีสมานับแต่นั้น แต่คำทำนายยังไม่หมดแค่นั้น ยังแนะนำให้ไปถวายตัวรับใช้กษัตริย์ยูริสธีอุส(Eurystheus) ผู้เป็นลูกพี่ลูกน้อง ในการทำภารกิจทั้งสิ้นสิบประการ จึงจะหมดชง
อ่ะ ท่านผู้อ่านคงสงกะสัย ว่าไปรับภารกิจจากยูริธีอุสแค่สิบภารกิจ แต่ไหงถึงจั่วหัวว่าสิบสองภารกิจ คืองี้ ตามคำทำนายเดิมบอกให้มาทำแค่สิบอย่าง แต่บังเอิญว่ามีสองภารกิจที่ยูริสธีอุสกลั่นแกล้งโดยบอกว่าฟาว์ล ไม่เอาไปทำมาใหม่ งานเลยงอกเพิ่มมาอีกสองภารกิจ ส่วนสองภารกิจที่โดนหาว่าฟาวล์นั้น มีอะไรบ้าง มาฟังกันดู
ภารกิจที่ 1 สังหารสิงโตแห่งนีเมียน(Nemean lion)
ก่อนหน้าจะรับภารกิจสังหารสิงโตแห่งนีเมียน เฮอร์คิวลีสเคยสังหารสิงโตมาก่อนแล้วด้วยมือเปล่าที่บ้านเกิด เรื่องก็น่าจะง่ายๆ แต่สิงโตนีเมียนตัวโตกว่า ดุร้ายกว่า แถมขนของมันสามารถป้องกันอาวุธได้สารพัดชนิด
เจ้าสิงโตตัวนี้อาละวาดกินผู้คนและสัตว์เลี้ยงในแถบที่เรียกว่านีเมีย(Nemea) จึงถูกเรียกว่านีเมียนไลอ้อน เมื่อตอนที่เฮอร์คิวลีสไปถึง ได้พบเด็กหนุ่มคนหนึ่งกำลังจะถูกส่งไปบูชายัญแก่เทพซุสเพื่อขอให้ช่วยปกปักษ์ชาวบ้านจากสิงโตนีเมียน เฮอร์คิวลีสจึงบอกให้ชาวบ้านอดทนรอสักสามสิบวัน ตนเองจะไปปราบสิงโตให้สำเร็จ หากเกินกว่าสามสิบวันก็ให้ทำบูชายัญกันตามสบาย แต่บางตำนานก็ซอฟต์กว่านั้น โดยบอกว่าเฮอร์คิวลีสไปเจอคนเลี้ยงแกะที่เสียบุตรชายไปให้กับสิงโตนีเมียน จึงจะบูชายัญแกะที่มีแด่เทพซุสเพื่อให้ปราบสิงโตนีเมียน
รวมความแล้ว เฮอร์คิวลีสมีเวลาไม่เกินสามสิบวันในการแกะรอยและสังหารสิงโตนีเมียน พร้อมกับเอาซากมันกลับมาที่หมู่บ้าน ซึ่งเฮอร์คิวลีสก็แกะรอยจนพบมันในที่สุด เขายิงธนูใส่มันไปหลายดอก ทว่าไม่เข้าสักดอกเพราะอย่างที่บอก ว่าขนของมันป้องกันอาวุธได้สารพัดชนิด เฮอร์คิวลีสไล่ต้อนมันเข้าไปในถ้ำที่อยู่ซึงมีทางออกสองทาง เขาได้ปิดทางออกแล้วทางหนึ่ง เหลือแค่ทางเดียวที่จะเผชิญหน้ากับมันตรงๆ
เฮอร์คิวลีสฟาดกระบองเข้าใส่สิงโตนีเมียน ถึงจะไม่เข้าแต่ก็ทำให้มันมึนไปบ้าง เมื่อเห็นว่าใช้อาวุธไม่ได้ผล เขาจึงเลือกใช้พละกำลังที่มี กระโจนเข้าไปรัดคอโดยอาศัยจังหวะที่สิงโตยังมึนงง แล้วออกแรงรัดจนเจ้าสิงโตคอหักตาย กระนั้นเฮอร์คิวลีสก็ถูกมันงับนิ้วขาดไปหนึ่งนิ้วตอนช่วงชุลมุน กลายเป้นอ้ายหนุ่มเก้านิ้วไป
หลังฆ่าสิงโตนีเมียนเสร็จ เฮอร์คิวลีสก็ได้จัดการถลกหนังของมันโดยอาศัยเล็บของเจ้าสิงโตนั่นเอง เพราะอาวุธอื่นไม่อาจระคายผิว จากนั้นก็เอาหนังสิงโตนีเมียนมาคลุมตัวแทนเสื้อเกราะ กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวอย่างหนึ่งของเฮอร์คิวลีสไป
เฮอร์คิวลีสนำซากสิงโตไปมอบให้กษัตริย์ยูริสธีอุสเพื่อยืนยันว่าภารกิจสำเร็จ แต่กลับทำให้กษัตริย์ยูริสธีอุสหวาดกลัวจนรีบวิ่งหนีเข้าเมือง แล้วสั่งว่าแต่นี้ไปให้เฮอร์คิวลีสแจ้งข่าวที่หน้ากำแพงเท่านั้น จากนั้นก็ทรงสั่งให้สร้างหอทองเหลืองเพื่อจะเข้าไปหลบซ่อนจากเฮร์คิวลีส
ภารกิจที่ 2 กำจัดเลอร์เนียนไฮดร้า(Lernaean Hydra)
ภารกิจครั้งนี้นับว่าโหดขริงที่สุดในบรรดาภารกิจทั้งหมด เพราะเจ้ามังกรไฮดร้าตัวนี้อาศัยอยู่ในบึงที่เต็มไปด้วยหมอกพิษ พ่อหนุ่มเก้านิ้วของเราจึงต้องใช้ผ้าอุดจมูกเพื่อป้องกันหมอกพิษ จากนั้นก็ใช้ธนูเพลิงยิงเข้าไปในรูที่ซ่อน ไล่ให้เจ้ามังกรไฮดร้าออกมาจากที่ซ่อน
เจ้ามังกรไฮดร้าตัวนี้มีหลายหัว บ้างว่าเก้า บ้างว่ามีถึงร้อยหัว แถมเมื่อตัดหัวหนึ่งมันก็จะงอกหัวออกมาทดแทน ทำให้ยากที่จะจัดการ งานนี้เฮอร์คิวลีสจึงต้องพึ่งตัวช่วย โดยเรียกญาตินามว่าไอโอลัส(Iolaus) ให้มาคอยมช้คบไฟเผาหัวที่ถูกตัดไม่ให้งอกขึ้นมาใหม่
แต่เหมือนว่าแค่ไฮดร้าตัวเดียวจะยังยากไม่พอ เจ้าไฮดร้ายังมีเพื่อนบ้านเป็นปูยักษ์อาศัยอยู่ในรูข้างๆกัน เมื่อเพื่อนบ้านมีภัย เจ้าปูยักษ์ก็ต้องช่วยเหลือเป็นพันธมิตรกัน ขณะที่เฮอร์คิวลีสกำลังอิรุงตุงนังกับไฮดร้า เจ้าปูยักษ์ก็ค่อยๆคลานเข้าหาเฮรอ์คิวลีส เตรียมใช่ก้ามงับเท้าไม่ให้ขยับ แต่...วืด เฮอร์คิวลีสยกเท้าขึ้นพอดี เหยีบลงมาอีกทีบนกระดองปู เจ้าปูยักษ์จึงดับอนาถในสภาพตัวประกอบที่เฮอร์คิวลีสเองก็อาจจะไม่รู้ว่ามีมันอยู่
ส่วนไฮดร้าก็ถูกริดหัวจนเกี้ยน เหลือเพียงหัวเดียวที่ไม่อาจงอกใหม่และเป็นจุดอ่อนของมัน เมื่อเฮอร์คิวลีสเสียบดาบลงบนหัวดังกล่าว เจ้าสัวต์ร้ายก็สิ้นชื่ออย่างง่ายดาย
หลังปราบไฮดร้าเสร็จ เฮอร์คิวลีสคิดว่าพิษอันร้ายแรงของไฮดร้าน่าจะมีประโยชน์ในอนาคตข้างหน้า จึงนำหัวศรชุบลงไปในต่อมพิษของไฮดร้าจนชุ่ม เก็บไว้เป็นอาวุธฉุกเฉินซึ่งจะนำพาความเจ็บปวดอย่างแสนสาหัสมาให้เขาในอนาคตข้างหน้า
ส่วนเจ้าปูตัวประกอบ เทพีเฮราทรงสงสารในความเป็นตัวประกอบของมัน จึงนำไปประดับไว้บนฟากฟ้า กลายเป็นกลุ่มดาวกรกฏ
แต่แม้จะสำเร็จภารกิจด้วยความยากเข็ญ กษัตริย์ยูริสธีอุสก็บ่ายเบี่ยงว่าเฮรอ์คิวลีสไม่ได้ชนะโดยลำพัง แต่ให้ไอโอลัสมาช่วย ภารกิจครั้งนี้จึงฟาวล์ไป งานจึงงอกเพิ่มมาอีกหนึ่งภารกิจ
ภารกิจที่ 3 การจับกวางไซรีเนียน(Ceryneian Hind)
ภารกิจครั้งนี้ได้พิสูจน์ว่าเฮอร์คิวลีสมิได้มีกล้ามปูแต่เพียงอย่างเดียว หากแต่มีความว่องไวและความอึดจนเกกินมนุษย์อีกด้วย
กษัตริย์ยูริสธีอุสประสงค์จะได้ยลกวางไซรีเนียนตัวเป็นๆ เหนื่อยให้เฮอร์คิวลีสต้องออกตามหาเจ้ากวางที่ว่านี่อีกแหละ
เจ้ากวางไซรีเนียนมีเขาเป็นทองคำ และมีกับเป็นทองแดง วิ่งเร็วฉิวจนไม่มีใครตามทัน ขนาดว่าเร็วยิ่งกว่าลูกธนู งานนี้เฮอร์คิวลีสจึงต้องเหนื่อยหนัก เพราะยิงธนูไปก็ไม่โดน การจับมันจึงต้องอาศัยลูกตื๊อ วิ่งตามมันไปทุกที่ตั้งแต่เชียงรายยันเบตง สุดท้ายเจ้ากวางก็เหนื่อยและอาจจะเบื่อด้วย ถ้าพี่จะตามตื๊อหนูขนาดนี้ หนูยอมค่ะ
แต่เจ้ากวางไม่ได้ยอมเฉยๆ มันเข้าไปหลบในศาลเทพีอาร์เทมิส เทพีแห่งดวงจันทร์และการล่าสัตว์ นั่นเพราะว่าเจ้ากวางตัวนี้เป็นกวางที่เจ้าแม่โปรดมาก เจ้าแม่จึงออกมาขวางด้วยตนเอง
เฮอร์คิวลีสคารวะเทพีอาร์เทมิสด้วยความนอบน้อม และเล่าเนื้อความถึงภารกิจที่จำเป็นต้องกระทำเพื่อจะแก้ชงเจ้าแม่เฮรา โดยมีเทพอพอลโลช่วยเกลี้ยกล่อม เทพีอาร์เทมิสจึงยอมโดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องนำกวางตัวนี้กลับมา
เฮอร์คิวลีสนำกวางไซรีเนียนมาให้กษัตริย์ยูริสธีอุสได้ยลกับตา เมื่อได้ยลแล้วก็ปล่อยมือปุ๊บ เจ้ากวางก็เผ่นแผล็ว หายลับไปทันตา เป็นอันว่าภารกิจที่สามของเฮอร์คิวลีสเป็นอันเสร็จสิ้น


ภาพประกอบ : Hercules and the Hydra อนุเสาวรีย์และน้ำพุกลางแจ้ง หล่อด้วยทองแดง ตั้งอยู่ในเมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก โดยศิลปินชาวเดนมาร์ก Rudolph Tegner สร้างตั้งแต่ 12 กรกฎาคม 1873 - 5 มิถุนายน 1950
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #40 อำพันเชอรี่ (@markread) (จากตอนที่ 56)
  วันที่ 31 ธันวาคม 2561 / 10:40
  ขยันจังเลยค่ะ วันสิ้นปีก็ยังลง

  สวัสดีปีใหม่นะคะ มีความสุขมากๆ พบเจอแต่สิ่งดีๆ สุขภาพแข็งแรง
  #40
  1
  • #40-1 masked v (@masked_v) (จากตอนที่ 56)
   4 มกราคม 2562 / 02:32
   ขอบคุณครับ สวัสดีปีใหม่ ขอให้มีความสุขเช่นกันครับ
   #40-1